Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan interacts with PM-YUVA 3.0 authors at the New Delhi World Book Fair 2026
12 JAN 2026 9:17AM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, interacted with 43 young authors selected under the PM-YUVA 3.0 (Prime Minister’s Young Authors Mentorship Scheme) today at Pradhanmantri Sangrahalaya, New Delhi.
During the interactive session, the selected authors shared brief overviews of the subjects of their forthcoming manuscripts being developed under the six-month mentorship programme.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan congratulated the young writers on their selection and encouraged them to make the most of the mentorship period to produce meaningful books that would inspire India’s youth to read, write, and engage deeply with knowledge.
He emphasised the importance of access to research material and directed that both physical and digital resources should be facilitated through the National Book Trust (NBT). He also stated that the authors should be provided access to resources under the ‘One Nation, One Subscription’ (ONOS) initiative. To strengthen their academic and research support, he suggested that the selected authors be affiliated with central universities in their respective regions to develop their manuscripts.
Expressing his happiness at interacting with the young authors, Shri Dharmendra Pradhan said that he was delighted to engage with the budding writers selected under PM-YUVA 3.0 and noted that the diversity in the room reflected the diversity of India. He said that the young authors are writing books on the themes of the Contribution of the Indian Diaspora in Nation-building, the Indian Knowledge System, and Makers of Modern India. He added that the interaction included free-wheeling discussions on culture, technology, the pursuit of knowledge, and the national vision, and said that the energy, confidence, and aspirations of the young authors further strengthened his belief in the vision of a Viksit Bharat.
The 43 selected authors under the PM-YUVA 3.0 scheme are participating in a national camp being organised during the New Delhi World Book Fair 2026 (10–18 January) at Bharat Mandapam. The Fair is being organised by the Ministry of Education with the National Book Trust and was inaugurated on 10 January 2026 by the Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan.
The PM-YUVA 3.0 scheme aims to nurture young writers and promote a culture of reading, writing,and knowledge creation while showcasing India’s intellectual and cultural diversity.
The event was attended by Shri Vineet Joshi, Secretary, Higher Education; Shri Yuvraj Malik, Director, NBT-India; Dr Priyanka Mishra, CEO, Pradhanmantri Sangrahalaya; Shri Kumar Vikram, Chief Editor and Joint Director, NBT-India; and Shri Ravi K. Mishra, Joint Director, Pradhanmantri Sangrahalaya.

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವ ಪುಸ್ತಕ ಮೇಳ 2026ರಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಯುವ 3.0 ಲೇಖಕರೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
12 JAN 2026 9:17AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಯುವ 3.0 (ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಯುವ ಲೇಖಕರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಯೋಜನೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 43 ಯುವ ಲೇಖಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಆಯ್ದ ಲೇಖಕರು ಆರು ತಿಂಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ತಮ್ಮ ಮುಂಬರುವ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ವಿಷಯಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಅವಲೋಕನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು, ಯುವ ಬರಹಗಾರರ ಆಯ್ಕೆಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಓದಲು, ಬರೆಯಲು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಅವಧಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಸಂಶೋಧನಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಪ್ರವೇಶದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುಸ್ತಕ ಟ್ರಸ್ಟ್ (ಎನ್.ಬಿ.ಟಿ.) ಮೂಲಕ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೆರಡನ್ನೂ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು. 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಚಂದಾದಾರಿಕೆ' (ಒ.ಎನ್.ಒ.ಎಸ್.) ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲೇಖಕರಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಲೇಖಕರು ತಮ್ಮ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಆಯಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಯುವ ಲೇಖಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಸಂತೋಷವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು, ಪಿಎಂ-ಯುವ 3.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಬರಹಗಾರರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯುವ ಲೇಖಕರು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರ ಕೊಡುಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ತಯಾರಕರು ಎಂಬ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಾದವು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕುರಿತು ಮುಕ್ತ-ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ಯುವ ಲೇಖಕರ ಶಕ್ತಿ, ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಅವರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂ-ಯುವ 3.0 ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 43 ಲೇಖಕರು ನವದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವ ಪುಸ್ತಕ ಮೇಳ 2026 (ಜನವರಿ 10–18) ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮೇಳವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುಸ್ತಕ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಜೊತೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಜನವರಿ 10, 2026 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪಿಎಂ-ಯುವ 3.0 ಯೋಜನೆಯು ಯುವ ಬರಹಗಾರರನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವಾಗ ಓದುವುದು, ಬರೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿನೀತ್ ಜೋಶಿ; ಎನ್.ಬಿ.ಟಿ.-ಭಾರತದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಯುವರಾಜ್ ಮಲಿಕ್; ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಸಿಇಒ ಡಾ. ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಮಿಶ್ರಾ; ಎನ್.ಬಿ.ಟಿ.-ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ಸಂಪಾದಕ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ವಿಕ್ರಮ್; ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಜಂಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ರವಿ ಕೆ. ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.