Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Somnath Swabhiman Parv in Gujarat
11 JAN 2026 2:29PM by PIB Delhi
Jai Somnath.
Jai Somnath.
Respected and popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, energetic young Deputy Chief Minister Harsh Sanghavi ji, Ministers of the Gujarat Government Jitubhai Vaghani, Arjunbhai Modhwadia, Dr. Pradyumna Vaja, Kaushikbhai Vekariya, Member of Parliament Rajeshbhai, other distinguished dignitaries, ladies and gentlemen. Today, millions of people from every corner of the country are connected with us, and to them too, I extend my greetings—Victory to Somnath.
Friends,
This moment is extraordinary, this atmosphere is extraordinary, this celebration is extraordinary. On one side, Lord of Lords Mahadev himself; on the other, the vast waves of the ocean; the rays of the sun, the resonance of sacred chants, the surge of devotion—and in this divine environment, the presence of all devotees of Lord Somnath makes this occasion both divine and magnificent. I consider it my great fortune that, as the President of the Somnath Temple Trust, I have been given the opportunity to actively serve in the Somnath Pride Festival. Please, that background sound should be stopped.
For 72 hours, the continuous resonance of Omkara, 72 hours of uninterrupted chanting of mantras. Yesterday evening, I witnessed a thousand drones accompanied by a thousand students from Vedic Gurukuls presenting the saga of Somnath’s thousand years. And today, the valorous procession of 108 horses reaching the temple, with the enchanting presentation of mantras and hymns—everything is mesmerizing. This experience cannot be expressed in words; only time can preserve it. This celebration embodies pride, dignity, glory, and wisdom. It carries the heritage of grandeur, the essence of spirituality, the joy of experience, the warmth of togetherness, and above all, the blessings of Lord Mahadev. Come, join me in chanting: Namah Parvati Pataye… Har Har Mahadev!
Friends,
As I speak to you today, my mind repeatedly asks: exactly a thousand years ago, at this very place where you are seated, what must the atmosphere have been? Those who are present here today, your ancestors, our ancestors, staked their very lives. For their faith, for their devotion, for their Mahadev, they sacrificed everything. A thousand years ago, those invaders thought they had triumphed. But today, a thousand years later, the flag flying atop the Somnath temple proclaims to the entire creation the true strength and power of India. Every grain of soil in this sacred land of Prabhas Patan bears witness to valor, courage, and heroism. For this form of Somnath, countless devotees of Shiva, countless worshippers of culture, countless bearers of tradition offered their lives. On this Somnath Pride Festival, I first bow in reverence to every brave man and woman who dedicated their lives to the protection of Somnath, to the reconstruction of the temple, and offered everything to Lord Mahadev.
Brothers and sisters,
This land of Prabhas Patan is not only the domain of Lord Shiva, its sanctity is also linked to Lord Shri Krishna. During the Mahabharata era, the Pandavas too performed penance at this sacred site. Therefore, this occasion is also an opportunity to bow to the countless dimensions of India. It is a happy coincidence that today, as the thousand-year journey of Somnath’s pride is being commemorated, it also marks 75 years since its reconstruction in 1951. I extend my heartfelt greetings to millions of devotees across the world on the Somnath Pride Festival.
Friends,
The Somnath Pride Festival is not merely a remembrance of the destruction that took place a thousand years ago. It is a celebration of a thousand years of journey. It is also a festival of India’s existence and pride. For at every step, at every milestone, we see unique parallels between Somnath and India. Just as there were repeated attempts, repeated conspiracies to destroy Somnath, in the same way, foreign invaders tried for centuries to annihilate India. Yet neither Somnath was destroyed, nor India was destroyed! Because India and the centers of India’s faith are inseparably bound together.
Friends,
Imagine that history—exactly a thousand years ago, in 1026, Mahmud of Ghazni first attacked and demolished the Somnath temple. He thought he had erased Somnath’s existence. But within a few years, Somnath was rebuilt. In the 12th century, King Kumarapala carried out a grand restoration of the temple. At the end of the 13th century, Alauddin Khilji again dared to attack Somnath. It is said that the ruler of Jalore fought valiantly against Khilji’s armies. Soon after, in the early 14th century, the king of Junagadh once again restored Somnath’s sanctity. In the later years of the 14th century, Muzaffar Khan attacked Somnath, but that attack too failed.
In the 15th century, Sultan Ahmad Shah tried to desecrate the temple, and later his grandson Sultan Mahmud Begada attempted to convert Somnath into a mosque. Yet, through the efforts of Mahadev’s devotees, the temple came alive once again. In the 17th–18th centuries came the era of Aurangzeb. He desecrated the temple and tried again to turn it into a mosque. Even after that, Ahilyabai Holkar established a new temple and Somnath was once more manifested.
Thus, the history of Somnath is not a history of destruction and defeat. It is a history of victory and reconstruction. It is the history of the valor of our ancestors, of their sacrifice and dedication. Invaders kept coming, new waves of religious fanaticism kept attacking, but in every age Somnath was re-established again and again. Such centuries-long struggle, such prolonged resistance, such great patience, creativity, and resilience in reconstruction—such strength, such faith in culture, such devotion—examples like this are rare in the history of the world. Tell me, should we not remember the valor of our ancestors? Should we not draw inspiration from their deeds of courage? What son, what descendant would pretend to forget the valor of their forefathers?
Brothers and sisters,
From Ghazni to Aurangzeb, countless invaders attacked Somnath. They believed their swords were conquering eternal Somnath. But those fanatics did not understand that the very name Somnath carries Som—the nectar of immortality. It embodies the idea of drinking poison yet remaining immortal. Within it resides the conscious energy of Sadashiva Mahadev, who is both the benefactor and the source of power expressed in “Prachanda Tandavaḥ Shivaḥ.”
Brothers and sisters,
The Mahadev enshrined at Somnath is also known as Mrityunjaya—the conqueror of death, the very embodiment of Time itself. Yato jayate palyate yena vishvam, tamisham bhaje liyate yatra vishvam! That is, the universe is born from Him, sustained by Him, and dissolves back into Him. We believe:
Tvameko jagat vyapako vishva roop!
That is, Shiva pervades the entire universe.
That is why we see Shankar in every particle, in every stone. Then how could anyone destroy the countless forms of Shankar? We are those who see Shiva even in the living being! How could anyone shake our faith?
Friends,
This is the cycle of time—that the religious zealots who came with the intent to destroy Somnath are today confined to a few pages of history. And yet, the Somnath temple still stands tall on the shores of the vast ocean, holding aloft its towering flag of Dharma. The spire of Somnath seems to proclaim: Chandrashekharam āśraye mama kim kariṣyati vai yamaḥ! — “I am sheltered in Chandrashekhar Shiva; even Time itself can do nothing to me.”
Friends,
The Somnath Pride Festival is not only a celebration of historical glory, it is also a medium to make an eternal journey come alive for the future. We must use this occasion to strengthen our identity and existence. You see, if any country possesses a heritage a few hundred years old, it presents that heritage to the world as its identity. India, however, has sacred sites like Somnath that are thousands of years old. These places have been symbols of our strength, resilience, and tradition. Unfortunately, after independence, those with a mindset of slavery tried to distance themselves from this heritage. There were malicious attempts to erase this history.
We know how the nation sacrificed for the protection of Somnath. The efforts of rulers like Rawal Kanhaddev, the valor of Veer Hamirji Gohil, the bravery of Vegda Bhil—so many heroes are linked to the history of Somnath temple. Yet, sadly, they were never given due recognition. Instead, some historians and politicians tried to “whitewash” the history of invasions. Books were written to disguise religious fanaticism as mere plunder. But Somnath was not attacked once—it was attacked repeatedly. If the attacks were only for loot, they would have stopped after the first great plunder a thousand years ago. But that was not the case. The sacred idol of Somnath was desecrated, the temple’s form was repeatedly altered. And we were taught that Somnath was destroyed only for loot. The cruel history of hatred, oppression, and terror was hidden from us.
Friends,
No person truly faithful to their religion would support such fanaticism. Yet, the contractors of appeasement always bowed before this mindset. When India was freed from the chains of slavery, when Sardar Patel took the vow to rebuild Somnath, even then attempts were made to stop him. In 1951, objections were raised even when President Dr. Rajendra Prasad came here. At that time, the most renowned ruler of Saurashtra, our Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh ji, stepped forward. From land acquisition to security arrangements, he placed national pride above all else. In that era, Jam Saheb donated one lakh rupees for Somnath temple and, as the first President of the Trust, shouldered great responsibility.
Brothers and sisters,
Sadly, even today, forces remain active in our country that opposed the reconstruction of Somnath. Today, instead of swords, conspiracies against India take other malicious forms. That is why we must be more vigilant, we must make ourselves stronger. We must remain united, stand together, and defeat every force that seeks to divide us.
Friends,
When we remain connected to our faith, to our roots, when we preserve our heritage with pride and vigilance, then the roots of our civilization grow stronger. That is why this thousand-year journey inspires us to prepare for the next thousand years.
Friends,
At the historic occasion of the consecration of the Ram Temple, I had placed before India a grand vision for the next thousand years. I spoke of advancing with the vision of “From the Divine to the Nation.” Today, the cultural renaissance of India is instilling new confidence among millions of citizens. Today, every Indian has faith in a developed India. Today, 1.4 billion Indians are resolved toward future goals. India will raise its glory to new heights. We will win our battle against poverty. We will reach new pinnacles of development. First, the goal of becoming the world’s third-largest economy, and then the journey beyond—that path is now ready. And the energy of Somnath temple is blessing these resolutions.
Friends,
Today’s India is moving forward with inspiration from heritage to development. In Somnath, both development and heritage are being realized together. On one hand, the cultural expansion of Somnath temple, the establishment of Somnath Sanskrit University, the vibrancy of the Madhavpur fair—all these strengthen our heritage. The conservation of the Gir lions enhances the natural attraction of this region. On the other hand, new dimensions of development are being created in Prabhas Patan. The expansion of Keshod Airport will allow pilgrims from across the country and abroad to reach Somnath directly. The launch of the Ahmedabad–Veraval Vande Bharat train has reduced travel time for pilgrims and tourists. The development of the pilgrimage circuit in this region is also underway. Thus, today’s India is not only remembering faith, but also empowering it for the future through infrastructure, connectivity, and technology.
Friends,
The message of our civilization has never been to defeat others, but to keep life in balance. In our tradition, the path of faith does not lead to hatred. Our strength does not give us the arrogance of destruction. Somnath has taught us that the path of creation is long, but it is permanent, eternal. Hearts can never be won at the tip of a sword. Civilizations that seek to advance by erasing others are themselves lost in time. That is why India has not taught the world how to win by defeating others, but how to live by winning hearts. This thought is what the world needs today. The thousand-year saga of Somnath gives this lesson to all humanity.
So let us resolve—to move forward toward development, to walk step by step together, shoulder to shoulder, heart to heart, without losing sight of our goals, while staying connected to our past and our heritage. Let us embrace modernity while preserving our consciousness. Let us take inspiration from festivals like the Somnath Pride Festival and march swiftly on the path of progress. Let us overcome every challenge and reach our goals. This program begins today, but we must commemorate this thousand-year journey across the nation, introduce our heritage to the world, celebrate this new 75-year milestone, and continue this celebration until May 2027. Let us awaken every citizen, and let an awakened nation move forward to fulfill its dreams. With this wish, once again, I extend my heartfelt greetings to all my fellow countrymen.
Har Har Mahadev.
Jai Somnath.
Jai Somnath.
Jai Somnath.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
11 JAN 2026 2:29PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਸੋਮਨਾਥ।
ਜੈ ਸੋਮਨਾਥ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰਮਨ-ਪਿਆਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਜੀਤੂ ਭਾਈ ਵਾਘਾਣੀ, ਅਰਜੁਨ ਭਾਈ ਮੋਢਵਾੜੀਆ, ਡਾ. ਪ੍ਰਦਿਊਮਨ ਵਾਜਾ, ਕੌਸ਼ਿਕ ਭਾਈ ਵੇਕਰੀਆ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜੇਸ਼ ਭਾਈ ਤੇ ਹੋਰ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਜੈ ਸੋਮਨਾਥ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਮਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਇਹ ਉਤਸਵ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇਵਾਧੀਦੇਵ ਮਹਾਦੇਵ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ, ਸੂਰਜ ਦੀਆਂ ਇਹ ਕਿਰਨਾਂ, ਮੰਤਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਗੂੰਜ, ਆਸਥਾ ਦਾ ਇਹ ਉਭਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਬ੍ਰਹਮ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ, ਭਗਵਾਨ ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ, ਇਹ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਭਾਗ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ, ਮੈਨੂੰ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਿੱਛੋਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਆਵਾਜ਼ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਭਾਈ, ਇਸ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। 72 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਓਂਕਾਰ ਦਾ ਨਾਦ, 72 ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਮੰਤਰ ਉਚਾਰਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਡਰੋਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੈਦਿਕ ਗੁਰੂਕੁਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ, ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਗਾਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਅੱਜ 108 ਘੋੜਿਆਂ ਨਾਲ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਸ਼ੌਰਿਆ ਯਾਤਰਾ, ਮੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਜਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸਭ ਕੁਝ ਮੰਤਰ-ਮੁਗਧ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਹਿਸਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦ ਬਿਆਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਸਮਾਂ ਹੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਹੈ, ਗਰਿਮਾ ਹੈ, ਗੌਰਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਰਿਮਾ ਦਾ ਗਿਆਨ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੈ ਵੈਭਵ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਧਿਆਤਮ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ। ਤਜਰਬਾ ਹੈ, ਆਨੰਦ ਹੈ, ਨੇੜਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਦੇਵਾਧੀਦੇਵ ਮਹਾਦੇਵ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ। ਆਓ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਨਮ: ਪਾਰਵਤੀ ਪਤਯੇ....ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਸਵਾਲ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਠੀਕ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਠੀਕ ਇਸੇ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਬੈਠੇ ਹੋ, ਕੀ ਮਾਹੌਲ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ, ਜਾਨ ਦੀ ਬਾਜ਼ੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਆਪਣੀ ਆਸਥਾ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਮਹਾਦੇਵ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਵਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉਦੋਂ ਉਹ ਜ਼ਾਲਮ ਸੋਚ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਜਿੱਤ ਲਿਆ। ਪਰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਸੋਮਨਾਥ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਮੰਦਿਰ 'ਤੇ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਝੰਡਾ, ਪੂਰੀ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਸ ਪਾਟਨ ਤੀਰਥ ਦੀ ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਕਣ-ਕਣ, ਸੂਰਮਗਤੀ, ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਵੀਰਤਾ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਇਸ ਸਰੂਪ ਲਈ, ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਸ਼ਿਵ ਭਗਤਾਂ ਨੇ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪੁਜਾਰੀਆਂ ਨੇ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਝੰਡਾਬਰਦਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ 'ਤੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਹਰ ਉਸ ਸੂਰਮੇ-ਸੂਰਬੀਰ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਨੂੰ, ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਮੁੜ-ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ, ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਦੇਵਾਧੀਦੇਵ ਮਹਾਦੇਵ ਨੂੰ ਭੇਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਰਾਵੋ ਭੈਣੋ,
ਪ੍ਰਭਾਸ ਪਾਟਨ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਆਪਣਾ ਖੇਤਰ ਤਾਂ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਮਹਾਭਾਰਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪਾਂਡਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਤੀਰਥ ਵਿੱਚ ਤਪੱਸਿਆ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਮੌਕਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸੁਖਾਵਾਂ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ, 1951 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇਸ ਦੀ ਮੁੜ-ਉਸਾਰੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਵੀ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ, 1000 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਏ ਵਿਨਾਸ਼ ਦੀ ਯਾਦ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਪਰਵ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪਰਵ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦਾ ਪਰਵ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ, ਹਰ ਮੁਕਾਮ 'ਤੇ ਸੋਮਨਾਥ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੋਖੀਆਂ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦਿਸਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨਹੀਂ, ਅਨੇਕਾਂ ਯਤਨ ਹੋਏ, ਮਾੜੇ ਯਤਨ ਹੋਏ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਪਰ ਨਾ ਸੋਮਨਾਥ ਨਸ਼ਟ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨਸ਼ਟ ਹੋਇਆ! ਕਿਉਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ, ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਏ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਇਤਿਹਾਸ ਬਾਰੇ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਨ 1026 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਜ਼ਨੀ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ, ਉਸਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਉਸਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਵਜੂਦ ਮਿਟਾ ਦਿੱਤਾ। ਪਰ, ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਮੁੜ-ਉਸਾਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ। ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾ ਕੁਮਾਰਪਾਲ ਨੇ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਪਰ ਤੇਰ੍ਹਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਅਲਾਉਦੀਨ ਖਿਲਜੀ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ 'ਤੇ ਫਿਰ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜੁਰਅਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਾਲੌਰ ਦੇ ਰਾਵਲ ਨੇ ਖਿਲਜੀ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨਾਲ ਜੰਮ ਕੇ ਲੋਹਾ ਲਿਆ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੌਦਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਾ ਵੱਲੋਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸੰਪੰਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਚੌਦਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਆਖਰੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਜ਼ੱਫਰ ਖ਼ਾਨ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ 'ਤੇ ਫਿਰ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਹਮਲਾ ਵੀ ਨਾਕਾਮ ਰਿਹਾ। ਪੰਦਰਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸੁਲਤਾਨ ਅਹਿਮਦ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਪੋਤੇ ਸੁਲਤਾਨ ਮਹਿਮੂਦ ਬੇਗੜਾ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਕੇ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਮਸਜਿਦ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਪਰ, ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮੰਦਿਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਿਉਂਦਾ ਹੋ ਉੱਠਿਆ। ਸਤਾਰ੍ਹਵੀਂ-ਅਠਾਰਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਦਾ ਦੌਰ ਆਇਆ। ਉਸ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਅਪਵਿੱਤਰ ਕੀਤਾ, ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਫਿਰ ਮਸਜਿਦ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਵ, ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਨਾਸ਼ ਅਤੇ ਹਾਰ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੇ ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਾਲਮ ਆਉਂਦੇ ਰਹੇ, ਮਜ਼ਹਬੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਹਮਲੇ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ, ਪਰ, ਹਰ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸਥਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ। ਇੰਨੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਦਾ ਇਹ ਸੰਘਰਸ਼, ਇੰਨਾ ਲੰਮਾ ਵਿਰੋਧ, ਇੰਨਾ ਮਹਾਨ ਸਬਰ, ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਜਜ਼ਬਾ, ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ, ਆਪਣੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਆਸਥਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਮਿਲਣੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਜ਼ਰਾ ਮੈਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਭਾਈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ? ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਪੁੱਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਔਲਾਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਭੁੱਲਣ ਦਾ ਡਰਾਮਾ ਕਰੇ।
ਭਰਾਵੋ ਭੈਣੋ,
ਜਦੋਂ ਗਜ਼ਨੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਤੱਕ, ਤਮਾਮ ਹਮਲਾਵਰ ਸੋਮਨਾਥ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਲਵਾਰ ਸਨਾਤਨ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਮਜ਼ਹਬੀ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਸਕੇ ਕਿ ਜਿਸ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਉਹ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੋਮ ਭਾਵ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਲਾਹਲ (ਜ਼ਹਿਰ) ਨੂੰ ਪੀ ਕੇ ਵੀ ਅਮਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਦਾਸ਼ਿਵ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਹ ਚੇਤੰਨ ਸ਼ਕਤੀ ਸਥਾਪਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ "ਪ੍ਰਚੰਡ ਤਾਂਡਵ: ਸ਼ਿਵ:" ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸੋਮਾ ਵੀ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਭੈਣੋ,
ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਮਹਾਦੇਵ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਾਮ ਮ੍ਰਿਤੁੰਜੈ ਵੀ ਹੈ। ਮ੍ਰਿਤੁੰਜੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਮੌਤ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਹੋਵੇ! ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਕਾਲ-ਸਰੂਪ ਹੈ। ਯਤੋ ਜਾਯਤੇ ਪਾਲਯਤੇ ਯੇਨ ਵਿਸ਼ਵੰ, ਤਮੀਸ਼ੰ ਭਜੇ ਲੀਯਤੇ ਯਤਰ ਵਿਸ਼ਵਮ! ਭਾਵ, ਇਹ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲੀਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ- ਤਵਮੇਕੋ ਜਗਤ ਵਿਆਪਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਰੂਪ! ਭਾਵ, ਸ਼ਿਵ ਪੂਰੇ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਕਣ-ਕਣ, ਕੰਕਰ-ਕੰਕਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸ ਸ਼ੰਕਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਫਿਰ, ਕੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੰਕਰ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਸਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ? ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹਾਂ ਜੋ ਜੀਵ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਿਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ! ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਨੂੰ ਕੋਈ ਕਿਵੇਂ ਡੁਲਾ ਸਕਦਾ ਸੀ?
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਮਾਂ ਚੱਕਰ ਹੈ, ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਮਜ਼ਹਬੀ ਜ਼ਾਲਮ, ਅੱਜ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਕੁਝ ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਮਟ ਕੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ, ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਉਸੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕੰਢੇ ਅਸਮਾਨ ਛੂੰਹਦੇ ਧਰਮ-ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਫੜੀ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਇਹ ਸ਼ਿਖਰ ਜਿਵੇਂ ਐਲਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰਮ ਆਸ਼੍ਰਯੇ ਮਮ ਕਿੰ ਕਰਿਸ਼ਯਤਿ ਵੈ ਯਮ:! ਭਾਵ, ਮੈਂ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਸ਼ਿਵ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਾਂ, ਕਾਲ ਵੀ ਮੇਰਾ ਕੀ ਕਰ ਲਵੇਗਾ?
ਸਾਥੀਓ,
ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦਾ ਪਰਵ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਜਿਉਂਦਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹੋ, ਜੇ ਕਿਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਕੁਝ ਸੌ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਉਸਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਸੋਮਨਾਥ ਵਰਗੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਪੁੰਨ ਸਥਾਨ ਹਨ। ਇਹ ਸਥਾਨ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਵਿਰੋਧ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਰ, ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੱਲਾ ਝਾੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ! ਉਸ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਭੁਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਝੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋਈਆਂ! ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਹੋ-ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਰਾਵਲ ਕਾਨ੍ਹੜਦੇਵ ਵਰਗੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ, ਵੀਰ ਹਮੀਰਜੀ ਗੋਹਿਲ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ, ਵੇਗੜਾ ਭੀਲ ਦੀ ਸੂਰਮਗਤੀ, ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਪਰ, ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਓਨਾ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਗੋਂ, ਹਮਲੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕੁਝ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਆਸਤਦਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ 'ਵ੍ਹਾਈਟ ਵਾਸ਼' ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ! ਮਜ਼ਹਬੀ ਜਨੂਨ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਸਾਧਾਰਨ ਲੁੱਟ ਦੱਸ ਕੇ ਢਕਣ ਲਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਹੀਂ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਤੋੜਿਆ ਗਿਆ। ਜੇ ਸੋਮਨਾਥ 'ਤੇ ਹਮਲੇ ਸਿਰਫ ਆਰਥਿਕ ਲੁੱਟ ਲਈ ਹੋਏ ਹੁੰਦੇ, ਤਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਪਹਿਲੀ ਵੱਡੀ ਲੁੱਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੁਕ ਗਏ ਹੁੰਦੇ! ਪਰ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਬੁੱਤ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਗਿਆ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਸਰੂਪ ਬਦਲਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਲੁੱਟ ਲਈ ਤੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਫ਼ਰਤ, ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਅਸਲੀ ਜ਼ਾਲਮ ਇਤਿਹਾਸ, ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਛੁਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੇ ਧਰਮ ਪ੍ਰਤੀ ਇਮਾਨਦਾਰ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਜਿਹੀ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਸੋਚ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਪਰ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਸੋਚ ਅੱਗੇ ਗੋਡੇ ਟੇਕੇ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਮੁੜ-ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਕਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। 1951 ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਰਾਜਿੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਇਤਰਾਜ਼ ਜਤਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸਾਡੇ ਜਾਮ ਸਾਹਿਬ ਮਹਾਰਾਜਾ ਦਿਗਵਿਜੈ ਸਿੰਘ ਜੀ ਅੱਗੇ ਆਏ ਸਨ। ਜ਼ਮੀਨ ਐਕੁਆਇਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਤੱਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਲਈ ਜਾਮ ਸਾਹਿਬ ਨੇ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਈ।
ਭਰਾਵੋ ਭੈਣੋ,
ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਹ ਤਾਕਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਗਰਮ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੁੜ-ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਤਲਵਾਰਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਦੂਜੇ ਕੋਝੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਇਕਜੁੱਟ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਰਚ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਪੂਰੇ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੁਪਨਾ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ 'ਦੇਵ ਤੋਂ ਦੇਸ਼' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ-ਜਾਗਰਣ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਅੱਜ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਾਂਗੇ! ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਫਿਰ ਉਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦਾ ਸਫ਼ਰ, ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਇਸ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਇਹ ਊਰਜਾ, ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਸਥਾਰ, ਸੋਮਨਾਥ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮਾਧਵਪੁਰ ਮੇਲੇ ਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਰੰਗ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਗਿਰ ਸ਼ੇਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ, ਪ੍ਰਭਾਸ ਪਾਟਨ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਹਿਲੂ ਵੀ ਘੜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਸ਼ੋਦ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਸਿੱਧੇ ਸੋਮਨਾਥ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਵੇਰਾਵਲ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾਧਾਮ ਸਰਕਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਵ, ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਸਥਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਉਸਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦਾ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ, ਸਗੋਂ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਸਥਾ ਦਾ ਰਾਹ ਸਾਨੂੰ ਨਫ਼ਰਤ ਵੱਲ ਨਹੀਂ ਲੈ ਜਾਂਦਾ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਨੂੰ ਵਿਨਾਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਹੰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ। ਸੋਮਨਾਥ ਵਰਗੇ ਤੀਰਥ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ, ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਲੰਮਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਉਹੀ ਸਥਾਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਚਿਰੰਜੀਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਲਵਾਰ ਦੀ ਨੋਕ 'ਤੇ ਕਦੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਜੋ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਟਾ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗੁਆਚ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸਿਖਾਇਆ ਕਿ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਜਿੱਤਿਆ ਜਾਵੇ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਿਖਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਕੇ ਜੀਵਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਲੋੜ ਹਨ। ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਗਾਥਾ ਪੂਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਕਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ, ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚੱਲੀਏ, ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚੱਲੀਏ, ਮਨ ਨਾਲ ਮਨ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਚੱਲੀਏ, ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਓਹਲੇ ਹੋਣ ਦਿੱਤੇ ਬਿਨਾਂ ਅਸੀਂ ਚਲਦੇ ਚੱਲੀਏ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇ ਰਹੀਏ। ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖੀਏ। ਆਓ, ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਵਰਗੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲੀਏ। ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਏ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਦਿਵਾਉਣੀ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ, 75 ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਪਰਵ ਵੀ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ 2027 ਮਈ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਂਦੇ ਰਹੀਏ, ਜਨ-ਜਨ ਨੂੰ ਜਗਾਉਂਦੇ ਰਹੀਏ, ਜਾਗਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਸ਼ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਚਲਦਾ ਰਹੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਮੂਹ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ।
ਜੈ ਸੋਮਨਾਥ।
ਜੈ ਸੋਮਨਾਥ।
ਜੈ ਸੋਮਨਾਥ।
ਨੋਟ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਕੁਝ ਹਿੱਸਾ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਵ-ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।