Ministry of Mines
Rashtriya Khanij Chintan Shivir 2026: Building a Strong Foundation for Viksit Bharat 2047
09 JAN 2026 7:01PM by PIB Delhi
Gandhinagar, Gujarat: India’s mining vision for Viksit Bharat 2047 received fresh momentum as the Rashtriya Khanij Chintan Shivir 2026 opened in Gandhinagar, setting the stage for coordinated reforms and innovation in the sector. The inaugural day of the Rashtriya Khanij Chintan Shivir 2026 began with the formal inauguration by Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, along with Union Minister for Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, Union Minister for Jal Shakti, Shri C. R. Patil, Deputy Chief Minister of Bihar, Shri Vijay Kumar Sinha, and Minister of State for Coal and Mines, Shri Satish Chandra Dubey. The dignitaries jointly inaugurated the Shivir, highlighting sustainable mineral development, efficient project execution, and inter-departmental coordination, inspired by the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to build a self-reliant and technologically advanced India.
Ministers of Mines from various states, together with senior officials from central and state departments, presented detailed insights on multiple aspects of the mining sector, including project implementation challenges, inter-departmental coordination, and state-specific issues. Their presentations offered practical solutions, highlighted best practices, and set the stage for collaborative discussions between the Centre and the states to strengthen governance and operational efficiency in mining. The sessions also reviewed ongoing projects, shared technical learnings, and explored innovative approaches for sustainable resource utilization.
In the evening, Union Minister Shri Mansukh Mandaviya addressed the participants, emphasizing the objectives and significance of the Chintan Shivir and sharing insights on the Labour Code to improve workforce management and operational governance in the mining sector. The day concluded with meaningful discussions and interactions among central and state stakeholders, reinforcing cooperation and knowledge sharing in the sector.
Day 1 set a strong foundation for the Shivir, and participants look forward to Day 2, which will focus on the National Critical Mineral Mission, a key initiative for identifying, promoting, and strategically utilizing India’s critical minerals to drive economic growth and achieve Viksit Bharat 2047.

ખાણ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય ખનીજ ચિંતન શિબિર 2026: વિકસિત ભારત 2047 માટે મજબૂત પાયાનું નિર્માણ
09 JAN 2026 7:01PM by PIB Ahmedabad
વિકસિત ભારત 2047 માટે ભારતનું ખાણકામ વિઝન ત્યારે નવેસરથી વેગવંત બન્યું જ્યારે ગાંધીનગરમાં રાષ્ટ્રીય ખનીજ ચિંતન શિબિર 2026 નો પ્રારંભ થયો. આ શિબિર દ્વારા આ ક્ષેત્રમાં સંકલિત સુધારા અને નવીનતા માટેનું મંચ તૈયાર થયું છે. રાષ્ટ્રીય ખનીજ ચિંતન શિબિર 2026 ના પ્રથમ દિવસનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તેમની સાથે માનનીય કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, માનનીય કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ, બિહારના માનનીય નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય કુમાર સિંહા અને માનનીય કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી સતીશ ચંદ્ર દુબે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
મહાનુભાવોએ સંયુક્ત રીતે શિબિરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને ટકાઉ ખનીજ વિકાસ, પ્રોજેક્ટ્સનું કાર્યક્ષમ અમલીકરણ અને આંતર-વિભાગીય સંકલન પર ભાર મૂક્યો હતો. આ પહેલ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આત્મનિર્ભર અને તકનીકી રીતે અદ્યતન ભારત બનાવવાના વિઝનથી પ્રેરિત છે.
વિવિધ રાજ્યોના ખાણ મંત્રીઓએ કેન્દ્રીય અને રાજ્ય વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે મળીને ખાણકામ ક્ષેત્રના અનેક પાસાઓ પર વિગતવાર આંતરદૃષ્ટિ રજૂ કરી હતી, જેમાં પ્રોજેક્ટ અમલીકરણના પડકારો, આંતર-વિભાગીય સંકલન અને રાજ્ય-વિશિષ્ટ મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમની પ્રસ્તુતિઓએ વ્યવહારુ ઉકેલો ઓફર કર્યા, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ (Best Practices) પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ખાણકામમાં શાસન અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સહયોગી ચર્ચાઓ માટે પાયો નાખ્યો. સત્રો દરમિયાન ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરવામાં આવી, તકનીકી શિક્ષણ વહેંચવામાં આવ્યું અને ટકાઉ સંસાધન વપરાશ માટે નવીન અભિગમો શોધવામાં આવ્યા.
સાંજે, માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ સહભાગીઓને સંબોધિત કર્યા હતા. તેમણે ચિંતન શિબિરના ઉદ્દેશ્યો અને મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ખાણકામ ક્ષેત્રમાં શ્રમબળ વ્યવસ્થાપન (Workforce management) અને ઓપરેશનલ ગવર્નન્સ સુધારવા માટે લેબર કોડ પર આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી. પ્રથમ દિવસનો અંત કેન્દ્રીય અને રાજ્યના હિતધારકો વચ્ચે અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ અને સંવાદ સાથે થયો હતો, જેણે આ ક્ષેત્રમાં સહકાર અને જ્ઞાનની વહેંચણીને વધુ મજબૂત બનાવી છે.
પ્રથમ દિવસે શિબિર માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે અને હવે સહભાગીઓ બીજા દિવસની રાહ જોઈ રહ્યા છે, જે 'નેશનલ ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન' (રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક ખનીજ મિશન) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ મિશન ભારતના વ્યૂહાત્મક ખનીજોને ઓળખવા, પ્રોત્સાહન આપવા અને વ્યૂહાત્મક રીતે ઉપયોગ કરવા માટેની એક મુખ્ય પહેલ છે, જે આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા અને વિકસિત ભારત 2047 ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદરૂપ થશે.