Ministry of Corporate Affairs
Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) Organised “Niveshak Shivir” in Bengaluru
06 JAN 2026 12:48PM by PIB Delhi
The Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA), under the Ministry of Corporate Affairs, Government of India, in collaboration with the Securities and Exchange Board of India (SEBI) and Market Infrastructure Institutions (MIIs), successfully organised a “Niveshak Shivir” in Bengaluru on 3rd January 2026 last week. The event was held at Sri Y Muniswamappa Kalyaana Mantapa, 17, Tumkur Road, near Gopal Theatre, Dr. Ambedkar Nagar, Yeswanthpur, Bengaluru, Karnataka – 560022, and served as a comprehensive facilitation platform for investors to resolve issues related to unclaimed dividends, shares, and pending IEPFA claims.
The one-day camp witnessed enthusiastic participation from investors across Karnataka, offering them a single-window solution for grievance redressal, claim facilitation, and investor service assistance. The event was graced by senior officers from IEPFA, SEBI, MIIs, and Registrars and Transfer Agents (RTAs).The event was graced by Smt. Anita Shah Akella, CEO,IEPFA and Joint Secretary, Ministry of Corporate Affairs; Shri Krishnanand Raghavan, Chief General Manager, Shri Binod Sharma, General Manager, SEBI; Lt. Col Aditya Sinha, General Manager, IEPFA; Shri C.S. Harisha, Asst. Vice President, CDSL; Shri Vinay Kumar, BSE along with other senior officials from SEBI, IEPFA, MIIs, and RTAs.
Additionally, IEPFA also launched an insightful explainer booklet titled “A Complete Guide to IEPFA Claims and Investor Services”, aimed at enhancing investor awareness and facilitating seamless claim resolution.
Over 900 investors and claimants from Bengaluru and nearby regions actively participated in the camp, which aimed to bring investor services closer to citizens through direct facilitation and on-the-spot support.
Following successful editions in Pune, Hyderabad, Jaipur, and Amritsar, Bengaluru became the next city to host this investor-focused initiative, reaffirming IEPFA’s commitment to building an investor-centric, transparent, and accessible financial ecosystem across India.
The Niveshak Shivir enabled direct facilitation of unclaimed dividends and shares pending for over six to seven years, provided on-the-spot KYC and nomination updates, and addressed pending IEPFA claim issues. Dedicated kiosks were set up by stakeholder companies and RTAs, enabling investors to interact directly with officials and eliminate intermediaries from the process.
Hundreds of participants benefited from direct engagement with company representatives, RTAs, and officials from IEPFA and SEBI. The initiative received wide appreciation for its efficiency, transparency, and effectiveness in resolving grievances that typically take months to process.
The Bengaluru Niveshak Shivir is part of IEPFA’s nationwide outreach series, focusing on cities with significant volumes of unclaimed investments. These investor facilitation camps underscore IEPFA’s unwavering commitment to enhancing investor awareness, safeguarding financial interests, and building trust and transparency in India’s financial ecosystem.
The Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA), under the Ministry of Corporate Affairs, Government of India, is dedicated to promoting investor awareness and protection through sustained outreach, education, and strategic collaborations.

ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਵੈਸਟਰ ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ “ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
06 JAN 2026 12:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਨਵੈਸਟਰ ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਨੇ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਐਂਡ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ (ਸੇਬੀ) ਐਂਡ ਮਾਰਕਿਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ 3 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਇੱਕ “ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਈ ਮੁਨੀਸਵਮੱਪਾ ਕਲਿਆਣ ਮੰਡਪ, 17, ਤੁਮਕੁਰ ਰੋਡ, ਗੋਪਾਲ ਥਿਏਟਰ ਦੇ ਨੇੜੇ, ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਗਰ, ਯਸ਼ਵੰਤਪੁਰ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ-560022 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਅਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਅੰਸ਼, ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੁਵਿਧਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ, ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੇਵਾ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਧਾਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕਣ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ, ਐੱਸਈਬੀਆਈ, ਐੱਮਆਈਆਈ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਏਜੰਟ (ਆਰਟੀਏ) ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਸ਼ਾਹ ਅਕੇਲਾ, ਸੀਈਓ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਨੰਦ ਰਾਘਵਣ, ਚੀਫ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ; ਕਰਨਲ ਆਦਿੱਤਿਆ ਸਿਨਹਾ, ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੀਐੱਸ ਹਰਿਸ਼ਾ, ਸਹਾਇਕ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸੀਡੀਐੱਸਐੱਲ; ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ, ਬੀਐੱਸਈ; ਐੱਸਈਬੀਆਈ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ, ਐੱਮਆਈਆਈ ਅਤੇ ਆਰਟੀਏ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਨੇ “ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਿਕਾ” ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਜਾਣਕਾਰੀਪੂਰਨ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਬੁਕਲੈਟ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ ਸੀ।
ਪੁਣੇ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਗਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣ ਗਿਆ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੇ 6 ਤੋਂ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਪਏ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ, ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਕੇਵਾਈਸੀ ਅਤੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਸਬੰਧੀ ਅਪਡੇਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ। ਹਿਤਧਾਰਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਆਰਟੀਏ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਿਤ ਕਿਓਸਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਸੈਂਕੜੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਅਤੇ ਐੱਸਈਬੀਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਮਿਲੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਪਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਬੰਗਲੁਰੂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ- ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਦਾਅਵੇ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਦਮਾਨ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ਿਵਿਰ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਵਿੱਤੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਨਵੈਸਟਰ ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।