Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s remarks during release of Shrimad Vijayaratna Sunder Surishwarji Maharaj’s 500th book
Maharaj’s Works Offer Spiritual Solutions for Humanity’s Challenges: PM
Youth Power Driving Developed India While Strengthening Cultural Roots: PM
PM Modi Reiterates Nine Resolutions for Society and Nation
11 JAN 2026 1:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered his remarks during the release of Shrimad Vijayaratna Sunder Surishwarji Maharaj’s 500th book via video message today. Addressing the gathering, Shri Modi remarked that on this sacred occasion he first bows at the feet of revered Bhuwanbhanusurishwar Ji Maharaj, and paid respects to Prasantmurti Suvishal Gachchadhipati Pujya Shrimad Vijay Rajendrasurishwar Ji Maharaj, Pujya Gachchadhipati Shri Kalpatarusurishwar Ji Maharaj, Saraswati Kripapatra Param Pujya Acharya Bhagwant Shrimad Vijayaratnasundarsurishwar Ji Maharaj, and all the saints and sadhvis present at the ceremony. He acknowledged and congratulated all members of the Urja Mahotsav Committee.
The Prime Minister highlighted that today all are blessed to witness the release of the 500th book of Shrimad Vijayaratna Sundar Surishwar Ji Maharaj, who has not confined knowledge to scriptures but has demonstrated it in life. He emphasized that Maharaj’s personality is a unique blend of restraint, simplicity, and clarity, that when he writes his words carry depth of experience, when he speaks his voice carries the power of compassion, and even in silence he provides guidance. He noted that the subject of Maharaj’s 500th book, “Premnu Vishva, Vishvano Prem,” speaks volumes in itself, and expressed confidence that society, youth, and humanity will benefit from this creation. He stated that this special occasion and the Urja Mahotsav will infuse new energy of thought among people, and extended congratulations to all.
The Prime Minister remarked that Maharaj’s 500 works are like a vast ocean containing countless gems of thought, offering simple and spiritual solutions to humanity’s problems. He underlined that depending on time and circumstances, these different texts will serve as guiding lights. He highlighted that teachings of non-violence, non-possessiveness, and many-sidedness, along with love, tolerance, and harmony, as imparted by the Tirthankaras and earlier Acharyas, can be seen in modern and contemporary form in these writings. He stressed that especially today, when the world struggles with division and conflict, “Premnu Vishva, Vishvano Prem” is needed more than ever. He emphasized that this is not just a book but a mantra, introducing the power of love and showing the path to the peace and harmony the world seeks.
Shri Modi remarked that the Jain philosophy’s guiding principle is “Parasparopagraho Jivanam,” meaning every life is connected to another. He highlighted that when this principle is understood, our vision shifts from the individual to the collective, rising above personal aspirations to think of the goals of society, the nation, and humanity. He recalled that with this same spirit he had joined the Navkar Mantra Day, where all four sects had come together, and on that historic occasion he had made nine appeals, nine resolutions. He reiterated them today: the first resolution to save water, the second being Ek Ped Maa ke Naam, the third to pursue the mission of cleanliness, the fourth to be vocal for local, the fifth to embrace Bharat Darshan, the sixth to adopt natural farming, the seventh to follow a healthy lifestyle, the eighth to bring yoga and sports into life, and the ninth to commit to helping the poor.
“India today is among the youngest nations in the world, with its youth building a developed India while also strengthening cultural roots”, emphasised Shri Modi. He underlined that in this transformation, the guidance of saints like Maharaj Sahib, his literature, and his words play a vital role. The Prime Minister concluded by expressing gratitude once again and extended best wishes for Maharaj Sahib’s 500th book, stating his confidence that Maharaj’s thoughts will continue to illuminate India’s intellectual, moral, and human journey.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રીમદ્ વિજય રત્ન સુંદર સુરીશ્વરજી મહારાજના 500મા પુસ્તકના વિમોચન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સંબોધન
મહારાજના કાર્યો માનવતાના પડકારોનો આધ્યાત્મિક ઉકેલ પૂરો પાડે છે: પ્રધાનમંત્રી
યુવા શક્તિ સાંસ્કૃતિક મૂળને મજબૂત બનાવતી વખતે વિકસિત ભારતને આગળ ધપાવી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
પીએમ મોદીએ સમાજ અને રાષ્ટ્ર માટે નવ સંકલ્પોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
11 JAN 2026 1:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વીડિયો સંદેશ દ્વારા શ્રીમદ વિજયરત્ન સુંદર સૂરીશ્વરજી મહારાજના 500મા પુસ્તકના વિમોચન પ્રસંગે પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. સભાને સંબોધતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ પવિત્ર અવસર પર તેઓ સૌપ્રથમ પૂજ્ય ભુવનભાનુસૂરીશ્વરજી મહારાજના ચરણોમાં પ્રણામ કરે છે અને પ્રસંતમૂર્તિ સુવિશાલ ગચ્છાધિપતિ પૂજ્ય શ્રીમદ્ વિજય રાજેન્દ્રસૂરીશ્વરજી મહારાજ, પૂજ્ય ગચ્છાધિપતિ શ્રી કલ્પતરુસૂરીશ્વરજી મહારાજ, પૂજ્ય પરાપૂજ્ય શ્રીમદ્ પરાપૂજક શ્રીમદ્દ વિજય રાજેન્દ્રસૂરીશ્વરજી મહારાજને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરે છે. વિજય રત્ન સુંદર સૂરીશ્વર જી મહારાજ, અને સમારોહમાં ઉપસ્થિત તમામ સંતો અને સાધ્વીઓને ભાવભર્યું વંદન કરે છે. તેમણે ઊર્જા મહોત્સવ સમિતિના તમામ સભ્યોને આવકાર્યા અને અભિનંદન આપ્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે આપણે બધા શ્રીમદ્ વિજય રત્ન સુંદર સુરીશ્વર જી મહારાજના 500મા પુસ્તકના વિમોચનના સાક્ષી બનવાનું સૌભાગ્ય મેળવીએ છીએ, જેમણે પોતાનું જ્ઞાન શાસ્ત્રો સુધી મર્યાદિત ન રાખ્યું પણ તેને જીવંત પણ કર્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મહારાજનું વ્યક્તિત્વ સંયમ, સરળતા અને સ્પષ્ટતાનું એક અનોખું સંયોજન છે, જ્યારે તેઓ લખે છે, ત્યારે તેમના શબ્દો ઊંડાણપૂર્વક અનુભવાય છે, જ્યારે તેઓ બોલે છે, ત્યારે તેમનો અવાજ કરુણાથી પણ શક્તિશાળી હોય છે, અને તેમના મૌનમાં પણ તેઓ માર્ગદર્શન આપે છે. તેમણે કહ્યું કે મહારાજના 500મા પુસ્તક, "પ્રેમનું વિશ્વ, વિશ્વનો પ્રેમ" ની થીમ ઘણું બધું બોલે છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે સમાજ, યુવાનો અને માનવતાને આ કાર્યથી લાભ થશે. તેમણે કહ્યું કે આ ખાસ પ્રસંગ અને ઉર્જા ઉત્સવ લોકોમાં વિચારની નવી ઉર્જાનો સંચાર કરશે, અને દરેકને અભિનંદન આપ્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મહારાજના 500 કાર્યો એક વિશાળ સમુદ્ર જેવા છે, જેમાં અસંખ્ય વિચારોના રત્નો છે જે માનવતાની સમસ્યાઓના સરળ અને આધ્યાત્મિક ઉકેલો પ્રદાન કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વિવિધ ગ્રંથો સમય અને પરિસ્થિતિઓના આધારે માર્ગદર્શક પ્રકાશ તરીકે સેવા આપશે. તેમણે સમજાવ્યું કે તીર્થંકરો અને પહેલાના આચાર્યો દ્વારા આપવામાં આવેલા અહિંસા, અહિંસા અને બહુપક્ષીયતા, તેમજ પ્રેમ, સહિષ્ણુતા અને સંવાદિતાના ઉપદેશો આ લખાણોમાં આધુનિક અને સમકાલીન સ્વરૂપમાં જોઈ શકાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "પ્રેમ નું વિશ્વ, વિશ્વ નો પ્રેમ" ની પહેલા કરતાં વધુ જરૂર છે, ખાસ કરીને આજે, જ્યારે વિશ્વ વિભાજન અને સંઘર્ષથી ઝઝૂમી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે ફક્ત એક પુસ્તક નથી, પરંતુ એક મંત્ર છે જે પ્રેમની શક્તિનો પરિચય કરાવે છે અને વિશ્વ જે શાંતિ અને સંવાદિતા શોધી રહ્યું છે તેનો માર્ગ બતાવે છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જૈન દર્શનનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત "પરાસ્પરોપગ્રહો જીવનમ્" છે, જેનો અર્થ છે કે દરેક જીવન બીજા જીવન સાથે જોડાયેલું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે આ સિદ્ધાંતને સમજાય છે, ત્યારે આપણી વિચારસરણી વ્યક્તિગતથી સામૂહિક તરફ બદલાય છે, અને આપણે સમાજ, રાષ્ટ્ર અને માનવતાના લક્ષ્યો વિશે વિચારવાની આપણી વ્યક્તિગત ઇચ્છાઓથી ઉપર ઉઠીએ છીએ. તેમણે યાદ કર્યું કે આ ભાવનામાં જ તેમણે નવકાર મંત્ર દિવસમાં ભાગ લીધો હતો, જ્યાં ચારેય સંપ્રદાયો એક સાથે આવ્યા હતા, અને તે ઐતિહાસિક પ્રસંગે, તેઓએ નવ અપીલો, નવ સંકલ્પો કર્યા હતા. તેમણે આજે તેમને પુનરાવર્તિત કર્યા: પહેલો સંકલ્પ પાણી બચાવવાનો હતો, બીજો 'માતાના નામે એક વૃક્ષ' વાવવાનો હતો, ત્રીજો સ્વચ્છ ભારત મિશનને આગળ વધારવાનો હતો, ચોથો સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવવાનો હતો, પાંચમો ભારત દર્શન અપનાવવાનો હતો, છઠ્ઠો કુદરતી ખેતી અપનાવવાનો હતો, સાતમો સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવવાનો હતો, આઠમો યોગ અને રમતગમતને જીવનમાં સામેલ કરવાનો હતો અને નવમો ગરીબોને મદદ કરવાનો હતો.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આજે, ભારત વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંનો એક છે, જ્યાં તેના યુવાનો એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે અને સાથે સાથે તેના સાંસ્કૃતિક મૂળને પણ મજબૂત બનાવી રહ્યા છે." તેમણે ભાર મૂક્યો કે મહારાજ સાહેબ જેવા સંતોના માર્ગદર્શન, સાહિત્ય અને શબ્દો આ પરિવર્તનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ફરી એકવાર કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરીને અને મહારાજ સાહેબના 500મા પુસ્તક માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવીને પોતાનું ભાષણ સમાપ્ત કર્યું, વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે મહારાજના વિચારો ભારતની બૌદ્ધિક, નૈતિક અને માનવતાવાદી યાત્રાને પ્રકાશિત કરતા રહેશે.