Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan interacts with PM-YUVA 3.0 authors at the New Delhi World Book Fair 2026
12 JAN 2026 9:17AM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, interacted with 43 young authors selected under the PM-YUVA 3.0 (Prime Minister’s Young Authors Mentorship Scheme) today at Pradhanmantri Sangrahalaya, New Delhi.
During the interactive session, the selected authors shared brief overviews of the subjects of their forthcoming manuscripts being developed under the six-month mentorship programme.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan congratulated the young writers on their selection and encouraged them to make the most of the mentorship period to produce meaningful books that would inspire India’s youth to read, write, and engage deeply with knowledge.
He emphasised the importance of access to research material and directed that both physical and digital resources should be facilitated through the National Book Trust (NBT). He also stated that the authors should be provided access to resources under the ‘One Nation, One Subscription’ (ONOS) initiative. To strengthen their academic and research support, he suggested that the selected authors be affiliated with central universities in their respective regions to develop their manuscripts.
Expressing his happiness at interacting with the young authors, Shri Dharmendra Pradhan said that he was delighted to engage with the budding writers selected under PM-YUVA 3.0 and noted that the diversity in the room reflected the diversity of India. He said that the young authors are writing books on the themes of the Contribution of the Indian Diaspora in Nation-building, the Indian Knowledge System, and Makers of Modern India. He added that the interaction included free-wheeling discussions on culture, technology, the pursuit of knowledge, and the national vision, and said that the energy, confidence, and aspirations of the young authors further strengthened his belief in the vision of a Viksit Bharat.
The 43 selected authors under the PM-YUVA 3.0 scheme are participating in a national camp being organised during the New Delhi World Book Fair 2026 (10–18 January) at Bharat Mandapam. The Fair is being organised by the Ministry of Education with the National Book Trust and was inaugurated on 10 January 2026 by the Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan.
The PM-YUVA 3.0 scheme aims to nurture young writers and promote a culture of reading, writing,and knowledge creation while showcasing India’s intellectual and cultural diversity.
The event was attended by Shri Vineet Joshi, Secretary, Higher Education; Shri Yuvraj Malik, Director, NBT-India; Dr Priyanka Mishra, CEO, Pradhanmantri Sangrahalaya; Shri Kumar Vikram, Chief Editor and Joint Director, NBT-India; and Shri Ravi K. Mishra, Joint Director, Pradhanmantri Sangrahalaya.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీ వరల్డ్ బుక్ ఫేర్-2026లో పీఎం-యువ 3.0 రచయితలతో శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మాటామంతీ
12 JAN 2026 9:17AM by PIB Hyderabad
పీఎం-యువ 3.0 (ప్రధానమంత్రి యువ రచయితల మార్గదర్శకత్వ పథకం)లో భాగంగా ఎంపిక చేసిన 43 మంది రచయితలతో కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ప్రధానమంత్రి సంగ్రహాలయంలో సమావేశమయ్యారు.
ఎంపిక చేసిన రచయితలు ఆరు నెలల మార్గదర్శకత్వ కార్యక్రమంలో భాగంగా తాము త్వరలో తీసుకురానున్న పుస్తకాలకు సంబంధించిన అంశాల్ని ఈ సమావేశంలో క్లుప్తంగా వివరించారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ, ఎంచుకున్న అంశాలను తెలుసుకుని యువ రచయితలను ఆయన అభినందించారు. ఈ పుస్తకాలను కూడా ఇతరులు చదవాలనీ, లోతైన అవగాహనను ఏర్పరుచుకొని, వారు కూడా పుస్తకాలు రాయాలని, ఇందుకోసం ప్రధాని అందిస్తున్న మార్గదర్శకత్వ కార్యక్రమాన్ని సద్వినియోగ పరుచుకోవాల్సిందిగా ఔత్సాహిక రచయితలను ఉత్సాహపరిచారు.
పరిశోధన సామగ్రిని అందుబాటులో ఉంచడానికి ప్రాధాన్యాన్నివ్వాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు. పుస్తకాల్నీ, డిజిటల్ సేవల్నీ నేషనల్ బుక్ ట్రస్ట్ (ఎన్బీటీ) ద్వారా అందించాలని ఆయన ఆదేశించారు. ‘వన్ నేషన్, వన్ సబ్‌స్క్రిప్షన్’ (ఓఎన్ఓఎస్) కార్యక్రమంలో భాగంగా రచయితలకు వారికి అవసరమైనవి అందించాలని కూడా ఆయన చెప్పారు. వారు విద్యా సంబంధిత, పరిశోధన సంబంధిత సహకారాన్ని పటిష్ఠపరుచుకోవడానికి, ఎంపిక చేసిన రచయితలకు వారికి సంబంధించిన రంగాలకు చెందిన కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాలతో అనుబంధాన్ని ఏర్పరచాలనీ, దీని ద్వారా వారి చేతిరాత పుస్తకాలకు మెరుగులు దిద్దొచ్చనీ ఆయన సూచించారు.
యువ రచయితలతో చర్చించడం సంతోషాన్ని కలిగించిందని శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ అన్నారు. పీఎం-యువ 3.0 కింద ఎంపిక చేసిన వర్ధమాన రచయితలతో భేటీ కావడంపై ఆయన హర్షాన్ని వ్యక్తం చేస్తూ, సమావేశ గదిలో గుమికూడిన రచయితలు భారత్‌లోని వైవిధ్యానికి ప్రతిబింబాలుగా ఉన్నారన్నారు. దేశ నిర్మాణంలో భారతీయ ప్రవాసులు అందిస్తున్న తోడ్పాటు, భారతీయ జ్ఞాన వ్యవస్థ, ఆధునిక భారత రూపకర్తలు వంటి అంశాలపై యువ రచయితలు పుస్తకాలు రాస్తున్నారని ఆయన తెలిపారు. సంస్కృతి, సాంకేతికత, జ్ఞానాన్వేషణతో పాటు జాతీయ దృష్టికోణంపై ఈ కార్యక్రమంలో అరమరికలు లేకుండా చర్చించామనీ, యువ రచయితల్లోని శక్తీ, వారిలో ఉట్టిపడుతున్న ఆత్మవిశ్వాసం, వెల్లివిరుస్తున్న వారి ఆకాంక్షలూ ‘వికసిత్ భారత్’ విషయంలో వారి దృక్పథంపై తాను పెట్టుకున్న నమ్మకాన్ని మరింత బలపరిచాయన్నారు.
న్యూఢిల్లీ వరల్డ్ బుక్ ఫేర్-2026లో భాగంగా జనవరి 10 నుంచి 18 వరకూ భారత్ మండపంలో నిర్వహిస్తున్న జాతీయ శిబిరంలో పీఎం-యువ 3.0 పథకంలో భాగంగా ఎంపిక చేసిన 43 మంది రచయితలు పాల్గొంటున్నారు. ఈ ఫేర్‌ను నేషనల్ బుక్ ట్రస్టుతో కలిసి విద్యా శాఖ నిర్వహిస్తోంది. దీనిని కేంద్ర విద్యా మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ 2026 జనవరి 10న ప్రారంభించారు.
భారత్‌లో మేధోపరమైన, సాంస్కృతిక భిన్నత్వానికి అద్దం పడుతూనే యువ రచయితలను తీర్చిదిద్దడంతో పాటు చదవడం, రాయడం, సదవగాహనను కల్పించడం అనే అలవాట్లను ప్రోత్సహించాలనే లక్ష్యాలతో పీఎం-యువ 3.0 పథకాన్ని అమలుచేస్తున్నారు.
కార్యక్రమంలో ఉన్నత విద్య కార్యదర్శి శ్రీ వినీత్ జోషీ, ఎన్బీటీ-ఇండియా డైరెక్టరు శ్రీ యువ్‌రాజ్ మాలిక్, ప్రధాన్మంత్రీ సంగ్రహాలయ ముఖ్య కార్యనిర్వహణ అధికారి డాక్టర్ ప్రియాంక మిశ్ర, ఎన్బీటీ-ఇండియా ముఖ్య సంపాదకుడు, జాయింట్ డైరెక్టరు శ్రీ కుమార్ విక్రమ్, ప్రధాన్మంత్రీ సంగ్రహాలయ జాయింట్ డైరెక్టరు శ్రీ రవి కె. మిశ్ర పాల్గొన్నారు.