Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Pongal celebrations at New Delhi
Today, Pongal has become a global festival: PM
Tamil culture is a shared heritage of the entire nation: PM
In Tamil culture, the farmer is regarded as the foundation of life; The Thirukkural speaks in detail about agriculture and the importance of farmers: PM
Pongal inspires us to make respect for nature a way of life: PM
India takes great pride in the vibrant Tamil culture: PM
14 JAN 2026 12:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Pongal celebrations at New Delhi today. Extending greetings in Tamil, Shri Modi highlighted, “today, Pongal has become a global festival”, celebrated with enthusiasm by Tamil communities and those who cherish Tamil culture across the world, and added that he too is one among them. He stated that it is a matter of fortune for him to celebrate this special festival together with all. The Prime Minister observed that in Tamil life, Pongal is like a pleasant experience, embodying gratitude towards the toil of the farmers, the earth, and the Sun, while also guiding us towards balance in nature, family, and society. Shri Modi noted that at this time, different parts of the country are also immersed in the celebrations of Lohri, Makar Sankranti, Magh Bihu, and other festivals. He extended his heartfelt greetings to all Tamil brothers and sisters in India and across the world on Pongal and conveyed best wishes for all the festivals.
Shri Modi remarked that it was a matter of great joy for him that in the past year he had the opportunity to participate in several programmes connected with Tamil culture. He stated that he offered prayers at the thousand-year-old Gangaikonda Cholapuram temple in Tamil Nadu. The Prime Minister highlighted that during the Kashi Tamil Sangamam in Varanasi, he constantly felt and remained connected with the energy of cultural unity. He recalled that when he visited Rameswaram for the inauguration of the Pamban Bridge, he once again witnessed the greatness of Tamil history. Underlining that Tamil culture is a shared heritage of the entire nation, and indeed, of all humanity, Shri Modi emphasized that the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat which he often speaks of is further strengthened by festivals like Pongal.
The Prime Minister remarked that almost all civilizations in the world celebrate some festival connected with crops. He highlighted that in Tamil culture, the farmer is regarded as the foundation of life. Shri Modi noted that Thirukkural contains extensive writings on agriculture and farmers. He emphasized that farmers are strong partners in nation-building and that their efforts are giving great strength to the Atmanirbhar Bharat Abhiyan. The Prime Minister underlined that the Union Government is also committed to continuously working towards empowering farmers.
Prime Minister Modi remarked that the festival of Pongal inspires us to ensure that gratitude towards nature is not limited to words but becomes a part of our lifestyle. He emphasized that when the earth gives us so much, it is our responsibility to preserve it. Shri Modi underlined that keeping the soil healthy, conserving water, and using resources in a balanced manner for the next generation is most essential. He highlighted that campaigns such as Mission LiFE, Ek Ped Maa Ke Naam, and Amrit Sarovar advance this very spirit. The Prime Minister stated that the government is continuously working to make agriculture more sustainable and environmentally friendly. He observed that in the coming times, sustainable farming practices, water management—reiterating his call of ‘Per Drop, More Crop’—natural farming, agritech, and value addition will play a crucial role. Shri Modi noted that in all these areas, the youth are moving forward with new ideas. He recalled that only a few months ago he attended a conference in Tamil Nadu related to natural farming, where he witnessed the excellent work of Tamil youth, who had left behind major aspects of professional life to work in the fields. The Prime Minister urged his young Tamil friends engaged in agriculture to further expand this campaign of bringing a revolution in sustainable farming. He stressed that our goal should be that our plate remains full, our pocket remains full, and our earth remains safe.
“Tamil culture is one of the most ancient living civilizations in the world”, emphasised Shri Modi. He highlighted that Tamil culture connects centuries together, learning from history and guiding the present towards the future. The Prime Minister stated that inspired by this, today’s India is drawing strength from its roots and moving forward towards new possibilities. He observed that on the sacred occasion of Pongal, we are experiencing the very faith that is propelling India ahead—a nation that is connected to its culture, respects its land, and is filled with confidence about its future. The Prime Minister concluded by extending greetings in Tamil and once again conveyed his best wishes to all on Pongal, expressing his gratitude.
The Pongal Celebrations were held at the residence of Union Minister Dr. L. Murugan in New Delhi. Union Ministers Shri G Kishan Reddy, Shri K Rammohan Naidu, Shri Arjun Ram Meghwal, Shri V Somanna were present among other dignitaries at the event.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં પોંગલ સમારંભને સંબોધિત કર્યો
આજે પોંગલ એક વૈશ્વિક તહેવાર બની ગયો છે: પ્રધાનમંત્રી
તમિલ સંસ્કૃતિ એ સમગ્ર રાષ્ટ્રનો સહિયારો વારસો છે: પ્રધાનમંત્રી
તમિલ સંસ્કૃતિમાં ખેડૂતોને જીવનનો પાયો માનવામાં આવે છે; તિરુક્કુરલ ખેતી અને ખેડૂતોના મહત્વનું વિગતવાર વર્ણન કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
પોંગલ આપણને પ્રકૃતિ પ્રત્યેના આદરને આપણા જીવનનો ભાગ બનાવવા પ્રેરણા આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતને તેની જીવંત તમિલ સંસ્કૃતિ પર ખૂબ ગર્વ છે: પ્રધાનમંત્રી
14 JAN 2026 12:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં પોંગલ ઉજવણીને સંબોધિત કરી હતી. તમિલમાં શુભેચ્છા પાઠવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આજે પોંગલ એક વૈશ્વિક તહેવાર બની ગયો છે, જે તમિલ સમુદાય અને વિશ્વભરના તમિલ સંસ્કૃતિને અપનાવનારાઓ દ્વારા ઉત્સાહથી ઉજવવામાં આવે છે અને તેઓ પણ તેમાંથી એક છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ ખાસ તહેવાર બધા સાથે ઉજવવાનો લહાવો મળ્યો. તમિલ જીવનમાં, પોંગલ એક આનંદદાયક અનુભવ છે જે ખેડૂતો, પૃથ્વી અને સૂર્યની મહેનત પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરે છે અને પ્રકૃતિ, પરિવાર અને સમાજમાં સંતુલન તરફ પણ માર્ગદર્શન આપે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે આ સમયે લોહરી, મકરસંક્રાંતિ, માઘ બિહુ અને અન્ય તહેવારો પણ દેશના વિવિધ ભાગોમાં ઉજવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ભારત અને વિશ્વભરના તમામ તમિલ ભાઈઓ અને બહેનોને પોંગલની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ અને બધા તહેવારો માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ગયા વર્ષે તમિલ સંસ્કૃતિ સાથે સંબંધિત અનેક કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા બદલ તેમને સન્માન મળ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે તેમણે તમિલનાડુના હજાર વર્ષ જૂના ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરમાં પ્રાર્થના કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે વારાણસીમાં કાશી તમિલ સંગમ દરમિયાન તેઓ સતત સાંસ્કૃતિક એકતાની ઊર્જા અનુભવતા અને તેનાથી જોડાયેલા હતા. તેમણે યાદ કર્યું કે જ્યારે તેઓ પંબન બ્રિજના ઉદ્ઘાટન માટે રામેશ્વરમ ગયા હતા, ત્યારે તેમણે ફરી એકવાર તમિલ ઇતિહાસની મહાનતા જોઈ. તમિલ સંસ્કૃતિ સમગ્ર દેશનો અને ખરેખર સમગ્ર માનવજાતનો સહિયારો વારસો છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવના જેના વિશે તેઓ વારંવાર બોલે છે તે પોંગલ જેવા તહેવારો દ્વારા વધુ મજબૂત બને છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે વિશ્વની લગભગ બધી સંસ્કૃતિઓ પાક સંબંધિત કોઈને કોઈ તહેવાર ઉજવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તમિલ સંસ્કૃતિમાં, ખેડૂતોને જીવનનો પાયો માનવામાં આવે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે તિરુક્કુરલમાં કૃષિ અને ખેડૂતો પર વ્યાપક લખાણો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ખેડૂતો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મજબૂત ભાગીદાર છે અને તેમના પ્રયાસો આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને નોંધપાત્ર શક્તિ પ્રદાન કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટે સતત કામ કરવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે પોંગલનો તહેવાર આપણને પ્રેરણા આપે છે કે પ્રકૃતિ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા ફક્ત શબ્દો સુધી મર્યાદિત ન રહે પણ આપણી જીવનશૈલીનો ભાગ બને. તેમણે ભાર મૂક્યો કે પૃથ્વી આપણને ઘણું બધું આપે છે, તેથી તેનું રક્ષણ કરવાની આપણી જવાબદારી છે. શ્રી મોદીએ માટીને સ્વસ્થ રાખવા, પાણી બચાવવા અને આગામી પેઢી માટે સંસાધનોનો સંતુલિત રીતે ઉપયોગ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સમજાવ્યું કે મિશન લાઇફ, એક પેડ મા કે નામ અને અમૃત સરોવર જેવા અભિયાનો આ ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર કૃષિને વધુ ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ બનાવવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. ભવિષ્યમાં, ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓ, પાણી વ્યવસ્થાપન - 'એવરી ડ્રોપ, મોર ક્રોપ' ના તેમના સૂત્રને પુનરાવર્તિત કરતા - કુદરતી ખેતી, કૃષિ ટેકનોલોજી અને મૂલ્યવર્ધન મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે યુવાનો આ બધા ક્ષેત્રોમાં નવા વિચારો સાથે આગળ વધી રહ્યા છે. તેમણે યાદ કર્યું કે થોડા મહિના પહેલા તેમણે તમિલનાડુમાં કુદરતી ખેતી પર એક પરિષદમાં હાજરી આપી હતી, જ્યાં તેમણે તમિલનાડુના યુવાનોના ઉત્કૃષ્ટ કાર્યને જોયું જેમણે ખેતરોમાં કામ કરવા માટે તેમના વ્યાવસાયિક જીવનના ઘણા મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ પાછળ છોડી દીધા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ખેતી સાથે સંકળાયેલા તેમના યુવા તમિલ મિત્રોને ટકાઉ કૃષિમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે આ અભિયાનને આગળ વધારવાનો આગ્રહ કર્યો. આપણું લક્ષ્ય એ હોવું જોઈએ કે, આપણી થાળીઓ ભરેલી રહે, આપણા ખિસ્સા ભરેલા રહે અને આપણો ગ્રહ સુરક્ષિત રહે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે, "તમિલ સંસ્કૃતિ વિશ્વની સૌથી જૂની જીવંત સંસ્કૃતિઓમાંની એક છે. તમિલ સંસ્કૃતિ સદીઓ જોડે છે, ઇતિહાસમાંથી શીખે છે અને વર્તમાનને ભવિષ્યમાં લઈ જાય છે." આનાથી પ્રેરિત થઈને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનું ભારત તેના મૂળમાંથી શક્તિ મેળવી રહ્યું છે અને નવી શક્યતાઓ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પોંગલના શુભ પ્રસંગે આપણે એ જ આત્મવિશ્વાસનો અનુભવ કરી રહ્યા છીએ જે ભારતને આગળ ધપાવે છે - એક એવો દેશ જે તેની સંસ્કૃતિમાં મૂળ ધરાવે છે, તેની ભૂમિનો આદર કરે છે અને તેના ભવિષ્ય વિશે આત્મવિશ્વાસ ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તમિલમાં શુભેચ્છાઓ સાથે પોતાનું સંબોધન સમાપ્ત કર્યું અને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી, ફરી એકવાર દરેકને પોંગલની શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગનના નિવાસસ્થાને પોંગલની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી જી કિશન રેડ્ડી, શ્રી કે રામમોહન નાયડુ, શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, શ્રી વી સોમન્ના અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.