Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Maheshwari Global Convention and Expo – 2026 in Jodhpur, Rajasthan
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, over the past decade India has risen from the world’s 11th-largest economy to the fourth, and will soon become the third-largest
Through manufacturing, skill training, wealth generation, and the adoption of technology, the Maheshwari community has proven that tradition and progress can go hand in hand
From the struggle against the Mughals, to the freedom movement, and the efforts to make the country self-reliant after independence, the contribution of the Maheshwari community has been invaluable
The Maheshwari community, which has contributed to nation-building through both the sword and the scale, has never been a job seeker, but has always been a job creator
Our communities have never divided the nation; they are not a sign of narrow-mindedness, but a symbol of organization
If every community in the country resolves to uplift its people and make them self-reliant, the goal of a self-reliant India will automatically be achieved
The use of Indian languages is the means to keep society and culture alive
India can become self-reliant only by embracing the mantra of Swadeshi and Swabhasha
By increasing manufacturing, doubling exports, boosting digital transactions, and building a $4 trillion economy, the Modi government has established the country as a leading nation
10 JAN 2026 4:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the Maheshwari Global Convention and Expo – 2026 in Jodhpur, Rajasthan. On this occasion, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Tourism Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat, along with several other distinguished dignitaries, were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that today he is happy to be present among a community that has only contributed to this country. The gems that have emerged from the Maheshwari community have adorned and illuminated the nation in every field, much like ornaments worn by a person. He said that despite reaching very high positions in the country and abroad and receiving wide recognition in institutions, the community that has remained so deeply connected to its roots is the Maheshwari community. Whenever the nation has needed it in any form, this community has presented itself accordingly.
Shri Amit Shah said that when wars were being fought against the Mughals, it was the Maheshwari community that helped fills the war treasuries of kings and rulers. Similarly, when the struggle for independence was being fought against the British, a very large part of the freedom movement led by Mahatma Gandhi was financially supported by the leading businessmen of the Maheshwari community. He said that although a complete account of this may not be available, the entire world knows that the Seths of the Maheshwari community made a significant contribution to sustaining and running this movement. He said that from the struggle against the Mughals to the freedom movement, and in the efforts to make the country self-reliant after independence, the contribution of the Maheshwari community has been invaluable.
Home Minister Shri Amit Shah said that after Independence, the country had to move forward on the path of development and become self-reliant. It had to surge ahead by surpassing global strategies in the field of industry. In this direction too, the Maheshwari community never looked back. He said that whether it is manufacturing, trading, wealth generation, or the adoption of technology, the Maheshwari community has always demonstrated the character of a progressive and farsighted society in all these fields. He said that this proves that the Maheshwari community has shown that tradition and progress can go hand in hand.
Shri Amit Shah said that in Gujarat there is a famous saying about the Marwaris: “Jaha na Pahuche Railgadi Waha Pahuche Marwari” He said that, just like this saying, the Maheshwari community has spread across every field and to every corner of the world, and in doing so has not only kept Rajasthan and India vibrant but has also made significant contributions to strengthening and enriching them. He said that in our country, the creation and organization of communities, and large congregations such as these Mahakumbh-like events, strengthen India rather than divide it. If every community takes care of even its poorest member, the care of the entire nation will automatically be ensured. He said that if every community in the country resolves to uplift its people and make them self-reliant, the goal of a self-reliant India will automatically be achieved.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that our communities have never fragmented the nation. This is not a sign of narrow-mindedness, but a symbol of organization. He said that the strength generated through organization proves extremely useful not only for society but for the entire country as well. Shri Shah said that the Maheshwari community has also lived up to its commitment to service. He said that providing more than 1,000 elderly persons with a dignified life, housing, and adequate living facilities clearly shows that the concept of “Apna Ghar” (one’s own home) is deeply ingrained in the DNA of the Maheshwari community.
Shri Amit Shah said that from 1891 to the present day, the Maheshwari community has remained organized and has not only worked for the welfare of its own society but has also always shown concern for the nation and other communities. He said that the Maheshwari community is the only one in which both the sword and the weighing scale suit equally well. The Maheshwari community has stood united for the country in every field. He said that the list of freedom fighters that came from the Maheshwari community is so long that one would grow tired just counting their names. And if one were to compile a list of the Bhamashahs (great philanthropists) from this community, pages would be filled.
Home Minister Shri Amit Shah said that after 550 years, Ramlala has been enthroned in his grand temple. The construction has been completed, the Pran Pratishtha has been performed, and the saffron flag is now flying atop it. He said that the two brothers who made the very first sacrifice in the Ram Temple movement belonged to the Maheshwari community. He said that the Maheshwari community has made immense sacrifices and contributions to the cultural renaissance of this country as well. He called upon the youth of the Maheshwari community to contribute to making the nation self-reliant. Shri Shah said that Swadeshi should be our life mantra and our own languages should be reflected in our conduct. He said that the Maheshwari community has always been a job creator, not a job seeker.
Union Home Minister said that a few years ago, when our country completed 75 years of Independence, it celebrated the Azadi Ka Amrit Mahotsav. There would hardly have been any village in the country where this celebration did not take place. Everywhere, with great enthusiasm, the heroes of the freedom struggle who sacrificed their lives for the nation were remembered and honoured. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi placed a resolve before 140 crore Indians that when we celebrate the centenary of Independence on 15 August 2047, we should build a developed India that stands first in every field across the world. This statement of the Prime Minister has now become a collective resolve of 140 crore Indians. Shri Shah said that when 140 crore people move in the same direction, the nation moves 140 crore steps forward.
Shri Amit Shah said that to achieve the goal of a developed India by 2047, the Prime Minister has highlighted several important points. He said that entrepreneurs associated with manufacturing should not only continue their work but also expand it further. They should move ahead of the world and also begin producing items that are not currently manufactured in India. He said that this very vision of Atmanirbhar Bharat (self-reliant India) alone can make us the world’s largest economy. Shri Shah said that when Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, India was the world’s 11th largest economy. Today, we have reached the fourth position. In the next few years, we are set to become the world’s third-largest economy. He said that if we want to reach the top position, Atmanirbhar Bharat is the only option. The Home Minister said that the second important formula for making Atmanirbhar Bharat successful is Swadeshi. As far as possible, indigenous products should be used. He said that the appeal is that every trader should resolve that if a product made in our country is available, then that is what he will trade in. Swadeshi is the second crucial pillar of self-reliance.
Shri Amit Shah said that over the past 11 years, Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to take India forward across many dimensions. We have become the world’s fourth-largest economy, our exports have doubled, and we have reached a four-trillion-dollar economy. Manufacturing has grown by more than 70 per cent. Out of every 100 digital transactions worldwide, 50 take place in India. In the mobile phone sector, we are the world’s second-largest producer. In terms of startups, we rank third globally. We are also third in the world in pharmaceuticals manufacturing and in the automobile sector. He said that a strong platform has now been created through which the country’s young generation can compete head-on with youth across the world and move forward. He said that by increasing manufacturing, doubling exports, boosting digital transactions, and building a $4 trillion economy, the Modi government has established the country as a leading nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that along with Swadeshi, Swabhasha (one’s own language) is also essential. For progress in the world, one should speak whatever language is required and learn whatever language is necessary—there is no opposition to that. However, at home, one should speak to children only in our mother tongue. He said that if we converse with children in our own language and teach them their mother tongue, they will naturally develop a deep connection with their history, with Marwar, and with the glorious history of Rajasthan. This will help them advance by a generation. Shri Shah said that the use of Indian languages is the means to keep society and culture alive. One should certainly speak foreign languages when required, but he urged that parents should always speak to their children in their mother tongue. This is very important for taking the country forward.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ 'ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਗਲੋਬਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਕਸਪੋ - 2026' ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 11ਵੀਂ ਤੋਂ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ, ਵੈਲਥ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਰਾਹੀਂ, ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੁਗਲਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤੱਕ, ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਮੁੱਲ ਰਿਹਾ
ਤਲਵਾਰ ਅਤੇ ਤੋਲਣ ਵਾਲੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਜੌਬ ਸੀਕਰ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਜੌਬ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਾਡੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਵੰਡਿਆ; ਇਹ ਤੰਗ ਸੋਚ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਭਾਈਚਾਰਾ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸਾਧਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਵਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਹੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਧਾ ਕੇ, ਨਿਰਯਾਤ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ 4 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾ ਕੇ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
10 JAN 2026 4:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਗਲੋਬਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਕਸਪੋ - 2026 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਸਤੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਜਿਸਨੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਦੇਣ ਦਾ ਹੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਭਰੇ ਰਤਨਾਂ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਵਾਂਗ ਸ਼ਿੰਗਾਰਿਆ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉੱਚੇ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਭਾਈਚਾਰਾ ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੰਨਾ ਡੂੰਘਾ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਲੋੜ ਪਈ ਹੈ, ਇਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੁਗਲਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗਾਂ ਲੜੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਸੀ ਜੋ ਰਾਜਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੇ ਜੰਗੀ ਖਜ਼ਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਲੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਸਦਾ ਪੂਰਾ ਵੇਰਵਾ ਉਪਲਬਧ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਜਾਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸੇਠਾਂ ਨੇ ਇਸ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਗਲਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਹਿਰ ਤੱਕ, ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਮੁੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਪਿਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਸੀ। ਇਸਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਵਪਾਰ ਹੋਵੇ, ਵੈਲਥ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਾਰਵਾੜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕਹਾਵਤ ਹੈ: “ਜਹਾਂ ਨਾ ਪਹੁੰਚੇ ਰੇਲਗੜੀ ਵਹਾਂ ਪਹੁੰਚੇ ਮਾਰਵਾੜੀ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਇਸ ਕਹਾਵਤ ਵਾਂਗ, ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੀਵੰਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਰਗੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਇਕੱਠ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਹਰ ਭਾਈਚਾਰਾ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਭਾਈਚਾਰਾ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਤੋੜਿਆ। ਇਹ ਤੰਗ ਸੋਚ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਗਠਨ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਤਾਕਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਾਜ ਲਈ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਵੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ "ਆਪਣਾ ਘਰ" ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਡੀਐਨਏ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1891 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਸੰਗਠਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਤਲਵਾਰ ਅਤੇ ਤੋਲਣ ਵਾਲਾ ਪੈਮਾਨਾ ਦੋਵੇਂ ਚੰਗੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇੰਨੀ ਲੰਬੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਗਿਣਦੇ ਗਿਣਦੇ ਥੱਕ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਇਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਭਾਮਾਸ਼ਾਹਾਂ (ਮਹਾਨ ਪਰਉਪਕਾਰੀ) ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇ, ਤਾਂ ਪੰਨੇ ਭਰ ਜਾਣਗੇ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 550 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ, ਰਾਮਲਲਾ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਰ ਵਿੱਚ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਸਾਰੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਪਰ ਭਗਵਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੋਵੇਂ ਭਰਾ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਾਡਾ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਆਚਰਣ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਜੌਬ ਸੀਕਰ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਜੌਬ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਮਨਾਇਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੰਡ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਜਸ਼ਨ ਨਾ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ, ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 15 ਅਗਸਤ 2047 ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੋਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਇਹ ਬਿਆਨ ਹੁਣ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਇੱਕੋ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ 140 ਕਰੋੜ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੁਕਤਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹੀ ਸੰਕਲਪਨਾ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਰਥਤੰਤਰ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 11ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਿਖਰਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਹੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੂਜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਾਰਮੂਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸੱਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਤੈਅ ਕਰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਕੋਈ ਉਤਪਾਦ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਉਸੇ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਦੂਜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਏ ਹਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਦੁੱਗਣੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਚਾਰ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ 100 ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚੋਂ, 50 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕ ਹਾਂ। ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਧਾ ਕੇ, ਨਿਰਯਾਤ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ 4 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾ ਕੇ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ਲਈ, ਜੋ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਬੋਲੋ; ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਸਿੱਖੋ - ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਘਰ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲੋ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਆਪਣੇ ਮਾਰਵਾੜ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲੋ, ਪਰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।