Ministry of New and Renewable Energy
India Marks Record-Breaking Year in Clean Energy in 2025 : Union Minister Pralhad Joshi
India Registers 22.6% Rise in RE Capacity to 266.78 GW in 2025, with an Addition of 49.12 GW
Solar Capacity Reaches 135.81 GW; Wind at 54.51 GW
10 JAN 2026 4:39PM by PIB Delhi
India marked a record-breaking year in its clean energy journey in 2025, with non-fossil fuel installed capacity rising to 266.78 GW, Union Minister of New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi said. This represents a 22.6 per cent increase over 2024, when non-fossil capacity stood at 217.62 GW, with 49.12 GW of new non-fossil capacity added during the year.
Solar and Wind Drive Renewable Energy Expansion
Solar power led the expansion, with installed capacity increasing from 97.86 GW in 2024 to 135.81 GW in 2025, registering a growth of 38.8 per cent. Wind energy capacity also witnessed steady growth, rising from 48.16 GW to 54.51 GW, marking an increase of 13.2 per cent. Together, solar and wind continued to drive India’s renewable energy expansion during the year.
Bioenergy and Small Hydro Add to Clean Energy Diversification
Other renewable energy segments also contributed to the overall growth in 2025. Bioenergy installed capacity reached 11.61 GW, including 0.55 GW from waste-to-energy off-grid projects, reflecting steady progress in clean fuel generation and waste management.
Small hydro power capacity increased to 5.16 GW, supporting decentralised and region-specific renewable energy development. Large hydro power capacity stood at 50.91 GW, including 7,175.6 MW of pumped storage, strengthening grid stability and renewable energy integration.
Policy Leadership Strengthens India’s Clean Energy Pathway
Union Minister Shri Pralhad Joshi said that the record growth achieved in 2025 reflects decisive policy direction, long-term vision and sustained implementation under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He said the progress strengthens India’s pathway towards energy security, climate responsibility and a self-reliant green economy, while moving steadily towards the national target of 500 GW of non-fossil energy capacity by 2030.
The Minister added that Ministry of New and Renewable Energy will continue to work closely with States and stakeholders to further accelerate renewable energy deployment across the country.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಭಾರತವು 2025ರಲ್ಲಿ 49.12 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಶೇ.22.6 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿ 266.78 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ತಲುಪಿದೆ
ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 135.81 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ತಲುಪಿದೆ; 54.51 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನಲ್ಲಿ ಗಾಳಿ
10 JAN 2026 4:39PM by PIB Bengaluru
ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 266.78 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಏರುವುದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು 2025ರಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದು 2024ಕ್ಕಿಂತ ಶೇಕಡಾ 22.6 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಆಗ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 217.62 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿತ್ತು. ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 49.12 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಹೊಸ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಚಾಲನೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದು, 2024ರಲ್ಲಿ 97.86 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನಿಂದ 2025ರಲ್ಲಿ 135.81 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಏರಿದೆ. ಇದು ಶೇ. 38.8 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಸ್ಥಿರವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಇದು 48.16 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನಿಂದ 54.51 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಶೇ. 13.2 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಶಕ್ತಿಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ, ವರ್ಷವಿಡೀ ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿವೆ.
ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆ
ಇತರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಿಭಾಗಗಳು ಸಹ 2025ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 11.61 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ತಲುಪಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಇಂಧನ ಆಫ್-ಗ್ರಿಡ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ 0.55 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೇರಿದೆ. ಇದು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಣ್ಣ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 5.16 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ದೊಡ್ಡ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 50.91 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 7,175.6 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಂಪ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್, ಗ್ರಿಡ್ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಏಕೀಕರಣ ಸೇರಿದೆ.
ನೀತಿ ನಾಯಕತ್ವವು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
2025ರಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ದಾಖಲೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನೀತಿ ನಿರ್ದೇಶನ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯತ್ತ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಈ ಪ್ರಗತಿಯು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ, ಹವಾಮಾನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಹಸಿರು ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.