Ministry of Cooperation
National-Level Workshop in Udaipur Reviews Cooperative Reforms under “Sahkar se Samriddhi” Vision
Centre and States Deliberate on Strengthening PACS, Cooperative Banking and Digital Initiatives
Focus on National Cooperative Database, MSCS Reforms and Future-Ready, Inclusive Cooperatives
States Share Best Practices on PACS Empowerment, Grain Storage and Cooperative Innovation
10 JAN 2026 12:45PM by PIB Delhi
Guided by the vision and leadership of the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, and his clarion call of “Sahkar se Samriddhi” to make cooperatives a key driver of inclusive growth, rural prosperity and grassroots economic empowerment, a two-day National-Level Workshop and Review Meeting on Strengthening the Cooperative Sector was held in Udaipur, Rajasthan, on 8–9 January 2026. Under the dynamic leadership of Shri Amit Shah, Hon’ble Union Minister for Home Affairs and Cooperation, the Ministry of Cooperation is translating this vision into action through wide-ranging reforms aimed at strengthening cooperative institutions, enhancing transparency and expanding their economic footprint across the country.
Organised by the Ministry of Cooperation, Government of India, the workshop brought together senior representatives from States and Union Territories, including Secretaries and Registrars of Cooperative Societies, along with key stakeholders from across the cooperative ecosystem. The workshop was inaugurated by Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Cooperation, in the presence of senior officers of the Ministry and other distinguished dignitaries. Smt. Anandhi, Secretary (Cooperation), Government of Rajasthan, welcomed the delegates of the conference to Rajasthan in her address.
In his keynote address, Secretary, Ministry of Cooperation emphasised that the workshop aimed to further strengthen coordination between the Centre and States/UTs, promote the exchange of ideas and encourage innovative approaches to revitalise the cooperative sector. He noted that cooperatives had remained on the margins for several years and underlined the need to bring them into the mainstream by reshaping public perception and highlighting positive success stories through traditional and social media. Referring to Banaskantha Dairy as a model example, he highlighted how a drought-prone district achieved milk production of nearly 90 lakh litres per day through the development of a strong and integrated value chain, demonstrating the transformative potential of cooperatives. He stressed key reform areas such as addressing dual regulation of cooperative banks, improving board election processes, encouraging field visits to understand grassroots realities and fostering a culture of consensus-based decision-making. He also highlighted the Ministry’s ongoing engagement with the RBI and the Ministry of Finance to simplify regulations for rural and urban cooperative banks and address administrative gaps.
Dr. Ashish Kumar Bhutani highlighted major initiatives undertaken to strengthen the cooperative sector, including the integration of Self-Help Groups with cooperatives, mandating cooperative institutions to open accounts with cooperative banks to enhance low-cost Current Account & Savings Account (CASA) funds, focused support for the North-Eastern Region, and capacity building through the proposed Cooperative University and training programmes in collaboration with LBSNAA, Mussoorie. He reiterated the vision of tripling the cooperative sector’s contribution to the economy through initiatives such as e-commerce platforms and value-chain development.
A dedicated review session examined the progress of key initiatives of the Ministry of Cooperation, including the computerisation of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), Agricultural and Rural Development Banks (ARDBs) and RCS offices, as well as the implementation of schemes such as MPACS, Multipurpose Dairy Cooperative Societies (MDCS) and Multipurpose Fishery Cooperative Society (MFCS). Discussions also covered the world’s largest grain storage initiative and the expansion of additional services by PACS, including Common Service Centres, Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendra (PMKSK) and PM Jan Aushadhi Kendras. Cooperative banking reforms and digital initiatives such as National Cooperative Organic Limited, National Cooperative Exports Limited and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited, along with the promotion of White Revolution 2.0, were also deliberated.
Another key focus of the workshop was strengthening the National Cooperative Database and advancing reforms in Multi-State Cooperative Societies. States shared experiences on API integration, updating annual turnover and profit-and-loss data for GVA estimation, onboarding cooperatives on GeM, expediting liquidation processes and strengthening governance and e-commerce platforms for cooperatives. The workshop also emphasised building future-ready cooperatives through strong leadership, good governance and capacity building via institutions such as LBSNAA, Tribhuvan Sahkari University, National Council for Co-operative Training (NCCT) and Vaikunth Mehta National Institute of Cooperative Management (VAMNICOM), with special focus on enhancing opportunities for women, youth and marginalised communities.
As a continuation of the two-day National-Level Workshop and Review Meeting on strengthening the cooperative sector, a dedicated session on the second day titled “Sahkar se Samriddhi – PACS Ahead” focused on empowering Primary Agricultural Credit Societies (PACS) through targeted initiatives. The deliberations highlighted the pivotal role of cooperative banks in revitalising PACS, with States sharing their experiences and best practices. Key discussions included the implementation of cashless PACS and Management Information Systems (MIS), presented by Tamil Nadu; promotion of a startup ecosystem for cooperatives, presented by Andhra Pradesh; district-specific business plans presented by the Union Territory of Jammu & Kashmir; Model cooperative villages presented by NABARD; membership drive initiatives presented by Uttar Pradesh; and modern storage and supply-chain integration involving the Food Corporation of India (FCI) and States, presented by NABCONS, the consultancy arm of NABARD. The session underscored a comprehensive strategy to strengthen PACS, enhance their financial sustainability, and make them future-ready. Special sessions also focused on cooperative development in the North-Eastern Region, with presentations by Sikkim, Arunachal Pradesh and Manipur, and on “Sahakar Samvad: Dialogue with Successful Cooperatives”, which facilitated experience sharing on technology-enabled fisheries and dairy initiatives.
In the concluding session, Shri Pankaj Kumar Bansal, Additional Secretary, Ministry of Cooperation, chaired discussions on cooperation amongst collectives, focusing on integrating SHGs and FPOs with PACS and strengthening outreach under NCDC schemes.
In his closing address, Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Cooperation reiterated that PACS form the backbone of the cooperative system and emphasised the urgent need for their complete computerisation to strengthen rural financial inclusion. He noted that FCI has provided rental guarantees to expedite grain storage infrastructure, targeting 5 lakh tonnes by September 2026 and 50 lakh tonnes by September 2027. He thanked the Government of Rajasthan for the successful organisation of the workshop.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉದಯಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಿಂದ "ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ" ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ
ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿವೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್, ಎಂಎಸ್ ಸಿಎಸ್ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ, ಅಂತರ್ಗತ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸಬಲೀಕರಣ, ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ
10 JAN 2026 12:45PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲನಾಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಅವರ "ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ಕರೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟು , ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಉದಯಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
2026 ರ ಜನವರಿ 8-9ರಂದು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅವುಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲಾಯಿತು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಅವರು ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಸಹಕಾರ) ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ವಿಚಾರಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಬನಸ್ಕಾಂತ ಡೈರಿಯನ್ನು ಮಾದರಿ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಬರಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಯು ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 90 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಇದು ಸಹಕಾರಿಗಳ ಪರಿವರ್ತಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ ದ್ವಂದ್ವ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು, ಮಂಡಳಿಯ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ತಳಮಟ್ಟದ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒಮ್ಮತ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆರ್ ಬಿಐ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಅವರು, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಿಸುವುದು, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಮತ್ತು ಉಳಿತಾಯ ಖಾತೆ (ಸಿಎಎಸ್ಎ) ನಿಧಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವುದು, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಎ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಮಸ್ಸೂರಿ. ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ-ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್), ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಎಆರ್ ಡಿಬಿಗಳು) ಮತ್ತು ಆರ್ ಸಿಎಸ್ ಕಚೇರಿಗಳ ಗಣಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎಂಪಿಎಸಿಎಸ್, ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು (ಎಂಡಿಸಿಎಸ್) ಮತ್ತು ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೀಸಲಾದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಅಧಿವೇಶನವು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು.
ಹಾಗೆಯೇ ಎಂಪಿಎಸಿಎಸ್, ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು (ಎಂಡಿಸಿಎಸ್) ಮತ್ತು ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘ (ಎಂಎಫ್ ಸಿಎಸ್) ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಶೇಖರಣಾ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ (ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ಕೆ) ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ನಿಯಮಿತ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ್ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ರ ಪ್ರಚಾರದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಎಪಿಐ ಏಕೀಕರಣ, ಜಿವಿಎ ಅಂದಾಜಿಗಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು ಲಾಭ ಮತ್ತು ನಷ್ಟದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದು, ಜಿಇಎಂನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು, ದಿವಾಳಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡವು. ಮಹಿಳೆಯರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿ, ಎಲ್ ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಎ, ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್ಸಿಸಿಟಿ) ಮತ್ತು ವೈಕುಂಠ ಮೆಹ್ತಾ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ (ವಿಎಎಂಎನ್ಐಸಿಒಎಂ) ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬಲವಾದ ನಾಯಕತ್ವ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಒತ್ತು ನೀಡಿತು.
ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಯಾಗಿ, ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು "ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ - ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮುಂದೆ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಸಮರ್ಪಿತ ಅಧಿವೇಶನವು ಉದ್ದೇಶಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳನ್ನು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಬಿಂಬಿಸಿದವು. ತಮಿಳುನಾಡು ಮಂಡಿಸಿದ ನಗದು ರಹಿತ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಇನ್ಫರ್ ಮೇಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (ಎಂಐಎಸ್) ಅನುಷ್ಠಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಸಹಕಾರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಉತ್ತೇಜನ; ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಜಿಲ್ಲಾ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವ್ಯವಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳು; ನಬಾರ್ಡ್ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಮಾದರಿ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಮಗಳು; ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮಂಡಿಸಿದ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಅಭಿಯಾನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು; ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ ನ ಸಲಹಾ ವಿಭಾಗವಾದ ನಬ್ಕಾನ್ಸ್ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್ ಸಿಐ) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಆಧುನಿಕ ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ-ಸರಪಳಿ ಏಕೀಕರಣ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಅವುಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಧಿವೇಶನವು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟ "ಸಹಕಾರ ಸಂವಾದ: ಯಶಸ್ವಿ ಸಹಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ" ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಕುಮಾರ್ ಬನ್ಸಾಲ್ ಅವರು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್ ಪಿಒಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಡಿಸಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸಹಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಣಕೀಕರಣದ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಧಾನ್ಯ ಶೇಖರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಎಫ್ ಸಿಐ ಬಾಡಿಗೆ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, 2026 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರ ವೇಳೆಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಮತ್ತು 2027 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ 50 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.