Prime Minister's Office
PM chairs Roundtable with Indian AI Start-Ups
12 Indian AI Start-ups, who have qualified under Foundation Model Pillar in the India AI Impact Summit 2026, present their ideas and work
These Start-ups are working in a diverse set of areas like healthcare, multilingual LLMs, material research, data analytics, engineering simulations among others
Start-ups highlight the rapid growth and vast future potential of the AI sector and observe that the centre of gravity of AI innovation and deployment is beginning to shift towards India
Start-ups commended India’s strong commitment to advancing the artificial intelligence ecosystem
PM emphasises that startups and AI entrepreneurs are the co-architects of India’s future
PM suggests that Indian AI models should promote local and indigenous content and regional languages
PM emphasises the need to ensure that Indian AI models are ethical, unbiased, transparent, and based on data privacy principles
PM assures full government support for the success of their AI models
08 JAN 2026 2:48PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired Roundtable with Indian AI Start-Ups at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today.
Ahead of the India AI Impact Summit 2026 to be held in India next month, 12 Indian AI start-ups who have qualified under Foundation Model Pillar in the Summit attended the roundtable and presented their ideas and work.
These Start-ups are working in a diverse set of areas including Indian language foundation models, multilingual LLMs, speech-to-text, text-to-audio and text-to-video; 3D content using generative AI for e-commerce, marketing, and personalized content creation; engineering simulations, material research and advanced analytics for data-driven decision-making across industries; healthcare diagnostics and medical research, among others.
The AI Start-Ups commended India’s strong commitment to advancing the artificial intelligence ecosystem in the country. They highlighted the rapid growth and vast future potential of the AI sector, observing that the centre of gravity of artificial intelligence innovation and deployment is beginning to shift towards India. The leaders said that India now offers a robust and enabling environment for AI development, firmly placing the country on the global AI map.
During the meeting, Prime Minister highlighted the importance of artificial intelligence in bringing about transformation in society. He noted that India will host the India AI Impact Summit next month, through which the country will play a major role in the technology sector. He highlighted that India is making efforts to bring about a transformation with & leveraging AI.
Prime Minister emphasised that startups and AI entrepreneurs are the co-architects of India’s future and said that the country has immense capacity for both innovation and large-scale implementation. He added that India should present a unique AI model to the world that reflects the spirit of “Made in India, Made for the World.”
Prime Minister said that the world’s trust in India is the country’s biggest strength. He emphasised the need to ensure that Indian AI models are ethical, unbiased, transparent, and based on data privacy principles. He said startups should also work towards global leadership from India, and noted that India can promote affordable AI, inclusive AI, and frugal innovation globally. He also suggested that Indian AI models should be distinct and should promote local and indigenous content and regional languages.
The meeting was attended by CEOs, Heads and representatives of Indian AI start-ups including Avataar, BharatGen, Fractal, Gan, Genloop, Gnani, Intellihealth, Sarvam, Shodh AI, Soket AI, Tech Mahindra and Zenteiq. Union Minister for Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw and Minister of State, Shri Jitin Prasada were also present during the meeting.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਲਈ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲ ਪਿੱਲਰ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਗਏ 12 ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਕੰਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਐੱਲਐੱਲਐੱਮ, ਸਮੱਗਰੀ ਖੋਜ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਏਆਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਏਆਈ ਉੱਦਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਨੈਤਿਕ, ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਸੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਣ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
08 JAN 2026 2:48PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ, 7, ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ ਮਾਰਗ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਲਈ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲ ਪਿੱਲਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਗਏ 12 ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਕੰਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਈ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਲੈਂਗੂਏਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਐੱਲਐੱਲਐੱਮ, ਸਪੀਚ-ਟੂ-ਟੈਕਸਟ, ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਆਡੀਓ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਵੀਡੀਓ; ਈ-ਕੌਮਰਸ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਜਨਰੇਟਿਵ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 3ਡੀ ਸਮੱਗਰੀ; ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ, ਸਮੱਗਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ; ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭਵਿੱਖੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਏਆਈ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਏਆਈ ਉੱਦਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ "ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਡ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਨੈਤਿਕ, ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਸੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਏਆਈ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਵਤਾਰ, ਭਾਰਤਜੇਨ, ਫ੍ਰੈਕਟਲ, ਜੀਏਐੱਨ, ਜੀਈਐੱਨਐੱਲਓਓਪੀ, ਜੀਐੱਨਏਐੱਨਆਈ, ਇੰਟੇਲੀਹੈਲਥ, ਸਰਵਮ ਸ਼ੋਧ ਏਆਈ, ਸੌਕੇਟ ਏਆਈ, ਟੈੱਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਅਤੇ ਜ਼ੈੱਡਐੱਨਟੀਈਆਈਕਿਊ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।