Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Somnath Swabhiman Parv in Gujarat
11 JAN 2026 2:29PM by PIB Delhi
Jai Somnath.
Jai Somnath.
Respected and popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, energetic young Deputy Chief Minister Harsh Sanghavi ji, Ministers of the Gujarat Government Jitubhai Vaghani, Arjunbhai Modhwadia, Dr. Pradyumna Vaja, Kaushikbhai Vekariya, Member of Parliament Rajeshbhai, other distinguished dignitaries, ladies and gentlemen. Today, millions of people from every corner of the country are connected with us, and to them too, I extend my greetings—Victory to Somnath.
Friends,
This moment is extraordinary, this atmosphere is extraordinary, this celebration is extraordinary. On one side, Lord of Lords Mahadev himself; on the other, the vast waves of the ocean; the rays of the sun, the resonance of sacred chants, the surge of devotion—and in this divine environment, the presence of all devotees of Lord Somnath makes this occasion both divine and magnificent. I consider it my great fortune that, as the President of the Somnath Temple Trust, I have been given the opportunity to actively serve in the Somnath Pride Festival. Please, that background sound should be stopped.
For 72 hours, the continuous resonance of Omkara, 72 hours of uninterrupted chanting of mantras. Yesterday evening, I witnessed a thousand drones accompanied by a thousand students from Vedic Gurukuls presenting the saga of Somnath’s thousand years. And today, the valorous procession of 108 horses reaching the temple, with the enchanting presentation of mantras and hymns—everything is mesmerizing. This experience cannot be expressed in words; only time can preserve it. This celebration embodies pride, dignity, glory, and wisdom. It carries the heritage of grandeur, the essence of spirituality, the joy of experience, the warmth of togetherness, and above all, the blessings of Lord Mahadev. Come, join me in chanting: Namah Parvati Pataye… Har Har Mahadev!
Friends,
As I speak to you today, my mind repeatedly asks: exactly a thousand years ago, at this very place where you are seated, what must the atmosphere have been? Those who are present here today, your ancestors, our ancestors, staked their very lives. For their faith, for their devotion, for their Mahadev, they sacrificed everything. A thousand years ago, those invaders thought they had triumphed. But today, a thousand years later, the flag flying atop the Somnath temple proclaims to the entire creation the true strength and power of India. Every grain of soil in this sacred land of Prabhas Patan bears witness to valor, courage, and heroism. For this form of Somnath, countless devotees of Shiva, countless worshippers of culture, countless bearers of tradition offered their lives. On this Somnath Pride Festival, I first bow in reverence to every brave man and woman who dedicated their lives to the protection of Somnath, to the reconstruction of the temple, and offered everything to Lord Mahadev.
Brothers and sisters,
This land of Prabhas Patan is not only the domain of Lord Shiva, its sanctity is also linked to Lord Shri Krishna. During the Mahabharata era, the Pandavas too performed penance at this sacred site. Therefore, this occasion is also an opportunity to bow to the countless dimensions of India. It is a happy coincidence that today, as the thousand-year journey of Somnath’s pride is being commemorated, it also marks 75 years since its reconstruction in 1951. I extend my heartfelt greetings to millions of devotees across the world on the Somnath Pride Festival.
Friends,
The Somnath Pride Festival is not merely a remembrance of the destruction that took place a thousand years ago. It is a celebration of a thousand years of journey. It is also a festival of India’s existence and pride. For at every step, at every milestone, we see unique parallels between Somnath and India. Just as there were repeated attempts, repeated conspiracies to destroy Somnath, in the same way, foreign invaders tried for centuries to annihilate India. Yet neither Somnath was destroyed, nor India was destroyed! Because India and the centers of India’s faith are inseparably bound together.
Friends,
Imagine that history—exactly a thousand years ago, in 1026, Mahmud of Ghazni first attacked and demolished the Somnath temple. He thought he had erased Somnath’s existence. But within a few years, Somnath was rebuilt. In the 12th century, King Kumarapala carried out a grand restoration of the temple. At the end of the 13th century, Alauddin Khilji again dared to attack Somnath. It is said that the ruler of Jalore fought valiantly against Khilji’s armies. Soon after, in the early 14th century, the king of Junagadh once again restored Somnath’s sanctity. In the later years of the 14th century, Muzaffar Khan attacked Somnath, but that attack too failed.
In the 15th century, Sultan Ahmad Shah tried to desecrate the temple, and later his grandson Sultan Mahmud Begada attempted to convert Somnath into a mosque. Yet, through the efforts of Mahadev’s devotees, the temple came alive once again. In the 17th–18th centuries came the era of Aurangzeb. He desecrated the temple and tried again to turn it into a mosque. Even after that, Ahilyabai Holkar established a new temple and Somnath was once more manifested.
Thus, the history of Somnath is not a history of destruction and defeat. It is a history of victory and reconstruction. It is the history of the valor of our ancestors, of their sacrifice and dedication. Invaders kept coming, new waves of religious fanaticism kept attacking, but in every age Somnath was re-established again and again. Such centuries-long struggle, such prolonged resistance, such great patience, creativity, and resilience in reconstruction—such strength, such faith in culture, such devotion—examples like this are rare in the history of the world. Tell me, should we not remember the valor of our ancestors? Should we not draw inspiration from their deeds of courage? What son, what descendant would pretend to forget the valor of their forefathers?
Brothers and sisters,
From Ghazni to Aurangzeb, countless invaders attacked Somnath. They believed their swords were conquering eternal Somnath. But those fanatics did not understand that the very name Somnath carries Som—the nectar of immortality. It embodies the idea of drinking poison yet remaining immortal. Within it resides the conscious energy of Sadashiva Mahadev, who is both the benefactor and the source of power expressed in “Prachanda Tandavaḥ Shivaḥ.”
Brothers and sisters,
The Mahadev enshrined at Somnath is also known as Mrityunjaya—the conqueror of death, the very embodiment of Time itself. Yato jayate palyate yena vishvam, tamisham bhaje liyate yatra vishvam! That is, the universe is born from Him, sustained by Him, and dissolves back into Him. We believe:
Tvameko jagat vyapako vishva roop!
That is, Shiva pervades the entire universe.
That is why we see Shankar in every particle, in every stone. Then how could anyone destroy the countless forms of Shankar? We are those who see Shiva even in the living being! How could anyone shake our faith?
Friends,
This is the cycle of time—that the religious zealots who came with the intent to destroy Somnath are today confined to a few pages of history. And yet, the Somnath temple still stands tall on the shores of the vast ocean, holding aloft its towering flag of Dharma. The spire of Somnath seems to proclaim: Chandrashekharam āśraye mama kim kariṣyati vai yamaḥ! — “I am sheltered in Chandrashekhar Shiva; even Time itself can do nothing to me.”
Friends,
The Somnath Pride Festival is not only a celebration of historical glory, it is also a medium to make an eternal journey come alive for the future. We must use this occasion to strengthen our identity and existence. You see, if any country possesses a heritage a few hundred years old, it presents that heritage to the world as its identity. India, however, has sacred sites like Somnath that are thousands of years old. These places have been symbols of our strength, resilience, and tradition. Unfortunately, after independence, those with a mindset of slavery tried to distance themselves from this heritage. There were malicious attempts to erase this history.
We know how the nation sacrificed for the protection of Somnath. The efforts of rulers like Rawal Kanhaddev, the valor of Veer Hamirji Gohil, the bravery of Vegda Bhil—so many heroes are linked to the history of Somnath temple. Yet, sadly, they were never given due recognition. Instead, some historians and politicians tried to “whitewash” the history of invasions. Books were written to disguise religious fanaticism as mere plunder. But Somnath was not attacked once—it was attacked repeatedly. If the attacks were only for loot, they would have stopped after the first great plunder a thousand years ago. But that was not the case. The sacred idol of Somnath was desecrated, the temple’s form was repeatedly altered. And we were taught that Somnath was destroyed only for loot. The cruel history of hatred, oppression, and terror was hidden from us.
Friends,
No person truly faithful to their religion would support such fanaticism. Yet, the contractors of appeasement always bowed before this mindset. When India was freed from the chains of slavery, when Sardar Patel took the vow to rebuild Somnath, even then attempts were made to stop him. In 1951, objections were raised even when President Dr. Rajendra Prasad came here. At that time, the most renowned ruler of Saurashtra, our Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh ji, stepped forward. From land acquisition to security arrangements, he placed national pride above all else. In that era, Jam Saheb donated one lakh rupees for Somnath temple and, as the first President of the Trust, shouldered great responsibility.
Brothers and sisters,
Sadly, even today, forces remain active in our country that opposed the reconstruction of Somnath. Today, instead of swords, conspiracies against India take other malicious forms. That is why we must be more vigilant, we must make ourselves stronger. We must remain united, stand together, and defeat every force that seeks to divide us.
Friends,
When we remain connected to our faith, to our roots, when we preserve our heritage with pride and vigilance, then the roots of our civilization grow stronger. That is why this thousand-year journey inspires us to prepare for the next thousand years.
Friends,
At the historic occasion of the consecration of the Ram Temple, I had placed before India a grand vision for the next thousand years. I spoke of advancing with the vision of “From the Divine to the Nation.” Today, the cultural renaissance of India is instilling new confidence among millions of citizens. Today, every Indian has faith in a developed India. Today, 1.4 billion Indians are resolved toward future goals. India will raise its glory to new heights. We will win our battle against poverty. We will reach new pinnacles of development. First, the goal of becoming the world’s third-largest economy, and then the journey beyond—that path is now ready. And the energy of Somnath temple is blessing these resolutions.
Friends,
Today’s India is moving forward with inspiration from heritage to development. In Somnath, both development and heritage are being realized together. On one hand, the cultural expansion of Somnath temple, the establishment of Somnath Sanskrit University, the vibrancy of the Madhavpur fair—all these strengthen our heritage. The conservation of the Gir lions enhances the natural attraction of this region. On the other hand, new dimensions of development are being created in Prabhas Patan. The expansion of Keshod Airport will allow pilgrims from across the country and abroad to reach Somnath directly. The launch of the Ahmedabad–Veraval Vande Bharat train has reduced travel time for pilgrims and tourists. The development of the pilgrimage circuit in this region is also underway. Thus, today’s India is not only remembering faith, but also empowering it for the future through infrastructure, connectivity, and technology.
Friends,
The message of our civilization has never been to defeat others, but to keep life in balance. In our tradition, the path of faith does not lead to hatred. Our strength does not give us the arrogance of destruction. Somnath has taught us that the path of creation is long, but it is permanent, eternal. Hearts can never be won at the tip of a sword. Civilizations that seek to advance by erasing others are themselves lost in time. That is why India has not taught the world how to win by defeating others, but how to live by winning hearts. This thought is what the world needs today. The thousand-year saga of Somnath gives this lesson to all humanity.
So let us resolve—to move forward toward development, to walk step by step together, shoulder to shoulder, heart to heart, without losing sight of our goals, while staying connected to our past and our heritage. Let us embrace modernity while preserving our consciousness. Let us take inspiration from festivals like the Somnath Pride Festival and march swiftly on the path of progress. Let us overcome every challenge and reach our goals. This program begins today, but we must commemorate this thousand-year journey across the nation, introduce our heritage to the world, celebrate this new 75-year milestone, and continue this celebration until May 2027. Let us awaken every citizen, and let an awakened nation move forward to fulfill its dreams. With this wish, once again, I extend my heartfelt greetings to all my fellow countrymen.
Har Har Mahadev.
Jai Somnath.
Jai Somnath.
Jai Somnath.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸೋಮನಾಥ್ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ​​​​​​​ ಭಾಷಣ
11 JAN 2026 2:29PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಸೋಮನಾಥ.
ಜೈ ಸೋಮನಾಥ.
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹರ್ಷ ಸಂಘವಿ ಜಿ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರಾದ ಜಿತುಭಾಯಿ ವಾಘಾನಿ, ಅರ್ಜುನ್‌ಭಾಯಿ ಮೋಧ್ವಾಡಿಯಾ, ಡಾ. ಪ್ರದ್ಯುಮ್ನ ವಾಜ, ಕೌಶಿಕ್‌ಭಾಯಿ ವೆಕಾರಿಯಾ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ ರಾಜೇಶ್‌ಭಾಯಿ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಇತರೆ ಗಣ್ಯರೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ವಿವಿಧೆಡೆಯಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಗೂ ಸಹ ನಾನು ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ - ಸೋಮನಾಥನಿಗೆ ವಿಜಯವಾಗಲಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಅದ್ಭುತ ಕ್ಷಣ ಅಸಾಧಾರಣ ಎನಿಸಿದೆ, ಈ ಆಹ್ಲಾದಕರ ವಾತಾವರಣವೂ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ, ಈ ಆಚರಣೆಯೂ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ, ಮಹಾದೇವ ಪ್ರಭು, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಸಾಗರದ ವಿಶಾಲ ಅಲೆಗಳು; ಸೂರ್ಯನ ಕಿರಣಗಳು, ಪವಿತ್ರ ಮಂತ್ರಗಳ ಅನುರಣನ, ಭಕ್ತಿಯ ಉಬ್ಬರ... ಈ ದೈವಿಕ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಸೋಮನಾಥನ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ದೈವಿಕವಾಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ. ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷನಾಗಿ, ಸೋಮನಾಥ ಹೆಮ್ಮೆ(ಆತ್ಮಾಭಿಮಾನ) ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನನ್ನ ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಧ್ವನಿವರ್ಧಕದ ಶಬ್ದವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
72 ತಾಸುಗಳ ಕಾಲ ಓಂಕಾರದ ನಿರಂತರ ಅನುರಣನ, 72 ತಾಸುಗಳ ನಿರಂತರ ಮಂತ್ರ ಪಠಣ. ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆ ಸೋಮನಾಥನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಕಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ವೇದ ಗುರುಕುಲಗಳ ಸಾವಿರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಸಾವಿರ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ಬಂದಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ. ಇಂದು ಮಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ತೋತ್ರಗಳ ಮೋಡಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯೊಂದಿಗೆ 108 ಕುದುರೆಗಳ ಶೌರ್ಯ ಮೆರವಣಿಗೆ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ತಲುಪುವುದು - ಇವೆಲ್ಲವೂ ಮೋಡಿ ಮಾಡುವಂತಿದೆ. ಈ ಅನುಭವವನ್ನು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರಹಾಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಕಾಲ ಮಾತ್ರ ಅದನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಬಲ್ಲದು. ಈ ಆಚರಣೆಯು ಹೆಮ್ಮೆ, ಘನತೆ, ವೈಭವ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭವ್ಯತೆಯ ಪರಂಪರೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಸಾರ, ಅನುಭವದ ಸಂತೋಷ, ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಭಗವಾನ್ ಮಹಾದೇವನ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬನ್ನಿ, ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಜಪದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಿ, ನಮಃ ಪಾರ್ವತಿ ಪತಯೇ... ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನನ್ನ ಮನಸ್ಸು ಪದೇಪದೆ ಕೇಳುತ್ತಿದೆ, ನಿಖರವಾಗಿ 1 ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನೀವು ಕುಳಿತಿರುವ ಈ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ, ವಾತಾವರಣ ಹೇಗಿತ್ತು? ಇಂದು ಇಲ್ಲಿರುವವರು ನಿಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು, ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು, ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನೇ ಪಣಕ್ಕಿಟ್ಟರು. ತಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಗಾಗಿ, ಭಕ್ತಿಗಾಗಿ, ತಮ್ಮ ಮಹಾದೇವನಿಗಾಗಿ, ಅವರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು. ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಆ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ತಾವು ಜಯ ಗಳಿಸಿದ್ದೇವೆಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಮೇಲೆ ಹಾರುತ್ತಿರುವ ಧ್ವಜವು ಇಡೀ ಮನುಕುಲ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಭಾಸ್ ಪಟಾನ್‌ನ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಣ್ಣಿನ ಕಣವು ಶೌರ್ಯ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥೈರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸೋಮನಾಥನ ಈ ರೂಪಕ್ಕಾಗಿ, ಶಿವನ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಭಕ್ತರು, ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಆರಾಧಕರು, ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜನರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನೇ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಸೋಮನಾಥ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ, ಸೋಮನಾಥನ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ, ದೇವಾಲಯದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾದೇವನಿಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಪುರುಷ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಗೆ ನಾನು ಮೊದಲು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಪ್ರಭಾಸ್ ಪಠಾಣ್ ನ ಈ ಭೂಮಿ ಶಿವನ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅದರ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಮಹಾಭಾರತ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಪಾಂಡವರು ಸಹ ಈ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ತಪಸ್ಸು ಮಾಡಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸಂದರ್ಭವು ಭಾರತದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಆಯಾಮಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುವ ಅವಕಾಶವೂ ಆಗಿದೆ. ಸೋಮನಾಥನ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಇಂದು ಸ್ಮರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, 1951ರಲ್ಲಿ ಅದರ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಸಂತೋಷದ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಸೋಮನಾಥ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಉತ್ಸವದಂದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೋಮನಾಥ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಉತ್ಸವವು ಕೇವಲ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಡೆದ ವಿನಾಶದ ಸ್ಮರಣೆಯಲ್ಲ. ಇದು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಅಸ್ತಿತ್ವ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಉತ್ಸವವೂ ಆಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರತಿ ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನಲ್ಲಿ, ಸೋಮನಾಥ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಸಮಾನಾಂತರ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡಲು ಪದೇಪದೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಪದೇಪದೆ ಪಿತೂರಿಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಾ ಬಂದಂತೆ, ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶಿ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಭಾರತವನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಆದರೂ ಸೋಮನಾಥ ನಾಶವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಭಾರತ ನಾಶವಾಗಲಿಲ್ಲ! ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಬೇರ್ಪಡಿಸಲಾಗದಂತೆ ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೀವೇ ಊಹಿಸಿ - ನಿಖರವಾಗಿ 1 ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, 1026ರಲ್ಲಿ, ಘಜ್ನಿ ಮಹಮೂದ್ ಮೊದಲು ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿ ಕೆಡವಿದ. ಅವನು ಸೋಮನಾಥನ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನೇ ಅಳಿಸಿ ಹಾಕಿದ್ದಾನೆಂದು ಭಾವಿಸಿದ. ಆದರೆ ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. 12ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ರಾಜ ಕುಮಾರಪಾಲನು ದೇವಾಲಯದ ಭವ್ಯವಾದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದ. 13ನೇ ಶತಮಾನದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಅಲಾವುದ್ದೀನ್ ಖಿಲ್ಜಿ ಮತ್ತೆ ಸೋಮನಾಥನ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡಿದ. ಜಾಲೋರ್‌ನ ಆಡಳಿತಗಾರ ಖಿಲ್ಜಿಯ ಸೈನ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ವೀರಾವೇಶದಿಂದ ಹೋರಾಡಿದ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, 14ನೇ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಜುನಾಗಢದ ರಾಜ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸೋಮನಾಥನ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದ. 14ನೇ ಶತಮಾನದ ನಂತರದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಜಾಫರ್ ಖಾನ್ ಸೋಮನಾಥದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದ, ಆದರೆ ಆ ದಾಳಿಯೂ ವಿಫಲವಾಯಿತು.
15ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಸುಲ್ತಾನ್ ಅಹ್ಮದ್ ಶಾ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಅಪವಿತ್ರಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ, ನಂತರ ಅವನ ಮೊಮ್ಮಗ ಸುಲ್ತಾನ್ ಮಹ್ಮದ್ ಬೇಗಡ ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ಮಸೀದಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ. ಆದರೂ, ಮಹಾದೇವನ ಭಕ್ತರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ, ದೇವಾಲಯವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಜೀವಂತವಾಯಿತು. 17-18ನೇ ಶತಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಔರಂಗಜೇಬನ ಯುಗ ಬಂತು. ಅವನು ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಅಪವಿತ್ರಗೊಳಿಸಿ ಅದನ್ನು ಮಸೀದಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ. ಅದರ ನಂತರವೂ, ಅಹಲ್ಯಾಬಾಯಿ ಹೋಳ್ಕರ್ ಹೊಸ ದೇವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸೋಮನಾಥ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪ್ರಕಟವಾಯಿತು.
ಹೀಗಾಗಿ, ಸೋಮನಾಥದ ಇತಿಹಾಸವು ವಿನಾಶ ಮತ್ತು ಸೋಲಿನ ಇತಿಹಾಸವಲ್ಲ. ಇದು ಗೆಲುವು ಮತ್ತು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಇತಿಹಾಸ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಶೌರ್ಯದ ಇತಿಹಾಸ, ಅವರ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಇತಿಹಾಸ. ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ಬರುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತಾಂಧತೆಯ ಹೊಸ ಅಲೆಗಳು ದಾಳಿ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದವು, ಆದರೆ ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲೂ ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತಹ ಶತಮಾನಗಳ ಹೋರಾಟ, ಅಂತಹ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪ್ರತಿರೋಧ, ಅಂತಹ ಮಹಾನ್ ತಾಳ್ಮೆ, ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆ - ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ನಂಬಿಕೆ, ಅಂತಹ ಭಕ್ತಿ - ಇಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಪ್ರಪಂಚದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅಪರೂಪ. ಹೇಳಿ, ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಲ್ಲವೇ? ಅವರ ಧೈರ್ಯದ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ನಾವು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯಬೇಕಲ್ಲವೇ? ಯಾವ ಮಗ, ಯಾವ ವಂಶಸ್ಥರು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಮರೆತಂತೆ ನಟಿಸುತ್ತಾರೆ?
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಘಜ್ನಿಯಿಂದ ಔರಂಗಜೇಬನವರೆಗೆ, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ಸೋಮನಾಥನ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದರು. ಅವರ ಕತ್ತಿಗಳು ಶಾಶ್ವತ ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಆ ಮತಾಂಧರಿಗೆ ಸೋಮನಾಥ ಎಂಬ ಹೆಸರಿನಿಂದಲೇ ಅಮರತ್ವದ ಅಮೃತತ್ವದ ಸೋಮನಾಥನನ್ನು ಎದ್ದು ನಿಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಅರ್ಥವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಇದು ವಿಷವನ್ನು ಕುಡಿದು ಅಮರನಾಗಿ ಉಳಿಯುವ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರೊಳಗೆ ಸದಾಶಿವ ಮಹಾದೇವನ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ಶಕ್ತಿ ನೆಲೆಸಿದೆ, ಅವನು "ಪ್ರಚಂಡ ತಾಂಡವಃ ಶಿವಃ"ನಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ದಾನಶೀಲ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದ್ದಾನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಸೋಮನಾಥದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲಾದ ಮಹಾದೇವನನ್ನು ಮೃತ್ಯುಂಜಯ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ – ಮರಣವನ್ನೇ ಜಯಿಸಿದವನು, ಕಾಲದ ಸಾಕಾರ. ಯತೋ ಜಯತೇ ಪಲ್ಯತೇ ಯೇನ ವಿಶ್ವಂ, ತಮಿಶಂ ಭಜೇ ಲಿಯತೇ ಯತ್ರ ವಿಶ್ವಂ! ಅಂದರೆ, ವಿಶ್ವವು ಅವನಿಂದ ಹುಟ್ಟಿ, ಅವನಿಂದ ಪೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅವನಲ್ಲೇ ಮತ್ತೆ ಕರಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ನಂಬುತ್ತೇವೆ:
ತ್ವಮೇಕೋ ಜಗತ್ ವ್ಯಾಪಕೋ ವಿಶ್ವ ರೂಪ!
ಅಂದರೆ, ಶಿವನು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವನ್ನೇ ವ್ಯಾಪಿಸಿದ್ದಾನೆ.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣದಲ್ಲಿಯೂ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಲ್ಲಿನಲ್ಲಿಯೂ ಶಂಕರನನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಹಾಗಾದರೆ ಯಾರಾದರೂ ಶಂಕರನ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ರೂಪಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಾಶ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯ? ಜೀವಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಶಿವನನ್ನು ನೋಡುವವರು ನಾವು! ಯಾರಾದರೂ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಲುಗಾಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ?
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇದು ಕಾಲಚಕ್ರ - ಸೋಮನಾಥನನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಬಂದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತಾಂಧರು ಇಂದು ಇತಿಹಾಸದ ಕೆಲವು ಪುಟಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೂ, ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಇನ್ನೂ ವಿಶಾಲ ಸಾಗರದ ತೀರದಲ್ಲಿ ಎತ್ತರವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ, ಧರ್ಮದ ತನ್ನ ಎತ್ತರದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ ನಿಂತಿದೆ. ಸೋಮನಾಥದ ಶಿಖರವು ಹೀಗೆ ಘೋಷಿಸುತ್ತದೆ: ಚಂದ್ರಶೇಖರಂ ಆಶ್ರಯೇ ಮಮ ಕಿಂ ಕರಿಷ್ಯತಿ ವೈ ಯಮಃ! — “ನಾನು ಚಂದ್ರಶೇಖರ ಶಿವನಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ; ಕಾಲವೂ ಸಹ ನನಗೆ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ” ಎಂದರ್ಥ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೋಮನಾಥ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಉತ್ಸವವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ವೈಭವದ ಆಚರಣೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶಾಶ್ವತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವೂ ಆಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು. ನೋಡಿ, ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಕೆಲವು 100 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಆ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತನ್ನ ಗುರುತಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಸೋಮನಾಥದಂತಹ ಪವಿತ್ರ ತಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳಗಳು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ, ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿವೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಹೊಂದಿರುವವರು ಈ ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಈ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕಲು ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು.
ಸೋಮನಾಥದ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೇಗೆ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿತು ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ರಾವಲ್ ಕನ್ಹದ್ದೇವ್‌ನಂತಹ ಆಡಳಿತಗಾರರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ವೀರ್ ಹಮೀರ್ಜಿ ಗೋಹಿಲ್‌ನ ಶೌರ್ಯ, ವೇಗ್ಡಾ ಭಿಲ್‌ನ ಶೌರ್ಯ ಹೀಗೆ ಅನೇಕ ವೀರರು ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೂ, ದುಃಖಕರವೆಂದರೆ, ಅವರಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಸರಿಯಾದ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ, ಕೆಲವು ಇತಿಹಾಸಕಾರರು ಮತ್ತು ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು ಆಕ್ರಮಣಗಳ ಇತಿಹಾಸದ ಸತ್ಯವನ್ನು ತೊಳೆಯಲು" ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತಾಂಧತೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ಲೂಟಿ ಎಂದು ಮರೆಮಾಚಲು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಸೋಮನಾಥದ ಮೇಲೆ ಒಮ್ಮೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ - ಅದರ ಮೇಲೆ ಪದೇಪದೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ದಾಳಿಗಳು ಕೇವಲ ಲೂಟಿಗಾಗಿ ಆಗಿದ್ದರೆ, ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಡೆದ ಮೊದಲ ದೊಡ್ಡ ಲೂಟಿಯ ನಂತರ ಅವು ನಿಲ್ಲುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಹಾಗಾಗಲಿಲ್ಲ. ಸೋಮನಾಥದ ಪವಿತ್ರ ವಿಗ್ರಹವನ್ನು ಅಪವಿತ್ರಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ದೇವಾಲಯದ ರೂಪವನ್ನು ಪದೇಪದೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ಲೂಟಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ನಾಶಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಲಾಯಿತು. ದ್ವೇಷ, ದಬ್ಬಾಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಕ್ರೂರ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನಮ್ಮಿಂದ ಮರೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ತಮ್ಮ ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಿಷ್ಠರಾಗಿರುವ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಂತಹ ಮತಾಂಧತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೂ, ಸಮಾಧಾನಪಡಿಸುವ ಜನರು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಮುಂದೆ ತಲೆಬಾಗುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸರಪಳಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದಾಗ, ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅವರನ್ನು ತಡೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು. 1951ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗಲೂ ಆಕ್ಷೇಪಣೆಗಳು ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದ್ದವು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಆಡಳಿತಗಾರ, ನಮ್ಮ ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬ್ ಮಹಾರಾಜ ದಿಗ್ವಿಜಯ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಮುಂದೆ ಬಂದರು. ಭೂಸ್ವಾಧೀನದಿಂದ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳವರೆಗೆ, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮುಂದೆ ಇರಿಸಿದರು. ಆ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬ್ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ 1 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ದೇಣಿಗೆ ನೀಡಿದರು, ಜತೆಗೆ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನ ಮೊದಲ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ, ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ದುಃಖಕರವೆಂದರೆ, ಇಂದಿಗೂ ಸಹ ಸೋಮನಾಥದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣ ವಿರೋಧಿಸುವ ಶಕ್ತಿಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿವೆ. ಇಂದು ಕತ್ತಿಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಭಾರತದ ವಿರುದ್ಧ ಪಿತೂರಿಗಳು ಇತರ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ರೂಪಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು, ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಇರಬೇಕು, ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿಲ್ಲಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಶಕ್ತಿಯನ್ನೂ ಸೋಲಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಬೇರುಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವಾಗ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಬೇರುಗಳು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಾಮಮಂದಿರದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಮುಂದೆ ಒಂದು ಭವ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಇರಿಸಿದ್ದೆ. "ದೈವಿಕತೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಮಾತನಾಡಿದ್ದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ. ಇಂದು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಭವಿಷ್ಯದ ಗುರಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ವೈಭವವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುತ್ತದೆ. ಬಡತನ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಯುದ್ಧವನ್ನು ನಾವು ಗೆಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಶಿಖರಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತೇವೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಗುರಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅದರಾಚೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣ - ಆ ಮಾರ್ಗವು ಈಗ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಅದ್ಭುತ ಶಕ್ತಿಯು ಈ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಮುನ್ನೋಟದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸೋಮನಾಥದಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಎರಡನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ, ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಸೋಮನಾಥ ಸಂಸ್ಕೃತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಮಾಧವಪುರ ಜಾತ್ರೆಯ ಚೈತನ್ಯ - ಇವೆಲ್ಲವೂ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಗಿರ್ ಸಿಂಹಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಪ್ರಭಾಸ್ ಪಟಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಶೋಡ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಅಹಮದಾಬಾದ್-ವೆರಾವಲ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲಿನ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಯಾತ್ರಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅದನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸಂದೇಶವು ಎಂದಿಗೂ ಇತರರನ್ನು ಸೋಲಿಸುವುದು ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜೀವನವನ್ನು ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿಡುವುದೇ ಆಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗವು ದ್ವೇಷಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ನಮಗೆ ವಿನಾಶದ ದುರಹಂಕಾರವನ್ನು ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ. ಸೃಷ್ಟಿಯ ಹಾದಿ ದೀರ್ಘವಾದರೂ ಅದು ಶಾಶ್ವತ, ಶಾಶ್ವತ ಎಂದು ಸೋಮನಾಥರು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕತ್ತಿಯ ತುದಿಯಿಂದ ಹೃದಯಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇತರರನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಬಯಸುವ ನಾಗರಿಕತೆಗಳು ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ ನಶಿಸಿ ಹೋಗಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವು ಇತರರನ್ನು ಸೋಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೇಗೆ ಗೆಲ್ಲುವುದು ಎಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕಲಿಸಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹೃದಯಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಹೇಗೆ ಬದುಕಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಕಲಿಸಿದೆ. ಈ ಚಿಂತನೆಯೇ ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸೋಮನಾಥನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸವು ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವತೆಗೆ ಈ ಪಾಠವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡೋಣ - ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯಲು, ಹೆಜ್ಜೆಯಿಂದ ಹೆಜ್ಜೆಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಡೆಯಲು, ಭುಜದಿಂದ ಭುಜಕ್ಕೆ, ಹೃದಯದಿಂದ ಹೃದಯಕ್ಕೆ, ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳದೆ, ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸೋಣ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ. ಸೋಮನಾಥ ಪ್ರೈಡ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್‌ನಂತಹ ಹಬ್ಬಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗೋಣ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಜಯಿಸಿ ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ತಲುಪೋಣ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಈ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕು, ಈ ಹೊಸ 75 ವರ್ಷಗಳ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಚರಿಸಬೇಕು, ಈ ಆಚರಣೆಯನ್ನು 2027 ಮೇ ತನಕ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸೋಣ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಮುಂದುವರಿಯಲಿ. ಈ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಹರ ಹರ ಮಹಾದೇವ್.
ಜೈ ಸೋಮನಾಥ್.
ಜೈ ಸೋಮನಾಥ್.
ಜೈ ಸೋಮನಾಥ್.