Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the German Chancellor
12 JAN 2026 1:25PM by PIB Delhi
Your Excellency, My Friend, Chancellor Friedrich Merz,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskaar!
Guten Tag!
It is a matter of special joy for me to welcome Chancellor Merz on the occasion of Swami Vivekananda Jayanti today. It is a pleasant coincidence that Swami Vivekananda himself built the bridge of philosophy, knowledge, and spirituality between India and Germany. And today, Chancellor Merz’s visit is giving that bridge new energy, renewed trust, and scope.
As Chancellor, this is his first visit not only to India, but to Asia. It is a strong testament to the importance he places on relations with India. I thank him sincerely for his personal attention and commitment. India is fully committed to further strengthening its friendship and partnership with Germany.
In Gujarat, we say ‘आवकारो मिठो आपजे रे, which means to welcome someone with warmth and affection. With the same spirit and emotion, we extend a heartfelt welcome to Chancellor Merz to India.
Friends,
Chancellor Merz’s visit is taking place at a particularly significant time. Last year, we completed 25 years of our strategic partnership, and this year we are also celebrating 75 years of our diplomatic relations. These milestones are not merely markers of time. They are symbols of our shared ambitions, mutual trust, and steadily strengthening cooperation.
Close cooperation between the economies of countries like India and Germany is important for all of humanity. The growing trade and investment ties have infused new energy into our strategic partnership. Our bilateral trade has now reached its highest level ever and crossed USD 50 billion mark.
More than two thousand German companies have been present in India for a long time. This reflects their unwavering confidence in India and the immense opportunities that exist here. This was evident at the India - Germany CEO Forum this morning.
Friends,
Technology cooperation between India and Germany has grown stronger year after year, and today its impact is clearly visible on the ground.
In the field of renewable energy, India and Germany share similar priorities. To strengthen cooperation in this area, we have decided to establish the India - Germany Centre of Excellence. It will serve as a shared platform for knowledge, technology, and innovation.
We’re jointly advancing new projects in areas such as climate, energy, urban development, and urban mobility. The new mega project in green hydrogen involving companies from both countries will prove to be a game-changer for the energy of the future.
India and Germany are working together to build secure, trusted, and resilient supply chains. The MoUs being signed today on all these areas will give new momentum and strength to our cooperation.
Friends,
The growing cooperation in defence and security is a symbol of our mutual trust and shared vision. I express my heartfelt gratitude to Chancellor Merz for simplifying the processes related to defence trade.
We will also work on a roadmap to enhance cooperation between our defence industries, which will open up new opportunities for co-development and co-production.
Friends,
India and Germany share deep and historic people-to-people ties. The works of Rabindranath Tagore gave a new perspective to Germany’s intellectual world. Swami Vivekananda’s philosophy inspired not only Germany but all of Europe. And Madame Cama, by unfurling India’s flag of freedom in Germany for the first time, gave global recognition to our aspirations for independence. Today, we are giving this historic connection the form of a modern partnership.
Special emphasis has been placed on enhancing migration, mobility, and skilling. India’s talented young workforce is making a significant contribution to Germany’s economy.
The Joint Declaration of Intent issued today on the Global Skills Partnership is a symbol of this trust. It will especially facilitate the mobility of healthcare professionals
Today, we have also taken concrete steps to advance cooperation in the field of sports. This will become an effective means of connecting our youth.
The Comprehensive Roadmap on Higher Education released today will give a new direction to our partnership in the education sector. I invite German universities to open their campuses in India.
I express my gratitude to Chancellor Merz for the announcement of visa-free transit for Indian citizens. This will further strengthen people-to-people connections between our two countries.
I am pleased that the German Maritime Museum is joining the National Maritime Heritage Complex being developed at Lothal in Gujarat. This is a historic step that will connect the maritime histories of both our countries
Gujarat Ayurveda University has had close cooperation with Germany in the field of traditional medicine. The MoU being signed today will further strengthen this collaboration.
Friends,
India and Germany have always stood shoulder to shoulder. The strength of our friendship is visible on the global stage. Our trilateral development partnership, through joint projects in countries such as Ghana, Cameroon, and Malawi, is a successful model for the world. We will continue to work together to support development in the Global South.
The Indo-Pacific is of high priority for both countries. To enhance our cooperation in this region, we are going to launch a Consultation Mechanism.
Today, we discussed a range of global and regional issues in detail, including Ukraine and Gaza. India has always advocated for the peaceful resolution of all problems and disputes, and supports all efforts being made in this direction.
We agree that terrorism is a serious threat to all humanity. India and Germany will continue to fight it together with full determination.
India and Germany agree that reforming global institutions is crucial for addressing global challenges. Our joint efforts through the G4 group to reform the UN Security Council are a testament to this shared belief.
Excellency,
On behalf of 1.4 billion Indians, I once again extend a warm welcome to you in India. I am confident that today's discussions will give new energy and clear direction to the India-Germany partnership.
Thank you for your visit, your personal support, and your friendship with India.
Danke schön.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தியா - ஜெர்மனி கூட்டுச் செய்தியாளர் சந்திப்பு: பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடி நிகழ்த்திய உரையின் தமிழாக்கம்
12 JAN 2026 1:25PM by PIB Chennai
எனது நண்பர் மேதகு அதிபர் திரு. ஃபிரெடெரிக் மெர்ஸ் அவர்களே, இரு நாடுகளின் பிரதிநிதிகளே மற்றும் ஊடக நண்பர்களே, உங்கள் அனைவருக்கும் எனது வணக்கம்.
சுவாமி விவேகானந்தரின் பிறந்த நாளான இன்று, அதிபர் திரு. மெர்ஸ் அவர்களை வரவேற்பதில் நான் மிகுந்த மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். இந்தியா மற்றும் ஜெர்மனி ஆகிய இரு நாடுகளுக்கும் இடையே தத்துவம், அறிவு மற்றும் ஆன்மீகத்தின் பாலத்தைக் கட்டியவர் சுவாமி விவேகானந்தர் என்பது ஒரு இனிமையான தற்செயல் நிகழ்வாகும். இன்று அதிபர் மெர்ஸ் அவர்களின் இந்தப் பயணம், அந்தப் பாலத்திற்குப் புதிய ஆற்றலையும், நம்பிக்கையையும், விரிவான வாய்ப்புகளையும் வழங்கியுள்ளது.
அதிபராகப் பொறுப்பேற்ற பிறகு, திரு. மெர்ஸ் அவர்கள் இந்தியாவிற்கு மட்டுமன்றி, ஆசியாவிற்கே மேற்கொள்ளும் முதல் பயணம் இதுவாகும். இந்தியாவுடனான உறவுக்கு அவர் அளிக்கும் முக்கியத்துவத்திற்கு இது ஒரு வலுவான சான்றாகும். அவரது தனிப்பட்ட அக்கறை மற்றும் அர்ப்பணிப்புக்காக நான் அவருக்கு எனது மனமார்ந்த நன்றிகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். ஜெர்மனியுடனான நட்பு மற்றும் கூட்டாண்மையை மேலும் வலுப்படுத்த இந்தியா முழுமையாக உறுதிபூண்டுள்ளது.
குஜராத்தி மொழியில் 'ஆவ்காரோ மிட்டோ ஆப்ஜே ரே' (Aavkaaro Mitho Aapje Re) என்ற ஒரு பழமொழி உண்டு; அதாவது ஒருவரை அன்போடும் பாசத்தோடும் வரவேற்க வேண்டும் என்பது அதன் பொருள். அதே உணர்வுடன் அதிபர் திரு.மெர்ஸ் அவர்களை இந்தியாவிற்கு மனதார வரவேற்கிறோம்.
அதிபர் திரு.மெர்ஸ் அவர்களின் இந்தப் பயணம் மிக முக்கியமான ஒரு காலகட்டத்தில் நடைபெறுகிறது. கடந்த ஆண்டு நமது உத்திசார் கூட்டாண்மையின் 25 ஆண்டுகளை நிறைவு செய்தோம்; இந்த ஆண்டு நமது தூதரக உறவுகளின் 75-வது ஆண்டைக் கொண்டாடுகிறோம். இந்த மைல்கற்கள் வெறும் கால அடையாளங்கள் மட்டுமல்ல, அவை நமது பகிரப்பட்ட லட்சியங்கள், பரஸ்பர நம்பிக்கை மற்றும் வலுவடைந்து வரும் ஒத்துழைப்பின் அடையாளங்களாகும்.
இந்தியா மற்றும் ஜெர்மனி போன்ற நாடுகளின் பொருளாதாரங்களுக்கு இடையேயான நெருக்கமான ஒத்துழைப்பு ஒட்டுமொத்த மனிதகுலத்திற்கும் மிக முக்கியமானது. வளர்ந்து வரும் வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டு உறவுகள் நமது உத்திசார் கூட்டாண்மைக்கு புதிய ஆற்றலை வழங்கியுள்ளன. நமது இருதரப்பு வர்த்தகம் தற்போது வரலாற்றிலேயே இல்லாத வகையில் 5,000 கோடி அமெரிக்க டாலர்களைக் கடந்து சாதனை படைத்துள்ளது.
இந்தியாவில் இரண்டாயிரத்திற்கும் மேற்பட்ட ஜெர்மனி நிறுவனங்கள் நீண்டகாலமாகச் செயல்பட்டு வருகின்றன. இது இந்தியாவின் மீது அவர்கள் கொண்டுள்ள அசைக்க முடியாத நம்பிக்கையையும், இங்குள்ள மகத்தான வாய்ப்புகளையும் பிரதிபலிக்கிறது. இன்று காலை நடைபெற்ற 'இந்தியா - ஜெர்மனி தலைமை செயல் அலுவலர்கள் கலந்துரையாடல் நிகழ்வில் இது தெளிவாகத் தெரிந்தது.
தொழில்நுட்ப ஒத்துழைப்பைப் பொறுத்தவரை, இரு நாடுகளுக்கும் இடையே அது ஆண்டுக்கு ஆண்டு வலுவடைந்து வருகிறது. புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தித் துறையில் இரு நாடுகளும் ஒரே மாதிரியான முன்னுரிமைகளைக் கொண்டுள்ளன. இந்த ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்த, 'இந்தியா - ஜெர்மனி சிறப்பு மையத்தை' நிறுவ நாங்கள் முடிவு செய்துள்ளோம். இது அறிவு, தொழில்நுட்பம் மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளுக்கான பகிரப்பட்ட தளமாக விளங்கும்.
காலநிலை மாற்றம், எரிசக்தி மற்றும் நகர மேம்பாடு போன்ற துறைகளில் நாம் இணைந்து புதிய திட்டங்களை முன்னெடுத்து வருகிறோம். குறிப்பாக, எதிர்கால எரிசக்தியாகக் கருதப்படும் பசுமை ஹைட்ரஜன் தொடர்பான புதிய மெகா திட்டம் இரு நாட்டு நிறுவனங்களையும் உள்ளடக்கியது; இது ஒரு மிகப்பெரிய மாற்றத்தை ஏற்படுத்தும் என்பதில் சந்தேகமில்லை.
பாதுகாப்பான மற்றும் நம்பகமான உலகளாவிய விநியோகச் சங்கிலிகளை உருவாக்க இந்தியா மற்றும் ஜெர்மனி இணைந்து பணியாற்றி வருகின்றன. இது தொடர்பாக இன்று கையெழுத்தாகியுள்ள புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்கள் நமது ஒத்துழைப்பிற்குப் புதிய வேகத்தையும் வலிமையையும் வழங்கும். பாதுகாப்பு மற்றும் பாதுகாப்புத் துறையில் வளர்ந்து வரும் ஒத்துழைப்பு, இரு நாடுகளுக்கும் இடையே உள்ள பரஸ்பர நம்பிக்கையையும், பகிரப்பட்ட தொலைநோக்குப் பார்வையையும் பிரதிபலிக்கிறது. பாதுகாப்பு உபகரணங்கள் தொடர்பான வர்த்தக நடைமுறைகளை எளிதாக்கியதற்காக அதிபர் திரு. மெர்ஸ் அவர்களுக்கு எனது மனமார்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இதன் மூலம், பாதுகாப்புத் தளவாடங்களை இரு நாடுகளும் இணைந்து தயாரிப்பதற்கான புதிய வாய்ப்புகள் உருவாகும்.
இந்தியா மற்றும் ஜெர்மனி இடையே ஆழமான வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க மக்கள் உறவுகள் உள்ளன. ரவீந்திரநாத் தாகூரின் படைப்புகள் ஜெர்மனியின் அறிவுசார் உலகிற்குப் புதிய பார்வையை வழங்கின; சுவாமி விவேகானந்தரின் தத்துவங்கள் ஐரோப்பா முழுவதையும் ஈர்த்தன. மேலும், மேடம் காமா முதன்முதலில் ஜெர்மனியில் இந்திய சுதந்திரக் கொடியை ஏற்றி, நமது சுதந்திர வேட்கையை உலகிற்கு உணர்த்தினார். இந்த வரலாற்றுத் தொடர்புகளை இன்று நவீனக் கூட்டாண்மையாக நாம் மாற்றி வருகிறோம்.
குறிப்பாக, இரு நாடுகளுக்கும் இடையே தொழிலாளர்களின் இடப்பெயர்வு மற்றும் திறன் மேம்பாட்டிற்கு அதிக முக்கியத்துவம் அளிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தியாவின் திறமையான இளைஞர்கள் ஜெர்மனியின் பொருளாதார வளர்ச்சிக்கு மிகச்சிறந்த பங்களிப்பை வழங்கி வருகின்றனர். இன்று வெளியிடப்பட்ட 'உலகளாவிய திறன் கூட்டாண்மை' குறித்த பிரகடனம், குறிப்பாக சுகாதாரத் துறை சார்ந்த பணியாளர்களின் வேலைவாய்ப்பிற்கும் அவர்களின் இடப்பெயர்விற்கும் பெரும் வசதியாக அமையும். மேலும், விளையாட்டுத் துறையிலும் ஒத்துழைப்பை அதிகரிக்கத் திட்டமிட்டுள்ளோம்; இது இரு நாட்டு இளைஞர்களையும் ஒன்றிணைக்கும் ஒரு சிறந்த பாலமாக அமையும்.
உயர்கல்வித் துறை தொடர்பாக இன்று வெளியிடப்பட்டுள்ள விரிவான செயல்திட்டம் இரு நாடுகளுக்கும் இடையேயான கல்வி ஒத்துழைப்பிற்குப் புதிய திசையைக் காட்டும். இந்தியாவிலேயே தங்களது கிளை வளாகங்களைத் திறக்குமாறு ஜெர்மனி பல்கலைக்கழகங்களுக்கு நான் அழைப்பு விடுக்கிறேன். மேலும், இந்தியக் குடிமக்களுக்கு 'விசா இல்லாத போக்குவரத்து' வசதியை அறிவித்ததற்காக அதிபர் திரு. மெர்ஸ் அவர்களுக்கு எனது நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இந்த நடவடிக்கை இரு நாட்டு மக்களுக்கும் இடையிலான தொடர்பை மேலும் வலுப்படுத்தும்.
குஜராத் மாநிலம் லோத்தலில் உருவாக்கப்பட்டு வரும் தேசிய கடல்சார் பாரம்பரிய வளாகத்தில், ஜெர்மனி கடல்சார் அருங்காட்சியகம் இணைவது எனக்கு மிகுந்த மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. இது இரு நாடுகளின் கடல்சார் வரலாறுகளை இணைக்கும் ஒரு வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க நடவடிக்கையாகும். அதேபோல், பாரம்பரிய மருத்துவத் துறையில் குஜராத் ஆயுர்வேதப் பல்கலைக்கழகம் ஜெர்மனியுடன் கொண்டுள்ள நெருக்கமான ஒத்துழைப்பு, இன்று கையெழுத்தாகியுள்ள புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் மூலம் மேலும் பலப்படும்.
இந்தியா மற்றும் ஜெர்மனி ஆகிய இரு நாடுகளும் உலக அரங்கில் எப்போதும் தோளோடு தோள் நின்று செயல்படுகின்றன. கானா, கேமரூன் மற்றும் மலாவி போன்ற நாடுகளில் நாம் இணைந்து செயல்படுத்தி வரும் முத்தரப்பு மேம்பாட்டுத் திட்டங்கள், உலகிற்கே ஒரு சிறந்த முன்மாதிரியாகத் திகழ்கின்றன. தெற்குலக நாடுகளின் வளர்ச்சிக்கு ஆதரவாக நாம் தொடர்ந்து இணைந்து பணியாற்றுவோம்.
இந்தோ-பசிபிக் பிராந்தியம் இந்தியா மற்றும் ஜெர்மனி ஆகிய இரு நாடுகளுக்கும் மிக முக்கியமான முன்னுரிமைப் பகுதியாகும். இப்பிராந்தியத்தில் நமது ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்காக ஒரு 'ஆலோசனை வழிமுறையை' தொடங்க உள்ளோம். இன்று நடைபெற்ற பேச்சுவார்த்தையில் உக்ரைன் மற்றும் காசா உள்ளிட்ட பல்வேறு உலகளாவிய மற்றும் பிராந்திய விவகாரங்கள் குறித்து நாங்கள் விரிவாக விவாதித்தோம். அனைத்துப் பிரச்சினைகளுக்கும் விவாதங்கள் மூலமே அமைதியான முறையில் தீர்வு காணப்பட வேண்டும் என்பதில் இந்தியா உறுதியாக உள்ளதுடன், அதற்கான அனைத்து முயற்சிகளையும் தொடர்ந்து ஆதரிக்கும்.
பயங்கரவாதம் என்பது ஒட்டுமொத்த மனிதகுலத்திற்கும் விடுக்கப்பட்டுள்ள ஒரு கடுமையான அச்சுறுத்தல் என்பதை இரு நாடுகளும் ஒப்புக்கொள்கின்றன. இதற்கு எதிராக இந்தியா மற்றும் ஜெர்மனி முழு உறுதியுடன் இணைந்து போராடும். மேலும், உலகளாவிய சவால்களை எதிர்கொள்ள சர்வதேச நிறுவனங்களில் சீர்திருத்தங்கள் மேற்கொள்வது அவசியம் என்பதில் நாங்கள் உடன்படுகிறோம். ஐநா பாதுகாப்பு சபையை சீரமைக்க ஜி4 குழுவின் மூலம் நாம் எடுத்து வரும் கூட்டு முயற்சிகள் நமது பகிரப்பட்ட நம்பிக்கைக்குச் சான்றாகும்.
மேதகு அதிபர் அவர்களே, 140 கோடி இந்தியர்களின் சார்பில் உங்களை மீண்டும் ஒருமுறை இந்தியாவிற்கு வரவேற்கிறேன். இன்றைய ஆலோசனைகள் இந்தியா - ஜெர்மனி கூட்டாண்மைக்குப் புதிய ஆற்றலையும் தெளிவான திசையையும் வழங்கும் என்று நான் நம்புகிறேன். உங்கள் பயணம், தனிப்பட்ட ஆதரவு மற்றும் இந்தியாவுடனான உங்களது நட்பிற்கு எனது நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நன்றி.
பொறுப்புத் துறப்பு: இது பிரதமரின் உரையின் தோராயமான மொழிபெயர்ப்பாகும். அவரது அசல் உரை இந்தி மொழியில் நிகழ்த்தப்பட்டது.