Ministry of Youth Affairs and Sports
NOTIFICATION OF NATIONAL SPORTS GOVERNANCE (NATIONAL SPORTS BODIES) RULES, 2026
12 JAN 2026 4:53PM by PIB Delhi
The Union Government has notified the National Sports Governance (National Sports Bodies) Rules, 2026 under the National Sports Governance Act, 2025.
The Rules provide the framework for the inclusion of Sportspersons of Outstanding Merit, composition of the General Body and Executive Committee, election procedures, and disqualification criteria for members of National Sports Bodies and Regional Sports Federations.
The Rules also outline provisions for the National Sports Election Panel and further specify procedures for registration and periodic updating of affiliate units with the National Sports Board.
Among the salient provisions, these Rules provide for inclusion of at least four sportspersons of outstanding merit (SOMs) in the General Bodies of National Sports Bodies. For ensuring representation of women SOMs in the General Body, the Rules specifically provide for fifty per cent of women SOMs in the General Body.
For ensuring the representation of at least four women in Executive Committee of National Sports Bodies, as mandated in the National Sports Governance Act, 2025, Rules provide that every National Sports Body may reserve specific posts for women in the Executive Committee, through its bye-laws.
The Rules also prescribe the General eligibility criteria and tiered criteria for representation of SOMs in the General Body and Executive Committee of National Sports Bodies.
The Sportspersons applying to be designated as SOMs should not be less than twenty-five years of age and must have retired from active sports and should have not participated in any competitive sport event which leads to selection to represent a district, State or India for at least one year prior to the date of application.
In the rules, a tiered criteria has also been prescribed, taking into consideration, nature of sports, and level of sporting achievements attained by Indian sportspersons in different sports disciplines.
In the Tiered criteria, 10 Tiers have been prescribed staring from sportspersons who have won at gold, silver or bronze medal in the Summer Olympic Games, Paralympic Games or Winter Olympic Games, to sportspersons who have won gold, silver or bronze medal in the National Games or a National Championship.
The Tiered criteria has been kept broad enough to meet requirements of different sports disciplines.
These Rules prescribe in detail the procedure for election to Executive Committee with timelines for each stage of election, starting from submission of application to be a SOM to call for elections, release of final electoral roll and invitation for nominations.
The Rules also provide the disqualifications for being a member of the General Body, or of any committee of a National Sports Body and declaring them ineligible for contesting for election to the Executive Committee or the Athletes Committee.
Among the disqualifications prescribed in the Rules, persons convicted by a court of law for an offence, followed by a sentence of imprisonment, are debarred from contesting for elections to Executive Committee or the Athletes Committee or being member in the General Body or any any committee of a National Sports Body.
The Rules provide that the roster of the National Sports Election Panel shall at all times contain at least twenty members who satisfy the qualifications specified under the National Sports Governance Act 2025.
The Fee of the electoral officer, selected from the Election Panel, will be decided by the National Sports Body on the basis of mutual agreement with the Electoral Officer, subject to a maximum amount of Rs. 5 lakh, along with fees of a mutually agreed amount for an assistant to such officer, if any.
The Rules further provide that every National Sports Body shall amend its bye-laws in conformity with the provisions of the Act, within a period of six months.
The Rules also authorize the Central Government, on receipt of the application from a National Sports Body, to relax the provisions of the Rules for a period of twelve months for reasons to be recorded in writing.
Notification of the National Sports Governance (National Sports Bodies) Rules marks a key milestone in the smooth transition to the statutory sports governance framework pursuant to enactment of National Sports Governance Act 2025.

യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
2026 -ലെ ദേശീയ കായിക ഭരണനിര്‍വഹണ (ദേശീയ കായിക സമിതികൾ) ചട്ടങ്ങൾ വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു
12 JAN 2026 4:53PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയ കായിക ഭരണനിര്‍വഹണ നിയമം-2025 പ്രകാരം 2026 -ലെ ദേശീയ കായിക ഭരണനിര്‍വഹണ (ദേശീയ കായിക സമിതികൾ) ചട്ടങ്ങൾ കേന്ദ്ര സർക്കാർ വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു.
അസാമാന്യ മികവ് പുലർത്തിയ കായികതാരങ്ങളെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്ന തിനുള്ള ചട്ടക്കൂട്, ജനറൽ ബോഡിയുടെയും എക്സിക്യൂട്ടീവ് കമ്മിറ്റിയുടെയും ഘടന, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടപടിക്രമങ്ങൾ, ദേശീയ കായിക സമിതികളിലെയും പ്രാദേശിക കായിക ഫെഡറേഷനുകളിലെയും അംഗങ്ങളുടെ അയോഗ്യതാ മാനദണ്ഡങ്ങൾ എന്നിവ ചട്ടങ്ങളില്‍ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
ദേശീയ കായിക തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പാനല്‍ സംബന്ധിച്ച വ്യവസ്ഥകളും അംഗീകൃത യൂണിറ്റുകൾ ദേശീയ കായിക ബോർഡിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്നതും കൃത്യമായ ഇടവേളകളിൽ വിവരങ്ങൾ പുതുക്കുന്നതും സംബന്ധിച്ച നടപടിക്രമങ്ങളും ചട്ടങ്ങളിൽ വിശദീകരിക്കുന്നുണ്ട്.
ദേശീയ കായിക സമിതികളുടെ ജനറൽ ബോഡികളിൽ അസാമാന്യ മികവ് പുലർത്തിയ നാല് കായികതാരങ്ങളെയെങ്കിലും ഉൾപ്പെടുത്തണമെന്നതാണ് ചട്ടങ്ങളിലെ പ്രധാന വ്യവസ്ഥകളിലൊന്ന്. ജനറൽ ബോഡിയിൽ വനിതാ കായികതാരങ്ങളുടെ പ്രാതിനിധ്യം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഇവരില്‍ 50 ശതമാനം വനിതകളായിരിക്കണമെന്നും ചട്ടങ്ങളിൽ പ്രത്യേകം വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
2025-ലെ ദേശീയ കായിക ഭരണനിര്‍വഹണ നിയമപ്രകാരം ദേശീയ കായിക സമിതികളുടെ എക്സിക്യൂട്ടീവ് കമ്മിറ്റിയിൽ കുറഞ്ഞത് നാല് വനിതകളുടെ പ്രാതിനിധ്യം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി ഓരോ ദേശീയ കായിക സമിതിക്കും നിയമാവലി വഴി എക്സിക്യൂട്ടീവ് കമ്മിറ്റിയിൽ വനിതകൾക്ക് പ്രത്യേക തസ്തികകൾ സംവരണം ചെയ്യാം.
ദേശീയ കായിക സമിതികളുടെ ജനറൽ ബോഡിയിലേക്കും എക്സിക്യൂട്ടീവ് കമ്മിറ്റിയിലേക്കും അസാമാന്യ മികവ് പുലർത്തിയ കായികതാരങ്ങളെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച പൊതുവായ യോഗ്യതാ മാനദണ്ഡങ്ങളും വിവിധ തലങ്ങളിലെ വ്യവസ്ഥകളും ചട്ടങ്ങളിൽ പ്രതിപാദിക്കുന്നു.
അസാമാന്യ മികവ് പുലര്‍ത്തിയ കായികതാരമായി അംഗീകരിക്കപ്പെടാൻ അപേക്ഷിക്കുന്നവര്‍ക്ക് കുറഞ്ഞത് 25 വയസ്സ് പൂര്‍ത്തിയായിരിക്കണം. അവര്‍ സജീവ കായിക ജീവിതത്തിൽ നിന്ന് വിരമിച്ചവരാകണം. അപേക്ഷ സമർപ്പിക്കുന്ന തീയതിക്ക് ഒരു വർഷം മുന്‍പുവരെ കാലയളവില്‍ ജില്ലയെയോ സംസ്ഥാനത്തെയോ ഇന്ത്യയെയോ പ്രതിനിധീകരിക്കാനായി തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടുന്ന ഏതെങ്കിലും മത്സര കായിക ഇനങ്ങളിൽ ഇവർ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ടാകരുത്.
കായിക ഇനത്തിൻ്റെ സ്വഭാവവും ഇന്ത്യൻ കായികതാരങ്ങൾ വിവിധ ഇനങ്ങളിൽ കൈവരിച്ച നേട്ടങ്ങളും കണക്കിലെടുത്ത് ചട്ടങ്ങളിൽ വിവിധ തലങ്ങളിലായി മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. വേനൽക്കാല ഒളിമ്പിക്സ്, പാരാലിമ്പിക്സ്, ശീതകാല ഒളിമ്പിക്സ് എന്നിവയിൽ സ്വർണമോ വെള്ളിയോ വെങ്കലമോ നേടിയ കായികതാരങ്ങൾ മുതൽ ദേശീയ ഗെയിംസിലോ ദേശീയ ചാമ്പ്യൻഷിപ്പിലോ മെഡൽ നേടിയവർ വരെ ഉൾപ്പെടുന്ന 10 തലങ്ങൾ ഇതിനായി നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
വിവിധ കായിക ഇനങ്ങളുടെ ആവശ്യകതകൾ നിറവേറ്റുന്ന വിധം വിപുലമായാണ് ഈ മാനദണ്ഡങ്ങൾ തയ്യാറാക്കിയിരിക്കുന്നത്.
എക്സിക്യൂട്ടീവ് കമ്മിറ്റിയിലേക്ക് നടത്തുന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടപടിക്രമങ്ങൾ ഓരോ ഘട്ടത്തിലെയും സമയപരിധി സഹിതം ഈ ചട്ടങ്ങളില്‍ വിശദമായി പ്രതിപാദിക്കുന്നു. അസാമാന്യ മികവ് പുലര്‍ത്തുന്ന കായികതാരമാകാന്‍ അപേക്ഷ സമർപ്പിക്കുന്നത് മുതൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വിജ്ഞാപനം, അന്തിമ വോട്ടർപട്ടിക പ്രസിദ്ധീകരിക്കൽ, നാമനിർദേശ പത്രിക ക്ഷണിക്കൽ എന്നിവ ഇതിലുൾപ്പെടുന്നു.
ദേശീയ കായിക സമിതി ജനറൽ ബോഡിയിലോ ഏതെങ്കിലും കമ്മിറ്റിയിലോ അംഗമാകാനും എക്സിക്യൂട്ടീവ് കമ്മിറ്റിയിലേക്കോ അത്‌ലറ്റ്സ് കമ്മിറ്റിയിലേക്കോ മത്സരിക്കാനും അയോഗ്യരാക്കുന്ന വ്യവസ്ഥകളും ചട്ടത്തിലുണ്ട്. നിയമകോടതി ശിക്ഷിക്കുകയും തടവ് ശിക്ഷ അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്ത വ്യക്തികളെ എക്സിക്യൂട്ടീവ് കമ്മിറ്റിയിലേക്കോ അത്‌ലറ്റ്സ് കമ്മിറ്റിയിലേക്കോ മത്സരിക്കുന്നതിൽ നിന്നും ജനറൽ ബോഡിയിലോ മറ്റ് കമ്മിറ്റികളിലോ അംഗമാകുന്നതിൽ നിന്നും വിലക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ദേശീയ കായിക തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പാനലിൽ ദേശീയ കായിക ഭരണനിര്‍വഹണ നിയമം 2025 പ്രകാരം യോഗ്യരായ കുറഞ്ഞത് ഇരുപത് അംഗങ്ങൾ എപ്പോഴും ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് ചട്ടങ്ങൾ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പാനലിൽ നിന്ന് തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടുന്ന തിര‍‍ഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥൻ്റെ പ്രതിഫലം പരമാവധി 5 ലക്ഷം രൂപയെന്ന പരിധിക്ക് വിധേയമായി ഉദ്യോഗസ്ഥനുമായി പരസ്പര ധാരണയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ദേശീയ കായിക സമിതിക്ക് തീരുമാനിക്കാം. കൂടാതെ സഹായിയുണ്ടെങ്കിൽ അവർക്കും പരസ്പര സമ്മതപ്രകാരം തുക പ്രതിഫലമായി നൽകാം.
ചട്ടങ്ങൾ നിലവിൽ വന്ന് ആറ് മാസത്തിനകം എല്ലാ ദേശീയ കായിക സമിതികളും വ്യവസ്ഥകൾക്കനുസൃതമായി അവരുടെ നിയമാവലി ഭേദഗതി ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്.
ദേശീയ കായിക സമിതിയിൽ നിന്ന് അപേക്ഷ ലഭിച്ചാൽ രേഖാമൂലം അറിയിക്കുന്ന കാരണങ്ങള്‍ക്ക് ചട്ടങ്ങളിലെ വ്യവസ്ഥകളിൽ പന്ത്രണ്ട് മാസക്കാലത്തേക്ക് ഇളവ് നൽകാൻ കേന്ദ്ര സർക്കാരിന് അധികാരമുണ്ട്.
ദേശീയ കായിക ഭരണനിര്‍വഹണ നിയമം 2025 നടപ്പാക്കിയതിന് പിന്നാലെ നിയമപരമായ കായിക ഭരണനിര്‍വഹണ ചട്ടക്കൂടിലേക്കുള്ള സുഗമമായ പരിവര്‍ത്തനത്തിലെ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ് ഈ ചട്ടങ്ങളുടെ വിജ്ഞാപനം.