PIB Backgrounder
Supporting Balanced Fertilization: Nutrient-Based Subsidy Rates for Rabi 2025-26
“Ensuring affordability and productivity in Indian agriculture”
05 JAN 2026 12:00PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The government approved the Nutrient-Based Subsidy (NBS) rates for Rabi 2025–26, effective from October 1, 2025, to March 31, 2026, covering Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers, including DAP and NPKS grades.
• Tentative budgetary requirement for Rabi 2025–26 is approximately ₹37,952 crore, about ₹736 crore higher than the budgetary requirement for the Kharif 2025 season
• Over ₹2.04 lakh crore allocated between 2022–23 and 2024-25 towards NBS subsidies, ensuring affordable access to fertilizers.
• NBS has driven significant growth in domestic fertilizer output, with P&K (DAP & NPKS) fertilizers production increasing from 112.19 LMT in 2014 to 168.55 LMT in 2025 (till 30.12.25), reflecting a growth of over 50% during the period.
Introduction
Balanced fertilization is crucial for maintaining soil health, enhancing crop productivity and ensuring long-term agricultural sustainability. In recognition of this, the Government of India continues to prioritize the Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme, a critical policy intervention that promotes the judicious use of fertilizers by supporting farmers in accessing key nutrients at affordable prices. For the Rabi season 2025–26, the announcement of updated NBS rates reflects the government’s commitment to enhancing nutrient management while keeping farmers’ input costs in check.
The Government of India introduced the Nutrient-Based Subsidy (NBS) scheme, effective from April 1, 2010. The scheme represented a significant policy shift in the fertilizer sector, designed to make fertilizers available to farmers at subsidized, affordable, and fair prices, while simultaneously encouraging their balanced and efficient use.
Under the NBS framework, subsidies are determined based on the nutrient content of fertilizers, primarily NPKS: Nitrogen (N), Phosphorus (P), Potassium (K), and Sulphur (S). This approach not only encourages balanced nutrient application but also empowers farmers to make informed choices that align with the specific needs of their soil and crops. By promoting the use of secondary and micronutrients, the scheme also addresses issues of soil degradation and nutrient imbalance that have emerged from years of skewed fertilizer usage.
Outcomes and Policy Priorities of Nutrient-Based Subsidy Scheme
The Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme of the Ministry of Chemicals and Fertilizers aims to promote the balanced use of essential nutrients, such as nitrogen, phosphorus, potassium, and sulphur, thereby helping farmers avoid over-dependence on any single fertilizer and maintain soil health while improving productivity. It ensures that fertilizers are available to farmers on time and at affordable, subsidized prices, which is vital for smooth crop planning. The scheme also fosters healthy competition among fertilizer companies, driving improvements in quality, innovations, and efficiency in the fertilizer market. By supporting the introduction of new and innovative fertilizers, including advanced and micronutrient-enriched products, the NBS scheme helps modernize agricultural practices. Additionally, it focuses on rationalizing subsidies by aligning them with global price trends of fertilizers and raw materials, ensuring both farmer support and fiscal responsibility.
Major Provisions and Salient features of NBS Scheme
Under the Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme, the government provides a fixed subsidy, revised annually or biannually, on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers, including DAP. The subsidy amount is linked to the nutrient composition of each fertilizer grade.
Until Rabi 2023–24, the NBS scheme included 25 P&K fertilizer grades such as DAP, MOP, and SSP. From Kharif 2024 onward, three additional fertilizer grades have been incorporated into the scheme.
1. NPK (11:30:14) fortified with Magnesium, Zinc, Boron, and Sulphur
2. Urea-SSP (5:15:0:10)
3. SSP (0:16:0:11) fortified with Magnesium, Zinc, and Boron
With the addition of the new grades, the Government is now providing farmers with 28 types of P&K fertilizers at subsidized rates through authorized manufacturers and importers. In line with its farmer-centric approach, the Government continues to prioritize the affordable availability of these fertilizers at competitive prices.
Under the NBS Scheme, the P&K fertilizer sector operates under a decontrolled regime, allowing companies to set the Maximum Retail Price (MRP) at reasonable levels, subject to government oversight. As a result, farmers receive the benefit of the subsidy directly when they purchase these fertilizers.
NBS Rates for Rabi 2025-26
In view of the recent trends in international market & domestic market of fertilizers & inputs, the Government has approved the NBS rates for Rabi 2025-26, effective from October 1, 2025, to March 31, 2026, for Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers, including DAP and NPKS grades. The subsidy would be provided to fertilizer companies at the notified rates, ensuring that fertilizers are made available to farmers at affordable prices. The tentative budgetary requirement for the Rabi season 2025–26 is approximately 37,952.29 crore, which is about 736 crore higher than the requirement for the Kharif season 2025.
Per kg subsidy on nutrients, namely Nitrogen (N), Phosphate (P), Potash (K), and Sulphur (S) contained in P&K fertilizers for Rabi 2025-26 are as follows:
S. No.
Nutrients
NBS ( per Kg of Nutrient)
1
N
43.02
2
P
47.96
3
K
2.38
4
S
2.87
Product-wise subsidy on 28 grades of P&K fertilizers for Rabi 2025-26 are as follows:
S. No.
Name of Fertilizers
NBS Rate (/MT)
1
DAP 18-46-0-0
29,805
2
MOP 0-0-60-0
1,428
3
SSP 0-16-0-11
7,408
4
NPS 20-20-0-13
18,569
5
NPK 10-26-26-0
17,390
6
NP 20-20-0-0
18,196
7
NPK 15-15-15
14,004
8
NP 24-24-0-0
21,835
9
AS 20.5-0-0-23
9,479
10
NP 28-28-0-0
25,474
11
NPK 17-17-17
15,871
12
NPK 19-19-19
17,738
13
NPK 16-16-16-0
14,938
14
NPS 16-20-0-13
16,848
15
NPK 14-35-14
23,142
16
MAP 11-52-0-0
29,671
17
TSP 0-46-0-0
22,062
18
NPK 12-32-16
20,890
19
NPK 14-28-14
19,785
20
NPKS 15-15-15-09
14,262
21
NP 14-28-0-0
19,452
22
PDM 0-0-14.5-0
345
23
Urea-SSP Complex (5-15-0-10)
9,088
24
NPS 24-24-0-8
21,835
25
NPK 8-21-21
14,013
26
NPK 9-24-24
15,953
27
NPK 11-30-14
19,453
28
SSP 0-16-0-11
7,408
S. No
Nutrients for Fortification
Additional Subsidy for Fortified/Coated Fertilizers over and above the rates indicated in above table (₹/MT)
1
Boron (B)
300
2
Zinc (Zn)
500
For Rabi 2025–26, the subsidy for Di-Ammonium Phosphate (DAP) has been significantly enhanced to 29,805 per metric tonne, a substantial increase compared to 21,911 per metric tonne during Rabi 2024–25. Ammonium Sulphate (both domestic and imported) has been included under NBS Scheme for Rabi 2025-26.
Any P&K fertilizer covered under the NBS Scheme that is fortified or coated with Boron or Zinc (as specified in the Fertilizer Control Order) will continue to receive subsidy. In addition, these fortified or coated fertilizers will receive an extra subsidy per metric tonne (MT) to promote their use in conjunction with the main nutrients.
Operational Management and Compliance Monitoring of NBS
To ensure transparency, accountability, and fair pricing in the implementation of the Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme for Rabi 2025–26, fertilizer companies are required to comply with the following regulatory and operational measures:
• Reporting, and Monitoring of Cost and Maximum Retail Price (MRP) of P&K fertilizers
Fertilizer companies must submit audited cost data in accordance with existing guidelines by determining the reasonableness of the Maximum Retail Price (MRP) for P&K fertilizers. This enables the Department of Fertilizers (DoF) to assess whether the declared MRPs are justified. Companies are also required to regularly report the MRPs of all P&K fertilizer grades to the Department of Fertilizers, ensure these prices align with the notified subsidy rates, and guarantee that companies sell fertilizers at the reasonable MRPs.
• Regulation of Profit Margins
As per the extant guidelines, any profit earned beyond the prescribed limit will be treated as unreasonable and recovered from the concerned company (profit margin of up to 8% for importers, 10 % for manufacturers and 12% for Integrated manufacturers over the cost of production of the final P&K product is considered reasonable.)
• Display of MRP and Subsidy Details
Each fertilizer bag must clearly display 1. Maximum Retail Price (MRP) and 2. Applicable subsidy per bag and per kilogram.
Charging more than the printed MRP is an offence and is punishable under the Essential Commodities Act, 1955.
• Monitoring of Production, Movement, and Imports
The online, web-based Integrated Fertilizer Monitoring System (iFMS) provides continuous oversight of fertilizer distribution, movement, and imports, and the production activities of domestic manufacturing units.
• Delivery and Transportation Responsibility
All manufacturers, marketers, and importers of P&K fertilizers, including Single Super Phosphate (SSP) manufacturers, must ensure that fertilizers are transported up to the retail point on a Freight on Road (F.O.R.) delivery basis.
• Digital tracking and coordination in Fertilizer Distribution
Based on the assessed requirement, the DoF allocates adequate quantities of fertilizers through a monthly supply plan and continuously monitors their availability across regions. The movement of all major subsidized fertilizers is tracked through an online, web-based Integrated Fertilizer Management System (iFMS) portal. Additionally, the DA&FW and DoF hold weekly video conferences with State Agriculture Officials to ensure effective coordination and resolve any emerging supply issues.
The Integrated Fertilizer Management System is a digital platform that provides a range of online services related to fertilizer distribution and management. It includes dealer registration, stock availability tracking, dealer search, and access to the Management Information System and Direct Benefit Transfer (DBT) reports. By enabling transparency, improving efficiency, and supporting real-time tracking throughout the fertilizer supply chain, iFMS helps ensure that farmers and stakeholders receive timely access to high-quality fertilizers.
Major Milestone and Achievement at a Glance
Production Growth of P&K Fertilizers
Under the NBS Scheme, policy initiatives to promote domestic production and reduce reliance on imports have resulted in a sustained increase in P&K (DAP & NPKS) fertilizer output.
The domestic production of DAP and NPKS fertilizers has increased by over 50% from 112.19 LMT in 2014 to 168.55 LMT in 2025 (up to 30 December 2025). This significant growth underscores the effectiveness of the NBS Scheme in strengthening indigenous manufacturing capacity, ensuring the steady availability of essential plant nutrients, and advancing the Government’s commitment to Atmanirbharta in the fertiliser sector.
Improved Soil Health and Farm Productivity
The implementation of NBS has demonstrated that applying Phosphatic & Potassic (P&K) fertilizers enhances farmland productivity and helps address multi-nutrient deficiencies in the soil. Since the scheme began, production of major crops has risen significantly. Foodgrain yields have increased from 1,930 kg per hectare in 2010-11 to 2,578 kg per hectare in 2024-25.
Financial Support under NBS
Between 2022–23 and 2024-25, the Government of India allocated more than 2.04 lakh crore in subsidies for both indigenous and imported phosphatic and potassic (P&K) fertilizers under the Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme. This sustained financial assistance underscores the government’s strong commitment to ensuring the affordability, availability, and balanced use of fertilizers.
Conclusion
The Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme has emerged as a cornerstone of India’s fertilizer policy, promoting balanced fertilization, soil health, and sustainable agriculture. Through concerted policy measures, the Government has strengthened domestic manufacturing, expanded the number of fertilizer grades from 25 to 28, and introduced initiatives such as freight subsidies on Single Super Phosphate (SSP) and inclusion of Potash Derived from Molasses (PDM) to promote indigenous production. The digitalization of monitoring through the Integrated Fertilizer Management System (iFMS) and regular coordination with States has enhanced transparency, accountability, and timely supply across regions.
Sustained financial support of over 2.04 lakh crore between 2022–23 and 2024-25 underscores the Government’s commitment to affordability and availability for farmers. The NBS Scheme has not only driven growth in domestic P&K production (DAP and NPKS) -from 112.19 LMT in 2014 to 168.55 LMT in 2025 (till 30.12.2025)-but also contributed to higher foodgrain productivity, improved soil nutrient balance, and strengthened self-reliance in the fertilizer sector. Together, these outcomes reflect the scheme’s success in harmonizing productivity, sustainability, and farmer welfare.
References:
India Gov
Lok Sabha
Ministry of Chemicals and Fertilizers
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
PIB Press Releases
PIB Backgrounder
Download in PDF

PIB Headquarters
સંતુલિત ખાતરોને પ્રોત્સાહન: રવિ પાક 2025-26 માટે પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી દરો
ભારતીય કૃષિમાં પોષણક્ષમતા અને ઉત્પાદકતા સુનિશ્ચિત કરવી”
05 JAN 2026 12:00PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય બાબતો
• સરકારે રવિ 2025-26 માટે પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી (NBS) દરોને મંજૂરી આપી છે, જે 1 ઓક્ટોબર, 2025 થી 31 માર્ચ, 2026 સુધી ફોસ્ફેટિક અને પોટાશિક (P&K) ખાતરો માટે, જેમાં DAP અને NPKS ગ્રેડનો સમાવેશ થાય છે, તેને મંજૂરી આપી છે.
• રવિ પાક 2025-26 માટે અંદાજિત બજેટ જરૂરિયાત આશરે 37,952 કરોડ છે, જે ખરીફ 2025 સીઝન માટે બજેટ જરૂરિયાત કરતાં આશરે 736 કરોડ વધુ છે.
• 2022-23 અને 2024-25 વચ્ચે NBS સબસિડી માટે 2.04 લાખ કરોડથી વધુ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે ખાતરોની સસ્તી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• NBS એ સ્થાનિક ખાતર ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, જેમાં P&K (DAP અને NPKS) ખાતરોનું ઉત્પાદન 2014માં 112.19 LMT થી વધીને 2025માં 168.55 LMT થયું છે (30.12.25 મુજબ), જે આ સમયગાળા દરમિયાન 50% થી વધુનો વધારો દર્શાવે છે.
પરિચય
જમીનનું સ્વાસ્થ્ય જાળવવા, પાક ઉત્પાદકતા વધારવા અને લાંબા ગાળાના કૃષિ ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંતુલિત ખાતર મહત્વપૂર્ણ છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકાર પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી (NBS) યોજનાને પ્રાથમિકતા આપવાનું ચાલુ રાખે છે, જે એક મહત્વપૂર્ણ નીતિગત હસ્તક્ષેપ છે જે ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે મુખ્ય પોષક તત્વો મેળવવામાં મદદ કરીને ખાતરોના વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. 2025-26 રવિ સિઝન માટે અપડેટેડ NBS દરોની જાહેરાત ખેડૂતોના ઇનપુટ ખર્ચને નિયંત્રિત કરતી વખતે પોષક તત્વોનું સંચાલન વધારવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારત સરકારે 1 એપ્રિલ, 2010થી પોષણક્ષમ આધારિત સબસિડી (NBS) યોજના શરૂ કરી. આ યોજના ખાતર ક્ષેત્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ નીતિગત પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે સબસિડીવાળા, સસ્તા અને વાજબી ખાતરો પૂરા પાડવા માટે રચાયેલ છે, સાથે સાથે તેમના સંતુલિત અને કાર્યક્ષમ ઉપયોગને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
NBS માળખા હેઠળ, ખાતરોમાં હાજર પોષક તત્વો, મુખ્યત્વે NPKS: નાઇટ્રોજન (N), ફોસ્ફરસ (P), પોટેશિયમ (K) અને સલ્ફર (S) ના આધારે સબસિડી નક્કી કરવામાં આવે છે. આ અભિગમ માત્ર સંતુલિત પોષક તત્વોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપતો નથી પણ ખેડૂતોને તેમની જમીન અને પાકની ચોક્કસ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ જાણકાર નિર્ણયો લેવામાં પણ મદદ કરે છે. ગૌણ અને સૂક્ષ્મ પોષક તત્વોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપીને, આ યોજના વર્ષોથી ખાતરોના અયોગ્ય ઉપયોગને કારણે ઊભી થયેલી માટીના અધોગતિ અને પોષક અસંતુલન જેવી સમસ્યાઓને પણ સંબોધે છે.
પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી યોજનાના પરિણામો અને નીતિ પ્રાથમિકતાઓ
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયની પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી (NBS) યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય નાઇટ્રોજન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ અને સલ્ફર જેવા આવશ્યક પોષક તત્વોના સંતુલિત ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જે ખેડૂતોને કોઈપણ એક ખાતર પર વધુ પડતી નિર્ભરતા ટાળવામાં, જમીનની તંદુરસ્તી જાળવવામાં અને ઉત્પાદકતા વધારવામાં મદદ કરે છે. તે ખાતરી કરે છે કે ખેડૂતોને સમયસર અને સસ્તું, સબસિડીવાળા ભાવે ખાતર મળે છે, જે સરળ પાક આયોજન માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ યોજના ખાતર કંપનીઓ વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, ખાતર બજારમાં ગુણવત્તા, નવીનતા અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે. અદ્યતન અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્વોથી ભરપૂર ઉત્પાદનો સહિત નવા અને નવીન ખાતરોની રજૂઆતને સરળ બનાવીને, NBS યોજના ખેતી પદ્ધતિઓને આધુનિક બનાવવામાં મદદ કરે છે. વધુમાં, તે ખાતરો અને કાચા માલ માટે વૈશ્વિક ભાવ વલણો સાથે સંરેખિત કરીને સબસિડીને તર્કસંગત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ખેડૂતો માટે સહાય અને નાણાકીય જવાબદારી બંને સુનિશ્ચિત કરે છે.
NBS યોજનાના મુખ્ય નિયમો અને હાઇલાઇટ્સ
પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી (NBS) યોજના હેઠળ, સરકાર DAP સહિત ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (P&K) ખાતરો પર નિશ્ચિત સબસિડી પૂરી પાડે છે, જે વાર્ષિક અથવા દ્વિવાર્ષિક ધોરણે સુધારેલ છે. સબસિડીની રકમ દરેક ખાતર ગ્રેડના પોષક તત્વોની રચના સાથે જોડાયેલી છે.
રવિ પાક 2023-24 સુધી NBS યોજનામાં DAP, MOP અને SSP સહિત 25 P&K ખાતર ગ્રેડ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. ખરીફ 2024થી યોજનામાં ત્રણ વધુ ખાતર ગ્રેડનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
1. NPK (11:30:14) મેગ્નેશિયમ, ઝીંક, બોરોન અને સલ્ફર સાથે
2. યુરિયા-SSP (5:15:0:10)
3. SSP (0:16:0:11) મેગ્નેશિયમ, ઝીંક અને બોરોન સાથે
નવા ગ્રેડ જોડાવાથી, સરકાર હવે અધિકૃત ઉત્પાદકો અને આયાતકારો દ્વારા ખેડૂતોને સબસિડીવાળા દરે 28 પ્રકારના P&K ખાતરો ઉપલબ્ધ કરાવી રહી છે. તેના ખેડૂત-કેન્દ્રિત અભિગમને અનુરૂપ, સરકાર સ્પર્ધાત્મક ભાવે આ ખાતરોની સસ્તી ઉપલબ્ધતાને પ્રાથમિકતા આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
NBS યોજના હેઠળ, P&K ખાતર ક્ષેત્ર એક નિયંત્રણમુક્ત શાસન હેઠળ કાર્ય કરે છે, જે કંપનીઓને સરકારી દેખરેખને આધીન, વાજબી સ્તરે મહત્તમ છૂટક ભાવ (MRP) નક્કી કરવાની મંજૂરી આપે છે. પરિણામે, ખેડૂતોને આ ખાતરો ખરીદતી વખતે સીધી સબસિડી મળે છે.
રવિ પાક 2025-26 માટે NBS દરો
આંતરરાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક ખાતર અને ઇનપુટ બજારોમાં તાજેતરના વલણોને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે 1 ઓક્ટોબર, 2025 થી 31 માર્ચ, 2026 સુધી DAP અને NPKS ગ્રેડ સહિત ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (P&K) ખાતરો માટે રવિ 2025-26 માટે NBS દરોને મંજૂરી આપી છે. ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે ખાતરો ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ખાતર કંપનીઓને સૂચિત દરે સબસિડી પૂરી પાડવામાં આવશે. રવિ પાકની ઋતુ 2025-26 માટે અંદાજિત બજેટરી જરૂરિયાત આશરે 37,952.29 કરોડ છે, જે ખરીફ ઋતુ 2025ની જરૂરિયાત કરતાં આશરે 736 કરોડ વધુ છે.
રવિ પાક 2025-26 માટે P&K ખાતરોમાં હાજર પોષક તત્વો, એટલે કે નાઇટ્રોજન (N), ફોસ્ફેટ (P), પોટાશ (K) અને સલ્ફર (S) પર પ્રતિ કિલો સબસિડી નીચે મુજબ છે:
ક્રમાંક
પોષક તત્વો
નોંધપાત્ર રકમ (પોષક તત્વોના કિલોગ્રામ દીઠ ₹)
1
N
43.02
2
P
47.96
3
K
2.38
4
S
2.87
રવિ પાક 2025-26 માટે 28 ગ્રેડના P&K ખાતરો પર ઉત્પાદન મુજબ સબસિડી નીચે મુજબ છે:
ક્રમાંક
ખાતરનું નામ
એનબીએસ દર (₹/MT)
1
DAP 18-46-0-0
29,805
2
MOP 0-0-60-0
1,428
3
SSP 0-16-0-11
7,408
4
NPS 20-20-0-13
18,569
5
NPK 10-26-26-0
17,390
6
NP 20-20-0-0
18,196
7
NPK 15-15-15
14,004
8
NP 24-24-0-0
21,835
9
AS 20.5-0-0-23
9,479
10
NP 28-28-0-0
25,474
11
NPK 17-17-17
15,871
12
NPK 19-19-19
17,738
13
NPK 16-16-16-0
14,938
14
NPS 16-20-0-13
16,848
15
NPK 14-35-14
23,142
16
MAP 11-52-0-0
29,671
17
TSP 0-46-0-0
22,062
18
NPK 12-32-16
20,890
19
NPK 14-28-14
19,785
20
NPKS 15-15-15-09
14,262
21
NP 14-28-0-0
19,452
22
PDM 0-0-14.5-0
345
23
Urea-SSP Complex (5-15-0-10)
9,088
24
NPS 24-24-0-8
21,835
25
NPK 8-21-21
14,013
26
NPK 9-24-24
15,953
27
NPK 11-30-14
19,453
28
SSP 0-16-0-11
7,408
ક્રમાંક
ફોર્ટિફિકેશન માટે પોષક તત્વો
ઉપરના કોષ્ટકમાં દર્શાવેલ દરો (₹/MT) ઉપરાંત ફોર્ટિફાઇડ/કોટેડ ખાતરો માટે વધારાની સબસિડી
1
બોરોન (B)
300
2
ઝીંક (Zn)
500
રવિ પાક 2025-26 માટે, ડાય-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ (DAP) પરની સબસિડી વધારીને 29,805 પ્રતિ મેટ્રિક ટન કરવામાં આવી છે, જે રવિ પાક 2024-25 દરમિયાન પ્રતિ મેટ્રિક ટન 21,911 કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. રવિ પાક 2025-26 માટે NBS યોજના હેઠળ એમોનિયમ સલ્ફેટ (ઘરેલું અને આયાતી બંને)નો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
NBS યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા કોઈપણ P&K ખાતરો જે બોરોન અથવા ઝીંક સાથે ફોર્ટિફાઇડ અથવા કોટેડ હોય (ખાતર નિયંત્રણ આદેશમાં ઉલ્લેખિત મુજબ) તેમને સબસિડી મળતી રહેશે. વધુમાં, આ ફોર્ટિફાઇડ અથવા કોટેડ ખાતરોને મુખ્ય પોષક તત્વો સાથે તેમના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિ મેટ્રિક ટન (MT) વધારાની સબસિડી મળશે.
NBSનું ઓપરેશનલ મેનેજમેન્ટ અને પાલન દેખરેખ
રવિ પાક 2025-26 માટે પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી (NBS) યોજનાના અમલીકરણમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ખાતર કંપનીઓએ આ નિયમનકારી અને કાર્યકારી પગલાંનું પાલન કરવું આવશ્યક છે:
• P&K ખાતરોની કિંમત અને મહત્તમ છૂટક કિંમત (MRP)નું રિપોર્ટિંગ અને દેખરેખ
ખાતર કંપનીઓએ હાલના માર્ગદર્શિકા અનુસાર P&K ​​ખાતરો માટે મહત્તમ છૂટક કિંમત (MRP)ની યોગ્યતા નક્કી કરવા માટે ઓડિટેડ ખર્ચ ડેટા સબમિટ કરવો આવશ્યક છે. આ ખાતર વિભાગ (DoF)ને મૂલ્યાંકન કરવાની મંજૂરી આપે છે કે જાહેર કરાયેલ MRP સચોટ છે કે નહીં. કંપનીઓએ નિયમિતપણે ખાતર વિભાગને તમામ P&K ખાતર ગ્રેડના MRPની જાણ કરવી જરૂરી છે, ખાતરી કરવી જરૂરી છે કે આ કિંમતો સૂચિત સબસિડી દરો સાથે સુસંગત છે, અને ખાતરી આપવી જરૂરી છે કે તેઓ યોગ્ય MRP પર ખાતર વેચે છે.
• નફાના માર્જિનનું નિયમન
હાલની માર્ગદર્શિકા મુજબ, નિર્ધારિત મર્યાદાથી વધુ મેળવેલ કોઈપણ નફો અન્યાયી ગણવામાં આવશે અને સંબંધિત કંપની પાસેથી વસૂલ કરવામાં આવશે (અંતિમ પી એન્ડ કે ઉત્પાદનના ઉત્પાદન ખર્ચ પર આયાતકારો માટે 8% સુધી, ઉત્પાદકો માટે 10% અને સંકલિત ઉત્પાદકો માટે 12% સુધીના નફાના માર્જિન વાજબી માનવામાં આવે છે.)
• MRP અને સબસિડીની વિગતોનું પ્રદર્શન
ખાતરની દરેક થેલીમાં નીચે મુજબ સ્પષ્ટપણે દર્શાવવું આવશ્યક છે: 1. મહત્તમ છૂટક કિંમત (MRP) અને 2. પ્રતિ બેગ અને પ્રતિ કિલોગ્રામ લાગુ સબસિડી.
મુદ્રિત MRP કરતાં વધુ કિંમત વસૂલવી એ ગુનો ગણવામાં આવે છે અને આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ સજાપાત્ર છે.
• ઉત્પાદન, પરિવહન અને આયાતનું નિરીક્ષણ
ઓનલાઇન, વેબ-આધારિત ઇન્ટિગ્રેટેડ ફર્ટિલાઇઝર મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (IFMS) ખાતર વિતરણ, પરિવહન અને આયાત તેમજ સ્થાનિક ઉત્પાદન એકમોની ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓનું સતત નિરીક્ષણ કરવાની સુવિધા આપે છે.
• વિતરણ અને પરિવહન જવાબદારી
સિંગલ સુપર ફોસ્ફેટ (SSP) ઉત્પાદકો સહિત, P&K ખાતરોના બધા ઉત્પાદકો, માર્કેટર્સ અને આયાતકારોએ ખાતરી કરવી જોઈએ કે ખાતર રિટેલ આઉટલેટ્સને ફ્રેઇટ ઓન રોડ (F.O.R.) ડિલિવરી ધોરણે પહોંચાડવામાં આવે છે.
• ખાતર વિતરણમાં ડિજિટલ ટ્રેકિંગ અને સંકલન
મૂલ્યાંકિત જરૂરિયાતોના આધારે, DoF માસિક પુરવઠા યોજનાઓ દ્વારા પૂરતા પ્રમાણમાં ખાતરો ફાળવે છે અને પ્રદેશોમાં તેમની ઉપલબ્ધતા પર સતત નજર રાખે છે. તમામ મુખ્ય સબસિડીવાળા ખાતરોની હિલચાલને ઓનલાઈન, વેબ-આધારિત ઈન્ટીગ્રેટેડ ફર્ટિલાઇઝર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (iFMS) પોર્ટલ દ્વારા ટ્રેક કરવામાં આવે છે. વધુમાં, DA&FW અને DoF અસરકારક સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા અને કોઈપણ ઉભરતી પુરવઠા સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવા માટે રાજ્યના કૃષિ અધિકારીઓ સાથે સાપ્તાહિક વડિયો કોન્ફરન્સ કરે છે.
ઈન્ટિગ્રેટેડ ફર્ટિલાઇઝર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે ખાતર વિતરણ અને વ્યવસ્થાપન સંબંધિત અનેક ઓનલાઈન સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. આમાં ડીલર નોંધણી, સ્ટોક ઉપલબ્ધતા ટ્રેકિંગ, ડીલર શોધ અને મેનેજમેન્ટ માહિતી પ્રણાલીઓ અને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) રિપોર્ટ્સની ઍક્સેસ શામેલ છે. ખાતર પુરવઠા શૃંખલામાં પારદર્શિતા લાવીને, કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરીને અને રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગને ટેકો આપીને, iFMS ખેડૂતો અને હિસ્સેદારોને સમયસર ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ખાતરો મળે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે.
મુખ્ય સીમાચિહ્નો અને સિદ્ધિઓ એક નજરમાં
P&K ખાતરોના ઉત્પાદનમાં વધારો
NBS યોજના હેઠળ, સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે નીતિગત પહેલના પરિણામે P&K (DAP અને NPKS) ખાતરનું ઉત્પાદન સતત વધ્યું છે.
DAP અને NPKS ખાતરોનું સ્થાનિક ઉત્પાદન 2014માં 112.19 LMT થી વધીને 2025માં (30 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં) 168.55 LMT થયું છે, જે 50%થી વધુનો વધારો દર્શાવે છે. આ નોંધપાત્ર વધારો સ્વદેશી ઉત્પાદન ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા, આવશ્યક છોડના પોષક તત્વોની સ્થિર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા અને ખાતર ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને આગળ વધારવામાં NBS યોજનાની અસરકારકતા પર ભાર મૂકે છે.
જમીનના સ્વાસ્થ્ય અને કૃષિ ઉત્પાદકતામાં સુધારો
NBSના અમલીકરણથી જાણવા મળ્યું છે કે ફોસ્ફેટિક અને પોટાશિક (P&K) ખાતરોનો ઉપયોગ કૃષિ ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે અને જમીનમાં વિવિધ પોષક તત્વોની ઉણપને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. યોજના શરૂ થયા પછી, મુખ્ય પાકોના ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. અનાજની ઉપજ 2010-11માં પ્રતિ હેક્ટર 1,930 કિલોથી વધીને 2024-25માં પ્રતિ હેક્ટર 2,578 કિલો થઈ ગઈ છે.
NBS હેઠળ નાણાકીય સહાય
2022-23 અને 2024-25ની વચ્ચે, ભારત સરકારે પોષણક્ષમતા આધારિત સબસિડી (NBS) યોજના હેઠળ સ્થાનિક અને આયાતી ફોસ્ફેટિક અને પોટાશિક (P&K) ખાતરો માટે ₹2.04 લાખ કરોડથી વધુ સબસિડી પૂરી પાડી હતી. આ સતત નાણાકીય સહાય ખાતરોના પોષણક્ષમતા, ઉપલબ્ધતા અને સંતુલિત ઉપયોગની ખાતરી કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી (NBS) યોજના ભારતની ખાતર નીતિના મુખ્ય ઘટક તરીકે ઉભરી આવી છે, જે સંતુલિત ખાતર, માટી આરોગ્ય અને ટકાઉ કૃષિને પ્રોત્સાહન આપે છે. નીતિગત પગલાંની શ્રેણી દ્વારા, સરકારે સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવ્યું છે, ખાતર ગ્રેડની સંખ્યા 25થી વધારીને 28 કરી છે, અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સિંગલ સુપર ફોસ્ફેટ (SSP) પર નૂર સબસિડી અને મોલાસીસ-ડેરિવ્ડ પોટાશ (PDM)નો સમાવેશ જેવી પહેલો રજૂ કરી છે. ઇન્ટિગ્રેટેડ ફર્ટિલાઇઝર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (iFMS) દ્વારા દેખરેખનું ડિજિટાઇઝેશન અને રાજ્યો સાથે નિયમિત સંકલનથી તમામ પ્રદેશોમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને સમયસર પુરવઠો વધ્યો છે.
2022-23 અને 2024-25 વચ્ચે ₹2.04 લાખ કરોડથી વધુની સતત નાણાકીય સહાય ખેડૂતો માટે પોષણક્ષમતા અને ઉપલબ્ધતા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. NBS યોજનાએ માત્ર સ્થાનિક પી એન્ડ કે ઉત્પાદન (DAP અને NPK) - 2014માં 112.19 LMT થી 2025માં (30 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં) 168.55 LMT સુધી વધાર્યું નથી - પરંતુ ખાદ્ય ઉત્પાદકતા વધારવા, જમીનના પોષક તત્વોનું સંતુલન સુધારવા અને ખાતર ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદ કરી છે. એકંદરે, આ પરિણામો ઉત્પાદકતા, ટકાઉપણું અને ખેડૂત કલ્યાણને સંતુલિત કરવામાં યોજનાની સફળતા દર્શાવે છે.
સંદર્ભ:
ભારત સરકાર
લોકસભા
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
https://fert.gov.in/sites/default/files/2025-04/Annual_Report_fertilizer_English.pdf
https://fert.gov.in/sites/default/files/2025-10/NBS%20Notification%20Rabi%202025-26_0.pdf
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://upag.gov.in/dash-reports/fiveyearapy
PIB પ્રેસ રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112304
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183292
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2079052
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2148437
PIB બેકગ્રાઉન્ડર
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154966&ModuleId=3
પીડીએફ તરીકે ડાઉનલોડ કરો