Ministry of Cooperation
National-Level Workshop in Udaipur Reviews Cooperative Reforms under “Sahkar se Samriddhi” Vision
Centre and States Deliberate on Strengthening PACS, Cooperative Banking and Digital Initiatives
Focus on National Cooperative Database, MSCS Reforms and Future-Ready, Inclusive Cooperatives
States Share Best Practices on PACS Empowerment, Grain Storage and Cooperative Innovation
10 JAN 2026 12:45PM by PIB Delhi
Guided by the vision and leadership of the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, and his clarion call of “Sahkar se Samriddhi” to make cooperatives a key driver of inclusive growth, rural prosperity and grassroots economic empowerment, a two-day National-Level Workshop and Review Meeting on Strengthening the Cooperative Sector was held in Udaipur, Rajasthan, on 8–9 January 2026. Under the dynamic leadership of Shri Amit Shah, Hon’ble Union Minister for Home Affairs and Cooperation, the Ministry of Cooperation is translating this vision into action through wide-ranging reforms aimed at strengthening cooperative institutions, enhancing transparency and expanding their economic footprint across the country.
Organised by the Ministry of Cooperation, Government of India, the workshop brought together senior representatives from States and Union Territories, including Secretaries and Registrars of Cooperative Societies, along with key stakeholders from across the cooperative ecosystem. The workshop was inaugurated by Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Cooperation, in the presence of senior officers of the Ministry and other distinguished dignitaries. Smt. Anandhi, Secretary (Cooperation), Government of Rajasthan, welcomed the delegates of the conference to Rajasthan in her address.
In his keynote address, Secretary, Ministry of Cooperation emphasised that the workshop aimed to further strengthen coordination between the Centre and States/UTs, promote the exchange of ideas and encourage innovative approaches to revitalise the cooperative sector. He noted that cooperatives had remained on the margins for several years and underlined the need to bring them into the mainstream by reshaping public perception and highlighting positive success stories through traditional and social media. Referring to Banaskantha Dairy as a model example, he highlighted how a drought-prone district achieved milk production of nearly 90 lakh litres per day through the development of a strong and integrated value chain, demonstrating the transformative potential of cooperatives. He stressed key reform areas such as addressing dual regulation of cooperative banks, improving board election processes, encouraging field visits to understand grassroots realities and fostering a culture of consensus-based decision-making. He also highlighted the Ministry’s ongoing engagement with the RBI and the Ministry of Finance to simplify regulations for rural and urban cooperative banks and address administrative gaps.
Dr. Ashish Kumar Bhutani highlighted major initiatives undertaken to strengthen the cooperative sector, including the integration of Self-Help Groups with cooperatives, mandating cooperative institutions to open accounts with cooperative banks to enhance low-cost Current Account & Savings Account (CASA) funds, focused support for the North-Eastern Region, and capacity building through the proposed Cooperative University and training programmes in collaboration with LBSNAA, Mussoorie. He reiterated the vision of tripling the cooperative sector’s contribution to the economy through initiatives such as e-commerce platforms and value-chain development.
A dedicated review session examined the progress of key initiatives of the Ministry of Cooperation, including the computerisation of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), Agricultural and Rural Development Banks (ARDBs) and RCS offices, as well as the implementation of schemes such as MPACS, Multipurpose Dairy Cooperative Societies (MDCS) and Multipurpose Fishery Cooperative Society (MFCS). Discussions also covered the world’s largest grain storage initiative and the expansion of additional services by PACS, including Common Service Centres, Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendra (PMKSK) and PM Jan Aushadhi Kendras. Cooperative banking reforms and digital initiatives such as National Cooperative Organic Limited, National Cooperative Exports Limited and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited, along with the promotion of White Revolution 2.0, were also deliberated.
Another key focus of the workshop was strengthening the National Cooperative Database and advancing reforms in Multi-State Cooperative Societies. States shared experiences on API integration, updating annual turnover and profit-and-loss data for GVA estimation, onboarding cooperatives on GeM, expediting liquidation processes and strengthening governance and e-commerce platforms for cooperatives. The workshop also emphasised building future-ready cooperatives through strong leadership, good governance and capacity building via institutions such as LBSNAA, Tribhuvan Sahkari University, National Council for Co-operative Training (NCCT) and Vaikunth Mehta National Institute of Cooperative Management (VAMNICOM), with special focus on enhancing opportunities for women, youth and marginalised communities.
As a continuation of the two-day National-Level Workshop and Review Meeting on strengthening the cooperative sector, a dedicated session on the second day titled “Sahkar se Samriddhi – PACS Ahead” focused on empowering Primary Agricultural Credit Societies (PACS) through targeted initiatives. The deliberations highlighted the pivotal role of cooperative banks in revitalising PACS, with States sharing their experiences and best practices. Key discussions included the implementation of cashless PACS and Management Information Systems (MIS), presented by Tamil Nadu; promotion of a startup ecosystem for cooperatives, presented by Andhra Pradesh; district-specific business plans presented by the Union Territory of Jammu & Kashmir; Model cooperative villages presented by NABARD; membership drive initiatives presented by Uttar Pradesh; and modern storage and supply-chain integration involving the Food Corporation of India (FCI) and States, presented by NABCONS, the consultancy arm of NABARD. The session underscored a comprehensive strategy to strengthen PACS, enhance their financial sustainability, and make them future-ready. Special sessions also focused on cooperative development in the North-Eastern Region, with presentations by Sikkim, Arunachal Pradesh and Manipur, and on “Sahakar Samvad: Dialogue with Successful Cooperatives”, which facilitated experience sharing on technology-enabled fisheries and dairy initiatives.
In the concluding session, Shri Pankaj Kumar Bansal, Additional Secretary, Ministry of Cooperation, chaired discussions on cooperation amongst collectives, focusing on integrating SHGs and FPOs with PACS and strengthening outreach under NCDC schemes.
In his closing address, Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Cooperation reiterated that PACS form the backbone of the cooperative system and emphasised the urgent need for their complete computerisation to strengthen rural financial inclusion. He noted that FCI has provided rental guarantees to expedite grain storage infrastructure, targeting 5 lakh tonnes by September 2026 and 50 lakh tonnes by September 2027. He thanked the Government of Rajasthan for the successful organisation of the workshop.

સહકાર મંત્રાલય
ઉદયપુરમાં એક રાષ્ટ્રીય સ્તરની વર્કશોપમાં "સહરકાર સે સમૃદ્ધિ"ના વિઝન હેઠળ સહકારી સુધારાઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી
PACS, સહકારી બેંકિંગ અને ડિજિટલ પહેલને મજબૂત બનાવવા પર કેન્દ્ર-રાજ્ય ચર્ચાઓ
રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ, MSCS સુધારાઓ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર, સમાવિષ્ટ સહકારી સંસ્થાઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું
રાજ્યોએ PACS સશક્તિકરણ, અનાજ સંગ્રહ અને સહકારી નવીનતા પર શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરી
10 JAN 2026 12:45PM by PIB Ahmedabad
ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ અને "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"ના તેમના આહ્વાન હેઠળ, સહકારી ક્ષેત્રને સમાવિષ્ટ વિકાસ, ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને પાયાના સ્તરે આર્થિક સશક્તિકરણ માટેનું મુખ્ય વાહન બનાવવા માટે 8-9 જાન્યુઆરી, 2026ના રોજ રાજસ્થાનના ઉદયપુરમાં સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા પર રાષ્ટ્રીય સ્તરે વર્કશોપ અને સમીક્ષા બેઠક યોજાઈ હતી. માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના ગતિશીલ નેતૃત્વ હેઠળ, સહકાર મંત્રાલય સહકારી ક્ષેત્રોને મજબૂત કરવા, પારદર્શિતા વધારવા અને દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા માટે તેમની આર્થિક ભાગીદારી વધારવા માટે વ્યાપક સુધારાઓ અમલમાં મૂકી રહ્યું છે.
ભારત સરકારના સહકાર મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત, વર્કશોપમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ જેમાં સહકારી મંડળીઓના સચિવો અને રજિસ્ટ્રાર અને સહકારી ક્ષેત્રના મુખ્ય હિસ્સેદારોએ હાજરી આપી હતી. વર્કશોપનું ઉદ્ઘાટન સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાની દ્વારા મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અન્ય મહાનુભાવોની હાજરીમાં કરવામાં આવ્યું હતું. રાજસ્થાન સરકારના સહકાર સચિવ શ્રીમતી આનંદીએ તેમના સંબોધનમાં કોન્ફરન્સના પ્રતિનિધિઓનું રાજસ્થાનમાં સ્વાગત કર્યું.
સહકાર મંત્રાલયના સચિવે પોતાના મુખ્ય ભાષણમાં જણાવ્યું હતું કે વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય કેન્દ્ર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે સંકલનને વધુ મજબૂત બનાવવા, વિચારોના આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા અને સહકારી ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કરવા માટે નવીન અભિગમો અપનાવવાનો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓ ઘણા વર્ષોથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગઈ છે અને તેમને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે જાહેર ધારણાને ફરીથી આકાર આપવાની અને પરંપરાગત અને સામાજિક મીડિયા દ્વારા સકારાત્મક સફળતાની વાર્તાઓ પ્રકાશિત કરવાની જરૂર છે. બનાસકાંઠા ડેરીનું ઉદાહરણ આપતા તેમણે વર્ણવ્યું કે કેવી રીતે દુષ્કાળગ્રસ્ત જિલ્લાએ મજબૂત અને સંકલિત મૂલ્ય શૃંખલા દ્વારા દરરોજ આશરે 9 મિલિયન લિટર દૂધ ઉત્પાદન પ્રાપ્ત કર્યું, જે સહકારી સંસ્થાઓની પરિવર્તનશીલ ક્ષમતા દર્શાવે છે. તેમણે સહકારી બેંકોના નિયંત્રણમુક્તિ સંબંધિત મુદ્દાઓનું નિરાકરણ, બોર્ડ ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓમાં સુધારો, જમીની વાસ્તવિકતાઓને સમજવા માટે ક્ષેત્ર મુલાકાતો યોજવા અને સર્વસંમતિ-આધારિત નિર્ણય લેવાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા જેવા મુખ્ય સુધારા ક્ષેત્રો પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ગ્રામીણ અને શહેરી સહકારી બેંકો માટે નિયમોને સરળ બનાવવા અને વહીવટી ખામીઓને દૂર કરવા માટે RBI અને નાણાં મંત્રાલય સાથે મંત્રાલયના ચાલી રહેલા સંવાદ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો.
ડૉ. આશિષ કુમાર ભૂટાનીએ સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે લેવામાં આવેલા મુખ્ય પગલાંઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં સહકારી સંસ્થાઓ સાથે સ્વ-સહાય જૂથોનું એકીકરણ, ઓછા ખર્ચે ચાલુ અને બચત ખાતા (CASA) ભંડોળ વધારવા માટે સહકારી સંસ્થાઓને ફક્ત સહકારી બેંકોમાં ખાતા ખોલવાની જોગવાઈ, ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્ર માટે ખાસ સહાય અને લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (LBSNAA), મસૂરીના સહયોગથી પ્રસ્તાવિત સહકારી યુનિવર્સિટી અને તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે -કોમર્સ પ્લેટફોર્મ અને મૂલ્ય-સાંકળ વિકાસ જેવી પહેલ દ્વારા સહકારી ક્ષેત્રના આર્થિક યોગદાનને ત્રણ ગણું કરવાના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
એક સમર્પિત સમીક્ષા સત્રમાં સહકાર મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, જેમાં પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS), કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકો (RDBs), અને સહકારી મંડળીઓના રજિસ્ટ્રાર કચેરીઓનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન અને મોડેલ PACS (MPACS), બહુહેતુક ડેરી સહકારી મંડળીઓ (MDCS), અને બહુહેતુક મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ (MFCS) જેવી યોજનાઓના અમલીકરણનો સમાવેશ થાય છે. ચર્ચાઓ વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ પહેલ અને PACS દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી વધારાની સેવાઓના વિસ્તરણ પર પણ કેન્દ્રિત હતી - જેમ કે કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSK) અને પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્રો વિસ્તરણ પર ચર્ચા-વિમર્શ કરવામાં આવી હતી. સહકારી બેંકિંગ સુધારાઓ અને ડિજિટલ પહેલો જેમ કે નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડ, નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ લિમિટેડ, અને ઇન્ડિયન સીડ કોઓપરેટિવ્સ લિમિટેડ, તેમજ વ્હાઇટ રિવોલ્યુશન 2.0 ના પ્રમોશન પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
વર્કશોપનો બીજો મુખ્ય ઉદ્દેશ રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝને મજબૂત બનાવવા અને બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓમાં સુધારાઓને આગળ વધારવાનો હતો. રાજ્યોએ API એકીકરણ, વાર્ષિક ટર્નઓવર અપડેટ કરવા અને કુલ મૂલ્યવર્ધનનો અંદાજ કાઢવા માટે નફા-નુકશાન ડેટા, GeM પર સહકારી સંસ્થાઓનું ઓનબોર્ડિંગ, લિક્વિડેશન પ્રક્રિયાઓને ઝડપી બનાવવા અને સહકારી સંસ્થાઓ માટે શાસન અને -કોમર્સ પ્લેટફોર્મને મજબૂત બનાવવા સંબંધિત અનુભવો શેર કર્યા. વર્કશોપમાં લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (LBSNAA), ત્રિભુવન કોઓપરેટિવ યુનિવર્સિટી, નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર કોઓપરેટિવ ટ્રેનિંગ (NCCT), અને વૈકુંઠ મહેતા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોઓપરેટિવ મેનેજમેન્ટ (VAMNICOM) જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા મજબૂત નેતૃત્વ, સુશાસન અને ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા ભવિષ્ય માટે તૈયાર સહકારી સંસ્થાઓના નિર્માણ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં મહિલાઓ, યુવાનો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વર્ગો માટે તકોના વિસ્તરણ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા પર બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય સ્તરની વર્કશોપ અને સમીક્ષા બેઠકના ભાગ રૂપે, બીજા દિવસે "સહકાર સે સમૃદ્ધિ - PACS આગે" શીર્ષક સાથે એક સમર્પિત સત્ર યોજાયું હતું, જેમાં ધ્યેય-આધારિત પહેલ દ્વારા પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. ચર્ચામાં પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ને પુનર્જીવિત કરવામાં સહકારી બેંકોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં રાજ્યોએ તેમના અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરી હતી. મુખ્ય ચર્ચાઓમાં તમિલનાડુ દ્વારા રજૂ કરાયેલ કેશલેસ PACS અને મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (MIS)ના અમલીકરણ પર પ્રસ્તુતિઓ; આંધ્રપ્રદેશ દ્વારા રજૂ કરાયેલ સહકારી સંસ્થાઓ માટે સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમનો પ્રમોશન; જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દ્વારા રજૂ કરાયેલ જિલ્લા-વિશિષ્ટ વ્યવસાય યોજનાઓ; NABARD દ્વારા રજૂ કરાયેલ મોડેલ સહકારી ગામડાઓ; ઉત્તર પ્રદેશ દ્વારા રજૂ કરાયેલ સભ્યપદ અભિયાન પહેલ; અને NABCONS દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલી આધુનિક સ્ટોરેજ અને સપ્લાય-ચેઇન ઇન્ટિગ્રેશન સિસ્ટમ, જે NABARDની કન્સલ્ટન્સી શાખા છે, જે ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (FCI) દ્વારા રાજ્યોના સહયોગથી અમલમાં મૂકવામાં આવી છે તેનો સમાવેશ થાય છે. સત્રમાં PACS ને મજબૂત કરવા, તેમની નાણાકીય ટકાઉપણું વધારવા અને તેમને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવવા માટે એક વ્યાપક વ્યૂહરચના રજૂ કરવામાં આવી હતી. ખાસ સત્રોમાં ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં સહકારી વિકાસ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સિક્કિમ, અરુણાચલ પ્રદેશ અને મણિપુરના પ્રેઝન્ટેશનનો સમાવેશ થતો હતો. "સહકાર સંવાદ: સફળ સહકારી મંડળીઓ સાથે સંવાદ" નામના સત્રમાં ટેકનોલોજી-આધારિત મત્સ્યઉદ્યોગ અને ડેરી પહેલ પરના અનુભવો શેર કરવામાં આવ્યા હતા.
સમાપન સત્રમાં સહકાર મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી પંકજ કુમાર બંસલે સામૂહિક સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ પર ચર્ચાની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં PACS સાથે સ્વ-સહાય જૂથો અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનોને એકીકૃત કરવા અને NCDC યોજનાઓ હેઠળ ઍક્સેસને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
તેમના સમાપન સંબોધનમાં સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાનીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે PACS સહકારી પ્રણાલીનો આધાર છે અને ગ્રામીણ નાણાકીય સમાવેશને મજબૂત કરવા માટે તેમનું સંપૂર્ણ કમ્પ્યુટરાઇઝેશન તાત્કાલિક જરૂરી છે. તેમણે માહિતી આપી કે ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI) અનાજ સંગ્રહ માળખાના વિકાસને વેગ આપવા માટે ભાડાની ગેરંટી પૂરી પાડી છે જેમાં સપ્ટેમ્બર 2026 સુધીમાં 5 લાખ ટન સંગ્રહ ક્ષમતા અને સપ્ટેમ્બર 2027 સુધીમાં 50 લાખ ટન સંગ્રહ ક્ષમતાનો લક્ષ્યાંક છે. તેમણે વર્કશોપનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા બદલ રાજસ્થાન સરકારનો આભાર વ્યક્ત કર્યો.