Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Somnath Swabhiman Parv in Gujarat
11 JAN 2026 2:29PM by PIB Delhi
Jai Somnath.
Jai Somnath.
Respected and popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, energetic young Deputy Chief Minister Harsh Sanghavi ji, Ministers of the Gujarat Government Jitubhai Vaghani, Arjunbhai Modhwadia, Dr. Pradyumna Vaja, Kaushikbhai Vekariya, Member of Parliament Rajeshbhai, other distinguished dignitaries, ladies and gentlemen. Today, millions of people from every corner of the country are connected with us, and to them too, I extend my greetings—Victory to Somnath.
Friends,
This moment is extraordinary, this atmosphere is extraordinary, this celebration is extraordinary. On one side, Lord of Lords Mahadev himself; on the other, the vast waves of the ocean; the rays of the sun, the resonance of sacred chants, the surge of devotion—and in this divine environment, the presence of all devotees of Lord Somnath makes this occasion both divine and magnificent. I consider it my great fortune that, as the President of the Somnath Temple Trust, I have been given the opportunity to actively serve in the Somnath Pride Festival. Please, that background sound should be stopped.
For 72 hours, the continuous resonance of Omkara, 72 hours of uninterrupted chanting of mantras. Yesterday evening, I witnessed a thousand drones accompanied by a thousand students from Vedic Gurukuls presenting the saga of Somnath’s thousand years. And today, the valorous procession of 108 horses reaching the temple, with the enchanting presentation of mantras and hymns—everything is mesmerizing. This experience cannot be expressed in words; only time can preserve it. This celebration embodies pride, dignity, glory, and wisdom. It carries the heritage of grandeur, the essence of spirituality, the joy of experience, the warmth of togetherness, and above all, the blessings of Lord Mahadev. Come, join me in chanting: Namah Parvati Pataye… Har Har Mahadev!
Friends,
As I speak to you today, my mind repeatedly asks: exactly a thousand years ago, at this very place where you are seated, what must the atmosphere have been? Those who are present here today, your ancestors, our ancestors, staked their very lives. For their faith, for their devotion, for their Mahadev, they sacrificed everything. A thousand years ago, those invaders thought they had triumphed. But today, a thousand years later, the flag flying atop the Somnath temple proclaims to the entire creation the true strength and power of India. Every grain of soil in this sacred land of Prabhas Patan bears witness to valor, courage, and heroism. For this form of Somnath, countless devotees of Shiva, countless worshippers of culture, countless bearers of tradition offered their lives. On this Somnath Pride Festival, I first bow in reverence to every brave man and woman who dedicated their lives to the protection of Somnath, to the reconstruction of the temple, and offered everything to Lord Mahadev.
Brothers and sisters,
This land of Prabhas Patan is not only the domain of Lord Shiva, its sanctity is also linked to Lord Shri Krishna. During the Mahabharata era, the Pandavas too performed penance at this sacred site. Therefore, this occasion is also an opportunity to bow to the countless dimensions of India. It is a happy coincidence that today, as the thousand-year journey of Somnath’s pride is being commemorated, it also marks 75 years since its reconstruction in 1951. I extend my heartfelt greetings to millions of devotees across the world on the Somnath Pride Festival.
Friends,
The Somnath Pride Festival is not merely a remembrance of the destruction that took place a thousand years ago. It is a celebration of a thousand years of journey. It is also a festival of India’s existence and pride. For at every step, at every milestone, we see unique parallels between Somnath and India. Just as there were repeated attempts, repeated conspiracies to destroy Somnath, in the same way, foreign invaders tried for centuries to annihilate India. Yet neither Somnath was destroyed, nor India was destroyed! Because India and the centers of India’s faith are inseparably bound together.
Friends,
Imagine that history—exactly a thousand years ago, in 1026, Mahmud of Ghazni first attacked and demolished the Somnath temple. He thought he had erased Somnath’s existence. But within a few years, Somnath was rebuilt. In the 12th century, King Kumarapala carried out a grand restoration of the temple. At the end of the 13th century, Alauddin Khilji again dared to attack Somnath. It is said that the ruler of Jalore fought valiantly against Khilji’s armies. Soon after, in the early 14th century, the king of Junagadh once again restored Somnath’s sanctity. In the later years of the 14th century, Muzaffar Khan attacked Somnath, but that attack too failed.
In the 15th century, Sultan Ahmad Shah tried to desecrate the temple, and later his grandson Sultan Mahmud Begada attempted to convert Somnath into a mosque. Yet, through the efforts of Mahadev’s devotees, the temple came alive once again. In the 17th–18th centuries came the era of Aurangzeb. He desecrated the temple and tried again to turn it into a mosque. Even after that, Ahilyabai Holkar established a new temple and Somnath was once more manifested.
Thus, the history of Somnath is not a history of destruction and defeat. It is a history of victory and reconstruction. It is the history of the valor of our ancestors, of their sacrifice and dedication. Invaders kept coming, new waves of religious fanaticism kept attacking, but in every age Somnath was re-established again and again. Such centuries-long struggle, such prolonged resistance, such great patience, creativity, and resilience in reconstruction—such strength, such faith in culture, such devotion—examples like this are rare in the history of the world. Tell me, should we not remember the valor of our ancestors? Should we not draw inspiration from their deeds of courage? What son, what descendant would pretend to forget the valor of their forefathers?
Brothers and sisters,
From Ghazni to Aurangzeb, countless invaders attacked Somnath. They believed their swords were conquering eternal Somnath. But those fanatics did not understand that the very name Somnath carries Som—the nectar of immortality. It embodies the idea of drinking poison yet remaining immortal. Within it resides the conscious energy of Sadashiva Mahadev, who is both the benefactor and the source of power expressed in “Prachanda Tandavaḥ Shivaḥ.”
Brothers and sisters,
The Mahadev enshrined at Somnath is also known as Mrityunjaya—the conqueror of death, the very embodiment of Time itself. Yato jayate palyate yena vishvam, tamisham bhaje liyate yatra vishvam! That is, the universe is born from Him, sustained by Him, and dissolves back into Him. We believe:
Tvameko jagat vyapako vishva roop!
That is, Shiva pervades the entire universe.
That is why we see Shankar in every particle, in every stone. Then how could anyone destroy the countless forms of Shankar? We are those who see Shiva even in the living being! How could anyone shake our faith?
Friends,
This is the cycle of time—that the religious zealots who came with the intent to destroy Somnath are today confined to a few pages of history. And yet, the Somnath temple still stands tall on the shores of the vast ocean, holding aloft its towering flag of Dharma. The spire of Somnath seems to proclaim: Chandrashekharam āśraye mama kim kariṣyati vai yamaḥ! — “I am sheltered in Chandrashekhar Shiva; even Time itself can do nothing to me.”
Friends,
The Somnath Pride Festival is not only a celebration of historical glory, it is also a medium to make an eternal journey come alive for the future. We must use this occasion to strengthen our identity and existence. You see, if any country possesses a heritage a few hundred years old, it presents that heritage to the world as its identity. India, however, has sacred sites like Somnath that are thousands of years old. These places have been symbols of our strength, resilience, and tradition. Unfortunately, after independence, those with a mindset of slavery tried to distance themselves from this heritage. There were malicious attempts to erase this history.
We know how the nation sacrificed for the protection of Somnath. The efforts of rulers like Rawal Kanhaddev, the valor of Veer Hamirji Gohil, the bravery of Vegda Bhil—so many heroes are linked to the history of Somnath temple. Yet, sadly, they were never given due recognition. Instead, some historians and politicians tried to “whitewash” the history of invasions. Books were written to disguise religious fanaticism as mere plunder. But Somnath was not attacked once—it was attacked repeatedly. If the attacks were only for loot, they would have stopped after the first great plunder a thousand years ago. But that was not the case. The sacred idol of Somnath was desecrated, the temple’s form was repeatedly altered. And we were taught that Somnath was destroyed only for loot. The cruel history of hatred, oppression, and terror was hidden from us.
Friends,
No person truly faithful to their religion would support such fanaticism. Yet, the contractors of appeasement always bowed before this mindset. When India was freed from the chains of slavery, when Sardar Patel took the vow to rebuild Somnath, even then attempts were made to stop him. In 1951, objections were raised even when President Dr. Rajendra Prasad came here. At that time, the most renowned ruler of Saurashtra, our Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh ji, stepped forward. From land acquisition to security arrangements, he placed national pride above all else. In that era, Jam Saheb donated one lakh rupees for Somnath temple and, as the first President of the Trust, shouldered great responsibility.
Brothers and sisters,
Sadly, even today, forces remain active in our country that opposed the reconstruction of Somnath. Today, instead of swords, conspiracies against India take other malicious forms. That is why we must be more vigilant, we must make ourselves stronger. We must remain united, stand together, and defeat every force that seeks to divide us.
Friends,
When we remain connected to our faith, to our roots, when we preserve our heritage with pride and vigilance, then the roots of our civilization grow stronger. That is why this thousand-year journey inspires us to prepare for the next thousand years.
Friends,
At the historic occasion of the consecration of the Ram Temple, I had placed before India a grand vision for the next thousand years. I spoke of advancing with the vision of “From the Divine to the Nation.” Today, the cultural renaissance of India is instilling new confidence among millions of citizens. Today, every Indian has faith in a developed India. Today, 1.4 billion Indians are resolved toward future goals. India will raise its glory to new heights. We will win our battle against poverty. We will reach new pinnacles of development. First, the goal of becoming the world’s third-largest economy, and then the journey beyond—that path is now ready. And the energy of Somnath temple is blessing these resolutions.
Friends,
Today’s India is moving forward with inspiration from heritage to development. In Somnath, both development and heritage are being realized together. On one hand, the cultural expansion of Somnath temple, the establishment of Somnath Sanskrit University, the vibrancy of the Madhavpur fair—all these strengthen our heritage. The conservation of the Gir lions enhances the natural attraction of this region. On the other hand, new dimensions of development are being created in Prabhas Patan. The expansion of Keshod Airport will allow pilgrims from across the country and abroad to reach Somnath directly. The launch of the Ahmedabad–Veraval Vande Bharat train has reduced travel time for pilgrims and tourists. The development of the pilgrimage circuit in this region is also underway. Thus, today’s India is not only remembering faith, but also empowering it for the future through infrastructure, connectivity, and technology.
Friends,
The message of our civilization has never been to defeat others, but to keep life in balance. In our tradition, the path of faith does not lead to hatred. Our strength does not give us the arrogance of destruction. Somnath has taught us that the path of creation is long, but it is permanent, eternal. Hearts can never be won at the tip of a sword. Civilizations that seek to advance by erasing others are themselves lost in time. That is why India has not taught the world how to win by defeating others, but how to live by winning hearts. This thought is what the world needs today. The thousand-year saga of Somnath gives this lesson to all humanity.
So let us resolve—to move forward toward development, to walk step by step together, shoulder to shoulder, heart to heart, without losing sight of our goals, while staying connected to our past and our heritage. Let us embrace modernity while preserving our consciousness. Let us take inspiration from festivals like the Somnath Pride Festival and march swiftly on the path of progress. Let us overcome every challenge and reach our goals. This program begins today, but we must commemorate this thousand-year journey across the nation, introduce our heritage to the world, celebrate this new 75-year milestone, and continue this celebration until May 2027. Let us awaken every citizen, and let an awakened nation move forward to fulfill its dreams. With this wish, once again, I extend my heartfelt greetings to all my fellow countrymen.
Har Har Mahadev.
Jai Somnath.
Jai Somnath.
Jai Somnath.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતમાં સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 JAN 2026 2:29PM by PIB Ahmedabad
જય સોમનાથ.
જય સોમનાથ.
ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, ઉર્જાવાન યુવા નાયબ મુખ્યમંત્રી હર્ષ સંઘવી જી, ગુજરાત સરકારના મંત્રીઓ જીતુભાઈ વાઘાણી, અર્જુનભાઈ મોઢવાડિયા, ડૉ. પ્રદ્યુમ્ન વાજા, કૌશિકભાઈ વેકરિયા, સાંસદ રાજેશભાઈ અને અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો. આજે દેશના ખૂણે ખૂણેથી લાખો લોકો અમારી સાથે જોડાયા. મારા તરફથી પણ તેમને જય સોમનાથ.
મિત્રો,
આ સમય અદ્ભુત છે, આ વાતાવરણ અદ્ભુત છે, આ ઉજવણી અદ્ભુત છે. એક તરફ ભગવાન મહાદેવ છે, બીજી તરફ સમુદ્રના વિશાળ મોજા, સૂર્યના આ કિરણો, મંત્રોનો આ પડઘો, શ્રદ્ધાનો આ ઉછાળો અને આ દિવ્ય વાતાવરણમાં, ભગવાન સોમનાથના આપ સૌ ભક્તોની હાજરી આ પ્રસંગને દિવ્ય અને ભવ્ય બનાવી રહી છે. અને હું તેને એક મહાન સૌભાગ્ય માનું છું કે સોમનાથ મંદિર ટ્રસ્ટના પ્રમુખ તરીકે મને સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વમાં સક્રિય રીતે સેવા કરવાની તક મળી. પાછળથી બીજો કોઈ અવાજ આવી રહ્યો છે, ભાઈ તેને બંધ કરો. 72 કલાક સતત ઓમકાર નાદ, 72 કલાક સતત જાપ અને મેં ગઈકાલે સાંજે 1,000 ડ્રોન દ્વારા વૈદિક ગુરુકુળના 1,000 વિદ્યાર્થીઓની હાજરી, સોમનાથની 1,000 વર્ષની ગાથાનું પ્રદર્શન અને આજે 108 ઘોડાઓ સાથે મંદિરની શૌર્ય યાત્રા, મંત્રો અને સ્તોત્રોની આ અદ્ભુત રજૂઆત, બધું જ મંત્રમુગ્ધ કરી દે તેવું છે. શબ્દો આ લાગણીને વ્યક્ત કરી શકતા નથી; ફક્ત સમય જ તેને સંકલિત કરી શકે છે. આ આયોજનમાં ગર્વ છે, ગરિમા છે, ગૌરવ છે અને ગૌરવનું જ્ઞાન છે. તેમાં વૈભવનો વારસો છે. તેમાં આધ્યાત્મિક અનુભૂતિ છે. તેમાં અનુભવ છે, આનંદ છે, આત્મીયતા છે અને સૌથી ઉપર, દેવાધિદેવ મહાદેવના આશીર્વાદ છે. આવો, મારી સાથે કહો, નમઃ પાર્વતી પતયે...હર હર મહાદેવ.
મિત્રો,
આજે જ્યારે હું તમારી સાથે વાત કરી રહ્યો છું, ત્યારે મારા મનમાં એક પ્રશ્ન વારંવાર ઉદભવે છે કે તમે જ્યાં બેઠા છો, ત્યાં બરાબર એક હજાર વર્ષ પહેલાં વાતાવરણ કેવું હશે? તમારા પૂર્વજો, આપણા પૂર્વજોએ પોતાનો જીવ જોખમમાં મૂક્યો હતો. પોતાની શ્રદ્ધા, પોતાની માન્યતા, પોતાના મહાદેવ માટે તેમણે બધું જ બલિદાન આપ્યું હતું. એક હજાર વર્ષ પહેલાં, તે જુલમીઓએ વિચાર્યું હતું કે તેમણે આપણને જીતી લીધા છે. પરંતુ આજે એક હજાર વર્ષ પછી પણ સોમનાથ મહાદેવ મંદિર પર લહેરાતો ધ્વજ સમગ્ર બ્રહ્માંડને આહ્વાન કરે છે તે ભારતની શક્તિ શું છે, સામર્થ્ય શું છે. પ્રભાસ પાટણ મંદિરની આ માટીનો દરેક કણ શૌર્ય, પરાક્રમ અને વીરતાની સાક્ષી પૂરે છે. સોમનાથના આ સ્વરૂપ માટે અસંખ્ય શિવ ભક્તો, સંસ્કૃતિના ઉપાસકો અને સંસ્કૃતિના ધ્વજધારકોએ પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે. આજે સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ પર, હું સૌ પ્રથમ દરેક બહાદુર પુરુષ અને સ્ત્રીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું જેમણે સોમનાથની રક્ષા અને મંદિરના પુનર્નિર્માણને પોતાનું જીવનનું ધ્યેય બનાવ્યું, સર્વસ્વ પરમ ભગવાન, મહાદેવને સમર્પિત કર્યું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
પ્રભાસ પાટણનો આ પ્રદેશ ફક્ત ભગવાન શિવનું અંગત ક્ષેત્ર નથી, પરંતુ તેની પવિત્રતા ભગવાન કૃષ્ણ સાથે પણ સંકળાયેલી છે. મહાભારત કાળ દરમિયાન પાંડવોએ પણ આ તીર્થસ્થળ પર તપસ્યા કરી હતી. તેથી, આ પ્રસંગ ભારતના અસંખ્ય પરિમાણોને માન આપવાનો પણ એક અવસર છે. એ પણ એક સુખદ સંયોગ છે કે આજે સોમનાથ મંદિરની સ્વાભિમાન યાત્રા એક હજાર વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે અને 1951માં તેના પુનર્નિર્માણને 75 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. હું સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ પર વિશ્વભરના લાખો ભક્તોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ ફક્ત 1000 વર્ષ પહેલાં થયેલા વિનાશના સમરણ માટે નથી; તે હજાર વર્ષની યાત્રાનો ઉત્સવ છે. વધુમાં, તે આપણા ભારતના અસ્તિત્વ અને ગૌરવનું પર્વ છે. દરેક પગલે, દરેક બિંદુએ, આપણે સોમનાથ અને ભારત વચ્ચે અનોખી સમાનતાઓ જોઈએ છીએ. જેમ સોમનાથનો નાશ કરવાના અસંખ્ય પ્રયાસો અને દુષ્ટ ઇરાદાઓ થયા હતા, તેવી જ રીતે વિદેશી આક્રમણકારોએ સદીઓથી સતત ભારતનો નાશ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. પરંતુ ન તો સોમનાથનો નાશ થયો કે ન તો ભારતનો! કારણ કે ભારત અને ભારતના આસ્થાના કેન્દ્રો એકબીજામાં સમાયેલા છે.
મિત્રો,
કલ્પના કરો કે ઇતિહાસ. એક હજાર વર્ષ પહેલાં, 1026માં ગઝનીએ સૌપ્રથમ સોમનાથ મંદિરનો નાશ કર્યો હતો. તેણે વિચાર્યું કે તેણે સોમનાથનો નાશ કરી દીધો છે. જોકે, થોડા વર્ષોમાં, સોમનાથનું પુનઃનિર્માણ થયું. બારમી સદીમાં રાજા કુમારપાળે મંદિરનો ભવ્ય જીર્ણોધાર કર્યો. પરંતુ તેરમી સદીના અંતમાં, અલાઉદ્દીન ખિલજીએ ફરીથી સોમનાથ પર હુમલો કરવાનું સાહસ કર્યું. એવું કહેવાય છે કે જાલોરના રાવલે ખિલજી સેનાઓ સામે બહાદુરીથી લડ્યા હતા. આ પછી ચૌદમી સદીની શરૂઆતમાં જૂનાગઢના રાજા દ્વારા સોમનાથને ફરીથી પવિત્ર કરવામાં આવ્યું. ચૌદમી સદીના છેલ્લા વર્ષોમાં મુઝફ્ફર ખાને ફરીથી સોમનાથ પર હુમલો કર્યો, પરંતુ તે હુમલો પણ નિષ્ફળ ગયો. પંદરમી સદીમાં સુલતાન અહમદ શાહે સોમનાથ મંદિરને અપવિત્ર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો, અને તે જ સદીમાં, તેમના પૌત્ર, સુલતાન મહમૂદ બેગડાએ સોમનાથ પર હુમલો કર્યો અને તેને મસ્જિદમાં રૂપાંતરિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. જોકે મહાદેવના ભક્તોના પ્રયાસોને કારણે, મંદિર પુનઃજીવિત થયું. સત્તરમી અને અઢારમી સદીમાં ઔરંગઝેબનું શાસન જોવા મળ્યું. તેમણે સોમનાથ મંદિરને અપવિત્ર કર્યું અને તેને મસ્જિદમાં રૂપાંતરિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. આ પછી પણ, અહિલ્યાબાઈ હોલકરે એક નવું મંદિર સ્થાપિત કર્યું, સોમનાથને પુનર્જીવિત કર્યું. આમ, સોમનાથનો ઇતિહાસ વિનાશ અને હારનો નથી; તે વિજય અને પુનર્નિર્માણનો છે. તે આપણા પૂર્વજોની વીરતા વિશે, તેમના બલિદાન અને સમર્પણ વિશે છે. આક્રમણકારો આવતા રહ્યા, ધાર્મિક આતંકના નવા હુમલા થતા રહ્યા, પરંતુ દરેક યુગમાં, સોમનાથ પુનઃસ્થાપિત થતો રહ્યો. આટલી સદીઓ સુધી ચાલેલો આ સંઘર્ષ, આટલો લાંબો પ્રતિકાર, આટલી મહાન ધીરજ, નિર્માણ અને પુનર્નિર્માણ કરવાની આટલી હિંમત, આ શક્તિ, આપણી સંસ્કૃતિમાં આટલી વિશ્વાસ અને આસ્થા - વિશ્વના ઇતિહાસમાં આવું ઉદાહરણ મળવું મુશ્કેલ છે. મને જવાબ આપો, ભાઈ, શું આપણે આપણા પૂર્વજોની બહાદુરી યાદ રાખવી જોઈએ કે નહીં? શું આપણે આપણા પૂર્વજો દ્વારા કરવામાં આવેલા પરાક્રમોમાંથી પ્રેરણા લેવી જોઈએ કે નહીં? શું કોઈ એવો પુત્ર છે, શું કોઈ એવું બાળક છે જે પોતાના પૂર્વજોના પરાક્રમોને ભૂલી જવાનો ડોળ કરે છે? (ગુજરાતી)
ભાઈઓ અને બહેનો,
જ્યારે ગઝનીથી લઈને ઔરંગઝેબ સુધીના બધા આક્રમણકારો સોમનાથ પર હુમલો કરી રહ્યા હતા, ત્યારે તેમને લાગ્યું કે તેમની તલવાર સનાતન સોમનાથ પર વિજય મેળવી રહી છે. તે ધાર્મિક કટ્ટરપંથીઓ સમજી શક્યા નહીં કે સોમનાથનું નામ જે તેઓ નાશ કરવા માંગતા હતા તેની સાથે સોમ એટલે કે અમૃત જોડાયેલું છે. હળાહળ પીધા પછી પણ અમર રહેવાનો વિચાર તેની સાથે જોડાયેલો છે. તે ચૈતન્ય શક્તિ તેમની અંદર સદાશિવ મહાદેવના રૂપમાં સ્થાપિત છે, જે કલ્યાણકારી પણ છે અને "પ્રચંડ તાંડવઃ શિવઃ" પણ શક્તિનો સ્ત્રોત છે.
ભાઈઓ બહેનો,
સોમનાથમાં બિરાજમાન મહાદેવ, તેમનું એક નામ મૃત્યુંજય છે. મૃત્યુંજય, જેણે મૃત્યુ પર વિજય મેળવ્યો છે! જે પોતે સમયનું સ્વરૂપ છે. એટલે કે, આ સૃષ્ટિ ફક્ત તેમનામાંથી જ ઉદ્ભવે છે, લય ફક્ત તેમનામાં જ સર્જાય છે. અમે માનીએ છીએ - ત્વમેકો જગત વ્યાપકો વિશ્વ સ્વરૂપ! એટલે કે શિવ સમગ્ર બ્રહ્માંડમાં વ્યાપી ગયા છે. એટલા માટે આપણે દરેક કણમાં, દરેક કાંકરામાં તે શિવ જોઈએ છીએ. તો પછી કોઈ શિવના કેટલા સ્વરૂપોનો નાશ કરી શકે છે? આપણે એવા છીએ જે દરેક જીવમાં શિવને જુએ છે! કોઈ તેમનામાં આપણી શ્રદ્ધાને કેવી રીતે ડગાવી શકે છે?
અને મિત્રો,
આ સમયનું ચક્ર છે કે સોમનાથનો નાશ કરવાના ઇરાદાથી આવેલા ધાર્મિક આતંકવાદીઓ હવે ઇતિહાસના થોડા પાના સુધી સીમિત છે. અને સોમનાથ મંદિર એ જ વિશાળ સમુદ્રના કિનારે ઉભું છે, ધર્મનો આકાશ-ઊંચો ધ્વજ પકડીને. સોમનાથનું આ શિખર ઘોષણા કરી રહ્યું હોય તેવું લાગે છે - चन्द्रशेखरम् आश्रये मम किं करिष्यति वै यमः! એટલે કે, હું ચંદ્રશેખર શિવ પર નિર્ભર છું, સમય પણ મારું શું કરી શકે?
મિત્રો,
સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ ફક્ત ઐતિહાસિક ગૌરવની ઉજવણી જ નથી, તે ભવિષ્ય માટે એક શાશ્વત યાત્રાને પુનર્જીવિત કરવાનું સાધન પણ છે. આપણે આ તકનો ઉપયોગ આપણા અસ્તિત્વ અને ઓળખને મજબૂત કરવા માટે કરવો જોઈએ. તમે જુઓ, જો કોઈ દેશ પાસે થોડા સો વર્ષ જૂનો વારસો હોય, તો તે તેને પોતાની ઓળખ તરીકે સ્વીકારે છે અને તેને વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરે છે. બીજી બાજુ, ભારતમાં સોમનાથ જેવા હજારો વર્ષ જૂના પવિત્ર સ્થળો છે. આ સ્થળો આપણી શક્તિ, પ્રતિકાર અને પરંપરાના પર્યાય રહ્યા છે. પરંતુ કમનસીબે, આઝાદી પછી ગુલામ માનસિકતા ધરાવતા લોકોએ તેમને નકારવાનો પ્રયાસ કર્યો! તે ઇતિહાસને ભૂલી જવાના દુષ્ટ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા! આપણે સોમનાથના રક્ષણ માટે દેશે આપેલા અસંખ્ય બલિદાન જાણીએ છીએ. રાવલ કાન્હાડદેવ જેવા શાસકોના પ્રયાસો, બહાદુર હમીરજી ગોહિલની બહાદુરી, વેગડા ભીલની બહાદુરી - ઘણા નાયકોનો ઇતિહાસ સોમનાથ મંદિર સાથે જોડાયેલો છે. પરંતુ કમનસીબે આને ક્યારેય યોગ્ય મહત્વ આપવામાં આવ્યું ન હતું. હકીકતમાં, કેટલાક ઇતિહાસકારો અને રાજકારણીઓએ આક્રમણના ઇતિહાસને સફેદ કરવાનો પણ પ્રયાસ કર્યો! ધાર્મિક કટ્ટરતાની માનસિકતાને છુપાવવા માટે પુસ્તકો લખવામાં આવ્યા હતા અને તેને ફક્ત લૂંટ તરીકે દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. સોમનાથ મંદિરનો નાશ એક વાર નહીં, પરંતુ વારંવાર કરવામાં આવ્યો હતો. જો સોમનાથ પરના હુમલા ફક્ત આર્થિક લૂંટ માટે હોત, તો હજાર વર્ષ પહેલાં થયેલી પહેલી મોટી લૂંટ પછી તે બંધ થઈ ગયા હોત! પરંતુ એવું નહોતું. સોમનાથની પવિત્ર વિગ્રહનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો. મંદિરનો દેખાવ બદલવાના વારંવાર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. અને આપણને શીખવવામાં આવ્યું હતું કે સોમનાથનો નાશ લૂંટ માટે કરવામાં આવ્યો હતો. નફરત, જુલમ અને આતંકનો સાચો, ક્રૂર ઇતિહાસ આપણાથી છુપાયેલો છે.
મિત્રો,
પોતાના ધર્મ પ્રત્યે વફાદાર કોઈ પણ વ્યક્તિ આવી કટ્ટરપંથી વિચારસરણીને ટેકો આપશે નહીં. પરંતુ તુષ્ટિકરણ એજન્ટો હંમેશા આ કટ્ટરપંથી વિચારસરણીને વશ થયા. જ્યારે ભારત ગુલામીના બંધનમાંથી મુક્ત થયું, જ્યારે સરદાર પટેલે સોમનાથનું પુનઃનિર્માણ કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી, ત્યારે તેમને રોકવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા. 1951માં તત્કાલીન રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદની મુલાકાત સામે પણ વાંધો ઉઠાવવામાં આવ્યો હતો. તે સમયે સૌરાષ્ટ્રના આપણા સૌથી પ્રખ્યાત જામ સાહેબ, મહારાજા દિગ્વિજય સિંહ આગળ આવ્યા. જમીન સંપાદનથી લઈને સુરક્ષા વ્યવસ્થા સુધી, તેમણે રાષ્ટ્રીય ગૌરવને પ્રાથમિકતા આપી. તે સમયગાળા દરમિયાન, જામ સાહેબે સોમનાથ મંદિર માટે 1 લાખ રૂપિયાનું દાન આપ્યું. તેમણે ટ્રસ્ટના પ્રથમ પ્રમુખ તરીકે પણ એક મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી સંભાળી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કમનસીબે સોમનાથના પુનર્નિર્માણનો વિરોધ કરતી શક્તિઓ હજુ પણ આપણા દેશમાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે અને સંપૂર્ણ રીતે સક્રિય છે. આજે તલવારોને બદલે અન્ય નાપાક માધ્યમોનો ઉપયોગ કરીને ભારત વિરુદ્ધ કાવતરાં ઘડવામાં આવી રહ્યા છે. અને તેથી જ આપણે વધુ સતર્ક રહેવું જોઈએ, આપણે પોતાને મજબૂત બનાવવાં જોઈએ. આપણે એકતા, એકતા અને આપણને વિભાજીત કરવાનું કાવતરું ઘડતી દરેક શક્તિને હરાવવી જોઈએ.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે આપણી શ્રદ્ધા સાથે જોડાયેલા રહીએ છીએ, આપણા મૂળ સાથે જોડાયેલા રહીએ છીએ, આપણા વારસાને સંપૂર્ણ આત્મસન્માન સાથે સાચવીએ છીએ અને આપણા વારસા પ્રત્યે સભાન રહીએ છીએ ત્યારે આપણી સભ્યતાના મૂળ પણ મજબૂત બને છે. અને તેથી જ છેલ્લા હજાર વર્ષની યાત્રા આપણને આગામી હજાર વર્ષ માટે તૈયાર રહેવાની પ્રેરણા આપે છે.
મિત્રો,
રામ મંદિર પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાના ઐતિહાસિક પ્રસંગે મેં ભારત માટે એક ભવ્ય હજાર વર્ષનું સ્વપ્ન રજૂ કર્યું. મેં "દેવથી દેશ"ના વિઝન સાથે આગળ વધવાની વાત કરી. આજે દેશનો સાંસ્કૃતિક પુનર્જાગરણ લાખો દેશવાસીઓમાં નવો વિશ્વાસ જગાડી રહ્યો છે. આજે દરેક નાગરિકને વિકસિત ભારતમાં વિશ્વાસ છે. આજે 1.4 અબજ ભારતીયો ભવિષ્યના લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. ભારત તેના ગૌરવને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે; આપણે ગરીબી સામેની લડાઈ જીતીશું અને આપણે વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચીશું! પહેલા વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાનું લક્ષ્ય અને પછી તેનાથી આગળની સફર - દેશ હવે તેના માટે તૈયાર છે. અને સોમનાથ મંદિરની આ ઉર્જા આ સંકલ્પોને આશીર્વાદ આપી રહી છે.
મિત્રો,
આજનો ભારત વિકાસ માટે વારસાથી પ્રેરિત થઈને આગળ વધી રહ્યો છે. સોમનાથ ખાતે, વિકાસ અને વારસાની આ ભાવના સતત સાકાર થઈ રહી છે. આજે, એક તરફ સોમનાથ મંદિરનો સાંસ્કૃતિક વિસ્તરણ, સોમનાથ સંસ્કૃત યુનિવર્સિટીની સ્થાપના, લોકપ્રિયતા અને રંગબેરંગી માધવપુર મેળો આપણા વારસાને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે. ગીર સિંહનું સંરક્ષણ આ પ્રદેશના કુદરતી આકર્ષણોમાં વધારો કરી રહ્યું છે. દરમિયાન, પ્રભાસ પાટણ ક્ષેત્રમાં વિકાસના નવા પરિમાણો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. કેશોદ એરપોર્ટનું વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેનાથી ભારત અને વિદેશના યાત્રાળુઓ સીધા સોમનાથ પહોંચી શકશે. અમદાવાદ-વેરાવળ વંદે ભારત ટ્રેન શરૂ થવાથી યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓ માટે મુસાફરીનો સમય ઓછો થયો છે. આ પ્રદેશમાં યાત્રાધામ સર્કિટનો પણ વિકાસ થઈ રહ્યો છે. મતલબ કે, આજનું ભારત, શ્રદ્ધાનું સ્મરણ કરતી વખતે માળખાગત સુવિધાઓ, જોડાણ અને ટેકનોલોજી દ્વારા ભવિષ્ય માટે તેને સશક્ત પણ બનાવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણી સભ્યતાનો સંદેશ ક્યારેય કોઈને હરાવવાનો નથી, પરંતુ જીવનમાં સંતુલન જાળવવાનો છે. અહીં શ્રદ્ધાનો માર્ગ આપણને નફરત તરફ દોરી જતો નથી. અહીં શક્તિ આપણને નાશ કરવાનો અહંકાર આપતી નથી. સોમનાથ જેવા મંદિરોએ આપણને શીખવ્યું છે કે સર્જનનો માર્ગ લાંબો છે, પરંતુ તે કાયમી અને શાશ્વત છે. તલવારની અણીએ ક્યારેય હૃદય જીતી શકાતા નથી; જે સંસ્કૃતિઓ બીજાનો નાશ કરીને આગળ વધવા માંગે છે તે પોતે જ સમય જતાં હારી જાય છે. તેથી, ભારતે દુનિયાને બીજાને હરાવીને કેવી રીતે જીતવું તે શીખવ્યું નહીં, પરંતુ હૃદય જીતીને કેવી રીતે જીવવું તે શીખવ્યું. આ વિચારો આજે જરૂરી છે. સોમનાથની હજાર વર્ષ જૂની ગાથા સમગ્ર માનવતાને આ પાઠ શીખવે છે. તેથી, ચાલો આપણે વિકાસ તરફ આગળ વધવાનો સંકલ્પ કરીએ, પગલું દ્વારા પગલું ચાલીએ, ખભાથી ખભા મિલાવીએ, હૃદયને હૃદય સાથે જોડીએ, ધ્યેય ગુમાવ્યા વિના, અને તે જ સમયે, આપણે આપણા ભૂતકાળ અને આપણા વારસા સાથે જોડાયેલા રહીએ. ચાલો આપણે આધુનિકતાને સ્વીકારતી વખતે આપણી ચેતના જાળવીએ. ચાલો, સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ જેવી ઘટનાઓમાંથી પ્રેરણા લઈને, વિકાસના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધીએ. દરેક પડકારને પાર કરીને, આપણે આપણા લક્ષ્ય સુધી પહોંચીએ. આ કાર્યક્રમ આજથી શરૂ થઈ રહ્યો છે. આપણે દેશના દરેક ખૂણામાં આ હજાર વર્ષનું સ્મરણ કરવાનું છે, દુનિયાને આપણા વારસાનો પરિચય કરાવવાનો છે. આપણે 75 વર્ષના આ નવા પર્વની ઉજવણી પણ કરવાની છે. અને આપણે મે 2027 સુધી તેની ઉજવણી ચાલુ રાખવી જોઈએ, દરેક વ્યક્તિને જાગૃત કરતા રહેવું જોઈએ અને જાગૃત દેશને તેના સપનાઓને સાકાર કરવા માટે આગળ વધવા દેવો જોઈએ. આ જ પ્રાર્થના સાથે, ફરી એકવાર હું બધા દેશવાસીઓને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
હર હર મહાદેવ.
જય સોમનાથ.
જય સોમનાથ.
જય સોમનાથ.