Ministry of Food Processing Industries
Year End Review 2025 - Achievements & Initiatives of Ministry of Food Processing Industries
09 JAN 2026 1:04PM by PIB Delhi
The food processing sector plays an important role in increasing farm income and creating off-farm jobs, reducing post-harvest losses in agriculture and allied sector production through on- and off-farm investments in preservation and processing infrastructure. Accordingly, Ministry of Food Processing Industries has undertaken several initiatives to give impetus to development of food processing sector in the country and has made significant achievements in its schemes during the year of 2025.
The notable achievements over past year are as follows: -
• Share of processed food exports in agri-food exports increased substantially from 13.7% in 2014-15 to 20.4% in 2024-25.
• Food processing sector is one of the largest employment providers in the organized manufacturing sector with 12.83% employment in the total registered/organized sector as per the report of Annual Survey of Industries (ASI), 2023-24.
• Since Jan 2025, a total of 56,542 loans have been sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme.
Other remarkable notable achievements over past year are as follows: -
1. Increase in sectoral assistance through Ministry budget-
Government of India has allocated B.E. of Rs. 4064 Crore to Ministry for development of Food Processing Sector in the Year 2026-27, which marks an increase of about 13.79 % from Revised Estimate (R.E.) of Rs. 3571.57 Crore in 2025-26.
1. Quantum jump in sectoral achievements-
• The Gross Value Added (GVA) in food processing sector has increased from Rs.1.34 lakh crore in 2014-15 to Rs.2.24 lakh crore in 2023-24 (as per 1st Revised Estimates)
• The sector has attracted USD 7.33 billion FDI equity inflow during April 2014- March 2025.
• The share of processed food exports in agri-food exports has increased substantially from 13.7% in 2014-15 to 20.4% in 2024-25.
• Food processing sector is one of the largest employment provider in the organized manufacturing sector with 12.83% employment in the total registered/organized sector as per the report of Annual Survey of Industries (ASI), 2023-24.
1. Achievements under the schemes-
1. Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY)
• PMKSY was approved with an allocation of Rs. 6,000 crore for the period 2016-20 (extended to 2020-21) for 14th FC cycle and has been approved to be continued after restructuring during 15th FC Cycle with allocation of Rs 6520 Crore.
• Since Jan 2025, 36 projects have been approved under various component schemes of PMKSY and 94 projects have been completed/operationalised resulting in processing & preservation capacity of 28.48 Lakh MT. The approved projects, on their operationalization, are expected to leverage investment of Rs 365.21 Crore benefiting about 1.4 lakh farmers and are expected to result in more than 0.09 lakh direct/indirect employment.
• In all, so far, 1618 projects have been approved under various component schemes of PMKSY, since their respective dates of launch. Out of these, 1185 projects have been operational resulting in processing & preservation capacity of 270.51 Lakh MT. The approved projects, on their operationalization, are expected to leverage investment of Rs 21917 Crore benefiting about 51 lakh farmers and are expected to result in more than 7.22 lakh direct/indirect employment.
• PMKSY has made a significant positive impact in terms of increase in prices of the agricultural produce at farm gate and reduction in its losses. NABCON's evaluation study report on cold chain projects showed that completion of 70% of the approved projects has shown significant improvement in waste reduction up to 70% in case of fisheries and 85% in case of dairy products.
• The Union Cabinet in its meeting held on 31.07.2025 has approved a total outlay of Rs. 6520 crore including additional outlay of Rs. 1920 crore for ongoing Central Sector Scheme "Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana" (PMKSY) during 15th Finance Commission Cycle (2021-22 to 2025-26).
"Approval includes (i) Rs. 1000 crore to support setting up of 50 Multi Product Food Irradiation Units under the component scheme-Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure (ICCVAl) and 100 Food Testing Labs (FTLs) with NABL accreditation under the component scheme - Food Safety and Quality Assurance Infrastructure (FSQAI) of Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY), in alignment with the budget announcement for FY 2024-25.
1. Expression of Interest for 50 multi-product food irradiation projects floated on 07.08.2024 and 25.07.2025. 21 proposals were received and 14 proposals have been approved during FY 2025-26.
2. Expression of Interest for 100 food quality & safety testing labs with NABL accreditation floated on 20.11.2026 which is open upto 20.01.2026.
1. Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Scheme
• Under Atmanirbhar Bharat Abhaiyaan, the Ministry of Food Processing Industries launched a Centrally Sponsored scheme named Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME) in June, 2020 to encourage ‘Vocal for Local’ in the sector in a total outlay of Rs. 10,000 crore in the period of FY 2020-2025 for this scheme. The scheme has been extended up to FY 2025-26.
• This is the first ever Government scheme for Micro Food Processing enterprises and is targeted to benefit 2 lakh enterprises through credit linked subsidy and adopting the approach of One District One Product.
• Since Jan 2025, a total of 56,543 Loans have been sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme. An amount of Rs. 240.92 crore has been sanctioned as seed capital assistance to 63,108 Self Help Group (SHGs) members. 1 Incubation Centre approved and 8 Incubation Centres have been completed/inaugurated/commissioned during the period providing product development support to grass-root Micro Enterprises. 10 proposals of Marketing & Branding have been approved to provide branding support to the micro enterprises.
• Since the inception of the scheme, so far, total of 1,72,707 loans have been sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME Scheme to individual beneficiaries, Farmer Producer Organizations (FPOs), Self Help Groups (SHGs) and Producer Cooperative Societies. An amount of Rs. 1282.98 crore has been released as seed capital assistance to 3.76 lakh Self Help Group (SHG) members. 76 Incubation Centres have been approved to be set up in ODOP processing lines and allied product lines with an outlay of Rs. 208.11 Crore. 23 Incubation centres have been completed/ inaugurated/ commissioned.
27 Proposals of marketing and branding have been approved including 2 National Level Proposals (NAFED Phase 1 and Phase 2) and 25 State Level Proposals.
1. Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industries (PLISFPI)
• In order to support creation of global food manufacturing champions commensurate with India’s natural resource endowment and support Indian brands of food products in the international markets, Central Sector Scheme – “Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI)” was approved by Union Cabinet on 31.03.2021 with an outlay of ₹10,900 Crore. The Scheme is being implemented over a six-year period from 2021-22 to 2026-27.
• The components of the Scheme are – Incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/RTE) foods including Millet based products, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products and Mozzarella Cheese (Category I). The second component relates to production of Innovative / Organic products of SMEs (Category II). The third component related to support for branding and marketing abroad (Category III) to incentivize emergence of strong Indian brands for in-store Branding, shelf space renting and marketing. From the savings under PLISFPI, a component for Production Linked Incentives Scheme for Millet Based Products (PLISMBP) was also carved out from the scheme to encourage the use of Millets in RTC/RTE products and incentivizing them under the PLI Scheme to promote its production, value addition and sale.
• A total of 170 proposals under different categories of Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Sector (PLISFPI) are currently approved. Total investment to the tune of ₹9702 Crore has so far been reported under the Scheme, reportedly generating employment opportunities of 3.4 Lakhs . Total incentives to the tune of ₹2162.553 Crore has so far been disbursed under 161 eligible cases.
4. Activities/Achievements under “World Food India-2025”- [WFI Division]
• Ministry of Food Processing Industries organized a Global Food Event “World Food India (WFI)” during 25th to 28th September,2025 at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi. The event provided supportive platform for interaction and synergy between producers, food processors, equipment’s manufacturers, logistics players, cold chain players, technology providers, start-up & innovators, food retailors etc. and showcased the country as investment destination for food processing.
• The event was organized in an area of 1,00,000 squares meters in Bharat Mandapam, New Delhi. Technical sessions, Minister level Meetings, Industry Roundtables apart from inaugural session were held in Bharat Mandapam. The event was the one of the biggest congregations of senior government dignitaries, global investors and business leaders of major global and domestic agri-food companies. Key components of the events were-Exhibition, Conferences & Knowledge Sessions, Food Street, Indian ethnic food products and specific pavilion segments focussed on-(a) Fruits and Vegetables; (b) Dairy & Value-added dairy product; (c) Machinery and packaging; (d) Read to Eat/Ready to Cook, (e) Technology and Innovations & (f) Pet Food products etc.
• The World Food India-2025 was inaugurated by Hon’ble Prime Minister of India in the presence of His Excellency Mr. Dmitry Patrushev, Deputy Prime Minister of Russia, Shri Chirag Paswan, Hon’ble Minister of Food Processing Industries, Shri Prataprao Jadhav, Hon’ble Minister of State (Independent Charge) of Ministry of Ayush & Minister of State for Health and Family Welfare and Shri Ravneet Singh, Hon’ble Minister of State for Food Processing Industries & Railways in the Plenary Hall of Bharat Mandapam on 25th September, 2025.
• A high-level industry roundtable discussion was convened on 25th September 2025 at the Summit Hall, Bharat Mandapam, New Delhi. It was co-chaired by Union Ministers Shri Nitin Gadkari, Hon’ble Minister of MoRTH and Shri Chirag Paswan, Hon’ble Minister of FPI in presence of Hon’ble Minister of State for Food Processing & Railways, Shri Ravneet Singh, senior officials from various Ministries of Government of India and State Governments. The roundtable was also attended by Secretaries and senior Government officials from allied line ministries and departments along with over 100 distinguished industry leaders including CEOs from Amul, Bikanervala , Coca-Cola, ITC, Mondelez, Danone, LuLu, TetraPak and Tata Consumer Products. The primary objective of the High-Level CEO Roundtable was to facilitate a strategic dialogue between prominent industry leaders in the agri-food sector and senior government officials. This exclusive forum aimed to address pivotal industry challenges, including government subsidy frameworks, taxation structures, trade classifications, and regulatory complexities.
• The Mega Food event adopted a comprehensive Whole-of-Government approach, with active support from 12 Ministries and Departments of the Government of India, 8 associate organizations, and 25 States and Union Territories. In WFI -2025 wide spectrum of domestic and overseas stakeholders participated, which included 1725 exhibitors, 28931 B2B/B2G meetings, 12 G2G meetings, over 95000 visitors during 4 day event, 104 corporate leaders, 4356 Academia, 168 Diplomats, 206 Speakers.
• The Mega Food Event saw remarkable global participation, including 145 international exhibitors, 115 countries participated, 13 international delegations including 7 Ministerial delegations, 23 exhibiting countries. Saudi Arabia, New Zealand were the Partner Country and Japan, Russia, UAE & Vietnam were the Focus Country of the Event
• Further, in the fourth edition of World Food India in 2025, WFI-2025 facilitated the signing of MoUs worth more than ₹1,02,000 crore, representing one of the largest-ever investment commitments in the Indian food processing sector.
• Food Safety and Standard Authority of India (FSSAI) organized Global Food Regulators Summit (GFRS)-2025 as a part of World Food India-2025. A Reverse Buyer Seller Meet (RBSM) was also organized in association with D/o Commerce & its associated bodies i.e. APEDA, MPEDA/Commodity Boards as a part of Event. Reverse Buyer Seller Meet (RBSM) held during the event with 640 international buyers representing 74 countries.
• Parallel Events held during the event are Global Food Regulators Summit 2025, India International Seafood Show, Madhu Mandapam, Incredible Chef Challenge. The event provided a comprehensive platform for showcasing the latest advancements in the food processing industry.
• Activities/ Achievements under PMFME Scheme as a part of World Food India 2025
• During the World Food India 2025, credit-linked subsidy of ₹778 crores was released to 26,000 beneficiaries by the Hon’ble Prime Minister. Hon’ble Prime Minister also interacted with 4 PMFME Scheme beneficiaries.
• The PMFME product display wall at the MoFPI Pavillion featured around 250 products integrated with QR codes linked to the PMFME Marketplace. These QR codes, accessible via mobile phones and an on-site interactive display screen, enabled interested buyers to view enterprise details, beneficiary names, contact information, product descriptions, and pricing.
• Display of digital ODOP map showcasing ODOP of 726 districts across 35 States/UTs.
• The event also hosted over 100 stalls by PMFME beneficiaries, providing them a platform to showcase their products. The Hon’ble Minister of Food Processing Industries visited the PMFME stalls and interacted directly with the entrepreneurs.
• Around 110 Success Story Videos of PMFME Scheme beneficiaries were showcased through an interactive display Map of India at the MoFPI Pavillion.

ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાર્ષિક સમીક્ષા 2025 - ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયની સિદ્ધિઓ અને પહેલો
09 JAN 2026 1:04PM by PIB Ahmedabad
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્ર ખેતીની આવક વધારવા અને ખેતી સિવાયની રોજગારીનું સર્જન કરવામાં, ખેતી અને સંલગ્ન ક્ષેત્રના ઉત્પાદનમાં કાપણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવામાં અને જાળવણી અને પ્રક્રિયા માળખામાં ખેતી સિવાયના રોકાણો દ્વારા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે મુજબ, ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયે દેશમાં ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે ઘણી પહેલો હાથ ધરી છે અને 2025ના વર્ષ દરમિયાન તેની યોજનાઓમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે.
પાછલા વર્ષની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે: -
• કૃષિ-ખાદ્ય નિકાસમાં પ્રક્રિયા કરાયેલા ખાદ્ય પદાર્થોની નિકાસનો હિસ્સો 2014-15માં 13.7% થી વધીને 2024-25માં નોંધપાત્ર રીતે 20.4% થયો છે.
• એન્યુઅલ સર્વે ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (ASI), 2023-24 ના અહેવાલ મુજબ, સંગઠિત ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્ર કુલ નોંધાયેલ/સંગઠિત ક્ષેત્રમાં 12.83% રોજગારી સાથે સૌથી મોટા રોજગાર પ્રદાતાઓ પૈકીનું એક છે.
• જાન્યુઆરી 2025થી, PMFME યોજનાના ક્રેડિટ લિંક્ડ સબસિડી ઘટક હેઠળ કુલ 56,542 લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે.
પાછલા વર્ષની અન્ય નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે: -
મંત્રાલયના બજેટ દ્વારા ક્ષેત્રીય સહાયમાં વધારો- ભારત સરકારે વર્ષ 2026-27માં ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રના વિકાસ માટે મંત્રાલયને ₹4064 કરોડનું બજેટ અંદાજ (B.E.) ફાળવ્યું છે, જે 2025-26ના ₹3571.57 કરોડના સુધારેલા અંદાજ (R.E.) થી આશરે 13.79% નો વધારો દર્શાવે છે.
ક્ષેત્રીય સિદ્ધિઓમાં મોટો ઉછાળો-
• ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA) 2014-15 માં 1.34 લાખ કરોડથી વધીને 2023-24 માં 2.24 લાખ કરોડ થયું છે. (પ્રથમ સુધારેલા અંદાજ મુજબ).
• એપ્રિલ 2014થી માર્ચ 2025 દરમિયાન આ ક્ષેત્રે USD 7.33 બિલિયન FDI ઇક્વિટી પ્રવાહ આકર્ષ્યો છે.
• કૃષિ-ખાદ્ય નિકાસમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નિકાસનો હિસ્સો 2014-15 માં 13.7% થી વધીને 2024-25 માં 20.4% થયો છે.
• એન્યુઅલ સર્વે ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (ASI), 2023-24 ના અહેવાલ મુજબ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્ર સંગઠિત ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં સૌથી મોટા રોજગાર પ્રદાતાઓમાંનું એક છે જે કુલ નોંધાયેલા/સંગઠિત ક્ષેત્રમાં 12.83% રોજગારી પૂરી પાડે છે.
યોજનાઓ હેઠળની સિદ્ધિઓ-
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY)
PMKSYને 14મા નાણા પંચના ચક્ર માટે વર્ષ 2016-20ના સમયગાળા માટે (2020-21 સુધી લંબાવવામાં આવેલ) ₹6,000 કરોડની ફાળવણી સાથે મંજૂર કરવામાં આવી હતી અને 15મા નાણા પંચના ચક્ર દરમિયાન પુનર્ગઠન પછી ₹6520 કરોડની ફાળવણી સાથે ચાલુ રાખવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
જાન્યુઆરી 2025થી PMKSYની વિવિધ ઘટક યોજનાઓ હેઠળ 36 પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે અને 94 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ/કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે 28.48 લાખ મેટ્રિક ટનની પ્રસંસ્કરણ અને સંરક્ષણ ક્ષમતા ઉભી થઈ છે. મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ, તેમના કાર્યરત થવા પર, ₹365.21 કરોડના રોકાણને વેગ આપે તેવી અપેક્ષા છે જેનાથી લગભગ 1.4 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થશે અને તેનાથી 0.09 લાખથી વધુ પ્રત્યક્ષ/પરોક્ષ રોજગારી મળવાની અપેક્ષા છે.
કુલ મળીને, અત્યાર સુધીમાં PMKSY ની વિવિધ ઘટક યોજનાઓ હેઠળ તેમના લોન્ચિંગની સંબંધિત તારીખોથી 1618 પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આમાંથી, 1185 પ્રોજેક્ટ્સ કાર્યરત છે જેના પરિણામે 270.51 લાખ મેટ્રિક ટનની પ્રસંસ્કરણ અને સંરક્ષણ ક્ષમતા ઉભી થઈ છે. મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ, તેમના કાર્યરત થવા પર, ₹21917 કરોડ ના રોકાણને વેગ આપે તેવી અપેક્ષા છે જેનાથી લગભગ 51 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થશે અને તેનાથી 7.22 લાખથી વધુ પ્રત્યક્ષ/પરોક્ષ રોજગારી મળવાની અપેક્ષા છે.
ખેતરોમાં કૃષિ પેદાશોના ભાવમાં વધારો અને તેના નુકસાનમાં ઘટાડો કરવાના સંદર્ભમાં PMKSY એ નોંધપાત્ર હકારાત્મક અસર કરી છે. કોલ્ડ ચેઈન પ્રોજેક્ટ્સ પર NABCONના મૂલ્યાંકન અભ્યાસ અહેવાલે દર્શાવ્યું છે કે મંજૂર કરાયેલા 70% પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવાથી મત્સ્યોદ્યોગના કિસ્સામાં 70% અને ડેરી ઉત્પાદનોના કિસ્સામાં 85% સુધી કચરાના ઘટાડામાં નોંધપાત્ર સુધારો જોવા મળ્યો છે.
31 જુલાઈ 2025ના રોજ યોજાયેલી તેની બેઠકમાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે 15મા નાણા પંચના ચક્ર (2021-22 થી 2025-26) દરમિયાન ચાલુ કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના "પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના" (PMKSY) માટે ₹1920 કરોડના વધારાના ખર્ચ સહિત કુલ ₹6520 કરોડના ખર્ચને મંજૂરી આપી છે.
મંજૂરીમાં (i) સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ICCVAl) ઘટક યોજના હેઠળ 50 મલ્ટી પ્રોડક્ટ ફૂડ ઇરેડિયેશન યુનિટ્સ સ્થાપવા માટે ટેકો આપવા માટે ₹1000 કરોડ અને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY) ના ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ ક્વોલિટી એશ્યોરન્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (FSQAI) ઘટક યોજના હેઠળ NABL માન્યતા સાથે 100 ફૂડ ટેસ્ટિંગ લેબ્સ (FTLs) નો સમાવેશ થાય છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 ના બજેટની જાહેરાતને અનુરૂપ છે.
50 મલ્ટી-પ્રોડક્ટ ફૂડ ઇરેડિયેશન પ્રોજેક્ટ્સ માટેની 'એક્સપ્રેશન ઓફ ઇન્ટરેસ્ટ' 07.08.2024 અને 25.07.2025 ના રોજ મંગાવવામાં આવી હતી. 21 દરખાસ્તો પ્રાપ્ત થઈ હતી અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન 14 દરખાસ્તો મંજૂર કરવામાં આવી છે. NABL માન્યતા સાથેની 100 ખાદ્ય ગુણવત્તા અને સલામતી પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ (FTLs) માટેની 'એક્સપ્રેશન ઓફ ઇન્ટરેસ્ટ' 20.11.2026 ના રોજ મંગાવવામાં આવી છે જે 20.01.2026 સુધી ખુલ્લી છે.
પ્રધાનમંત્રી ફોર્મલાઇઝેશન ઓફ માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝ સ્કીમ (PMFME)
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ, ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયે જૂન, 2020માં 'વોકલ ફોર લોકલ' ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ યોજના માટે નાણાકીય વર્ષ 2020-2025ના સમયગાળામાં ₹10,000 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે 'પ્રધાનમંત્રી ફોર્મલાઇઝેશન ઓફ માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝ સ્કીમ' (PMFME) નામની કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના શરૂ કરી હતી. આ યોજનાને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ સાહસો માટે આ અત્યાર સુધીની પ્રથમ સરકારી યોજના છે અને તેનો હેતુ ક્રેડિટ લિંક્ડ સબસિડી દ્વારા અને 'વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ' (એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન) ના અભિગમને અપનાવીને 2 લાખ સાહસોને લાભ પહોંચાડવાનો છે.
જાન્યુઆરી 2025 થી PMFME યોજનાના ક્રેડિટ લિંક્ડ સબસિડી ઘટક હેઠળ કુલ 56,543 લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે. 63,108 સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) સભ્યોને સીડ કેપિટલ સહાય તરીકે ₹240.92 કરોડની રકમ મંજૂર કરવામાં આવી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન 1 ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર મંજૂર કરવામાં આવ્યું હતું અને 8 ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર પૂર્ણ/ઉદ્ઘાટન/ચાલુ કરવામાં આવ્યા છે જે પાયાના સ્તરના માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝિસને ઉત્પાદન વિકાસ સપોર્ટ પૂરો પાડે છે. માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝિસને બ્રાન્ડિંગ સપોર્ટ પૂરો પાડવા માટે માર્કેટિંગ અને બ્રાન્ડિંગની 10 દરખાસ્તો મંજૂર કરવામાં આવી છે.
યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં, વ્યક્તિગત લાભાર્થીઓ, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs), સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને ઉત્પાદક સહકારી મંડળીઓને PMFME યોજનાના ક્રેડિટ લિંક્ડ સબસિડી ઘટક હેઠળ કુલ 1,72,707 લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે. 3.76 લાખ સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) સભ્યોને સીડ કેપિટલ સહાય તરીકે ₹1282.98 કરોડ ની રકમ બહાર પાડવામાં આવી છે. ₹208.11 કરોડના ખર્ચ સાથે ODOP પ્રોસેસિંગ લાઇન્સ અને સંલગ્ન પ્રોડક્ટ લાઇન્સમાં સ્થાપવા માટે 76 ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. 23 ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ પૂર્ણ/ઉદ્ઘાટન/ચાલુ કરવામાં આવ્યા છે. માર્કેટિંગ અને બ્રાન્ડિંગની 27 દરખાસ્તો મંજૂર કરવામાં આવી છે જેમાં 2 રાષ્ટ્રીય સ્તરની દરખાસ્તો (NAFED ફેઝ 1 અને ફેઝ 2) અને 25 રાજ્ય સ્તરની દરખાસ્તોનો સમાવેશ થાય છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (PLISFPI)
ભારતના કુદરતી સંસાધનોને અનુરૂપ વૈશ્વિક ફૂડ મેન્યુફેક્ચરિંગ ચેમ્પિયન્સના નિર્માણને ટેકો આપવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ખાદ્ય ઉત્પાદનોની ભારતીય બ્રાન્ડ્સને સમર્થન આપવા માટે, કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના – પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ ફોર ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રી (PLISFPI)” ને કેન્દ્રીય કેબિનેટ દ્વારા 31.03.2021ના રોજ ₹10,900 કરોડના ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ યોજના 2021-22 થી 2026-27 સુધીના છ વર્ષના ગાળામાં અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.
યોજનાના ઘટકો છે - ચાર મુખ્ય ખાદ્ય ઉત્પાદન વિભાગો એટલે કે મિલેટ (બાજરી/જુવાર) આધારિત ઉત્પાદનો સહિત રેડી ટુ કૂક/રેડી ટુ ઈટ (RTC/RTE) ખોરાક, પ્રોસેસ કરેલા ફળો અને શાકભાજી, દરિયાઈ ઉત્પાદનો અને મોઝેરેલા ચીઝ (કેટેગરી I) ના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું. બીજો ઘટક SMEs (કેટેગરી II) ના નવીન/ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત છે. ત્રીજો ઘટક વિદેશમાં બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ (કેટેગરી III) માટેના ટેકા સાથે સંબંધિત છે જેથી ઇન-સ્ટોર બ્રાન્ડિંગ, શેલફ સ્પેસ રેન્ટિંગ અને માર્કેટિંગ માટે મજબૂત ભારતીય બ્રાન્ડ્સના ઉદભવને પ્રોત્સાહન મળે. PLISFPI હેઠળની બચતમાંથી, RTC/RTE ઉત્પાદનોમાં મિલેટ્સના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા અને તેના ઉત્પાદન, મૂલ્યવર્ધન અને વેચાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે PLI યોજના હેઠળ તેમને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે 'પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ ફોર મિલેટ બેસ્ડ પ્રોડક્ટ્સ' (PLISMBP) માટેનો એક ઘટક પણ યોજનામાંથી અલગ કરવામાં આવ્યો હતો.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટર માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (PLISFPI) ની વિવિધ શ્રેણીઓ હેઠળ કુલ 170 દરખાસ્તો હાલમાં મંજૂર છે. યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં કુલ ₹9702 કરોડના રોકાણની જાણ કરવામાં આવી છે, જે કથિત રીતે 3.4 લાખ રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહી છે. 161 પાત્ર કિસ્સાઓ હેઠળ અત્યાર સુધીમાં કુલ ₹2162.553 કરોડ ના પ્રોત્સાહનો વિતરીત કરવામાં આવ્યા છે.
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા-2025” હેઠળ પ્રવૃત્તિઓ/સિદ્ધિઓ- [WFI વિભાગ]
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયે 25 થી 28 સપ્ટેમ્બર, 2025 દરમિયાન ભારત મંડપમ, પ્રગતિ મેદાન, નવી દિલ્હી ખાતે વૈશ્વિક ફૂડ ઇવેન્ટ વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા (WFI)” નું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમે ઉત્પાદકો, ફૂડ પ્રોસેસર્સ, સાધનોના ઉત્પાદકો, લોજિસ્ટિક્સ પ્લેયર્સ, કોલ્ડ ચેઈન પ્લેયર્સ, ટેકનોલોજી પ્રોવાઈડર્સ, સ્ટાર્ટ-અપ અને ઇનોવેટર્સ, ફૂડ રિટેલર્સ વગેરે વચ્ચે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા અને સુમેળ માટે સહાયક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું અને દેશને ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ માટે રોકાણના સ્થળ તરીકે પ્રદર્શિત કર્યો હતો.
આ ઇવેન્ટ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમમાં 1,00,000 ચોરસ મીટરના વિસ્તારમાં આયોજિત કરવામાં આવી હતી. ભારત મંડપમમાં ઉદ્ઘાટન સત્ર ઉપરાંત ટેકનિકલ સત્રો, મંત્રી સ્તરની બેઠકો, ઉદ્યોગ રાઉન્ડ ટેબલ યોજાયા હતા. આ ઇવેન્ટ વરિષ્ઠ સરકારી મહાનુભાવો, વૈશ્વિક રોકાણકારો અને મુખ્ય વૈશ્વિક અને સ્થાનિક કૃષિ-ખાદ્ય કંપનીઓના બિઝનેસ લીડર્સના સૌથી મોટા મેળાવડાઓમાંની એક હતી. ઇવેન્ટના મુખ્ય ઘટકો હતા- પ્રદર્શન, કોન્ફરન્સ અને નોલેજ સેશન્સ, ફૂડ સ્ટ્રીટ, ભારતીય વંશીય ખાદ્ય ઉત્પાદનો અને ચોક્કસ પેવેલિયન સેગમેન્ટ્સ કે જે (a) ફળો અને શાકભાજી; (b) ડેરી અને મૂલ્યવર્ધિત ડેરી ઉત્પાદન; (c) મશીનરી અને પેકેજિંગ; (d) રેડી ટુ ઈટ/રેડી ટુ કૂક, (e) ટેકનોલોજી અને નવીનતા અને (f) પેટ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ વગેરે પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા હતા.
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા-2025 નું ઉદ્ઘાટન ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા રશિયાના ઉપપ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી દિમિત્રી પાત્રુશેવ, ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગના માનનીય મંત્રી શ્રી ચિરાગ પાસવાન, આયુષ મંત્રાલયના માનનીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રતાપ રાવ જાધવ અને ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ અને રેલવેના માનનીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી રવનીત સિંહની ઉપસ્થિતિમાં 25 સપ્ટેમ્બર, 2025 ના રોજ ભારત મંડપમના પ્લેનરી હોલમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
25 સપ્ટેમ્બર 2025 ના રોજ સમિટ હોલ, ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે ઉચ્ચ સ્તરીય ઉદ્યોગ રાઉન્ડ ટેબલ ચર્ચા બોલાવવામાં આવી હતી. તેની સહ-અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી નીતિન ગડકરી (માનનીય મંત્રી, MoRTH) અને શ્રી ચિરાગ પાસવાન (માનનીય મંત્રી, FPI) દ્વારા કરવામાં આવી હતી. આ રાઉન્ડ ટેબલમાં અમૂલ, બિકાનેરવાલા, કોકા-કોલા, આઈટીસી, મોન્ડેલેઝ, ડેનોન, લુલુ, ટેટ્રાપેક અને ટાટા કન્ઝ્યુમર પ્રોડક્ટ્સના CEO સહિત 100થી વધુ પ્રતિષ્ઠિત ઉદ્યોગ નેતાઓએ હાજરી આપી હતી. હાઇ-લેવલ CEO રાઉન્ડ ટેબલનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય કૃષિ-ખાદ્ય ક્ષેત્રના અગ્રણી ઉદ્યોગ નેતાઓ અને વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સંવાદની સુવિધા આપવાનો હતો. આ વિશિષ્ટ ફોરમનો હેતુ સરકારી સબસિડી ફ્રેમવર્ક, ટેક્સેશન સ્ટ્રક્ચર, ટ્રેડ ક્લાસિફિકેશન અને રેગ્યુલેટરી જટિલતાઓ સહિતના મુખ્ય ઉદ્યોગ પડકારોને સંબોધવાનો હતો.
મેગા ફૂડ ઇવેન્ટમાં ભારત સરકારના 12 મંત્રાલયો અને વિભાગો, 8 સહયોગી સંસ્થાઓ અને 25 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સક્રિય સમર્થન સાથે વ્યાપક 'હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ' (સમગ્ર સરકાર) અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો હતો. WFI -2025 માં સ્થાનિક અને વિદેશી હિતધારકોના વિશાળ વર્ગએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં 1725 પ્રદર્શકો, 28931 B2B/B2G બેઠકો, 12 G2G બેઠકો, 4 દિવસીય ઇવેન્ટ દરમિયાન 95,000થી વધુ મુલાકાતીઓ, 104 કોર્પોરેટ નેતાઓ, 4356 શૈક્ષણિક વિષયના નિષ્ણાતો, 168 રાજદ્વારીઓ, 206 વક્તાઓનો સમાવેશ થાય છે.
આ મેગા ફૂડ ઇવેન્ટમાં નોંધપાત્ર વૈશ્વિક ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં 145 આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શકો, 115 દેશો એ ભાગ લીધો હતો, 7 મંત્રી સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ સહિત 13 આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિમંડળો અને 23 પ્રદર્શન કરતા દેશો હતા. સાઉદી અરેબિયા અને ન્યુઝીલેન્ડ 'પાર્ટનર કન્ટ્રી' હતા અને જાપાન, રશિયા, યુએઈ અને વિયેતનામ આ ઇવેન્ટના 'ફોકસ કન્ટ્રી' હતા.
વધુમાં, 2025માં વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયાની ચોથી આવૃત્તિમાં WFI-2025 ₹1,02,000 કરોડથી વધુ ના મૂલ્યના MoUs પર હસ્તાક્ષર કરવાની સુવિધા આપી હતી, જે ભારતીય ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રમાં અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (FSSAI) એ વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા-2025 ના ભાગ રૂપે ગ્લોબલ ફૂડ રેગ્યુલેટર્સ સમિટ (GFRS)-2025નું આયોજન કર્યું હતું. ઇવેન્ટના ભાગ રૂપે વાણિજ્ય વિભાગ અને તેની સાથે સંકળાયેલ સંસ્થાઓ એટલે કે APEDA, MPEDA/કોમોડિટી બોર્ડ્સના સહયોગથી રિવર્સ બાયર સેલર મીટ (RBSM) પણ આયોજિત કરવામાં આવી હતી. ઇવેન્ટ દરમિયાન રિવર્સ બાયર સેલર મીટ (RBSM) યોજાઈ હતી જેમાં 74 દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 640 આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારો હતા.
ઇવેન્ટ દરમિયાન યોજાયેલી સમાંતર ઇવેન્ટ્સમાં ગ્લોબલ ફૂડ રેગ્યુલેટર્સ સમિટ 2025, ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સીફૂડ શો, મધુ મંડપમ, ઇનક્રેડિબલ શેફ ચેલેન્જ હતી. આ ઇવેન્ટે ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગમાં નવીનતમ પ્રગતિઓ દર્શાવવા માટે એક વ્યાપક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું.
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025ના ભાગ રૂપે PMFME યોજના હેઠળ પ્રવૃત્તિઓ/સિદ્ધિઓ વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025 દરમિયાન, માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 26,000 લાભાર્થીઓને ₹778 કરોડની ક્રેડિટ-લિંક્ડ સબસિડી બહાર પાડવામાં આવી હતી. માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 4 PMFME યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી.
MoFPI પેવેલિયન ખાતેની PMFME પ્રોડક્ટ ડિસ્પ્લે વોલમાં PMFME માર્કેટપ્લેસ સાથે લિંક કરેલા QR કોડ્સ સાથે સંકલિત આશરે 250 ઉત્પાદનો દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. આ QR કોડ્સ, જે મોબાઈલ ફોન અને ઓન-સાઇટ ઇન્ટરેક્ટિવ ડિસ્પ્લે સ્ક્રીન દ્વારા એક્સેસ કરી શકાય તેવા હતા, તેણે રસ ધરાવતા ખરીદદારોને એન્ટરપ્રાઇઝની વિગતો, લાભાર્થીના નામ, સંપર્ક માહિતી, ઉત્પાદન વર્ણન અને કિંમતો જોવાની સુવિધા આપી હતી.
35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 726 જિલ્લાઓના ODOP દર્શાવતા ડિજિટલ ODOP મેપનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ ઇવેન્ટમાં PMFME લાભાર્થીઓ દ્વારા 100 થી વધુ સ્ટોલ્સ પણ રાખવામાં આવ્યા હતા, જે તેમને તેમના ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવા માટે મંચ પૂરું પાડતા હતા. ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગના માનનીય મંત્રીએ PMFME સ્ટોલ્સની મુલાકાત લીધી હતી અને સાહસિકો સાથે સીધો સંવાદ કર્યો હતો.
PMFME યોજનાના લાભાર્થીઓના આશરે 110 સક્સેસ સ્ટોરી વીડિયો MoFPI પેવેલિયન ખાતે ભારતના ઇન્ટરેક્ટિવ ડિસ્પ્લે મેપ દ્વારા પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા.