PIB Backgrounder
Digitalizing India’s Dairy Sector
Building a Smarter, Transparent, and Farmer-Centric Ecosystem
09 JAN 2026 10:32AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• More than 35.68 crore animals have been issued Pashu Aadhaar under the National Digital Livestock Mission (NDLM), enabling traceable livestock management.
• Over 17.3 lakh milk producers across 54 milk unions benefit from the Automatic Milk Collection System (AMCS), ensuring transparent payments and efficient operations.
• Around 198 milk unions and 15 federations use the Internet-based Dairy Information System (i-DIS) for data-driven decision-making and performance benchmarking.
• Milk route optimisation using GIS technology has helped cooperatives in several states save significantly on transportation costs and improve delivery efficiency.
Introduction
India is the world’s largest producer of milk, accounting for 25% of global output. As the sector continues to expand, digital tools are playing an increasingly crucial role in improving productivity, transparency, and farmer welfare. The National Dairy Development Board (NDDB) has been at the forefront of this transformation, developing digital platforms that connect farmers, cooperatives, and stakeholders across the dairy value chain. These initiatives aim to modernize operations, reduce inefficiencies, and enhance traceability, ultimately strengthening the world’s largest dairy ecosystem.
National Digital Livestock Mission (NDLM)
The National Digital Livestock Mission (NDLM), implemented by NDDB in collaboration with the Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), represents a major step toward a unified digital livestock ecosystem called Bharat Pashudhan.”
To enhance data-driven livestock management, the Bharat Pashudhan database records field activities such as breeding, artificial insemination, health services, vaccination, and treatment, with over 84 crore transactions logged. Field personnel, including veterinarians and extension workers, assist farmers in accessing this system.
The NDLM uses digital tools such as unique animal identification, data integration, and mobile applications to empower farmers and improve productivity. It aims to ensure every animal in India has a digital identity, linking it to health records and productivity data. NDDB provides both technical and financial support to implement this mission across states.
In line with the international practices a unique 12-digit bar coded Tag ID in the form of ear tag is being issued to all livestock animals. This unique code has been named as “Pashu Aadhar”, and it acts as a primary key for registering all types of transactions done on the animals such as Vaccination, Breeding, Treatment, etc. All these transactions can be viewed at a single place against the Tag ID and shall be visible to the farmer as well as to the field veterinarians and workers for respective animals/area. Till November 2025, over 35.68 Crore Pashu Aadhaar has been generated.
Under the National Digital Livestock Mission, the 1962 App provides authenticated information on best practices and government schemes. Besides, the toll-free number 1962 is available to the farmers to get the veterinary services through Mobile Veterinary Units at their doorstep.
Automatic Milk Collection System
At the heart of India’s cooperative dairy model is the daily milk collection from millions of farmers. To make this process transparent, efficient, and farmer-friendly, the National Dairy Development Board (NDDB) has developed the Automatic Milk Collection System (AMCS), a robust, integrated software platform for managing every aspect of operations at Dairy Cooperative Societies (DCS).
AMCS automates milk collection by digitally recording each transaction, including quantity, quality, and fat content, and instantly transferring payments to farmers’ bank accounts. Using open-source technology, the system ensures traceability, eliminates manual errors, and promotes transparency at every level. Farmers receive real-time SMS updates on their daily sales and payments, while cooperatives gain access to data-driven insights for better procurement and production planning.
The system is integrated at Union, Federation, and National levels, connecting with financial institutions and providing mobile-based key informatics for all stakeholders. Currently operational in 12 states/UTs, AMCS covers over 26,000 Dairy Cooperative Societies and benefits over 17.3 lakh milk producers across 54 milk unions (as on October 22, 2025), reflecting NDDB’s commitment to building a digitally empowered and inclusive dairy ecosystem.
The integrated AMCS solution has the following major Applications / components.
1. DCS Application: Common, multilingual AMCS Application at DCS Level which works on Windows / Linux and Android Platform.
2. Portal Application: Common Centralized AMCS Portals at Union, Federation and National Level.
3. Android Apps: Common, multilingual Mobile Applications one each for Society Secretary, Dairy Supervisor and Farmer.
This Android-based application serves as a Digital Passbook for farmers and a real-time information and alert platform for Dairy Secretaries and Supervisors. So far, over 2.43 lakh farmers, 1,374 supervisors, and 13,644 secretaries have registered (as on October 22, 2025) on the AMCS mobile app.
NDDB Dairy ERP (NDERP)
The NDDB Dairy ERP (NDERP) is a comprehensive, web-based enterprise resource planning system developed and customized specifically for the dairy and edible oil industries. Built on an open-source platform (Frappe ERPNext), it eliminates the need for any software installation and can be accessed seamlessly through a computer or mobile device. It is also available on Android and iOS (mNDERP) for distributors, offering a complete and cost-effective solution without proprietary or recurring licensing fees.
The iNDERP portal (https://inderp.nddb.coop) is an online platform for distributors integrated with NDERP. It enables them to manage orders, delivery challans, invoices, and payments efficiently. Distributors can track deliveries, view outstanding balances, and download invoices directly from the portal, ensuring smooth coordination with milk unions and federations.
The mNDERP mobile app, available on Android and iOS, offers the same functionalities as iNDERP for distributors on the go. It allows them to place orders, check deliveries, access invoices, and monitor payments easily through their smartphones, promoting transparency and convenience in dairy business operations.
NDERP includes all major functional modules such as Finance and Accounts, Purchase, Inventory, Sales and Marketing, Manufacturing, HR and Payroll, each integrated with advanced workflows and maker-checker features to ensure greater transparency and control. The system also features dashboards and analytical tools that support data-driven decision-making across management levels.
Crucially, NDERP is integrated with the Automatic Milk Collection System (AMCS) to create an end-to-end digital solution, from cow to consumer, covering milk collection, processing, and distribution. To enhance efficiency, the platform incorporates a mass-balancing technique in the production module, helping dairies minimize processing losses.
Semen Station Management System (SSMS)
The Semen Station Management System (SSMS) is a comprehensive digital platform designed to streamline the production of Frozen Semen Doses (FSD) and ensure adherence to the Minimum Standard Protocols (MSP) and Standard Operating Procedures (SOPs) set by the Government of India. The system covers all core operations of semen stations, including bull lifecycle management, semen production, quality control, biosecurity, farm and fodder management, and sales tracking. It integrates with laboratory equipment and RFID bull tags for accurate, efficient, and traceable operations, ensuring every stage, from production to distribution, is digitally monitored.
SSMS is connected to the Information Network for Semen Production and Resource Management (INSPRM), a national portal that enables real-time data sharing between semen stations and field-level systems like INAPH (Information Network for Animal Productivity and Health). This integration allows complete traceability of semen doses supplied across the country and supports coordinated monitoring through a central database. Developed under the National Dairy Plan I (NDP I), a World Bank-funded initiative implemented by NDDB, the system has modernized semen stations nationwide, strengthening India’s artificial insemination network and contributing to enhanced dairy productivity. Currently, 38 graded semen stations across India are using SSMS to ensure quality, transparency, and standardization in semen production.
INAPH
Information Network for Animal Productivity & Health (INAPH) is an application that facilitates capturing of real time reliable data on Breeding, Nutrition and Health Services delivered at Farmer’s Doorstep. It helps to assess and monitor progress of the projects.
Internet-based Dairy Information System
Efficient data management is central to evidence-based planning and informed decision-making in the dairy sector. The Internet-based Dairy Information System (i-DIS) developed by the National Dairy Development Board (NDDB) provides a unified digital platform for dairy cooperatives, milk unions, federations, and other allied units to systematically collect, share, and analyse data. The system enables participants to track performance indicators such as milk procurement and sales, product manufacturing and distribution, and the supply of technical inputs, while allowing each organisation to benchmark its performance against others.
Currently, around 198 milk unions, 29 marketing dairies, 54 cattle-feed plants, and 15 federations across the country are part of i-DIS, contributing to the creation of a reliable and comprehensive National Cooperative Dairy Industry Database. This data-driven ecosystem supports strategic decision-making and policy formulation within the dairy sector. NDDB also conducts regular refresher workshops for Management Information System (MIS) officials from participating unions to strengthen their ability to use i-DIS effectively and ensure its optimal utilisation for planning and operations.
Milk Route Optimisation
Efficient milk collection and distribution are vital for the success of India’s dairy supply chain. To make this process more cost-effective and systematic, the National Dairy Development Board (NDDB) has introduced milk route optimisation using GIS (Geographical Information System) technology. This digital approach replaces manual planning by mapping milk procurement and distribution routes on digitised maps, allowing easy visualisation of multiple route options and supporting data-driven decision-making.
Using GIS-based route planning helps reduce transportation distance, fuel costs, and time, improving overall efficiency in milk procurement and delivery. NDDB launched a milk route optimisation exercise in August 2022 under the Vidarbha Marathwada Dairy Development Project, where routes for four milk chilling centres were redesigned, leading to notable savings in transportation costs. Similar exercises in Varanasi Milk Union, West Assam Milk Union, Jharkhand Milk Federation, and Indore Milk Union have also produced encouraging results, showcasing the potential for significant cost reduction in dairy logistics.
To help cooperatives adopt this technology widely, NDDB has developed a web-based dynamic route planning software that enables fleet and route optimisation in a structured, scientific, and user-friendly manner. Available free of cost to dairy cooperatives, this tool allows real-time route planning and supports better operational control. By integrating technology with cooperative efficiency, NDDB’s route optimisation initiative is setting a benchmark for sustainable and cost-effective milk transport in India’s dairy sector.
Conclusion
India’s dairy sector, which contributes a quarter of the world’s milk output, is undergoing a remarkable digital transformation led by the National Dairy Development Board (NDDB). Through integrated platforms such as NDLM, AMCS, NDERP, SSMS, i-DIS, and route optimisation tools, the sector is moving toward greater efficiency, transparency, and inclusiveness. These systems are not just enhancing operational productivity but also ensuring that millions of small and marginal dairy farmers are directly linked to a modern, tech-driven ecosystem.
By combining cooperative strength with digital innovation, India is setting new standards in sustainable dairy development, one where every litre of milk and every animal is part of a connected, traceable, and efficient value chain. The ongoing efforts reflect NDDB’s vision of creating a digitally empowered dairy sector that serves both producers and consumers, driving India closer to its goal of being the global leader in safe, sustainable, and technology-driven milk production.
References:
• PIB
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114715
2. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2115188
1. https://amcs.nddb.coop/
2. https://amcs.nddb.coop/Home/UnionDetails
3. https://amcs.nddb.coop/Home/About
• NDDB Dairy ERP –
1. https://nderp.nddb.coop/subpage?i-NDERP
2. https://nderp.nddb.coop/subpage?m-NDERP
3. https://nderp.nddb.coop/subpage?NDERP
Click here to see pdf

PIB Headquarters
ભારતના ડેરી ક્ષેત્રનું ડિજિટલાઈઝેશન
સ્માર્ટ, પારદર્શક અને ખેડૂત-કેન્દ્રિત ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
09 JAN 2026 10:32AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• નેશનલ ડિજિટલ લાઇવસ્ટોક મિશન (NDLM) હેઠળ, 35.68 કરોડથી વધુ પ્રાણીઓને "પશુ આધાર" જારી કરવામાં આવ્યા છે, જે ટ્રેસેબલ પશુ સંચાલનને સક્ષમ બનાવે છે.
• 54 દૂધ સંઘોમાં 17.3 મિલિયનથી વધુ દૂધ ઉત્પાદકો ઓટોમેટિક મિલ્ક કલેક્શન સિસ્ટમ (AMCS)થી લાભ મેળવી રહ્યા છે, જે પારદર્શક ચુકવણી અને કાર્યક્ષમ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• આશરે 198 દૂધ સંઘો અને 15 ફેડરેશન ડેટા-આધારિત નિર્ણય-નિર્માણ અને કામગીરી બેન્ચમાર્કિંગ માટે ઇન્ટરનેટ-આધારિત ડેરી ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (i-DIS) નો ઉપયોગ કરે છે.
• GIS ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને મિલ્ક રૂટ ઑપ્ટિમાઇઝેશનથી ઘણા રાજ્યોમાં સહકારી સંસ્થાઓને પરિવહન ખર્ચમાં નોંધપાત્ર બચત કરવામાં અને ડિલિવરી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં મદદ મળી છે.
પરિચય
ભારત વિશ્વમાં દૂધનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે, જે વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં 25% હિસ્સો ધરાવે છે. જેમ જેમ આ ક્ષેત્રનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, તેમ તેમ ઉત્પાદકતા, પારદર્શિતા અને ખેડૂત કલ્યાણમાં ડિજિટલ સાધનો વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB) આ પરિવર્તનમાં મોખરે રહ્યું છે, જે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ વિકસાવી રહ્યું છે જે ખેડૂતો, સહકારી સંસ્થાઓ અને ડેરી મૂલ્ય શૃંખલામાં હિતધારકોને જોડે છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય કામગીરીને આધુનિક બનાવવા, બિનકાર્યક્ષમતા ઘટાડવા અને ટ્રેસેબિલિટી વધારવાનો છે, જે આખરે વિશ્વની સૌથી મોટી ડેરી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે.
રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ લાઇવસ્ટોક મિશન (NDLM)
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ (DAHD)ના સહયોગથી NDDB દ્વારા અમલમાં મુકાયેલ રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ લાઇવસ્ટોક મિશન (NDLM), "ભારત પશુધન" નામના સંકલિત ડિજિટલ લાઇવસ્ટોક ઇકોસિસ્ટમ તરફ એક મહત્વપૂરણ પ્રયાસ છે.
ડેટા-આધારિત પશુધન વ્યવસ્થાપનને વધારવા માટે, ભારત લાઇવસ્ટોક ડેટાબેઝ 84 કરોડથી વધુ વ્યવહારો રેકોર્ડ કરે છે. પશુચિકિત્સકો અને વિસ્તરણ કાર્યકરો સહિત ક્ષેત્ર કર્મચારીઓ ખેડૂતોને આ સિસ્ટમને ઍક્સેસ કરવામાં મદદ કરે છે.
NDLM ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા માટે અનન્ય પ્રાણી ઓળખ, ડેટા એકીકરણ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન જેવા ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ કરે છે. તેનો ધ્યેય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ભારતના દરેક પ્રાણીની ડિજિટલ ઓળખ હોય, જે આરોગ્ય રેકોર્ડ અને ઉત્પાદકતા ડેટા સાથે જોડાયેલ હોય. NDDB તમામ રાજ્યોમાં આ મિશનને અમલમાં મૂકવા માટે તકનીકી અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર, બધા પ્રાણીઓને કાનના ટેગના રૂપમાં એક અનન્ય 12-અંકનો બારકોડેડ ટેગ ID જારી કરવામાં આવી રહ્યો છે. "પશુ આધાર" નામનો આ અનોખો કોડ, પ્રાણીઓ પર કરવામાં આવતા તમામ વ્યવહારો, જેમ કે રસીકરણ, સંવર્ધન, સારવાર વગેરેની નોંધણી માટે પ્રાથમિક જરૂરિયાત તરીકે કામ કરે છે. આ બધા વ્યવહારો ટેગ ID સામે એક જ સ્થાને જોઈ શકાય છે અને ખેડૂતો, ક્ષેત્રના પશુચિકિત્સકો અને સંબંધિત પ્રાણીઓ/વિસ્તારના સ્ટાફને દૃશ્યક્ષમ હશે. નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, 35.68 કરોડથી વધુ પશુ આધાર જનરેટ થઈ જશે.
રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પશુધન મિશન હેઠળ, 1962 એપ્લિકેશન શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને સરકારી યોજનાઓ વિશે સચોટ માહિતી પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, ખેડૂતો ટોલ-ફ્રી નંબર 1962 દ્વારા મોબાઇલ વેટરનરી યુનિટ દ્વારા તેમના ઘરઆંગણે પશુચિકિત્સા સેવાઓ મેળવી શકે છે.
ઓટોમેટિક દૂધ સંગ્રહ સિસ્ટમ
ભારતના સહકારી ડેરી મોડેલના કેન્દ્રમાં લાખો ખેડૂતો પાસેથી દૈનિક દૂધનું સંગ્રહ છે. આ પ્રક્રિયાને પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવા માટે, રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB) એ ઓટોમેટિક મિલ્ક કલેક્શન સિસ્ટમ (AMCS) વિકસાવી છે, જે ડેરી કોઓપરેટિવ સોસાયટી (DCS) માં કામગીરીના દરેક પાસાને સંચાલિત કરવા માટે એક મજબૂત, સંકલિત સોફ્ટવેર પ્લેટફોર્મ છે.
AMCS દરેક વ્યવહારને ડિજિટલી રેકોર્ડ કરીને દૂધ સંગ્રહને સ્વચાલિત કરે છે, જેમાં જથ્થો, ગુણવત્તા અને ચરબીનું પ્રમાણ શામેલ છે, અને ખેડૂતોના બેંક ખાતાઓમાં તાત્કાલિક ચુકવણી ટ્રાન્સફર કરે છે. ઓપન-સોર્સ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, સિસ્ટમ ટ્રેસેબિલિટી સુનિશ્ચિત કરે છે, મેન્યુઅલ ભૂલો દૂર કરે છે અને દરેક સ્તરે પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. ખેડૂતોને તેમના દૈનિક વેચાણ અને ચુકવણીઓ પર રીઅલ-ટાઇમ SMS અપડેટ્સ મળે છે, જ્યારે સહકારી સંસ્થાઓને વધુ સારી ખરીદી અને ઉત્પાદન આયોજન માટે ડેટા-આધારિત માહિતી પ્રાપ્ત થાય છે.
સિસ્ટમ યુનિયન, ફેડરેશન અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંકલિત છે, નાણાકીય સંસ્થાઓ સાથે જોડાયેલ છે, અને તમામ હિસ્સેદારો માટે મોબાઇલ-આધારિત મુખ્ય માહિતી પ્રદાન કરે છે. હાલમાં 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત, AMCS 26,00દથી વધુ ડેરી સહકારી મંડળીઓને આવરી લે છે અને 54 દૂધ યુનિયનો (22 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં)માં 17.3 લાખથી વધુ દૂધ ઉત્પાદકોને લાભ આપે છે, જે ડિજિટલી સશક્ત અને સમાવિષ્ટ ડેરી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે NDDBની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સંકલિત AMCS સોલ્યુશનમાં નીચેના મુખ્ય એપ્લિકેશનો/ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે:
1. DCS એપ્લિકેશન: DCS સ્તરે એક સામાન્ય, બહુભાષી AMCS એપ્લિકેશન જે Windows/Linux અને Android પ્લેટફોર્મ પર કાર્ય કરે છે.
2. પોર્ટલ એપ્લિકેશન: યુનિયન, ફેડરેશન અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે એક સામાન્ય, કેન્દ્રિયકૃત AMCS પોર્ટલ.
3. એન્ડ્રોઇડ એપ્લિકેશન્સ: સામાન્ય, બહુભાષી મોબાઇલ એપ્લિકેશન, સોસાયટી સેક્રેટરી, ડેરી સુપરવાઇઝર અને ખેડૂત માટે એક-એક.
આ એન્ડ્રોઇડ-આધારિત એપ્લિકેશન ખેડૂતો માટે ડિજિટલ પાસબુક અને ડેરી સચિવો અને સુપરવાઇઝર માટે રીઅલ-ટાઇમ માહિતી અને ચેતવણી પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે. અત્યાર સુધીમાં, 2.43 લાખથી વધુ ખેડૂતો, 1,374 સુપરવાઇઝર અને 13,644 સચિવોએ (22 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં) AMCS મોબાઇલ એપ્લિકેશન પર નોંધણી કરાવી છે.
NDDB ડેરી ERP (NDERP)
NDDB ડેરી ERP (NDERP) એક વ્યાપક, વેબ-આધારિત એન્ટરપ્રાઇઝ રિસોર્સ પ્લાનિંગ સિસ્ટમ છે જે ખાસ કરીને ડેરી અને ખાદ્ય તેલ ઉદ્યોગો માટે વિકસાવવામાં અને કસ્ટમાઈઝ કરવામાં આવી છે. ઓપન-સોર્સ પ્લેટફોર્મ (Frappe ERPNext ) પર બનેલ, તે કોઈપણ સોફ્ટવેર ઇન્સ્ટોલેશનની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે અને કમ્પ્યુટર અથવા મોબાઇલ ઉપકરણ દ્વારા સરળતાથી ઍક્સેસ કરી શકાય છે. તે વિતરકો માટે Android અને iOS ( mNDERP ) પર પણ ઉપલબ્ધ છે, જે માલિકી અથવા રિકરિંગ લાઇસન્સિંગ ફી વિના સંપૂર્ણ અને ખર્ચ-અસરકારક ઉકેલ પ્રદાન કરે છે.
iNDERP પોર્ટલ (https://inderp.nddb.coop) NDERP સાથે સંકલિત વિતરકો માટે એક ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ છે. તે તેમને ઓર્ડર, ડિલિવરી ચલાણ, ચલાણ અને ચુકવણીઓનું કાર્યક્ષમ રીતે સંચાલન કરવામાં મદદ કરે છે. વિતરકો ડિલિવરી ટ્રેક કરી શકે છે, બાકી બેલેન્સ જોઈ શકે છે અને પોર્ટલ પરથી સીધા જ ચલાણ ડાઉનલોડ કરી શકે છે, જેનાથી દૂધ યુનિયનો અને ફેડરેશન સાથે વધુ સારું સંકલન શક્ય બને છે.
Android અને iOS પર ઉપલબ્ધ mNDERP મોબાઇલ એપ્લિકેશન, વિતરકો માટે સફરમાં iNDERP જેવી જ સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે. તે તેમને તેમના સ્માર્ટફોનથી સરળતાથી ઓર્ડર આપવા, ડિલિવરી તપાસવા, ઇનવોઇસ જોવા અને ચુકવણીઓનું નિરીક્ષણ કરવાની મંજૂરી આપે છે, જેનાથી ડેરી વ્યવસાય કામગીરીમાં પારદર્શિતા અને સુવિધા આવે છે.
NDERPમાં ફાઇનાન્સ અને એકાઉન્ટ્સ, ખરીદી, ઇન્વેન્ટરી, વેચાણ અને માર્કેટિંગ, ઉત્પાદન, HR અને પગારપત્રક જેવા તમામ મુખ્ય કાર્યાત્મક મોડ્યુલોનો સમાવેશ થાય છે, જે દરેક અદ્યતન વર્કફ્લો અને મેકર-ચેકર સુવિધાઓ સાથે સંકલિત છે જેથી વધુ પારદર્શિતા અને નિયંત્રણ સુનિશ્ચિત થાય. આ સિસ્ટમમાં ડેશબોર્ડ અને વિશ્લેષણાત્મક સાધનો પણ છે જે મેનેજમેન્ટ સ્તરોમાં ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાને સમર્થન આપે છે.
ઓટોમેટિક મિલ્ક કલેક્શન સિસ્ટમ (AMCS) સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે જેથી ગાયથી ગ્રાહક સુધી, દૂધ સંગ્રહ, પ્રક્રિયા અને વિતરણને આવરી લેતા એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ સોલ્યુશન બનાવવામાં આવે. કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે, પ્લેટફોર્મ ઉત્પાદન મોડ્યુલમાં માસ-બેલેન્સિંગ ટેકનિકનો સમાવેશ કરે છે, જે ડેરીઓને પ્રોસેસિંગ નુકસાન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
સીમન સ્ટેશન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (SSMS)
સીમન સ્ટેશન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (SSMS) એ એક વ્યાપક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે ફ્રોઝન સીમન ડોઝ (FSD)ના ઉત્પાદનને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ભારત સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત ન્યૂનતમ માનક પ્રોટોકોલ (MSP) અને માનક સંચાલન પ્રક્રિયાઓ (SOPs)નું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે રચાયેલ છે. આ સિસ્ટમ વીર્ય સ્ટેશનોના તમામ મુખ્ય કાર્યોને આવરી લે છે, જેમાં બુલ લાઇફસાઇકલ મેનેજમેન્ટ, વીર્ય ઉત્પાદન, ગુણવત્તા નિયંત્રણ, બાયોસિક્યોરિટી, ફાર્મ અને ફીડ મેનેજમેન્ટ અને વેચાણ ટ્રેકિંગનો સમાવેશ થાય છે. તે સચોટ, કાર્યક્ષમ અને ટ્રેકેબલ કામગીરી માટે પ્રયોગશાળા સાધનો અને RFID બુલ ટેગ્સ સાથે સંકલિત થાય છે, ઉત્પાદનથી વિતરણ સુધીના દરેક તબક્કાનું ડિજિટલ મોનિટરિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે.
SSMS ઇન્ફર્મેશન નેટવર્ક ફોર સીમન પ્રોડક્શન એન્ડ રિસોર્સ મેનેજમેન્ટ (INSPRM) સાથે જોડાયેલ છે, જે એક રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ છે જે સીમન સ્ટેશનો અને INAPH (પ્રાણી ઉત્પાદકતા અને આરોગ્ય માટે માહિતી નેટવર્ક) જેવી ક્ષેત્ર-સ્તરીય સિસ્ટમો વચ્ચે રીઅલ-ટાઇમ ડેટા શેરિંગને સક્ષમ કરે છે. આ એકીકરણ દેશભરમાં પૂરા પાડવામાં આવતા સીમન ડોઝની સંપૂર્ણ ટ્રેસેબિલિટી માટે પરવાનગી આપે છે અને કેન્દ્રીય ડેટાબેઝ દ્વારા સંકલિત દેખરેખને સમર્થન આપે છે. NDDB દ્વારા અમલમાં મુકાયેલી વિશ્વ બેંક દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતી પહેલ, નેશનલ ડેરી પ્લાન I (NDP I) હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલી આ સિસ્ટમે દેશભરમાં સીમન સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ કર્યું છે, જે ભારતના કૃત્રિમ બીજદાન નેટવર્કને મજબૂત બનાવે છે અને ડેરી ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવામાં ફાળો આપે છે. હાલમાં, ભારતભરમાં 38 ગ્રેડેડ સીમન સ્ટેશનો વીર્ય ઉત્પાદનમાં ગુણવત્તા, પારદર્શિતા અને માનકીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે SSMSનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.
INAPH
પ્રાણી ઉત્પાદકતા અને આરોગ્ય માટે માહિતી નેટવર્ક (INAPH) એ એક એપ્લિકેશન છે જે ખેડૂતોને તેમના ઘરે પહોંચાડવામાં આવતી સંવર્ધન, પોષણ અને આરોગ્ય સેવાઓ પર વાસ્તવિક સમયનો, વિશ્વસનીય ડેટા મેળવવામાં મદદ કરે છે. આ પ્રોજેક્ટની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન અને દેખરેખ રાખવામાં મદદ કરે છે.
ઇન્ટરનેટ આધારિત ડેરી માહિતી પ્રણાલી
ડેરી ક્ષેત્રમાં પુરાવા-આધારિત આયોજન અને જાણકાર નિર્ણય લેવા માટે કાર્યક્ષમ ડેટા મેનેજમેન્ટ કેન્દ્રસ્થાને છે. રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB) દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ ઇન્ટરનેટ-આધારિત ડેરી માહિતી સિસ્ટમ (i -DIS) ડેરી સહકારી સંસ્થાઓ, દૂધ સંઘો, ફેડરેશન અને અન્ય સંલગ્ન એકમોને વ્યવસ્થિત રીતે ડેટા એકત્રિત કરવા, શેર કરવા અને વિશ્લેષણ કરવા માટે એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. આ સિસ્ટમ સહભાગીઓને દૂધ પ્રાપ્તિ અને વેચાણ, ઉત્પાદન ઉત્પાદન અને વિતરણ અને તકનીકી ઇનપુટ્સના પુરવઠા જેવા પ્રદર્શન સૂચકાંકોને ટ્રેક કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જ્યારે દરેક સંસ્થાને અન્ય સંસ્થાઓ સામે તેના પ્રદર્શનને બેન્ચમાર્ક કરવાની મંજૂરી આપે છે.
હાલમાં, દેશભરમાં લગભગ 198 દૂધ સંઘો, 29 માર્કેટિંગ ડેરીઓ, 54 પશુ-ચારાના પ્લાન્ટ અને 15 ફેડરેશન i -DISનો ભાગ છે, જે વિશ્વસનીય અને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેરી ઉદ્યોગ ડેટાબેઝના નિર્માણમાં ફાળો આપે છે. આ ડેટા-આધારિત ઇકોસિસ્ટમ ડેરી ક્ષેત્રમાં વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવા અને નીતિ ઘડતરને સમર્થન આપે છે. NDDB ભાગ લેનારા યુનિયનોના મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (MIS) અધિકારીઓ માટે નિયમિત રિફ્રેશર વર્કશોપ પણ યોજે છે જેથી i -DIS નો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવાની તેમની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી શકાય અને આયોજન અને કામગીરી માટે તેનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
મિલ્ક રૂટ ઑપ્ટિમાઇઝેશન
ભારતની ડેરી સપ્લાય ચેઇનની સફળતા માટે કાર્યક્ષમ દૂધ સંગ્રહ અને વિતરણ મહત્વપૂર્ણ છે. આ પ્રક્રિયાને વધુ ખર્ચ-અસરકારક અને સુવ્યવસ્થિત બનાવવા માટે, રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB)એ GIS (ભૌગોલિક માહિતી પ્રણાલી) ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને દૂધ માર્ગ ઑપ્ટિમાઇઝેશન શરૂ કર્યું છે. આ ડિજિટલ અભિગમ દૂધ પ્રાપ્તિ અને વિતરણ માર્ગોને ડિજિટાઇઝ્ડ નકશા પર મેપ કરીને મેન્યુઅલ પ્લાનિંગને બદલે છે, જેનાથી બહુવિધ રૂટ વિકલ્પોનું સરળ વિઝ્યુલાઇઝેશન થાય છે અને ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાનું શક્ય બને છે.
GIS-આધારિત રૂટ પ્લાનિંગનો ઉપયોગ પરિવહન અંતર, બળતણ ખર્ચ અને સમય ઘટાડે છે, દૂધ પ્રાપ્તિ અને વિતરણમાં એકંદર કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે. NDDB એ ઓગસ્ટ 2022માં વિદર્ભ મરાઠાવાડા ડેરી વિકાસ પ્રોજેક્ટ હેઠળ દૂધ માર્ગ ઑપ્ટિમાઇઝેશન કવાયત શરૂ કરી હતી, જ્યાં ચાર દૂધ ચિલિંગ કેન્દ્રોના રૂટને ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા, જેના પરિણામે પરિવહન ખર્ચમાં નોંધપાત્ર બચત થઈ હતી. વારાણસી દૂધ સંઘ, પશ્ચિમ આસામ દૂધ સંઘ, ઝારખંડ દૂધ ફેડરેશન અને ઇન્દોર દૂધ સંઘમાં સમાન કવાયતોએ સકારાત્મક પરિણામો આપ્યા છે, જે ડેરી લોજિસ્ટિક્સમાં નોંધપાત્ર ખર્ચ ઘટાડાની સંભાવના દર્શાવે છે.
સહકારી સંસ્થાઓને આ ટેકનોલોજીને મોટા પાયે અપનાવવામાં મદદ કરવા માટે, NDDB એ વેબ-આધારિત ડાયનેમિક રૂટ પ્લાનિંગ સોફ્ટવેર વિકસાવ્યું છે જે ફ્લીટ અને રૂટ ઓપ્ટિમાઇઝેશનને વ્યવસ્થિત, વૈજ્ઞાનિક અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ રીતે સક્ષમ બનાવે છે. ડેરી સહકારી સંસ્થાઓ માટે મફતમાં ઉપલબ્ધ, આ સાધન રીઅલ-ટાઇમ રૂટ પ્લાનિંગને મંજૂરી આપે છે અને ઓપરેશનલ કંટ્રોલને સુધારવામાં મદદ કરે છે. ટેકનોલોજીને સહકારી કાર્યક્ષમતા સાથે સંકલિત કરીને, NDDBની રૂટ ઓપ્ટિમાઇઝેશન પહેલ ભારતના ડેરી ક્ષેત્રમાં ટકાઉ અને ખર્ચ-અસરકારક દૂધ પરિવહન માટે એક માપદંડ સ્થાપિત કરી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું ડેરી ક્ષેત્ર, જે વિશ્વના દૂધ ઉત્પાદનમાં એક ચતુર્થાંશ યોગદાન આપે છે, તે રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB)ના નેતૃત્વમાં નોંધપાત્ર ડિજિટલ પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. NDLM, AMCS, NDERP, SSMS, i-DIS અને રૂટ ઓપ્ટિમાઇઝેશન ટૂલ્સ જેવા સંકલિત પ્લેટફોર્મ દ્વારા, આ ક્ષેત્ર વધુ કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને સમાવેશીતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આ સિસ્ટમો માત્ર ઓપરેશનલ ઉત્પાદકતામાં વધારો કરી રહી નથી પરંતુ લાખો નાના અને સીમાંત ડેરી ખેડૂતોને આધુનિક, ટેક-સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમ સાથે સીધા જોડાયેલા છે તેની ખાતરી પણ કરી રહી છે.
સહકારી શક્તિને ડિજિટલ નવીનતા સાથે જોડીને, ભારત ટકાઉ ડેરી વિકાસમાં નવા ધોરણો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે, જ્યાં દરેક લિટર દૂધ અને દરેક પ્રાણી એક જોડાયેલ, શોધી શકાય તેવું અને કાર્યક્ષમ મૂલ્ય શૃંખલાનો ભાગ છે. ચાલુ પ્રયાસો ઉત્પાદકો અને ગ્રાહકો બંનેને સેવા આપતા ડિજિટલી સશક્ત ડેરી ક્ષેત્ર બનાવવાના NDDBના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ભારતને સલામત, ટકાઉ અને ટેકનોલોજી-આધારિત દૂધ ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાના તેના ધ્યેયની નજીક લઈ જાય છે.
સંદર્ભ:
પીઆઈબીhttps://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114715
1. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2115188
1. https://amcs.nddb.coop/
2. https://amcs.nddb.coop/Home/UnionDetails
3. https://amcs.nddb.coop/Home/About
• NDDB ડેરી ERP
1. https://nderp.nddb.coop/subpage?i-NDERP
2. https://nderp.nddb.coop/subpage?m-NDERP
3. https://nderp.nddb.coop/subpage?NDERP
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો