Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Somnath Swabhiman Parv in Gujarat
11 JAN 2026 2:29PM by PIB Delhi
Jai Somnath.
Jai Somnath.
Respected and popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, energetic young Deputy Chief Minister Harsh Sanghavi ji, Ministers of the Gujarat Government Jitubhai Vaghani, Arjunbhai Modhwadia, Dr. Pradyumna Vaja, Kaushikbhai Vekariya, Member of Parliament Rajeshbhai, other distinguished dignitaries, ladies and gentlemen. Today, millions of people from every corner of the country are connected with us, and to them too, I extend my greetings—Victory to Somnath.
Friends,
This moment is extraordinary, this atmosphere is extraordinary, this celebration is extraordinary. On one side, Lord of Lords Mahadev himself; on the other, the vast waves of the ocean; the rays of the sun, the resonance of sacred chants, the surge of devotion—and in this divine environment, the presence of all devotees of Lord Somnath makes this occasion both divine and magnificent. I consider it my great fortune that, as the President of the Somnath Temple Trust, I have been given the opportunity to actively serve in the Somnath Pride Festival. Please, that background sound should be stopped.
For 72 hours, the continuous resonance of Omkara, 72 hours of uninterrupted chanting of mantras. Yesterday evening, I witnessed a thousand drones accompanied by a thousand students from Vedic Gurukuls presenting the saga of Somnath’s thousand years. And today, the valorous procession of 108 horses reaching the temple, with the enchanting presentation of mantras and hymns—everything is mesmerizing. This experience cannot be expressed in words; only time can preserve it. This celebration embodies pride, dignity, glory, and wisdom. It carries the heritage of grandeur, the essence of spirituality, the joy of experience, the warmth of togetherness, and above all, the blessings of Lord Mahadev. Come, join me in chanting: Namah Parvati Pataye… Har Har Mahadev!
Friends,
As I speak to you today, my mind repeatedly asks: exactly a thousand years ago, at this very place where you are seated, what must the atmosphere have been? Those who are present here today, your ancestors, our ancestors, staked their very lives. For their faith, for their devotion, for their Mahadev, they sacrificed everything. A thousand years ago, those invaders thought they had triumphed. But today, a thousand years later, the flag flying atop the Somnath temple proclaims to the entire creation the true strength and power of India. Every grain of soil in this sacred land of Prabhas Patan bears witness to valor, courage, and heroism. For this form of Somnath, countless devotees of Shiva, countless worshippers of culture, countless bearers of tradition offered their lives. On this Somnath Pride Festival, I first bow in reverence to every brave man and woman who dedicated their lives to the protection of Somnath, to the reconstruction of the temple, and offered everything to Lord Mahadev.
Brothers and sisters,
This land of Prabhas Patan is not only the domain of Lord Shiva, its sanctity is also linked to Lord Shri Krishna. During the Mahabharata era, the Pandavas too performed penance at this sacred site. Therefore, this occasion is also an opportunity to bow to the countless dimensions of India. It is a happy coincidence that today, as the thousand-year journey of Somnath’s pride is being commemorated, it also marks 75 years since its reconstruction in 1951. I extend my heartfelt greetings to millions of devotees across the world on the Somnath Pride Festival.
Friends,
The Somnath Pride Festival is not merely a remembrance of the destruction that took place a thousand years ago. It is a celebration of a thousand years of journey. It is also a festival of India’s existence and pride. For at every step, at every milestone, we see unique parallels between Somnath and India. Just as there were repeated attempts, repeated conspiracies to destroy Somnath, in the same way, foreign invaders tried for centuries to annihilate India. Yet neither Somnath was destroyed, nor India was destroyed! Because India and the centers of India’s faith are inseparably bound together.
Friends,
Imagine that history—exactly a thousand years ago, in 1026, Mahmud of Ghazni first attacked and demolished the Somnath temple. He thought he had erased Somnath’s existence. But within a few years, Somnath was rebuilt. In the 12th century, King Kumarapala carried out a grand restoration of the temple. At the end of the 13th century, Alauddin Khilji again dared to attack Somnath. It is said that the ruler of Jalore fought valiantly against Khilji’s armies. Soon after, in the early 14th century, the king of Junagadh once again restored Somnath’s sanctity. In the later years of the 14th century, Muzaffar Khan attacked Somnath, but that attack too failed.
In the 15th century, Sultan Ahmad Shah tried to desecrate the temple, and later his grandson Sultan Mahmud Begada attempted to convert Somnath into a mosque. Yet, through the efforts of Mahadev’s devotees, the temple came alive once again. In the 17th–18th centuries came the era of Aurangzeb. He desecrated the temple and tried again to turn it into a mosque. Even after that, Ahilyabai Holkar established a new temple and Somnath was once more manifested.
Thus, the history of Somnath is not a history of destruction and defeat. It is a history of victory and reconstruction. It is the history of the valor of our ancestors, of their sacrifice and dedication. Invaders kept coming, new waves of religious fanaticism kept attacking, but in every age Somnath was re-established again and again. Such centuries-long struggle, such prolonged resistance, such great patience, creativity, and resilience in reconstruction—such strength, such faith in culture, such devotion—examples like this are rare in the history of the world. Tell me, should we not remember the valor of our ancestors? Should we not draw inspiration from their deeds of courage? What son, what descendant would pretend to forget the valor of their forefathers?
Brothers and sisters,
From Ghazni to Aurangzeb, countless invaders attacked Somnath. They believed their swords were conquering eternal Somnath. But those fanatics did not understand that the very name Somnath carries Som—the nectar of immortality. It embodies the idea of drinking poison yet remaining immortal. Within it resides the conscious energy of Sadashiva Mahadev, who is both the benefactor and the source of power expressed in “Prachanda Tandavaḥ Shivaḥ.”
Brothers and sisters,
The Mahadev enshrined at Somnath is also known as Mrityunjaya—the conqueror of death, the very embodiment of Time itself. Yato jayate palyate yena vishvam, tamisham bhaje liyate yatra vishvam! That is, the universe is born from Him, sustained by Him, and dissolves back into Him. We believe:
Tvameko jagat vyapako vishva roop!
That is, Shiva pervades the entire universe.
That is why we see Shankar in every particle, in every stone. Then how could anyone destroy the countless forms of Shankar? We are those who see Shiva even in the living being! How could anyone shake our faith?
Friends,
This is the cycle of time—that the religious zealots who came with the intent to destroy Somnath are today confined to a few pages of history. And yet, the Somnath temple still stands tall on the shores of the vast ocean, holding aloft its towering flag of Dharma. The spire of Somnath seems to proclaim: Chandrashekharam āśraye mama kim kariṣyati vai yamaḥ! — “I am sheltered in Chandrashekhar Shiva; even Time itself can do nothing to me.”
Friends,
The Somnath Pride Festival is not only a celebration of historical glory, it is also a medium to make an eternal journey come alive for the future. We must use this occasion to strengthen our identity and existence. You see, if any country possesses a heritage a few hundred years old, it presents that heritage to the world as its identity. India, however, has sacred sites like Somnath that are thousands of years old. These places have been symbols of our strength, resilience, and tradition. Unfortunately, after independence, those with a mindset of slavery tried to distance themselves from this heritage. There were malicious attempts to erase this history.
We know how the nation sacrificed for the protection of Somnath. The efforts of rulers like Rawal Kanhaddev, the valor of Veer Hamirji Gohil, the bravery of Vegda Bhil—so many heroes are linked to the history of Somnath temple. Yet, sadly, they were never given due recognition. Instead, some historians and politicians tried to “whitewash” the history of invasions. Books were written to disguise religious fanaticism as mere plunder. But Somnath was not attacked once—it was attacked repeatedly. If the attacks were only for loot, they would have stopped after the first great plunder a thousand years ago. But that was not the case. The sacred idol of Somnath was desecrated, the temple’s form was repeatedly altered. And we were taught that Somnath was destroyed only for loot. The cruel history of hatred, oppression, and terror was hidden from us.
Friends,
No person truly faithful to their religion would support such fanaticism. Yet, the contractors of appeasement always bowed before this mindset. When India was freed from the chains of slavery, when Sardar Patel took the vow to rebuild Somnath, even then attempts were made to stop him. In 1951, objections were raised even when President Dr. Rajendra Prasad came here. At that time, the most renowned ruler of Saurashtra, our Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh ji, stepped forward. From land acquisition to security arrangements, he placed national pride above all else. In that era, Jam Saheb donated one lakh rupees for Somnath temple and, as the first President of the Trust, shouldered great responsibility.
Brothers and sisters,
Sadly, even today, forces remain active in our country that opposed the reconstruction of Somnath. Today, instead of swords, conspiracies against India take other malicious forms. That is why we must be more vigilant, we must make ourselves stronger. We must remain united, stand together, and defeat every force that seeks to divide us.
Friends,
When we remain connected to our faith, to our roots, when we preserve our heritage with pride and vigilance, then the roots of our civilization grow stronger. That is why this thousand-year journey inspires us to prepare for the next thousand years.
Friends,
At the historic occasion of the consecration of the Ram Temple, I had placed before India a grand vision for the next thousand years. I spoke of advancing with the vision of “From the Divine to the Nation.” Today, the cultural renaissance of India is instilling new confidence among millions of citizens. Today, every Indian has faith in a developed India. Today, 1.4 billion Indians are resolved toward future goals. India will raise its glory to new heights. We will win our battle against poverty. We will reach new pinnacles of development. First, the goal of becoming the world’s third-largest economy, and then the journey beyond—that path is now ready. And the energy of Somnath temple is blessing these resolutions.
Friends,
Today’s India is moving forward with inspiration from heritage to development. In Somnath, both development and heritage are being realized together. On one hand, the cultural expansion of Somnath temple, the establishment of Somnath Sanskrit University, the vibrancy of the Madhavpur fair—all these strengthen our heritage. The conservation of the Gir lions enhances the natural attraction of this region. On the other hand, new dimensions of development are being created in Prabhas Patan. The expansion of Keshod Airport will allow pilgrims from across the country and abroad to reach Somnath directly. The launch of the Ahmedabad–Veraval Vande Bharat train has reduced travel time for pilgrims and tourists. The development of the pilgrimage circuit in this region is also underway. Thus, today’s India is not only remembering faith, but also empowering it for the future through infrastructure, connectivity, and technology.
Friends,
The message of our civilization has never been to defeat others, but to keep life in balance. In our tradition, the path of faith does not lead to hatred. Our strength does not give us the arrogance of destruction. Somnath has taught us that the path of creation is long, but it is permanent, eternal. Hearts can never be won at the tip of a sword. Civilizations that seek to advance by erasing others are themselves lost in time. That is why India has not taught the world how to win by defeating others, but how to live by winning hearts. This thought is what the world needs today. The thousand-year saga of Somnath gives this lesson to all humanity.
So let us resolve—to move forward toward development, to walk step by step together, shoulder to shoulder, heart to heart, without losing sight of our goals, while staying connected to our past and our heritage. Let us embrace modernity while preserving our consciousness. Let us take inspiration from festivals like the Somnath Pride Festival and march swiftly on the path of progress. Let us overcome every challenge and reach our goals. This program begins today, but we must commemorate this thousand-year journey across the nation, introduce our heritage to the world, celebrate this new 75-year milestone, and continue this celebration until May 2027. Let us awaken every citizen, and let an awakened nation move forward to fulfill its dreams. With this wish, once again, I extend my heartfelt greetings to all my fellow countrymen.
Har Har Mahadev.
Jai Somnath.
Jai Somnath.
Jai Somnath.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అనువాదం: గుజరాత్‌లో జరిగిన 'సోమనాథ్ స్వాభిమాన్ పర్వ్'లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
11 JAN 2026 2:29PM by PIB Hyderabad
జై సోమనాథ్.
జై సోమనాథ్.
ప్రజాదరణ కలిగిన గౌరవ గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, ఉత్సాహవంతుడైన యువ ఉప ముఖ్యమంత్రి హర్ష్ సంఘ్వి గారు.. గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులు జితుభాయ్ వాఘాని, అర్జున్భాయ్ మోద్వాడియా, డాక్టర్ ప్రద్యుమ్న వాజా, కౌశిక్ భాయ్ వేకారియా.. పార్లమెంటు సభ్యుడు రాజేష్భాయ్, ఇతర విశిష్ట అతిథులు, సోదరీసోదరులారా.. ఈ రోజు దేశ నలుమూలలకు చెందిన లక్షలాది మంది ప్రజలు మనతో అనుసంధానమై ఉన్నారు.. వారికి కూడా నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ‘సోమనాథుడికి విజయం కలుగుగాక’!!
మిత్రులారా,
ఈ క్షణం అసాధారణమైనది.. ఈ వాతావరణం అసాధారణమైనది.. ఈ వేడుక అసాధారణమైనది. ఒకవైపు దేవాది దేవుడైన మహాదేవుడు.. మరోవైపు సముద్రపు అనంతమైన కెరటాలు ఉన్నాయి. సూర్యకిరణాలు, పవిత్ర మంత్రాల ప్రతిధ్వని, భక్తి ప్రవాహం, ఈ దైవిక వాతావరణంలో సోమనాథుని భక్తులందరూ ఉండటం ఈ సందర్భాన్ని దైవికమైనదిగా, అద్భుతమైనదిగా మార్చింది. సోమనాథ్ ఆలయ ట్రస్ట్ అధ్యక్షుడిగా నాకు ఈ సోమనాథ్ స్వాభిమాన్ పర్వ్‌లో చురుకుగా సేవ చేసే అవకాశం లభించడం గొప్ప అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. దయచేసి వెనుక నుంచి వస్తున్న శబ్దాన్ని ఆపండి.
72 గంటల పాటు నిరంతర ఓంకార నాదం, 72 గంటల పాటు నిరంతరాయంగా మంత్రోచ్ఛారణలు జరిగాయి. నిన్న సాయంత్రం వేద గురుకులాలకు చెందిన వెయ్యి మంది విద్యార్థులతో కలిసి వెయ్యి డ్రోన్‌లు సోమనాథ్ వెయ్యేళ్ల చరిత్రను ప్రదర్శించడాన్ని నేను స్వయంగా వీక్షించాను. ఈ రోజు మంత్రాలు, స్తోత్రాలతో మనోహరమైన 108 గుర్రాల వీరోచిత ఊరేగింపులు ఆలయానికి చేరుకున్నాయి. ఇందులో ప్రతిదీ మంత్రముగ్ధులను చేసింది. ఈ అనుభూతిని మాటల్లో వర్ణించలేం.. కాలం మాత్రమే దీనిని భద్రపరచగలదు. ఈ వేడుక గర్వం, గౌరవం, వైభవం, జ్ఞానానికి ప్రతీకగా నిలుస్తుంది. ఇది వైభవోపేతమైన వారసత్వాన్ని, ఆధ్యాత్మిక సారాన్ని, అనుభవంలోని ఆనందాన్ని, సామూహిక అనుబంధాన్ని, అన్నింటికీ మించి ఆ మహాదేవుని ఆశీస్సులను కలిగి ఉంది. రండి.. నాతో కలిసి అనండి.. నమః పార్వతీ పతయే... హర హర మహాదేవ్!
మిత్రులారా,
నేను ఈ రోజు మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు నా మనస్సు పదేపదే అడుగుతోంది.. సరిగ్గా వెయ్యి సంవత్సరాల క్రితం మీరు కూర్చున్న ఇదే ప్రదేశంలో వాతావరణం ఎలా ఉండి ఉంటుంది? ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్నవారు, మీ పూర్వీకులు, మన పూర్వీకులు ప్రాణాలను సైతం పణంగా పెట్టారు. విశ్వాసం కోసం, భక్తి కోసం, మహాదేవుని కోసం వారు సర్వస్వాన్ని త్యాగం చేశారు. వెయ్యి సంవత్సరాల క్రితం ఆ దురాక్రమణదారులు విజయం సాధించినట్లు భావించారు. కానీ వెయ్యి సంవత్సరాల తర్వాత ఈ రోజు సోమనాథ్ ఆలయంపై ఎగురుతున్న పతాకం భారతదేశానికి ఉన్న నిజమైన బలాన్ని, శక్తిని మొత్తం సృష్టికి చాటిచెబుతోంది. ఈ ప్రభాస్ పటాన్ పవిత్ర భూమిలోని ప్రతి మట్టి రేణువు పరాక్రమానికి, ధైర్యానికి, వీరత్వానికి నిదర్శనంగా నిలుస్తోంది. సోమనాథుని ఈ రూపం కోసం లెక్కలేనంత మంది శివ భక్తులు, లెక్కలేనంత మంది సాంస్కృతిక ఆరాధకులు, లెక్కలేనంత మంది సంప్రదాయ వాహకులు ప్రాణాలను అర్పించారు. ఈ సోమనాథ్ స్వాభిమాన్ పర్వ్ సందర్భంగా సోమనాథుని రక్షణ కోసం, ఆలయ పునర్నిర్మాణం కోసం జీవితాలను అంకితం చేసి ఆ మహాదేవునికి సర్వస్వాన్ని సమర్పించిన ప్రతి వీరుడికి, వీర మహిళకు ముందుగా భక్తిపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను.
సోదరీసోదరులారా,
ఈ ప్రభాస్ పటాన్ క్షేత్రం కేవలం శివుని నివాసం మాత్రమే కాదు.. దీని పవిత్రత శ్రీకృష్ణ పరమాత్మతో కూడా ముడిపడి ఉంది. మహాభారత కాలంలో పాండవులు కూడా ఈ పవిత్ర స్థలంలోనే తపస్సు చేశారు. అందుకే భారత్‌కు ఉన్న లెక్కలేనన్ని దృక్కోణాలకు నమస్కరించే ఒక గొప్ప అవకాశం ఈ సందర్భం. సోమనాథ్ స్వాభిమానం వెయ్యేళ్ల ప్రయాణాన్ని మనం స్మరించుకుంటున్న తరుణంలోనే 1951లో ఆలయ పునర్నిర్మాణం జరిగి 75 ఏళ్లు పూర్తికావడం యాదృచ్ఛికమే అయినా, సంతోషాన్ని కలిగించేదే. సోమనాథ్ స్వాభిమాన్ పర్వ్ సందర్భంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న లక్షలాది మంది భక్తులకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
సోమనాథ్ స్వాభిమాన్ పర్వ్ అనేది కేవలం వెయ్యేళ్ల క్రితం జరిగిన విధ్వంసాన్ని గుర్తుచేసుకోవడం మాత్రమే కాదు… ఇది వెయ్యి సంవత్సరాల సుదీర్ఘ ప్రయాణానికి సంబంధించిన వేడుక. ఇది భారతదేశ ఉనికి, ఆత్మగౌరవానికి సంబంధించిన పండుగ కూడా. ఎందుకంటే ప్రతి అడుగులోనూ, ప్రతి కీలక ఘట్టంలో సోమనాథ్‌కు, భారత్‌కు మధ్య మనం అద్భుతమైన సరిపోలికలను చూడొచ్చు. సోమనాథ్‌ను ధ్వంసం చేయడానికి ఎలాగైతే పదేపదే ప్రయత్నాలు, కుట్రలు జరిగాయో అదే విధంగా విదేశీ ఆక్రమణదారులు శతాబ్దాల తరబడి భారతదేశాన్ని తుడిచిపెట్టడానికి ప్రయత్నించారు. అయినప్పటికీ సోమనాథ్ నశించలేదు.. భారతదేశం కూడా అంతరించిపోలేదు. ఎందుకంటే భారత్, దేశంలోని విశ్వాస కేంద్రాలు ఒకదానితో ఒకటి విడదీయరాని విధంగా ముడిపడి ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
ఒక్కసారి ఆ చరిత్ర గురించి ఆలోచించండి. సరిగ్గా వెయ్యి సంవత్సరాల క్రితం 1026 సంవత్సరంలో మహ్మద్ గజనీ మొదటిసారిగా సోమనాథ్ ఆలయంపై దాడి చేసి ధ్వంసం చేశాడు. సోమనాథ్ ఉనికిని తుడిచిపెట్టేసినట్లు అతను భావించాడు. కానీ కొన్ని సంవత్సరాల లోపే సోమనాథ్ పునర్నిర్మాణమైంది. 12వ శతాబ్దంలో కుమారపాల రాజు ఆలయానికి అద్భుతమైన పునరుద్ధరణ పనులను చేపట్టారు. 13వ శతాబ్దం చివరలో అల్లావుద్దీన్ ఖిల్జీ మళ్లీ సోమనాథ్‌పై దాడి చేసే సాహసం చేశాడు. ఖిల్జీ సైన్యాలకు వ్యతిరేకంగా జలోర్ పాలకుడు వీరోచితంగా పోరాడారని చెబుతారు. వెంటనే 14వ శతాబ్దం ప్రారంభంలో జునాగఢ్ రాజు మరోసారి సోమనాథ్ పవిత్రతను పునరుద్ధరించారు. 14వ శతాబ్దం తర్వాతి కాలంలో ముజఫర్ ఖాన్ సోమనాథ్‌పై దాడి చేశాడు. కానీ ఆ దాడి కూడా విఫలమైంది.
15వ శతాబ్దంలో సుల్తాన్ అహ్మద్ షా.. ఆలయ పవిత్రతను దెబ్బతీయడానికి ప్రయత్నించాడు. ఆ తర్వాత అతని మనవడు సుల్తాన్ మహమూద్ బెగడ.. సోమనాథ్‌ను మసీదుగా మార్చడానికి ప్రయత్నించాడు. అయినప్పటికీ మహాదేవుని భక్తుల కృషితో ఆ ఆలయం మరోసారి సజీవంగా మారింది. 17-18 శతాబ్దాలలో ఔరంగజేబు యుగం వచ్చింది. అతను ఆలయ పవిత్రతను భంగపరిచి.. దానిని మసీదుగా మార్చడానికి మళ్ళీ ప్రయత్నించాడు. ఆ తర్వాత కూడా అహల్యాబాయి హోల్కర్.. కొత్త ఆలయాన్ని నిర్మించి సోమనాథ్‌ను మరోసారి సాక్షాత్కరించేలా చేశారు.
కాబట్టి సోమనాథ్ చరిత్ర... కేవలం విధ్వంసం, ఓటమికి సంబంధించినది కాదు.. అది విజయం, పునర్నిర్మాణానికి సంబంధించిన చరిత్ర. ఇది మన పూర్వీకుల పరాక్రమం, వారి త్యాగం, అంకితభావానికి సంబంధించిన చరిత్ర. దురాక్రమణదారులు వస్తూనే ఉన్నారు. మతపరమైన మతోన్మాదపు కొత్త తరాలు దాడులు చేస్తూనే ఉన్నాయి. కానీ ప్రతి కాలంలోనూ పదేపదే సోమనాథ్ పునఃప్రతిష్ఠ జరిగింది. శతాబ్దాల కాలం పాటు సాగిన ఇటువంటి పోరాటం, సుదీర్ఘమైన ప్రతిఘటన.. అంతటి గొప్ప సహనం, సృజనాత్మకత.. పునర్నిర్మాణంలో పట్టుదల.. అంతటి శక్తి, సంస్కృతిపై అచంచలమైన నమ్మకం, భక్తి.. ఇలాంటి ఉదాహరణలు ప్రపంచ చరిత్రలోనే అరుదు. చెప్పండి.. మన పూర్వీకుల పరాక్రమాన్ని మనం గుర్తుంచుకోవాలి కదా? వారి సాహసోపేతమైన పనుల నుంచి మనం స్ఫూర్తి పొందాలి కదా? ఏ పుత్రుడు, ఏ వారసుడు సొంత తాతముత్తాతల వీరత్వాన్ని మరిచిపోయినట్లు నటిస్తాడు?
సోదరీసోదరులారా,
గజనీ నుంచి ఔరంగజేబు వరకు లెక్కలేనంత మంది దురాక్రమణదారులు సోమనాథ్‌పై దాడి చేశారు. తమ కత్తులు శాశ్వతమైన సోమనాథుడిని జయించగలవని వారు నమ్మారు. కానీ 'సోమనాథ్' అనే పేరులోనే 'సోమ'.. అంటే అమరత్వాన్ని ప్రసాదించే అమృతం ఉందని ఆ మతోన్మాదులు గ్రహించలేకపోయారు. విషాన్ని సేవించినప్పటికీ అమరత్వంతో విరాజిల్లడం అనే తత్వాన్ని ఇది తెలియజేస్తోంది. దానిలో సదాశివ మహాదేవుని చైతన్య శక్తి నిబిడీకృతమై ఉంది. ఆయన శుభకరుడు మాత్రమే కాదు.. 'ప్రచండ తాండవః శివః'లో వ్యక్తమయ్యే శక్తికి మూలకారకుడు కూడా.
సోదరీసోదరులారా,
సోమనాథ్‌లో కొలువై ఉన్న మహాదేవుడిని 'మృత్యుంజయ' అంటే మృత్యువును జయించినవాడు, కాల స్వరూపుడు అని కూడా పిలుస్తారు. యతో జాయతే పాల్యతే యేన విశ్వం, తమిశం భజే లీయతే యత్ర విశ్వం! అంటే ఈ విశ్వం ఆయన నుంచి పుట్టింది.. ఆయన ద్వారానే పోషణ పొందుతోంది.. చివరికి ఆయనలోనే లీనమవుతుంది.
మనం ఇది నమ్ముతాం:
త్వమేకో జగత్ వ్యాపకో విశ్వరూప్!
అంటే శివుడు విశ్వమంతా వ్యాపించి ఉన్నాడు.
అందుకే మనం ప్రతి అణువులోనూ, ప్రతి శిలలోనూ శంకరుడిని చూస్తాం. అలాంటప్పుడు శంకరుని లెక్కలేనన్ని రూపాలను ఎవరైనా ఎలా నాశనం చేయగలరు? జీవుడిలో కూడా శివుడిని చూసేవాళ్లం మనం! మా విశ్వాసాన్ని ఎవరైనా ఎలా కదిలించగలరు?
మిత్రులారా,
సోమనాథ్‌ను ధ్వంసం చేయాలనే ఉద్దేశంతో వచ్చిన మతోన్మాదులు నేడు చరిత్రలోని కొన్ని పేజీలకే పరిమితమైపోయారు అనేది కాలం చెబుతోంది. అయినప్పటికీ సోమనాథ్ ఆలయం నేటికీ అనంతమైన సముద్ర తీరాన సమున్నతంగా నిలబడి ఎత్తైన ధర్మ పతాకాన్ని గర్వంగా ఎగురవేస్తోంది. ‘చంద్రశేఖరమ్ ఆశ్రయే మమ కిమ్ కరిష్యతి వై యమః! అంటే- నేను చంద్రశేఖరుడైన శివుని ఆశ్రయంలో ఉన్నాను.. సాక్షాత్తు ఆ కాలమే నన్ను ఏమీ చేయలేదు’ అని సోమనాథ్ శిఖరం ప్రకటిస్తున్నట్లు అనిపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
సోమనాథ్ స్వాభిమాన్ పర్వ్ కేవలం చారిత్రక వైభవాన్ని ఉత్సవంగా చేసుకోవటమే కాదు.. ఇది భవిష్యత్తు కోసం ఒక శాశ్వత ప్రయాణానికి జీవం పోసే మాధ్యమం కూడా. మన అస్తిత్వాన్ని, ఉనికిని బలోపేతం చేసుకోవడానికి మనం ఈ సందర్భాన్ని ఉపయోగించుకోవాలి. మీరు గమనిస్తే.. ఏ దేశానికైనా కొన్ని వందల సంవత్సరాల పురాతన వారసత్వం ఉంటే దానిని ఆ దేశం తన గుర్తింపుగా ప్రపంచానికి చాటుకుంటుంది. కానీ భారత్ దగ్గర సోమనాథ్ వంటి వేల ఏళ్ల నాటి పవిత్ర పుణ్యక్షేత్రాలు ఉన్నాయి. ఈ ప్రదేశాలు మన శక్తికి, పట్టుదలకు, సంప్రదాయానికి చిహ్నాలుగా నిలిచాయి. దురదృష్టవశాత్తు స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత బానిసత్వ మనస్తత్వం కలిగిన వారు ఈ వారసత్వం నుంచి తమను తాము దూరం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించారు. ఈ చరిత్రను తుడిచిపెట్టడానికి దురుద్దేశపూరితమైన ప్రయత్నాలు జరిగాయి.
సోమనాథ్ రక్షణ కోసం దేశం ఎలాంటి త్యాగాలు చేసిందో మనకు తెలుసు. రావల్ కన్హద్‌దేవ్ వంటి పాలకుల కృషి, వీర్ హమీర్జీ గోహిల్ పరాక్రమం, వెగ్దా భీల్ శౌర్యం.. ఇలా ఎందరో వీరులు సోమనాథ్ ఆలయ చరిత్రతో ముడిపడి ఉన్నారు. అయినప్పటికీ విచారకరంగా వారికి తగిన గుర్తింపు ఎప్పుడూ లభించలేదు. బదులుగా కొంతమంది చరిత్రకారులు, రాజకీయ నాయకులు.. దండయాత్రల చరిత్రను మసిపూసి మారేడు కాయ చేయడానికి ప్రయత్నించారు. మతపరమైన మతోన్మాదాన్ని కేవలం దోపిడీగా చిత్రీకరిస్తూ పుస్తకాలు రాశారు. కానీ సోమనాథ్‌పై ఒక్కసారి మాత్రమే దాడి జరగలేదు.. పదేపదే దాడులు జరిగాయి. దాడులు కేవలం దోపిడీ కోసమే అయితే వెయ్యి సంవత్సరాల క్రితం జరిగిన మొదటి పెద్ద దోపిడీ తర్వాతే అవి ఆగిపోయేవి. కానీ అది నిజం కాదు. సోమనాథుని పవిత్ర విగ్రహాన్ని అపవిత్రం చేశారు. ఆలయ రూపురేఖలను పదేపదే మార్చారు. సోమనాథ్ కేవలం దోపిడీ కోసమే ధ్వంసం అయిందని మనకు బోధించారు. ద్వేషం, అణచివేత, ఉగ్రవాదంతో నిండిన క్రూరమైన చరిత్రను మన నుంచి దాచిపెట్టారు.
మిత్రులారా,
తన మతం పట్ల నిజమైన విశ్వాసం ఉన్న ఏ వ్యక్తి కూడా ఇటువంటి మతోన్మాదాన్ని సమర్థించరు. అయినప్పటికీ బుజ్జగింపు రాజకీయాలు చేసే వారు ఎల్లప్పుడూ ఇటువంటి మనస్తత్వానికి మోకరిల్లారు. భారతదేశం బానిసత్వ శృంఖలాల నుంచి విముక్తి పొందిన తర్వాత సోమనాథ్‌ను పునర్నిర్మించాలన్న ప్రతిజ్ఞ సర్దార్ పటేల్ చేసినప్పుడు కూడా ఆయనను అడ్డుకోవడానికి ప్రయత్నాలు జరిగాయి. 1951లో రాష్ట్రపతి డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు కూడా అభ్యంతరాలు వ్యక్తం చేశారు. ఆ సమయంలో సౌరాష్ట్రకు చెందిన అత్యంత ప్రసిద్ధ పాలకుడైన మన జామ్ సాహెబ్ మహారాజా దిగ్విజయ్ సింగ్ గారు ముందుకొచ్చారు. భూసేకరణ నుంచి భద్రతా ఏర్పాట్ల వరకు ఆయన జాతీయ గౌరవాన్ని అన్నింటికంటే మిన్నగా భావించారు. ఆ కాలంలో జామ్ సాహెబ్.. సోమనాథ్ ఆలయం కోసం లక్ష రూపాయలను విరాళంగా ఇచ్చారు. ట్రస్ట్ మొదటి అధ్యక్షుడిగా గొప్ప బాధ్యతను భుజానికెత్తుకున్నారు.
సోదరీసోదరులారా,
సోమనాథ్ పునర్నిర్మాణాన్ని వ్యతిరేకించిన శక్తులు విచారకరంగా నేటికీ మన దేశంలో చురుకుగా ఉన్నాయి. భారత్‌కు వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్న కుట్రలు నేడు కత్తులకు బదులుగా ఇతర దుర్మార్గపు రూపాలను దాల్చుతున్నాయి. అందుకే మనం మరింత అప్రమత్తంగా ఉండాలి. మనల్ని మనం మరింత బలోపేతం చేసుకోవాలి. మనం ఐక్యంగా ఉండాలి.. కలిసికట్టుగా నిలబడాలి. మనల్ని విభజించాలని చూసే ప్రతి శక్తిని ఓడించాలి.
మిత్రులారా,
మనం మన విశ్వాసంతో, మన మూలాలతో అనుసంధానమై ఉన్నప్పుడు.. మన వారసత్వాన్ని గర్వంతో, అప్రమత్తతతో కాపాడుకున్నప్పుడు మన నాగరికత పునాదులు మరింత బలోపేతం అవుతాయి. అందుకే ఈ వెయ్యి సంవత్సరాల ప్రయాణం రాబోయే వెయ్యి సంవత్సరాల కోసం మనల్ని సిద్ధం కావడానికి స్ఫూర్తినిస్తుంది.
మిత్రులారా,
రామమందిర ప్రాణప్రతిష్ఠ వంటి చారిత్రాత్మక సందర్భంలో.. రాబోయే వెయ్యి సంవత్సరాల కోసం భారత్ ముందు నేను ఒక ఉదాత్తమైన దార్శనికతను పెట్టాను. 'దైవం నుంచి దేశం వరకు' అనే దృక్పథంతో ముందుకు సాగడం గురించి నేను మాట్లాడాను. నేడు భారతదేశపు సాంస్కృతిక పునరుజ్జీవనం కోట్లాది మంది పౌరులలో సరికొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపుతోంది. నేడు ప్రతి భారతీయుడు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం‌పై విశ్వాసం కలిగి ఉన్నాడు. నేడు 140 కోట్ల మంది భారతీయులు భవిష్యత్ లక్ష్యాల పట్ల దృఢ సంకల్పంతో ఉన్నారు. భారత్ తన వైభవాన్ని సరికొత్త శిఖరాలకు చేరుస్తుంది. పేదరికంపై మనం చేస్తున్న పోరాటంలో విజయం సాధిస్తాం. మనం అభివృద్ధిలో కొత్త మైలురాళ్లను అధిరోహిస్తాం. మొదట ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదగాలనే లక్ష్యం, తర్వాత ఆపై ప్రయాణాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. ఈ మార్గం ఇప్పుడు సిద్ధంగా ఉంది. సోమనాథ్ ఆలయ శక్తి ఈ సంకల్పాలకు ఆశీస్సులను అందిస్తోంది.
మిత్రులారా,
నేటి భారతదేశం వారసత్వం నుంచి అభివృద్ధి వైపు స్ఫూర్తితో ముందుకు సాగుతోంది. సోమనాథ్‌లో అభివృద్ధి, వారసత్వం రెండూ కలిసి సాకారమవుతున్నాయి. ఒకవైపు సోమనాథ్ ఆలయ సాంస్కృతిక విస్తరణ, సోమనాథ్ సంస్కృత విశ్వవిద్యాలయ స్థాపన, మాధవ్పూర్ మేళా చైతన్యం.. ఇవన్నీ మన వారసత్వాన్ని బలోపేతం చేస్తున్నాయి. గిర్ సింహాల సంరక్షణ ఈ ప్రాంతానికి ఉన్న సహజ ఆకర్షణను పెంపొందిస్తోంది. మరోవైపు ప్రభాస్ పటాన్‌లో అభివృద్ధికి సంబంధించిన కొత్త కోణాలు ఆవిష్కృతమవుతున్నాయి. కేశోద్ విమానాశ్రయ విస్తరణ వల్ల దేశవిదేశాల నుంచి వచ్చే యాత్రికులు నేరుగా సోమనాథ్‌కు చేరుకోగలుగుతారు. అహ్మదాబాద్-వెరావల్ వందే భారత్ రైలు ప్రారంభం కావడంతో యాత్రికులు, పర్యాటకుల ప్రయాణ సమయం తగ్గింది. ఈ ప్రాంతంలో తీర్థయాత్ర సర్క్యూట్ అభివృద్ధి కూడా కొనసాగుతోంది. ఈ విధంగా నేటి భారతదేశం కేవలం విశ్వాసాన్ని స్మరించుకోవడమే కాకుండా.. మౌలిక సదుపాయాలు, అనుసంధానత, సాంకేతికత ద్వారా భవిష్యత్తు కోసం దానిని శక్తిమంతం చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
మన నాగరికత అందించే సందేశం ఎన్నడూ ఇతరులను ఓడించడం కాదు.. జీవితాన్ని సమతుల్యంగా ఉంచుకోవడం. మన సంప్రదాయంలో విశ్వాస మార్గం ద్వేషానికి దారితీయదు. మన బలం విధ్వంసం చేసే అహంకారాన్ని మనకు ఇవ్వదు. ‘సృజన మార్గం సుదీర్ఘమైనది కావచ్చు.. కానీ అది శాశ్వతమైనది, అమరమైనది’ అని సోమనాథ్ మనకు నేర్పింది. కత్తి మొనతో హృదయాలను ఎన్నటికీ గెలవలేం. ఇతరులను తుడిచిపెట్టి ముందుకు సాగాలని చూసే నాగరికతలు కాలక్రమంలో కలిసిపోతాయి. అందుకే భారతదేశం ఇతరులను ఓడించి గెలవాలని ప్రపంచానికి బోధించలేదు.. హృదయాలను గెలుచుకుని ఎలా జీవించాలో నేర్పింది. ఈ ఆలోచనే నేడు ప్రపంచానికి ఎంతో అవసరం. సోమనాథ్ వెయ్యేళ్ల గాథ మొత్తం మానవాళికి ఇదే పాఠాన్ని అందిస్తోంది.
కాబట్టి మనం అభివృద్ధి దిశగా ముందుకు సాగడానికి మన గతాన్ని, వారసత్వాన్ని విస్మరించకుండా మన లక్ష్యాలను మరువకుండా ఒకరికొకరు తోడుగా భుజం భుజం కలిపి, హృదయాలను మేళవించి అడుగులు వేద్దాం అనే సంకల్పం తీసుకుందాం. మన చైతన్యాన్ని కాపాడుకుంటూనే ఆధునికతను ఆహ్వానిద్దాం. సోమనాథ్ స్వాభిమాన్ పర్వ్ వంటి పండుగల నుంచి స్ఫూర్తి పొంది పురోగతి మార్గంలో వేగంగా పయనిద్దాం. ప్రతి సవాలును అధిగమించి మన లక్ష్యాలను చేరుకుందాం. ఈ కార్యక్రమం ఈ రోజు ప్రారంభమవుతుంది. ఈ వెయ్యేళ్ల ప్రయాణాన్ని దేశవ్యాప్తంగా స్మరించుకోవాలి. మన వారసత్వాన్ని ప్రపంచానికి పరిచయం చేయాలి. ఈ కొత్త 75 ఏళ్ల కీలక ఘట్టాన్ని ఉత్సవంలా జరుపుకోవాలి. ఈ వేడుకలను మే 2027 వరకు కొనసాగించాలి. ప్రతి ఒక్కరిని మేల్కొల్పుదాం. మేల్కొన్న దేశపు కలలను సాకారం చేసుకోవడానికి ముందుకు సాగనిద్దాం. ఈ ఆకాంక్షతో మరోసారి నా దేశప్రజలందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
హర హర మహాదేవ్!
జై సోమనాథ్.
జై సోమనాథ్.
జై సోమనాథ్.