Ministry of Heavy Industries
Year End Review 2025:Ministry of Heavy Industries
“2025: Ministry of Heavy Industries Drives India’s EV Leap with Record PLI Investments and PM E-DRIVE Success”
“From EVs to Advanced Batteries: MHI Powers ‘Make in India’ with Mega Manufacturing Push in 2025”
“PLI, PM E-DRIVE and e-Bus Sewa: 2025 Emerges as a Landmark Year for India’s Clean Mobility Transition”
13 JAN 2026 11:04AM by PIB Delhi
The key initiatives/achievements/events of Ministry of Heavy Industries (MHI) during the year are as under-
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Automobile and Auto Components Industry, with a budgetary outlay of Rs. 25,938 crore aims to enhance India’s manufacturing capabilities for Advanced Automotive Technology (AAT) products, overcome cost disabilities and build a robust supply chain. Approved on 15.09.2021 the scheme covers the period FY 2023-24 to FY 2027-28, with incentive disbursements from FY 2024-25 to FY 2028-29. The scheme offers incentives of 13%-18% for Electric Vehicle and Hydrogen Fuel Cell components and 8%-13% for other AAT components. There are 82 approved applicants, with an estimated investment of Rs. 42,500 crore, incremental sales of Rs. Rs. 2,31,500 crore, and
1.48 lakh jobs over five years.
Under the PLI–Auto Scheme, cumulative investment of ₹35,657 crore and cumulative determined sales of ₹32,879 crore has been achieved till 30.09.2025. Further, employment of 48,974 number has been generated.
Under the PLI–Auto Scheme, FY 2023–24 was the first performance year, claims of ₹322 crore were disbursed in FY 2024–25 and for performance year 2024–25, claims of ₹1,999.94 crore has been disbursed.
Under the scheme, till 31.12.2025, incentives have been provided for a total of 13,61,488 units ( i.e. 10,42,172 units of electric two-wheelers (e-2W), 2,38,385 units of electric three- wheelers (e-3W), 79,540 units of electric four-wheelers (e-4W), and 1,391 electric buses (e- buses). PLI Auto scheme incentivises only those products which achieve Domestic Value Addition (DVA) of minimum 50%. As of 31.12.2025, eight (8) applicants under the Champion OEM category have received Domestic Value Addition (DVA) certification for 94 variants, while ten (10) applicants under the Component Champion category have received DVA certification for 37 variants.
PM E-DRIVE Scheme: PM E-DRIVE Scheme has been launched on 29.09.2024 with an outlay of Rs.10,900 crore. The EMPS-2024 has been subsumed under the PM E-DRIVE Scheme, and the implementation period under the PM E-DRIVE scheme was initially for a period of two years i.e. 01.04.2024 till 31.03.2026. Subsequently, MHI notified extension of
the PM E-DRIVE scheme until 31.03.2028. However, terminal date for e-2W and e-3W has been retained at 31.03.2026.
The objective of PM E-DRIVE scheme is to promote faster adoption of electric vehicles (EVs), setting up of charging infrastructure and development of EV manufacturing eco- system in the country.
The allocation includes Rs.3,679 crore for subsidies to incentivize more than 28 lakh EVs including 24.79 lakh e-2Ws, 3.28 lakh e-3Ws [2.89 lakh e-3Ws L5 & 39,034 e-rickshaws & e-carts], e-ambulances and 5,643 e-trucks; Rs.4,391 crore for deployment of 14,028 e-buses by public transport agencies; Rs.2,000 crore for setting up of adequate number of EV public charging stations; Rs.780 crore for upgrading testing agencies and Rs.50 crore towards administrative expenses.
Achievements made under PM E-DRIVE scheme are as under:
1. As of 31.12.2025, claims amounting to Rs.1,703.32 crore have been disbursed and Total 21,36,305 nos. of Electric vehicles have been sold under the scheme.
2. The target for e-3W (L5) (2,88,809 Nos.) was achieved in December 2025, well ahead of the scheme’s terminal date.
3. CESL has concluded the e-Bus tender of 10,900 one the largest so far covering 5 metropolitan cities (Delhi, Ahmedabad, Surat, Hyderabad and Bangalore) in phase 1. The rates discovered are conveyed to respected cities for placement of LoA and signing of Concession Agreement.
4. Guidelines for e-trucks, EVPCS and upgradation of testing agencies have been issued.
The Scheme to Promote Manufacturing of Electric Passenger Cars (SMEC) MHI has notified the Scheme on March 15, 2024 aiming to attract global investments, promote India as a manufacturing hub for electric vehicles (e-4Ws) and boost domestic value addition (DVA). Approved applicants are required to invest a minimum of Rs. 4,150 crore (USD 500 million) within three years, achieving 25% DVA during this period and 50% within five years. The scheme allows limited imports of e-4Ws at reduced customs duty, capped at 8,000 vehicles per year, with a total duty foregone per applicant limited to Rs. 6,484 crore or the committed investment. The initiative aligns with "Make in India," encouraging indigenous manufacturing and employment generation while integrating with the PLI-Auto scheme.
***
TPJ
The PM e-Bus Sewa – Payment Security Mechanism (PSM) Scheme:
MHI has notified the Scheme on October 28, 2024 with a total financial outlay of Rs. 3,435.33 crore, aims to ensure payment security for OEMs/operators in case of default by Public Transport Authorities (PTAs) for e-bus procurement and operations under Gross Cost Contract (GCC) or similar models. Covering 38,000 or more e-buses for up to 12 years, the scheme includes mechanisms such as Escrow Accounts and Direct Debit Mandates (DDM) with RBI to recoup funds in case of non-payment. PTAs are required to repay disbursed funds within 90 days. MHI has designated Convergence Energy Services Limited (CESL) as the implementing agency and formed a Steering Committee for monitoring. The scheme supports sustainable urban mobility by fostering private investment and promoting risk management in e-bus adoption. The detailed Standard Operating Procedures (SOPs) has been issued.
As of 22nd December 2025 the Direct Debit Mandate (DDM), which is an essential requirement under the Scheme, is submitted to Reserve Bank of India (RBI) by 15 State/UTs (Gujarat, Karnataka, Rajasthan, Punjab, Telangana, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Meghalaya, Maharashtra, Uttarakhand, Odisha, J&K, Puducherry, Assam and Manipur), who have participated in either PM E-DRIVE Scheme of MHI or PM-eBus Sewa Scheme of MoHUA.
Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for Advance Chemistry Cell (ACC) Battery Storage: The Ministry of Heavy Industries is administering the Production Linked Incentive (PLI) scheme namely “National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage,” approved in May 2021 with a total outlay of Rs. 18,100 crore to establish 50 GWh of domestic Advanced Chemistry Cell manufacturing capacity. Total scheme period is 7 years with first 2 years as gestation period and next 5 years as performance period.
Out of total targeted ACC capacity of 50 GWh, 30 GWh capacity has been awarded during round-1 of the bidding to 3 beneficiary firms viz. M/s ACC Energy Storage Pvt. Ltd. (5 GWh); M/s Ola Cell Technologies Pvt. Ltd. (20 GWh) & Reliance New Energy Battery Storage Ltd. (5 GWh) and 10 GWh capacity has been awarded during round-2 of the bidding to 1 beneficiary firm i.e. M/s Reliance New Energy Battery Ltd. The remaining 10 GWh capacity has been earmarked for Grid Scale Stationary Storage applications.
M/s Ola Cell Technologies Pvt. Ltd. has established a Giga-Scale ACC manufacturing plant with an installed capacity of 1 GWh. Since March 2024, the firm has commenced pilot production and is presently working toward stabilizing operations for full-scale commercial production.
The scheme has attracted an investment of Rs. 2,878 crore and employment of 1,118 till 30.10.2025.
Scheme on Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector- Phase- II
On January 25, 2022, the Ministry of Heavy Industries (MHI) has notified the Scheme on Enhancement of Competitiveness in The Indian Capital Goods Sector- Phase-II for providing assistance to Common Technology Development and Services Infrastructure. The scheme has a financial outlay of Rs. 1207 crores with budgetary support of Rs.975 crore and Industry Contribution of Rs.232 crore. There are six components under the Scheme for Enhancement of Capital Goods Sector Phase II, namely:
1. Identification of Technologies through Technology Innovation Portals;
1. Setting up of four New Advanced Centres of Excellence and augmentation of Existing Centres of Excellence;
2. Promotion of skilling in Capital Goods Sector–creation of Qualification packages for skill levels 6 and above;
3. Setting up of four Common Engineering Facility Centres (CEFCs) and augmentation of existing CEFCs;
4. Augmentation of Existing Testing and Certification Centres;
1. Setting up of ten Industry Accelerators for Technology Development
Under Phase II of the Scheme, a total of 29 projects with project cost of Rs. 891.37 crores and Govt Contribution of Rs. 714.64 crore have been sanctioned so far. These 29 projects include 7 Centres of Excellence (CoEs), 4 Common Engineering Facility Centres (CEFCs), 6 Testing and certification centres, 9 Industry Accelerators for Technology development and 3 projects for Creation of Qualification Packs for skill level 6 and above.
Achievements of Capital Goods Scheme:
1. C4i4, Pune has developed the Industry 4.0 Maturity Model (I4MM) tailored for Indian manufacturing companies and, under this initiative, has compiled over 50 Industry 4.0 use cases, conducted more than 100 digital maturity assessments primarily in the automotive sector, identified over 500 improvement initiatives, trained more than 500 digital champions, and launched a free online self-assessment tool to help MSMEs accelerate the adoption of Industry 4.0.
2. A Common Engineering Facility Centre (CEFC) was established at the Welding Research Institute, under which more than 9,000 personnel were trained. In addition, to address skill gaps across different sectors, 58 Qualification Packs (QPs) for high- end technologies were sanctioned, of which 48 have been completed. Further, over 92,000 students, academia members, and industry professionals were connected through Technology Innovation Platforms (TIPs).
3. Technologies developed under the Scheme have entered export markets, including France, Belgium, Qatar, and other countries. ARTPARK, IISc Bengaluru has developed and commercialized three technologies through online e-commerce platforms. CG Scheme Phases I and II together have generated ₹309.17 crore in revenue. The Scheme has also delivered strong intellectual property outcomes, with 80 patents filed, including International Patents and 18 IPRs granted till date.
4. CMTI developed 15 MSME-oriented technologies in Digital Twin, Automation, IoT, and Industry 4.0 domains. Whereas, IIT Delhi developed 10 technology solutions covering Automation, IIoT, Smart Sensing, OPC UA implementation, Machine-to- Machine communication, Augmented Reality, Part Tracking, and Barcode Scanning.
5. Five products developed under the Scheme were displayed at IMTEX 2025, and four products developed under the Scheme were launched at the Delhi Machine Tools Expo 2025.
Other Initiatives-
1. The Ministry of Heavy Industries organized a Round Table Conference on “Aggregation of Multi-Sectoral Long-Term Battery Storage Capacity Demand and Preparation of a Long-Term Action Plan to meet the demand” at Vigyan Bhawan, New Delhi, on 25.11.2025
1. The Ministry of Heavy Industries organised a Chintan Shivir on “Alternate & Emerging Technologies in E-Motors” at Vigyan Bhawan, New Delhi. The event brings together industry leaders, experts and stakeholders to discuss and deliberate on advancing greener technologies for E-Motors and boosting India’s clean mobility ecosystem.
2. Hon’ble Union Minister of Heavy Industries & Steel Shri H.D. Kumaraswamy launched the Scheme to incentivise e-Trucks under the PM E-DRIVE. This is the first time the Government of India launched support for electric trucks to help the country’s transition to clean and sustainable freight mobility.
3. A delegation led by H.E. Eng. Khalil bin Ibrahim bin Salamah, Vice Minister of Industry and Mineral Resources, Kingdom of Saudi Arabia, held a meeting with Secretary, Ministry of Heavy Industries along with senior officials of MHI on
13.10.205 to explore avenues for enhancing India–Saudi collaboration in the sectors of Automobiles and Capital Goods, with a focus on investment opportunities, joint ventures and technology exchange
1. The Ministry of Heavy Industries implemented the Special Campaign 5.0 from 2nd to 31st October 2025, with a special focus on Swachhata (cleanliness) and pendency reduction. A significant success has been achieved by the Ministry in this campaign: 1,373 sites cleaned, 44.40 lakh sq. ft. of space freed, Rs. 9.87 crore revenue generated from scrap disposal, 41,539 physical files reviewed (34,426 weeded out) and 10.61 lakh e-files reviewed (9.51 lakh closed).
2. The Hon’ble MoS Shri Bhupathiraju Srinivasa Varma released the Second Edition of the Ministry of Heavy Industries’ Hindi magazine “Udyog Bharti”.

ഘന വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
വർഷാന്ത്യ അവലോകനം 2025: ഘനവ്യവസായ മന്ത്രാലയം
“2025: റെക്കോർഡ് PLI നിക്ഷേപങ്ങളിലൂടെയും PM ഇ-ഡ്രൈവ് വിജയത്തിലൂടെയും ഘനവ്യവസായ മന്ത്രാലയം ഇന്ത്യയുടെ EV കുതിപ്പിന് കരുത്തേകുന്നു”
“ഇവികൾ മുതൽ അഡ്വാൻസ്ഡ് ബാറ്ററികൾ വരെ: 2025-ൽ ബൃഹത്തായ നിർമ്മാണ ഉത്തേജനത്തിലൂടെ മന്ത്രാലയം 'മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ'യ്ക്ക് ഊർജ്ജം പകരുന്നു”
“PLI, PM ഇ-ഡ്രൈവ്, ഇ-ബസ് സേവ: 2025 ഇന്ത്യയുടെ ക്ലീൻ മൊബിലിറ്റി പരിവർത്തനത്തിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന വർഷമായി മാറുന്നു”
13 JAN 2026 11:04AM by PIB Thiruvananthpuram
ഘനവ്യവസായ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ (MHI) ഈ വർഷത്തെ പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ/നേട്ടങ്ങൾ/പരിപാടികൾ താഴെ പറയുന്നവയാണ്-
25,938 കോടി രൂപ ബജറ്റ് വിഹിതമുള്ള ഓട്ടോമൊബൈൽ, ഓട്ടോ കംപോണന്റ് വ്യവസായത്തിനുള്ള പ്രൊഡക്ഷൻ ലിങ്ക്ഡ് ഇൻസെന്റീവ് (PLI) പദ്ധതി അഡ്വാൻസ്ഡ് ഓട്ടോമോട്ടീവ് ടെക്നോളജി (AAT) ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്കായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നിർമ്മാണ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ചെലവ് സംബന്ധമായ തടസ്സങ്ങൾ മറികടക്കാനും ശക്തമായ ഒരു വിതരണ ശൃംഖല കെട്ടിപ്പടുക്കാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു. 2021 സെപ്റ്റംബർ 15-ന് അംഗീകരിച്ച ഈ പദ്ധതി 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷം മുതൽ 2027-28 സാമ്പത്തിക വർഷം വരെയുള്ള കാലയളവിനെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു; 2024-25 മുതൽ 2028-29 വരെയുള്ള സാമ്പത്തിക വർഷങ്ങളിലെ പ്രോത്സാഹന വിതരണങ്ങളോടെയാണിത്. ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങൾക്കും ഹൈഡ്രജൻ ഫ്യുവൽ സെൽ ഘടകങ്ങൾക്കും 13%-18% വരെയും മറ്റ് എ.എ.ടി (AAT) ഘടകങ്ങൾക്ക് 8%-13% വരെയും ഈ പദ്ധതി ആനുകൂല്യങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. 82 അംഗീകൃത അപേക്ഷകരുണ്ട്; ഇതിലൂടെ അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 42,500 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപവും 2,31,500 കോടി രൂപയുടെ അധിക വിൽപനയും 1.48 ലക്ഷം തൊഴിലവസരങ്ങളും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
PLI-ഓട്ടോ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ, 2025 സെപ്റ്റംബർ 30 വരെ 35,657 കോടി രൂപയുടെ സഞ്ചിത നിക്ഷേപവും 32,879 കോടി രൂപയുടെ നിർണ്ണയിക്കപ്പെട്ട സഞ്ചിത വിൽപനയും കൈവരിച്ചു. കൂടാതെ, 48,974 തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു.
PLI-ഓട്ടോ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ, 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷമായിരുന്നു ആദ്യ പ്രകടന വർഷം; 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 322 കോടി രൂപയുടെ ക്ലെയിമുകൾ വിതരണം ചെയ്തു. 2024-25 പ്രകടന വർഷത്തേക്ക് 1,999.94 കോടി രൂപയുടെ ക്ലെയിമുകൾ വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ, 2025 ഡിസംബർ 31 വരെ ആകെ 13,61,488 യൂണിറ്റുകൾക്ക് ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകി (അതായത്, 10,42,172 യൂണിറ്റ് ഇലക്ട്രിക് ഇരുചക്ര വാഹനങ്ങൾ (e-2W), 2,38,385 യൂണിറ്റ് ഇലക്ട്രിക് മുച്ചക്ര വാഹനങ്ങൾ (e-3W), 79,540 യൂണിറ്റ് ഇലക്ട്രിക് നാലുചക്ര വാഹനങ്ങൾ (e-4W), 1,391 ഇലക്ട്രിക് ബസുകൾ (e-buses)). കുറഞ്ഞത് 50% ആഭ്യന്തര മൂല്യവർദ്ധനവ് (DVA) കൈവരിക്കുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് മാത്രമാണ് പി.എൽ.ഐ ഓട്ടോ പദ്ധതി ആനുകൂല്യം നൽകുന്നത്. 2025 ഡിസംബർ 31 വരെ, ചാമ്പ്യൻ OEM വിഭാഗത്തിന് കീഴിലുള്ള എട്ട് അപേക്ഷകർ 94 വേരിയന്റുകൾക്ക് DVA സർട്ടിഫിക്കേഷൻ നേടിയിട്ടുണ്ട്, അതേസമയം കംപോണന്റ് ചാമ്പ്യൻ വിഭാഗത്തിന് കീഴിലുള്ള പത്ത് അപേക്ഷകർ 37 വേരിയന്റുകൾക്കായി DVA സർട്ടിഫിക്കേഷൻ നേടി.
PM ഇ-ഡ്രൈവ് പദ്ധതി
10,900 കോടി രൂപ വിഹിതവുമായി 2024 സെപ്റ്റംബർ 29-നാണ് PM ഇ-ഡ്രൈവ് പദ്ധതി ആരംഭിച്ചത്. EMPS-2024 PM ഇ-ഡ്രൈവ് പദ്ധതിയിൽ ലയിപ്പിച്ചു. പദ്ധതിയുടെ നടപ്പാക്കൽ കാലയളവ് ആദ്യം 2024 ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ 2026 മാർച്ച് 31 വരെ രണ്ട് വർഷത്തേക്കായിരുന്നു. തുടർന്ന്, ഘനവ്യവസായ മന്ത്രാലയം PM ഇ-ഡ്രൈവ് പദ്ധതി 2028 മാർച്ച് 31 വരെ നീട്ടി വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു. എന്നിരുന്നാലും, ഇരുചക്ര (e-2W), മുച്ചക്ര (e-3W) വാഹനങ്ങളുടെ അവസാന തീയതി 2026 മാർച്ച് 31 ആയി തന്നെ നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങളുടെ (EV) വേഗത്തിലുള്ള സ്വീകരിക്കുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, ചാർജിംഗ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുക, രാജ്യത്ത് ഇലക്ട്രിക് വാഹന നിർമ്മാണ ഇക്കോസിസ്റ്റം വികസിപ്പിക്കുക എന്നിവയാണ് PM ഇ-ഡ്രൈവ് പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം.
28 ലക്ഷത്തിലധികം ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സബ്‌സിഡിക്കായി 3,679 കോടി രൂപ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇതിൽ 24.79 ലക്ഷം ഇ-ഇരുചക്ര വാഹനങ്ങൾ (e-2Ws), 3.28 ലക്ഷം ഇ-മുച്ചക്ര വാഹനങ്ങൾ (e-3Ws) [അതായത് 2.89 ലക്ഷം എൽ-5 വിഭാഗത്തിൽപ്പെട്ട ഇ-മുച്ചക്ര വാഹനങ്ങളും 39,034 ഇ-റിക്ഷകളും ഇ-കാർട്ടുകളും], ഇ-ആംബുലൻസുകൾ, 5,643 ഇ-ട്രക്കുകൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
കൂടാതെ, പൊതുഗതാഗത ഏജൻസികൾ വഴി 14,028 ഇ-ബസുകൾ വിന്യസിക്കുന്നതിന് 4,391 കോടി രൂപയും; ആവശ്യമായ എണ്ണം ഇവി പബ്ലിക് ചാർജിംഗ് സ്റ്റേഷനുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് 2,000 കോടി രൂപയും; ടെസ്റ്റിംഗ് ഏജൻസികളെ നവീകരിക്കുന്നതിന് 780 കോടി രൂപയും; ഭരണപരമായ ചെലവുകൾക്കായി 50 കോടി രൂപയും ഇതിൽ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
PM ഇ-ഡ്രൈവ് പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ കൈവരിച്ച നേട്ടങ്ങൾ താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
1. 2025 ഡിസംബർ 31 വരെ, 1,703.32 കോടി രൂപയുടെ ക്ലെയിമുകൾ വിതരണം ചെയ്തു. പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ആകെ 21,36,305 ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങൾ വിറ്റു.
2. ഇ-മുച്ചക്ര വാഹനങ്ങൾക്കുള്ള (L5 വിഭാഗം) ലക്ഷ്യം (2,88,809 എണ്ണം) പദ്ധതിയുടെ അവസാന തീയതിക്ക് വളരെ മുമ്പേ 2025 ഡിസംബറിൽ കൈവരിച്ചു.
3. സി.ഇ.എസ്.എൽ (CESL) 10,900 ഇ-ബസുകൾക്കായുള്ള ടെൻഡർ പൂർത്തിയാക്കി. ഇത് ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ 5 മെട്രോപൊളിറ്റൻ നഗരങ്ങളെ (ഡൽഹി, അഹമ്മദാബാദ്, സൂറത്ത്, ഹൈദരാബാദ്, ബെം​ഗളൂരു) ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഇതുവരെയുള്ളതിൽ വെച്ച് ഏറ്റവും വലിയ ടെൻഡറാണ്. കണ്ടെത്തിയ നിരക്കുകൾ LoA നൽകുന്നതിനും കരാർ ഒപ്പിടുന്നതിനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നഗരങ്ങളെ അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
4. ഇ-ട്രക്കുകൾ, EVPCS, ടെസ്റ്റിംഗ് ഏജൻസികളുടെ നവീകരണം എന്നിവയ്ക്കുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചു.
ആഗോള നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുക, ഇന്ത്യയെ ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങളുടെ (e-4W) നിർമ്മാണ കേന്ദ്രമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, ആഭ്യന്തര മൂല്യവർദ്ധനവ് (DVA) വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നിവ ലക്ഷ്യമിട്ട് 2024 മാർച്ച് 15-ന് മന്ത്രാലയം ഇലക്ട്രിക് പാസഞ്ചർ കാറുകളുടെ നിർമ്മാണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി (SMEC) വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു. അംഗീകൃത അപേക്ഷകർ മൂന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ കുറഞ്ഞത് 4,150 കോടി രൂപ (500 ദശലക്ഷം യുഎസ് ഡോളർ) നിക്ഷേപിക്കേണ്ടതുണ്ട്, ഈ കാലയളവിൽ 25% ഡി.വി.എയും അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 50% ഡി.വി.എയും കൈവരിക്കണം. പ്രതിവർഷം 8,000 വാഹനങ്ങൾ എന്ന പരിധിയിൽ കുറഞ്ഞ കസ്റ്റംസ് ഡ്യൂട്ടിയിൽ ഇ-4W-കൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്യാൻ ഈ പദ്ധതി അനുവദിക്കുന്നു. ഒരു അപേക്ഷകന് നൽകുന്ന ആകെ നികുതി ഇളവ് 6,484 കോടി രൂപയോ അല്ലെങ്കിൽ അവർ വാഗ്ദാനം ചെയ്ത നിക്ഷേപമോ ഏതാണോ കുറവ് അതിൽ പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു. ഈ സംരംഭം "മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ"യുമായി യോജിക്കുകയും തദ്ദേശീയ ഉൽപ്പാദനവും തൊഴിലവസരങ്ങളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
PM ഇ-ബസ് സേവ പേയ്‌മെന്റ് സെക്യൂരിറ്റി മെക്കാനിസം (PSM) പദ്ധതി
3,435.33 കോടി രൂപയുടെ ആകെ സാമ്പത്തിക വിഹിതത്തോടെ 2024 ഒക്ടോബർ 28-ന് മന്ത്രാലയം ഈ പദ്ധതി വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു. ഗ്രോസ് കോസ്റ്റ് കോൺട്രാക്ട് (GCC) മാതൃകയിൽ ഇ-ബസ് വാങ്ങുമ്പോഴും പ്രവർത്തിപ്പിക്കുമ്പോഴും പബ്ലിക് ട്രാൻസ്പോർട്ട് അതോറിറ്റികൾ (PTA) പണമടയ്ക്കുന്നതിൽ വീഴ്ച വരുത്തിയാൽ നിർമ്മാതാക്കൾക്കും (OEM) ഓപ്പറേറ്റർമാർക്കും പേയ്‌മെന്റ് സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ഇത് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. 38,000-ത്തിലധികം ഇ-ബസുകൾക്ക് 12 വർഷം വരെ പരിരക്ഷ നൽകുന്ന ഈ പദ്ധതിയിൽ, പണമടയ്ക്കാത്ത സാഹചര്യത്തിൽ ആർ.ബി.ഐ വഴി തുക തിരിച്ചുപിടിക്കുന്നതിനായി എസ്‌ക്രോ അക്കൗണ്ടുകൾ, ഡയറക്ട് ഡെബിറ്റ് മാൻഡേറ്റ് (DDM) തുടങ്ങിയ സംവിധാനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. വിതരണം ചെയ്ത തുക 90 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ PTAകൾ തിരിച്ചടയ്ക്കണം. സി.ഇ.എസ്.എല്ലിനെ (CESL) നടപ്പാക്കൽ ഏജൻസിയായി മന്ത്രാലയം നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
2025 ഡിസംബർ 22 വരെ, പദ്ധതിയുടെ അവശ്യ നിബന്ധനയായ ഡയറക്ട് ഡെബിറ്റ് മാൻഡേറ്റ് (DDM) 15 സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ (ഗുജറാത്ത്, കർണാടക, രാജസ്ഥാൻ, പഞ്ചാബ്, തെലങ്കാന, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, മേഘാലയ, മഹാരാഷ്ട്ര, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, ഒഡീഷ, ജെ&കെ, പുതുച്ചേരി, അസം, മണിപ്പൂർ) റിസർവ് ബാങ്കിന് സമർപ്പിച്ചു.
അഡ്വാൻസ് കെമിസ്ട്രി സെൽ (ACC) ബാറ്ററി സംഭരണത്തിനായുള്ള പി.എൽ.ഐ പദ്ധതി
50 GWh ആഭ്യന്തര അഡ്വാൻസ് കെമിസ്ട്രി സെൽ നിർമ്മാണ ശേഷി സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി 18,100 കോടി രൂപ വിഹിതത്തോടെ 2021 മെയ് മാസത്തിൽ അംഗീകരിച്ച ഈ പദ്ധതി മന്ത്രാലയം നടപ്പിലാക്കുന്നു. പദ്ധതിയുടെ ആകെ കാലാവധി 7 വർഷമാണ്, ഇതിൽ ആദ്യ 2 വർഷം തയ്യാറെടുപ്പ് കാലയളവും അടുത്ത 5 വർഷം പ്രവർത്തന കാലയളവുമാണ്.
ലക്ഷ്യമിട്ട 50 GWh ശേഷിയിൽ 30 GWh ആദ്യ ഘട്ട ലേലത്തിൽ മൂന്ന് കമ്പനികൾക്ക് നൽകി: M/s ACC എനർജി സ്റ്റോറേജ് പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡ് (5 GWh), M/s ഓല സെൽ ടെക്നോളജീസ് പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡ് (20 GWh), റിലയൻസ് ന്യൂ എനർജി ബാറ്ററി സ്റ്റോറേജ് ലിമിറ്റഡ് (5 GWh). രണ്ടാം ഘട്ട ലേലത്തിൽ 10 GWh ശേഷി റിലയൻസ് ന്യൂ എനർജി ബാറ്ററി ലിമിറ്റഡിന് നൽകി. ബാക്കി 10 GWh ഗ്രിഡ് സ്കെയിൽ സ്റ്റേഷനറി സ്റ്റോറേജ് ആപ്ലിക്കേഷനുകൾക്കായി മാറ്റിവെച്ചിരിക്കുന്നു.
M/s ഓല സെൽ ടെക്നോളജീസ് പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡ് 1 GWh ശേഷിയുള്ള ഒരു ഗിഗാ-സ്കെയിൽ ACC നിർമ്മാണ പ്ലാന്റ് സ്ഥാപിച്ചു. 2024 മാർച്ച് മുതൽ കമ്പനി പൈലറ്റ് ഉൽപ്പാദനം ആരംഭിച്ചു.
2025 ഒക്ടോബർ 30 വരെ ഈ പദ്ധതി 2,878 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപവും 1,118 പേർക്ക് തൊഴിലും ആകർഷിച്ചു.
ഇന്ത്യൻ ക്യാപിറ്റൽ ഗുഡ്‌സ് മേഖലയിലെ മത്സരശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി - രണ്ടാം ഘട്ടം
കോമൺ ടെക്നോളജി ഡെവലപ്‌മെന്റ് ആൻഡ് സർവീസസ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിന് സഹായം നൽകുന്നതിനായി 2022 ജനുവരി 25-ന് മന്ത്രാലയം ഈ പദ്ധതിയുടെ രണ്ടാം ഘട്ടം വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു. 1,207 കോടി രൂപയുടെ സാമ്പത്തിക വിഹിതമുള്ള ഈ പദ്ധതിയിൽ 975 കോടി രൂപ ഗവൺമെന്റ് പിന്തുണയും 232 കോടി രൂപ വ്യവസായ വിഹിതവുമാണ്. ഇതിന് കീഴിൽ ആറ് ഘടകങ്ങളുണ്ട്:
a. ടെക്നോളജി ഇന്നൊവേഷൻ പോർട്ടലുകൾ വഴി സാങ്കേതികവിദ്യകളെ തിരിച്ചറിയൽ;
b. നാല് പുതിയ അഡ്വാൻസ്ഡ് സെന്ററുകൾ ഓഫ് എക്സലൻസ് സ്ഥാപിക്കുകയും നിലവിലുള്ള സെന്ററുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക;
c. മൂലധന സാമഗ്രി മേഖലയിലെ നൈപുണ്യ വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക - നൈപുണ്യ ലെവൽ 6-ഉം അതിനു മുകളിലും ഉള്ളവർക്കുള്ള യോഗ്യതാ പാക്കേജുകൾ സൃഷ്ടിക്കുക;
d. നാല് കോമൺ എഞ്ചിനീയറിംഗ് ഫെസിലിറ്റി സെന്ററുകൾ (സിഇഎഫ്‌സി) സ്ഥാപിക്കുകയും നിലവിലുള്ള സിഇഎഫ്‌സികളുടെ വർദ്ധനവ് വരുത്തുകയും ചെയ്യുക;
e. നിലവിലുള്ള ടെസ്റ്റിംഗ്, സർട്ടിഫിക്കേഷൻ സെന്ററുകളുടെ വർദ്ധനവ്;
f. സാങ്കേതിക വികസനത്തിനായി പത്ത് വ്യവസായ ആക്സിലറേറ്ററുകളുടെ സ്ഥാപനം
രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന് കീഴിൽ ഇതുവരെ 891.37 കോടി രൂപ ചെലവുള്ള 29 പദ്ധതികൾക്ക് അനുമതി നൽകി. ഈ 29 പദ്ധതികളിൽ 7 സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസുകൾ (CoE-കൾ), 4 പൊതു എഞ്ചിനീയറിംഗ് സൗകര്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ (CEFC-കൾ), 6 പരിശോധന, സർട്ടിഫിക്കേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ വികസനത്തിനായുള്ള 9 വ്യവസായ ആക്സിലറേറ്ററുകൾ, നൈപുണ്യ ലെവൽ 6-ഉം അതിനു മുകളിലും ഉള്ളവർക്കുള്ള യോഗ്യതാ പായ്ക്കുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള 3 പദ്ധതികൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
ക്യാപിറ്റൽ ഗുഡ്‌സ് പദ്ധതിയുടെ നേട്ടങ്ങൾ:
1. പുണെയിലെ C4i4, ഇന്ത്യൻ നിർമ്മാണ കമ്പനികൾക്കായി പ്രത്യേകം രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത ഇൻഡസ്ട്രി 4.0 മെച്യൂരിറ്റി മോഡൽ (I4MM) വികസിപ്പിച്ചു. ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ, ഇൻഡസ്ട്രി 4.0-ന്റെ 50-ലധികം ഉപയോഗസാധ്യതകൾ സമാഹരിക്കുകയും പ്രധാനമായും ഓട്ടോമോട്ടീവ് മേഖലയിൽ നൂറിലധികം ഡിജിറ്റൽ മെച്യൂരിറ്റി അസസ്‌മെന്റുകൾ നടത്തുകയും ചെയ്തു. കൂടാതെ, 500-ലധികം മെച്ചപ്പെടുത്തൽ നടപടികൾ തിരിച്ചറിയുകയും 500-ലധികം ഡിജിറ്റൽ ചാമ്പ്യൻമാർക്ക് പരിശീലനം നൽകുകയും ചെയ്തു. MSMEകൾക്ക് ഇൻഡസ്ട്രി 4.0 സ്വീകരിക്കുന്നത് വേഗത്തിലാക്കാൻ സഹായിക്കുന്നതിനായി ഒരു സൗജന്യ ഓൺലൈൻ സ്വയം വിലയിരുത്തൽ ഉപകരണം ആരംഭിച്ചു.
2. വെൽഡിംഗ് റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ ഒരു കോമൺ എഞ്ചിനീയറിംഗ് ഫെസിലിറ്റി സെന്റർ (CEFC) സ്ഥാപിച്ചു, ഇതിന് കീഴിൽ 9,000-ത്തിലധികം ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് പരിശീലനം നൽകി. കൂടാതെ, വിവിധ മേഖലകളിലെ നൈപുണ്യ വിടവ് പരിഹരിക്കുന്നതിനായി, അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യകൾക്കായി 58 ക്വാളിഫിക്കേഷൻ പാക്കുകൾ (QPs) അനുവദിച്ചു, അതിൽ 48 എണ്ണം പൂർത്തിയായി. മാത്രമല്ല, ടെക്നോളജി ഇന്നൊവേഷൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ (TIPs) വഴി 92,000-ത്തിലധികം വിദ്യാർത്ഥികളെയും അക്കാദമിക് അംഗങ്ങളെയും വ്യവസായ വിദഗ്ധരെയും ബന്ധിപ്പിച്ചു.
3. ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ വികസിപ്പിച്ച സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഫ്രാൻസ്, ബെൽജിയം, ഖത്തർ തുടങ്ങിയ വിദേശ രാജ്യങ്ങളിലെ വിപണികളിൽ പ്രവേശിച്ചു. ബെംഗളൂരുവിലെ IISc ആർട്ട്പാർക്ക് (ARTPARK) മൂന്ന് സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വികസിപ്പിക്കുകയും ഓൺലൈൻ ഇ-കൊമേഴ്‌സ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ വഴി വാണിജ്യവൽക്കരിക്കുകയും ചെയ്തു. ക്യാപിറ്റൽ ഗുഡ്‌സ് പദ്ധതിയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടവും രണ്ടാം ഘട്ടവും ചേർന്ന് ആകെ 309.17 കോടി രൂപ വരുമാനം നേടി.ഈ പദ്ധതി ശക്തമായ ബൗദ്ധിക സ്വത്തവകാശ ഫലങ്ങളും നൽകി; അന്താരാഷ്ട്ര പേറ്റന്റുകൾ ഉൾപ്പെടെ 80 പേറ്റന്റുകൾ ഫയൽ ചെയ്യുകയും ഇതുവരെ 18 ഐ.പി.ആറുകൾ (IPRs) അനുവദിക്കുകയും ചെയ്തു.
4. ഡിജിറ്റൽ ട്വിൻ, ഓട്ടോമേഷൻ, IoT, ഇൻഡസ്ട്രി 4.0 എന്നീ മേഖലകളിൽ എം.എസ്.എം.ഇ കേന്ദ്രീകൃതമായ 15 സാങ്കേതികവിദ്യകൾ CMTI വികസിപ്പിച്ചു.അതേസമയം, ഐ.ഐ.ടി ഡൽഹി ഓട്ടോമേഷൻ, IIoT, സ്മാർട്ട് സെൻസിംഗ്, ഒ.പി.സി യു.എ (OPC UA) നടപ്പിലാക്കൽ, മെഷീൻ-ടു-മെഷീൻ കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ, ഓഗ്മെന്റഡ് റിയാലിറ്റി, പാർട്ട് ട്രാക്കിംഗ്, ബാർകോഡ് സ്കാനിംഗ് എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന 10 സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചു.
5. പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ വികസിപ്പിച്ച അഞ്ച് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ IMTEX 2025-ൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചു, കൂടാതെ നാല് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഡൽഹി മെഷീൻ ടൂൾസ് എക്സ്പോ 2025-ൽ പുറത്തിറക്കി.
മറ്റ് സംരംഭങ്ങൾ-
1. ഘനവ്യവസായ മന്ത്രാലയം 2025 നവംബർ 25-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവനിൽ മൾട്ടി-സെക്ടറൽ ലോംഗ് ടേം ബാറ്ററി സ്റ്റോറേജ് കപ്പാസിറ്റി ഡിമാൻഡ് അഗ്രഗേഷനും ഡിമാൻഡ് നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള ദീർഘകാല പ്രവർത്തന പദ്ധതി തയ്യാറാക്കലുംഎന്ന വിഷയത്തിൽ ഒരു വട്ടമേശ സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചു.
2. ഘനവ്യവസായ മന്ത്രാലയം ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവനിൽ ഇ-മോട്ടോറുകളിലെ ബദൽ, ഉയർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകൾഎന്ന വിഷയത്തിൽ ഒരു ചിന്തൻ ശിവിർസംഘടിപ്പിച്ചു. ഈ പരിപാടി വ്യവസായ പ്രമുഖരെയും വിദഗ്ധരെയും പങ്കാളികളെയും ഒന്നിപ്പിക്കുകയും ഇ-മോട്ടോറുകൾക്കായി ഹരിത സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യയുടെ ശുദ്ധമായ ചലനാത്മക പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ചർച്ചകൾ നടത്തുകയും ചെയ്തു.
3. ബഹുമാനപ്പെട്ട കേന്ദ്ര ഉരുക്ക്, ഘനവ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ എച്ച്.ഡി. കുമാരസ്വാമി PM ഇ-ഡ്രൈവിന് കീഴിൽ ഇ-ട്രക്കുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. രാജ്യത്തെ ശുദ്ധവും സുസ്ഥിരവുമായ ചരക്ക് നീക്കത്തിലേക്ക് മാറ്റാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് ഇലക്ട്രിക് ട്രക്കുകൾക്ക് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് പിന്തുണ നൽകുന്നത് ഇതാദ്യമായാണ്.
4. സൗദി അറേബ്യയുടെ വ്യവസായ-ധാതു വിഭവ മന്ത്രാലയ സഹമന്ത്രി ഖലീൽ ബിൻ ഇബ്രാഹിം ബിൻ സലാമയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള പ്രതിനിധി സംഘം 2025 ഒക്ടോബർ 13-ന് ഘനവ്യവസായ മന്ത്രാലയ സെക്രട്ടറി ഉൾപ്പെടെയുള്ള മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. നിക്ഷേപ അവസരങ്ങൾ, സംയുക്ത സംരംഭങ്ങൾ, സാങ്കേതിക കൈമാറ്റം എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഓട്ടോമൊബൈൽ, ക്യാപിറ്റൽ ഗുഡ്‌സ് മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യ-സൗദി സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വഴികൾ ചർച്ച ചെയ്തു.
5. ഘനവ്യവസായ മന്ത്രാലയം 2025 ഒക്ടോബർ 2 മുതൽ 31 വരെ ശുചിത്വത്തിനും ഫയലുകൾ തീർപ്പാക്കുന്നതിനും പ്രത്യേക മുൻഗണന നൽകിക്കൊണ്ട് സ്പെഷ്യൽ ക്യാമ്പയിൻ 5.0’ നടപ്പിലാക്കി. ഈ ക്യാമ്പയിനിലൂടെ മന്ത്രാലയത്തിന് വലിയ വിജയം കൈവരിക്കാൻ സാധിച്ചു: 1,373 സൈറ്റുകൾ വൃത്തിയാക്കി, 44.40 ലക്ഷം ചതുരശ്ര അടി സ്ഥലം ഒഴിഞ്ഞുകിട്ടി, ആക്രി വസ്തുക്കൾ വിറ്റതിലൂടെ 9.87 കോടി രൂപ വരുമാനം ലഭിച്ചു. കൂടാതെ 41,539 ഭൗതിക ഫയലുകൾ പരിശോധിച്ചു (അതിൽ 34,426 എണ്ണം നീക്കം ചെയ്തു), 10.61 ലക്ഷം ഇ-ഫയലുകൾ അവലോകനം ചെയ്തു (അതിൽ 9.51 ലക്ഷം എണ്ണം ക്ലോസ് ചെയ്തു).
6. ബഹുമാനപ്പെട്ട സഹമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപതിരാജു ശ്രീനിവാസ വർമ്മ ഘനവ്യവസായ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഹിന്ദി മാസികയായ ഉദ്യോഗ് ഭാരതിയുടെ രണ്ടാം പതിപ്പ് പ്രകാശനം ചെയ്തു