Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs a meeting of the Parliamentary Consultative Committee of the Ministry of Home Affairs at Sri Vijaya Puram in Andaman and Nicobar Islands
Three new Criminal Laws enacted under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi will ensure time-bound justice from the Sessions Court to the Supreme Court by 2029
In 2021, there were no mobile forensic labs in the country; today, the number has reached 1,000
New criminal laws are accelerating investigations and increasing the conviction rate
An investment of ₹30,000 crore will be made to establish a network of forensic labs across the country in the next five years
By 2029, every state in the country will have a forensic university or a Central Forensic Lab
e-FIR and zero-FIR are proving to be a great relief for the poor and women
Data on all terrorism cases registered under UAPA is being separately recorded in the NIA database
Modi government has completely modernized all five pillars of the justice system – police, courts, prisons, forensics and prosecution
Modi government has reduced the ‘Grey Area’ by defining cybercrime, organized crime, terrorism and digital fraud
AI-based analysis of forensic results and disposal of pending cases in a mission mode are the goals of the Modi government
A Modus Operandi Bureau will soon be established for crime mapping
Integrated video conferencing portal developed for the country's prisons and courts is making the justice system more time-bound, transparent and effective
The indigenous kits for narcotics, sexual assault, cybercrime, and food testing developed by NFSU are proving to be very useful
NFSU has achieved 100% placement so far, and by 2029, it will produce 35,000 forensic experts
03 JAN 2026 6:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a meeting of the Parliamentary Consultative Committee of the Ministry of Home Affairs at Sri Vijaya Puram in Andaman and Nicobar Islands. The subject of the meeting was Central Forensic Science Laboratory (CFSL) and National Forensic Sciences University (NFSU). The Union Ministers of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, Shri Bandi Sanjay Kumar, members of the Parliamentary Consultative Committee, Union Home Secretary, Vice Chancellor of NFSU, Director General of the Bureau of Police Research and Development (BPR&D), and other senior officials were present in the meeting.
Addressing the meeting, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs has held 12 meetings of the Parliamentary Consultative Committee from 2019 until now, which have yielded good results. He said that it is Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision that after the new criminal laws are fully implemented, justice should be delivered on time. Shri Shah said that we will create such a system by 2029 in which the entire judicial process—from FIR to the Supreme Court—can be completed within three years. He mentioned that the reforms undertaken since 2022 have been efforts in this very direction. The Home Minister said that to turn the vision of completing the entire process from FIR to Supreme Court justice within three years into reality, the Ministry of Home Affairs is doing 360-degree monitoring of these efforts and is working to address any shortcomings.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Government of India has been focusing and working on forensics since 2020 itself to enhance and expand forensic capabilities for the process of delivering justice. He said that the new criminal laws came into effect from July 2024, but we had already begun the work of implementing them from the perspective of forensics starting in 2020, and positive results are now being seen.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that after the introduction of the New Criminal Laws, there has been an increase in the speed of investigations and the conviction rate. He said that in West Bengal, the accused in the rape of a minor girl was sentenced to death in just 62 days. In a triple murder case in Siwan district of Bihar, two accused were sentenced in only 50 days. Shri Shah said that these cases prove that we are getting positive results, but there is a need to further strengthen the system.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that earlier we faced five challenges, which included a major technology gap in forensic investigations, the limited quality of evidence due to Chain of Custody issues, instances where police did not submit forensic investigation reports to the courts, a shortage of skilled professionals and forensic laboratories, and the lack of nationwide standards. He said that in accordance with the provisions of the new laws, forensic laboratories will now send their reports directly to the court and provide a copy to the police. Shri Shah said that the Government of India and state governments are going to invest 30 thousand crore rupees over the next five years to build a network of forensic laboratories across the country. Along with this, a scientific mechanism has been established to address the lack of nationwide standards. He mentioned that by sharing best practices and shortcomings, a nationwide standard will be determined.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have taken steps towards scientific reforms, the development of secure databases, technology and human resource capacity building, empowerment of institutions, and better coordination between the central and state governments. He said that the new criminal laws have given importance to technology. Reforms such as e-Summons and e-Sakshya have been introduced. He said that by fully modernizing the five pillars—namely police, courts, prisons, forensics, and prosecution—concrete steps have been taken to store data electronically, enable data interoperability among them, and conduct continuous analysis based on Artifical Intelligence (AI). He mentioned that forensic visits have been made mandatory in all criminal cases where the punishment is seven years or more.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that we have strengthened the Chain of Custody not merely through circulars, but from a judicial perspective. The videography of seizures has been made mandatory so that no false allegations can be leveled against the police. He said that digital and electronic evidence has now been clearly defined. By providing a decisive legal basis to digital and forensic evidence, it has been established as admissible proof. He said that cybercrime, organized crime, terrorism, and digital fraud were not clearly defined earlier, but we have now explicitly defined them, thereby reducing grey areas for the courts. The implementation of Trial In Absentia will curb the tendency of accused persons fleeing the country. He mentioned that crimes against women and children have also been given priority in the new criminal laws. He said that e-FIR and Zero FIR represent a major relief for the poor and women.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that by November 2025, every police station in the country has been brought online on the Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS). He said that today every FIR is available on the central server. In the coming days, a Modus Operandi Bureau will also be established for the mapping of crimes. Approximately 36 crore legacy data along with the data of 7 lakh FIRs is available online. 22 thousand courts have been connected to e-Courts. In e-Prisons, the data of 2 crore 20 lakh prisoners from jails across the country is available on the central server. In e-Prosecution, data of approximately 2 crore prosecution cases is available. In the new prosecution system, information of all cases is now being made available in e-Prosecution. Data of 30 lakh 54 thousand cases is available on e-Forensics so that the police can use it. On the National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS), 1 crore 21 lakh fingerprints are available, which is helping the police in investigation of cases. Data of 9 lakh 44 thousand Narco offenders is also available online. Data of 3 lakh 65 thousand criminals involved in human trafficking has been made online. He said that data of all terrorism cases registered under the Unlawful Activities (Prevention) Act (UAPA) is also being separately recorded in the NIA database.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that currently there are 7 CFSLs (Central Forensic Science Laboratories) in the country, while 8 new CFSLs are being established. He said that there will be no state or Union Territory left without either an NFSU or a CFSL. He said that to strengthen the states' FSLs, forensic vans, and regional laboratories, we have provided a grant of approximately Rs. 1,000 crore. Shri Shah said that guidelines have been issued for the standardization of forensic science departments. The IT platform for e-Forensics has also been launched, and 143 laboratories across the country, including CFSLs, have already been connected to it.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that by 2029, 35 thousand students will be studying forensics at NFSU, and within 3-4 years we will reach saturation level. He said that NFSU has 100 percent placement. The Home Minister said that so far, 14 campuses of NFSU have been established, and this university is currently running more than 100 training programs. He mentioned that in the past 4 years, more than 16 thousand officers have been trained, and the target has been set to nearly triple this number in the next 4 years.
Union Home Minister said that NFSU has so far registered 46 patents, out of which 30 were registered just in 2024. He said that 96 countries have signed 103 MoUs with NFSU. Additionally, 117 organizations from the central and state governments have also entered into agreements with NFSU. Shri Amit Shah said that in the long-term roadmap, work has been undertaken to create an integrated forensic structure, and we are promoting innovation. In the coming times, we will also do good work in forensic intelligence. Along with this, AI-based analysis of forensic results and the continuous updating of software will also be carried out.
The Home Minister said that after the implementation of the three new criminal laws, good initial results are being seen from the efforts to deliver quick outcomes.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના શ્રી વિજયા પુરમ ખાતે ગૃહ મંત્રાલયની સંસદીય સલાહકાર સમિતિની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ઘડવામાં આવેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા 2029 સુધીમાં સેશન્સ કોર્ટથી સુપ્રીમ કોર્ટ સુધી સમયમર્યાદામાં ન્યાય સુનિશ્ચિત કરશે
2021માં દેશમાં એક પણ મોબાઈલ ફોરેન્સિક લેબ નહોતી; આજે આ સંખ્યા 1,000 પર પહોંચી ગઈ છે
નવા ફોજદારી કાયદાઓ તપાસને વેગ આપી રહ્યા છે અને સજાના દરમાં વધારો કરી રહ્યા છે
આગામી પાંચ વર્ષમાં દેશભરમાં ફોરેન્સિક લેબનું નેટવર્ક સ્થાપિત કરવા માટે ₹30,000 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવશે
2029 સુધીમાં દેશના દરેક રાજ્યમાં ફોરેન્સિક યુનિવર્સિટી અથવા સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક લેબ હશે
e-FIR અને ઝીરો-FIR ગરીબો અને મહિલાઓ માટે મોટી રાહત સાબિત થઈ રહી છે
UAPA હેઠળ નોંધાયેલા તમામ આતંકવાદના કેસોનો ડેટા NIA ડેટાબેઝમાં અલગથી રેકોર્ડ કરવામાં આવી રહ્યો છે
મોદી સરકારે ન્યાય પ્રણાલીના પાંચેય સ્તંભો – પોલીસ, અદાલતો, જેલો, ફોરેન્સિક અને પ્રોસિક્યુશનનું સંપૂર્ણ આધુનિકીકરણ કર્યું છે
મોદી સરકારે સાયબર ક્રાઈમ, સંગઠિત અપરાધ, આતંકવાદ અને ડિજિટલ ફ્રોડને વ્યાખ્યાયિત કરીને ‘ગ્રે એરિયા’ ઘટાડ્યો છે
ફોરેન્સિક પરિણામોનું AI-આધારિત વિશ્લેષણ અને પેન્ડિંગ કેસોનો મિશન મોડમાં નિકાલ એ મોદી સરકારના લક્ષ્યો છે
ક્રાઈમ મેપિંગ માટે ટૂંક સમયમાં ‘મોડસ ઓપરેન્ડી બ્યુરો’ની સ્થાપના કરવામાં આવશે
દેશની જેલો અને અદાલતો માટે વિકસાવવામાં આવેલ સંકલિત વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ પોર્ટલ ન્યાય પ્રણાલીને વધુ સમયબદ્ધ, પારદર્શક અને અસરકારક બનાવી રહ્યું છે
NFSU દ્વારા વિકસિત નાર્કોટિક્સ, જાતીય હુમલો, સાયબર ક્રાઈમ અને ફૂડ ટેસ્ટિંગ માટેની સ્વદેશી કિટ્સ ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થઈ રહી છે
NFSU એ અત્યાર સુધી 100% પ્લેસમેન્ટ હાંસલ કર્યું છે, અને 2029 સુધીમાં તે 35,000 ફોરેન્સિક નિષ્ણાતો તૈયાર કરશે
03 JAN 2026 6:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના શ્રી વિજયા પુરમ ખાતે ગૃહ મંત્રાલયની સંસદીય સલાહકાર સમિતિની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. બેઠકનો વિષય સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી (CFSL) અને નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (NFSU) હતો. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, શ્રી બંડી સંજય કુમાર, સંસદીય સલાહકાર સમિતિના સભ્યો, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, NFSU ના વાઈસ ચાન્સેલર, બ્યુરો ઓફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (BPR&D) ના ડાયરેક્ટર જનરલ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગૃહ મંત્રાલયે 2019 થી અત્યાર સુધીમાં સંસદીય સલાહકાર સમિતિની 12 બેઠકો યોજી છે, જેના સારા પરિણામો મળ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન છે કે નવા ફોજદારી કાયદાઓ સંપૂર્ણ રીતે લાગુ થયા પછી ન્યાય સમયસર મળવો જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અમે 2029 સુધીમાં એવી વ્યવસ્થા બનાવીશું જેમાં FIR થી લઈને સુપ્રીમ કોર્ટ સુધીની સમગ્ર ન્યાયિક પ્રક્રિયા ત્રણ વર્ષમાં પૂર્ણ થઈ શકશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે 2022 થી કરવામાં આવેલા સુધારા આ જ દિશામાં લેવાયેલા પ્રયાસો છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે FIR થી સુપ્રીમ કોર્ટ સુધીની ન્યાય પ્રક્રિયા ત્રણ વર્ષમાં પૂર્ણ કરવાના વિઝનને સાકાર કરવા માટે ગૃહ મંત્રાલય આ પ્રયાસોનું 360-ડિગ્રી મોનિટરિંગ કરી રહ્યું છે અને કોઈપણ ખામીઓને દૂર કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ન્યાય આપવાની પ્રક્રિયા માટે ફોરેન્સિક ક્ષમતાઓને વધારવા અને વિસ્તારવા માટે ભારત સરકાર 2020 થી જ ફોરેન્સિક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે અને કામ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે નવા ફોજદારી કાયદા જુલાઈ 2024 થી અમલમાં આવ્યા છે, પરંતુ અમે 2020 થી જ ફોરેન્સિકના દૃષ્ટિકોણથી તેમના અમલીકરણનું કામ શરૂ કરી દીધું હતું અને હવે તેના સકારાત્મક પરિણામો જોવા મળી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નવા ફોજદારી કાયદાઓ રજૂ કર્યા પછી તપાસની ગતિ અને સજાના દરમાં વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે પશ્ચિમ બંગાળમાં સગીર બાળકી પર બળાત્કારના આરોપીને માત્ર 62 દિવસમાં મૃત્યુદંડની સજા ફટકારવામાં આવી હતી. બિહારના સિવાન જિલ્લામાં ત્રિપલ મર્ડર કેસમાં બે આરોપીઓને માત્ર 50 દિવસમાં સજા થઈ હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ કિસ્સાઓ સાબિત કરે છે કે આપણને સકારાત્મક પરિણામો મળી રહ્યા છે, પરંતુ વ્યવસ્થાને વધુ મજબૂત કરવાની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અગાઉ અમને પાંચ પડકારોનો સામનો કરવો પડતો હતો, જેમાં ફોરેન્સિક તપાસમાં મોટો ટેકનોલોજી ગેપ, ‘ચેઈન ઓફ કસ્ટડી’ના મુદ્દાઓને કારણે પુરાવાઓની મર્યાદિત ગુણવત્તા, એવા કિસ્સાઓ કે જ્યાં પોલીસ કોર્ટમાં ફોરેન્સિક તપાસ રિપોર્ટ સબમિટ કરતી ન હતી, કુશળ વ્યાવસાયિકો અને ફોરેન્સિક પ્રયોગશાળાઓની અછત અને દેશવ્યાપી માપદંડોનો અભાવ સામેલ હતો. તેમણે કહ્યું કે નવા કાયદાની જોગવાઈઓ મુજબ હવે ફોરેન્સિક લેબોરેટરીઓ તેમના રિપોર્ટ સીધા કોર્ટમાં મોકલશે અને તેની એક નકલ પોલીસને આપશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારો આગામી પાંચ વર્ષમાં દેશભરમાં ફોરેન્સિક પ્રયોગશાળાઓનું નેટવર્ક બનાવવા માટે 30 હજાર કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવા જઈ રહી છે. આ સાથે દેશવ્યાપી માપદંડોના અભાવને દૂર કરવા માટે એક વૈજ્ઞાનિક મિકેનિઝમ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અમે વૈજ્ઞાનિક સુધારા, સુરક્ષિત ડેટાબેઝના વિકાસ, ટેકનોલોજી અને માનવ સંસાધન ક્ષમતા નિર્માણ, સંસ્થાઓના સશક્તિકરણ અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે વધુ સારા સંકલન તરફ પગલાં લીધાં છે. તેમણે કહ્યું કે નવા ફોજદારી કાયદાઓમાં ટેકનોલોજીને મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે. e-Summons અને e-Sakshya જેવા સુધારા રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પાંચ સ્તંભો - એટલે કે પોલીસ, અદાલતો, જેલો, ફોરેન્સિક અને પ્રોસિક્યુશનને સંપૂર્ણ રીતે આધુનિક બનાવીને ડેટાને ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે સંગ્રહિત કરવા, તેમની વચ્ચે ડેટા ઇન્ટરઓપરેબિલિટી સક્ષમ કરવા અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) પર આધારિત સતત વિશ્લેષણ કરવા માટે નક્કર પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે સાત વર્ષ કે તેથી વધુની સજા હોય તેવા તમામ ફોજદારી કેસોમાં ફોરેન્સિક મુલાકાતો ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અમે ‘ચેઈન ઓફ કસ્ટડી’ને માત્ર પરિપત્રો દ્વારા જ નહીં, પરંતુ ન્યાયિક દૃષ્ટિકોણથી મજબૂત બનાવી છે. જપ્તીની વીડિયોગ્રાફી ફરજિયાત કરવામાં આવી છે જેથી પોલીસ સામે કોઈ ખોટા આરોપ લગાવી ન શકાય. તેમણે કહ્યું કે ડિજિટલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક પુરાવા હવે સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા છે. ડિજિટલ અને ફોરેન્સિક પુરાવાઓને નિર્ણાયક કાનૂની આધાર આપીને તેમને સ્વીકાર્ય પુરાવા તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સાયબર ક્રાઈમ, સંગઠિત અપરાધ, આતંકવાદ અને ડિજિટલ ફ્રોડ અગાઉ સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત ન હતા, પરંતુ અમે હવે તેમને સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત કર્યા છે, જેથી અદાલતો માટે ‘ગ્રે એરિયા’ ઘટ્યો છે. ‘ટ્રાયલ ઇન એબ્સન્ટિયા’ના અમલીકરણથી આરોપીઓની દેશ છોડીને ભાગી જવાની વૃત્તિ પર અંકુશ આવશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે નવા ફોજદારી કાયદામાં મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધના ગુનાઓને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે e-FIR અને ઝીરો FIR ગરીબો અને મહિલાઓ માટે મોટી રાહત સમાન છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નવેમ્બર 2025 સુધીમાં દેશના દરેક પોલીસ સ્ટેશનને ક્રાઈમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક એન્ડ સિસ્ટમ્સ (CCTNS) પર ઓનલાઈન લાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આજે દરેક FIR સેન્ટ્રલ સર્વર પર ઉપલબ્ધ છે. આગામી દિવસોમાં ગુનાઓના મેપિંગ માટે ‘મોડસ ઓપરેન્ડી બ્યુરો’ની પણ સ્થાપના કરવામાં આવશે. અંદાજે 36 કરોડ લેગસી ડેટા સાથે 7 લાખ FIR નો ડેટા ઓનલાઈન ઉપલબ્ધ છે. 22 હજાર કોર્ટોને e-Courts સાથે જોડવામાં આવી છે. e-Prisons માં દેશભરની જેલોના 2 કરોડ 20 લાખ કેદીઓનો ડેટા સેન્ટ્રલ સર્વર પર ઉપલબ્ધ છે. e-Prosecution માં અંદાજે 2 કરોડ પ્રોસિક્યુશન કેસોનો ડેટા ઉપલબ્ધ છે. e-Forensics પર 30 લાખ 54 હજાર કેસોનો ડેટા ઉપલબ્ધ છે જેથી પોલીસ તેનો ઉપયોગ કરી શકે. નેશનલ ઓટોમેટેડ ફિંગરપ્રિન્ટ આઈડેન્ટિફિકેશન સિસ્ટમ (NAFIS) પર 1 કરોડ 21 લાખ ફિંગરપ્રિન્ટ્સ ઉપલબ્ધ છે. 9 લાખ 44 હજાર નાર્કો અપરાધીઓનો ડેટા પણ ઓનલાઈન ઉપલબ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે UAPA હેઠળ નોંધાયેલા તમામ આતંકવાદના કેસોનો ડેટા પણ NIA ડેટાબેઝમાં અલગથી રેકોર્ડ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે હાલમાં દેશમાં 7 CFSL (સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીઝ) છે, જ્યારે 8 નવી CFSL સ્થાપવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે કોઈ પણ રાજ્ય કે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ NFSU અથવા CFSL વગર બાકી રહેશે નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ફોરેન્સિક સાયન્સ વિભાગોના માનકીકરણ માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે. e-Forensics માટેનું IT પ્લેટફોર્મ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે, અને CFSL સહિત દેશભરની 143 પ્રયોગશાળાઓ તેની સાથે જોડાઈ ચૂકી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2029 સુધીમાં NFSU માં 35 હજાર વિદ્યાર્થીઓ ફોરેન્સિકનો અભ્યાસ કરતા હશે. તેમણે કહ્યું કે NFSU માં 100 ટકા પ્લેસમેન્ટ છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અત્યાર સુધીમાં NFSU ના 14 કેમ્પસ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, અને આ યુનિવર્સિટી હાલમાં 100 થી વધુ તાલીમ કાર્યક્રમો ચલાવી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે છેલ્લા 4 વર્ષમાં 16 હજારથી વધુ અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે, અને આગામી 4 વર્ષમાં આ સંખ્યા લગભગ ત્રણ ગણી કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે NFSU એ અત્યાર સુધીમાં 46 પેટન્ટ નોંધાવી છે, જેમાંથી 30 માત્ર 2024માં નોંધવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે 96 દેશોએ NFSU સાથે 103 MoUs પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે લાંબાગાળાના રોડમેપમાં એકીકૃત ફોરેન્સિક માળખું બનાવવા માટે કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે અને અમે ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. આગામી સમયમાં અમે ફોરેન્સિક ઇન્ટેલિજન્સમાં પણ સારું કામ કરીશું. આ સાથે ફોરેન્સિક પરિણામોનું AI-આધારિત વિશ્લેષણ અને સોફ્ટવેરનું સતત અપડેટિંગ પણ હાથ ધરવામાં આવશે.
ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાના અમલીકરણ પછી ઝડપી પરિણામો લાવવાના પ્રયાસોના સારા પ્રારંભિક પરિણામો જોવા મળી રહ્યા છે.