Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Vibrant Gujarat Regional Conference for Kutch and Saurashtra Region in Rajkot
India is the world's fastest-growing large economy: PM
The fact sheet on India's growth is a success story of the Reform-Perform-Transform mantra: PM
At a time of great global uncertainty, India is moving ahead with remarkable certainty: PM
Along with infrastructure, an industry-ready workforce is today's biggest need: PM
Today's India is moving rapidly towards becoming a developed nation; the Reform Express is playing a crucial role in achieving this objective: PM
11 JAN 2026 5:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Vibrant Gujarat Regional Conference for Kutch and Saurashtra Region in Rajkot, Gujarat today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that after the beginning of 2026, this was his first visit to Gujarat. He highlighted that earlier in the morning he had the divine darshan of Lord Somnath and was now participating in the grand program at Rajkot. He stated that the mantra of “Vikas bhi, Virasat bhi” was resonating everywhere. The Prime Minister welcomed and extended greetings to all colleagues who had come from across the country and the world to attend the Vibrant Gujarat Regional Summit.
Observing that whenever the stage of Vibrant Gujarat Summit is set, Shri Modi expressed that he does not see it as just a summit but as the journey of modern India in the 21st century, which began with a dream and has now reached unshakable trust. He emphasized that in two decades, the journey of Vibrant Gujarat has become a global benchmark, with ten editions held so far, each strengthening the identity and role of the summit.
Underlining that he has been associated with the vision of Vibrant Gujarat Summit since the very first day, Shri Modi recalled that in the initial phase, the aim was to make the world aware of Gujarat’s potential, to invite people to come, invest, and thereby benefit India as well as global investors. He stressed that today the summit has moved beyond investment to become a platform for global growth, international cooperation, and partnership. The Prime Minister pointed out that over the years the number of global partners has steadily increased and the summit has become a major example of inclusion. He noted that corporate groups, cooperatives, MSMEs, start-ups, multilateral and bilateral organizations, and international financial institutions all come together here to engage in dialogue, discussion, and walk shoulder to shoulder with Gujarat’s development.
Prime Minister Modi remarked that over the past two decades, the Vibrant Gujarat Summit has consistently introduced something new and special, and the Vibrant Gujarat Regional Summit has become another example of this tradition. He highlighted that the focus of this Regional Summit is to transform the untapped potential of different parts of Gujarat into performance. Shri Modi noted that some regions have the strength of a coastal line, others possess a long tribal belt, some have a large ecosystem of industrial clusters, while others carry a rich tradition of farming and animal husbandry. He emphasized that each region of Gujarat has its own strength, and the Regional Summit is advancing by focusing on these regional possibilities.
The Prime Minister observed that a quarter of the 21st century has already passed and in recent years India has made rapid progress, with Gujarat and all its people playing a major role. He stated that India is moving towards becoming the world’s third largest economy, and the data clearly shows that global expectations from India are continuously rising. Shri Modi underlined that India is the fastest growing large economy, inflation is under control, agriculture production is achieving new records, India is number one in milk production, number one in generic medicine production, and the largest producer of vaccines in the world.
“India’s growth fact sheet is the success story of the mantra Reform, Perform and Transform”, underscored Shri Modi, pointing out that in the past 11 years India has become the world’s largest consumer of mobile data, and UPI has emerged as the number one real-time digital transaction platform globally. He recalled that earlier nine out of ten mobile phones were imported, but today India is the world’s second largest mobile phone manufacturer. The Prime Minister added that India now has the world’s third largest start-up ecosystem, ranks among the top three countries in solar power generation, is the third largest aviation market, and has one of the top three metro networks globally.
Highlighting that today every global expert and institution is bullish on India, the Prime Minister noted that the IMF calls India the engine of global growth, S&P has upgraded India’s rating after eighteen years, and Fitch Ratings has praised India’s macro stability and fiscal credibility. He stressed that this global trust in India exists because, amid great global uncertainty, India is witnessing an unprecedented era of certainty. He underlined that India enjoys political stability, policy continuity, and an expanding neo-middle class with increasing purchasing power, making India a nation of limitless possibilities. Recalling his words from the Red Fort that “this is the time, the right time,” Shri Modi emphasized that for every investor in the country and the world, this is indeed the right time to take advantage of India’s possibilities. He further stated that the Vibrant Gujarat Regional Summit is also conveying the same message to all investors—that for investment in Saurashtra-Kutch, this is the time, the right time.
Prime Minister Modi remarked that Saurashtra and Kutch are regions of Gujarat that teach us that no matter how big the challenge, if one perseveres with honesty and hard work, success is assured. He recalled that this was the same Kutch which faced a devastating earthquake at the beginning of this century, and the same Saurashtra which suffered years of drought, where mothers and sisters had to walk several kilometers for drinking water, electricity was uncertain, and difficulties were everywhere. He observed that today’s youth of 20–25 years have only heard stories of that period, when people were reluctant to stay long in Kutch or Saurashtra, and it seemed those conditions would never change. He emphasized that history is witness that time changes, and indeed it does, and the people of Saurashtra and Kutch have changed their destiny through their hard work.
Highlighting that today Saurashtra and Kutch are not just regions of opportunity but have become anchor regions of India’s growth, Shri Modi stated that these regions are becoming major centers driving the Atmanirbhar Bharat campaign and play a significant role in making India a global manufacturing hub, a role that is market-driven and thus inspires investor confidence. The Prime Minister pointed out that Rajkot alone has more than 2.5 lakh MSMEs, and in its diverse industrial clusters, everything from screwdrivers to auto parts, machine tools, luxury car liners, airplane, fighter plane, and rocket components are manufactured. He underlined that this region supports the entire value chain from low-cost manufacturing to high-precision, high-technology manufacturing, and its jewelry industry is world-renowned, exemplifying scale, skill, and global linkage.
The Prime Minister remarked that Alang hosts the world’s largest ship-breaking yard, where one-third of the world’s ships are recycled, a testimony to India’s leadership in the circular economy. He noted that India is among the largest producers of tiles, with Morbi district making a major contribution, where manufacturing is both cost-competitive and globally benchmarked. Shri Modi recalled that he had once said he could foresee a time when Morbi, Jamnagar, and Rajkot would together form a triangle that would become a “Mini Japan.” He remarked that at that time many had mocked his statement, but today he was witnessing that vision turning into reality before his own eyes.
Expressing pride in the Dholera Special Investment Region, which is emerging as a major center of modern manufacturing, Shri Modi highlighted that India’s first semiconductor fabrication facility is being established in Dholera, giving the region an early-mover advantage in future technologies. He added that the ground is fully prepared for investment in this region, with infrastructure ready, policy predictable, and vision long-term.
Shri Modi remarked that Saurashtra and Kutch are emerging as major hubs of India’s green growth, green mobility, and energy security. He highlighted that a 30 gigawatt capacity renewable energy park is being developed in Kutch, which will be the world’s largest hybrid energy park, five times bigger than Paris city. He emphasized that clean energy in this region is not just a commitment but a commercial-scale reality. The PM noted that Kutch and Jamnagar are becoming major centers for green hydrogen production, and a massive Battery Energy Storage System is also being established in Kutch to ensure grid stability and reliability alongside renewable energy.
Underlining that another great strength of Saurashtra and Kutch lies in their world-class ports, through which a large share of India’s exports pass, the Prime Minister pointed out that Pipavav and Mundra ports have become major hubs for automobile exports, with nearly 1.75 lakh vehicles exported from Gujarat’s ports last year. He stressed that beyond logistics, there are endless investment opportunities in every aspect of port-led development. Shri Modi added that the Gujarat government is giving special priority to the fisheries sector, with large-scale infrastructure development and a strong ecosystem for seafood processing investors.
“Alongside infrastructure, an industry-ready workforce is the biggest requirement today”, emphasised the Prime Minister adding that Gujarat provides complete certainty to investors on this front. He highlighted that Gujarat has an international ecosystem for education and skill development. He mentioned that the Kaushalya Skill University is preparing youth with future-ready skills in collaboration with universities from Australia and Singapore. He noted that the National Defence University is India’s first national-level defence university, while Gatishakti University is preparing skilled manpower for road, railway, airway, waterways, and logistics sectors. Shri Modi emphasized that investment in Gujarat comes with an assured talent pipeline. He added that many foreign universities are seeing opportunities in India, with Gujarat becoming their preferred destination, and two major Australian universities have already started campuses in the state, with more expected in the future.
The Prime Minister highlighted that Gujarat offers nature, adventure, culture, and heritage, making it a complete tourism experience. He pointed out that Lothal, symbolizing India’s 4,500-year-old maritime heritage, is home to the world’s oldest man-made dockyard, where the National Maritime Heritage Complex is being developed. He mentioned that the Rann Utsav is currently being celebrated in Kutch, with the tent city offering a unique experience. He noted that wildlife enthusiasts can visit Gir forest for the unparalleled experience of seeing Asiatic lions, which attracts more than nine lakh tourists annually. He added that those who love the sea can enjoy Shivrajpur beach, which is Blue Flag certified, along with Mandvi, Somnath, and Dwarka, which offer immense possibilities for beach tourism. He also highlighted that nearby Diu is becoming a prime destination for water sports and beach games.
Emphasising that Saurashtra and Kutch are regions full of strength and possibilities, Shri Modi urged investors to take full advantage of them. He emphasized that every investment in Saurashtra-Kutch will accelerate the development of Gujarat and the progress of the nation.
Prime Minister remarked that today’s India is working rapidly towards the goal of becoming a developed nation, with the “Reform Express” playing a major role in this journey. He explained that the Reform Express signifies next-generation reforms across every sector, citing the recent implementation of next-generation GST reforms which have positively impacted all sectors, especially benefiting MSMEs. He highlighted that India has undertaken a major reform in the insurance sector by allowing 100 percent FDI, which will accelerate the campaign to provide universal insurance coverage to citizens. He noted that after nearly six decades, the income tax law has been modernized, benefiting millions of taxpayers. He emphasized that India has also implemented historic labor reforms, giving wages, social security, and industry a unified framework, thereby benefiting both workers and industry.
Highlighting that India is becoming a global hub for data-driven innovation, AI research, and semiconductor manufacturing, Shri Modi underlined that with India’s rising power demand, assured energy is critical, and nuclear power is a major medium to achieve this. He pointed out that next-generation reforms have also been introduced in the nuclear power sector, with civil nuclear energy opened for private participation through the SHANTI Act, creating significant opportunities for investors.
Shri Modi assured all investors present that India’s Reform Express will not stop, and the country’s reform journey has advanced towards institutional transformation. He remarked that participants are not here merely with an MoU, but to connect with the development and heritage of Saurashtra-Kutch. He concluded by assuring that every rupee invested here will yield excellent returns, extending his best wishes to all and thanking them.
Shri Parakramsinh G Jadeja, Chairman and Managing Director of Jyoti CNC Automation, an eminent industrialist from Rajkot shared his perspective at the event. His speech highlighted Prime Minister Shri Narendra Modi’s extraordinary vision and leadership in transforming Gujarat into India’s growth engine through the Vibrant Gujarat initiative. It emphasized that under his guidance, India has redefined the global VUCA environment—volatility, uncertainty, complexity, and agility—into vision, understanding, clarity, and agility, ensuring stability even in turbulent global conditions. Over the next five years, Jyoti CNC will invest more than Rs. 10,000 crores in manufacturing and R&D and skills. He credited the Prime Minister’s leadership with positioning India to lead in manufacturing, driven by innovation and skill development, adding that Shri Modi’s vision of Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat 2047 was underscored as a shared responsibility of government, industry, institutions, and society. The address reaffirmed that Modi’s policies and reforms have created an enabling environment for large-scale investments, technological advancement, and global competitiveness, inspiring confidence that India’s manufacturing ecosystem will strengthen and contribute significantly to national progress.
The address by Shri Karan Adani, MD, Adani Ports and SEZ underscored Prime Minister Shri Narendra Modi’s transformative leadership, which has reshaped India’s scale and mindset. He noted that Shri Modi taught the nation to think long term, build institutions, and view development as a civilizational mission where vision is matched by execution. Under Shri Modi, Gujarat has become one of India’s most industrially advanced and globally connected states, contributing significantly to GDP, industrial output, cargo handling, and renewable energy. Shri Adani recalled that as Chief Minister, Shri Modi proved that good governance and speed of execution could transform a state, long before “ease of doing business” became a national concept. As Prime Minister, he has extended this philosophy across India, making states engines of growth through cooperative and competitive federalism, ensuring policy stability, and building infrastructure at scale. He emphasized that India, under Modi’s leadership, has emerged as a bright spot in a fragmented global economy, growing close to 8%, expanding its manufacturing base, and progressing confidently towards becoming a $5 trillion economy and the world’s third largest. Shri Adani cited Kutch and Mundra as powerful examples, with projects like the 37 GW Khavda renewable energy park. He announced ₹1.5 lakh crore over the next five years in Kutch, aligning with national priorities of employment generation, industrial competitiveness, sustainability, and resilience, affirming Gujarat’s role in India’s journey towards Viksit Bharat 2047.
Sharing his thoughts, Shri B.K. Goenka, Chairman of the Welspun Group, emphasized Prime Minister Shri Narendra Modi’s visionary leadership in transforming Gujarat, especially Kutch and Saurashtra. Once known for scarcity and disasters, these regions today symbolize world-class refineries, ports, textiles, and renewable energy. He credited this transformation entirely to Prime Minister Modi’s foresight and determination, which gave Gujarat a new identity. He recalled how in 2003, during the first Vibrant Gujarat Summit, Shri Modi urged Welspun to set up its expansion plant in quake-hit Kutch, assuring that every rupee invested would yield manifold returns. That foresight turned Welspun’s Gujarat facility into the world’s leading home textile company, employing over one lakh people and commanding more than 25% market share in the US and UK, with products even reaching Wimbledon. Shri Goenka highlighted Welspun’s pipeline business, investing ₹5,000 crores to become the world’s largest manufacturer. He praised Shri Modi’s resolve—“as big as your dream, that big is my commitment”. He concluded by echoing the Prime Minister’s call for new dreams, new resolutions, and continuous accomplishments, stressing that the challenge before all is not just to make India self-reliant but to transform it into a developed nation by 2047.
Shri Mukesh Ambani, Chairman, Reliance Industries Limited, sharing his thoughts remarked that the Vibrant Gujarat Regional Summit celebrated Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership and vision, crediting him with restoring India’s civilizational self-belief and ushering in an era of unprecedented confidence and vibrancy. Shri Ambani emphasized that history will remember the Modi era as the time when India moved from potential to performance, aspiration to action, and from being a follower to becoming a global force. He highlighted Gujarat’s special place for Reliance, describing it as the company’s body, heart, and soul, and announced five firm commitments aligned with Modi’s vision.
First, Reliance will double its investments in Gujarat to ₹7 lakh crore over the next five years, generating employment and prosperity. Second, at Jamnagar, the company is building the world’s largest integrated clean energy ecosystem, spanning solar, battery storage, green hydrogen, fertilizers, sustainable fuels, and advanced materials. Third, Reliance is developing India’s largest AI-ready data center to deliver affordable AI services for every citizen, starting from Gujarat. Fourth, the Reliance Foundation will support India’s Olympic ambitions, partnering with the Gujarat government to manage the Veer Savarkar multi-sports complex and train future champions. Fifth, Reliance will expand healthcare and education facilities, including a world-class hospital in Jamnagar.
Shri Ambani concluded by stressing that despite global turbulence, India remains secure under Shri Modi’s leadership, describing him as the nation’s “invincible protective wall.” He declared this India’s defining decade, with Modi not just preparing the country for the future but actively shaping it, and reaffirmed Reliance’s commitment to Gujarat and to Viksit Bharat 2047.
Speaking on the occasion, H.E. Ms. Jacqueline Mukangira, High Commissioner of Rwanda to India, expressed deep gratitude to the Chief Minister of Gujarat for inviting Rwanda as a country partner at the Vibrant Gujarat Regional Summit and for the opportunity to speak in the presence of Prime Minister Shri Narendra Modi. She congratulated the Gujarat government for successfully organizing the conference and highlighted the strong bilateral relations between Rwanda and India. She recalled Prime Minister Modi’s historic visit to Rwanda in 2018, during which six MOUs were signed and 200 cows were donated to needy families, a gesture she praised as an example of his generosity and leadership. She also noted that President Paul Kagame has visited India five times, including attending the Vibrant Gujarat Summit in 2017, and emphasized that both leaders have elevated Rwanda–India relations to a strategic level.
Ms. Mukangira described Rwanda as a fast-developing, stable nation with zero tolerance for corruption, ranking first in Africa for governance transparency and ease of doing business, and recording 11.8% economic growth in Q3 of 2025. She highlighted India as Rwanda’s second-largest foreign investor and trading partner, and invited more Indian investments in sectors such as manufacturing, infrastructure, ICT, agriculture, mining, tourism, health, and education, supported by strong incentives. She concluded by inviting delegates to visit Rwanda, home to the famous mountain gorillas and the Big Five animals, reaffirming Rwanda’s commitment to stronger ties with India under Prime Minister Modi’s leadership.
H.E. Dr. Oleksandr Polishchuk, Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary of Ukraine to India, warmly applauded Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, noting his journey from regional leader to national figure and now a global statesman, including his role in efforts to establish peace. He emphasized that Gujarat, under Shri Modi’s vision, has become globally recognized for its development model, which has expanded across India and is guiding the nation toward becoming a global leader and achieving the target of Viksit Bharat 2047.
He expressed gratitude to the Gujarat government and Chief Minister Bhupendra Patel for their cooperation, highlighting areas of collaboration such as education, institutional partnerships, and skills development, which strengthen people-to-people and knowledge-based ties. He recalled that Ukraine proudly served as a partner country at the 2023 Vibrant Gujarat Summit, viewing it as a strategic opportunity to deepen economic cooperation. Ukrainian industries are actively engaging with India in sectors like agriculture, engineering, IT, energy, and logistics, with bilateral trade already reaching $4 billion.
Dr. Polishchuk invited Indian companies to participate in the upcoming Ukraine Recovery Conference in Poland and underscored prospects for expanded industrial and technological cooperation, including in defense under the Make in India framework. He noted that Prime Minister Modi’s historic 2024 visit to Ukraine, undertaken during wartime, reaffirmed the intention to elevate bilateral ties to a strategic partnership alongside President Volodymyr Zelensky.
He concluded with confidence that achieving sustainable peace in Ukraine will further deepen India–Ukraine relations, including with Gujarat, and wished the Vibrant Gujarat Summit success in fostering productive discussions and strong new partnerships.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel was present among other dignitaries at the event.
Background
During the event, Prime Minister also announced the development of 14 greenfield smart Gujarat Industrial Development Corporation Limited (GIDC) estates and inaugurated the medical device park of GIDC at Rajkot.
Vibrant Gujarat Regional Conference is being held from 11-12 January 2026, catering to 12 districts across the Kutch and Saurashtra regions. Dedicated exclusively to these regions, the conference aims to usher in fresh momentum for investment and industrial growth in western Gujarat. The focus sectors of the conference include Ceramics, Engineering, Ports & Logistics, Fisheries, Petrochemicals, Agro & Food Processing, Minerals, Green Energy Ecosystem, Skill Development, Startups, MSMEs, Tourism and Culture, among others. Japan, South Korea, Rwanda and Ukraine will be the partner countries for the Conference.
To further expand the reach and impact of the successful model of Vibrant Gujarat, four Vibrant Gujarat Regional Conferences are being held across the State. The first edition of the Regional Conference for North Gujarat region was held at Mehsana on 9-10 October 2025. The current edition is being held for the Kutch and Saurashtra region. The Regional Conferences for South Gujarat (9-10 April 2026) and Central Gujarat (10-11 June 2026) regions will subsequently be organized in Surat and Vadodara respectively.
Aligned with the Prime Minister’s vision of Viksit Bharat @2047 and building upon the success and legacy of the Vibrant Gujarat Global Summit, these Regional Conferences aim to promote region-specific industrial development, attract investments across diverse sectors, and enhance global engagement. By taking the Vibrant Gujarat platform closer to the regions, the initiative also reflects the Prime Minister’s emphasis on decentralised development, ease of doing business, innovation-driven growth, and the creation of sustainable employment opportunities.
The Regional Conferences will not only serve as a platform for showcasing regional achievements and announcing new initiatives but also as instruments for co-creating Gujarat’s growth story by empowering regional economies, promoting innovation and facilitating strategic investments in every part of the State. The achievements of Regional Conferences will be showcased during the next edition of Vibrant Gujarat Global Summit to be held in January 2027.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજકોટમાં કચ્છ અને સૌરાષ્ટ્ર ક્ષેત્ર માટે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સનું ઉદઘાટન કર્યું
11 JAN 2026 5:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના રાજકોટમાં કચ્છ અને સૌરાષ્ટ્ર ક્ષેત્ર માટે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે 2026 ની શરૂઆત પછી ગુજરાતની આ તેમની પ્રથમ મુલાકાત છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે વહેલી સવારે તેમણે ભગવાન સોમનાથના દિવ્ય દર્શન કર્યા હતા અને હવે તેઓ રાજકોટમાં આ ભવ્ય કાર્યક્રમમાં સહભાગી થઈ રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું કે “વિકાસ પણ, વિરાસત પણ” નો મંત્ર ચારે બાજુ ગુંજી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ સમિટમાં ભાગ લેવા માટે દેશ અને દુનિયાભરમાંથી આવેલા તમામ સાથીઓનું સ્વાગત અને અભિવાદન કર્યું હતું.
જ્યારે પણ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટનો સ્ટેજ તૈયાર થાય છે, ત્યારે શ્રી મોદીએ વ્યક્ત કર્યું કે તેઓ તેને માત્ર એક સમિટ તરીકે નહીં પરંતુ 21મી સદીના આધુનિક ભારતની મુસાફરી તરીકે જુએ છે, જે એક સ્વપ્ન સાથે શરૂ થઈ હતી અને હવે અટલ વિશ્વાસ સુધી પહોંચી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બે દાયકામાં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની યાત્રા વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક બની ગઈ છે, જેમાં અત્યાર સુધીમાં દસ આવૃત્તિઓ યોજાઈ છે, જેમાંથી દરેક આવૃત્તિએ સમિટની ઓળખ અને ભૂમિકાને મજબૂત કરી છે.
તેઓ પ્રથમ દિવસથી જ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટના વિઝન સાથે જોડાયેલા છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે શરૂઆતના તબક્કામાં ઉદ્દેશ્ય વિશ્વને ગુજરાતની ક્ષમતાથી વાકેફ કરવાનો હતો, લોકોને આવવા, રોકાણ કરવા અને તે રીતે ભારત તેમજ વૈશ્વિક રોકાણકારોને લાભ આપવા માટે આમંત્રિત કરવાનો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે સમિટ રોકાણથી આગળ વધીને વૈશ્વિક વિકાસ, આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને ભાગીદારી માટેનું પ્લેટફોર્મ બની ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે વર્ષોથી વૈશ્વિક ભાગીદારોની સંખ્યામાં સતત વધારો થયો છે અને સમિટ સર્વસમાવેશકતાનું એક મોટું ઉદાહરણ બની છે. તેમણે નોંધ્યું કે કોર્પોરેટ જૂથો, સહકારી સંસ્થાઓ, MSMEs, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, બહુપક્ષીય અને દ્વિપક્ષીય સંસ્થાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સંસ્થાઓ સંવાદ, ચર્ચા કરવા અને ગુજરાતના વિકાસ સાથે ખભેખભા મિલાવીને ચાલવા માટે અહીં એકઠા થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે છેલ્લા બે દાયકામાં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ સતત કંઈક નવું અને વિશેષ રજૂ કરી રહી છે, અને વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ સમિટ આ પરંપરાનું બીજું ઉદાહરણ બની છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે આ રિજનલ સમિટનું ધ્યાન ગુજરાતના વિવિધ ભાગોની વણવપરાયેલી ક્ષમતાને પ્રદર્શનમાં રૂપાંતરિત કરવાનું છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે કેટલાક પ્રદેશોમાં દરિયાકાંઠાની શક્તિ છે, અન્ય પાસે લાંબો આદિવાસી પટ્ટો છે, કેટલાક પાસે ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોની મોટી ઇકોસિસ્ટમ છે, જ્યારે અન્ય ખેતી અને પશુપાલનની સમૃદ્ધ પરંપરા ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ગુજરાતના દરેક પ્રદેશની પોતાની આગવી શક્તિ છે, અને રિજનલ સમિટ આ પ્રાદેશિક શક્યતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આગળ વધી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે 21મી સદીનો ચોથો ભાગ પહેલેથી જ વીતી ગયો છે અને તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતે ઝડપી પ્રગતિ કરી છે, જેમાં ગુજરાત અને તેના તમામ લોકોએ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે જણાવ્યું કે ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, અને ડેટા સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે ભારત પાસેથી વૈશ્વિક અપેક્ષાઓ સતત વધી રહી છે. શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું કે ભારત સૌથી ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર છે, ફુગાવો અંકુશમાં છે, કૃષિ ઉત્પાદન નવા રેકોર્ડ સ્થાપી રહ્યું છે, ભારત દૂધ ઉત્પાદનમાં નંબર વન છે, જેનરિક દવાના ઉત્પાદનમાં નંબર વન છે અને વિશ્વમાં રસીનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક છે.
“ભારતના વિકાસનું ફેક્ટ શીટ 'રિફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મ' મંત્રની સફળતાની ગાથા છે”, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારત વિશ્વમાં મોબાઈલ ડેટાનો સૌથી મોટો ગ્રાહક બન્યો છે, અને UPI વૈશ્વિક સ્તરે નંબર વન રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે યાદ કર્યું કે અગાઉ દસમાંથી નવ મોબાઈલ ફોન આયાત કરવામાં આવતા હતા, પરંતુ આજે ભારત વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું કે ભારત પાસે હવે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ છે, સૌર ઊર્જા ઉત્પાદનમાં ટોચના ત્રણ દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે, ત્રીજું સૌથી મોટું ઉડ્ડયન બજાર છે અને વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના ત્રણ મેટ્રો નેટવર્ક્સમાંનું એક ધરાવે છે.
આજે દરેક વૈશ્વિક નિષ્ણાત અને સંસ્થા ભારત માટે આશાવાદી છે તે વાતને હાઇલાઇટ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે IMF ભારતને વૈશ્વિક વિકાસનું એન્જિન કહે છે, S&P એ અઢાર વર્ષ પછી ભારતનું રેટિંગ અપગ્રેડ કર્યું છે અને ફિચ રેટિંગ્સ (Fitch Ratings) એ ભારતની મેક્રો સ્થિરતા અને નાણાકીય વિશ્વસનીયતાના વખાણ કર્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારત પર આ વૈશ્વિક વિશ્વાસ એટલા માટે છે કારણ કે, મોટી વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા વચ્ચે ભારત નિશ્ચિતતાના અભૂતપૂર્વ યુગનો સાક્ષી બની રહ્યો છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે ભારત રાજકીય સ્થિરતા, નીતિ સાતત્ય અને વધતી ખરીદ શક્તિ સાથે વિસ્તરતા નવા મધ્યમ વર્ગનો આનંદ માણે છે, જે ભારતને અપાર શક્યતાઓ ધરાવતું રાષ્ટ્ર બનાવે છે. લાલ કિલ્લા પરથી તેમના શબ્દોને યાદ કરતા કે “આ સમય છે, સાચો સમય છે,” શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે દેશ અને વિશ્વના દરેક રોકાણકાર માટે ભારતની શક્યતાઓનો લાભ લેવાનો ખરેખર આ યોગ્ય સમય છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ સમિટ પણ તમામ રોકાણકારોને એ જ સંદેશ આપી રહી છે કે સૌરાષ્ટ્ર-કચ્છમાં રોકાણ માટે આ જ સમય છે, સાચો સમય છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ ગુજરાતના એવા પ્રદેશો છે જે આપણને શીખવે છે કે પડકાર ગમે તેટલો મોટો હોય, જો કોઈ ઈમાનદારી અને સખત મહેનત સાથે ટકી રહે તો સફળતા નિશ્ચિત છે. તેમણે યાદ કર્યું કે આ તે જ કચ્છ હતું જેણે આ સદીની શરૂઆતમાં વિનાશક ધરતીકંપનો સામનો કર્યો હતો, અને તે જ સૌરાષ્ટ્ર હતું જેણે વર્ષો સુધી દુષ્કાળ વેઠ્યો હતો, જ્યાં માતાઓ અને બહેનોને પીવાના પાણી માટે કેટલાય કિલોમીટર ચાલવું પડતું હતું, વીજળી અનિશ્ચિત હતી અને દરેક જગ્યાએ મુશ્કેલીઓ હતી. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આજના 20-25 વર્ષના યુવાનોએ તે સમયની માત્ર વાર્તાઓ જ સાંભળી છે, જ્યારે લોકો કચ્છ કે સૌરાષ્ટ્રમાં લાંબો સમય રહેવા તૈયાર નહોતા અને એવું લાગતું હતું કે તે પરિસ્થિતિઓ ક્યારેય બદલાશે નહીં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ઇતિહાસ સાક્ષી છે કે સમય બદલાય છે, અને ખરેખર બદલાય છે, અને સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છના લોકોએ તેમની સખત મહેનત દ્વારા પોતાનું ભાગ્ય બદલી નાખ્યું છે.
આજે સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ માત્ર તકોના પ્રદેશો જ નથી પરંતુ ભારતના વિકાસના એન્કર રીજન બની ગયા છે તે વાતને હાઇલાઇટ કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રદેશો આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને વેગ આપનારા મુખ્ય કેન્દ્રો બની રહ્યા છે અને ભારતને વૈશ્વિક મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે, એવી ભૂમિકા જે માર્કેટ-ડ્રિવન છે અને આ રીતે રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધારે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે માત્ર રાજકોટમાં જ 2.5 લાખથી વધુ MSMEs છે, અને તેના વૈવિધ્યસભર ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોમાં સ્ક્રુડ્રાઈવરથી લઈને ઓટો પાર્ટ્સ, મશીન ટૂલ્સ, લક્ઝરી કાર લાઈનર્સ, એરપ્લેન, ફાઈટર પ્લેન અને રોકેટના ઘટકોનું ઉત્પાદન થાય છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આ પ્રદેશ લો-કોસ્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગથી લઈને હાઈ-પ્રિસિઝન, હાઈ-ટેકનોલોજી મેન્યુફેક્ચરિંગ સુધીની સમગ્ર વેલ્યુ ચેઈનને સપોર્ટ કરે છે અને તેનો જ્વેલરી ઉદ્યોગ વિશ્વ વિખ્યાત છે, જે સ્કેલ, સ્કિલ અને ગ્લોબલ લિન્કેજનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે અલંગમાં વિશ્વનું સૌથી મોટું શિપ-બ્રેકિંગ યાર્ડ છે, જ્યાં વિશ્વના એક તૃતીયાંશ જહાજોનું રિસાયક્લિંગ થાય છે, જે સર્ક્યુલર ઈકોનોમીમાં ભારતની નેતૃત્વનું પ્રમાણ છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારત ટાઇલ્સના સૌથી મોટા ઉત્પાદકોમાંનું એક છે, જેમાં મોરબી જિલ્લો મોટું યોગદાન આપી રહ્યો છે, જ્યાં ઉત્પાદન ખર્ચ-સ્પર્ધાત્મક અને વૈશ્વિક સ્તરે બેન્ચમાર્ક છે. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે તેમણે એકવાર કહ્યું હતું કે તેઓ જોઈ શકે છે કે જ્યારે મોરબી, જામનગર અને રાજકોટ મળીને એક એવો ત્રિકોણ બનાવશે જે “મિની જાપાન” બની જશે. તેમણે નોંધ્યું કે તે સમયે ઘણાએ તેમના નિવેદનની મજાક ઉડાવી હતી, પરંતુ આજે તેઓ તે વિઝનને પોતાની નજર સમક્ષ વાસ્તવિકતામાં બદલાતું જોઈ રહ્યા છે.
ધોલેરા સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજન પર ગર્વ વ્યક્ત કરતા, જે આધુનિક મેન્યુફેક્ચરિંગના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે ભારતની પ્રથમ સેમિકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન સુવિધા ધોલેરામાં સ્થાપિત થઈ રહી છે, જે આ પ્રદેશને ભવિષ્યની ટેકનોલોજીમાં અર્લી-મૂવર એડવાન્ટેજ આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પ્રદેશમાં રોકાણ માટે જમીન સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર છે, નીતિ અનુમાનિત છે અને વિઝન લાંબા ગાળાનું છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ ભારતની ગ્રીન ગ્રોથ, ગ્રીન મોબિલિટી અને ઊર્જા સુરક્ષાના મુખ્ય કેન્દ્રો તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે કચ્છમાં 30 ગીગાવોટ ક્ષમતાનો રિન્યુએબલ એનર્જી પાર્ક વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે, જે પેરિસ શહેર કરતા પાંચ ગણો મોટો વિશ્વનો સૌથી મોટો હાઇબ્રિડ એનર્જી પાર્ક હશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પ્રદેશમાં ક્લીન ઊર્જા માત્ર એક પ્રતિબદ્ધતા નથી પણ વ્યાપારી સ્તરની વાસ્તવિકતા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે કચ્છ અને જામનગર ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન માટેના મુખ્ય કેન્દ્રો બની રહ્યા છે અને રિન્યુએબલ ઊર્જાની સાથે ગ્રીડની સ્થિરતા અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા કચ્છમાં વિશાળ બેટરી એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે.
સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છની બીજી મોટી શક્તિ તેમના વિશ્વ કક્ષાના બંદરોમાં રહેલી છે જેના દ્વારા ભારતના નિકાસનો મોટો હિસ્સો પસાર થાય છે તે વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે પીપાવાવ અને મુંદ્રા બંદરો ઓટોમોબાઈલ નિકાસ માટેના મુખ્ય કેન્દ્રો બની ગયા છે, જેમાં ગયા વર્ષે ગુજરાતના બંદરો પરથી આશરે 1.75 લાખ વાહનોની નિકાસ કરવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે લોજિસ્ટિક્સ ઉપરાંત, પોર્ટ-લેડ ડેવલપમેન્ટના દરેક પાસાઓમાં રોકાણની અનંત તકો છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે ગુજરાત સરકાર મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રને વિશેષ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે, જેમાં સીફૂડ પ્રોસેસિંગ રોકાણકારો માટે મોટા પાયે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ અને મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ છે.
“ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાથે, ઉદ્યોગ-સજ્જ કાર્યબળ એ આજની સૌથી મોટી જરૂરિયાત છે”, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત આ મોરચે રોકાણકારોને સંપૂર્ણ નિશ્ચિતતા પ્રદાન કરે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ગુજરાતમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ઇકોસિસ્ટમ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે કૌશલ્ય સ્કિલ યુનિવર્સિટી ઓસ્ટ્રેલિયા અને સિંગાપોરની યુનિવર્સિટીઓના સહયોગથી યુવાનોને ભવિષ્ય માટે સજ્જ કૌશલ્યો સાથે તૈયાર કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું કે નેશનલ ડિફેન્સ યુનિવર્સિટી ભારતની પ્રથમ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સંરક્ષણ યુનિવર્સિટી છે, જ્યારે ગતિશક્તિ યુનિવર્સિટી રોડ, રેલવે, એરવેઝ, વોટરવેઝ અને લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટર માટે કુશળ માનવશક્તિ તૈયાર કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતમાં રોકાણ ખાતરીપૂર્વકના ટેલેન્ટ પાઈપલાઈન સાથે આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ઘણી વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ ભારતમાં તકો જોઈ રહી છે, જેમાં ગુજરાત તેમનું પસંદગીનું સ્થળ બની રહ્યું છે અને બે મોટી ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટીઓએ પહેલેથી જ રાજ્યમાં કેમ્પસ શરૂ કરી દીધા છે, ભવિષ્યમાં વધુ અપેક્ષિત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે ગુજરાત પ્રકૃતિ, સાહસ, સંસ્કૃતિ અને વિરાસત પ્રદાન કરે છે, જે તેને પ્રવાસનનો સંપૂર્ણ અનુભવ બનાવે છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે લોથલ, જે ભારતની 4,500 વર્ષ જૂની દરિયાઈ વિરાસતનું પ્રતીક છે, તે વિશ્વના સૌથી જૂના માનવ નિર્મિત ડોકયાર્ડનું ઘર છે, જ્યાં નેશનલ મેરીટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે કચ્છમાં હાલમાં રણ ઉત્સવ ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં ટેન્ટ સિટી એક અનોખો અનુભવ આપે છે. તેમણે નોંધ્યું કે વન્યજીવ પ્રેમીઓ એશિયાટિક સિંહોને જોવાનો અપ્રતિમ અનુભવ મેળવવા માટે ગીરના જંગલની મુલાકાત લઈ શકે છે, જે વાર્ષિક નવ લાખથી વધુ પ્રવાસીઓને આકર્ષે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે જેઓ સમુદ્રને પ્રેમ કરે છે તેઓ શિવરાજપુર બીચનો આનંદ માણી શકે છે, જે બ્લુ ફ્લેગ પ્રમાણિત છે, સાથે માંડવી, સોમનાથ અને દ્વારકા પણ બીચ ટુરિઝમ માટે અપાર શક્યતાઓ પ્રદાન કરે છે. તેમણે એમ પણ હાઇલાઇટ કર્યું કે નજીકનું દીવ વોટર સ્પોર્ટ્સ અને બીચ ગેમ્સ માટે મુખ્ય સ્થળ બની રહ્યું છે.
સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ શક્તિ અને શક્યતાઓથી ભરેલા પ્રદેશો છે તે બાબત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ રોકાણકારોને તેનો પૂરો લાભ લેવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સૌરાષ્ટ્ર-કચ્છમાં દરેક રોકાણ ગુજરાતના વિકાસ અને રાષ્ટ્રની પ્રગતિને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આજનું ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના લક્ષ્ય તરફ ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે, જેમાં “રિફોર્મ એક્સપ્રેસ” આ યાત્રામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે. તેમણે સમજાવ્યું કે રિફોર્મ એક્સપ્રેસ દરેક ક્ષેત્રમાં નેક્સ્ટ જનરેશન સુધારા સૂચવે છે, તાજેતરના નેક્સ્ટ જનરેશન GST સુધારાઓનો અમલ ટાંક્યો હતો જેણે તમામ ક્ષેત્રો પર સકારાત્મક અસર કરી છે, ખાસ કરીને MSMEs ને ફાયદો થયો છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ભારતે વીમા ક્ષેત્રમાં 100 ટકા FDI ની મંજૂરી આપીને મોટો સુધારો કર્યો છે, જે નાગરિકોને સાર્વત્રિક વીમા કવચ પૂરો પાડવાના અભિયાનને વેગ આપશે. તેમણે નોંધ્યું કે લગભગ છ દાયકા પછી, આવકવેરા કાયદાને આધુનિક બનાવવામાં આવ્યો છે, જેનો લાખો કરદાતાઓને ફાયદો થયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતે ઐતિહાસિક શ્રમ સુધારાઓ પણ અમલમાં મૂક્યા છે, જે વેતન, સામાજિક સુરક્ષા અને ઉદ્યોગને એકીકૃત માળખું આપે છે, જેનાથી કામદારો અને ઉદ્યોગ બંનેને ફાયદો થાય છે.
ભારત ડેટા-આધારિત ઇનોવેશન, AI સંશોધન અને સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે વૈશ્વિક હબ બની રહ્યું છે તે બાબતને હાઇલાઇટ કરતા શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું કે ભારતની વધતી જતી વીજ માંગ સાથે, ખાતરીપૂર્વકની ઊર્જા મહત્વપૂર્ણ છે અને પરમાણુ ઊર્જા તેને પ્રાપ્ત કરવા માટેનું એક મોટું માધ્યમ છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં પણ નેક્સ્ટ જનરેશન સુધારા રજૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં શાંતિ (SHANTI) એક્ટ દ્વારા ખાનગી ભાગીદારી માટે નાગરિક પરમાણુ ઊર્જા ખોલવામાં આવી છે, જે રોકાણકારો માટે મોટી તકો ઊભી કરે છે.
શ્રી મોદીએ હાજર રહેલા તમામ રોકાણકારોને ખાતરી આપી હતી કે ભારતની રિફોર્મ એક્સપ્રેસ અટકશે નહીં, અને દેશની સુધારાની યાત્રા સંસ્થાકીય પરિવર્તન તરફ આગળ વધી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે સહભાગીઓ અહીં માત્ર એક MoU સાથે નથી આવ્યા, પરંતુ સૌરાષ્ટ્ર-કચ્છના વિકાસ અને વિરાસત સાથે જોડાવા આવ્યા છે. તેમણે અંતમાં ખાતરી આપી હતી કે અહીં રોકાણ કરવામાં આવેલો દરેક રૂપિયો ઉત્તમ વળતર આપશે, સૌને શુભેચ્છા પાઠવી અને આભાર માન્યો.
શ્રી પરાક્રમસિંહ જી જાડેજા, ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર, જ્યોતિ CNC ઓટોમેશન, રાજકોટના એક પ્રતિષ્ઠિત ઉદ્યોગપતિએ કાર્યક્રમમાં તેમનો પરિપ્રેક્ષ્ય શેર કર્યો હતો. તેમના ભાષણમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અસાધારણ વિઝન અને નેતૃત્વને વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત પહેલ દ્વારા ગુજરાતને ભારતના ગ્રોથ એન્જિનમાં પરિવર્તિત કરવા બદલ હાઇલાઇટ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે તેમના માર્ગદર્શન હેઠળ, ભારતે વૈશ્વિક VUCA વાતાવરણ — વોલેટિલિટી, અનસર્ટનટી, કોમ્પ્લેક્સિટી અને એજિલિટી (અસ્થિરતા, અનિશ્ચિતતા, જટિલતા અને ચપળતા) ને વિઝન, અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ, ક્લેરિટી અને એજિલિટી (દ્રષ્ટિ, સમજણ, સ્પષ્ટતા અને ચપળતા) માં પુનઃવ્યાખ્યાયિત કર્યું છે, જે વૈશ્વિક તોફાની પરિસ્થિતિઓમાં પણ સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરે છે. આગામી પાંચ વર્ષમાં, જ્યોતિ CNC મેન્યુફેક્ચરિંગ અને R&D અને કૌશલ્યોમાં ₹10,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરશે. તેમણે ઇનોવેશન અને કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા સંચાલિત મેન્યુફેક્ચરિંગમાં ભારતને અગ્રેસર કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વને શ્રેય આપ્યો હતો, અને ઉમેર્યું હતું કે શ્રી મોદીના આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને સરકાર, ઉદ્યોગ, સંસ્થાઓ અને સમાજની સામૂહિક જવાબદારી તરીકે રેખાંકિત કરવામાં આવ્યું હતું. સંબોધને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે મોદીની નીતિઓ અને સુધારાઓએ મોટા પાયે રોકાણ, તકનીકી ઉન્નતિ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે, જે એવો વિશ્વાસ પ્રેરે છે કે ભારતનું મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ મજબૂત બનશે અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
શ્રી કરણ અદાણી, MD, અદાણી પોર્ટ્સ અને SEZ ના સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પરિવર્તનકારી નેતૃત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેણે ભારતના સ્કેલ અને માનસિકતાને નવો આકાર આપ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું કે શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રને લાંબાગાળાનું વિચારવાનું, સંસ્થાઓ બનાવવાનું અને વિકાસને એક સભ્યતાકીય મિશન તરીકે જોવાનું શીખવ્યું છે જ્યાં વિઝન અમલીકરણ સાથે મેળ ખાય છે. શ્રી મોદી હેઠળ, ગુજરાત ભારતના સૌથી ઔદ્યોગિક રીતે અદ્યતન અને વૈશ્વિક સ્તરે જોડાયેલા રાજ્યોમાંનું એક બની ગયું છે, જે GDP, ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન, કાર્ગો હેન્ડલિંગ અને રિન્યુએબલ ઊર્જામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. શ્રી અદાણીએ યાદ કર્યું કે મુખ્યમંત્રી તરીકે શ્રી મોદીએ સાબિત કર્યું હતું કે સુશાસન અને અમલીકરણની ગતિ રાજ્યને બદલી શકે છે, તે પહેલાં કે જ્યારે “ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ” એક રાષ્ટ્રીય ખ્યાલ બન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી તરીકે, તેમણે આ ફિલસૂફીને સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તારિત કરી છે, સહકારી અને સ્પર્ધાત્મક સંઘવાદ દ્વારા રાજ્યોને વિકાસના એન્જિન બનાવ્યા છે, નીતિગત સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરી છે અને મોટા પાયે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારત, મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, વિખરાયેલા વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં એક આશાસ્પદ કિરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે 8% ની નજીક વધી રહ્યું છે, તેના મેન્યુફેક્ચરિંગ બેઝને વિસ્તારી રહ્યું છે અને $5 ટ્રિલિયન અર્થતંત્ર અને વિશ્વના ત્રીજા સૌથી મોટા અર્થતંત્ર બનવા તરફ આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. શ્રી અદાણીએ કચ્છ અને મુંદ્રાને શક્તિશાળી ઉદાહરણો તરીકે ટાંક્યા, જેમાં 37 GW ખાવડા રિન્યુએબલ એનર્જી પાર્ક જેવા પ્રોજેક્ટ્સ છે. તેમણે કચ્છમાં આગામી પાંચ વર્ષમાં ₹1.5 લાખ કરોડની જાહેરાત કરી, જે રોજગાર નિર્માણ, ૌદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતા, ટકાઉપણું અને સ્થિતિસ્થાપકતાની રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત છે, જે વિકસિત ભારત 2047 તરફની ભારતની યાત્રામાં ગુજરાતની ભૂમિકાની પુષ્ટિ કરે છે.
પોતાના વિચારો શેર કરતા, વેલસ્પન ગ્રુપના ચેરમેન શ્રી બી.કે. ગોએન્કાએ ગુજરાત, ખાસ કરીને કચ્છ અને સૌરાષ્ટ્રના પરિવર્તનમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. એક સમયે અછત અને આપત્તિઓ માટે જાણીતા આ પ્રદેશો આજે વિશ્વ કક્ષાની રિફાઇનરીઓ, બંદરો, ટેક્સટાઇલ અને રિન્યુએબલ ઊર્જાનું પ્રતીક છે. તેમણે આ પરિવર્તનનો સંપૂર્ણ શ્રેય પ્રધાનમંત્રી મોદીની અગમચેતી અને નિશ્ચયને આપ્યો, જેણે ગુજરાતને નવી ઓળખ આપી. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે 2003 માં, પ્રથમ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ દરમિયાન, શ્રી મોદીએ વેલસ્પનને ધરતીકંપગ્રસ્ત કચ્છમાં તેનો વિસ્તરણ પ્લાન્ટ સ્થાપવા વિનંતી કરી હતી, અને ખાતરી આપી હતી કે રોકાણ કરાયેલ દરેક રૂપિયો અનેકગણું વળતર આપશે. તે અગમચેતીએ વેલસ્પનની ગુજરાત સુવિધાને વિશ્વની અગ્રણી હોમ ટેક્સટાઇલ કંપનીમાં ફેરવી દીધી, જે એક લાખથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે અને US અને UK માં 25% થી વધુ માર્કેટ શેર ધરાવે છે, જેમાં ઉત્પાદનો વિમ્બલ્ડન સુધી પણ પહોંચે છે. શ્રી ગોએન્કાએ વેલસ્પનના પાઇપલાઇન વ્યવસાય પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં વિશ્વના સૌથી મોટા ઉત્પાદક બનવા માટે ₹5,000 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે શ્રી મોદીના સંકલ્પની પ્રશંસા કરી — “જેટલું મોટું તમારું સ્વપ્ન, તેટલી મોટી મારી પ્રતિબદ્ધતા”. તેમણે પ્રધાનમંત્રીના નવા સપના, નવા સંકલ્પો અને સતત સિદ્ધિઓના આહવાનનો પડઘો પાડીને નિષ્કર્ષ આપ્યો કે, સૌની સામે પડકાર માત્ર ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો નથી પણ તેને 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે.
શ્રી મુકેશ અંબાણી, ચેરમેન, રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિમિટેડ, પોતાના વિચારો શેર કરતા ટિપ્પણી કરી કે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ સમિટ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને વિઝનની ઉજવણી કરે છે, તેમને ભારતનો સભ્યતાકીય આત્મવિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરવા અને અભૂતપૂર્વ આત્મવિશ્વાસ અને ગતિશીલતાના યુગની શરૂઆત કરવાનો શ્રેય આપે છે. શ્રી અંબાણીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ઇતિહાસ મોદી યુગને તે સમય તરીકે યાદ રાખશે જ્યારે ભારત પોટેન્શિયલ (ક્ષમતા) થી પરફોર્મન્સ (પ્રદર્શન), એસ્પિરેશન (મહત્વાકાંક્ષા) થી એક્શન (કાર્ય) અને અનુયાયી બનવાથી વૈશ્વિક શક્તિ બનવા તરફ આગળ વધ્યું. તેમણે રિલાયન્સ માટે ગુજરાતના વિશેષ સ્થાન પર ભાર મૂક્યો, તેને કંપનીના શરીર, હૃદય અને આત્મા તરીકે વર્ણવ્યું અને મોદીના વિઝન સાથે સુસંગત પાંચ મક્કમ પ્રતિબદ્ધતાઓની જાહેરાત કરી.
પ્રથમ, રિલાયન્સ આગામી પાંચ વર્ષમાં ગુજરાતમાં તેનું રોકાણ બમણું કરીને ₹7 લાખ કરોડ કરશે, જેનાથી રોજગાર અને સમૃદ્ધિ પેદા થશે. બીજું, જામનગરમાં કંપની સૌર, બેટરી સ્ટોરેજ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ખાતર, ટકાઉ ઇંધણ અને અદ્યતન સામગ્રીને આવરી લેતું વિશ્વનું સૌથી મોટું સંકલિત ક્લીન એનર્જી ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહી છે. ત્રીજું, રિલાયન્સ ગુજરાતથી શરૂ કરીને દરેક નાગરિક માટે સસ્તું AI પ્રદાન કરવા માટે ભારતનું સૌથી મોટું AI-રેડી ડેટા સેન્ટર વિકસાવી રહ્યું છે. ચોથું, રિલાયન્સ ફાઉન્ડેશન ભારતની ઓલિમ્પિક મહત્વાકાંક્ષાઓને ટેકો આપશે, વીર સાવરકર મલ્ટી-સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સનું સંચાલન કરવા અને ભાવિ ચેમ્પિયન તૈયાર કરવા ગુજરાત સરકાર સાથે ભાગીદારી કરશે. પાંચમું, રિલાયન્સ જામનગરમાં વિશ્વ કક્ષાની હોસ્પિટલ સહિત આરોગ્ય અને શિક્ષણ સુવિધાઓનું વિસ્તરણ કરશે.
શ્રી અંબાણીએ નિષ્કર્ષ આપતા ભાર મૂક્યો કે વૈશ્વિક અસ્થિરતા હોવા છતાં, ભારત શ્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સુરક્ષિત છે, તેમને રાષ્ટ્રની “અજેય સુરક્ષા દીવાલ” તરીકે વર્ણવ્યા. તેમણે આ દાયકાને ભારતનો નિર્ણાયક દાયકા જાહેર કર્યો, જેમાં મોદી માત્ર દેશને ભવિષ્ય માટે તૈયાર નથી કરી રહ્યા પરંતુ તેને સક્રિયપણે ઘડી રહ્યા છે, અને ગુજરાત અને વિકસિત ભારત 2047 પ્રત્યે રિલાયન્સની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી.
આ પ્રસંગે બોલતા, એચ.ઈ. સુશ્રી જેકલીન મુકાંગીરા, ભારતમાં રવાન્ડાના હાઈ કમિશનર, વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ સમિટમાં રવાન્ડાને કન્ટ્રી પાર્ટનર તરીકે આમંત્રિત કરવા બદલ અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની હાજરીમાં બોલવાની તક આપવા બદલ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીનો ઊંડો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે કોન્ફરન્સના સફળ આયોજન બદલ ગુજરાત સરકારને અભિનંદન પાઠવ્યા અને રવાન્ડા અને ભારત વચ્ચેના મજબૂત દ્વિપક્ષીય સંબંધો પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી મોદીની 2018 ની રવાન્ડાની ઐતિહાસિક મુલાકાતને યાદ કરી, જે દરમિયાન છ MOUs પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા અને જરૂરિયાતમંદ પરિવારોને 200 ગાયો દાનમાં આપવામાં આવી હતી, આ ચેષ્ટાને તેમણે તેમની ઉદારતા અને નેતૃત્વના ઉદાહરણ તરીકે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે રાષ્ટ્રપતિ પોલ કાગામે 2017 માં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં હાજરી આપવા સહિત પાંચ વખત ભારતની મુલાકાત લીધી છે, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બંને નેતાઓએ રવાન્ડા-ભારત સંબંધોને વ્યૂહાત્મક સ્તરે ઉન્નત કર્યા છે.
સુશ્રી મુકાંગીરાએ રવાન્ડાને એક ઝડપથી વિકસતા, સ્થિર રાષ્ટ્ર તરીકે વર્ણવ્યું જેમાં ભ્રષ્ટાચાર પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતા છે, જે શાસનની પારદર્શિતા અને ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસમાં આફ્રિકામાં પ્રથમ ક્રમે છે અને 2025 ના ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં 11.8% આર્થિક વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. તેમણે ભારતને રવાન્ડાના બીજા સૌથી મોટા વિદેશી રોકાણકાર અને વેપારી ભાગીદાર તરીકે હાઇલાઇટ કર્યું, અને મેન્યુફેક્ચરિંગ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ICT, કૃષિ, ખાણકામ, પર્યટન, આરોગ્ય અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં વધુ ભારતીય રોકાણો માટે આમંત્રણ આપ્યું, જે મજબૂત પ્રોત્સાહનો દ્વારા સમર્થિત છે. તેમણે પ્રતિનિધિઓને રવાન્ડાની મુલાકાત લેવા માટે આમંત્રિત કરીને સમાપન કર્યું, જે પ્રખ્યાત માઉન્ટેન ગોરિલા અને 'બિગ ફાઇવ' પ્રાણીઓનું ઘર છે, અને પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સાથે મજબૂત સંબંધો પ્રત્યે રવાન્ડાની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી.
એચ.ઈ. ડૉ. ઓલેક્ઝાન્ડર પોલિશચુક, ભારતમાં યુક્રેનના એમ્બેસેડર એક્સ્ટ્રાઓર્ડિનરી અને પ્લેનિપોટેન્શિયરી, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વને ઉષ્માભર્યા વધાવ્યા હતા, જેમાં પ્રાદેશિક નેતાથી રાષ્ટ્રીય વ્યક્તિ અને હવે વૈશ્વિક રાજનેતા તરીકેના તેમના પ્રવાસની નોંધ લીધી હતી, જેમાં શાંતિ સ્થાપવાના પ્રયાસોમાં તેમની ભૂમિકા પણ સામેલ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ગુજરાત, શ્રી મોદીના વિઝન હેઠળ, તેના વિકાસ મોડેલ માટે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત કરી છે, જે સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તર્યું છે અને રાષ્ટ્રને વૈશ્વિક નેતા બનવા અને વિકસિત ભારત 2047 ના લક્ષ્યાંકને પ્રાપ્ત કરવા તરફ માર્ગદર્શન આપી રહ્યું છે.
તેમણે ગુજરાત સરકાર અને મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલનો તેમના સહકાર બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો, શિક્ષણ, સંસ્થાકીય ભાગીદારી અને કૌશલ્ય વિકાસ જેવા સહયોગના ક્ષેત્રો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે લોકો-થી-લોકો અને જ્ઞાન-આધારિત સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે યુક્રેને 2023 વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં ગૌરવપૂર્વક ભાગીદાર દેશ તરીકે સેવા આપી હતી, અને તેને આર્થિક સહયોગ ગાઢ બનાવવાની વ્યૂહાત્મક તક તરીકે જોઈ હતી. યુક્રેનિયન ઉદ્યોગો ભારત સાથે કૃષિ, એન્જિનિયરિંગ, IT, ઊર્જા અને લોજિસ્ટિક્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં સક્રિયપણે જોડાઈ રહ્યા છે, જેમાં દ્વિપક્ષીય વેપાર પહેલેથી જ $4 બિલિયન સુધી પહોંચી ગયો છે.
ડૉ. પોલિશચુક એ ભારતીય કંપનીઓને પોલેન્ડમાં આગામી 'યુક્રેન રિકવરી કોન્ફરન્સ' માં ભાગ લેવા આમંત્રણ આપ્યું અને મેક ઇન ઇન્ડિયા ફ્રેમવર્ક હેઠળ સંરક્ષણ સહિત વિસ્તૃત ઔદ્યોગિક અને તકનીકી સહકારની સંભાવનાઓ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે નોંધ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીની યુદ્ધ દરમિયાન કરવામાં આવેલી 2024 ની યુક્રેનની ઐતિહાસિક મુલાકાતે રાષ્ટ્રપતિ વોલોડીમીર ઝેલેન્સ્કીની સાથે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સુધી લઈ જવાનો ઈરાદો પુષ્ટિ કર્યો હતો.
તેમણે વિશ્વાસ સાથે નિષ્કર્ષ આપ્યો કે યુક્રેનમાં ટકાઉ શાંતિ પ્રાપ્ત કરવાથી ગુજરાત સહિત ભારત-યુક્રેન સંબંધો વધુ ગાઢ બનશે, અને ફળદાયી ચર્ચાઓ અને મજબૂત નવી ભાગીદારીઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટને સફળતાની શુભેચ્છા પાઠવી.
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવોની સાથે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેકગ્રાઉન્ડ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ 14 ગ્રીનફિલ્ડ સ્માર્ટ ગુજરાત ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (GIDC) એસ્ટેટના વિકાસની જાહેરાત કરી હતી અને રાજકોટ ખાતે GIDC ના મેડિકલ ડિવાઇસ પાર્કનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સ 11-12 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન યોજાઈ રહી છે, જે કચ્છ અને સૌરાષ્ટ્ર ક્ષેત્રના 12 જિલ્લાઓને સેવા પૂરી પાડે છે. આ પ્રદેશો માટે વિશેષરૂપે સમર્પિત, કોન્ફરન્સનો ઉદ્દેશ્ય પશ્ચિમ ગુજરાતમાં રોકાણ અને ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે નવી ગતિ લાવવાનો છે. કોન્ફરન્સના ફોકસ સેક્ટરોમાં સિરામિક્સ, એન્જિનિયરિંગ, પોર્ટ્સ અને લોજિસ્ટિક્સ, ફિશરીઝ, પેટ્રોકેમિકલ્સ, એગ્રો અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ, મિનરલ્સ, ગ્રીન એનર્જી ઇકોસિસ્ટમ, સ્કીલ ડેવલપમેન્ટ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs, ટૂરિઝમ અને કલ્ચર વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. જાપાન, દક્ષિણ કોરિયા, રવાન્ડા અને યુક્રેન કોન્ફરન્સ માટે ભાગીદાર દેશો હશે.
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતના સફળ મોડેલની પહોંચ અને પ્રભાવને વધુ વિસ્તારવા માટે, સમગ્ર રાજ્યમાં ચાર વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સ યોજાઈ રહી છે. ઉત્તર ગુજરાત ક્ષેત્ર માટે રિજનલ કોન્ફરન્સની પ્રથમ આવૃત્તિ 9-10 ઓક્ટોબર 2025 ના રોજ મહેસાણા ખાતે યોજાઈ હતી. વર્તમાન આવૃત્તિ કચ્છ અને સૌરાષ્ટ્ર ક્ષેત્ર માટે યોજાઈ રહી છે. દક્ષિણ ગુજરાત (9-10 એપ્રિલ 2026) અને મધ્ય ગુજરાત (10-11 જૂન 2026) ક્ષેત્રો માટે રિજનલ કોન્ફરન્સ ત્યારબાદ અનુક્રમે સુરત અને વડોદરામાં આયોજિત કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીના વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝન સાથે સુસંગત અને વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટની સફળતા અને વારસાને આગળ ધપાવતા, આ રિજનલ કોન્ફરન્સનો ઉદ્દેશ્ય પ્રદેશ-વિશિષ્ટ ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણ આકર્ષવા અને વૈશ્વિક જોડાણને વધારવાનો છે. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત પ્લેટફોર્મને પ્રદેશોની નજીક લઈ જઈને, આ પહેલ વિકેન્દ્રિત વિકાસ, ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ, ઇનોવેશન-આધારિત વૃદ્ધિ અને ટકાઉ રોજગારીની તકોના નિર્માણ પર પ્રધાનમંત્રીના ભારને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રિજનલ કોન્ફરન્સ માત્ર પ્રાદેશિક સિદ્ધિઓ પ્રદર્શિત કરવા અને નવી પહેલોની જાહેરાત કરવા માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે જ નહીં પરંતુ પ્રાદેશિક અર્થતંત્રોને સશક્ત બનાવીને, ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપીને અને રાજ્યના દરેક ભાગમાં વ્યૂહાત્મક રોકાણોની સુવિધા આપીને ગુજરાતની વિકાસગાથાના સહ-નિર્માણ માટેના સાધનો તરીકે પણ કામ કરશે. રિજનલ કોન્ફરન્સની સિદ્ધિઓ જાન્યુઆરી 2027 માં યોજાનારી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટની આગામી આવૃત્તિ દરમિયાન પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.