Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Vibrant Gujarat Regional Conference for Kutch and Saurashtra Region in Rajkot
India is the world's fastest-growing large economy: PM
The fact sheet on India's growth is a success story of the Reform-Perform-Transform mantra: PM
At a time of great global uncertainty, India is moving ahead with remarkable certainty: PM
Along with infrastructure, an industry-ready workforce is today's biggest need: PM
Today's India is moving rapidly towards becoming a developed nation; the Reform Express is playing a crucial role in achieving this objective: PM
11 JAN 2026 5:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Vibrant Gujarat Regional Conference for Kutch and Saurashtra Region in Rajkot, Gujarat today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that after the beginning of 2026, this was his first visit to Gujarat. He highlighted that earlier in the morning he had the divine darshan of Lord Somnath and was now participating in the grand program at Rajkot. He stated that the mantra of “Vikas bhi, Virasat bhi” was resonating everywhere. The Prime Minister welcomed and extended greetings to all colleagues who had come from across the country and the world to attend the Vibrant Gujarat Regional Summit.
Observing that whenever the stage of Vibrant Gujarat Summit is set, Shri Modi expressed that he does not see it as just a summit but as the journey of modern India in the 21st century, which began with a dream and has now reached unshakable trust. He emphasized that in two decades, the journey of Vibrant Gujarat has become a global benchmark, with ten editions held so far, each strengthening the identity and role of the summit.
Underlining that he has been associated with the vision of Vibrant Gujarat Summit since the very first day, Shri Modi recalled that in the initial phase, the aim was to make the world aware of Gujarat’s potential, to invite people to come, invest, and thereby benefit India as well as global investors. He stressed that today the summit has moved beyond investment to become a platform for global growth, international cooperation, and partnership. The Prime Minister pointed out that over the years the number of global partners has steadily increased and the summit has become a major example of inclusion. He noted that corporate groups, cooperatives, MSMEs, start-ups, multilateral and bilateral organizations, and international financial institutions all come together here to engage in dialogue, discussion, and walk shoulder to shoulder with Gujarat’s development.
Prime Minister Modi remarked that over the past two decades, the Vibrant Gujarat Summit has consistently introduced something new and special, and the Vibrant Gujarat Regional Summit has become another example of this tradition. He highlighted that the focus of this Regional Summit is to transform the untapped potential of different parts of Gujarat into performance. Shri Modi noted that some regions have the strength of a coastal line, others possess a long tribal belt, some have a large ecosystem of industrial clusters, while others carry a rich tradition of farming and animal husbandry. He emphasized that each region of Gujarat has its own strength, and the Regional Summit is advancing by focusing on these regional possibilities.
The Prime Minister observed that a quarter of the 21st century has already passed and in recent years India has made rapid progress, with Gujarat and all its people playing a major role. He stated that India is moving towards becoming the world’s third largest economy, and the data clearly shows that global expectations from India are continuously rising. Shri Modi underlined that India is the fastest growing large economy, inflation is under control, agriculture production is achieving new records, India is number one in milk production, number one in generic medicine production, and the largest producer of vaccines in the world.
“India’s growth fact sheet is the success story of the mantra Reform, Perform and Transform”, underscored Shri Modi, pointing out that in the past 11 years India has become the world’s largest consumer of mobile data, and UPI has emerged as the number one real-time digital transaction platform globally. He recalled that earlier nine out of ten mobile phones were imported, but today India is the world’s second largest mobile phone manufacturer. The Prime Minister added that India now has the world’s third largest start-up ecosystem, ranks among the top three countries in solar power generation, is the third largest aviation market, and has one of the top three metro networks globally.
Highlighting that today every global expert and institution is bullish on India, the Prime Minister noted that the IMF calls India the engine of global growth, S&P has upgraded India’s rating after eighteen years, and Fitch Ratings has praised India’s macro stability and fiscal credibility. He stressed that this global trust in India exists because, amid great global uncertainty, India is witnessing an unprecedented era of certainty. He underlined that India enjoys political stability, policy continuity, and an expanding neo-middle class with increasing purchasing power, making India a nation of limitless possibilities. Recalling his words from the Red Fort that “this is the time, the right time,” Shri Modi emphasized that for every investor in the country and the world, this is indeed the right time to take advantage of India’s possibilities. He further stated that the Vibrant Gujarat Regional Summit is also conveying the same message to all investors—that for investment in Saurashtra-Kutch, this is the time, the right time.
Prime Minister Modi remarked that Saurashtra and Kutch are regions of Gujarat that teach us that no matter how big the challenge, if one perseveres with honesty and hard work, success is assured. He recalled that this was the same Kutch which faced a devastating earthquake at the beginning of this century, and the same Saurashtra which suffered years of drought, where mothers and sisters had to walk several kilometers for drinking water, electricity was uncertain, and difficulties were everywhere. He observed that today’s youth of 20–25 years have only heard stories of that period, when people were reluctant to stay long in Kutch or Saurashtra, and it seemed those conditions would never change. He emphasized that history is witness that time changes, and indeed it does, and the people of Saurashtra and Kutch have changed their destiny through their hard work.
Highlighting that today Saurashtra and Kutch are not just regions of opportunity but have become anchor regions of India’s growth, Shri Modi stated that these regions are becoming major centers driving the Atmanirbhar Bharat campaign and play a significant role in making India a global manufacturing hub, a role that is market-driven and thus inspires investor confidence. The Prime Minister pointed out that Rajkot alone has more than 2.5 lakh MSMEs, and in its diverse industrial clusters, everything from screwdrivers to auto parts, machine tools, luxury car liners, airplane, fighter plane, and rocket components are manufactured. He underlined that this region supports the entire value chain from low-cost manufacturing to high-precision, high-technology manufacturing, and its jewelry industry is world-renowned, exemplifying scale, skill, and global linkage.
The Prime Minister remarked that Alang hosts the world’s largest ship-breaking yard, where one-third of the world’s ships are recycled, a testimony to India’s leadership in the circular economy. He noted that India is among the largest producers of tiles, with Morbi district making a major contribution, where manufacturing is both cost-competitive and globally benchmarked. Shri Modi recalled that he had once said he could foresee a time when Morbi, Jamnagar, and Rajkot would together form a triangle that would become a “Mini Japan.” He remarked that at that time many had mocked his statement, but today he was witnessing that vision turning into reality before his own eyes.
Expressing pride in the Dholera Special Investment Region, which is emerging as a major center of modern manufacturing, Shri Modi highlighted that India’s first semiconductor fabrication facility is being established in Dholera, giving the region an early-mover advantage in future technologies. He added that the ground is fully prepared for investment in this region, with infrastructure ready, policy predictable, and vision long-term.
Shri Modi remarked that Saurashtra and Kutch are emerging as major hubs of India’s green growth, green mobility, and energy security. He highlighted that a 30 gigawatt capacity renewable energy park is being developed in Kutch, which will be the world’s largest hybrid energy park, five times bigger than Paris city. He emphasized that clean energy in this region is not just a commitment but a commercial-scale reality. The PM noted that Kutch and Jamnagar are becoming major centers for green hydrogen production, and a massive Battery Energy Storage System is also being established in Kutch to ensure grid stability and reliability alongside renewable energy.
Underlining that another great strength of Saurashtra and Kutch lies in their world-class ports, through which a large share of India’s exports pass, the Prime Minister pointed out that Pipavav and Mundra ports have become major hubs for automobile exports, with nearly 1.75 lakh vehicles exported from Gujarat’s ports last year. He stressed that beyond logistics, there are endless investment opportunities in every aspect of port-led development. Shri Modi added that the Gujarat government is giving special priority to the fisheries sector, with large-scale infrastructure development and a strong ecosystem for seafood processing investors.
“Alongside infrastructure, an industry-ready workforce is the biggest requirement today”, emphasised the Prime Minister adding that Gujarat provides complete certainty to investors on this front. He highlighted that Gujarat has an international ecosystem for education and skill development. He mentioned that the Kaushalya Skill University is preparing youth with future-ready skills in collaboration with universities from Australia and Singapore. He noted that the National Defence University is India’s first national-level defence university, while Gatishakti University is preparing skilled manpower for road, railway, airway, waterways, and logistics sectors. Shri Modi emphasized that investment in Gujarat comes with an assured talent pipeline. He added that many foreign universities are seeing opportunities in India, with Gujarat becoming their preferred destination, and two major Australian universities have already started campuses in the state, with more expected in the future.
The Prime Minister highlighted that Gujarat offers nature, adventure, culture, and heritage, making it a complete tourism experience. He pointed out that Lothal, symbolizing India’s 4,500-year-old maritime heritage, is home to the world’s oldest man-made dockyard, where the National Maritime Heritage Complex is being developed. He mentioned that the Rann Utsav is currently being celebrated in Kutch, with the tent city offering a unique experience. He noted that wildlife enthusiasts can visit Gir forest for the unparalleled experience of seeing Asiatic lions, which attracts more than nine lakh tourists annually. He added that those who love the sea can enjoy Shivrajpur beach, which is Blue Flag certified, along with Mandvi, Somnath, and Dwarka, which offer immense possibilities for beach tourism. He also highlighted that nearby Diu is becoming a prime destination for water sports and beach games.
Emphasising that Saurashtra and Kutch are regions full of strength and possibilities, Shri Modi urged investors to take full advantage of them. He emphasized that every investment in Saurashtra-Kutch will accelerate the development of Gujarat and the progress of the nation.
Prime Minister remarked that today’s India is working rapidly towards the goal of becoming a developed nation, with the “Reform Express” playing a major role in this journey. He explained that the Reform Express signifies next-generation reforms across every sector, citing the recent implementation of next-generation GST reforms which have positively impacted all sectors, especially benefiting MSMEs. He highlighted that India has undertaken a major reform in the insurance sector by allowing 100 percent FDI, which will accelerate the campaign to provide universal insurance coverage to citizens. He noted that after nearly six decades, the income tax law has been modernized, benefiting millions of taxpayers. He emphasized that India has also implemented historic labor reforms, giving wages, social security, and industry a unified framework, thereby benefiting both workers and industry.
Highlighting that India is becoming a global hub for data-driven innovation, AI research, and semiconductor manufacturing, Shri Modi underlined that with India’s rising power demand, assured energy is critical, and nuclear power is a major medium to achieve this. He pointed out that next-generation reforms have also been introduced in the nuclear power sector, with civil nuclear energy opened for private participation through the SHANTI Act, creating significant opportunities for investors.
Shri Modi assured all investors present that India’s Reform Express will not stop, and the country’s reform journey has advanced towards institutional transformation. He remarked that participants are not here merely with an MoU, but to connect with the development and heritage of Saurashtra-Kutch. He concluded by assuring that every rupee invested here will yield excellent returns, extending his best wishes to all and thanking them.
Shri Parakramsinh G Jadeja, Chairman and Managing Director of Jyoti CNC Automation, an eminent industrialist from Rajkot shared his perspective at the event. His speech highlighted Prime Minister Shri Narendra Modi’s extraordinary vision and leadership in transforming Gujarat into India’s growth engine through the Vibrant Gujarat initiative. It emphasized that under his guidance, India has redefined the global VUCA environment—volatility, uncertainty, complexity, and agility—into vision, understanding, clarity, and agility, ensuring stability even in turbulent global conditions. Over the next five years, Jyoti CNC will invest more than Rs. 10,000 crores in manufacturing and R&D and skills. He credited the Prime Minister’s leadership with positioning India to lead in manufacturing, driven by innovation and skill development, adding that Shri Modi’s vision of Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat 2047 was underscored as a shared responsibility of government, industry, institutions, and society. The address reaffirmed that Modi’s policies and reforms have created an enabling environment for large-scale investments, technological advancement, and global competitiveness, inspiring confidence that India’s manufacturing ecosystem will strengthen and contribute significantly to national progress.
The address by Shri Karan Adani, MD, Adani Ports and SEZ underscored Prime Minister Shri Narendra Modi’s transformative leadership, which has reshaped India’s scale and mindset. He noted that Shri Modi taught the nation to think long term, build institutions, and view development as a civilizational mission where vision is matched by execution. Under Shri Modi, Gujarat has become one of India’s most industrially advanced and globally connected states, contributing significantly to GDP, industrial output, cargo handling, and renewable energy. Shri Adani recalled that as Chief Minister, Shri Modi proved that good governance and speed of execution could transform a state, long before “ease of doing business” became a national concept. As Prime Minister, he has extended this philosophy across India, making states engines of growth through cooperative and competitive federalism, ensuring policy stability, and building infrastructure at scale. He emphasized that India, under Modi’s leadership, has emerged as a bright spot in a fragmented global economy, growing close to 8%, expanding its manufacturing base, and progressing confidently towards becoming a $5 trillion economy and the world’s third largest. Shri Adani cited Kutch and Mundra as powerful examples, with projects like the 37 GW Khavda renewable energy park. He announced ₹1.5 lakh crore over the next five years in Kutch, aligning with national priorities of employment generation, industrial competitiveness, sustainability, and resilience, affirming Gujarat’s role in India’s journey towards Viksit Bharat 2047.
Sharing his thoughts, Shri B.K. Goenka, Chairman of the Welspun Group, emphasized Prime Minister Shri Narendra Modi’s visionary leadership in transforming Gujarat, especially Kutch and Saurashtra. Once known for scarcity and disasters, these regions today symbolize world-class refineries, ports, textiles, and renewable energy. He credited this transformation entirely to Prime Minister Modi’s foresight and determination, which gave Gujarat a new identity. He recalled how in 2003, during the first Vibrant Gujarat Summit, Shri Modi urged Welspun to set up its expansion plant in quake-hit Kutch, assuring that every rupee invested would yield manifold returns. That foresight turned Welspun’s Gujarat facility into the world’s leading home textile company, employing over one lakh people and commanding more than 25% market share in the US and UK, with products even reaching Wimbledon. Shri Goenka highlighted Welspun’s pipeline business, investing ₹5,000 crores to become the world’s largest manufacturer. He praised Shri Modi’s resolve—“as big as your dream, that big is my commitment”. He concluded by echoing the Prime Minister’s call for new dreams, new resolutions, and continuous accomplishments, stressing that the challenge before all is not just to make India self-reliant but to transform it into a developed nation by 2047.
Shri Mukesh Ambani, Chairman, Reliance Industries Limited, sharing his thoughts remarked that the Vibrant Gujarat Regional Summit celebrated Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership and vision, crediting him with restoring India’s civilizational self-belief and ushering in an era of unprecedented confidence and vibrancy. Shri Ambani emphasized that history will remember the Modi era as the time when India moved from potential to performance, aspiration to action, and from being a follower to becoming a global force. He highlighted Gujarat’s special place for Reliance, describing it as the company’s body, heart, and soul, and announced five firm commitments aligned with Modi’s vision.
First, Reliance will double its investments in Gujarat to ₹7 lakh crore over the next five years, generating employment and prosperity. Second, at Jamnagar, the company is building the world’s largest integrated clean energy ecosystem, spanning solar, battery storage, green hydrogen, fertilizers, sustainable fuels, and advanced materials. Third, Reliance is developing India’s largest AI-ready data center to deliver affordable AI services for every citizen, starting from Gujarat. Fourth, the Reliance Foundation will support India’s Olympic ambitions, partnering with the Gujarat government to manage the Veer Savarkar multi-sports complex and train future champions. Fifth, Reliance will expand healthcare and education facilities, including a world-class hospital in Jamnagar.
Shri Ambani concluded by stressing that despite global turbulence, India remains secure under Shri Modi’s leadership, describing him as the nation’s “invincible protective wall.” He declared this India’s defining decade, with Modi not just preparing the country for the future but actively shaping it, and reaffirmed Reliance’s commitment to Gujarat and to Viksit Bharat 2047.
Speaking on the occasion, H.E. Ms. Jacqueline Mukangira, High Commissioner of Rwanda to India, expressed deep gratitude to the Chief Minister of Gujarat for inviting Rwanda as a country partner at the Vibrant Gujarat Regional Summit and for the opportunity to speak in the presence of Prime Minister Shri Narendra Modi. She congratulated the Gujarat government for successfully organizing the conference and highlighted the strong bilateral relations between Rwanda and India. She recalled Prime Minister Modi’s historic visit to Rwanda in 2018, during which six MOUs were signed and 200 cows were donated to needy families, a gesture she praised as an example of his generosity and leadership. She also noted that President Paul Kagame has visited India five times, including attending the Vibrant Gujarat Summit in 2017, and emphasized that both leaders have elevated Rwanda–India relations to a strategic level.
Ms. Mukangira described Rwanda as a fast-developing, stable nation with zero tolerance for corruption, ranking first in Africa for governance transparency and ease of doing business, and recording 11.8% economic growth in Q3 of 2025. She highlighted India as Rwanda’s second-largest foreign investor and trading partner, and invited more Indian investments in sectors such as manufacturing, infrastructure, ICT, agriculture, mining, tourism, health, and education, supported by strong incentives. She concluded by inviting delegates to visit Rwanda, home to the famous mountain gorillas and the Big Five animals, reaffirming Rwanda’s commitment to stronger ties with India under Prime Minister Modi’s leadership.
H.E. Dr. Oleksandr Polishchuk, Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary of Ukraine to India, warmly applauded Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, noting his journey from regional leader to national figure and now a global statesman, including his role in efforts to establish peace. He emphasized that Gujarat, under Shri Modi’s vision, has become globally recognized for its development model, which has expanded across India and is guiding the nation toward becoming a global leader and achieving the target of Viksit Bharat 2047.
He expressed gratitude to the Gujarat government and Chief Minister Bhupendra Patel for their cooperation, highlighting areas of collaboration such as education, institutional partnerships, and skills development, which strengthen people-to-people and knowledge-based ties. He recalled that Ukraine proudly served as a partner country at the 2023 Vibrant Gujarat Summit, viewing it as a strategic opportunity to deepen economic cooperation. Ukrainian industries are actively engaging with India in sectors like agriculture, engineering, IT, energy, and logistics, with bilateral trade already reaching $4 billion.
Dr. Polishchuk invited Indian companies to participate in the upcoming Ukraine Recovery Conference in Poland and underscored prospects for expanded industrial and technological cooperation, including in defense under the Make in India framework. He noted that Prime Minister Modi’s historic 2024 visit to Ukraine, undertaken during wartime, reaffirmed the intention to elevate bilateral ties to a strategic partnership alongside President Volodymyr Zelensky.
He concluded with confidence that achieving sustainable peace in Ukraine will further deepen India–Ukraine relations, including with Gujarat, and wished the Vibrant Gujarat Summit success in fostering productive discussions and strong new partnerships.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel was present among other dignitaries at the event.
Background
During the event, Prime Minister also announced the development of 14 greenfield smart Gujarat Industrial Development Corporation Limited (GIDC) estates and inaugurated the medical device park of GIDC at Rajkot.
Vibrant Gujarat Regional Conference is being held from 11-12 January 2026, catering to 12 districts across the Kutch and Saurashtra regions. Dedicated exclusively to these regions, the conference aims to usher in fresh momentum for investment and industrial growth in western Gujarat. The focus sectors of the conference include Ceramics, Engineering, Ports & Logistics, Fisheries, Petrochemicals, Agro & Food Processing, Minerals, Green Energy Ecosystem, Skill Development, Startups, MSMEs, Tourism and Culture, among others. Japan, South Korea, Rwanda and Ukraine will be the partner countries for the Conference.
To further expand the reach and impact of the successful model of Vibrant Gujarat, four Vibrant Gujarat Regional Conferences are being held across the State. The first edition of the Regional Conference for North Gujarat region was held at Mehsana on 9-10 October 2025. The current edition is being held for the Kutch and Saurashtra region. The Regional Conferences for South Gujarat (9-10 April 2026) and Central Gujarat (10-11 June 2026) regions will subsequently be organized in Surat and Vadodara respectively.
Aligned with the Prime Minister’s vision of Viksit Bharat @2047 and building upon the success and legacy of the Vibrant Gujarat Global Summit, these Regional Conferences aim to promote region-specific industrial development, attract investments across diverse sectors, and enhance global engagement. By taking the Vibrant Gujarat platform closer to the regions, the initiative also reflects the Prime Minister’s emphasis on decentralised development, ease of doing business, innovation-driven growth, and the creation of sustainable employment opportunities.
The Regional Conferences will not only serve as a platform for showcasing regional achievements and announcing new initiatives but also as instruments for co-creating Gujarat’s growth story by empowering regional economies, promoting innovation and facilitating strategic investments in every part of the State. The achievements of Regional Conferences will be showcased during the next edition of Vibrant Gujarat Global Summit to be held in January 2027.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಚ್ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕುರಿತಾದ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್‌ಶೀಟ್ ಸುಧಾರಣೆ-ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ-ಪರಿವರ್ತನೆ ಮಂತ್ರದ ಯಶೋಗಾಥೆಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಖಚಿತತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ, ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಇಂದಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ; ಈ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
11 JAN 2026 5:45PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಚ್ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, 2026ರಲ್ಲಿ ಇದು ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಅವರ ಮೊದಲ ಭೇಟಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ತಾವು ಭಗವಾನ್ ಸೋಮನಾಥನ ದಿವ್ಯ ದರ್ಶನ ಪಡೆದು, ಈಗ ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆ ಎನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ವಿಕಾಸ್ ಭಿ, ವಿರಾಸತ್ ಭಿ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದಿಂದ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಬಂದಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನ ಆಯೋಜಿಸಿದಾಗ ಎಲ್ಲರೂ ಇದನ್ನು ಕೇವಲ ಶೃಂಗಸಭೆಯಾಗಿ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದು ಕನಸಿನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈಗ ಅಚಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪ್ರಯಾಣವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡವಾಗಿದೆ, ಇದುವರೆಗೆ ಹತ್ತು ಆವೃತ್ತಿಗಳು ನಡೆದಿವೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೂ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ತಾವು ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು, ಜನರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುವುದು, ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಲಾಭವಾಗುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಇಂದು ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗುಂಪುಗಳು, ಸಹಕಾರಿಗಳು, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು, ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ, ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಡೆಯಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾದದ್ದನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಗಮನವು ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕರಾವಳಿ ರೇಖೆಯ ಬಲವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಇನ್ನು ಕೆಲವು ಉದ್ದವಾದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಕೆಲವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಮೂಹಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಇನ್ನು ಕೆಲವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಈ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಕಾಲು ಭಾಗ ಈಗಾಗಲೇ ಕಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಎಲ್ಲಾ ಜನರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ದತ್ತಾಂಶವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ, ಹಣದುಬ್ಬರ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿದೆ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ, ಭಾರತವು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೀಟ್ ಸುಧಾರಣೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರದ ಯಶೋಗಾಥೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯುಪಿಐ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನಂಬರ್ ಒನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲು ಹತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಮೂರು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ, ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಾಯುಯಾನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಮೆಟ್ರೋ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಾಗತಿಕ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಭರವಸೆ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಐಎಂಎಫ್ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಎಂದು ಕರೆದಿದೆ, ಎಸ್ & ಪಿ ಹದಿನೆಂಟು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತದ ರೇಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಅಪ್‌ಗ್ರೇಡ್ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಫಿಚ್ ರೇಟಿಂಗ್ಸ್ ಭಾರತದ ಸ್ಥೂಲ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೊಗಳಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ನಡುವೆಯೂ, ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ಯುಗಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ಈ ಜಾಗತಿಕ ನಂಬಿಕೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಭಾರತವು ರಾಜಕೀಯ ಸ್ಥಿರತೆ, ನೀತಿ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಖರೀದಿ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ನವ-ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. "ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ" ಎಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೂ, ಭಾರತದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಇದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಅದೇ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ - ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ-ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು, ಇದು ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ.
ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಚ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ, ಅದು ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಪರಿಶ್ರಮಪಟ್ಟರೆ ಯಶಸ್ಸು ಖಚಿತ ಎಂದು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಭೀಕರ ಭೂಕಂಪವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಅದೇ ಕಚ್ ಮತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬರಗಾಲವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ ಅದೇ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ಅಲ್ಲಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ನಡೆಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ವಿದ್ಯುತ್ ಅನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲೆಡೆ ತೊಂದರೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಇಂದಿನ 20-25 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಯುವಕರು ಆ ಕಾಲದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಕೇಳಿದ್ದಾರೆ, ಆಗ ಜನರು ಕಚ್ ಅಥವಾ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಉಳಿಯಲು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಬದಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದರು. ಕಾಲ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಚ್‌ನ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಚ್ ಕೇವಲ ಅವಕಾಶಗಳ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲ ಆದರೆ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಆಧಾರ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧಾರಿತ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಕ್ರೂಡ್ರೈವರ್‌ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆಟೋ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಐಷಾರಾಮಿ ಕಾರು ಲೈನರ್‌ಗಳು, ವಿಮಾನ, ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನ ಮತ್ತು ರಾಕೆಟ್ ಘಟಕಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ-ನಿಖರತೆ, ಉನ್ನತ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉತ್ಪಾದನೆಯವರೆಗಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಭರಣ ಉದ್ಯಮವು ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಪ್ರಮಾಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ಅಲಾಂಗ್ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಡಗು ಅಂಗಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಟೈಲ್‌ಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಮೋರ್ಬಿ ಜಿಲ್ಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ವೆಚ್ಚ-ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮಾನದಂಡವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಮೋರ್ಬಿ, ಜಾಮ್‌ನಗರ ಮತ್ತು ರಾಜ್‌ಕೋಟ್ ಒಟ್ಟಾಗಿ "ಮಿನಿ ಜಪಾನ್" ಆಗುವ ತ್ರಿಕೋನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಮಯವನ್ನು ಊಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಈ ಹಿಂದೆ ಹೇಳಿದ್ದೇ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಇಂದು ಆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ತಮ್ಮ ಕಣ್ಣೆದುರೇ ವಾಸ್ತವವಾಗುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಧುನಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಧೋಲೆರಾ ವಿಶೇಷ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಧೋಲೆರಾದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಆರಂಭಿಕ-ಸಾಗಣೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಊಹಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಚ್ ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಹಸಿರು ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ 30 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಗರಕ್ಕಿಂತ ಐದು ಪಟ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವು ಕೇವಲ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಚ್ ಮತ್ತು ಜಾಮ್‌ನಗರ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಜೊತೆಗೆ ಗ್ರಿಡ್ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಬ್ಯಾಟರಿ ಶಕ್ತಿ ಸಂಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಿಸಿದರು.
ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಚ್‌ನ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಅವುಗಳ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿದೆ, ಇವುಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ರಫ್ತಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲು ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಪಿಪವಾವ್ ಮತ್ತು ಮುಂದ್ರಾ ಬಂದರುಗಳು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ರಫ್ತಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಬಂದರುಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 1.75 ಲಕ್ಷ ವಾಹನಗಳು ರಫ್ತು ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ನ ಹೊರತಾಗಿ, ಬಂದರು ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಬಲವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
“ಇಂದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ, ಉದ್ಯಮ-ಸಿದ್ಧ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಗುಜರಾತ್ ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಖಚಿತತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಸಿಂಗಾಪುರದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಹೊಂದಿದ ಯುವಕರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ರಕ್ಷಣಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಗತಿಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ರಸ್ತೆ, ರೈಲ್ವೆ, ವಾಯುಮಾರ್ಗ, ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯು ಖಚಿತವಾದ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಅನೇಕ ವಿದೇಶಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿವೆ, ಗುಜರಾತ್ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆದ್ಯತೆಯ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಕೃತಿ, ಸಾಹಸ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ 4,500 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಕಡಲ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಲೋಥಾಲ್, ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ಡಾಕ್‌ಯಾರ್ಡ್‌ಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಡಲ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರನ್ ಕಛ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಟೆಂಟ್ ಸಿಟಿ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ವನ್ಯಜೀವಿ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಒಂಬತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಏಷ್ಯಾಟಿಕ್ ಸಿಂಹಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಅಪ್ರತಿಮ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ಗಿರ್ ಅರಣ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮುದ್ರವನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುವವರು ಬ್ಲೂ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಶಿವರಾಜಪುರ ಬೀಚ್ ಜೊತೆಗೆ ಮಾಂಡ್ವಿ, ಸೋಮನಾಥ ಮತ್ತು ದ್ವಾರಕಾ ಬೀಚ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹತ್ತಿರದ ಡಿಯು ಜಲ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೀಚ್ ಆಟಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಛ್ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಅವುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ-ಕಛ್‌ನಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೂಡಿಕೆಯು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಗುರಿಯತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, "ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್" ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ. MSME ಗಳಿಗೆ ಲಾಭ. ಭಾರತವು 100 ಪ್ರತಿಶತ FDI ಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ವಿಮಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು ಆರು ದಶಕಗಳ ನಂತರ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾನೂನನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ವೇತನ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಏಕೀಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಎರಡಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆ, AI ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಖಚಿತವಾದ ಶಕ್ತಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದಲ್ಲಿಯೂ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಶಾಂತಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಮೂಲಕ ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ನಾಗರಿಕ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಯಾಣವು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರೂಪಾಂತರದತ್ತ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಹಾಜರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಇಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಪ್ಪಂದದೊಂದಿಗೆ ಅಲ್ಲ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ-ಕಚ್‌ನ ಪರಂಪರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಯೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನ ಖ್ಯಾತ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಿ, ಜ್ಯೋತಿ ಸಿಎನ್‌ಸಿ ಆಟೊಮೇಷನ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪರಾಕ್ರಮಸಿಂಹ ಜಿ ಜಡೇಜಾ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಸಾಧಾರಣ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಅವರ ಭಾಷಣವು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು. ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ವಿಯುಸಿಎ ಪರಿಸರವನ್ನು - ಚಂಚಲತೆ, ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ, ಸಂಕೀರ್ಣತೆ ಮತ್ತು ಚುರುಕುತನವನ್ನು - ದೃಷ್ಟಿ, ತಿಳುವಳಿಕೆ, ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಚುರುಕುತನವಾಗಿ ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದೆ, ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜ್ಯೋತಿ ಸಿಎನ್‌ಸಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರೂ. 10,000 ಕೋಟಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸ್ಥಾನ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದರು, ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ 2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ಮೋದಿಯವರ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿ, ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು.
ಅದಾನಿ ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಕರಣ್ ಅದಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಪರಿವರ್ತನಾ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪುನರೂಪಿಸಿದೆ. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಚಿಂತನೆ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿ ನೋಡುವಂತೆ ಕಲಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ದೃಷ್ಟಿ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಕೈಗಾರಿಕಾವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಿಡಿಪಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. "ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆ" ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗುವ ಮೊದಲೇ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ವೇಗವು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅದಾನಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ, ಅವರು ಈ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಸಹಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್‌ಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಛಿದ್ರಗೊಂಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, 8% ಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾಗುತ್ತಿದೆ, ತನ್ನ ಉತ್ಪಾದನಾ ನೆಲೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು $5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವತ್ತ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 37 GW ಖಾವ್ಡಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉದ್ಯಾನವನದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಚ್ ಮತ್ತು ಮುಂದ್ರಾವನ್ನು ಪ್ರಬಲ ಉದಾಹರಣೆಗಳೆಂದು ಶ್ರೀ ಅದಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ₹1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರತ್ತ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ವೆಲ್ಸ್‌ಪನ್ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಕೆ. ಗೋಯೆಂಕಾ, ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಚ್ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದಾರ್ಶನಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತುಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇಂದು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ಜವಳಿ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದರು, ಇದು ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಿತು. 2003 ರಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಭೂಕಂಪ ಪೀಡಿತ ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ವೆಲ್ಸ್ಪನ್ ತನ್ನ ವಿಸ್ತರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಯೂ ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಆ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯು ವೆಲ್ಸ್‌ಪನ್‌ನ ಗುಜರಾತ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಗೃಹ ಜವಳಿ ಕಂಪನಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು, ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ನಲ್ಲಿ 25% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ವಿಂಬಲ್ಡನ್ ಅನ್ನು ಸಹ ತಲುಪಿದವು. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಯಾರಕರಾಗಲು ₹ 5,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ ವೆಲ್ಸ್‌ಪನ್‌ನ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯೆಂಕಾ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು - "ನಿಮ್ಮ ಕನಸಿನಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡದು, ನನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯೂ ಅಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡದು". ಹೊಸ ಕನಸುಗಳು, ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು, ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅದನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಎಲ್ಲರ ಮುಂದಿರುವ ಸವಾಲು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಿಲಯನ್ಸ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಮುಖೇಶ್ ಅಂಬಾನಿ, ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು, ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯದ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿದ ಕೀರ್ತಿ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಇತಿಹಾಸವು ಮೋದಿ ಯುಗವನ್ನು ಭಾರತವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ, ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಿಂದ ಕ್ರಿಯೆಗೆ ಮತ್ತು ಅನುಯಾಯಿಯಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡ ಸಮಯವೆಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಂಬಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಿಲಯನ್ಸ್‌ಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನ ಇದ. ಅದನ್ನು ಕಂಪನಿಯ ದೇಹ, ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಐದು ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ರಿಲಯನ್ಸ್ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ₹7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಜಾಮ್‌ ನಗರದಲ್ಲಿ, ಕಂಪನಿಯು ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮಗ್ರ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ AI ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಿಲಯನ್ಸ್ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ AI-ಸಿದ್ಧ ಡೇಟಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿ, ರಿಲಯನ್ಸ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಭಾರತದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಬಹು-ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಐದನೆಯದಾಗಿ, ಜಾಮ್‌ನಗರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ರಿಲಯನ್ಸ್ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದ ಅಂಬಾನಿ, ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ "ಅಜೇಯ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಗೋಡೆ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಇದು ಭಾರತದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ದಶಕ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಮೋದಿ ದೇಶವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೇ ಅದನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ಗೆ ರಿಲಯನ್ಸ್‌ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ರುವಾಂಡಾದ ಹೈಕಮಿಷನರ್ ಆಗಿರುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀಮತಿ ಜಾಕ್ವೆಲಿನ್ ಮುಕಂಗಿರಾ, ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರುವಾಂಡಾವನ್ನು ದೇಶದ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗೆ ಆಳವಾದ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರುವಾಂಡಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. 2018 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ರುವಾಂಡಾ ಭೇಟಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 200 ಹಸುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಗತಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಅವರ ಔದಾರ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪಾಲ್ ಕಗಾಮೆ 2017 ರಲ್ಲಿ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಐದು ಬಾರಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ರುವಾಂಡಾ-ಭಾರತ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಮುಕಂಗಿರಾ ಅವರು ರುವಾಂಡಾವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ಥಿರ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಆಡಳಿತ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಗಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 2025 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 11.8% ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ರುವಾಂಡಾದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರ ಎಂದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಐಸಿಟಿ, ಕೃಷಿ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾರತೀಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು, ಇದಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗಳು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪರ್ವತ ಗೊರಿಲ್ಲಾಗಳು ಮತ್ತು ಐದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ನೆಲೆಯಾದ ರುವಾಂಡಾಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾದ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ರುವಾಂಡಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಉಕ್ರೇನ್‌ನ ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಯಭಾರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾ. ಒಲೆಕ್ಸಾಂಡರ್ ಪೋಲಿಷ್‌ಚುಕ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನಾಯಕನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ರಾಜಕಾರಣಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾತ್ರವೂ ಗಮನಾರ್ಹ. ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು 2047 ರ ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಸಹಯೋಗದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. 2023 ರ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಕ್ರೇನ್ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಒಂದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅವಕಾಶವೆಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉಕ್ರೇನಿಯನ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಕೃಷಿ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಐಟಿ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ನಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಈಗಾಗಲೇ $4 ಬಿಲಿಯನ್ ತಲುಪಿದೆ. ಡಾ. ಪೋಲಿಷ್‌ಚುಕ್ ಪೋಲೆಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಉಕ್ರೇನ್ ಚೇತರಿಕೆ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಸ್ತೃತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು ಕೈಗೊಂಡ 2024 ರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಉಕ್ರೇನ್ ಭೇಟಿಯು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವೊಲೊಡಿಮಿರ್ ಝೆಲೆನ್ಸ್ಕಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಏರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಉಕ್ರೇನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದರಿಂದ ಗುಜರಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತ-ಉಕ್ರೇನ್ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತಿಳಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಇನ್ನಷ್ಟು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪಡೆಯಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು 14 ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಜಿಐಡಿಸಿ) ಎಸ್ಟೇಟ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಿಐಡಿಸಿಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಕಚ್ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ 12 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವು 2026 ರ ಜನವರಿ 11-12 ರಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪಶ್ಚಿಮ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೆರಾಮಿಕ್ಸ್, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಖನಿಜಗಳು, ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, MSMEಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸೇರಿವೆ. ಜಪಾನ್, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ರುವಾಂಡಾ ಮತ್ತು ಉಕ್ರೇನ್ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಲಿವೆ.
ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ನಾಲ್ಕು ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 9-10, 2025 ರಂದು ಮೆಹ್ಸಾನಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕಚ್ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಗುಜರಾತ್ (9-10 ಏಪ್ರಿಲ್ 2026) ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಗುಜರಾತ್ (10-11 ಜೂನ್ 2026) ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ನಂತರ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047' ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಈ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಪ್ರದೇಶ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಸಹ-ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಾಧನಗಳಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಜನವರಿ 2027ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮುಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.