Ministry of Education
IIT Gandhinagar Hosts International Symposium Exploring the Future of AI-Driven Computational Fluid Dynamics
12 JAN 2026 3:45PM by PIB Ahmedabad
The three-day International Symposium on Artificial Intelligence–Driven Computational Fluid Dynamics, scheduled from January 12 to 14, 2026, was inaugurated today at IIT Gandhinagar. The symposium focuses on advancing interdisciplinary research by integrating artificial intelligence with computational fluid dynamics. It aims to foster innovative problem-solving approaches and equip participants with cutting-edge tools to effectively address complex challenges in fluid dynamics.
The inaugural ceremony began with the lighting of the lamp. Prof. Vinod Narayanan, Conference Chair, IIT Gandhinagar, delivered the welcome address. The inaugural address was delivered by Prof Rajat Moona, Director, IIT Gandhinagar. Prof Debanik Roy from the Bhabha Atomic Research Centre, Mumbai, graced the occasion as the Guest of Honour.
“Artificial Intelligence is a sophisticated, high-end statistical system capable of addressing computationally infeasible problems, and its integration with Computational Fluid Dynamics will transform the way complex engineering challenges are solved,” said Prof. Rajat Moona, Director, IIT Gandhinagar.
Sharing his own experience from his PhD, Prof Moona recalled how early computational models, even with relatively simple problems, could take days or weeks to run due to limited computing power. He said, “Even a small weather simulation at that time could take 24 hours of uninterrupted computation, and managing power and data availability was a major challenge. Traditional methods alone could not keep pace with such complex simulations, which is why high-performance computing and AI have become indispensable tools for engineers and researchers.”
Prof Moona also highlighted AI’s impact on engineering and society, welcoming delegates and expressing optimism that the conference would advance ideas and applications in CFD.
Prof Debanik Roy, Bhabha Atomic Research Center, Mumbai, was the guest of honour. He appreciated the active participation of students and young researchers, saying, “I always prioritize meeting students and young researchers, and I am pleased to see their active participation in this symposium.” Highlighting the role of AI in safety-critical research, he added, “While AI was not mature a decade ago, today we can use it to make systems smarter and more reliable, for example in groundwater flow measurement and radioactive discharge safety.”
Encouraging young researchers, Prof Roy said, “Developing user-friendly, freely available software will allow more researchers to apply these tools. You do not always need to be a domain expert but should have intuition to use these tools for technological solutions.” He also noted future challenges, stating, “Navigation and operation in feature-deficient environments, such as underwater systems, is an important area for innovative collaboration.” He further emphasized, “India must develop indigenous software for safety-critical activities, validated through experiments and clear presentation of results, to ensure impactful research.
Prof Akshai K Runchal of ACRI, CFD, India, highlighted the transformative potential of AI in computational fluid dynamics, noting, “Traditional methods alone can no longer keep pace with complex simulations. AI provides tools to accelerate solutions, though it must be used responsibly.” He explained that AI can uniquely integrate theoretical models with real-world data, creating simulations that are far more accurate and efficient than conventional approaches. “There is no aspect of human industry or activity today where CFD does not play a role,” he added, emphasizing that AI can further enhance safety and efficiency across diverse applications. He also stressed the importance of collaboration, stating, “This symposium aims to connect leading researchers in India and internationally, encouraging joint programs, innovative research, and informing policymakers on technological solutions.”
Prof Yogesh Jaluria, Rutgers University, USA, delivered the vote of thanks. He also noted the importance of international collaboration in advancing research, stating, “Events like this not only foster knowledge sharing but also help build long-term connections between researchers and institutions across countries.”
The three-day symposium of the AI–CFD Conference will feature a series of technical sessions, expert talks, and panel discussions by leading researchers from India and around the world. Topics include such as AI and machine learning applications in CFD, multiphysics processes, particle-laden flows, physics-informed learning, and industrial applications in areas such as combustion, additive manufacturing, and food processing. The symposium will also feature poster sessions and networking, offering participants a platform to share ideas and foster collaborations.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગર દ્વારા AI-સંચાલિત કોમ્પ્યુટેશનલ ફ્લુઇડ ડાયનેમિક્સના ભવિષ્ય પર આંતરરાષ્ટ્રીય સિમ્પોઝિયમનું આયોજન
12 JAN 2026 3:45PM by PIB Ahmedabad
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ-સંચાલિત કોમ્પ્યુટેશનલ ફ્લુઇડ ડાયનેમિક્સ પર ત્રિ-દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય સિમ્પોઝિયમ, જે 12 થી 14 જાન્યુઆરી, 2026 દરમિયાન નિર્ધારિત છે, તેનું આજે IIT ગાંધીનગર ખાતે ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સિમ્પોઝિયમ કોમ્પ્યુટેશનલ ફ્લુઇડ ડાયનેમિક્સ સાથે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને જોડીને આંતરશાખાકીય સંશોધનને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય નવીન સમસ્યા-નિવારણ અભિગમોને પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને સહભાગીઓને ફ્લુઇડ ડાયનેમિક્સમાં જટિલ પડકારોને અસરકારક રીતે ઉકેલવા માટે અદ્યતન સાધનોથી સજ્જ કરવાનો છે.
ઉદઘાટન સમારોહની શરૂઆત દીપ પ્રાગટ્ય સાથે થઈ હતી. પ્રો. વિનોદ નારાયણન, કોન્ફરન્સ ચેર, IIT ગાંધીનગર, સ્વાગત પ્રવચન આપ્યું હતું. ઉદ્ઘાટન સંબોધન IIT ગાંધીનગરના ડાયરેક્ટર પ્રો. રજત મૂના દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું. ભાભા એટમિક રિસર્ચ સેન્ટર (BARC), મુંબઈના પ્રો. દેબાનિક રોય અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ડાબેથી જમણે- પ્રો. વિનોદ નારાયણન, પ્રો. યોગેશ જલુરિયા, પ્રો. રજત મૂના, પ્રોફેસર દેબાનિક રોય, પ્રો. અક્ષય કે રૂંચલ
IIT ગાંધીનગરના ડાયરેક્ટર પ્રો. રજત મૂનાએ જણાવ્યું હતું કે, “આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ એ એક અત્યાધુનિક, હાઇ-એન્ડ સ્ટેટિસ્ટિકલ સિસ્ટમ છે જે કોમ્પ્યુટેશનલી અશક્ય સમસ્યાઓને ઉકેલવા માટે સક્ષમ છે, અને કોમ્પ્યુટેશનલ ફ્લુઇડ ડાયનેમિક્સ સાથે તેનું જોડાણ જટિલ એન્જિનિયરિંગ પડકારોને ઉકેલવાની રીતને બદલી નાખશે.”
પોતાના પીએચડી (PhD) સમયના અનુભવો શેર કરતા પ્રો. મૂનાએ યાદ કર્યું કે કેવી રીતે શરૂઆતના કોમ્પ્યુટેશનલ મોડલ્સમાં, પ્રમાણમાં સરળ સમસ્યાઓ હોવા છતાં, મર્યાદિત કોમ્પ્યુટિંગ પાવરને કારણે રન થવામાં દિવસો કે અઠવાડિયા લાગી શકતા હતા. તેમણે કહ્યું, “તે સમયે એક નાનું હવામાન સિમ્યુલેશન પણ 24 કલાક સતત કોમ્પ્યુટેશન માંગી લેતું હતું, અને પાવર તેમજ ડેટાની ઉપલબ્ધતાનું સંચાલન કરવું એ એક મોટો પડકાર હતો. પરંપરાગત પદ્ધતિઓ એકલી આવી જટિલ સિમ્યુલેશન્સ સાથે તાલ મિલાવી શકતી નથી, તેથી જ હાઈ-પરફોર્મન્સ કોમ્પ્યુટિંગ અને AI એ એન્જિનિયરો અને સંશોધકો માટે અનિવાર્ય સાધનો બની ગયા છે.”
પ્રો. મૂનાએ એન્જિનિયરિંગ અને સમાજ પર AI ની અસરો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ કોન્ફરન્સ CFDમાં વિચારો અને એપ્લિકેશન્સને આગળ વધારશે.
ભાભા એટમિક રિસર્ચ સેન્ટર, મુંબઈના પ્રો. દેબાનિક રોય અતિથિ વિશેષ હતા. તેમણે વિદ્યાર્થીઓ અને યુવા સંશોધકોની સક્રિય ભાગીદારીની પ્રશંસા કરતા કહ્યું, “હું હંમેશા વિદ્યાર્થીઓ અને યુવા સંશોધકોને મળવાને પ્રાથમિકતા આપું છું અને આ સિમ્પોઝિયમમાં તેમની સક્રિય ભાગીદારી જોઈને મને આનંદ થાય છે.” સુરક્ષા-નિર્ણાયક સંશોધનમાં AI ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઉમેર્યું, “એક દાયકા પહેલા AI એટલું પરિપક્વ નહોતું, પરંતુ આજે આપણે સિસ્ટમને વધુ સ્માર્ટ અને વધુ વિશ્વસનીય બનાવવા માટે તેનો ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ, ઉદાહરણ તરીકે ગ્રાઉન્ડવોટર ફ્લો મેઝરમેન્ટ અને કિરણોત્સર્ગી ડિસ્ચાર્જ સુરક્ષામાં.”
યુવા સંશોધકોને પ્રોત્સાહિત કરતા પ્રો. રોયે કહ્યું, “યુઝર-ફ્રેન્ડલી અને મફત ઉપલબ્ધ સોફ્ટવેર વિકસાવવાથી વધુ સંશોધકો આ સાધનોનો ઉપયોગ કરી શકશે. તમારે હંમેશા ડોમેન એક્સપર્ટ હોવાની જરૂર નથી પરંતુ તકનીકી ઉકેલો માટે આ સાધનોનો ઉપયોગ કરવાની સમજણ હોવી જોઈએ.” તેમણે ભવિષ્યના પડકારોની પણ નોંધ લીધી અને જણાવ્યું કે, “ફીચર-ડેફિશિયન્ટ વાતાવરણમાં નેવિગેશન અને ઓપરેશન, જેમ કે અંડરવોટર સિસ્ટમ્સ, નવીન સહયોગ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે.” તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો કે, “ભારતે પ્રભાવશાળી સંશોધન સુનિશ્ચિત કરવા માટે સુરક્ષા-નિર્ણાયક પ્રવૃત્તિઓ માટે સ્વદેશી સોફ્ટવેર વિકસાવવા જોઈએ, જે પ્રયોગો અને પરિણામોની સ્પષ્ટ રજૂઆત દ્વારા પ્રમાણિત હોય.”
ACRI, CFD, ભારતના પ્રો. અક્ષય કે. રુંચલે કોમ્પ્યુટેશનલ ફ્લુઇડ ડાયનેમિક્સમાં AI ની પરિવર્તનકારી ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડતા નોંધ્યું હતું કે, “પરંપરાગત પદ્ધતિઓ હવે એકલી જટિલ સિમ્યુલેશન્સ સાથે તાલ મિલાવી શકે તેમ નથી. AI ઉકેલોને ઝડપી બનાવવા માટે સાધનો પૂરા પાડે છે, જોકે તેનો ઉપયોગ જવાબદારીપૂર્વક થવો જોઈએ.” તેમણે સમજાવ્યું કે AI સૈદ્ધાંતિક મોડલ્સને વાસ્તવિક દુનિયાના ડેટા સાથે અજોડ રીતે જોડી શકે છે, જે પરંપરાગત અભિગમો કરતા વધુ સચોટ અને કાર્યક્ષમ સિમ્યુલેશન્સ બનાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, “માનવ ઉદ્યોગ કે પ્રવૃત્તિનું એવું કોઈ પાસું નથી જ્યાં આજે CFD ભૂમિકા ભજવતું ન હોય,” અને ભાર મૂક્યો કે AI વિવિધ એપ્લિકેશન્સમાં સુરક્ષા અને કાર્યક્ષમતામાં વધુ વધારો કરી શકે છે. તેમણે સહયોગના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો અને જણાવ્યું કે, “આ સિમ્પોઝિયમનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના અને આંતરરાષ્ટ્રીય અગ્રણી સંશોધકોને જોડવાનો છે, જે સંયુક્ત કાર્યક્રમો, નવીન સંશોધનો અને તકનીકી ઉકેલો પર નીતિ નિર્માતાઓને માહિતગાર કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.”
રટગર્સ યુનિવર્સિટી, યુએસએ (USA)ના પ્રો. યોગેશ જલુરિયાએ આભારવિધિ કરી હતી. તેમણે સંશોધનને આગળ વધારવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના મહત્વની પણ નોંધ લીધી અને જણાવ્યું કે, “આવી ઘટનાઓ માત્ર જ્ઞાનની વહેંચણીને પ્રોત્સાહન આપતી નથી પરંતુ વિવિધ દેશોના સંશોધકો અને સંસ્થાઓ વચ્ચે લાંબા ગાળાના જોડાણો બાંધવામાં પણ મદદ કરે છે.”
AI–CFD કોન્ફરન્સના ત્રણ દિવસીય સિમ્પોઝિયમમાં ભારત અને વિશ્વભરના અગ્રણી સંશોધકો દ્વારા ટેકનિકલ સત્રો, નિષ્ણાત વ્યાખ્યાનો અને પેનલ ચર્ચાઓની શ્રેણી યોજાશે. વિષયોમાં CFDમાં AI અને મશીન લર્નિંગ એપ્લિકેશન્સ, મલ્ટિફિઝિક્સ પ્રક્રિયાઓ, પાર્ટીકલ-લેડન ફ્લો, ફિઝિક્સ-ઇન્ફોર્મડ લર્નિંગ અને કમ્બશન (દહન), એડિટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં ઔદ્યોગિક એપ્લિકેશન્સનો સમાવેશ થાય છે. આ સિમ્પોઝિયમમાં પોસ્ટર સત્રો અને નેટવર્કિંગની પણ સુવિધા હશે, જે સહભાગીઓને વિચારોની આપ-લે કરવા અને સહયોગ વધારવા માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે.