Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh to Inaugurate the Smart Green Aquaculture Farm and Research Institute and state-of-the-art Re-circulatory Aquaculture System (RAS) Facility in Telangana
Smart Green Aquaculture pioneers the first ever successful farming of rainbow trout, a High Value cold-water species under Hyderabad’s climatic conditions
04 JAN 2026 10:17AM by PIB Delhi
The Union Minister, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Ministry of Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh will inaugurate the Smart Green Aquaculture Farm and Research Institute and state-of-the-art Recirculatory Aquaculture System (RAS) Facility following the General body meeting on 5th January 2026 in Hyderabad, Telangana.
Smart Green Aquaculture Limited has established India’s first commercial-scale tropical Recirculating Aquaculture System (RAS)–based Rainbow Trout Aquaculture Farm & Research Institute, marking a watershed moment in the evolution of Indian aquaculture. Situated at Kandukur Mandal in Ranga Reddy District, Telangana conclusively demonstrates that high-value cold-water species such as Rainbow Trout can be farmed year-round in tropical climates, using precision engineering, controlled biological systems, and advanced water recirculation technologies. This achievement overturns long-standing assumptions that premium aquaculture species are geographically constrained to specific climatic zones, and it establishes technology-not climate-as the primary determinant of aquaculture viability.
The project functions as a live training and demonstration platform, equipping youth with hands-on experience in advanced aquaculture systems, automation, and biosecurity, thereby strengthening human capital in the fisheries sector.
The Government of India has set in motion a series of transformative initiatives aimed at fostering the comprehensive development of the fisheries and aquaculture sector within the country. Over the years, there has been a significant upswing in central government investments dedicated to this sector. From the initiation of this endeavour in 2015, the cumulative investments, totalling an impressive Rs 38,572 Cr, have been approved or announced across various schemes.
Cold water fisheries are rapidly gaining momentum as a dynamic and high-potential segment within the broader fisheries sector. Driven by rising market demand for premium cold-water species, expanding domestic and export opportunities, and increasing investments in sustainable aquaculture technologies, this subsector is emerging as a key contributor to livelihood generation and economic growth in mountainous and high-altitude regions.
Trout farming represents a high-value and strategically important segment of India’s aquaculture sector largely concentrated in Himalayan and hill states such as Uttarakhand, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir, Arunachal Pradesh and Sikkim of leveraging cold, well-oxygenated water resources from snow-fed streams and rivers.
The Department of Fisheries has made significant strides in harnessing these resources through the development of rainbow trout hatcheries, which have substantially increased fish production and created local employment opportunities. With the establishment of new hatcheries and the adoption of advanced aquaculture techniques, an annual production of 14 lakh trout seeds has been achieved. Furthermore, Uttarakhand has signed an MoU with Indo Tibetan Boarder Police (ITBP) under the vibrant village scheme to provide trout fish.
The Government of India is decisively driving aquaculture as a strategic growth engine through focused investments, technology adoption, and institutional reforms. By prioritising modern systems such as RAS, species diversification into high-value aquaculture, capacity building, and infrastructure creation, the Government is transitioning the sector from subsistence-led practices to a technology-driven, market-oriented ecosystem. These interventions are strengthening productivity, enhancing farmer incomes, reducing regional constraints, and positioning Indian aquaculture to meet growing domestic demand and emerging export opportunities in a sustainable and scalable manner.
Furthermore, The Department of Fisheries, Government of India has notified for development of cold water fisheries cluster in Jammu & Kashmir, Ladakh, Uttarakhand & Himachal Pradesh.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰੀਨ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਫਾਰਮ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਰੀ-ਸਰਕੁਲੇਟਰੀ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਏਐਸ) ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰੀਨ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਕੀਮਤੀ ਕੋਲਡ-ਵਾਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ, ਰੇਨਬੋ ਟਰਾਊਟ ਦੀ ਸਫਲ ਖੇਤੀ ਕੀਤੀ।
04 JAN 2026 10:17AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ਼ ਲੱਲਨ ਸਿੰਘ 5 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਜਨਰਲ ਬਾਡੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰੀਨ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਫਾਰਮ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਰੀਸਰਕੁਲੇਟਰੀ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਏਐਸ) ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰੀਨ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਪਾਰਕ ਟ੍ਰੋਪਿਕਲ ਰੀਸਰਕੁਲੇਟਰੀ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਏਐਸ)-ਅਧਾਰਿਤ ਰੇਨਬੋ ਟਰਾਊਟ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਰੰਗਾ ਰੈਡੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੰਦੂਕੁਰ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ, ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਰੇਨਬੋ ਟਰਾਊਟ ਵਰਗੀਆਂ ਕੀਮਤੀ ਕੋਲਡ-ਵਾਟਰ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਪਾਣੀ ਰੀਸਰਕੁਲੇਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਾਲ ਭਰ ਗਰਮ ਖੰਡੀ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਉਭਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਉਲਟਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਾਸ ਜਲਵਾਯੂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਨਿਰਧਾਰਕ ਜਲਵਾਯੂ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2015 ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ ₹38,572 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਲਡ ਵਾਟਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਆਪਕ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਸੰਭਾਵੀ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਤੀ ਪਕੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕੋਲਡ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਮੰਗ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਇਹ ਉਪ-ਖੇਤਰ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਊਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਬਰਫ਼ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਤੋਂ ਠੰਡੇ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰੇਨਬੋ ਟ੍ਰਾਊਟ ਹੈਚਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਨਵੀਆਂ ਹੈਚਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 1.4 ਮਿਲੀਅਨ ਟ੍ਰਾਊਟ ਸੀਡਜ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਜੀਵੰਤ ਗ੍ਰਾਮ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਊਟ ਮੱਛੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇੰਡੋ-ਤਿੱਬਤੀ ਸਰਹੱਦੀ ਪੁਲਿਸ (ਆਈਟੀਬੀਪੀ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਟੀਚਾਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਨਿਰਣਾਇਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਰਏਐੱਸ ਵਰਗੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰਵਾਹ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਬਜ਼ਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧ ਰਹੀ ਹਨ, ਖੇਤਰੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘਟ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਵਧ ਰਹੀ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਨਿਰਯਾਤ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।