PIB Backgrounder
India–Oman CEPA
What the New Trade Deal Means for Exports, Services and Jobs
10 JAN 2026 2:52PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The India–Oman CEPA provides a comprehensive framework covering trade in goods and services, investment, professional mobility, and regulatory cooperation.
• Bilateral trade stood at USD 10.61 billion in FY 2024–25, reflecting the expanding scale of India–Oman economic engagement.
• India secures 100% duty-free market access in Oman across 98.08% of tariff lines, covering 99.38% of export value, with benefits effective from Day One.
• The agreement opens export opportunities across engineering goods, pharmaceuticals, agriculture and processed food, marine products, textiles, chemicals, electronics, plastics, and gems & jewellery.
• A calibrated liberalisation approach, including an exclusion list, protects sensitive sectors while supporting MSMEs, labour-intensive industries, and region-wide export growth.
Introduction
A Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
A wide-ranging pact between countries that goes beyond goods trade to cover services, investment, government procurement, dispute settlement, and other regulatory aspects. It also incorporates mutual recognition agreements, acknowledging differing regulatory regimes of partner countries on the basis that they achieve equivalent outcomes. The Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) between India and Oman marks a meaningful step forward in the economic relationship between the two countries. The agreement brings together trade in goods and services, investment, professional mobility, and regulatory cooperation under a single, coherent framework aimed at deepening bilateral economic integration.
Rather than focusing on a single sector or tariff reduction, the CEPA is designed to support steady and long-term economic engagement. By facilitating trade, promoting investment, and strengthening cooperation in sectors of mutual interest, the agreement seeks to unlock new opportunities for labor-intensive sectors, services, and emerging areas of cooperation. At the same time, it maintains a balanced and calibrated approach to market access, while providing clearer rules, wider market access, and greater predictability for businesses and investors in both countries, without compromising domestic priorities and safeguards.
India–Oman Economic Engagement
Trade and commerce have been a key pillar of bilateral cooperation between India and Oman, with both sides recognizing the potential for further growth and diversification in bilateral trade. During FY 2024–25, bilateral trade between the two countries stood at USD 10.61 billion, compared to USD 8.94 billion in FY 2023–24. Trade during the period April–October 2025 stood at USD 6.48 billion.
Merchandise Trade
• India’s exports to Oman were valued at USD 4.06 billion in FY 2024–25. During April–October 2025, exports stood at USD 2.57 billion, registering a growth of around 5 per cent.
• Imports from Oman amounted to USD 6.55 billion in FY 2024–25, while imports during April–October 2025 stood at USD 3.91 billion.
Services trade
• India’s exports to Oman increased from USD 397 million in 2020 to USD 617 million in 2023, led by telecommunications, computer and information services, other business services, transport, and travel services.
• Imports from Oman rose from USD 101 million to USD 159 million, with key sectors including transport, travel, telecom services, and other business services
This expanding engagement in goods and services provided a strong basis for the decision to pursue a comprehensive economic partnership agreement.
Market Access in Goods: India’s Gains
Under the CEPA, India secures 100 per cent duty-free market access for its exports to Oman, covering 98.08 per cent of Oman’s tariff lines and accounting for 99.38 per cent of India’s trade value, based on the average for 2022–23. All zero-duty concessions apply from the first day of the agreement’s entry into force, providing immediate certainty to exporters.
Presently, only 15.33 per cent of India’s export value and 11.34 per cent of tariff lines (2022–24 average) enters the Omani market at zero duty under the MFN (Most Favored Nation) regime. With CEPA, Indian exports to Oman that earlier faced duties of up to 5 per cent, valued at around USD 3.64 billion, are expected to gain significantly from improved price competitiveness.
The agreement opens export opportunities across a wide range of sectors, including minerals, chemicals, base metals, machinery, plastics and rubber, transport and automotive products, instruments and clocks, glass, ceramics, marble, paper, textiles, agricultural and processed food products, marine products, and gems and jewellery and many more.
With enhanced access to Oman’s import market of over USD 28 billion, supported by streamlined regulatory procedures, reduced compliance requirements, and faster market entry, Indian exporters are well positioned to expand their presence across multiple product segments.
India’s Market Access Offer and Safeguards
The exclusion list includes all items on which no tariff has been offered by the countries, under the CEPA.
India has offered tariff liberalization on 77.79 per cent of its total tariff lines (12,556), covering 94.81 per cent of India’s imports from Oman by value. At the same time, India has placed multiple tariff lines in the exclusion list. This move intends to protect key domestic sectors and sensitive value-chain industries and also safeguard manufacturing competitiveness and farmer interests.
Key Domestic Sectors such as transport equipment, major chemicals, cereals, spices, coffee and tea, and animal-origin products.
Sensitive value-chain industries including rubber, leather, textiles, footwear, petroleum oils, and mineral-based products.
Key Agricultural products such as dairy, oilseeds, edible oils, honey, , fruits and vegetables.
Sectoral Impact of the CEPA
Engineering Goods
Oman is an important destination for India’s engineering exports, which reached USD 875.83 million in FY 2024–25, covering machinery, electrical equipment, automobiles, iron and steel, and non-ferrous metals.
• Under the CEPA, all engineering products receive zero-duty market access, replacing earlier MFN tariffs of 0–5 per cent and improving price competitiveness for Indian exporters.
• With tariff elimination and improved market access, engineering exports to Oman are projected to rise to USD 1.3–1.6 billion by 2030, helping restore growth momentum.
• Key gains are expected in iron and steel products used in infrastructure projects, electric and industrial machinery supporting Oman’s diversification, motor vehicles following removal of the 5 per cent tariff, and copper products for electrical and construction uses.
• The agreement is expected to benefit MSMEs, particularly in iron and steel and machinery segments, by enabling scale-up and deeper integration into Oman’s industrial and infrastructure supply chains.
• Tariff elimination across vehicles, auto components, and industrial equipment also supports demand from sectors such as construction, logistics, food processing, textiles, and chemicals.
At a broader level, Oman offers Indian engineering exporters a stable alternative market and strategic diversification amid rising global protectionism in markets such as US, EU and Mexico, while supporting wider access to the GCC and the Middle East.
Pharmaceuticals
Oman’s pharmaceutical market was valued at USD 302.84 million in 2024 and is projected to reach USD 473.71 million by 2031, growing at a CAGR of 6.6 per cent. The market remains heavily import-dependent, creating sustained demand for external suppliers.
• Under the CEPA, binding zero-duty access is provided for key finished medicines, vaccines boosting competitiveness in public private procurement, and core active pharmaceutical ingredients, including penicillins, streptomycins, tetracyclines, and erythromycins, supporting stable pricing and long-term supply arrangements.
• The agreement introduces regulatory fast-tracking for pharmaceutical products approved by recognized stringent authorities such as USFDA, EMA, UK MHRA, and TGA, with eligibility for 90-day marketing authorizations without prior inspections, subject to submission of complete assessment dossiers. In cases where inspections are required, approvals are targeted within 270 working days.
• Acceptance of GMP (Good Manufacturing Practices) certificates & inspection outcomes, streamlined stability requirements maintaining quality & safety standards, and pricing aligned with local market conditions and public health priorities together reduce compliance costs and approval timelines, while supporting affordability and sustainable supply in the Omani market.
Marine Products
Oman’s imports of marine products stood at USD 118.91 million during 2022–24, while imports from India were USD 7.75 million, indicating considerable scope for export expansion. The CEPA is expected to support higher exports of Indian seafood products such as shrimp and fish to Oman.
• Under the CEPA, marine products receive immediate duty-free access, replacing earlier import duties of 0 to 5 per cent and delivering instant price competitiveness for Indian exporters.
• Given the labour-intensive nature of the marine sector, expanded market access holds potential for employment generation, particularly in coastal regions and associated processing activities.
Product-level data highlights untapped potential in key categories. India’s exports of Vannamei shrimp to Oman were USD 0.68 million in 2024, compared to India’s global exports of USD 3.63 billion, while exports of frozen cuttlefish to Oman stood at USD 0.36 million, against global exports of USD 270.73 million.
Agriculture and Processed Food
Oman’s agricultural imports increased from USD 4.51 billion in 2020 to USD 5.97 billion in 2024, recording a CAGR of 7.29 per cent. In 2024, India held a 10.24 per cent share of Oman’s agricultural imports, ranking as the second-largest supplier. During the same period, India’s agricultural exports to Oman rose from USD 364.67 million to USD 556.34 million, registering a strong CAGR of 11.14 per cent.
Exports of APEDA-scheduled products grew from USD 299.49 million to USD 477.33 million, reflecting a CAGR of 12.36 per cent. Major export items include basmati and parboiled rice, bananas, potatoes, onions, soybean meal, sweet biscuits, cashew kernels, mixed condiments, butter, fish body oil, prawn and shrimp feed, frozen boneless bovine meat, and fertilized eggs.
Key Gains in Agricultural Products
Boneless meat of bovine animals – Duty-free access reinforces India’s dominant supplier position, with a 94.3% share in Oman’s USD 68.27 million import market.
Fresh eggs – Zero-duty access consolidates India’s 98.3% share, making Oman India’s largest export destination for eggs.
Sweet biscuits – Duty-free entry strengthens India’s position in Oman’s USD 8.05 million biscuits market, improving competitiveness against Turkey, UAE and Saudi Arabia.
Butter – Elimination of the 5% tariff improves India’s price competitiveness in Oman for exports valued at USD 5.75 million, giving India an edge over Denmark, Saudi Arabia and New Zealand.
Natural honey – Tariff elimination improves India’s price competitiveness in Oman’s USD 6.61 million honey market, where India holds a 19.2% share, giving India an edge over Australia, China and Saudi Arabia.
Mixed condiments & seasonings – Duty-free access strengthens India’s 14.1% share in Oman’s USD 40.02 million market, placing India at par with the USA and ahead of Saudi Arabia and the UAE.
At the same time, India has adopted a calibrated safeguard approach to protect domestic farmers and sensitive agricultural interests. Major products such as dairy items, cereals, fruits, vegetables, edible oils, oilseeds, and natural honey have been excluded from immediate tariff concessions.
Phased tariff elimination over five to ten years
For Selected processed products, such as sweet biscuits, rusks, toasted bread, pastry and cakes, papad, dog or cat food. This supports export growth while safeguarding food security and domestic agricultural interests.
Electronics
Oman imported electronic goods worth USD 3 billion in 2024, while India’s exports stood at USD 123 million, indicating clear scope for expansion. Key import segments include smartphones, photovoltaic cells, telecom instruments and parts, boards and cabinets for electric control or distribution, and static converters.
India already exports smartphones, static converters, and boards and cabinets, with a relatively stronger presence in the latter two. Import duties are already zero for most electronics, and under the CEPA, remaining items—boards and cabinets, static converters, and television reception apparatus—also move to zero duty, improving tariff certainty. With the top ten products accounting for an Omani market of around USD 2 billion, Indian exporters are positioned to gradually increase market share in selected high-potential segments.
Chemicals
Oman imported USD 3.13 billion worth of chemicals in 2024, while India’s exports stood at USD 169.41 million, indicating significant scope for expansion.
• Under the CEPA, immediate zero-duty access is provided for key chemical categories, including inorganic chemicals, organic chemicals, and chemical products, removing the earlier 5 per cent tariff and improving margins and certainty for Indian exporters.
• Duty reductions of up to 5 per cent apply to chemicals, covering dyes, tanning extracts, soaps and surface-active agents, essential oils, and other industrial preparations, giving Indian suppliers a price advantage over non-FTA competitors.
• The agreement supports closer industrial cooperation as Oman offers opportunities for secure feedstock access, industrial co-location, and green inputs, positioning both countries for longer-term collaboration in petrochemicals, green hydrogen, and value chains linked to Gulf and Africa markets.
Given India’s global chemical exports of USD 40.48 billion, even a modest increase in exports to Oman can yield meaningful gains, particularly for SMEs.
Textiles
Oman’s textile imports stood at USD 597.9 million in 2024, while India’s textile exports reached USD 131.8 million, giving India a 22 per cent share, a sharp increase from 9.3 per cent in 2023.
• Under the CEPA, Indian textile and apparel products that earlier faced import duties of around 5 per cent now receive zero-duty market access, directly improving price competitiveness and supporting higher export volumes.
• Key segments positioned for growth include readymade garments (USD 87.0 million), made-ups (USD 17.4 million), MMF textiles (USD 11.2 million), and jute products (USD 7.3 million).
• Duty-free access strengthens India’s competitive position against major suppliers such as China, Bangladesh, Türkiye, and the UAE, particularly in labour-intensive segments like ready-made garments, home textiles, carpets, jute, and silk products.
Rising textile exports are expected to support production and employment across major Indian textile clusters, including Tirupur, Surat, Ludhiana, Panipat, Coimbatore, Karur, Bhadohi, Moradabad, Jaipur, and Ahmedabad. Improved access to Oman also allows Indian exporters to use the country as a gateway to GCC and East African markets, supported by logistics hubs such as Sohar, Duqm, and Salalah.
Plastics
India’s global plastics exports reached USD 8.11 billion in 2024, reflecting strong production capacity and export readiness. Zero-duty access under the CEPA provides Indian suppliers a clear price advantage of up to 5 per cent over non-FTA competitors.
• Under the CEPA, plastics and plastic articles receive immediate duty-free access, replacing the earlier 5 per cent import duty and improving price competitiveness for Indian exporters.
• Given that India’s plastics sector is largely MSME-driven, improved access to the Omani market is expected to support inclusive export growth and strengthen employment-intensive manufacturing clusters.
Oman’s plastics imports stood at USD 1.06 billion in 2024, while imports from India were USD 89.39 million, indicating substantial scope for untapped export expansion.
Gems & Jewellery
India is a major global player in this sector, with annual exports exceeding USD 29 billion, while Oman imports around USD 1.07 billion worth of gems and jewellery annually, indicating substantial untapped potential. India’s gems and jewellery exports to Oman stood at USD 35 million in 2024, comprising USD 24.4 million in polished natural diamonds and USD 10 million in gold jewellery.
• With duty-free access, the agreement is expected to open further opportunities in the Omani market, particularly for cut and polished diamonds, gold and silver jewellery, and emerging segments such as platinum and imitation jewellery.
• Import duties of up to 5 per cent have been eliminated on all Indian gems and jewellery products, significantly improving market access and price competitiveness for Indian exporters.
• Improved market access is also expected to support employment generation across India’s jewellery-making clusters, including those in West Bengal, Tamil Nadu, Maharashtra, Rajasthan, and Gujarat, reflecting the sector’s strong linkage with skilled and labour-intensive production.
Industry estimates indicate that exports could grow by up to USD 150 million over the next three years, as Indian products gain a competitive edge over suppliers from countries such as Italy, Turkiye, Thailand, and China, which continue to face tariffs.
Services, Investment and Professional Mobility
Services are a key pillar of the India–Oman CEPA. In 2024, bilateral services trade stood at USD 863 million, with exports of USD 665 million and imports of USD 198 million, resulting in a surplus of USD 447 million for India. Oman’s global services imports of USD 12.52 billion, with India accounting for 5.31 per cent, indicate significant untapped potential for Indian service providers.
Under the CEPA, Oman has undertaken broad and deep market access commitments across 127 services sub-sectors, representing GATS/Best FTA-plus commitments. These cover key sectors of export interest to India, including professional services (legal, accounting, engineering, medical and allied services), computer and related services, audio-visual services, business services and R&D, education, environmental services, health, and tourism and travel related services.
Intra-Corporate Transferees are employees of MNCs who are temporarily moved from their home country to a branch, affiliate, or subsidiary within another country for a specific role.
The ICT (Intra-Corporate Transferees) ceiling has been raised from 20 per cent to 50 per cent, enabling Indian companies to deploy more managerial and specialist staff. For the first time under any FTA, Oman has also undertaken commitments for a defined category of professionals, including those in accounting, engineering, medical, IT, education, construction, and consulting services. .
Other Key Gains in Services
Annex on health and traditional medicine services
Cooperation on licensing and qualifications, digital licensing exams, medical value travel, capacity building, standards harmonization, and joint research in traditional medicine
First-of-its-kind provision on mobility in Manufacturing and other Non-Services sectors
Offers binding assurances for Indian industrial workers, supporting investments and joint ventures amid Omanisation through greater predictability and legal clarity.
Future negotiations on Social Security Agreement (SSA),
Provides reciprocal continuity of social security benefits and avoids dual contributions for Indian workers and employers.
State and Region-Wise Export and Employment Gains
The CEPA is expected to generate broad-based export and employment gains across multiple Indian states, reflecting the geographically diverse structure of India’s export economy.
Key Agricultural Gains by State
Products
State
Meat
UP, Punjab, Haryana, Andhra Pradesh, Maharashtra, Bihar
Eggs
Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Telangana, Maharashtra
Sweet Biscuits
Andhra Pradesh, Telangana, Punjab, Uttar Pradesh
Butter
Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Punjab
Sugar Confectionery
Karnataka, UP, Maharashtra
Potatoes, Prepared/Preserved
Gujarat, Uttar Pradesh, West Bengal, Punjab, Maharashtra
Honey
Punjab, Haryana, UP, , West Bengal, Rajasthan, North Eastern Region
Gains for Labour-Intensive Sectors
The CEPA delivers significant benefits for labour-intensive sectors such as textiles and apparel, leather and footwear, food processing, marine products, gems and jewellery, and select engineering segments. These sectors have strong employment linkages and together support a large workforce across India.
With near-universal zero-duty market access, Indian exports gain improved price competitiveness in the Omani market, supporting higher demand in labour-intensive industries.
As many of these sectors are predominantly MSME-driven, preferential access under the CEPA helps level the playing field against competitors from Asia and the GCC, enabling scale-up, better capacity utilisation, and export-led growth.
Higher exports in these sectors are expected to translate into employment generation and income support across major production clusters, particularly in textiles, food processing, leather goods, marine products, and light manufacturing.
By encouraging exports of processed and value-added products, the CEPA also supports inclusive growth and strengthens India’s participation in regional supply chains.
Provisions for Regulatory Cooperation
TBT Agreement aims to ensure that technical regulations, standards, and conformity assessment procedures are non-discriminatory and do not create unnecessary obstacles to trade.
SPS Agreement concerns the application of food safety and animal and plant health regulations.
The CEPA contains dedicated provisions on Technical Barriers to Trade (TBT) and Sanitary and Phytosanitary (SPS) measures (explain the meaning of these barriers), which provide a framework for cooperation between the two sides. These chapters emphasize the use of international standards, transparency, and consultation mechanisms to facilitate trade. Additionally, mandatory acceptance of certificates issued by EIC facilitates trade and help in avoiding unnecessary testing and inspection of India's exports at the port of arrival in Oman.
Enhanced harmonization of conformity assessment procedures in Priority Sectors
Pharmaceutical Products: Fast-tracking of marketing authorizations for products approved by USFDA, EMA, UK MHRA, and other stringent regulators, along with acceptance of GMP inspection documents, significantly reducing approval time and compliance costs for Indian exporters.
Halal and Organic Products: The agreement also provides for acceptance and recognition of halal certification systems and India’s National Programme for Organic Production (NPOP) certification, aimed at avoiding duplication of testing and certification requirements and facilitating market access for exporters.
Conclusion
The India–Oman CEPA establishes a comprehensive framework covering trade in goods and services, investment, professional mobility, and regulatory cooperation, while maintaining a balanced approach to market access and safeguards. The agreement is expected to boost bilateral trade, generate employment, strengthen supply chains, and support deeper and more sustained economic engagement between India and Oman.
PIB Research
References
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205889&reg=3&lang=2
Ministry of External Affairs
https://www.mea.gov.in/bilateral-documents.htm?dtl/40518/India++Oman+Joint+Statement+during+the+visit+of+Prime+Minister+of+India+Shri+Narendra+Modi+to+Oman+December+1718+2025
file:///C:/Users/HP/Downloads/India-Oman%20Final%20ppt%2019%20Dec%20rev.pdf
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
ભારત-ઓમાન વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA)
નિકાસ, સેવાઓ અને નોકરીઓ પર નવા વેપાર કરારની અસર
10 JAN 2026 2:52PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારત-ઓમાન CEPA માલ અને સેવાઓના વેપાર, રોકાણ, વ્યાવસાયિક ગતિશીલતા અને નિયમનકારી સહયોગને આવરી લેતું એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે.
• ભારત-ઓમાન આર્થિક જોડાણના વધતા અવકાશને પ્રતિબિંબિત કરતી નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં દ્વિપક્ષીય વેપાર USD 10.61 બિલિયન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે.
• ભારતને ઓમાનમાં 98.08% ટેરિફ લાઇન પર 100% ડ્યુટી-મુક્ત બજાર ઍક્સેસ મળે છે, જે નિકાસ મૂલ્યના 99.38%ને આવરી લે છે અને લાભો પહેલા દિવસથી જ અમલમાં આવશે.
• આ કરાર એન્જિનિયરિંગ માલ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, કાપડ, રસાયણો, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, પ્લાસ્ટિક અને રત્નો અને ઝવેરાતમાં નિકાસ તકો ખોલે છે.
• બાકાત સૂચિ સહિતનો માપાંકિત ઉદારીકરણ અભિગમ, MSME, શ્રમ-સઘન ઉદ્યોગો અને પ્રદેશ-વ્યાપી નિકાસ વૃદ્ધિને ટેકો આપતી વખતે સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોનું રક્ષણ કરે છે.
પરિચય
એક વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA)
દેશો વચ્ચે એક વ્યાપક કરાર જે માલના વેપારથી આગળ સેવાઓ, રોકાણ, સરકારી ખરીદી, વિવાદ સમાધાન અને અન્ય નિયમનકારી પાસાઓ સુધી વિસ્તરે છે. તેમાં પરસ્પર માન્યતા કરારોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે ભાગીદાર દેશોની વિવિધ નિયમનકારી પ્રણાલીઓને ઓળખે છે કે તેઓ સમાન પરિણામો પ્રાપ્ત કરે છે. ભારત અને ઓમાન વચ્ચેનો વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) બંને દેશો વચ્ચેના આર્થિક સંબંધોમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ કરાર દ્વિપક્ષીય આર્થિક એકીકરણને વધુ ગાઢ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે એક જ, સુસંગત માળખા હેઠળ માલ અને સેવાઓમાં વેપાર, રોકાણ, વ્યાવસાયિક ગતિશીલતા અને નિયમનકારી સહયોગને એકસાથે લાવે છે.
એક જ ક્ષેત્ર અથવા ટેરિફ ઘટાડા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે, CEPA સ્થિર અને લાંબા ગાળાના આર્થિક જોડાણને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ છે. વેપારને સરળ બનાવીને, રોકાણને પ્રોત્સાહન આપીને અને પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રોમાં સહકારને મજબૂત બનાવીને, કરાર શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો, સેવાઓ અને સહકારના ઉભરતા ક્ષેત્રો માટે નવી તકો ખોલવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે જ સમયે, તે સ્થાનિક પ્રાથમિકતાઓ અને સલામતી સાથે સમાધાન કર્યા વિના, બજાર ઍક્સેસ માટે સંતુલિત અને માપેલ અભિગમ જાળવી રાખે છે, સ્પષ્ટ નિયમો, વ્યાપક બજાર ઍક્સેસ અને બંને દેશોમાં વ્યવસાયો અને રોકાણકારો માટે વધુ આગાહી પ્રદાન કરે છે.
ભારત-ઓમાન આર્થિક જોડાણ
ભારત અને ઓમાન વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સહયોગનો મુખ્ય આધારસ્તંભ વેપાર અને વાણિજ્ય રહ્યો છે, બંને પક્ષો દ્વિપક્ષીય વેપારમાં વધુ વૃદ્ધિ અને વૈવિધ્યકરણની સંભાવનાને ઓળખે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વેપાર USD 10.61 બિલિયન હતો, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં USD 8.94 બિલિયન હતો. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2025ના સમયગાળા દરમિયાન વેપાર USD 6.48 બિલિયન હતો.
મર્ચેન્ડાઇઝ ટ્રેડ
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ભારતની ઓમાનમાં નિકાસ 4.06 અબજ ડોલર હતી. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન, નિકાસ 2.57 અબજ ડોલર હતી, જે આશરે 5 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ઓમાનથી આયાત 6.55 અબજ ડોલર હતી, જ્યારે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન આયાત 3.91 અબજ ડોલર હતી.
સેવાઓ વેપાર
• ભારતની ઓમાનમાં નિકાસ 2020માં 397 મિલિયન ડોલરથી વધીને 2023માં 617 મિલિયન ડોલર થઈ, જે મુખ્યત્વે ટેલિકોમ્યુનિકેશન, કમ્પ્યુટર અને માહિતી સેવાઓ, અન્ય વ્યવસાયિક સેવાઓ, પરિવહન અને મુસાફરી સેવાઓ દ્વારા સંચાલિત છે.
• ઓમાનથી આયાત 101 મિલિયન ડોલરથી વધીને 159 મિલિયન ડોલર થઈ, જેમાં મુખ્ય ક્ષેત્રો પરિવહન, મુસાફરી, દૂરસંચાર સેવાઓ અને અન્ય વ્યવસાયિક સેવાઓ છે.
માલ અને સેવાઓમાં આ વધતી જતી ભાગીદારીએ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરારને આગળ ધપાવવાના નિર્ણય માટે મજબૂત આધાર પૂરો પાડ્યો.
માલસામાનમાં બજાર પ્રવેશ: ભારતના ફાયદા
CEPA હેઠળ, ભારત ઓમાનમાં થતી નિકાસ માટે 100 ટકા ડ્યુટી-ફ્રી બજાર ઍક્સેસનો આનંદ માણે છે, જે ઓમાનની ટેરિફ લાઇનના 98.08 ટકાને આવરી લે છે અને 2022-23ની સરેરાશના આધારે ભારતના વેપાર મૂલ્યના 99.38 ટકાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. કરાર અમલમાં આવ્યાના પહેલા દિવસથી જ બધી શૂન્ય-ડ્યુટી છૂટછાટો લાગુ થશે, જે નિકાસકારોને તાત્કાલિક ખાતરી આપશે.
હાલમાં, ભારતના નિકાસ મૂલ્યના માત્ર 15.33 ટકા અને ટેરિફ લાઇનના 11.34 ટકા (2022-24 સરેરાશ) MFN (મોસ્ટ ફેવર્ડ નેશન) વ્યવસ્થા હેઠળ શૂન્ય ડ્યુટી પર ઓમાની બજારમાં પ્રવેશ કરે છે. CEPA સાથે, ઓમાનમાં ભારતીય નિકાસ, જે અગાઉ 5 ટકા સુધીની ડ્યુટીને આધીન હતી, જેનું મૂલ્ય આશરે USD 3.64 બિલિયન હતું, તેને સુધારેલ ભાવ સ્પર્ધાત્મકતાથી નોંધપાત્ર રીતે લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
આ કરાર ખનિજો, રસાયણો, બેઝ મેટલ્સ, મશીનરી, પ્લાસ્ટિક અને રબર, પરિવહન અને ઓટોમોટિવ ઉત્પાદનો, ઉપકરણો અને ઘડિયાળો, કાચ, સિરામિક્સ, માર્બલ, કાગળ, કાપડ, કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનો, દરિયાઈ ઉત્પાદનો અને રત્નો અને ઝવેરાત સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નિકાસની તકો ખોલે છે.
સુવ્યવસ્થિત નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓ, ઘટાડેલી પાલન આવશ્યકતાઓ અને ઝડપી બજારમાં પ્રવેશ દ્વારા સમર્થિત, ઓમાનના 28 બિલિયન યુએસ ડોલરથી વધુના આયાત બજારમાં સુધારેલી પહોંચ સાથે, ભારતીય નિકાસકારો ઘણા ઉત્પાદન વિભાગોમાં તેમની હાજરી વિસ્તારવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે.
ભારતની બજાર ઍક્સેસ ઓફર અને સલામતી
બાકાત યાદીમાં એવી બધી વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે જેના પર દેશોએ CEPA હેઠળ કોઈ ટેરિફ ઓફર કરી નથી.
ભારતે તેની કુલ ટેરિફ લાઇન (12,556)ના 77.79 ટકા પર ટેરિફ ઉદારીકરણની ઓફર કરી છે, જે મૂલ્ય દ્વારા ઓમાનથી ભારતની આયાતના 94.81 ટકાને આવરી લે છે. વધુમાં, ભારતે બાકાત યાદીમાં ઘણી ટેરિફ લાઇનો મૂકી છે. આ પગલાનો હેતુ મુખ્ય સ્થાનિક ક્ષેત્રો અને સંવેદનશીલ મૂલ્ય-સાંકળ ઉદ્યોગોનું રક્ષણ કરવાનો છે, તેમજ ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતા અને ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવાનો છે.
મુખ્ય સ્થાનિક ક્ષેત્રોમાં પરિવહન સાધનો, મુખ્ય રસાયણો, અનાજ, મસાલા, કોફી અને ચા અને પ્રાણી-આધારિત ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે.
સંવેદનશીલ મૂલ્ય-સાંકળ ઉદ્યોગોમાં રબર, ચામડું, કાપડ, ફૂટવેર, પેટ્રોલિયમ તેલ અને ખનિજ-આધારિત ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે.
મુખ્ય કૃષિ ઉત્પાદનોમાં ડેરી, તેલીબિયાં, ખાદ્ય તેલ, મધ, ફળો અને શાકભાજીનો સમાવેશ થાય છે.
CEPAની ક્ષેત્રીય અસર
એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ
ઓમાન ભારતની એન્જિનિયરિંગ નિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સ્થળ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં USD 875.83 મિલિયન સુધી પહોંચ્યું છે, જેમાં મશીનરી, ઇલેક્ટ્રિકલ સાધનો, ઓટોમોબાઇલ્સ, લોખંડ અને સ્ટીલ અને નોન-ફેરસ ધાતુઓનો સમાવેશ થાય છે.
• CEPA હેઠળ, તમામ એન્જિનિયરિંગ ઉત્પાદનોને ઝીરો-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ મળે છે, જે અગાઉના 0-5 ટકાના MFN ટેરિફને બદલે છે અને ભારતીય નિકાસકારો માટે ભાવ સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરે છે.
• ટેરિફ નાબૂદ કરવા અને બજાર ઍક્સેસમાં સુધારો થવાથી, ઓમાનમાં એન્જિનિયરિંગ નિકાસ 2030 સુધીમાં USD 1.3-1.6 બિલિયન સુધી વધવાનો અંદાજ છે, જે વૃદ્ધિ ગતિને પુનઃસ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે.
• ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાં વપરાતા લોખંડ અને સ્ટીલ ઉત્પાદનો, ઓમાનના વૈવિધ્યકરણને ટેકો આપતી ઇલેક્ટ્રિકલ અને ઔદ્યોગિક મશીનરી, 5 ટકા ટેરિફ નાબૂદ કર્યા પછી મોટર વાહનો અને ઇલેક્ટ્રિકલ અને બાંધકામ ઉપયોગ માટે તાંબાના ઉત્પાદનોમાં મોટા ફાયદાની અપેક્ષા છે.
• આ કરારથી MSMEsને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે, ખાસ કરીને લોખંડ અને સ્ટીલ અને મશીનરી સેગમેન્ટમાં, મોટા પાયે વિસ્તરણ અને ઓમાનની ઔદ્યોગિક અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપ્લાય ચેઇનમાં ઊંડા એકીકરણને સક્ષમ બનાવશે.
• વાહનો, ઓટો ઘટકો અને ઔદ્યોગિક ઉપકરણો પરના ટેરિફ નાબૂદ કરવાથી બાંધકામ, લોજિસ્ટિક્સ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, કાપડ અને રસાયણો જેવા ક્ષેત્રોની માંગને પણ ટેકો મળે છે.
વ્યાપક સ્તરે, ઓમાન ભારતીય એન્જિનિયરિંગ નિકાસકારોને અમેરિકા, યુરોપીય સંઘ અને મેક્સિકો જેવા બજારોમાં વધતા વૈશ્વિક સંરક્ષણવાદ વચ્ચે સ્થિર વૈકલ્પિક બજાર અને વ્યૂહાત્મક વૈવિધ્યકરણ પ્રદાન કરે છે, જ્યારે GCC અને મધ્ય પૂર્વમાં વ્યાપક ઍક્સેસને ટેકો આપે છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ
ઓમાનનું ફાર્માસ્યુટિકલ બજાર 2024માં USD 302.84 મિલિયન હતું અને 2031 સુધીમાં USD 473.71 મિલિયન સુધી પહોંચવા માટે 6.6 ટકાના CAGRથી વધવાનો અંદાજ છે. બજાર મોટે ભાગે આયાત-આધારિત છે, જે બાહ્ય સપ્લાયર્સ માટે સ્થિર માંગ બનાવે છે.
• CEPA હેઠળ, મુખ્ય ફિનિશ્ડ દવાઓ અને રસીઓ માટે બંધનકર્તા ઝીરો-ડ્યુટી ઍક્સેસ પ્રદાન કરવામાં આવે છે, જાહેર-ખાનગી ખરીદીમાં સ્પર્ધા વધે છે, અને પેનિસિલિન, સ્ટ્રેપ્ટોમાસીન, ટેટ્રાસાયક્લાઇન અને એરિથ્રોમાસીન સહિત મુખ્ય સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો માટે સ્થિર કિંમત નિર્ધારણ અને લાંબા ગાળાની પુરવઠા વ્યવસ્થાને ટેકો આપે છે.
• આ કરાર USFDA, EMA, UK MHRA અને TGA જેવા માન્ય નિયમનકારી સત્તાવાળાઓ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો માટે નિયમનકારી ફાસ્ટ-ટ્રેકિંગ રજૂ કરે છે, જેમાં પૂર્વ નિરીક્ષણ વિના 90-દિવસના માર્કેટિંગ અધિકૃતતા માટે પાત્રતા હોય છે, જો સંપૂર્ણ મૂલ્યાંકન દસ્તાવેજો સબમિટ કરવામાં આવે. એવા કિસ્સાઓમાં જ્યાં નિરીક્ષણ જરૂરી હોય, મંજૂરી 270 કાર્યકારી દિવસોમાં લક્ષ્યાંકિત કરવામાં આવે છે.
• GMP (ગુડ મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્રેક્ટિસ) પ્રમાણપત્રો અને નિરીક્ષણ પરિણામોની સ્વીકૃતિ, ગુણવત્તા અને સલામતી ધોરણો જાળવી રાખતી સુવ્યવસ્થિત ટકાઉપણું આવશ્યકતાઓ અને સ્થાનિક બજારની પરિસ્થિતિઓ અને જાહેર આરોગ્ય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત કિંમત નિર્ધારણ, એકસાથે પાલન ખર્ચ અને મંજૂરી સમયરેખા ઘટાડે છે, જ્યારે ઓમાની બજારમાં પોષણક્ષમતા અને ટકાઉ પુરવઠાને ટેકો આપે છે.
દરિયાઈ ઉત્પાદનો
2022-24 દરમિયાન ઓમાનની દરિયાઈ ઉત્પાદનોની આયાત USD 118.91 મિલિયન હતી, જ્યારે ભારતમાંથી આયાત USD 7.75 મિલિયન હતી, જે નિકાસ વિસ્તરણ માટે નોંધપાત્ર અવકાશ દર્શાવે છે. CEPA ઓમાનમાં ઝીંગા અને માછલી જેવા ભારતીય સીફૂડ ઉત્પાદનોની વધુ નિકાસને ટેકો આપવાની અપેક્ષા રાખે છે.
• CEPA હેઠળ, દરિયાઈ ઉત્પાદનોને તાત્કાલિક ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસ મળે છે, જે અગાઉ 0 થી 5 ટકાની આયાત ડ્યુટીને બદલે છે અને ભારતીય નિકાસકારો માટે તાત્કાલિક ભાવ સ્પર્ધાત્મકતા પૂરી પાડે છે.
• દરિયાઈ ક્ષેત્રની શ્રમ-સઘન પ્રકૃતિને જોતાં, વિસ્તૃત બજાર ઍક્સેસમાં રોજગારીનું સર્જન કરવાની ક્ષમતા છે, ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો અને સંબંધિત પ્રક્રિયા પ્રવૃત્તિઓમાં.
ઉત્પાદન-સ્તરના ડેટા મુખ્ય શ્રેણીઓમાં વણવપરાયેલી સંભાવનાને પ્રકાશિત કરે છે. 2024માં ઓમાનમાં ભારતની વેનામી ઝીંગા નિકાસ USD 0.68 મિલિયન હતી, જે ભારતની કુલ વૈશ્વિક નિકાસ USD 3.63 બિલિયન હતી. ઓમાનમાં ફ્રોઝન કટલફિશ નિકાસ USD 0.36 મિલિયન હતી, જે કુલ વૈશ્વિક નિકાસ USD 270.73 મિલિયન હતી.
કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ
ઓમાનની કૃષિ આયાત 2020માં USD 4.51 બિલિયનથી વધીને 2024માં USD 5.97 બિલિયન થઈ, જે 7.29 ટકાના CAGR સાથે હતી. 2024માં ભારત ઓમાનની કૃષિ આયાતમાં 10.24 ટકા હિસ્સો ધરાવતો હતો અને બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો સપ્લાયર હતો. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, ભારતની ઓમાનમાં કૃષિ નિકાસ USD 364.67 મિલિયનથી વધીને USD 556.34 મિલિયન થઈ, જે 11.14 ટકાનો મજબૂત CAGR સાથે હતી.
APEDA-નિર્ધારિત ઉત્પાદનોની નિકાસ USD 299.49 મિલિયનથી વધીને USD 477.33 મિલિયન થઈ, જે 12.36 ટકાના CAGR સાથે હતી. મુખ્ય નિકાસ વસ્તુઓમાં બાસમતી અને બાફેલા ચોખા, કેળા, બટાકા, ડુંગળી, સોયાબીન ભોજન, મીઠા બિસ્કિટ, કાજુના દાણા, મિશ્ર મસાલા, માખણ, માછલીનું તેલ, ઝીંગા અને ઝીંગા ખોરાક, ફ્રોઝન બોનલેસ એનિમલ મીટ અને ફળદ્રુપ ઇંડાનો સમાવેશ થાય છે.
કૃષિ ઉત્પાદનોમાં મુખ્ય લાભો
ફ્રોઝન બોનલેસ બોવીને મીટ - ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસ ઓમાનના 68.27 મિલિયન ડોલરના આયાત બજારમાં 94.3% હિસ્સો સાથે ભારતની અગ્રણી સપ્લાયર સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
તાજા ઇંડા - ઝીરો ડ્યુટી ઍક્સેસ ભારતનો 98.3% હિસ્સો મજબૂત બનાવે છે, જે ઓમાનને ઇંડા માટે ભારતનું સૌથી મોટું નિકાસ સ્થળ બનાવે છે.
મીઠા બિસ્કિટ - ડ્યુટી-ફ્રી પ્રવેશ ઓમાનના 8.05 મિલિયન ડોલરના બિસ્કિટ બજારમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે, જે તુર્કી, યુએઈ અને સાઉદી અરેબિયા સામે સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરે છે.
માખણ - 5% ટેરિફ નાબૂદ કરવાથી ઓમાનમાં 5.75 મિલિયન ડોલરના નિકાસ માટે ભારતની ભાવ સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થાય છે, જેનાથી ભારત ડેનમાર્ક, સાઉદી અરેબિયા અને ન્યુઝીલેન્ડ કરતાં આગળ વધે છે.
કુદરતી મધ - ડ્યુટી નાબૂદીથી ઓમાનના US$6.61 બિલિયનના મધ બજારમાં ભારતની ભાવ સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થશે, જ્યાં ભારતનો હિસ્સો 19.2 ટકા છે, અને ભારતને ઓસ્ટ્રેલિયા, ચીન અને સાઉદી અરેબિયા કરતાં આગળ વધવામાં મદદ મળશે.
મિશ્ર મસાલા અને સીઝનિંગ્સના કિસ્સામાં - ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસથી ઓમાનના 40.02 મિલિયન ડોલરના બજારમાં ભારતનો 14.1% હિસ્સો મજબૂત બન્યો છે, જેનાથી ભારત યુએસએની સમકક્ષ અને સાઉદી અરેબિયા અને યુએઈથી આગળ છે.
તે જ સમયે, ભારતે સ્થાનિક ખેડૂતો અને સંવેદનશીલ કૃષિ હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે ઇરાદાપૂર્વકનો સલામતી અભિગમ અપનાવ્યો છે. ડેરી ઉત્પાદનો, અનાજ, ફળો, શાકભાજી, ખાદ્ય તેલ, તેલીબિયાં અને કુદરતી મધ જેવા મુખ્ય ઉત્પાદનોને તાત્કાલિક ટેરિફ ઘટાડામાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે.
પાંચથી દસ વર્ષમાં તબક્કાવાર ટેરિફ દૂર કરો
મીઠા બિસ્કિટ, રસ્ક, ટોસ્ટેડ બ્રેડ, પેસ્ટ્રી અને કેક, પાપડ, શ્વાન અથવા બિલાડીનો ખોરાક જેવા પ્રોસેસ્ડ ઉત્પાદનો પસંદ કરો. આ ખાદ્ય સુરક્ષા અને સ્થાનિક કૃષિ હિતોનું રક્ષણ કરતી વખતે નિકાસ વૃદ્ધિને ટેકો આપે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ
ઓમાનમાં 2024માં USD 3 બિલિયનના ઇલેક્ટ્રોનિક માલની આયાત કરવામાં આવી હતી, જ્યારે ભારતની નિકાસ USD 123 મિલિયન હતી, જે વિસ્તરણ માટે સ્પષ્ટ અવકાશ દર્શાવે છે. મુખ્ય આયાત સેગમેન્ટમાં સ્માર્ટફોન, ફોટોવોલ્ટેઇક સેલ, ટેલિકોમ સાધનો અને ભાગો, ઇલેક્ટ્રિકલ કંટ્રોલ અથવા વિતરણ માટે બોર્ડ અને કેબિનેટ અને સ્ટેટિક કન્વર્ટરનો સમાવેશ થાય છે.
ભારત પહેલાથી જ સ્માર્ટફોન, સ્ટેટિક કન્વર્ટર, અને ઇલેક્ટ્રિકલ કંટ્રોલ અથવા ડિસ્ટ્રિબ્યુશન માટે બોર્ડ અને કેબિનેટની નિકાસ કરે છે, જેમાં બાદની બે શ્રેણીઓમાં પ્રમાણમાં મજબૂત હાજરી છે. મોટાભાગના ઇલેક્ટ્રોનિક માલ પર આયાત ડ્યુટી પહેલાથી જ શૂન્ય છે, અને CEPA હેઠળ, બાકીની વસ્તુઓ - બોર્ડ અને કેબિનેટ, સ્ટેટિક કન્વર્ટર અને ટેલિવિઝન રિસેપ્શન સાધનો - પર પણ ડ્યુટી શૂન્ય છે, જે ટેરિફ શાસનમાં નિશ્ચિતતા વધારે છે. ટોચના દસ ઉત્પાદનો માટે ઓમાનનું આયાત બજાર આશરે US $2 બિલિયન છે, જે ભારતીય નિકાસકારોને પસંદગીના ઉચ્ચ-સંભવિત સેગમેન્ટમાં ધીમે ધીમે તેમનો બજાર હિસ્સો વધારવા માટે સ્થાન આપે છે.
રસાયણ ઉદ્યોગ
ઓમાનમાં 2024માં 3.13 અબજ ડોલરના રસાયણોની આયાત કરવામાં આવી હતી, જ્યારે ભારતની નિકાસ 169.41 મિલિયન ડોલર હતી, જે વિસ્તરણ માટે નોંધપાત્ર અવકાશ દર્શાવે છે.
• CEPA હેઠળ, અકાર્બનિક રસાયણો, કાર્બનિક રસાયણો અને રાસાયણિક ઉત્પાદનો સહિત મુખ્ય રાસાયણિક શ્રેણીઓને તાત્કાલિક શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ આપવામાં આવી છે, જે અગાઉની 5 ટકા ડ્યુટી દૂર કરે છે અને ભારતીય નિકાસકારો માટે વેપાર નિશ્ચિતતા અને લાભોમાં સુધારો કરે છે.
• રંગો, ટેનિંગ અર્ક, સાબુ અને સર્ફેક્ટન્ટ્સ, ઔષધીય તેલ અને અન્ય ઔદ્યોગિક સંયોજનો સહિતના રસાયણો પર 5 ટકા સુધીનો ડ્યુટી ઘટાડો લાગુ કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી ભારતીય સપ્લાયર્સને બિન-FTA સ્પર્ધકો કરતાં કિંમત નિર્ધારણમાં ફાયદો થયો છે.
• આ કરાર નજીકના ઔદ્યોગિક સહયોગને સમર્થન આપે છે કારણ કે ઓમાન સુરક્ષિત ફીડસ્ટોક ઍક્સેસ, ઔદ્યોગિક સહ-સ્થાન અને ગ્રીન ઇનપુટ્સ માટે તકો પ્રદાન કરે છે, જે બંને દેશોને પેટ્રોકેમિકલ્સ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ગલ્ફ અને આફ્રિકા બજારો સાથે જોડાયેલા મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં લાંબા ગાળાના સહયોગ માટે સ્થાન આપે છે.
ભારતની વૈશ્વિક રસાયણ નિકાસ 40.48 અબજ યુએસ ડોલર છે, તેથી ઓમાનમાં નિકાસમાં થોડો વધારો પણ નોંધપાત્ર રીતે ફાયદો કરી શકે છે, ખાસ કરીને નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો માટે.
કાપડ ઉદ્યોગ
2024માં ઓમાનની કાપડ આયાત 597.9 મિલિયન યુએસ ડોલર હતી, જ્યારે ભારતની કાપડ નિકાસ 131.8 મિલિયન યુએસ ડોલર સુધી પહોંચી હતી, જેનાથી ભારતનો હિસ્સો 22 ટકા થયો હતો, જે 2023 માં 9.3 ટકા કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે.
• CEPA હેઠળ, ભારતીય કાપડ અને કપડાં ઉત્પાદનો, જે અગાઉ આશરે 5 ટકાની આયાત ડ્યુટીનો સામનો કરતા હતા, હવે શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ મેળવે છે, જે સીધી કિંમત સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે અને ઉચ્ચ નિકાસ વોલ્યુમને ટેકો આપે છે.
• વિકાસ માટે તૈયાર મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં રેડીમેડ ગાર્મેન્ટ્સ (87.0 મિલિયન યુએસ ડોલર), મેડ-અપ્સ (17.4 મિલિયન યુએસ ડોલર), MMF ટેક્સટાઇલ (11.2 મિલિયન યુએસ ડોલર), અને જ્યુટ ઉત્પાદનો (7.3 મિલિયન યુએસ ડોલર)નો સમાવેશ થાય છે.
• ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ ચીન, બાંગ્લાદેશ, તુર્કી અને યુએઈ જેવા મુખ્ય સપ્લાયર્સ સામે ભારતની સ્પર્ધાત્મક સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે, ખાસ કરીને રેડીમેડ ગાર્મેન્ટ્સ, હોમ ટેક્સટાઇલ, કાર્પેટ, જ્યુટ અને રેશમ ઉત્પાદનો જેવા શ્રમ-સઘન સેગમેન્ટમાં.
કાપડ નિકાસમાં વધારો થવાથી તિરુપુર, સુરત, લુધિયાણા, પાણીપત, કોઈમ્બતુર, કરુર, ભદોહી, મુરાદાબાદ, જયપુર અને અમદાવાદ સહિતના મુખ્ય ભારતીય ટેક્સટાઇલ ક્લસ્ટરોમાં ઉત્પાદન અને રોજગારને ટેકો મળવાની અપેક્ષા છે. ઓમાન સુધીની સુધરેલી એક્સેસ ભારતીય નિકાસકારોને સોહર, દુકમ અને સલાલાહ જેવા લોજિસ્ટિક્સ હબને કારણે GCC અને પૂર્વ આફ્રિકન બજારોના પ્રવેશદ્વાર તરીકે દેશનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગ
ભારતની વૈશ્વિક પ્લાસ્ટિક નિકાસ 2024માં US$ 8.11 બિલિયન સુધી પહોંચી ગઈ, જે મજબૂત ઉત્પાદન ક્ષમતા અને નિકાસ તૈયારી દર્શાવે છે. CEPA હેઠળ ઝીરો-ડ્યુટી એક્સેસ ભારતીય સપ્લાયર્સને બિન-FTA સ્પર્ધકો કરતાં 5 ટકા સુધીનો સ્વચ્છ ભાવ લાભ પ્રદાન કરે છે.
• CEPA હેઠળ, પ્લાસ્ટિક અને પ્લાસ્ટિકના માલને તાત્કાલિક ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસ મળે છે, જે અગાઉની 5 ટકા આયાત ડ્યુટીને દૂર કરે છે અને ભારતીય નિકાસકારો માટે ભાવ સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરે છે.
• ભારતનું પ્લાસ્ટિક ક્ષેત્ર મોટાભાગે MSME-આધારિત હોવાથી, ઓમાની બજારમાં સુધારેલ ઍક્સેસ સમાવિષ્ટ નિકાસ વૃદ્ધિને ટેકો આપશે અને રોજગાર-સઘન ઉત્પાદન ક્લસ્ટરોને મજબૂત બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
2024માં ઓમાનની પ્લાસ્ટિક આયાત USD 1.06 બિલિયન હોવાનો અંદાજ હતો, જ્યારે ભારતમાંથી આયાત USD 89.39 મિલિયન હતી, જે નિકાસ વિસ્તરણ માટે નોંધપાત્ર અવકાશ દર્શાવે છે.
રત્નો અને ઝવેરાત
ભારત આ ક્ષેત્રમાં એક મુખ્ય વૈશ્વિક ખેલાડી છે, જેની વાર્ષિક નિકાસ USD 29 બિલિયનથી વધુ છે, જ્યારે ઓમાન વાર્ષિક આશરે USD 1.07 બિલિયનના રત્નો અને ઝવેરાતની આયાત કરે છે, જે નોંધપાત્ર અપ્રાપ્ય સંભાવના દર્શાવે છે. 2024માં ઓમાનમાં ભારતની રત્નો અને ઝવેરાતની નિકાસ USD 35 મિલિયન હોવાનો અંદાજ હતો, જેમાં USD 24.4 મિલિયન પોલિશ્ડ કુદરતી હીરા અને USD 10 મિલિયન સોનાના ઝવેરાતનો સમાવેશ થાય છે.
• ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસ સાથે, આ કરાર ઓમાની બજારમાં વધુ તકો ખોલવાની અપેક્ષા રાખે છે, ખાસ કરીને કટ અને પોલિશ્ડ હીરા, સોના અને ચાંદીના ઝવેરાત અને પ્લેટિનમ અને ઇમિટેશન જ્વેલરી જેવા ઉભરતા સેગમેન્ટ્સ માટે.
• તમામ ભારતીય રત્નો અને ઝવેરાત ઉત્પાદનો પર 5 ટકા સુધીની આયાત ડ્યુટી નાબૂદ કરવામાં આવી છે, જેનાથી ભારતીય નિકાસકારો માટે બજાર ઍક્સેસ અને ભાવ સ્પર્ધાત્મકતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
• ભારતના ઝવેરાત ઉત્પાદન ક્લસ્ટરમાં, જેમાં પશ્ચિમ બંગાળ, તમિલનાડુ, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન અને ગુજરાતનો સમાવેશ થાય છે, તેમાં રોજગારી સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવાની અપેક્ષા છે, જે કુશળ અને શ્રમ-સઘન ઉત્પાદન સાથેના પ્રદેશના મજબૂત જોડાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઉદ્યોગના અંદાજો સૂચવે છે કે આગામી ત્રણ વર્ષમાં નિકાસમાં USD 150 મિલિયનનો વધારો થઈ શકે છે, કારણ કે ભારતીય ઉત્પાદનો ઇટાલી, તુર્કી, થાઇલેન્ડ અને ચીન જેવા દેશોના સપ્લાયર્સ કરતાં સ્પર્ધાત્મક ધાર મેળવે છે, જેઓ હજુ પણ ટેરિફનો સામનો કરે છે.
સેવાઓ, રોકાણ અને વ્યાવસાયિક ગતિશીલતા
સેવાઓ ભારત-ઓમાન CEPAનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. 2024માં દ્વિપક્ષીય સેવાઓ વેપાર USD 863 મિલિયન હોવાનો અંદાજ હતો, જેમાં નિકાસ USD 665 મિલિયન અને આયાત USD 198 મિલિયન હતી, જેના પરિણામે ભારત માટે USD 447 મિલિયનનો સરપ્લસ થયો. ઓમાનની વૈશ્વિક સેવાઓ આયાત USD 12.52 બિલિયન હતી, જેમાં ભારતનો હિસ્સો 5.31 ટકા હતો જે ભારતીય સેવા પ્રદાતાઓ માટે નોંધપાત્ર અપ્રચલિત સંભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
CEPA હેઠળ, ઓમાન 127 સેવા પેટા-ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક અને ઊંડા બજાર પ્રવેશ પ્રતિબદ્ધતાઓ કરી છે, જે GATS/શ્રેષ્ઠ FTA-પ્લસ પ્રતિબદ્ધતાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આમાં ભારતમાં નિકાસ રસ ધરાવતા મુખ્ય ક્ષેત્રો, જેમ કે વ્યાવસાયિક સેવાઓ (કાનૂની, એકાઉન્ટિંગ, એન્જિનિયરિંગ, તબીબી અને સંબંધિત સેવાઓ), કમ્પ્યુટર અને સંબંધિત સેવાઓ, ઑડિઓ-વિઝ્યુઅલ સેવાઓ, વ્યવસાય સેવાઓ અને સંશોધન અને વિકાસ, શિક્ષણ, પર્યાવરણીય સેવાઓ, આરોગ્ય અને પર્યટન અને મુસાફરી સંબંધિત સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
ઇન્ટ્રા-કોર્પોરેટ ટ્રાન્સફરી એ બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓના કર્મચારીઓ છે જેમને ચોક્કસ ભૂમિકા નિભાવવા માટે તેમના દેશમાંથી બીજા દેશમાં શાખા, સંલગ્ન અથવા પેટાકંપનીમાં અસ્થાયી રૂપે મોકલવામાં આવે છે.
ICT (ઇન્ટ્રા-કોર્પોરેટ ટ્રાન્સફરી) માટેની મર્યાદા 20 ટકાથી વધારીને 50 ટકા કરવામાં આવી છે, જે ભારતીય કંપનીઓને વધુ વ્યવસ્થાપક અને નિષ્ણાત સ્ટાફ તૈનાત કરવામાં મદદ કરશે. કોઈપણ FTA હેઠળ પ્રથમ વખત, ઓમાન એ એકાઉન્ટિંગ, એન્જિનિયરિંગ, તબીબી, IT, શિક્ષણ, બાંધકામ અને કન્સલ્ટિંગ સેવાઓ સહિત વ્યાવસાયિકોની ચોક્કસ શ્રેણીઓ માટે પણ પ્રતિબદ્ધતાઓ વ્યક્ત કરી છે.
સેવાઓમાં અન્ય મુખ્ય લાભો
આરોગ્ય અને પરંપરાગત દવા સેવાઓ પર જોડાણ
પરંપરાગત દવામાં લાઇસન્સિંગ અને લાયકાત, ડિજિટલ લાઇસન્સિંગ પરીક્ષાઓ, તબીબી મૂલ્ય મુસાફરી, ક્ષમતા નિર્માણ, ધોરણોનું સુમેળ અને સંયુક્ત સંશોધન પર સહયોગ
ઉત્પાદન અને અન્ય બિન-સેવા ક્ષેત્રોમાં ગતિશીલતા પર તેના પ્રકારની પ્રથમ જોગવાઈ
ઓમાનાઇઝેશન, સહાયક રોકાણ અને સંયુક્ત સાહસો વચ્ચે વધુ આગાહી અને કાનૂની સ્પષ્ટતા દ્વારા ભારતીય ઔદ્યોગિક કામદારો માટે બંધનકર્તા ખાતરીઓ પૂરી પાડે છે.
સામાજિક સુરક્ષા કરાર (SSA) પર ભવિષ્યની વાટાઘાટો
ભારતીય કામદારો અને નોકરીદાતાઓ માટે સામાજિક સુરક્ષા લાભોની પરસ્પર સાતત્યતા પ્રદાન કરે છે અને બેવડા યોગદાનને ટાળે છે.
રાજ્ય અને ક્ષેત્રવાર નિકાસ અને રોજગાર લાભો
CEPA ભારતના ઘણા રાજ્યોમાં નોંધપાત્ર નિકાસ અને રોજગાર લાભો ઉત્પન્ન કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જે ભારતના નિકાસ અર્થતંત્રના ભૌગોલિક રીતે વૈવિધ્યસભર માળખાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રાજ્ય દ્વારા મુખ્ય કૃષિ લાભો
ઉત્પાદનો
રાજ્ય
માંસ
યુપી, પંજાબ, હરિયાણા, આંધ્રપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, બિહાર
ઈંડા
તમિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, મહારાષ્ટ્ર
મીઠા બિસ્કિટ
આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, પંજાબ, ઉત્તર પ્રદેશ
માખણ
ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ
મીઠાઈ
કર્ણાટક, ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર
બટાકા, તૈયાર/સંરક્ષિત
ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, પંજાબ, મહારાષ્ટ્ર
મધ
પંજાબ, હરિયાણા, યુપી, પશ્ચિમ બંગાળ, રાજસ્થાન, ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર
શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો માટે લાભો
CEPA કાપડ અને વસ્ત્રો, ચામડું અને ફૂટવેર, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, રત્નો અને ઝવેરાત અને પસંદગીના એન્જિનિયરિંગ ક્ષેત્રો જેવા શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોને નોંધપાત્ર લાભો પૂરા પાડે છે. આ ક્ષેત્રો એક મજબૂત રોજગાર કડી ધરાવે છે અને સાથે મળીને સમગ્ર ભારતમાં મોટી સંખ્યામાં લોકોને રોજગારી આપે છે.
લગભગ સાર્વત્રિક ઝીરો-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ સાથે, ભારતીય નિકાસ ઓમાની બજારમાં વધુ સારી કિંમત સ્પર્ધાત્મકતાનો આનંદ માણે છે, જે શ્રમ-સઘન ઉદ્યોગોમાં વધતી માંગને ટેકો આપે છે.
આમાંના ઘણા ક્ષેત્રો મુખ્યત્વે MSME-સંચાલિત હોવાથી, CEPA હેઠળ પસંદગીની ઍક્સેસ એશિયા અને GCC માં સ્પર્ધકોની તુલનામાં સમાન રમતનું ક્ષેત્ર બનાવવામાં મદદ કરે છે, જે સ્કેલ-અપ, વધુ સારી ક્ષમતા ઉપયોગ અને નિકાસ-આગેવાની વૃદ્ધિને સક્ષમ બનાવે છે.
આ ક્ષેત્રોમાં વધેલી નિકાસ રોજગારીનું સર્જન કરશે અને મુખ્ય ઉત્પાદન ક્લસ્ટરોમાં, ખાસ કરીને કાપડ, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, ચામડાની ચીજવસ્તુઓ, દરિયાઈ ઉત્પાદનો અને હળવા ઉત્પાદનમાં આવકને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
પ્રક્રિયા કરેલ અને મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનોની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને, CEPA સમાવિષ્ટ વિકાસને પણ ટેકો આપે છે અને પ્રાદેશિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં ભારતની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે.
નિયમનકારી સહકાર માટેની જોગવાઈઓ
TBT કરાર એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે કે તકનીકી નિયમો, ધોરણો અને અનુરૂપ મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયાઓ ભેદભાવ વિનાની હોય અને વેપારમાં બિનજરૂરી અવરોધો ન બનાવે.
SPS કરાર ખાદ્ય સલામતી અને પ્રાણી અને વનસ્પતિ આરોગ્ય નિયમોના ઉપયોગને સંબોધિત કરે છે.
CEPA માં ટેકનિકલ ટ્રેડ બેરિયર્સ (TBT) અને માનવ, પ્રાણી અને વનસ્પતિ જીવન અને આરોગ્ય સુરક્ષા (SPS) પગલાં પર સમર્પિત જોગવાઈઓ શામેલ છે, જે બંને પક્ષો વચ્ચે સહકાર માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે. આ પ્રકરણો વેપારને સરળ બનાવવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો, પારદર્શિતા અને પરામર્શ પદ્ધતિઓના ઉપયોગ પર ભાર મૂકે છે. વધુમાં, EIC દ્વારા જારી કરાયેલા પ્રમાણપત્રોની ફરજિયાત સ્વીકૃતિ વેપારને સરળ બનાવે છે અને ઓમાનના આગમન બંદરો પર ભારતીય નિકાસના બિનજરૂરી પરીક્ષણ અને નિરીક્ષણને ટાળે છે.
પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં અનુરૂપતા મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયાઓનું સુધારેલું સંકલન
ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો: USFDA, EMA, UK MHRA અને અન્ય કડક નિયમનકારો દ્વારા મંજૂર કરાયેલા ઉત્પાદનો માટે ઝડપી માર્કેટિંગ અધિકૃતતા, તેમજ GMP નિરીક્ષણ દસ્તાવેજોની સ્વીકૃતિ, ભારતીય નિકાસકારો માટે મંજૂરી સમય અને પાલન ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે.
હલાલ અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો: આ કરાર હલાલ પ્રમાણપત્ર પ્રણાલી અને ભારતના રાષ્ટ્રીય ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન કાર્યક્રમ (NPOP) પ્રમાણપત્રની સ્વીકૃતિ અને માન્યતા માટે પણ જોગવાઈ કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય પરીક્ષણ અને પ્રમાણપત્ર આવશ્યકતાઓનું ડુપ્લિકેશન ટાળવાનો અને નિકાસકારો માટે બજાર ઍક્સેસને સરળ બનાવવાનો છે.
નિષ્કર્ષ
ભારત-ઓમાન CEPA બજાર ઍક્સેસ અને સલામતી માટે સંતુલિત અભિગમ જાળવી રાખીને માલ અને સેવાઓમાં વેપાર, રોકાણ, વ્યાવસાયિક ગતિશીલતા અને નિયમનકારી સહયોગને આવરી લેતું એક વ્યાપક માળખું સ્થાપિત કરે છે. આ કરાર દ્વિપક્ષીય વેપારને વેગ આપશે, નોકરીઓનું સર્જન કરશે, પુરવઠા શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવશે અને ભારત અને ઓમાન વચ્ચે ઊંડા અને વધુ ટકાઉ આર્થિક જોડાણને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
PIB સંશોધન
સંદર્ભ
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205889&reg=3&lang=2
વિદેશ મંત્રાલય
https://www.mea.gov.in/bilateral-documents.htm?dtl/40518/India++Oman+Joint+Statement+during+the+visit+of+Prime+Minister+of+India+Shri+Narendra+Modi+to+Oman+December+1718+2025
file:///C:/Users/HP/Downloads/India-Oman%20Final%20ppt%2019%20Dec%20rev.pdf
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો