Ministry of Culture
Bhadrakali Temple Inscription Chronicles Somnath’s Timeless Legacy and Kumarapala’s Role in Its Revival
Prabhas Patan’s Archaeological Evidence and Solanki-Era Architecture Stand as an Valuable Heritage
Somnath’s Stones Echo Valor, Inscriptions Reflect Sanatan Culture
Prabhas Patan Museum Preserves Inscriptions and Remains Showcasing Somnath’s History
11 JAN 2026 1:28PM by PIB Delhi
Prabhas Patan preserves a rich and sacred past, with copper plate, inscriptions and memorial stones reflecting its prosperity, heritage, and enduring spirit of valor.
Epigraphic records and authenticated remains revealing the history of Prabhas Patan and the Somnath Temple are found across the Prabhas region. Inscriptions, copper plates, and remnants of the temple destroyed during invasions are preserved at the Prabhas Patan Museum as symbols of valor, strength, and devotion. The museum currently functions from the ancient Sun Temple at Prabhas Patan.
One such inscription is located near the museum in Prabhas Patan, beside the old Ram Temple in Bhadrakali lane. Preserved at the residence of Sompura Brahmin Dipakbhai Dave, it remains embedded in the wall of the ancient Bhadrakali Temple in his courtyard.
Providing details, the Curator (Museum Head) of the Prabhas Patan Museum, Shri Tejal Parmar, stated that this inscription, carved in 1169 CE (Valabhi Samvat 850 and Vikram Samvat 1255) and currently protected by the State Department of Archaeology, is a eulogistic inscription of Param Pashupata Acharya Shriman Bhavabrihaspati, the spiritual preceptor of Maharajadhiraj Kumarapala of Anhilwad Patan. This inscription records the ancient and medieval history of the Somnath Temple. It mentions the construction of Somnath Mahadev in all four yugas. Accordingly, in the Satya Yuga, Chandra (Soma) built it of gold; in the Treta Yuga, Ravana built it of silver; in the Dvapara Yuga, Shri Krishna built it of wood; and in the Kali Yuga, King Bhimdev Solanki constructed a beautifully artistic stone temple.
History confirms that Bhimdev Solanki built the fourth temple on the earlier remains, followed by the fifth temple constructed by Kumarapala in 1169 CE at the same site. Under Solanki rule, Prabhas Patan emerged as a major center of religion, architecture, and literature, while the justice of Siddharaj Jaysinh and the devotion of Kumarapala raised Somnath as a proud symbol of Gujarat’s Golden Age.
The sacred land of Prabhas Patan holds not just ruins but the spiritual pride of Sanatan Dharma. The historic Bhadrakali inscription reflects the devotion of the Solanki rulers and scholars like Bhavabrihaspati. Through its rich legacy of art, architecture, and literature, this land continues to inspire future generations, while the heritage of Prabhas and the enduring pinnacle of Somnath affirm that devotion and self-respect remain timeless.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ભદ્રકાળી મંદિરનો શિલાલેખ સોમનાથના અમર વારસા અને તેના પુનરુત્થાનમાં કુમારપાળની ભૂમિકાનું વર્ણન કરે છે
પ્રભાસ પાટણના પુરાતત્વીય પુરાવા અને સોલંકી યુગની સ્થાપત્ય એક મૂલ્યવાન વારસા તરીકે ઉભા છે
સોમનાથના પથ્થરો બહાદુરીથી ગુંજતા હોય છે, શિલાલેખો શાશ્વત સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે
પ્રભાસ પાટણ સંગ્રહાલય સોમનાથના ઇતિહાસને દર્શાવતા શિલાલેખો અને અવશેષોને સાચવે છે
11 JAN 2026 1:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રભાસ પાટણ એક સમૃદ્ધ અને પવિત્ર ભૂતકાળ ધરાવે છે, જેમાં તાંબાના પ્લેટો, શિલાલેખો અને સ્મારક પથ્થરો તેની સમૃદ્ધિ, વારસો અને શૌર્યની કાયમી ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રભાસ પાટણ અને સોમનાથ મંદિરના ઇતિહાસનું વર્ણન કરતા શિલાલેખો અને મૂળ અવશેષો પ્રભાસ પ્રદેશમાં જોવા મળે છે. આક્રમણો દરમિયાન નાશ પામેલા મંદિરોના શિલાલેખો, તાંબાના પાટિયા અને અવશેષો પ્રભાસ પાટણ સંગ્રહાલયમાં રાખવામાં આવ્યા છે, જે બહાદુરી, શક્તિ અને ભક્તિનું પ્રતીક છે. આ સંગ્રહાલય હાલમાં પ્રભાસ પાટણના ભૂતપૂર્વ સૂર્ય મંદિરમાં કાર્યરત છે.
આવો જ એક શિલાલેખ પ્રભાસ પાટણમાં, ભદ્રકાળી લેનમાં, જૂના રામ મંદિરની બાજુમાં, સંગ્રહાલયની નજીક સ્થિત છે. સોમપુરા બ્રાહ્મણ દીપકભાઈ દવેના ઘરે સચવાયેલ, આ શિલાલેખ તેમના આંગણામાં આવેલા પ્રાચીન ભદ્રકાળી મંદિરની દિવાલમાં જડાયેલ છે.
માહિતી આપતાં, પ્રભાસ પાટણ મ્યુઝિયમના ક્યુરેટર (મ્યુઝિયમ હેડ) શ્રી તેજલ પરમારે સમજાવ્યું કે આ શિલાલેખ, જે 1169 CE (વલ્લભી સંવત 850 અને વિક્રમ સંવત 1255) માં બનાવવામાં આવ્યો હતો અને હાલમાં રાજ્ય પુરાતત્વ વિભાગ દ્વારા સાચવવામાં આવ્યો છે, તે અણહિલવાડ પાટણના મહારાજાધિરાજ કુમારપાળના આધ્યાત્મિક ગુરુ પરમ પશુપત આચાર્ય શ્રીમાન ભવબ્રીહસ્પતિની પ્રશંસામાં લખાયેલ છે. આ શિલાલેખ સોમનાથ મંદિરના પ્રાચીન અને મધ્યયુગીન ઇતિહાસનું વર્ણન કરે છે. તેમાં ચારેય યુગમાં સોમનાથ મહાદેવના નિર્માણનો ઉલ્લેખ છે. તે મુજબ, સત્ય યુગમાં, ચંદ્ર (સોમા) એ તેને સોનાથી બનાવ્યું; ત્રેતા યુગમાં, રાવણે તેને ચાંદીથી બનાવ્યું; દ્વાપર યુગમાં, શ્રી કૃષ્ણે તેને લાકડાથી બનાવ્યું; અને કલિયુગમાં, રાજા ભીમદેવ સોલંકીએ એક સુંદર કલાત્મક પથ્થર મંદિર બનાવ્યું.
ઇતિહાસ પુષ્ટિ આપે છે કે ભીમદેવ સોલંકીએ પહેલા મંદિરના ખંડેર પર ચોથું મંદિર બનાવ્યું હતું, ત્યારબાદ 1169 એડીમાં કુમારપાળ દ્વારા તે જ સ્થળે પાંચમું મંદિર બનાવ્યું હતું. સોલંકી શાસન હેઠળ, પ્રભાસ પાટણ ધર્મ, સ્થાપત્ય અને સાહિત્યનું મુખ્ય કેન્દ્ર બન્યું, જ્યારે સિદ્ધરાજ જયસિંહના ન્યાય અને કુમારપાલની ભક્તિએ સોમનાથને ગુજરાતના સુવર્ણ યુગના ભવ્ય પ્રતીક તરીકે સ્થાપિત કર્યું.
પ્રભાસ પાટણની પવિત્ર ભૂમિ ફક્ત ખંડેર જ નહીં પરંતુ સનાતન ધર્મનો આધ્યાત્મિક મહિમા પણ ધરાવે છે. ઐતિહાસિક ભદ્રકાળી શિલાલેખ સોલંકી શાસકો અને ભવવૃહસ્પતિ જેવા વિદ્વાનોની ભક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કલા, સ્થાપત્ય અને સાહિત્યના સમૃદ્ધ વારસા દ્વારા, આ ભૂમિ આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહે છે, જ્યારે પ્રભાસનો વારસો અને સોમનાથનું શાશ્વત શિખર પુષ્ટિ આપે છે કે ભક્તિ અને આત્મસન્માન કાયમ રહે છે.