Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Somnath Swabhiman Parv in Somnath, Gujarat
Even after a thousand years, the flag still flies atop the Somnath Temple, it reminds the world of India's strength and spirit: PM
SomnathSwabhimanParv marks a journey of a thousand years, it stands as a celebration of India's existence and self-pride: PM
The history of Somnath is not one of destruction or defeat, it is a history of victory and renewal: PM
Those who came with the intent to destroy Somnath have today been reduced to a few pages of history; Somnath Temple, meanwhile, still stands tall by the vast sea, its soaring flag of faith flying high: PM
Somnath shows that while creation takes time, it alone endures: PM
11 JAN 2026 1:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Somnath Swabhiman Parv in Somnath, Gujarat today. Speaking on the occasion, the Prime Minister remarked that this time is extraordinary, this atmosphere is extraordinary, and this celebration is extraordinary. He highlighted that on one side stands Lord Mahadev himself, and on the other, the vast waves of the ocean, with the rays of the sun, the resonance of mantras, and the surge of devotion. He stated that in this divine environment, the presence of all devotees of Lord Somnath is making the occasion divine and grand. Shri Modi expressed that he considers it a great fortune that, as Chairman of the Somnath Temple Trust, he has received the opportunity to actively serve in the Somnath Swabhiman Parv. He noted the uninterrupted chanting of Omkar for 72 hours and the continuous recitation of mantras for 72 hours. He highlighted that yesterday evening, a thousand drones, along with the presence of a thousand students from Vedic Gurukuls, presented the saga of Somnath’s thousand years, and today, the ‘Shourya Yatra’ with 108 horses reached the temple. He emphasized that the mesmerizing presentation of mantras and bhajans is beyond words, and only time can capture this experience. The Prime Minister underlined that this celebration embodies pride and honor, dignity and knowledge, grandeur and heritage, spirituality and realization, experience, joy, and intimacy. Above all, he stressed, it carries the blessings of Lord Mahadev.
The Prime Minister remarked that as he speaks today, the thought repeatedly arises in his mind of what the atmosphere must have been like exactly a thousand years ago at this very place where people are now seated. He highlighted that the forefathers of those present, our ancestors, risked their lives for their faith, for their belief, and for their Lord Mahadev, offering everything they had. He stated that a thousand years ago, the invaders believed they had won, but today, even after a millennium, the flag atop Somnath Mahadev’s temple proclaims to the entire creation the strength and capability of Hindustan. Shri Modi underlined that every particle of the soil of Prabhas Patan is a witness to valor, courage, and heroism, and that countless devotees of Shiva sacrificed their lives for the preservation of Somnath’s form. He said that on the occasion of Somnath Swabhiman Parv, he bows first to every brave man and woman who dedicated their lives to the protection and reconstruction of Somnath, offering everything to Lord Mahadev.
Emphasising that Prabhas Patan is not only the domain of Lord Shiva but also sanctified by Lord Shri Krishna, Shri Modi said that even the Pandavas performed penance at this sacred site during the Mahabharata era. He remarked that this occasion is therefore an opportunity to pay homage to the countless dimensions of India. He noted the fortunate coincidence that as Somnath’s Swabhiman journey completes a thousand years, it also marks seventy-five years since its reconstruction in 1951. The Prime Minister extended his greetings to millions of devotees across the world on the occasion of Somnath Swabhiman Parv.
Stressing that this festival is not merely a remembrance of the destruction that occurred a thousand years ago, the Prime Minister remarked that it is a celebration of a thousand years of journey, as well as of India’s existence and pride. He highlighted that at every step and milestone, unique similarities can be seen between Somnath and India. Just as there were countless attempts to destroy Somnath, foreign invaders tried for centuries to annihilate India. Yet neither Somnath was destroyed, nor India, because India and its centers of faith are inseparably united.
Shri Modi remarked that one must imagine the history of a thousand years ago, when in 1026 AD, Mahmud of Ghazni first attacked and destroyed the Somnath temple, believing he had erased its existence. He highlighted that within a few years, Somnath was rebuilt, and in the twelfth century King Kumarapala carried out a grand restoration of the temple. He noted that at the end of the thirteenth century Alauddin Khilji again dared to attack Somnath, but the ruler of Jalore fought valiantly against Khilji’s armies. The Prime Minister stated that in the early fourteenth century the king of Junagadh once again reinstated the temple’s prestige, and later in the same century Muzaffar Khan attacked Somnath, but his attempt also failed. He recalled that in the fifteenth century Sultan Ahmed Shah tried to desecrate the temple, and his grandson Sultan Mahmud Begada attempted to convert it into a mosque, but through the efforts of Mahadev’s devotees the temple was revived once more. He emphasized that during the seventeenth and eighteenth centuries, Aurangzeb desecrated Somnath and tried again to turn it into a mosque, yet Ahilyabai Holkar later established a new temple, bringing Somnath back to life. “The history of Somnath is not one of destruction and defeat, but of victory and reconstruction”, underlined the Prime Minister. He stressed that invaders kept coming, new assaults of religious terror occurred, but in every era Somnath was re-established again and again. He remarked that such centuries-long struggle, such prolonged resistance, such immense patience, creativity, and resilience in reconstruction, and such unwavering faith in culture and belief is unparalleled in world history.
The Prime Minister remarked that we must ask ourselves whether we should not remember the valor of our ancestors and whether we should not draw inspiration from the courage they displayed. He highlighted that no son, no descendant, should ever pretend to forget the heroic deeds of their forefathers. He emphasized that such remembrance is not only a duty but also a source of strength, and he called upon everyone to ensure that the sacrifices and bravery of our ancestors remain alive in our consciousness.
Shri Modi further said that when invaders from Ghazni to Aurangzeb attacked Somnath, they believed their swords were conquering eternal Somnath, but those fanatics failed to understand that the very name ‘Som’ carries the essence of nectar, the idea of remaining immortal even after consuming poison. He added that within Somnath resides the conscious power of Sadashiva Mahadev, who is both benevolent and the fierce “Prachanda Tandava Shiva.”
The Prime Minister remarked that one of the names of Lord Mahadev enshrined in Somnath is Mrityunjay, the one who has conquered death, who himself is the embodiment of time. Reciting a Shloka, Shri Modi explained that creation originates from Him and merges back into Him, and affirmed the belief that Shiva pervades the entire universe, that every particle contains Shankar. He emphasized that no one could destroy the countless forms of Shankar, for even in living beings we see Shiva, and thus no force could shake our faith. The Prime Minister highlighted that the cycle of time has reduced those fanatical invaders who sought to destroy Somnath to mere pages of history, while the temple still stands tall on the shores of the vast ocean, holding aloft its towering dharma-dhwaja. He noted that the spire of Somnath proclaims, “I rely on Chandra Shekhar Shiva, what can even time do to me?”
Underlining that Somnath Swabhiman Parv is not only a festival of historical pride but also a medium to make an eternal journey alive for the future, Shri Modi urged that this occasion must be used to strengthen our existence and identity. He observed that while some nations present even a few centuries-old heritage as their identity before the world, India possesses sacred places like Somnath that are thousands of years old, symbols of strength, resistance, and tradition. He lamented that unfortunately, after independence, those with a colonial mindset tried to distance themselves from such heritage, and there were malicious attempts to erase this history. The Prime Minister recalled the sacrifices made for the protection of Somnath, mentioning the efforts of rulers like Raval Kanhardev, the valor of Veer Hamirji Gohil, and the bravery of Vegda Bhil, noting that many such heroes are linked to the temple’s history but were never given due recognition. He criticized that some historians and politicians attempted to whitewash the history of invasions, disguising religious fanaticism as mere plunder, and writing books to conceal the truth. He stressed that Somnath was not attacked just once but repeatedly, and if the assaults had been only for economic loot, they would have stopped after the first major plunder a thousand years ago, but that was not the case. He pointed out that the sacred idols of Somnath were broken, the temple’s form was repeatedly altered, and yet people were taught that Somnath was destroyed merely for loot, while the cruel history of hatred, oppression, and terror was hidden from us.
The Prime Minister remarked that any person honest to their faith would never support such extremist thinking, yet those driven by appeasement have always bowed before it. He highlighted that when India was freed from the chains of slavery and Sardar Patel took the pledge to rebuild Somnath, attempts were made to stop him, and even objections were raised when President Dr. Rajendra Prasad came in 1951. He recalled that at that time, Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh Ji, as the ruler of Saurashtra, placed national pride above all, contributing one lakh rupees for Somnath temple and serving as the first chairman of the trust with great responsibility.
Emphasising that unfortunately, even today forces remain active in the country that opposed Somnath’s reconstruction, Shri Modi said now conspiracies against India are carried out through other malicious means instead of swords. He urged vigilance, strength, unity, and defeating every force that seeks to divide us.
Underlining that when we remain connected to our faith, our roots, and preserve our heritage with full pride, our civilization’s foundations grow stronger, the Prime Minister remarked the thousand-year journey inspires us to prepare for the next thousand years.
Recalling that at the historic occasion of the Ram Mandir Pran Pratishtha, Shri Modi said he had presented a thousand-year grand vision for India, speaking of moving forward with the vision of “Dev se Desh.” He stated that today India’s cultural renaissance is filling crores of citizens with new confidence, every Indian is committed to a developed India, and 140 crore people are determined towards future goals. He affirmed that India will raise its glory to new heights, win the fight against poverty, and achieve new levels of development, with the goal of becoming the world’s third-largest economy and moving beyond, supported by the energy of Somnath temple blessing these resolutions. The Prime Minister highlighted that today’s India is advancing with inspiration from heritage to development, with Somnath embodying both. He noted the temple’s cultural expansion, the establishment of Somnath Sanskrit University, the growing popularity of the Madhavpur fair, and the conservation of Gir lions strengthening heritage, while Prabhas Patan is creating new dimensions of development. He pointed to the expansion of Keshod airport enabling direct access for pilgrims from India and abroad, the launch of the Ahmedabad-Veraval Vande Bharat train reducing travel time, and the development of a pilgrimage circuit in the region. Shri Modi stressed that India today remembers its faith while empowering it for the future through infrastructure, connectivity, and technology.
Underlining that India’s civilizational message has never been about defeating others but about maintaining balance in life, Shri Modi said that faith does not lead us to hatred, and strength does not give us arrogance of destruction. He said Somnath teaches that the path of creation is long but lasting, that hearts cannot be won at sword’s edge, and civilizations that seek to erase others are themselves lost in time. He emphasized that India has taught the world not how to win by defeating others, but how to live by winning hearts, a thought needed by the world today.
The Prime Minister concluded by remarking that Somnath’s thousand-year saga gives this lesson to humanity, calling for a pledge to move towards development and the future while staying connected to our past and heritage, embracing modernity while preserving consciousness, and drawing inspiration from Somnath Swabhiman Parv to move swiftly on the path of progress, overcoming every challenge to reach our goals, extending heartfelt greetings once again to all citizens.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel was present among other dignitaries at the event.
Background
The Somnath Swabhiman Parv, being held from 8 to 11 January 2026, is organised at Somnath. It is being held to remember the countless citizens of India whose sacrifice to defend the Temple continues to inspire the cultural consciousness of future generations.
The programme marks 1,000 years since Mahmud of Ghazni’s invasion of the Somnath Temple in the year 1026. Despite multiple repeated attempts for its destruction over centuries, the Somnath Temple stands today as a powerful symbol of resilience, faith and national pride, owing to the collective resolve and efforts to restore it to its ancient glory.
After independence, the effort for restoration of the Temple was undertaken by Sardar Patel. One of the most important milestones in this journey of revival was achieved in 1951, when the restored Somnath Temple was formally opened to devotees in the presence of the then President of India, Dr. Rajendra Prasad. The completion of 75 years of this historic restoration in 2026 adds special significance to the Somnath Swabhiman Parv.
The celebrations will witness the participation of hundreds of saints from across the country, along with 72 hours of continuous chanting of ‘Om’ within the temple premises.
Prime Minister’s participation in the Somnath Swabhiman Parv underscores the enduring spirit of India’s civilisation and reaffirms his commitment to preserve and celebrate India’s rich cultural and spiritual heritage.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના સોમનાથમાં ‘સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ’ને સંબોધિત કર્યું
હજારો વર્ષ પછી પણ, સોમનાથ મંદિરની ટોચ પર ધ્વજ લહેરાતો રહે છે, જે વિશ્વને ભારતની શક્તિ અને ભાવનાની યાદ અપાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ હજારો વર્ષોની યાત્રાનું પ્રતિક છે; તે ભારતના અસ્તિત્વ અને આત્મસન્માનનો ઉત્સવ છે: પ્રધાનમંત્રી
સોમનાથનો ઇતિહાસ વિનાશ કે હારનો નથી, પરંતુ વિજય અને પુનર્નિર્માણનો છે: પ્રધાનમંત્રી
સોમનાથનો નાશ કરવાના ઇરાદા સાથે આવેલા લોકો હવે ઇતિહાસના થોડા પાના સુધી સીમિત છે; જ્યારે સોમનાથ મંદિર હજુ પણ વિશાળ સમુદ્રના કિનારે ગર્વથી ઉભું છે, તેનો વિશ્વાસનો ધ્વજ ઉંચો લહેરાતો રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
સોમનાથ દર્શાવે છે કે બાંધકામમાં સમય લાગે છે, પરંતુ ફક્ત તે જ જે ટકી રહે છે: પ્રધાનમંત્રી
11 JAN 2026 1:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુજરાતના સોમનાથમાં સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વને સંબોધન કર્યું. આ અવસર પર પોતના સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ સમય અસાધારણ છે, આ વાતાવરણ અસાધારણ છે, અને આ ઉજવણી અસાધારણ છે. તેમણે એક તરફ ભગવાન મહાદેવનું વર્ણન કર્યું, અને બીજી તરફ સમુદ્રના વિશાળ મોજાં, સૂર્યના કિરણો, મંત્રોનો પડઘો અને ભક્તિનો ઉત્સાહ. તેમણે કહ્યું કે આ દિવ્ય વાતાવરણમાં, ભગવાન સોમનાથના તમામ ભક્તોની હાજરી આ પ્રસંગને દિવ્ય અને ભવ્ય બનાવે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ તેને એક મહાન સૌભાગ્ય માને છે કે, સોમનાથ મંદિર ટ્રસ્ટના અધ્યક્ષ તરીકે, તેમને સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વમાં સક્રિય રીતે સેવા કરવાની તક મળી. તેમણે 72 કલાક સુધી ઓમકારના સતત જાપ અને 72 કલાક સુધી મંત્રોના પાઠનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે ગઈકાલે સાંજે, 1,000 ડ્રોન દ્વારા વૈદિક ગુરુકુળના 1,000 વિદ્યાર્થીઓની હાજરીમાં સોમનાથની હજાર વર્ષ જૂની ગાથા રજૂ કરવામાં આવી હતી અને આજે 'શૌર્ય યાત્રા' 108 ઘોડાઓ સાથે મંદિરમાં પહોંચી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મંત્રો અને સ્તોત્રોની મનમોહક પ્રસ્તુતિ શબ્દોની બહાર છે, અને ફક્ત સમય જ આ અનુભવને ખરેખર કેદ કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ તહેવાર ગૌરવ અને સન્માન, ગૌરવ અને જ્ઞાન, ભવ્યતા અને વારસો, આધ્યાત્મિકતા અને અનુભૂતિ, અનુભવ, આનંદ અને આત્મીયતાનું પ્રતીક છે. સૌથી ઉપર, સૌથી ઉપર, તેમણે જણાવ્યું કે આ ઉત્સવ ભગવાન મહાદેવના આશીર્વાદોથી પરિપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે જ્યારે તેઓ બોલે છે, ત્યારે તેમના મનમાં વારંવાર એ વિચાર આવે છે કે બરાબર એક હજાર વર્ષ પહેલાં, આ જ જગ્યાએ, જ્યાં લોકો આજે બેઠા છે, વાતાવરણ કેવું હોત. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે અહીં હાજર લોકોના પૂર્વજો, આપણા પૂર્વજોએ, પોતાના જીવનનું જોખમ લીધું હતું અને પોતાની શ્રદ્ધા, પોતાની માન્યતા અને પોતાના ભગવાન મહાદેવ માટે બધું જ બલિદાન આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે એક હજાર વર્ષ પહેલાં, આક્રમણકારોએ વિચાર્યું હતું કે તેઓ જીતી ગયા છે, પરંતુ આજે, એક હજાર વર્ષ પછી પણ, સોમનાથ મહાદેવ મંદિર પર લહેરાતો ધ્વજ સમગ્ર વિશ્વને ભારતની શક્તિ અને ક્ષમતા વિશે જણાવે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પ્રભાસ પાટણની માટીનો દરેક કણ બહાદુરી, હિંમત અને બહાદુરીનો સાક્ષી છે, અને શિવના અસંખ્ય ભક્તોએ સોમનાથના સ્વરૂપનું રક્ષણ કરવા માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વના પ્રસંગે, તેઓ સૌ પ્રથમ તે દરેક વીર પુરુષ અને વીરાંગનાને નમન કરે છે છે જેમણે સોમનાથના રક્ષણ અને પુનર્નિર્માણ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું હતું, ભગવાન મહાદેવને બધું જ અર્પણ કર્યું હતું.
પ્રભાસ પાટણ માત્ર ભગવાન શિવ માટે જ નહીં પરંતુ ભગવાન કૃષ્ણ માટે પણ એક પવિત્ર સ્થળ છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે મહાભારત કાળ દરમિયાન પાંડવોએ પણ આ પવિત્ર સ્થળે તપસ્યા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રસંગ ભારતના અસંખ્ય પરિમાણોને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાનો અવસર છે. તેમણે કહ્યું કે એ એક સુખદ સંયોગ છે કે સોમનાથની સ્વાભિમાન યાત્રાના એક હજાર વર્ષ પૂર્ણ થવા સાથે 1951માં તેના પુનર્નિર્માણના પંચોત્તર વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ નિમિત્તે વિશ્વભરના લાખો ભક્તોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
આ તહેવાર ફક્ત હજાર વર્ષ પહેલાં થયેલા વિનાશની યાદ અપાવે છે તેના પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે હજાર વર્ષની યાત્રા તેમજ ભારતના અસ્તિત્વ અને ગૌરવની ઉજવણી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સોમનાથ અને ભારત વચ્ચે દરેક પગલે અને તબક્કે અનોખી સમાનતાઓ જોઈ શકાય છે. જેમ સોમનાથનો નાશ કરવાના અસંખ્ય પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા, તેવી જ રીતે વિદેશી આક્રમણકારોએ પણ સદીઓથી ભારતનો નાશ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. છતાં ન તો સોમનાથનો નાશ થયો હતો કે ન તો ભારતનો, કારણ કે ભારત અને તેની શ્રદ્ધાના કેન્દ્રો અવિભાજ્ય રીતે જોડાયેલા છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આપણે એક હજાર વર્ષ પહેલાના ઇતિહાસની કલ્પના કરવી જોઈએ, જ્યારે મહમૂદ ગઝનીએ ઇ.સ 1026માં સોમનાથ મંદિર પર હુમલો કરીને તેનો નાશ કર્યો હતો, એવું માનીને કે તેણે તેને ધ્વસ્ત કરી દીધું છે. તેમણે જણાવ્યું કે સોમનાથ થોડા વર્ષોમાં જ ફરીથી બનાવવામાં આવ્યું હતું, અને બારમી સદીમાં રાજા કુમારપાળે મંદિરની ભવ્ય પુનઃસ્થાપના કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે તેરમી સદીના અંતમાં, અલાઉદ્દીન ખિલજીએ ફરીથી સોમનાથ પર હુમલો કરવાની હિંમત કરી, પરંતુ જાલોરના શાસકે ખિલજીના સૈન્ય સામે બહાદુરીથી લડ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ચૌદમી સદીની શરૂઆતમાં, જૂનાગઢના રાજાએ ફરી એકવાર મંદિરની ભવ્યતા પુનઃસ્થાપિત કરી, અને તે સદી પછી, મુઝફ્ફર ખાને સોમનાથ પર હુમલો કર્યો, પરંતુ તેમનો પ્રયાસ પણ નિષ્ફળ ગયો. તેમણે યાદ કર્યું કે પંદરમી સદીમાં, સુલતાન અહેમદ શાહે મંદિરને અપવિત્ર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, અને તેમના પૌત્ર, સુલતાન મહમૂદ બેગડાએ તેને મસ્જિદમાં રૂપાંતરિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. જો કે, મહાદેવના ભક્તોના પ્રયાસોથી મંદિર પાછું જીવંત થયું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સત્તરમી અને અઢારમી સદી દરમિયાન, ઔરંગઝેબે સોમનાથને અપવિત્ર કર્યું હતું અને તેને પાછું મસ્જિદમાં રૂપાંતરિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, છતાં અહલ્યાબાઈ હોલકરે પાછળથી એક નવું મંદિર બનાવ્યું હતું, જેનાથી સોમનાથ ફરી જીવંત થયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "સોમનાથનો ઇતિહાસ વિનાશ અને હારનો નથી, પરંતુ વિજય અને પુનર્નિર્માણનો છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આક્રમણકારો આવતા રહ્યા, ધાર્મિક આતંકના નવા હુમલાઓ થતા રહ્યા, પરંતુ સોમનાથને દરેક યુગમાં વારંવાર પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવ્યું. તેમણે કહ્યું કે સદીઓથી ચાલતો આ સંઘર્ષ, આટલો લાંબો પ્રતિકાર, પુનર્નિર્માણમાં આટલી ધીરજ, સર્જનાત્મકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા, અને સંસ્કૃતિ અને શ્રદ્ધા પ્રત્યેની આટલી અતૂટ નિષ્ઠા વિશ્વના ઇતિહાસમાં અજોડ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આપણે પોતાને પૂછવું જોઈએ કે શું આપણે આપણા પૂર્વજોની બહાદુરીને યાદ ન રાખવી જોઈએ અને તેમણે બતાવેલી હિંમતમાંથી પ્રેરણા લેવી જોઈએ નહીં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કોઈ પણ પુત્ર, કોઈ પણ વંશજ પોતાના પૂર્વજોના પરાક્રમી કાર્યોને ભૂલી જવાનો ડોળ ન કરે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવી યાદ માત્ર ફરજ નથી, પણ શક્તિનો સ્ત્રોત પણ છે, અને તેમણે દરેકને ખાતરી કરવા વિનંતી કરી કે આપણા પૂર્વજોના બલિદાન અને બહાદુરી આપણા મનમાં જીવંત રહે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું કે જ્યારે ગઝનીથી ઔરંગઝેબ સુધીના આક્રમણકારોએ સોમનાથ પર હુમલો કર્યો, ત્યારે તેઓ માનતા હતા કે તેમની તલવારો શાશ્વત સોમનાથ પર વિજય મેળવી રહી છે, પરંતુ તે કટ્ટરપંથીઓ એ સમજવામાં નિષ્ફળ ગયા કે 'સોમ' નામમાં જ અમૃતનો સાર રહેલો છે, ઝેર પીધાં પછી પણ અમર રહેવાનો વિચાર. તેમણે કહ્યું કે સોમનાથની અંદર સદાશિવ મહાદેવની સભાન શક્તિ રહે છે, જે દયાળુ અને ભયાનક "પ્રચંડ તાંડવ શિવ" બંને છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સોમનાથમાં સ્થાપિત ભગવાન મહાદેવના નામોમાંનું એક મૃત્યુંજય છે, જેમણે મૃત્યુ પર વિજય મેળવ્યો છે, જે સમયનું સ્વરૂપ છે. એક શ્લોકનું પઠન કરતા, શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે સૃષ્ટિ તેમનામાંથી ઉદ્ભવે છે અને તેમનામાં વિલીન થાય છે, અને શિવ સમગ્ર બ્રહ્માંડમાં વ્યાપી ગયા છે, શંકર દરેક કણમાં હાજર છે તેવી માન્યતાને ફરીથી સ્થાપિત કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે કોઈ પણ શંકરના અસંખ્ય સ્વરૂપોનો નાશ કરી શકતું નથી, કારણ કે આપણે જીવંત પ્રાણીઓમાં પણ શિવને જોઈએ છીએ, અને તેથી કોઈ શક્તિ આપણી શ્રદ્ધાને હલાવી શકતી નથી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સમયના ચક્રે સોમનાથનો નાશ કરવાનો પ્રયાસ કરનારા કટ્ટરપંથી આક્રમણકારોને ઇતિહાસના પાના સુધી મર્યાદિત કરી દીધા છે, જ્યારે મંદિર હજુ પણ વિશાળ સમુદ્રના કિનારે ગર્વથી ઉભું છે, તેનો ધ્વજ ઊંચો લહેરાવે છે. તેમણે કહ્યું કે સોમનાથનું શિખર જાહેર કરે છે, "મને ચંદ્રશેખર શિવમાં વિશ્વાસ છે, સમય પણ મારું શું કરી શકે છે?"
સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ ફક્ત ઐતિહાસિક ગૌરવની ઉજવણી જ નહીં પરંતુ ભવિષ્ય માટે શાશ્વત યાત્રાને જીવંત રાખવાનું સાધન પણ છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ આ પ્રસંગનો ઉપયોગ આપણા અસ્તિત્વ અને ઓળખને મજબૂત બનાવવા માટે કરવા અપીલ કરી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે કેટલાક દેશો વિશ્વ સમક્ષ કેટલીક સદીઓ જૂના વારસાને પણ પોતાની ઓળખ તરીકે રજૂ કરે છે, ત્યારે ભારતમાં સોમનાથ જેવા પવિત્ર સ્થળો છે, જે હજારો વર્ષ જૂના છે અને શક્તિ, પ્રતિકાર અને પરંપરાના પ્રતીક છે. તેમણે દુઃખ વ્યક્ત કર્યું કે કમનસીબે, સ્વતંત્રતા પછી, વસાહતી માનસિકતા ધરાવતા લોકોએ આવા વારસાથી પોતાને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો, અને આ ઇતિહાસને ભૂંસી નાખવાના દુષ્ટ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ સોમનાથના રક્ષણ માટે આપેલા બલિદાનને યાદ કર્યા, જેમાં રાવલ કાન્હાડદેવ જેવા શાસકોના પ્રયાસો, વીર હમીરજી ગોહિલની બહાદુરી અને વેગડા ભીલની બહાદુરીનો સમાવેશ થાય છે, અને કહ્યું કે આવા ઘણા નાયકો મંદિરના ઇતિહાસ સાથે સંકળાયેલા છે પરંતુ તેમને ક્યારેય યોગ્ય માન્યતા મળી નથી. તેમણે ટીકા કરી કે કેટલાક ઇતિહાસકારો અને રાજકારણીઓએ આક્રમણોના ઇતિહાસને ઢાંકવાનો પ્રયાસ કર્યો, ધાર્મિક કટ્ટરતાને માત્ર લૂંટ તરીકે દર્શાવ્યો, અને સત્ય છુપાવવા માટે પુસ્તકો લખ્યા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સોમનાથ પર ફક્ત એક જ વાર નહીં, પરંતુ વારંવાર હુમલો કરવામાં આવ્યો હતો, અને જો આ હુમલાઓ ફક્ત આર્થિક લૂંટ માટે હોત, તો હજાર વર્ષ પહેલાં થયેલી પહેલી મોટી લૂંટ પછી તે બંધ થઈ ગયા હોત, પરંતુ એવું બન્યું નહીં. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે સોમનાથની પવિત્ર મૂર્તિઓનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો, મંદિરનો દેખાવ વારંવાર બદલવામાં આવ્યો હતો, અને છતાં લોકોને શીખવવામાં આવ્યું હતું કે સોમનાથનો નાશ ફક્ત લૂંટ માટે કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે નફરત, જુલમ અને આતંકનો ક્રૂર ઇતિહાસ આપણાથી છુપાયેલો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પોતાના ધર્મ પ્રત્યે વફાદાર કોઈપણ વ્યક્તિ ક્યારેય આવી ઉગ્રવાદી વિચારસરણીને સમર્થન આપશે નહીં, છતાં તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ કરનારાઓ હંમેશા તેના વશ થયા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ભારત ગુલામીના બંધનમાંથી મુક્ત થયું અને સરદાર પટેલે સોમનાથનો જીર્ણોધાર કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી, ત્યારે તેમને રોકવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા, અને જ્યારે 1951માં રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદે સોમનાથની મુલાકાત લીધી ત્યારે પણ વાંધો ઉઠાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે યાદ કર્યું કે તે સમયે, સૌરાષ્ટ્રના શાસક તરીકે, જામ સાહેબ મહારાજા દિગ્વિજય સિંહજીએ રાષ્ટ્રીય ગૌરવને સર્વોચ્ચ સ્થાન આપ્યું હતું, સોમનાથ મંદિર માટે એક લાખ રૂપિયાનું દાન આપ્યું હતું અને ટ્રસ્ટના પ્રથમ અધ્યક્ષ તરીકે મહાન જવાબદારી સાથે સેવા આપી હતી.
કમનસીબે, આજે પણ, સોમનાથના પુનર્નિર્માણનો વિરોધ કરતી શક્તિઓ દેશમાં સક્રિય છે તે વાત પર ભાર મૂકતાં, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત વિરુદ્ધ કાવતરાં હવે તલવારો સિવાય અન્ય દુષ્ટ માધ્યમો દ્વારા કરવામાં આવે છે. તેમણે આપણને સતર્ક, મજબૂત, એકતાપૂર્ણ રહેવા અને આપણને વિભાજીત કરતી કોઈપણ શક્તિને હરાવવા વિનંતી કરી.
જ્યારે આપણે આપણી શ્રદ્ધા, આપણા મૂળ સાથે જોડાયેલા રહીએ છીએ અને ગર્વથી આપણા વારસાનું રક્ષણ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણી સભ્યતાનો પાયો વધુ મજબૂત બને છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે હજાર વર્ષની આ યાત્રા આપણને આગામી હજાર વર્ષ માટે તૈયારી કરવા પ્રેરણા આપે છે.
રામ મંદિર પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાના ઐતિહાસિક પ્રસંગે, શ્રી મોદીએ ભારત માટે હજાર વર્ષનું ભવ્ય વિઝન રજૂ કર્યું હતું અને "ભગવાનથી દેશ સુધી" ના વિઝન સાથે આગળ વધવાની વાત કરી હતી તે યાદ કરતાં તેમણે કહ્યું કે આજે ભારતનો સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન લાખો નાગરિકોમાં નવો વિશ્વાસ પેદા કરી રહ્યો છે, દરેક ભારતીય વિકસિત ભારત માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને 1.4 અબજ લોકો ભવિષ્યના લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. તેમણે ખાતરી આપી કે ભારત તેના ગૌરવને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે, ગરીબી સામેની લડાઈમાં વિજય મેળવશે અને વિકાસના નવા સ્તરો પ્રાપ્ત કરશે, જેનો હેતુ વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા અને તેનાથી આગળનો દેશ બનવાનો છે. આ સંકલ્પોને સોમનાથ મંદિરના આશીર્વાદની ઉર્જા દ્વારા ટેકો મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આજનું ભારત વારસાથી વિકાસ સુધીની પ્રેરણા સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, જેમાં સોમનાથ બંનેનું પ્રતીક છે. તેમણે મંદિરના સાંસ્કૃતિક વિસ્તરણ, સોમનાથ સંસ્કૃત યુનિવર્સિટીની સ્થાપના, માધવપુર મેળાની વધતી જતી લોકપ્રિયતા અને ગીર સિંહોના સંરક્ષણનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે વારસાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે, જ્યારે પ્રભાસ પાટણ વિકાસના નવા પરિમાણો બનાવી રહ્યું છે. તેમણે કેશોદ એરપોર્ટના વિસ્તરણ તરફ ધ્યાન દોર્યું, જેના કારણે ભારત અને વિદેશના યાત્રાળુઓ માટે સીધી પહોંચ શક્ય બની છે, અમદાવાદ-વેરાવળ વંદે ભારત ટ્રેન શરૂ થઈ છે, જેનાથી મુસાફરીનો સમય ઓછો થયો છે, અને આ પ્રદેશમાં યાત્રા સર્કિટનો વિકાસ થયો છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આજે ભારત તેની શ્રદ્ધાને યાદ રાખે છે, સાથે સાથે માળખાગત સુવિધાઓ, કનેક્ટિવિટી અને ટેકનોલોજી દ્વારા ભવિષ્ય માટે તેને સશક્ત બનાવે છે.
ભારતની સભ્યતાનો સંદેશ ક્યારેય બીજાઓને હરાવવાનો નથી, પરંતુ જીવનમાં સંતુલન જાળવવાનો છે તેના પર ભાર મૂકતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે શ્રદ્ધા આપણને નફરત તરફ દોરી જતી નથી, અને શક્તિ આપણને નાશ કરવાનો અહંકાર આપતી નથી. તેમણે કહ્યું કે સોમનાથ આપણને શીખવે છે કે નિર્માણનો માર્ગ લાંબો પણ સ્થાયી છે, તલવારની અણીએ દિલ જીતી શકાતા નથી, અને જે સંસ્કૃતિઓ બીજાઓને નષ્ટ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે તે સમય જતાં નાશ પામે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતે દુનિયાને બીજાઓને હરાવીને કેવી રીતે જીતવું તે શીખવ્યું નથી, પરંતુ દિલ જીતીને કેવી રીતે જીવવું તે શીખવ્યું છે, એક એવો વિચાર જે આજે દુનિયાને જોઈએ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના સંબોધનનો અંત એમ કહીને કર્યો કે સોમનાથની હજાર વર્ષ જૂની ગાથા માનવતાને આ પાઠ શીખવે છે, અને ભૂતકાળ અને વારસા સાથે જોડાયેલા રહીને વિકાસ અને ભવિષ્ય તરફ આગળ વધવા, આધુનિકતાને સ્વીકારતી વખતે ચેતના જાળવી રાખવા અને સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વમાંથી પ્રેરણા લઈને પ્રગતિના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધવા, દરેક પડકારને પાર કરીને અને આપણા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે આહ્વાન કર્યું, અને ફરી એકવાર તમામ નાગરિકોને હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ, 8 થી 11 જાન્યુઆરી, 2026 દરમિયાન સોમનાથમાં યોજાઈ રહ્યો છે. મંદિરના રક્ષણ માટે જેમના બલિદાનથી આવનારી પેઢીઓની સાંસ્કૃતિક ચેતનાને પ્રેરણા મળી છે, તે ભારતના અસંખ્ય નાગરિકોને યાદ કરવા માટે આયોજિત કરવામાં આવી રહી છે.
આ કાર્યક્રમ 1026માં મહમૂદ ગઝનવી દ્વારા સોમનાથ મંદિર પર થયેલા હુમલાની 1000મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરે છે. સદીઓથી તેને નષ્ટ કરવાના અનેક પ્રયાસો છતાં, સોમનાથ મંદિર સ્થિતિસ્થાપકતા, શ્રદ્ધા અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવનું એક શક્તિશાળી પ્રતીક રહ્યું છે, જે સામૂહિક સંકલ્પ અને તેને તેના પ્રાચીન ગૌરવમાં પુનઃસ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો દ્વારા શક્ય બન્યું છે.
સ્વતંત્રતા પછી, સરદાર પટેલ દ્વારા મંદિરનું પુનર્નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું. પુનઃસ્થાપનની આ યાત્રામાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નો પૈકી એક ૧૯૫૧માં પ્રાપ્ત થયું હતું, જ્યારે ભારતના તત્કાલીન રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદની હાજરીમાં ભક્તો માટે જીર્ણોધાર કરેલ સોમનાથ મંદિર ઔપચારિક રીતે ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું હતું. સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ (સ્વાભિમાન પર્વ) ખાસ મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે તે 2026માં આ ઐતિહાસિક પુનર્નિર્માણની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે ઉજવવામાં આવે છે.
દેશભરમાંથી સેંકડો સંતો મંદિર સંકુલમાં 72 કલાક સુધી 'ઓમ' ના જાપ સાથે આ ઉત્સવમાં ભાગ લેશે.
સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વમાં પ્રધાનમંત્રીની ભાગીદારી ભારતની સભ્યતાની સ્થાયી ભાવનાને રેખાંકિત કરે છે અને ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક વારસાને જાળવવા અને ઉજવવા માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટી કરે છે.