Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of the Grand International Exposition of Sacred Piprahwa Relics related to Bhagwan Buddha
03 JAN 2026 2:59PM by PIB Delhi
Namo Buddhaya.
My colleagues from the Union Cabinet, Gajendra Singh Shekhawat ji, Kiren Rijiju ji, Ramdas Athawale ji, Rao Inderjit ji, the Chief Minister of Delhi had a prior engagement and had to leave, all fellow ministers from Delhi, the Lieutenant Governor of Delhi, Shri Saxena ji, Excellencies, esteemed members of the diplomatic community, Buddhist scholars, followers of the Dhamma, ladies and gentlemen.
After one hundred and twenty-five years of waiting, India’s heritage has returned, India’s legacy has come back. From today, the people of India will be able to witness these sacred relics of Lord Buddha and receive his blessings. On this auspicious occasion, I extend a warm welcome and greetings to all the guests present here. On this sacred occasion, monks and dharma teachers associated with the Buddhist tradition are also present to bless us. I bow to all of you. Your presence is giving new heights and new energy to this event. At the very beginning of 2026, this auspicious celebration is truly inspiring. It is also my good fortune that my first public program of 2026 begins at the feet of Lord Buddha. My wish is that with the blessings of Lord Buddha, the year 2026 ushers in a new era of peace, prosperity, and harmony for the world.
Friends,
The place where this exhibition has been set up is itself special. The site of Qila Rai Pithora is a land of India’s glorious history. Around a thousand years ago, the rulers of that time established a city surrounded by strong and secure walls around this historic fort. Today, in the same historic city complex, we are adding a spiritual and sacred chapter to our history.
Friends,
Before coming here, I observed this historic exhibition in detail. Having the sacred relics of Lord Buddha among us makes us all blessed. Their departure from India and eventual return are both significant lessons in themselves. The lesson is that slavery is not only political and economic, but it also destroys our heritage. The same happened with the sacred relics of Lord Buddha. During the period of slavery, they were taken away from India and remained outside the country for nearly one hundred and twenty-five years. For those who took them away, and for their descendants, these relics were merely lifeless antique pieces. That is why they attempted to auction these sacred relics in the international market. But for India, these relics are a part of our revered deity, an inseparable part of our civilization. Therefore, India decided that their public auction would not be allowed. Today, I also express my gratitude to the Godrej Group, whose cooperation ensured that these sacred relics connected to Lord Buddha have returned to his land of karma, his land of contemplation, his Mahabodhi land, and his Mahaparinirvana land.
Friends,
Lord Buddha’s knowledge and the path shown by him belong to all humanity and are timeless, unchanged by time. We have repeatedly experienced this sentiment in recent months. Wherever the sacred relics of Lord Buddha travelled in recent months, waves of faith and devotion arose. In Thailand, where such sacred relics were placed at different locations, in less than a month, more than four million devotees came for darshan. In Vietnam, public sentiment was so strong that the duration of the exhibition had to be extended, and in nine cities, nearly nineteen million people paid homage to the relics. In Mongolia, thousands of people waited for hours outside the Gandan Monastery, and many wished to touch the Indian representatives simply because they had come from the land of Buddha. In Russia’s Kalmykia region, in just one week, more than one hundred and fifty thousand devotees witnessed the sacred relics, which is equal to more than half of the local population. In these events across different countries, whether common citizens or heads of government, all were united in equal reverence. Lord Buddha belongs to everyone. Lord Buddha connects all.
Friends,
I consider myself very fortunate, as Lord Buddha has held a deep place in my life. My birthplace Vadnagar was a major centre of Buddhist learning. Sarnath, where Lord Buddha gave his first sermon, is my karmabhoomi today. Even when I was away from government responsibilities, I travelled as a pilgrim to Buddhist sites. As Prime Minister, I have had the privilege of visiting Buddhist pilgrimage centres across the world. Bowing at the sacred Maya Devi temple in Lumbini, Nepal, was an extraordinary experience in itself. At To-ji Temple and Kinkaku-ji in Japan, I felt that Buddha’s message transcends the boundaries of time. I visited the Big Wild Goose Pagoda in Xi’an, China, from where Buddhist scriptures spread across Asia, and where India’s role is still remembered. At the Gandan Monastery in Mongolia, I witnessed the deep emotional connection of people with Buddha’s legacy. Seeing the Jaya Sri Mahabodhi in Anuradhapura, Sri Lanka, was an experience of connecting with the tradition sown by Emperor Ashoka, Bhikkhu Mahinda, and Sanghamitra. My visits to Wat Pho in Thailand and the Buddha Tooth Relic Temple in Singapore further deepened my understanding of the impact of Lord Buddha’s teachings.
Friends,
Wherever I travelled, I made it my effort to bring a symbol of Lord Buddha’s legacy among the people there. That is why in China, Japan, Korea, and Mongolia, I carried saplings of the Bodhi tree. You can imagine the profound message for humanity when a Bodhi tree stands in the botanical garden of Hiroshima, a city devastated by the atomic bomb.
Friends,
This shared heritage of Lord Buddha is proof that India is not connected merely through politics, diplomacy, and economy, but through deeper bonds. We are connected through mind and emotions, through faith and spirituality.
Friends,
India is not only the custodian of Lord Buddha’s sacred relics but also the living carrier of his tradition. Relics of Lord Buddha found in Piprahwa, Vaishali, Devni Mori, and Nagarjunakonda are living presences of Buddha’s message. India has preserved and safeguarded these relics in every form, through both science and spirituality.
Friends,
India has consistently endeavoured to contribute to the development of Buddhist heritage sites worldwide. When the devastating earthquake in Nepal damaged ancient stupas, India extended support for their reconstruction. After the earthquake in Bagan, Myanmar, India undertook the preservation of more than eleven pagodas. There are many such examples. Within India too, the search and preservation of sites and relics connected to the Buddhist tradition is continuously progressing. As I mentioned earlier, my birthplace Vadnagar in Gujarat was a major centre of Buddhist tradition. During my tenure as Chief Minister, thousands of relics linked to Buddhism were discovered there. Today, our government is focusing on preserving them and connecting the present generation with them. A magnificent experiential museum has been built there, offering an experience of nearly 2500 years of history. Only a few months ago, a major Buddhist site of the Buddhist era was discovered in Baramulla, Jammu and Kashmir, and its preservation work is now being accelerated.
Friends,
In the past ten to eleven years, India has also sought to link Buddhist sites with modernity. In Bodh Gaya, a convention centre and meditation and experience centre have been established. In Sarnath, a light and sound show at the Dhamek Stupa and a Buddha theme park have been created. Modern facilities have been developed in Shravasti, Kapilvastu, and Kushinagar. In Nalgonda, Telangana, a Digital Experience Centre has been set up. New facilities for pilgrims have been developed in Sanchi, Nagarjun Sagar, and Amaravati. Today, a Buddhist Circuit is being created in the country to ensure better connectivity among all Buddhist pilgrimage sites in India, thereby offering devotees and pilgrims from across the world a profound experience of faith and spirituality.
Friends,
Our effort is to ensure that the Buddhist heritage reaches future generations in a natural way. The Global Buddhist Summit and international events like Vaishakh and Ashadha Purnima are driven by this very thought. You all know that Lord Buddha’s Abhidhamma, his words, and his teachings were originally in the Pali language. We are striving to make Pali accessible to the common people. For this reason, Pali has been accorded the status of a classical language, which will make it easier to understand and explain the Dhamma in its original essence and will also strengthen research connected to the Buddhist tradition.
Friends,
Lord Buddha’s philosophy of life transcended boundaries and geographical regions, showing the world a new path. “Bhavatu sabba mangalam, rakkhantu sabba devata, sabba buddhanubhāvena sada sutti bhavantu te”—this is a prayer for the welfare of the entire world. Lord Buddha sought to save humanity from extremism and told his followers: “Atta dīpo bhava bhikkhave! Parīkṣya bhikṣavo grāhyam, madvacho na tu gauravāt.” This means, “Monks, be your own lamp. Even my words should be examined and accepted, not merely out of respect for me.”
Friends,
This message of Buddha is relevant in every era and every age. Becoming our own lamp is the foundation of self-respect and the essence of self-reliance—“Atta Deepo Bhava.”
Friends,
Lord Buddha showed the world the path of walking together instead of conflict and dominance, and this has always been India’s core philosophy. We have adopted the path of global welfare through the strength of ideas and the depth of emotions, always in the interest of humanity. With this very approach, India is contributing to the world of the 21st century. That is why when we say this era is not of war but of Buddha, India’s role is clear: strength is necessary against the enemies of humanity, but where there are only disputes, dialogue and peace are essential.
Friends,
India is committed to Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya. This is what Lord Buddha taught us. I hope that every visitor to this exhibition will also connect with this inspiration.
Friends,
These sacred relics of Lord Buddha are India’s heritage. After a century-long wait, they have returned to the country. Therefore, I urge people across the nation to come and witness these sacred relics, to connect with the thoughts of Lord Buddha, and to visit at least once. I especially urge school students, college students, young companions, and sons and daughters to definitely see this exhibition. This exhibition is a great medium to connect the glory of our past with the dreams of our future. I appeal to people across the country to participate in this exhibition. With this appeal, once again, I extend my best wishes to all for the success of this event. Thank you very much!
Namo Buddhaya!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભગવાન બુદ્ધ સાથે સંબંધિત પિપ્રહવા પવિત્ર અવશેષોના ભવ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 JAN 2026 2:59PM by PIB Ahmedabad
નમો બુદ્ધાય.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સહયોગી, ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતજી, કિરણ રિજિજુજી, રામદાસ અઠાવલેજી, રાવ ઇન્દ્રજીતજી, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રીનો કાર્યક્રમ હતો, તેમને નીકળવું પડ્યું અને દિલ્હીના તમામ મંત્રીગણના સાથીઓ, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર સક્સેનાજી, Excellencies, Diplomatic communityના તમામ માનનીય સભ્યો, Buddhist Scholars, ધમ્મના અનુયાયીઓ, દેવીઓ અને સજ્જનો.
સવા સો વર્ષની પ્રતીક્ષા પછી, ભારતનો વારસો પાછો ફર્યો છે, ભારતની ધરોહર પાછી ફરી છે. આજથી ભારતીય જન-માનસ, ભગવાન બુદ્ધના આ પવિત્ર અવશેષોના દર્શન કરી શકશે, ભગવાન બુદ્ધના આશીર્વાદ લઈ શકશે. હું આ શુભ અવસર પર અહીં ઉપસ્થિત, તમામ અતિથિઓનું સ્વાગત અને અભિનંદન કરું છું. આ પાવન અવસર પર, બૌદ્ધ પરંપરા સાથે જોડાયેલા ભિક્ષુઓ અને ધર્માચાર્યો પણ આપણને આશીર્વાદ આપવા માટે અહીં ઉપસ્થિત છે. હું આપ સૌને વંદન કરું છું. આપ સૌની ઉપસ્થિતિ, આ આયોજનને નવી ઊંચાઈ, નવી ઊર્જા આપી રહી છે. 2026ની શરૂઆતમાં જ આ શુભ ઉત્સવ, ખૂબ જ પ્રેરણાદાયી છે. અને મારા માટે પણ સૌભાગ્ય છે કે 2026નો મારો આ પ્રથમ સાર્વજનિક કાર્યક્રમ છે, જે ભગવાન બુદ્ધના ચરણોથી શરૂ થઈ રહ્યો છે. મારી કામના છે, ભગવાન બુદ્ધના આશીર્વાદથી, 2026, દુનિયા માટે શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સદ્ભાવનાનો નવો દોર લઈને આવે.
સાથીઓ,
જે સ્થાન પર આ પ્રદર્શન લાગ્યું છે, તે પણ પોતાનામાં વિશેષ છે. કિલ્લા રાય પિથોરાનું આ સ્થાન, ભારતના ગૌરવશાળી ઇતિહાસની યશભૂમિ છે, આ ઐતિહાસિક કિલ્લાની આસપાસ, લગભગ એક હજાર વર્ષ પહેલાં, તે સમયના પૂર્વ શાસકોએ, એક દૃઢ અને મજબૂત સુરક્ષિત દીવાલોથી ઘેરાયેલા નગરની સ્થાપના કરી હતી. આજે તે જ ઐતિહાસિક નગર પરિસરમાં, આપણે આપણા ઇતિહાસની એક આધ્યાત્મિક અને પુણ્ય ગાથાને જોડી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
અહીં આવતા પહેલા મેં વિગતવાર આ ઐતિહાસિક પ્રદર્શન જોયું. ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષો (રેલિક્સ) ને આપણી વચ્ચે મેળવીને આપણે સૌ ધન્ય છીએ. તેમનું ભારતની બહાર જવું અને ફરીથી ભારત આવવું, આ બંને પડાવ પોતાનામાં એક બહુ મોટો પાઠ છે. પાઠ એ છે કે ગુલામી માત્ર રાજકીય અને આર્થિક નથી હોતી, ગુલામી, આપણા વારસાને પણ તબાહ કરી દે છે. ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષ (રેલિક્સ) સાથે પણ આવું જ થયું. ગુલામીના કાલખંડમાં તેમને ભારત પાસેથી છીનવી લેવામાં આવ્યા હતા, અને ત્યારથી લગભગ સવા સો વર્ષ સુધી, તેઓ દેશની બહાર જ રહ્યા. જે લોકો તેમને ભારતથી લઈને ગયા હતા, તેમના વંશજો માટે તો આ માત્ર નિર્જીવ Antique પીસ જ હતા. તેથી તેમણે આ પવિત્ર અવશેષોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં હરાજી કરવાનો પ્રયાસ કર્યો, પરંતુ ભારત માટે તો, આ પવિત્ર અવશેષો (રેલિક્સ) આપણા આરાધ્યનો જ એક અંશ છે, આપણી સભ્યતાનો અભિન્ન અંગ છે. તેથી ભારતે નક્કી કર્યું કે આપણે તેની જાહેર હરાજી થવા દઈશું નહીં. અને હું આજે ગોદરેજ સમૂહનો પણ આભાર વ્યક્ત કરું છું, તેમના સહયોગથી ભગવાન બુદ્ધ સાથે જોડાયેલા આ પવિત્ર અવશેષો, ભગવાન બુદ્ધની કર્મભૂમિ, તેમની ચિંતનભૂમિ અને તેમની મહાબોધિ ભૂમિ અને તેમની મહા-પરિનિર્વાણ ભૂમિ પર પાછા ફર્યા છે.
સાથીઓ,
ભગવાન બુદ્ધનું જ્ઞાન, તેમનો બતાવેલો માર્ગ, સમગ્ર માનવતાનો છે અને કાલાતીત છે, તે સમયમાં બદલાયેલો નથી. આ ભાવ આપણે વિતેલા કેટલાક મહિનાઓમાં વારંવાર અનુભવ્યો. વિતેલા કેટલાક મહિનાઓમાં, ભગવાન બુદ્ધ સાથે જોડાયેલા પાવન અવશેષો જે પણ દેશમાં ગયા, ત્યાં આસ્થા અને શ્રદ્ધાની જુવાળ ઉમટી પડી. થાઈલેન્ડમાં અલગ-અલગ સ્થળોએ આવા જ પાવન અવશેષો રાખવામાં આવ્યા હતા. મહિના કરતા પણ ઓછા સમયમાં, ત્યાં 40 લાખથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ તેમના દર્શન કર્યા. વિયેતનામમાં જન-ભાવના એટલી પ્રબળ હતી કે પ્રદર્શનનો સમયગાળો વધારવો પડ્યો. ત્યાંના નવ શહેરોમાં આશરે પોણા બે કરોડ લોકોએ બુદ્ધ અવશેષોને નમન કર્યા. મંગોલિયામાં ગંદન મઠની બહાર, હજારો લોકો કલાકો સુધી પ્રતીક્ષા કરતા રહ્યા. કેટલાય લોકોએ માત્ર એટલા માટે ભારતીય પ્રતિનિધિઓને સ્પર્શવા ઈચ્છ્યા, કારણ કે તેઓ બુદ્ધની ભૂમિ પરથી આવ્યા હતા. રશિયાના કાલ્મિકિયા વિસ્તારમાં, માત્ર એક અઠવાડિયામાં દોઢ લાખથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ પવિત્ર અવશેષો (રેલિક્સ)ના દર્શન કર્યા. આ ત્યાંની અડધાથી પણ વધુ વસ્તી બરાબર છે. વિવિધ દેશોમાં, થયેલા આ આયોજનમાં, શું સામાન્ય જન, શું સરકાર ન વડા બધા એક સમાન શ્રદ્ધાથી જોડાયા. ભગવાન બુદ્ધ સૌના છે, ભગવાન બુદ્ધ સૌને જોડે છે.
સાથીઓ,
હું મારી જાતને ખૂબ નસીબદાર માનું છું, કારણ કે ભગવાન બુદ્ધનું મારા જીવનમાં ખૂબ જ ઊંડું સ્થાન રહ્યું છે. મારો જન્મ જે વડનગરમાં થયો, તે બૌદ્ધ શિક્ષણનું બહુ મોટું કેન્દ્ર હતું. જે ભૂમિ પર ભગવાન બુદ્ધે પોતાના પ્રથમ ઉપદેશ આપ્યા, તે સારનાથ આજે મારી કર્મભૂમિ છે. જ્યારે હું સરકારની જવાબદારીઓથી દૂર હતો, ત્યારે પણ હું એક તીર્થયાત્રી તરીકે બૌદ્ધ તીર્થસ્થળોની યાત્રા કરતો રહેતો હતો. પ્રધાનમંત્રી તરીકે તો મને વિશ્વભરમાં બૌદ્ધ તીર્થોમાં જવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. નેપાળના લુમ્બિનીમાં, પવિત્ર માયાદેવી મંદિરમાં નતમસ્તક થવું, પોતાનામાં અદભૂત અનુભવ હતો. જાપાનમાં તો-જી મંદિર અને કિન્કાકુ-જીમાં, મેં અનુભવ્યું કે બુદ્ધનો સંદેશ સમયની સીમાઓથી આગળ છે. હું ચીનમાં શીઆનની બિગ વાઈલ્ડ ગૂઝ પેગોડામાં પણ ગયો, જ્યાંથી બૌદ્ધ ગ્રંથો સમગ્ર એશિયામાં પહોંચ્યા, ત્યાં ભારતની ભૂમિકા આજે પણ યાદ કરવામાં આવે છે. હું મંગોલિયાના ગંદન મઠમાં ગયો, તો મેં જોયું કે લોકોની આંખોમાં બુદ્ધના વારસા સાથે કેટલું જોડાણ છે. શ્રીલંકાના અનુરાધાપુરામાં જયા શ્રી મહાબોધિના દર્શન કરવા, તે પરંપરા સાથે જોડાવાનો અહેસાસ હતો, જેના બીજ સમ્રાટ અશોક, ભિક્ખુ મહેન્દ અને સંઘમિત્રા જીએ રોપ્યા હતા. થાઈલેન્ડના વાટ ફો અને સિંગાપોરના બુદ્ધ ટૂથ રેલિક મંદિરની યાત્રાઓએ, ભગવાન બુદ્ધના સંદેશાઓના પ્રભાવ વિશેની મારી સમજને વધુ ઊંડી બનાવી.
સાથીઓ,
હું જ્યાં જ્યાં ગયો, મારો પ્રયાસ રહ્યો કે હું ભગવાન બુદ્ધના વારસાનું એક પ્રતીક ત્યાંના લોકોની વચ્ચે જોડીને પરત ફરું. અને તેથી ચીન, જાપાન, કોરિયા, મંગોલિયા, હું જ્યાં પણ ગયો, બોધિ વૃક્ષના છોડ લઈને ગયો હતો. તમે કલ્પના કરી શકો છો, જે હિરોશિમા પર, તે હિરોશિમા શહેરને એટમ બોમ્બે તબાહ કરી દીધું હતું, ત્યાંના બોટનિકલ ગાર્ડનમાં બોધિ વૃક્ષનું હોવું, માનવતા માટે કેટલો મોટો મેસેજ બન્યો છે.
સાથીઓ,
ભગવાન બુદ્ધનો આપણો આ સહિયારો વારસો, એ વાતનો પણ પુરાવો છે કે, ભારત માત્ર પોલિટિક્સ, ડિપ્લોમસી અને ઈકોનોમીથી જ નથી જોડાતું, પરંતુ આપણું જોડાણ ક્યાંક ઊંડું છે. આપણે મન અને સંવેદનાઓથી જોડાયેલા છીએ, આપણે આસ્થા અને આધ્યાત્મિકતાથી પણ કનેક્ટેડ છીએ.
સાથીઓ,
ભારત માત્ર ભગવાન બુદ્ધના પાવન અવશેષોનું સંરક્ષક નથી, પરંતુ તેમની પરંપરાનું જીવંત વાહક પણ છે. પિપ્રહવા, વૈશાલી, દેવની મોરી અને નાગાર્જુનકોંડાથી પ્રાપ્ત ભગવાન બુદ્ધ સાથે જોડાયેલા અવશેષો, બુદ્ધના સંદેશની જીવિત ઉપસ્થિતિ છે. ભારતે આ અવશેષોને, સાયન્સ અને આધ્યાત્મિકતા, દરેક સ્વરૂપે સંભાળ્યા છે, જાળવ્યા છે.
સાથીઓ,
ભારતનો એ પણ નિરંતર પ્રયાસ રહ્યો છે કે, દુનિયામાં બૌદ્ધ વારસા સાથે જોડાયેલા જે પણ સ્થાનો હોય, તેમના વિકાસ માટે આપણે શક્ય તેટલું યોગદાન આપી શકીએ. જ્યારે નેપાળમાં આવેલા ભીષણ ભૂકંપે પ્રાચીન સ્તૂપોને નુકસાન પહોંચાડ્યું, ત્યારે ભારતે તેના પુનઃનિર્માણમાં સહયોગ આપ્યો. મ્યાનમારના બાગાનમાં આવેલા ભૂકંપ પછી, અમે 11 થી વધુ પેગોડાઓનું સંરક્ષણ કર્યું. આવા અનેક ઉદાહરણો છે. ભારતમાં પણ બૌદ્ધ પરંપરા સાથે જોડાયેલા સ્થાનો અને અવશેષોની શોધ, અને તેમના સંરક્ષણનું કામ નિરંતર ચાલી રહ્યું છે. જેમ મેં તમને પહેલા કહ્યું, મારું જન્મસ્થાન ગુજરાતનું વડનગર, બૌદ્ધ પરંપરાનું એક બહુ મોટું કેન્દ્ર રહ્યું છે. હું જ્યારે ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી હતો, ત્યારે ત્યાં બૌદ્ધ પરંપરા સાથે જોડાયેલા હજારો અવશેષો મળ્યા હતા. આજે અમારી સરકાર તેમના સંરક્ષણ પર પણ ભાર આપી રહી છે, અને આજની પેઢીને તેમની સાથે જોડી પણ રહી છે. ત્યાં એક શાનદાર એક્સપિરિયન્શિયલ મ્યુઝિયમ પણ બનાવવામાં આવ્યું છે, જે આશરે 2500 વર્ષના ઇતિહાસનો અનુભવ આપે છે. હમણાં થોડા મહિના પહેલા જ, જમ્મુ-કાશ્મીરના બારામુલ્લામાં બૌદ્ધ કાળની પ્રમુખ બુદ્ધિસ્ટ સાઈટની ખબર પડી છે. હવે તેના સંરક્ષણનું કામ તેજ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 10–11 વર્ષોમાં ભારતે બૌદ્ધ સ્થળોને આધુનિકતા સાથે જોડવાનો પણ પ્રયાસ કર્યો છે. બોધગયામાં કન્વેન્શન સેન્ટર અને મેડિટેશન અને એક્સપિરિયન્સ સેન્ટર બનાવવામાં આવ્યું છે. સારનાથમાં ધમેખ સ્તૂપ પર લાઇટ એન્ડ સાઉન્ડ શો અને બુદ્ધ થીમ પાર્કનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રાવસ્તી, કપિલવસ્તુ અને કુશીનગરમાં, આધુનિક સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. તેલંગાણાના નાલગોંડામાં એક Digital Experience Centre બનાવવામાં આવ્યું છે. સાંચી, નાગાર્જુન સાગર, અમરાવતી, આ તમામ જગ્યાઓ પર તીર્થયાત્રીઓ માટે નવી સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે. આજે દેશમાં એક બૌદ્ધ સર્કિટ બનાવવામાં આવી રહી છે, જેથી ભારતના તમામ બૌદ્ધ તીર્થ સ્થળોની અંદરોઅંદર બહેતર કનેક્ટિવિટી હોય, અને વિશ્વભરના તીર્થયાત્રીઓને આસ્થા અને આધ્યાત્મિકતાનો એક શ્રેષ્ઠ અનુભવ મળી શકે.
સાથીઓ,
અમારો પ્રયાસ છે કે બૌદ્ધ વારસો, સહજ રીતે આવનારી પેઢીઓ સુધી પહોંચે. વૈશ્વિક બૌદ્ધ શિખર સંમેલન, વૈશાખ અને અષાઢ પૂર્ણિમા જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય આયોજનો પાછળ આ જ વિચાર છે. આપ સૌ જાણો છો કે, ભગવાન બુદ્ધના અભિધમ્મ, તેમની વાણી, તેમના શિક્ષણ મૂળ રીતે પાલી ભાષામાં છે. અમારો પ્રયાસ છે કે પાલી ભાષા સામાન્ય જન સુધી પહોંચે. આ માટે પાલીને ક્લાસિકલ લેંગ્વેજનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. આનાથી ધમ્મને, તેના મૂળ ભાવને સમજવો અને સમજાવવો વધુ સરળ બની જશે. આનાથી બૌદ્ધ પરંપરા સાથે જોડાયેલા રિસર્ચને પણ બળ મળશે.
સાથીઓ,
ભગવાન બુદ્ધના જીવન દર્શને સીમાઓ અને ભૌગોલિક ક્ષેત્રોથી આગળ વધીને, દુનિયાને એક નવી રાહ બતાવી છે. "ભવતુ સબ્બ મંગલમ્, રક્ખન્તુ સબ્બ દેવતા, સબ્બ બુદ્ધાનુભાવેન સદા સુત્થિ ભવન્તુ તે." આમાં સમગ્ર વિશ્વના કલ્યાણની જ તો કામના છે. ભગવાન બુદ્ધે સમગ્ર માનવતાને અતિવાદથી બચાવવાનો પ્રયાસ કરતા, પોતાના અનુયાયીઓને કહ્યું- "અત્ત દીપો ભવ ભિક્ખવે! પરીક્ષ્ય ભિક્ષવો ગ્રાહ્યમ્, મદ્ર્વચો ન તુ ગૌરવાત્." અર્થાત્ ભિક્ખુઓ, પોતાનો દીવો સ્વયં બનો. મારા વચનોની પણ પરીક્ષા કરીને તેમનો સ્વીકાર કરો, માત્ર મારા પ્રત્યેના આદરને કારણે નહીં.
સાથીઓ,
બુદ્ધે આપેલો આ સંદેશ દરેક યુગ, દરેક કાલખંડ માટે પ્રાસંગિક છે. આપણે આપણો દીવો સ્વયં બનીએ. આ જ ભાવ તો આત્મસન્માનનો આધાર છે, આ જ ભાવ તો આત્મનિર્ભરતાનું મૂળ છે, "અત્ત દીપો ભવ".
સાથીઓ,
ભગવાન બુદ્ધે દુનિયાને સંઘર્ષ અને પ્રભુત્વના બદલે, સાથે ચાલવાનો રસ્તો બતાવ્યો. અને આ જ ભારતની મૂળ વિચારધારા રહી છે. અમે વિચારોના બળ પર, સંવેદનાઓના ધરાતલ પર, માનવતાના હિતમાં જ વિશ્વ કલ્યાણનો માર્ગ અપનાવ્યો છે. આ જ વિચાર સાથે ભારત, 21મી સદીની દુનિયામાં પોતાનું યોગદાન આપી રહ્યું છે. તેથી, આજે જ્યારે આપણે કહીએ છીએ કે, આ દોર યુદ્ધનો નથી બુદ્ધનો છે, તો ભારતની ભૂમિકા એકદમ સ્પષ્ટ છે, જે માનવતાના દુશ્મન છે, તેમની વિરુદ્ધ શક્તિ આવશ્યક છે. પરંતુ જ્યાં માત્ર વિવાદો છે, ત્યાં સંવાદ અને શાંતિનો માર્ગ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
ભારત, સર્વજન હિતાય, સર્વજન સુખાય માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ જ ભગવાન બુદ્ધે આપણને શીખવ્યું છે. મને આશા છે કે આ પ્રદર્શનના માધ્યમથી, તેનો દરેક દર્શક પણ, આ જ પ્રેરણાથી જોડાશે.
સાથીઓ,
ભગવાન બુદ્ધ સાથે જોડાયેલા આ પવિત્ર અવશેષો (રેલિક્સ), ભારતનો વારસો છે, શતાબ્દીભરની પ્રતીક્ષા પછી, આ ધરોહરો ફરીથી ભારત પાછી ફરી છે, તેથી હું દેશભરના લોકોને પણ કહીશ કે, તેઓ આ પુણ્ય અવશેષોના દર્શન માટે, ભગવાન બુદ્ધના વિચારો સાથે જોડાવા માટે, એકવાર અહીં ચોક્કસ આવે. આપણા જે શાળાના વિદ્યાર્થીઓ છે, જે કોલેજના સ્ટુડન્ટ્સ છે, જે યુવા સાથીઓ છે, જે દીકરા-દીકરીઓ છે, તેઓ આ પ્રદર્શન ચોક્કસ જુએ. આ પ્રદર્શન, આપણા ભૂતકાળના ગૌરવને, આપણા ભવિષ્યના સપનાઓ સાથે જોડવાનું બહુ મોટું માધ્યમ છે. હું દેશભરના લોકોને આગ્રહ કરીશ કે, તેઓ આ પ્રદર્શનમાં ચોક્કસ સહભાગી થાય. આ જ આગ્રહ સાથે, ફરી એકવાર આપ સૌને, આ આયોજન માટે મારી અઢળક શુભેચ્છાઓ. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!
નમો બુદ્ધાય!