Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates National IED Data Management System of NSG through video conferencing
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, significant work has been done in the last 6 years to generate various types of data and collect it in a systematic manner
NIDMS will become the next-generation security shield against terrorism
NIDMS will prove extremely important in investigating terrorist activities, understanding trends in explosions, and formulating effective strategies against them
NIDMS will become a robust platform for accurately analysing the patterns of bomb explosions that have occurred in the country so far, the modus operandi, and the explosives used
NIDMS will serve as a single-click access window for data scattered across different case files for investigation agencies and anti-terror organizations
With the help of AI, NIDMS will connect with other data sources to create a strong security grid in the country
Through 'One Nation, One Data Repository', the data scattered across different departments will now become available to every police unit as a national asset
India's world-class zero-error force, NSG, has delivered outstanding performance and achieved concrete results in the fields of anti-terror, anti-aircraft hijacking, and bomb disposal
ICJS-2 is emerging as a next-generation data-sharing system based on the concept of 'One Data–One Entry'
09 JAN 2026 3:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the National IED Data Management System (NIDMS) of the National Security Guard (NSG) in New Delhi through video conferencing. The event was attended by the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau (IB), the Director General of NSG, the Director Generals of Central Armed Police Forces, and the Director Generals of Police of various states.
Addressing the program, Union Home Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last six years, significant work has been done to generate various types of data and collect it in a systematic manner. He said that NIDMS will prove to be extremely important in the coming days for the investigation of all types of terrorist incidents occurring in the country and for the analysis of their various aspects. Further, NIDMS will become the next-generation security shield against terrorism. Shri Shah said that the Ministry of Home Affairs has generated various types of data in the past years, but until now they were in silos, i.e., separate from each other. Now, we are making efforts to connect all these data sources with one another and to develop an advanced Artificial Intelligence-based software for their analysis. He said that today's launch of NIDMS will accelerate this process and prove to be an important milestone in the direction of making the country safe from terrorism.
Shri Amit Shah said that with the NIDMS being launched today, a two-way comprehensive, integrated and online data platform will become available to NIA, Anti-Terrorism Squads (ATS) across the country, state police forces and all Central Armed Police Forces (CAPFs). He said that data related to any explosion or IED incident occurring at any location can be included in this system. By utilising this data, necessary guidance can be obtained during investigations in every state. He said that NIDMS will prove extremely important in investigating terrorist activities, understanding trends in explosions, and formulating effective strategies against them.
Union Home Minister said that the database available with NSG contains data related to all bomb explosions from 1999 till now. He said that through NIDMS, this data will now be made available to police forces across the country and relevant agencies. NIDMS will become a robust platform for accurately analysing the patterns of bomb explosions that have occurred in the country so far, the modus operandi (MO), and the explosives used. Shri Shah said that it will provide significant help in establishing inter-linkages between incidents—based on MO and circuit methods—as well as in understanding overall trends and insights.
Shri Amit Shah said that NIDMS is a secure national digital platform through which accurate and organized analysis of bomb explosion-related incidents across the country can be conducted. This platform will strengthen the process of collecting, standardizing, integrating, and securely sharing IED-related data. He said that NIDMS will serve as a single-click access window for data scattered across different case files for investigation agencies and anti-terror organizations. This will enable immediate access to the data for central and state investigation agencies, anti-terrorism organizations, and all CAPFs. Shri Shah said that this platform will benefit the country's internal security system in three major ways.
The Home Minister said that through 'One Nation, One Data Repository', the data scattered across different departments will now become available to every police unit as a national asset. This will bring about a very positive change in both the speed and quality of prosecution, and we will also be able to easily identify patterns. He said that understanding patterns will enable scientific evidence-based prosecution. Moreover, coordination between agencies will be established in a much better way. Shri Shah said that this will be an extremely important effort to deliver the right information to the right place at the right time.
Shri Amit Shah said that NSG is a strong pillar of our country's internal security. Due to the valour, unique skills and unwavering dedication of NSG personnel, our citizens are able to sleep peacefully. He said that whether it is responding accurately and swiftly to an attack anywhere, maintaining constant preparedness for anti-hijack operations, conducting bomb disposal operations, or facing any other challenge—in every field, NSG has not only delivered outstanding performance but has also achieved successful results every time.
Union Home Minister said that the NSG is a world-class and zero-error force of India. The NSG was established in 1984, and since then, irrespective of the nature of any incident, it has continuously analyzed terrorist incidents across the world and has kept itself fully prepared to deal with every type of situation. He said that counter-terrorism operations, anti-aircraft hijacking missions, advanced systems for bomb disposal, and now the creation of a platform to share its data with all agencies are all important responsibilities being carried out by the NSG. The Home Minister said that for their valour, NSG officers and commandos have been honoured many times at various levels. These include three Ashok Chakras, two Kirti Chakras, three Shaurya Chakras, 10 Police Medals, and 44 Sena Medals.
Shri Amit Shah said that over these four decades, the NSG has continued the process of transforming itself in line with the constantly changing security landscape. NSG’s regional hubs operate from different parts of the country—Mumbai, Chennai, Kolkata, Hyderabad, and Ahmedabad. In addition, a new hub is also being set up in Ayodhya. This will significantly reduce the time taken by the NSG to reach any location. He said that after the Ayodhya hub becomes active—the NSG will be able to reach any corner of the country within one to one-and-a-half hours in an emergency. The Home Minister said that there are Special Action Groups in Delhi, which have been established as counter-terrorism and anti-hijacking groups. In a way, the NSG remains on its toes 24 hours a day, 365 days a year, and the country has certainly benefited from this.
Union Home Minister said that nearly 100 per cent of the country’s police stations—around 17,741—are connected to CCTNS, making their online data available. ICJS-2 is emerging as a next-generation data-sharing system based on the concept of 'One Data–One Entry'. He said that, in addition to data from about 22,000 courts, records of approximately 2 crore 20 lakh prisoners through e-Prisons, data of 2 crore prosecutions through e-Prosecution, results of 31 lakh samples through e-Forensics, and records of 1 crore 21 lakh fingerprints through NAFIS are now available at the click of a button. NIDMS will also be added to this system. The Home Minister said that with the help of AI, NIDMS will connect with other data sources to create a strong security grid in the country.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે વિડીયો કોન્ફરન્સ દ્વારા NSG ની રાષ્ટ્રીય IED ડેટા મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (NIDMS) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, છેલ્લા છ વર્ષમાં વિવિધ પ્રકારના ડેટા જનરેટ અને વ્યવસ્થિત રીતે એકત્રિત કરવા માટે નોંધપાત્ર કાર્ય કરવામાં આવ્યું
NIDMS આતંકવાદ સામે આગામી પેઢીનું સુરક્ષા કવચ બનશે
NIDMS આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓની તપાસ કરવામાં, વિસ્ફોટોમાં વલણોને સમજવામાં અને અસરકારક આતંકવાદ વિરોધી વ્યૂહરચના ઘડવામાં મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે
NIDMS દેશમાં અત્યાર સુધી બોમ્બ વિસ્ફોટોમાં ઉપયોગમાં લેવાતા પેટર્ન, મોડસ ઓપરેન્ડી અને વિસ્ફોટકોનું સચોટ વિશ્લેષણ કરવા માટે એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ બનશે
NIDMS તપાસ એજન્સીઓ અને આતંકવાદ વિરોધી સંગઠનોને વિવિધ કેસ ફાઇલોમાં પથરાયેલા ડેટા માટે સિંગલ-ક્લિક એક્સેસ વિન્ડો પ્રદાન કરશે
AI ની મદદથી, NIDMS દેશમાં એક મજબૂત સુરક્ષા ગ્રીડ બનાવવા માટે અન્ય ડેટા સાથે સંકલિત થશે
'એક રાષ્ટ્ર, એક ડેટા રિપોઝીટરી' દ્વારા, વિવિધ વિભાગોમાં પથરાયેલ ડેટા હવે દરેક પોલીસ એકમને રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ તરીકે ઉપલબ્ધ થશે
ભારતનું વિશ્વ કક્ષાનું NSG, એક શૂન્ય-ભૂલ દળ, આતંકવાદ વિરોધી, વિમાન વિરોધી હાઇજેકિંગ અને બોમ્બ નિકાલના ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરીને મૂર્ત પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા છે
ICJS-2 એક ડેટા, એક એન્ટ્રીના ખ્યાલ સાથે આગામી પેઢીના ડેટા સેવિંગ સિસ્ટમ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે
09 JAN 2026 3:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ગાર્ડ (NSG) ની રાષ્ટ્રીય IED ડેટા મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (NIDMS) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ગુપ્તચર બ્યુરો (IB) ના ડિરેક્ટર, NSG ના ડિરેક્ટર જનરલ, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોના ડિરેક્ટર જનરલ અને રાજ્યોના પોલીસ ડિરેક્ટર જનરલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા છ વર્ષમાં વિવિધ પ્રકારના ડેટા જનરેટ અને વ્યવસ્થિત રીતે એકત્રિત કરવામાં નોંધપાત્ર કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભવિષ્યમાં દેશમાં બનતી આતંકવાદી ઘટનાઓના વિવિધ પાસાઓની તપાસ અને વિશ્લેષણમાં NIDMS મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. વધુમાં, NIDMS આતંકવાદ સામે આગામી પેઢીનું સુરક્ષા કવચ બનશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ગૃહ મંત્રાલયે વર્ષોથી વિવિધ પ્રકારના ડેટા જનરેટ કર્યા છે, પરંતુ અત્યાર સુધી, તે સાયલોસમાં હતા. હવે, અમે આ બધા ડેટા સ્ત્રોતોને જોડવા અને તેનું વિશ્લેષણ કરવા માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિ પર આધારિત અદ્યતન સોફ્ટવેર વિકસાવવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે NIDMS નું આજનું લોન્ચિંગ આ પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવશે અને દેશને આતંકવાદથી સુરક્ષિત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે લોન્ચ કરાયેલ NIDMS, NIA, દેશભરના ATS, રાજ્ય પોલીસ અને તમામ CAPF ને એક વિશાળ, સંકલિત, દ્વિ-માર્ગી ઓનલાઇન ડેટા પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે કોઈપણ સ્થળે થયેલા કોઈપણ વિસ્ફોટ અથવા IED સંબંધિત ઘટનાનો ડેટા આ સિસ્ટમમાં સમાવી શકાય છે. આ ડેટાનો ઉપયોગ કરીને, દરેક રાજ્યમાં તપાસ દરમિયાન જરૂરી માર્ગદર્શન મેળવી શકાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે NIDMS આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓની તપાસ કરવામાં, વિસ્ફોટોના વલણોને સમજવામાં અને તેમની સામે અસરકારક વ્યૂહરચના ઘડવામાં અત્યંત મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે NSG પાસે ઉપલબ્ધ ડેટાબેઝ 1999 થી થયેલા તમામ બોમ્બ વિસ્ફોટો સંબંધિત ડેટા સંગ્રહિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે NIDMS દ્વારા, આ ડેટા હવે દેશભરની પોલીસ અને સંબંધિત એજન્સીઓને ઉપલબ્ધ થશે. NIDMS દેશભરમાં બોમ્બ વિસ્ફોટોમાં ઉપયોગમાં લેવાતા પેટર્ન, મોડસ ઓપરેન્ડી અને વિસ્ફોટકોના સચોટ વિશ્લેષણ માટે એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ MO અને સર્કિટ પદ્ધતિના આધારે ઘટનાઓની આંતરસંબંધિતતાને સમજવામાં અને એકંદર વલણો અને આંતરદૃષ્ટિને સમજવામાં ઘણી મદદ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે NIDMS એક સુરક્ષિત રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે દેશભરમાં બોમ્બ વિસ્ફોટની ઘટનાઓનું વ્યવસ્થિત અને સચોટ વિશ્લેષણ સક્ષમ બનાવશે. આ પ્લેટફોર્મ IED-સંબંધિત ડેટા એકત્રિત કરવા, માનકીકરણ કરવા, સંશ્લેષણ કરવા અને સુરક્ષિત રીતે શેર કરવાની પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે NIDMS તપાસ એજન્સીઓ અને આતંકવાદ વિરોધી સંગઠનોને વિવિધ કેસ ફાઇલોમાં પથરાયેલા ડેટા માટે સિંગલ-ક્લિક એક્સેસ વિન્ડો પ્રદાન કરશે. આનાથી કેન્દ્રીય અને રાજ્ય તપાસ એજન્સીઓ, આતંકવાદ વિરોધી સંગઠનો અને તમામ CAPF ને ડેટા સરળતાથી ઉપલબ્ધ થશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે આ પ્લેટફોર્મ આપણા દેશના આંતરિક સુરક્ષા તંત્રને ત્રણ મુખ્ય રીતે લાભ આપશે.
ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 'એક રાષ્ટ્ર, એક ડેટા રિપોઝીટરી' દ્વારા, વિવિધ વિભાગોમાં ફેલાયેલો ડેટા હવે દરેક પોલીસ એકમને રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ તરીકે ઉપલબ્ધ થશે. આનાથી કાર્યવાહીની ગતિ અને ગુણવત્તા બંને પર નોંધપાત્ર અસર પડશે, અને આપણે પેટર્નને સરળતાથી ઓળખી શકીશું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પેટર્નને સમજવાથી વૈજ્ઞાનિક, પુરાવા-આધારિત કાર્યવાહી શક્ય બનશે. વધુમાં, એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન પણ સુધરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સચોટ માહિતી યોગ્ય સમયે યોગ્ય સ્થાને પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ એક મહત્વપૂર્ણ પ્રયાસ હશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે NSG આપણા દેશની આંતરિક સુરક્ષાનો મજબૂત આધારસ્તંભ છે. NSG કર્મચારીઓની બહાદુરી, અજોડ કુશળતા અને અતૂટ સમર્પણ ખાતરી કરે છે કે આપણા નાગરિકો શાંતિથી સૂઈ જાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પછી ભલે તે હુમલાઓનો સચોટ અને ઝડપી પ્રતિભાવ આપવાનો હોય, હાઇજેક વિરોધી કામગીરી માટે સતત તૈયારી જાળવવાની હોય, બોમ્બ નિકાલ કામગીરી હોય કે અન્ય કોઈપણ પડકાર હોય - NSG એ માત્ર દરેક ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું નથી પરંતુ સતત સફળ પરિણામો પણ આપ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે NSG ભારતનું વિશ્વ કક્ષાનું અને ઝીરો મિસ્ટેક્સ દળ છે. NSG ની સ્થાપના 1984 માં થઈ હતી અને ત્યારથી, ઘટના ગમે તે હોય, તેણે વિશ્વભરમાં આતંકવાદી ઘટનાઓનું સતત વિશ્લેષણ કરીને કોઈપણ પ્રકારની ઘટનાનો સામનો કરવા માટે પોતાને સંપૂર્ણપણે તૈયાર રાખ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આતંકવાદ વિરોધી પ્રવૃત્તિઓ, હાઇજેક વિરોધી કામગીરી, અદ્યતન બોમ્બ નિકાલ પ્રણાલીઓ અને હવે આ ડેટાને બધી એજન્સીઓ સાથે શેર કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મનું નિર્માણ - આ બધા NSG દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતા મહત્વપૂર્ણ કાર્યો છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે NSG અધિકારીઓ અને તમામ સ્તરે લડવૈયાઓને તેમની બહાદુરી માટે ઘણી વખત સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે. આમાં ત્રણ અશોક ચક્ર, બે કીર્તિ ચક્ર, ત્રણ શૌર્ય ચક્ર, 10 પોલીસ મેડલ અને 44 આર્મી મેડલનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ ચાર દાયકામાં, NSG સતત બદલાતા પરિદૃશ્યને અનુરૂપ બનવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. NSG ના પ્રાદેશિક કેન્દ્રો હવે વિવિધ સ્થળોએ કાર્યરત થશે: મુંબઈ, ચેન્નાઈ, કોલકાતા, હૈદરાબાદ અને અમદાવાદ. અયોધ્યામાં એક નવું કેન્દ્ર પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી NSG ને કોઈપણ સ્થાન સુધી પહોંચવામાં લાગતો સમય નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે એકવાર આ કેન્દ્રો સક્રિય થઈ ગયા પછી, ખાસ કરીને અયોધ્યા કેન્દ્ર, NSG કટોકટીની સ્થિતિમાં દેશના કોઈપણ ખૂણામાં એક કલાક કે દોઢ કલાકમાં પહોંચી શકશે. ગૃહમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે દિલ્હીમાં આતંકવાદ વિરોધી અને હાઇજેકિંગ વિરોધી જૂથો તરીકે સ્પેશિયલ એક્શન ગ્રુપ્સ (SAGs) સ્થાપિત છે. સારમાં, NSG હંમેશા 24 કલાક, વર્ષના 365 દિવસ તૈયાર રહે છે, અને દેશને ચોક્કસપણે આનો ફાયદો થયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશના લગભગ 100% પોલીસ સ્ટેશન, એટલે કે 17,741, CCTNS સાથે જોડાયેલા છે, જેનાથી તેમનો ડેટા ઓનલાઈન ઉપલબ્ધ થાય છે. ICJS-2 એક ડેટા, એક એન્ટ્રીના ખ્યાલ સાથે આગામી પેઢીની ડેટા સેવિંગ સિસ્ટમ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે 22,000 કોર્ટ, ઈ-જેલ દ્વારા આશરે 22 મિલિયન કેદીઓ અને ઈ-પ્રોસિક્યુશન દ્વારા 20 મિલિયન કેસ ચલાવવામાં આવ્યા છે, તે ઉપરાંત, ઈ-ફોરેન્સિક્સ દ્વારા 3.1 મિલિયન નમૂનાઓના પરિણામો અને NAFIS દ્વારા 12.1 મિલિયન ફિંગરપ્રિન્ટ્સના રેકોર્ડ એક જ ક્લિક પર ઉપલબ્ધ છે. હવે, NIDMS ને પણ આમાં સમાવવામાં આવશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે AI ની મદદથી, NIDMS ને અન્ય ડેટા સાથે જોડવામાં આવશે અને દેશમાં એક મજબૂત સુરક્ષા ગ્રીડ બનાવવામાં આવશે.