Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, releases the Gujarati edition of the collected works of Adi Shankaracharya published by the 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' in Ahmedabad, Gujarat
The Gyan Sagar composed in Sanskrit by Adi Shankaracharya Ji is today becoming available to all Gujarati youth in the Gujarati language
Through affordable literature, Swami Akhandanand Ji made excellent literature available to the common people at a low cost
Akhandanand Ji and the ‘Sastu Sahitya Mudranalaya Trust’ established by him made a significant contribution to the shaping of Gujarat’s collective character
Adi Shankaracharya Ji’s interpretations on the Upanishads are simple, precise, and closest to the truth
In the hymns written by Adi Shankaracharya Ji, one finds a reasoned resolution of all the questions of that time and the doubts that had arisen regarding Sanatan Dharma
Adi Shankaracharya Ji undertook several walking journeys across the country; he played the role of a walking university
Adi Shankaracharya Ji established four Mutts and, by allocating the Vedas and the Upanishads among these Mutts, made their preservation and propagation enduring
Of all the knowledge available in this universe, nothing is greater than ‘Shivoham’
To ensure that Sanatan Dharma doesn’t become obsolete even in the most difficult circumstances, Adi Shankaracharya Ji established akharas and built organizational structures for the preservation of Sanatan culture
The integrated idea that ‘Moksha’ is attainable through all three paths— ‘Bhakti’, ‘Karma’, and ‘Gyan’—is a great contribution of Adi Shankaracharya Ji
Adi Shankaracharya Ji revived the tradition of Shastrarth, laying the foundation for resolving issues through dialogue and establishing a culture of debating
Adi Shankaracharya Ji paved the way for the common people to recognize the core essence of Sanatan Dharma, from the worship of nature to its fundamental principles
15 JAN 2026 5:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, released the Gujarati edition of the collected works (Granthavali) of Adi Shankaracharya, published by the 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' in Ahmedabad, Gujarat today. Many dignitaries were present on this occasion.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the availability of Adi Shankaracharya's Gyan Sagar in the Gujarati language is a matter of great joy for the readers of Gujarat. He said that the collected works of Adi Shankaracharya published in Gujarati language are a great treasure for the youth of Gujarat. Shri Shah said that Gyan Sagar composed by Adi Shankaracharya in Sanskrit has today been made available to Gujarati youth, and in the coming years, when discussions about good literature take place, the effort of 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' will definitely be counted among them.
Shri Amit Shah said that the life of Swami Akhandanand Ji was such that people themselves added the word 'Bhikshu' to the name of that great person. Bhikshu Akhandanand dedicated his life to the literature of Ayurveda, Sanatan Dharma, and that presents noble thoughts to society. Swami Akhandanand Ji had conceived during his lifetime that the youth of Gujarat should have access to excellent literary works at very affordable prices. He established a large institution and, during his lifetime, published numerous texts, including Shrimad Bhagavad Gita, Mahabharata, Ramayana, Yoga Vasishtha, the teachings of Swami Ramtirtha, Ramkathamrit, and books on ethics and moral principles.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the 'Sastu Sahitya Mudranalaya Trust' has made available in the Gujarati language many important texts, including Kautilya's Arthashastra. Swami Akhandanand Ji played a very significant role in the collective character-building of Gujarat. He collected various literary materials and made them accessible to the youth in a very simple manner. Swami Akhandanand Ji presented the essence of Sanatan Dharma in Gujarati through the statements of numerous sages and seers. Further, to awaken the inner being of individuals, Swami Akhandanand Ji also made available many inspirational stories (Bodhkathayein) to the Gujarati youth.
Shri Amit Shah said that after the advent of the internet, people thought that perhaps no one would read books anymore, but the publication of these 24 books has strengthened this belief that the new generation also reads. He said that Adi Shankaracharya Ji's this Gyan Sagar is available today for our Gujarati youth, and it will certainly have a profound impact on their lives and actions. He said that Adi Shankaracharya Ji established such a tradition through which the service of Sanatan will continue for ages to come. Shri Shah said that knowledge never ends; knowledge always continues to progress. He said that in all the knowledge available in this creation so far, there is nothing greater than “Shivoham”. No one else can provide such a simple, precise, and truth-proximate interpretation of the Upanishads; this task could only be accomplished by Adi Shankaracharya Ji.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that due to the emergence of numerous evil practices, many doubts and apprehensions had arisen regarding Sanatan Dharma. He said that when the texts of Adi Shankaracharya are studied in a systematic and sequential manner, it becomes evident that he himself, within his own lifetime, dispelled all the doubts and apprehensions and provided logical, reasoned answers to every objection and counter-argument.
The Home Minister urged the youth that, with the availability of Gujarati translation and interpretive translation, they must now read the text ‘Vivekachudamani’ composed by Adi Shankaracharya Ji at least once. He said that Adi Shankaracharya Ji did not merely provide ideas; along with ideas, he also gave India integration and synthesis. He did not just impart knowledge, but also gave it a definite form and structure. Adi Shankaracharya Ji did not merely present the concept of Moksha, but also paved and explained the path to attain Moksha. Shri Shah said that in such a short lifespan, Adi Shankaracharya Ji undertook foot journeys across the country several times. Adi Shankaracharya Ji essentially played the role of a walking university of that era. He did not merely undertake foot journeys, but also presented and established the identity of India.
Shri Amit Shah said that Adi Shankaracharya Ji established four Mutts in the four directions, founded the Gyan Dweep, and hoisted the flag of Sanatan in all four directions. He established a permanent arrangement for the preservation and promotion of all the Vedas and Upanishads by dividing them under the auspices of these four Mutts. To ensure that Sanatan Dharma does not become irrelevant even in the most difficult circumstances, Adi Shankaracharya ji established the akharas and created an organization for the protection of Sanatan culture. Shri Shah said that the possibility of attaining Moksha through the three paths—Bhakti (devotion), Karma (action), and Gyan (knowledge)—is a great contribution of Adi Shankaracharya ji, who presented this integrated vision. Adi Shankaracharya ji revived the tradition of Shastrarth (scriptural debate), established the foundation of dialogue-based resolution, and laid the groundwork for a culture of debating. He also stated that Adi Shankaracharya ji paved the way for common people to recognize the core principles of Sanatan Dharma, starting from the worship of nature.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ‘ಸಸ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯ ಮುದ್ರಾನಾಲಯ ಟ್ರಸ್ಟ್‌’ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ಕೃತಿಗಳ ಗುಜರಾತಿ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಿದ ಜ್ಞಾನ ಸಾಗರ ಇಂದು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಗುಜರಾತಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ
ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಮೂಲಕ, ಸ್ವಾಮಿ ಅಖಂಡಾನಂದ ಜೀ ಅವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು
ಅಖಂಡಾನಂದ ಜೀ ಮತ್ತು ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ‘ಸಸ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯ ಮುದ್ರಾನಾಲಯ ಟ್ರಸ್ಟ್‌’ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ
ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳು ಸರಳ, ನಿಖರ ಮತ್ತು ಸತ್ಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿವೆ
ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಬರೆದ ಸ್ತೋತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಆ ಕಾಲದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ಉದ್ಭವಿಸಿದ ಅನುಮಾನಗಳಿಗೆ ತರ್ಕಬದ್ಧ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು
ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಪಾದಚಾರಣಿ ಪ್ರಯಾಣಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರು; ಅವರು ವಾಕಿಂಗ್‌ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು
ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ನಾಲ್ಕು ಮಠಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಮಠಗಳಿಗೆ ವೇದಗಳು ಮತ್ತು ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಅವುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಶಾಶ್ವತಗೊಳಿಸಿದರು
ಈ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ‘ಶಿವೋಹಂ’ ಗಿಂತ ದೊಡ್ಡದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ
ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸನಾತನ ಧರ್ಮವು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಅಖಾಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸನಾತನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸಂರಕ್ಷ ಣೆಗಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು
‘ಭಕ್ತಿ’, ‘ಕರ್ಮ’ ಮತ್ತು ‘ಜ್ಞಾನ’ ಈ ಮೂರು ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ‘ಮೋಕ್ಷ ’ವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಸಮಗ್ರ ಕಲ್ಪನೆಯು ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ
ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಶಾಸ್ತ್ರಾರ್ಥ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರು, ಮಾತುಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು
ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಮೂಲ ಸಾರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು, ಪ್ರಕೃತಿಯ ಆರಾಧನೆಯಿಂದ ಅದರ ಮೂಲಭೂತ ತತ್ವಗಳವರೆಗೆ
15 JAN 2026 5:43PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ‘ಸಸ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯ ಮುದ್ರಾನಾಲಯ ಟ್ರಸ್ಟ್‌’ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ಸಂಗ್ರಹಿತ ಕೃತಿಗಳ (ಗ್ರಂಥವಳಿ) ಗುಜರಾತಿ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ಜ್ಞಾನ ಸಾಗರ ಲಭ್ಯವಿರುವುದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಓದುಗರಿಗೆ ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿಪ್ರಕಟವಾದ ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ಸಂಗ್ರಹಿತ ಕೃತಿಗಳು ಗುಜರಾತ್‌ ಯುವಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ನಿಧಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಿದ ಜ್ಞಾನ ಸಾಗರ ಇಂದು ಗುಜರಾತಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಉತ್ತಮ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಾಗ, ‘ಸಸ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯ ಮುದ್ರಾನಾಲಯ ಟ್ರಸ್ಟ್‌’ ನ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅವುಗಳಲ್ಲಿಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾಮಿ ಅಖಂಡಾನಂದ ಅವರ ಜೀವನವು ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಜನರು ಸ್ವತಃ ಆ ಮಹಾನ್‌ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಹೆಸರಿಗೆ ‘ಭಿಕ್ಷು’ ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಿಕ್ಷು ಅಖಂಡಾನಂದರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಆಯುರ್ವೇದ, ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಸಾಹಿತ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು ಮತ್ತು ಅದು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಉದಾತ್ತ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾಮಿ ಅಖಂಡಾನಂದ ಜೀ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿಗುಜರಾತ್‌ನ ಯುವಕರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಹಿತ್ಯ ಕೃತಿಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಮದ್‌ ಭಗವದ್ಗೀತೆ, ಮಹಾಭಾರತ, ರಾಮಾಯಣ, ಯೋಗ ವಸಿಷ್ಠ, ಸ್ವಾಮಿ ರಾಮತೀರ್ಥರ ಬೋಧನೆಗಳು, ರಾಮಕಥೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ತತ್ವಗಳ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು.
‘ಸಸ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯ ಮುದ್ರಾನಾಲಯ ಟ್ರಸ್ಟ್‌’ ಕೌಟಿಲ್ಯನ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾಮಿ ಅಖಂಡಾನಂದ ಜೀ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಾಮೂಹಿಕ ಚಾರಿತ್ರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ವಿವಿಧ ಸಾಹಿತ್ಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸರಳ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು. ಸ್ವಾಮಿ ಅಖಂಡಾನಂದ ಜೀ ಅವರು ಹಲವಾರು ಋುಷಿಮುನಿಗಳು ಮತ್ತು ದಾರ್ಶನಿಕರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಸಾರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಆಂತರಿಕ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು, ಸ್ವಾಮಿ ಅಖಂಡಾನಂದ ಅವರು ಗುಜರಾತಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಅನೇಕ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು (ಬೋಧ್‌ ಕಥಾಯೆನ್‌) ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು.
ಅಂತರ್ಜಾಲದ ಆಗಮನದ ನಂತರ, ಬಹುಶಃ ಯಾರೂ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಓದುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಜನರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈ 24 ಪುಸ್ತಕಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯೂ ಓದುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ಈ ಜ್ಞಾನ ಸಾಗರ ಇಂದು ನಮ್ಮ ಗುಜರಾತಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಆಳವಾದ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಅಂತಹ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಅದರ ಮೂಲಕ ಸನಾತನ ಸೇವೆಯು ಯುಗಯುಗಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜ್ಞಾನವು ಎಂದಿಗೂ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜ್ಞಾನವು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಗತಿಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಶಿವೋಹಂಗಿಂತ ಮಿಗಿಲಾದುದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳ ಅಂತಹ ಸರಳ, ನಿಖರವಾದ ಮತ್ತು ಸತ್ಯ-ಸಾಮೀಪ್ಯದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಬೇರೆ ಯಾರೂ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಮಾತ್ರ ಸಾಧಿಸಬಹುದು.
ಹಲವಾರು ದುಷ್ಟ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ, ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ಅನುಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಆತಂಕಗಳು ಉದ್ಭವಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ಪಠ್ಯಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮತ್ತು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅವರು ಸ್ವತಃ ತಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಎಲ್ಲಾ ಅನುಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಆತಂಕಗಳನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಕ್ಷೇಪಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿವಾದಕ್ಕೆ ತಾರ್ಕಿಕ, ತರ್ಕಬದ್ಧ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತಿ ಅನುವಾದ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಾತ್ಮಕ ಅನುವಾದದ ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅವರು ಈಗ ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ರಚಿಸಿದ ‘ವಿವೇಕಚೂಡಮಣಿ’ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಓದಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಯುವಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಕೇವಲ ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿಲ್ಲ; ಆಲೋಚನೆಗಳ ಜತೆಗೆ, ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಕೇವಲ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೂಪ ಮತ್ತು ರಚನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಮೋಕ್ಷದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮೋಕ್ಷವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿವರಿಸಿದರು. ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಕಾಲ್ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯ ಜೀ ಅವರು ಮೂಲತಃ ಆ ಕಾಲಘಟ್ಟದ ವಾಕಿಂಗ್‌ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು. ಅವರು ಕೇವಲ ಕಾಲ್ನಡಿಗೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ನಾಲ್ಕು ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿನಾಲ್ಕು ಮಠಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ಜ್ಞಾನ ದ್ವೀಪವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಸನಾತನ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ವೇದಗಳು ಮತ್ತು ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳನ್ನು ಈ ನಾಲ್ಕು ಮಠಗಳ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ವಿಭಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ಸಂರಕ್ಷ ಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಶಾಶ್ವತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದನು. ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸನಾತನ ಧರ್ಮವು ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಅಖಾಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸನಾತನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ರಕ್ಷ ಣೆಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ಭಕ್ತಿ (ಭಕ್ತಿ), ಕರ್ಮ (ಕ್ರಿಯೆ) ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ (ಜ್ಞಾನ) ಎಂಬ ಮೂರು ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಮೋಕ್ಷವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯು ಈ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಶಾಸ್ತ್ರಾರ್ಥ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರು, ಸಂವಾದ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಣಯದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಆರಾಧನೆಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.