Ministry of Jal Shakti
DDWS holds 5th District Collectors’ Peyjal Samvad
Jal Seva Aankalan: The Gram Panchayat–led, digital functionality assessment tool will strengthen service delivery in Har Ghar Jal villages
Districts share field innovations in Community Engagement, Ranney Wells for bulk water supply, 24×7 water supply, planned IEC for Jan Bhagidari and O&M systems
15 JAN 2026 5:47PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, organised the 5th edition of the District Collectors’ Peyjal Samvad today, bringing together senior officials, district administrations, and sector experts to deliberate on strengthening the implementation of Har Ghar Jal under the Jal Jeevan Mission (JJM).
The virtual event was chaired by Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS, and witnessed participation from District Collector/Deputy Magistrate/ District Officials across the country.
In his address, Secretary, DDWS, Shri Ashok K.K. Meena appreciated the district teams’ efforts and encouraged them to continue strengthening service delivery with diligence and community partnership. He emphasised the need to transition from infrastructure creation to service delivery in rural drinking water supply by highlighting Community Ownership and Service Delivery in Rural Water Supply. He underscored the critical role of Gram Panchayats and elected representatives, noting that under the 73rd Constitutional Amendment, the responsibility for operation and maintenance of drinking water systems rests at the Gram Panchayat level and must be effectively implemented.
Shri Meena appreciated the strong community participation emerging across states, including migrant communities and inter-state workers supporting water services. He stated that this community-led approach will guide the next phase of the programme.
He highlighted two key priorities:
1. Jal Arpan – the structured handover of rural water supply schemes to Gram Panchayats and communities after a 15-day trial run. He recommended observing Jal Arpan annually as an Annual Maintenance Fortnight, ensuring preventive maintenance and renewed community ownership where the system already handed over to community.
2. Jal Seva Aankalan – systematic self-assessment of functionality in villages declared as 100% Har Ghar Jal, to maintain service quality and sustainability.
He further encouraged District Collectors to share well-documented best practices for wider adoption.
Smt. Ankita Chakraborty, Deputy Secretary – NJJM, welcomed the Secretary, Additional Secretary and Mission Director – NJJM, Mission Directors from States and all participating District Collectors/ District Magistrates to the 5th District Collectors’ Peyjal Samvad. She highlighted that the focus of today’s deliberations would be on Jal Seva Aankalan, which was launched on 30th December, 2025 by hon’ble Minister of Jal Shakti.
DDWS Presentation on Jal Seva Aankalan
A detailed presentation on Jal Seva Aankalan, a Gram Panchayat-led functionality assessment tool under JJM, was made during the session by Smt. Ankita Chakraborty, Deputy Secretary – NJJM. She said the initiative aims to strengthen service delivery by enabling Panchayats to assess drinking water systems on three critical parameters: regularity of supply, adequacy of availability, and water quality.
She explained the step-by-step process of Jal Seva Aankalan, guiding participants through the navigation path on the e-Gram Swaraj portal for Panchayat Secretaries to complete the assessment.
The Jal Seva Aankalan process involves five structured steps:
1. VWSC-led discussion on service functionality.
2. Gram Sabha endorsement for transparency and collective ownership.
3. Data entry on the JJM IMIS Panchayat Dashboard by Panchayat Secretaries.
4. Public visibility of assessment findings through the Nari Panchayat App, with a 30-day feedback window.
5. Consolidated reporting at district and state levels for planning and corrective actions.
She mentioned that the current cycle of Jal Seva Aankalan applies to Gram Panchayats declared Har Ghar Jal on or before 31st December 2020, covering approximately 1.17 lakh Panchayats. These Panchayats have at least one year of operational experience, ensuring credible assessments. The list of eligible Panchayats is available on the JJM IMIS in Form J8.
The Jal Seva Aankalan framework includes 23 assessment questions addressing infrastructure, service-level gaps, source sustainability, and O&M preparedness. The first cycle must be completed by 26th January 2026.
She urged officials to ensure training of Panchayat Secretaries, timely Gram Sabha meetings, and accurate data entry. Jal Seva Aankalan will generate actionable insights for evidence-based planning and improved rural water service delivery.
District Presentations
The following districts presented their progress and field practices. Each presentation was delivered by the respective District Collector/ Deputy Commissioner/ District Officials.
• Niuland, Nagaland: Smt. Sara S Jamir, Deputy Commissioner shared that before JJM, women and girls walked long distances through hilly terrain to fetch water. With WATSAN’s (Water and Sanitation committee) support, community participation strengthened ownership for efficient O&M of piped water schemes. Success stories include Padala (Yehokhu) village for active involvement of youth and women, Hokhezhe village where WATSAN and the Council Chairman contributed extra pipeline costs, and Izhevi village where residents pay ₹100 per month for O&M.
• Palwal, Haryana: Dr Harish Kumar Vashistha, District Collector presented Ranney Wells technology for bulk water supply. The technology helped tackle fluoride contamination and ensures quality water is being supplied. This technology reduces electricity costs and requires less land.
•
• Sarangarh-Bilaigarh, Chhattisgarh: Dr. Sanjay Kannoje, Collector & District Magistrate, emphasized that rigorous IEC campaigns and sustained community awareness are the foundation for active public participation in water management. He highlighted innovative strategies such as Ratri Chaupals conducted in clusters of 10 villages, where community members share feedback and grievances are resolved promptly, ensuring trust and transparency. Trained Jal Bahini members play a critical role by regularly testing water quality using Field Testing Kits (FTKs) and educating villagers on safe water practices. Additionally, Self-Help Groups, titled Jal Sangh Bahini, inspire communities to conserve groundwater through Shramdaan initiatives. These groups lead the construction of magic pits and soak pits in convergence with SBM-G and MGNREGA.
• Mahabubnagar, Telangana: Smt. Viziendira Boyi, Collector & District Magistrate, presented an overview of the district and explained the progress under Mission Bhagiratha for ensuring 24x7 quality water supply. She highlighted that backwater is drawn through pumping or gravity for treatment at Water Treatment Plants (WTPs). Third-Party Inspection Agencies (TPIA) vet the commissioning of schemes, while Gram Panchayats ensure tap connections for newly emerged households. Monitoring of water supply is carried out by villagers themselves, fostering community ownership. The district has adopted digital monitoring for provisioning of 100 liters per capita per day (LPCD), using a color-coded system—green, yellow, and red—to indicate performance. Impressively, 90% of villages in the district fall under the green zone, reflecting strong implementation and community engagement.
These presentations showcased both achievements and ongoing challenges, underlining the diversity of approaches adopted to accelerate progress under Har Ghar Jal.
In his concluding remarks, Shri K.K. Soan, AS&MD - NJJM, highlighted that the Department is documenting efforts and presentations shared during every District Collectors’ Peyjal Samvad in the monthly newsletter Jal Jeevan Samvad, enabling districts to learn from each other’s experiences. He commended the strong leadership and innovative practices demonstrated across districts in strengthening drinking water service delivery, noting that these best practices will be widely shared for the benefit of all States and districts.
He emphasized that the Jal Jeevan Mission now marks a clear transition from infrastructure creation to service delivery, with District Collectors playing a pivotal role in implementation. Stressing the importance of Jal Seva Aankalan, he explained that this community-led self-assessment mechanism will provide realistic, ground-level insights into functionality and enable timely corrective actions. He urged all districts to complete the Jal Seva Aankalan process within January, ensure proper training of Panchayat functionaries, accurate data entry, and effective use of dashboards for decision-making. He reiterated that the leadership of District Collectors is critical to sustaining Har Ghar Jal achievements and empowering Gram Panchayats for long-term service delivery.
The session concluded with a vote of thanks by Shri Yogendra Kumar Singh, Director-NJJM, who acknowledged the proactive participation of district officials and reiterated DDWS’s commitment to supporting states in ensuring safe drinking water for every rural household.
The 5th edition of District Collectors’ Peyjal Samvad was attended by more than 1500 participants across the country including District Collector/ Deputy Commissioner/ District Officials, Mission Directors and State Mission Teams, from State/UTs.

જળશક્તિ મંત્રાલય
DDWS દ્વારા 5મો ડિસ્ટ્રિક્ટ કલેક્ટર્સ પેયજલ સંવાદ યોજાયો
જળ સેવા આંકલન: ગ્રામ પંચાયત સંચાલિત, ડિજિટલ ફંક્શનલિટી એસેસમેન્ટ ટૂલ 'હર ઘર જલ' ગામોમાં સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવશે
જિલ્લાઓએ સમુદાય જોડાણ, બલ્ક વોટર સપ્લાય માટે રેની વેલ્સ, 24×7 પાણી પુરવઠો, જન ભાગીદારી માટે આયોજિત IEC અને O&M સિસ્ટમ્સમાં ક્ષેત્રીય નવીનતાઓ શેર કરી
15 JAN 2026 5:47PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલયના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) આજે ડિસ્ટ્રિક્ટ કલેક્ટર્સના પેયજલ સંવાદની 5મી આવૃત્તિનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં જલ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ 'હર ઘર જલ' ના અમલીકરણને મજબૂત કરવા માટે વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, જિલ્લા વહીવટીતંત્ર અને ક્ષેત્રના નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા.
વર્ચ્યુઅલ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા DDWS ના સચિવ શ્રી અશોક કે. કે. મીનાએ કરી હતી અને તેમાં દેશભરના જિલ્લા કલેક્ટર/ડેપ્યુટી મેજિસ્ટ્રેટ/જિલ્લા અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
તેમના સંબોધનમાં, DDWSના સચિવ શ્રી અશોક કે.કે. મીનાએ જિલ્લા ટીમોના પ્રયત્નોની પ્રશંસા કરી અને તેમને ખંત અને સામુદાયિક ભાગીદારી સાથે સેવા વિતરણને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે ગ્રામીણ જળ પુરવઠામાં સામુદાયિક માલિકી અને સેવા વિતરણ પર ભાર મૂકીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણથી સેવા વિતરણ તરફ સંક્રમણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ગ્રામ પંચાયતો અને ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા નોંધ્યું હતું કે 73મા બંધારણીય સુધારા હેઠળ, પીવાના પાણીની પ્રણાલીઓના સંચાલન અને જાળવણીની જવાબદારી ગ્રામ પંચાયત સ્તરે છે અને તેનો અસરકારક અમલ થવો જોઈએ.
શ્રી મીનાએ જળ સેવાઓને ટેકો આપતા સ્થળાંતરિત સમુદાયો અને આંતર-રાજ્ય કામદારો સહિત રાજ્યોમાં ઉભરી રહેલી મજબૂત સામુદાયિક ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સમુદાય સંચાલિત અભિગમ કાર્યક્રમના આગામી તબક્કા માટે માર્ગદર્શન આપશે.
તેમણે બે મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો:
1. જલ અર્પણ – 15 દિવસના ટ્રાયલ રન પછી ગ્રામ પંચાયતો અને સમુદાયોને ગ્રામીણ જળ પુરવઠા યોજનાઓનું વ્યવસ્થિત હેન્ડઓવર. તેમણે દર વર્ષે 'જલ અર્પણ' ને વાર્ષિક જાળવણી પખવાડિયા તરીકે ઉજવવાની ભલામણ કરી હતી, જે નિવારક જાળવણી અને નવી સામુદાયિક માલિકી સુનિશ્ચિત કરે છે.
2. જલ સેવા આંકલનસેવાની ગુણવત્તા અને ટકાઉપણું જાળવવા માટે 100% 'હર ઘર જલ' જાહેર કરાયેલા ગામોમાં કાર્યક્ષમતાનું વ્યવસ્થિત સ્વ-મૂલ્યાંકન.
તેમણે જિલ્લા કલેક્ટરોને વ્યાપક સ્વીકૃતિ માટે સારી રીતે દસ્તાવેજીકૃત શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા માટે વધુ પ્રોત્સાહિત કર્યા.
NJJMના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી શ્રીમતી અંકિતા ચક્રવર્તીએ 5મા ડિસ્ટ્રિક્ટ કલેક્ટર્સ પેયજલ સંવાદમાં સચિવ, એડિશનલ સેક્રેટરી અને મિશન ડાયરેક્ટર - NJJM, રાજ્યોના મિશન ડાયરેક્ટર્સ અને તમામ સહભાગી જિલ્લા કલેક્ટર્સ/જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ્સનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે આજની ચર્ચાઓનું કેન્દ્ર 'જલ સેવા આંકલન' પર રહેશે, જે 30મી ડિસેમ્બર, 2025 ના રોજ માનનીય જલ શક્તિ મંત્રી દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું.
જલ સેવા આંકલન પર DDWS પ્રેઝન્ટેશન
સત્ર દરમિયાન NJJM ના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી શ્રીમતી અંકિતા ચક્રવર્તી દ્વારા JJM હેઠળ ગ્રામ પંચાયતની આગેવાની હેઠળના કાર્યક્ષમતા મૂલ્યાંકન સાધન 'જલ સેવા આંકલન' પર વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પહેલનો ઉદેશ્ય પંચાયતોને ત્રણ જટિલ માપદંડો પર પીવાના પાણીની વ્યવસ્થાનું મૂલ્યાંકન કરવા સક્ષમ બનાવીને સેવા વિતરણને મજબૂત કરવાનો છે: પુરવઠાની નિયમિતતા, પ્રાપ્યતાની પર્યાપ્તતા અને પાણીની ગુણવત્તા.
તેમણે જલ સેવા આંકલનની સ્ટેપ-બાય-સ્ટેપ પ્રક્રિયા સમજાવી, પંચાયત સચિવોને મૂલ્યાંકન પૂર્ણ કરવા માટે -ગ્રામ સ્વરાજ પોર્ટલ પર નેવિગેશન પાથ દ્વારા માર્ગદર્શન આપ્યું.
જલ સેવા આંકલન પ્રક્રિયામાં પાંચ વ્યવસ્થિત પગલાં શામેલ છે:
1. સેવાની કાર્યક્ષમતા પર VWSC-ની આગેવાની હેઠળની ચર્ચા.
2. પારદર્શિતા અને સામૂહિક માલિકી માટે ગ્રામસભાનું સમર્થન.
3. JJM IMIS પંચાયત ડેશબોર્ડ પર પંચાયત સચિવો દ્વારા ડેટા એન્ટ્રી.
4. નારી પંચાયત એપ દ્વારા મૂલ્યાંકનના તારણોની જાહેર દૃશ્યતા, જેમાં 30-દિવસની ફીડબેક વિન્ડો હશે.
5. આયોજન અને સુધારાત્મક પગલાં માટે જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે એકીકૃત રિપોર્ટિંગ.
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે જલ સેવા આંકલનનું વર્તમાન ચક્ર 31મી ડિસેમ્બર 2020 ના રોજ અથવા તે પહેલાં 'હર ઘર જલ' જાહેર કરાયેલી ગ્રામ પંચાયતોને લાગુ પડે છે, જે આશરે 1.17 લાખ પંચાયતોને આવરી લે છે. પંચાયતો પાસે ઓછામાં ઓછો એક વર્ષનો ઓપરેશનલ અનુભવ છે, જે વિશ્વસનીય મૂલ્યાંકન સુનિશ્ચિત કરે છે. પાત્ર પંચાયતોની યાદી JJM IMIS પર ફોર્મ J8 માં ઉપલબ્ધ છે.
જલ સેવા આંકલન ફ્રેમવર્કમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સેવા-સ્તરના અંતર, સ્ત્રોતની ટકાઉપણું અને O&M સજ્જતાને સંબોધતા 23 મૂલ્યાંકન પ્રશ્નોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રથમ ચક્ર 26મી જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં પૂર્ણ થવું આવશ્યક છે. તેમણે અધિકારીઓને પંચાયત સચિવોની તાલીમ, સમયસર ગ્રામસભાની બેઠકો અને ચોક્કસ ડેટા એન્ટ્રી સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી.
જિલ્લા પ્રેઝન્ટેશન
નીચેના જિલ્લાઓએ તેમની પ્રગતિ અને ક્ષેત્રીય પ્રથાઓ રજૂ કરી. દરેક પ્રેઝન્ટેશન સંબંધિત જિલ્લા કલેક્ટર/ડેપ્યુટી કમિશનર/જિલ્લા અધિકારીઓ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવ્યું.
ન્યુલેન્ડ (Niuland), નાગાલેન્ડ: ડેપ્યુટી કમિશનર શ્રીમતી સારા એસ જમીરે શેર કર્યું હતું કે JJM પહેલાં, મહિલાઓ અને છોકરીઓ પાણી લાવવા માટે પહાડી પ્રદેશોમાં લાંબુ અંતર કાપતી હતી. WATSAN (વોટર એન્ડ સેનિટેશન કમિટી) ના ટેકા સાથે, પાઈપ્ડ વોટર સ્કીમ્સના કાર્યક્ષમ O&M માટે સામુદાયિક ભાગીદારીએ માલિકી મજબૂત કરી. સફળતાની વાર્તાઓમાં યુવાનો અને મહિલાઓની સક્રિય સંડોવણી માટે પડાલા (યેહોખુ) ગામ, હોખેઝે ગામ જ્યાં WATSAN અને કાઉન્સિલ ચેરમેને વધારાના પાઇપલાઇન ખર્ચમાં ફાળો આપ્યો હતો, અને ઇઝેવી ગામ જ્યાં રહેવાસીઓ O&M માટે દર મહિને ₹100 ચૂકવે છે તેનો સમાવેશ થાય છે.
પલવલ (Palwal), હરિયાણા: જિલ્લા કલેક્ટર ડો. હરીશ કુમાર વશિષ્ઠે બલ્ક વોટર સપ્લાય માટે રેની વેલ્સ ટેકનોલોજી રજૂ કરી હતી. ટેકનોલોજીએ ફ્લોરાઇડ દૂષણનો સામનો કરવામાં મદદ કરી અને ગુણવત્તાયુક્ત પાણી પૂરું પાડવામાં આવે છે તેની ખાતરી કરી. ટેકનોલોજી વીજળીનો ખર્ચ ઘટાડે છે અને ઓછી જમીનની જરૂર પડે છે.
સારંગઢ-બિલાઈગઢ, છત્તીસગઢ: કલેક્ટર અને જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ ડો. સંજય કન્નોજેએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સઘન IEC ઝુંબેશ અને સતત સામુદાયિક જાગૃતિ જળ વ્યવસ્થાપનમાં સક્રિય જાહેર ભાગીદારીનો પાયો છે. તેમણે 10 ગામોના ક્લસ્ટરમાં આયોજિત 'રાત્રિ ચૌપાલ' (Ratri Chaupals) જેવી નવીન વ્યૂહરચનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં સમુદાયના સભ્યો પ્રતિસાદ શેર કરે છે અને ફરિયાદોનું તાત્કાલિક નિરાકરણ કરવામાં આવે છે. તાલીમબદ્ધ 'જલ બાહિની' સભ્યો ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કિટ્સ (FTKs) નો ઉપયોગ કરીને નિયમિતપણે પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ કરીને અને ગ્રામજનોને સુરક્ષિત પાણીની પદ્ધતિઓ વિશે શિક્ષિત કરીને નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. વધુમાં, 'જલ સંઘ બાહિની' નામના સ્વ-સહાય જૂથો શ્રમદાન દ્વારા ભૂગર્ભજળ બચાવવા માટે સમુદાયોને પ્રેરણા આપે છે.
મહબૂબનગર, તેલંગાણા: કલેક્ટર અને જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ શ્રીમતી વિઝેન્દિરા બોયીએ 24x7 ગુણવત્તાયુક્ત પાણી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે મિશન ભગીરથ હેઠળની પ્રગતિ સમજાવી હતી. તેણીએ પ્રકાશિત કર્યું કે પાણીના શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટ્સ (WTPs) પર શુદ્ધિકરણ માટે પમ્પિંગ અથવા ગ્રેવિટી દ્વારા પાણી ખેંચવામાં આવે છે. વિલેજર્સ પોતે પાણી પુરવઠાનું નિરીક્ષણ કરે છે, જે સામુદાયિક માલિકીને પ્રોત્સાહન આપે છે. જિલ્લાએ પ્રતિ વ્યક્તિ દીઠ 100 લિટર (LPCD) ની જોગવાઈ માટે ડિજિટલ મોનિટરિંગ અપનાવ્યું છે, જેમાં ગ્રીન, યલો અને રેડ કલર-કોડેડ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. નોંધપાત્ર રીતે, જિલ્લાના 90% ગામો ગ્રીન ઝોન હેઠળ આવે છે.
આ પ્રસ્તુતિઓમાં સિદ્ધિઓ અને ચાલુ પડકારો બંનેનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જે હર ઘર જલ હેઠળ પ્રગતિને વેગ આપવા માટે અપનાવવામાં આવેલા વિવિધ અભિગમોને રેખાંકિત કરે છે.
તેમના સમાપન ભાષણમાં, AS&MD - NJJM શ્રી કે.કે. સોઆને હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે વિભાગ દર મહિને 'જલ જીવન સંવાદ' ન્યૂઝલેટરમાં દરેક ડિસ્ટ્રિક્ટ કલેક્ટર્સ પેયજલ સંવાદ દરમિયાન શેર કરાયેલા પ્રયાસો અને પ્રેઝન્ટેશનનું દસ્તાવેજીકરણ કરી રહ્યો છે, જે જિલ્લાઓને એકબીજાના અનુભવોમાંથી શીખવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે પીવાના પાણીના સેવા વિતરણને મજબૂત કરવામાં જિલ્લાઓમાં દર્શાવવામાં આવેલ મજબૂત નેતૃત્વ અને નવીન પદ્ધતિઓની પ્રશંસા કરી હતી, અને નોંધ્યું હતું કે આ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ તમામ રાજ્યો અને જિલ્લાઓના લાભ માટે વ્યાપકપણે શેર કરવામાં આવશે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જલ જીવન મિશન હવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણથી સેવા વિતરણ તરફ સ્પષ્ટ સંક્રમણ ચિહ્નિત કરે છે, જેમાં જિલ્લા કલેક્ટરો અમલીકરણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. જલ સેવા આંકલનના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે સમજાવ્યું કે આ સમુદાય-સંચાલિત સ્વ-મૂલ્યાંકન પદ્ધતિ કાર્યક્ષમતા વિશે વાસ્તવિક, ગ્રાઉન્ડ-લેવલની આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરશે અને સમયસર સુધારાત્મક પગલાં લેવા માટે સક્ષમ બનાવશે. તેમણે તમામ જિલ્લાઓને જાન્યુઆરીની અંદર જલ સેવા આંકલન પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા, પંચાયત પદાધિકારીઓની યોગ્ય તાલીમ, સચોટ ડેટા એન્ટ્રી અને નિર્ણય લેવા માટે ડેશબોર્ડનો અસરકારક ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે 'હર ઘર જલ' ની સિદ્ધિઓને ટકાવી રાખવા અને લાંબા ગાળાના સેવા વિતરણ માટે ગ્રામ પંચાયતોને સશક્ત બનાવવા માટે જિલ્લા કલેક્ટરોનું નેતૃત્વ નિર્ણાયક છે.
NJJM ના ડાયરેક્ટર શ્રી યોગેન્દ્ર કુમાર સિંઘ દ્વારા આભારવિધિ સાથે સત્રનું સમાપન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે જિલ્લા અધિકારીઓની સક્રિય સહભાગિતાને સ્વીકારી હતી અને દરેક ગ્રામીણ ઘર માટે સુરક્ષિત પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરવામાં રાજ્યોને ટેકો આપવા માટે DDWSની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
ડિસ્ટ્રિક્ટ કલેક્ટર્સના પેયજલ સંવાદની 5મી આવૃત્તિમાં દેશભરમાંથી 1500થી વધુ સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી, જેમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના જિલ્લા કલેક્ટર/ડેપ્યુટી કમિશનર/જિલ્લા અધિકારીઓ, મિશન ડાયરેક્ટર્સ અને સ્ટેટ મિશન ટીમ્સનો સમાવેશ થાય છે..