Ministry of Youth Affairs and Sports
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue enters Day 2 at Bharat Mandapam, New Delhi
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates the Second Edition of VBYLD
Dr. Mansukh Mandaviya Highlights Grassroots Leadership Model as 3,000 Youth Selected for national championship from 50 Lakh Participants across the country
Right Decisions and Discipline Shape the Destiny of Nations: NSA Shri Ajit Doval to Young Leaders
Eminent Policymakers, Industry Leaders and Subject Experts Mentor Young Leaders Across 10 Thematic Tracks
10 JAN 2026 5:32PM by PIB Delhi
Day 2 of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD 2026), organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports, commenced today at Bharat Mandapam, New Delhi, with a grand inaugural session. The session was graced by the Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya; the National Security Advisor, Shri Ajit Doval; the Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse; the Secretary, Department of Youth Affairs, Dr. Pallavi Jain Govil; and the Additional Secretary, Department of Youth Affairs, Shri Nitesh Kumar Mishra, along with other senior officials and dignitaries. The inaugural ceremony began with a floral tribute to Swami Vivekananda, whose timeless ideals of youth empowerment, leadership and national service continue to inspire young leaders across the country, followed by the traditional lighting of the lamp.
Addressing the inaugural session, the Union Minister, Dr. Mansukh Mandaviya, warmly welcomed the participants and lauded the overwhelming response to the initiative. He highlighted that nearly 50 lakh youth participated in the initial quiz round, out of which three lakh were shortlisted to submit essays on one of the ten identified thematic tracks. These essays were evaluated by eminent professors, following which 30,000 youth were selected at the State level to present their ideas. From this pool, 3,000 young leaders were finally selected to refine their ideas and present them directly before Prime Minister Shri Narendra Modi, who has reposed immense faith in young Indians to lead the journey towards a Viksit Bharat and will spend several hours on National Youth Day engaging directly with young leaders and listening to their ideas.
Emphasising that the youth are the driving force of the nation, Dr. Mandaviya underlined that the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue is a process to build leadership that emerges from the grassroots, without political backing, and nurtures future leaders of the nation. He stressed that Viksit Bharat will not be achieved by the Government alone, but through the collective effort of 140 crore citizens, guided by the five ‘Prans’ envisioned for the nation. Stressing the mantra of ‘Nation First’, he urged the youth to fulfil their duties with discipline and dedication. Referring to India’s favourable demographic dividend, he noted that the country is progressing steadily in the post-COVID period, with unemployment rates declining significantly.
In the Keynote Address, National Security Advisor Shri Ajit Doval reflected on his own youth and spoke at length on the centrality of decision-making in shaping individual lives and the destiny of nations. He underscored that the pace and direction of one’s life are determined by the quality of decisions taken on a daily basis, urging young leaders to consciously cultivate this capability from an early stage. Emphasising that the youth’s greatest strength lies in making the right choices, he called upon them to adopt a far-sighted, disciplined and implementation-oriented approach to decision-making if they are to lead India towards the goal of Viksit Bharat. He also recalled the sacrifices made during India’s freedom struggle and stressed the importance of learning from history to build a resilient and self-confident nation.
Stressing that motivation is temporary but discipline is enduring, he advised young leaders to convert discipline into daily motivation and to act without delay. He encouraged the youth to believe in themselves, and called upon them to adopt a five-year commitment to their decisions, asserting that unwavering willpower over time builds invincibility. Shri Doval also interacted with the young participants during an interactive question-and-answer session, where he shared insights on managing pressure and making sound decisions in critical situations.
In her Welcome Address, Dr. Pallavi Jain Govil expressed gratitude to the dignitaries and noted that the Dialogue marked the culmination of a five-month nationwide process involving nearly 50 lakh youth, resulting in the selection of outstanding young leaders from across all States and Union Territories. She emphasised that VBYLD is a platform to listen to youth voices and integrate their ideas into policymaking through a design-thinking, human-centric approach. The Viksit Bharat Run, held in 144 cities across the country with participation from the Indian diaspora, was a key initiative showcasing India’s soft power, she further added.
The inaugural session concluded with a Vote of Thanks by Shri Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Youth Affairs, who expressed gratitude to the dignitaries on the dais, speakers, organisers and the young participants for their active engagement. He reaffirmed the Ministry’s commitment to nurturing youth leadership through sustained dialogue and participatory platforms such as the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue and encouraged participants to make the most of the upcoming sessions.
After the conclusion of the plenary session, participants dispersed to their respective venues for in-depth thematic sessions organised around ten identified themes. The sessions were anchored by mentors who introduced the framework and objectives of each theme, followed by deliberations led by distinguished subject-matter experts. These interactions created a collaborative learning space, enabling participants to critically examine issues, exchange ideas, and benefit from expert guidance through focused discussions. The themes are as follows:
• Track 1 – Youth in Democracy and Government for Viksit Bharat
This track focused on Youth, Democracy and Governance, featuring a distinguished jury comprising Shri Hemang Joshi, Member of Parliament from Vadodara, and Ms. Bhakti Sharma, former Sarpanch and grassroots leader. Participants presented innovative governance models aimed at integrating youth into public administration through village-level action plans, problem-solving units with district administrations, policy and career labs, and structured civic engagement initiatives.
• Track 2 – Women-Led Development: The Key to Viksit Bharat
This track focused on advancing women as leaders of governance and nation-building, aligning with the vision of Viksit Bharat @2047. The session featured interactions with distinguished domain experts Ms. Chhavi Rajawat, India’s first MBA Sarpanch; Ms. Shreyasi Singh, Arjuna Awardee and Member of the Legislative Assembly; and Ms. Shagun Parihar, MLA from Kishtwar, at Bharat Mandapam.
• Track 3 – Fit Bharat, Hit Bharat
This theme focused on the role of health, wellness, sports and indigenous knowledge systems in building a resilient and empowered India. The session featured interactions with eminent sportspersons Shri Leander Paes and Shri Pullela Gopichand, who highlighted the importance of holistic well-being by integrating physical fitness, mental health, discipline and India’s traditional practices such as yoga and meditation.
• Track 4 – Making India the Start-Up Capital of the World
Under this theme, the young leaders presented their ideas and had an interactive session with the domain area experts, providing a platform for participants to engage directly with policymakers and industry practitioners on the broader startup ecosystem. The session featured Shri Harish Balayogi, Member of Parliament from Andhra Pradesh; Shri Kaivalya Vohra, Co-founder and Chief Technology Officer of Zepto; Shri Ramprasad Reddy, Minister of Youth Affairs and Sports, Government of Andhra Pradesh; and Shri Ravi Naidu, Chairperson, Sports Authority of Andhra Pradesh.
• Track 5 – Bharat’s Soft Power: Cultural Diplomacy and Global Influence
This track featured discussions on India’s growing global influence through soft power and cultural diplomacy. Distinguished speakers Shri Romalo Ram, a public servant associated with grassroots governance and community development; Ms. Palki Sharma, senior journalist and television anchor; Shri Satish Sharma, Cabinet Minister handling portfolios including Food, Civil Supplies & Consumer Affairs, Transport, Science & Technology, Information Technology, Youth Services & Sports, and ARI & Training in Jammu & Kashmir; and Shri Arpit Tiwari, Deputy Director, Nehru Yuva Kendra Sangathan, led the session and interacted with participants.
• Track 6 – Innovation with Tradition: Building a Modern Bharat
This track focused on celebrating India’s cultural heritage as a foundation for innovation and youth empowerment. The session was led by distinguished domain experts Shri Anil Sahasrabudhe, Chairman, National Educational Technology Forum and NAAC; Shri Vinay Sahasrabuddhe, academician , author and former Member of Parliament; and Shri Bala Sarda, Founder and CEO, VAHDAM India.
• Track 7 – Aatmanirbhar Bharat: Make in India, Make for the World
This track featured discussions on innovation-led growth and the role of youth in shaping India’s economic future. Domain experts Shri Sibabrata Das, Co-founder, Atomberg Technologies, and Shri Prateek Jain, Chief Operations Officer, Addverb, led the session and interacted extensively with participants.
• Track 8 – Enhancing Productivity through Smart and Sustainable Agriculture
This track focused on enhancing productivity through smart and sustainable agriculture, with discussions centred on addressing practical challenges in modernising Indian farming. Five shortlisted teams presented their refined ideas before a panel led by Shri Atul Patidar, expert in grassroots governance, and Shri Rajbir Singh, Deputy Director General (Agriculture Extension), Indian Council of Agricultural Research.
• Track 9 – Building a Sustainable and Green Viksit Bharat
This session focused on “Building a Sustainable and Green Viksit Bharat”, highlighting the role of present-day actions in shaping a resilient and inclusive future. The discussions were led by Shri Malhar Kalambe, Founder, Beach Please India; Shri O. P. Choudhary, former civil servant from Chhattisgarh; and Shri Abhishek Manglick, Founder and CEO, Ecosense. The speakers emphasised that the vision of Viksit Bharat can be achieved only by embedding sustainability into daily life, governance and technological innovation, underscoring the pivotal role of youth as torchbearers in building a cleaner, greener and sustainable India.
• Track 10 – Building a Future-Ready Workforce for Viksit Bharat
Track 10 focused on preparing India’s youth for the evolving world of work. The session was led by Shri Anand Kumar, renowned educationist and founder of Super 30, and Shri Aniket Deb, public policy professional and researcher. The discussions emphasised that employability today extends beyond degrees to skills, adaptability and future readiness, with a focus on self-development, disciplined learning and navigating technological shifts such as Artificial Intelligence.
As part of the official programme, participants undertook visits to the Prime Ministers’ Museum and Library in two batches, where they gained a deeper appreciation of India’s leadership heritage and democratic evolution. This was followed by regrouping of participants as State teams and their departure to the residences of Union Ministers and Members of Parliament for dinner engagements, facilitating meaningful interaction, guidance and informal mentorship in an atmosphere of shared reflection and national service.
The second day of VBYLD 2026 concluded on a focused and forward-looking note, reaffirming the Government’s commitment to placing youth at the centre of India’s nation-building journey. The rich deliberations across thematic tracks and the active engagement of young leaders with policymakers and domain experts further strengthened the Dialogue as a platform for ideas, leadership and participatory governance. VBYLD 2026 will culminate on 12th January 2026, with the Prime Minister interacting directly with young leaders from across the country. Day 3 of the Dialogue will feature inspiring interactions with astronauts of the Indian Space Research Organisation (ISRO), continued theme-wise presentations, and a cultural celebration showcasing the spirit and diversity of Viksit Bharat.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದವು 2ನೇ ದಿನಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಿದೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದಾರೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 50 ಲಕ್ಷ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ ಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 3,000 ಯುವಕರಾಗಿ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯ ಗ್ರಾಸ್‌ ರೂಟ್ ಲೀಡರ್‌ ಶಿಪ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ: ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎ ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ದೋವಲ್ ಅವರು ಯುವ ನಾಯಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಪ್ರಖ್ಯಾತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು 10 ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ನಾಯಕರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ
10 JAN 2026 5:32PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ (ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ 2026) ಇದರ ಎರಡನೇ ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಭವ್ಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯ; ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ದೋವಲ್; ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ನಿಖಿಲ್ ಖಾಡ್ಸೆ; ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಲ್ಲವಿ ಜೈನ್ ಗೋವಿಲ್; ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನಿತೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಹಾಗೂ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಅವರ ಯುವ ಸಬಲೀಕರಣ, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಯ ಕಾಲಾತೀತ ಆದರ್ಶಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಲೇ ಇವೆ, ನಂತರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ದೀಪ ಬೆಳಗಿಸಲಾಯಿತು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ದೊರೆತ ಅಗಾಧ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆರಂಭಿಕ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅದರಲ್ಲಿ ಮೂರು ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಹತ್ತು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕೆ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಆಯ್ಕೆಯಾದರು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದರು, ನಂತರ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 30,000 ಯುವಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಗುಂಪಿನಿಂದ, 3,000 ಯುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಮುಂದೆ ನೇರವಾಗಿ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ದಿನದಂದು ಯುವ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುವ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಅವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಳೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
ಯುವಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದವು ರಾಜಕೀಯ ಬೆಂಬಲವಿಲ್ಲದೆ ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ನಾಯಕರನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾದ ಐದು 'ಪ್ರಾಣ'ಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು' ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪೂರೈಸಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಅನುಕೂಲಕರ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ದೇಶವು ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ದೋವಲ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಯುವಕರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಕೇಂದ್ರೀಯತೆಯ ಕುರಿತು ದೀರ್ಘವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಒಬ್ಬರ ಜೀವನದ ವೇಗ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಯುವ ನಾಯಕರು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಿಂದಲೇ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಸರಿಯಾದ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದರಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಅಡಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾದರೆ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ, ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ-ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಕಲಿಯುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರೇರಣೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆದರೆ ಶಿಸ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಯುವ ನಾಯಕರು ಶಿಸ್ತನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಯುವಕರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ನಂಬುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಅಚಲವಾದ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯು ಅಜೇಯತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಷಯ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ದೋವಲ್ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಪಲ್ಲವಿ ಜೈನ್ ಗೋವಿಲ್ ಅವರು ಗಣ್ಯರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂವಾದವು ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಐದು ತಿಂಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಯುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಯುವಜನರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಆಲಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ-ಚಿಂತನೆ, ಮಾನವ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ (ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ) ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 144 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಓಟವು ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನಿತೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರ ಧನ್ಯವಾದಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು, ಅವರು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿರುವ ಗಣ್ಯರು, ಭಾಷಣಕಾರರು, ಸಂಘಟಕರು ಮತ್ತು ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ (ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ) ದಂತಹ ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ , ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಯುವ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಪೂರ್ಣ ಅಧಿವೇಶನದ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಂತರ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಹತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಿಷಯಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಆಳವಾದ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಚದುರಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯದ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು, ನಂತರ ವಿಶೇಷ ವಿಷಯ ತಜ್ಞರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಈ ಸಂವಾದಗಳು ಸಹಯೋಗದ ಕಲಿಕೆಯ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದವು, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು, ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೂಲಕ ತಜ್ಞರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಆ ಸಂವಾದ ವಿಷಯಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 1 - ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ
ಈ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಯುವಜನತೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ, ವಡೋದರಾದ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಹೇಮಾಂಗ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸರಪಂಚ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ನಾಯಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಭಕ್ತಿ ಶರ್ಮಾ ಅವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಿಶೇಷ ತೀರ್ಪುಗಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆ-ಪರಿಹಾರ ಘಟಕಗಳು, ನೀತಿ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ನಾಗರಿಕ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನವೀನ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 2 - ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸದೃಢ ಕೀಲಿಕೈ
ಈ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ನಾಯಕಿಯರಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಅಧಿವೇಶನವು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಎಂಬಿಎ ಸರಪಂಚರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಛವಿ ರಾಜವತ್; ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಶ್ರೇಯಸಿ ಸಿಂಗ್; ಮತ್ತು ಕಿಶ್ತ್ವಾರ್‌ನ ಶಾಸಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಶಗುನ್ ಪರಿಹಾರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 3 – ಫಿಟ್ ಭಾರತ್, ಹಿಟ್ ಭಾರತ್
ಈ ವಿಷಯವು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕೃತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ, ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಲಿಯಾಂಡರ್ ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಪುಲ್ಲೇಲ ಗೋಪಿಚಂದ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು, ಅವರು ದೈಹಿಕ ಸದೃಢತೆ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನದಂತಹ ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 4 - ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ನವೋದ್ಯಮ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು
ಈ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಯುವ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಡೊಮೇನ್ ಪ್ರದೇಶದ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಸಿದರು, ಇದು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ವಿಶಾಲವಾದ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕುರಿತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ವೃತ್ತಿಪರರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಹರೀಶ್ ಬಾಲಯೋಗಿ; ಜೆಪ್ಟೋದ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಕೈವಲ್ಯ ವೋಹ್ರಾ; ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಮಪ್ರಸಾದ್ ರೆಡ್ಡಿ; ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ರವಿ ನಾಯ್ಡು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 5 - ಭಾರತದ ಮೃದು ಶಕ್ತಿ: ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವ
ಈ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮೃದು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ವಿಶಿಷ್ಟ ಭಾಷಣಕಾರರು, ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಕರಾದ ಶ್ರೀ ರೊಮಾಲೋ ರಾಮ್; ಹಿರಿಯ ಪತ್ರಕರ್ತೆ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ನಿರೂಪಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪಾಲ್ಕಿ ಶರ್ಮಾ; ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ, ನಾಗರಿಕ ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಸಾರಿಗೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಯುವ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ, ಮತ್ತು ಎ.ಆರ್.ಐ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಶರ್ಮಾ; ಮತ್ತು ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನ್‌ ನ ಉಪ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಪಿತ್ ತಿವಾರಿ ಅವರು ಅಧಿವೇಶನದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 6 - ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ: ಆಧುನಿಕ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು
ಈ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಯುವ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಆಚರಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ವಿಶಿಷ್ಟ ಡೊಮೇನ್ ತಜ್ಞರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾಕ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಸಹಸ್ರಬುದ್ಧೆ; ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞ, ಲೇಖಕ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಸಹಸ್ರಬುದ್ಧೆ; ಮತ್ತು ವಹ್ದಾಮ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಬಾಲಾ ಸರ್ದಾ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 7 - ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ: ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್ ಫಾರ್ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್
ಈ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪಾತ್ರದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಡೊಮೇನ್ ತಜ್ಞರಾದ ಆಟಂಬರ್ಗ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್‌ನ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರೀ ಸಿಬಬ್ರತ ದಾಸ್ ಮತ್ತು ಆಡ್‌ವರ್ಬ್‌ನ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರತೀಕ್ ಜೈನ್ ಅವರು ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 8 - ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಈ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಗಮನಹರಿಸಿತು. ಐದು ಶಾರ್ಟ್‌ಲಿಸ್ಟ್ ಮಾಡಿದ ತಂಡಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ತಜ್ಞರಾದ ಶ್ರೀ ಅತುಲ್ ಪಾಟಿದಾರ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಉಪ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ (ಕೃಷಿ ವಿಸ್ತರಣೆ) ಶ್ರೀ ರಾಜ್‌ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ನೇತೃತ್ವದ ಸಮಿತಿಯ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಿದವು.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 9 - ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು
ಈ ಅಧಿವೇಶನವು "ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು" ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ, ಇದು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ವರ್ತಮಾನದ ಕ್ರಮಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಬೀಚ್ ಪ್ಲೀಸ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರೀ ಮಲ್ಹರ್ ಕಲಾಂಬೆ; ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಮಾಜಿ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕ ಶ್ರೀ ಒ.ಪಿ. ಚೌಧರಿ; ಮತ್ತು ಇಕೋಸೆನ್ಸ್‌ನ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಮಾಂಗ್ಲಿಕ್ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ದೈನಂದಿನ ಜೀವನ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ಹೇಳಿದರು, ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 10 - ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ 10 ಭಾರತದ ಯುವಕರನ್ನು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞ ಮತ್ತು ಸೂಪರ್ 30 ರ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರೀ ಆನಂದ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕ ಶ್ರೀ ಅನಿಕೇತ್ ದೇಬ್ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇಂದಿನ ಉದ್ಯೋಗವು ಕೌಶಲ್ಯ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಿದ್ಧತೆಗೆ ಪದವಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ವಯಂ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಶಿಸ್ತಿನ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಂತಹ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಎಂದು ಚರ್ಚೆಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದವು.
ಅಧಿಕೃತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಎರಡು ತಂಡ/ಬ್ಯಾಚ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಂಥಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವಿಕಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಅನುಭವ ಪಡೆದರು. ಇದರ ನಂತರ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ರಾಜ್ಯ ತಂಡಗಳಾಗಿ ಮರುಸಂಘಟಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರ ನಿವಾಸಗಳಿಗೆ ಭೋಜನ ಕೂಟಕ್ಕಾಗಿ ತೆರಳಿದರು. ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಸಂವಹನ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ (ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ) 2026ರ ಎರಡನೇ ದಿನವು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು, ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಯಾಣದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ಇರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಹಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಶ್ರೀಮಂತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಡೊಮೇನ್ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಕ್ರಿಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ವಿಚಾರಗಳು, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಸಂವಾದವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿತು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ (ವಿಬಿವೈಎಲ್‌ಡಿ) 2026 ಜನವರಿ 12, 2026 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯುವ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಸಂವಾದದ 3ನೇ ದಿನವು, ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಇಸ್ರೋ) ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಂವಾದಗಳು, ನಿರಂತರ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.