Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr Jitendra Singh announces major expansion of Automatic Weather Stations; India Meteorological Department (IMD) to install 50 AWS each in Delhi, Mumbai, Chennai, and Pune in 2026
India Meteorological Department celebrates 151st Foundation Day with focus on technology, accuracy, and resilience
Government prioritising data-driven, city-specific weather forecasting for public safety and urban planning, says Dr Jitendra Singh
Forecast accuracy improves by over 40–50 per cent; cyclone track prediction sees major gains: Dr Jitendra Singh
Government to establish "Centres of Excellence" and new Regional Meteorological Centres to expand IMD’s reach
15 JAN 2026 5:50PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today announced a significant expansion of India’s urban weather observation infrastructure, with the deployment of 200 Automatic Weather Stations across four major metropolitan cities.
Addressing senior officers, meteorology experts and stakeholders, the Minister said that 50 Automatic Weather Stations each will be installed in Delhi, Mumbai, Chennai, and Pune during the year 2026, marking a decisive step towards strengthening hyper-local, real-time weather forecasting and disaster preparedness, particularly in densely populated urban regions.
Dr Jitendra Singh said that a dense network of Automatic Weather Stations will provide granular and high-resolution spatial data, enabling more accurate prediction of sudden downpours, thunderstorms, extreme heat events, and rapid pressure changes. He emphasised that such data-driven forecasting is critical not only for disaster risk reduction but also for informed decision-making in sectors such as agriculture, aviation, urban planning, and public safety.
The announcement was made during the 151st Foundation Day celebrations of the India Meteorological Department (IMD), a landmark occasion marking over one and a half centuries of the organisation’s dedicated service to the nation. Reflecting on the significance of the occasion, the Minister recalled that on the same date last year, IMD had celebrated its 150th anniversary in the presence of the Prime Minister at Bharat Mandapam. He said the encouragement and appreciation extended by the Prime Minister at that event acted as a major morale booster for the organisation, doubling both the energy and pace of IMD’s work, as reflected in the numerous new initiatives and technological advancements undertaken over the past year.
Dr Jitendra Singh said that IMD’s journey is uniquely aligned with the historical and administrative evolution of India itself, spanning the pre-Independence era to modern times. From its early beginnings in the Northeast to Kolkata, then Shimla, Pune and finally New Delhi, the organisation has continuously adapted to the changing needs of the nation while embracing emerging technologies and scientific capabilities.
Highlighting the transformation in India’s weather forecasting capabilities, the Minister said forecast accuracy has improved by more than 40 to 50 per cent compared to earlier decades. Cyclone track prediction accuracy has increased by nearly 35 to 40 per cent, while errors in monthly and seasonal forecasts have reduced sharply from around 7.5 per cent to nearly 2.5 per cent. He attributed these improvements to sustained investment, technological freedom, and institutional support over the last decade.
Dr Jitendra Singh said that the launch of Mission Mausam by the Prime Minister Narendra Modi represents a clear declaration of intent and priority by the Government towards advanced meteorological science and climate services. He added that when the Prime Minister articulates such initiatives from major national platforms, it sends a strong signal about the government’s long-term commitment to scientific capacity building and public welfare.
The Minister also highlighted India’s growing role as a regional leader in meteorological services, noting that India now provides disaster-related weather information and satellite-based support to neighbouring countries such as Bangladesh, Nepal, Bhutan, and Sri Lanka. He said that these efforts have strengthened regional cooperation and underscored India’s responsibility as a trusted partner in disaster management across South Asia.
Detailing IMD’s infrastructure expansion, Dr Jitendra Singh said the number of weather radars has nearly tripled over the past decade, now covering close to 87 per cent of the country’s geographical area. He pointed to the expansion of Doppler Weather Radars, solar radiation monitoring networks, aerosol monitoring systems, micro radiometers, and rainfall monitoring schemes that now extend down to the district and block levels. He also highlighted the development of highly localised forecasts, including ultra-short-range predictions that allow citizens to make informed decisions within timeframes as precise as three hours.
The Minister emphasised that IMD’s increasing credibility and public trust are reflected in the unprecedented demand for its services. Recalling a recent instance when heavy public traffic temporarily overwhelmed IMD’s digital platforms following a seismic event, he said the episode, while challenging, was also a testament to the confidence people place in IMD. He added that steps are already underway to further upgrade digital infrastructure to meet growing public expectations.
Dr Jitendra Singh also highlighted IMD’s alignment with the government’s green energy priorities, noting that the department’s headquarters was among the first to transition fully to solar energy following the launch of national electricity schemes. This transition, he said, has resulted in substantial savings in electricity expenditure while also contributing surplus power back to the national grid.
The 151st Foundation Day event was attended by Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr M Ravichandran, Director General of Meteorology, IMD, Dr Mrutyunjay Mohapatra, along with senior officials, scientists, and members of the IMD family. The Minister congratulated award recipients and commended the leadership for ensuring inclusive recognition across all sections of the organisation, fostering a culture of excellence and dedication.
As part of the programme, Dr Jitendra Singh inaugurated multiple key facilities at the IMD campus, including a Model Observatory, a 3D-Printed Automatic Weather Station, and an Agro-Automatic Weather Station. These facilities reflect India’s growing emphasis on indigenously developed, cost-effective and modular meteorological technologies designed to enhance data quality and operational efficiency.
The Minister also inspected various advanced meteorological instruments and automated monitoring systems installed across the IMD campus. Scientists briefed him on the functioning of radiation monitoring equipment, portable observation systems and sensor-based installations that collectively contribute to real-time data acquisition for forecasting, climate research, and disaster management. Dr Jitendra Singh appreciated the technical depth and practical relevance of these systems, noting their critical role in strengthening India’s climate resilience.
Concluding his address, the Minister said the government is actively working on proposals to establish Centres of Excellence and additional Regional Meteorological Centres across the country to further expand IMD’s reach and capacity. He expressed confidence that as IMD moves into its 152nd year, its credibility, accuracy, and public trust will continue to grow, reinforcing its position as a cornerstone of India’s disaster preparedness and climate service framework.
(1)2XY4.JPG)
W8IZ.JPG)
508I.JPG)
(1)AG2G.JPG)

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ; ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ 2026 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ 50-50 ਏਡਬਲਿਊਐੱਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣਾ 151ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਿੱਚ 40-50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ; ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ "ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ" ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ।
15 JAN 2026 5:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਅਮਲਾ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੌਸਮ ਨਿਰੀਖਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਹਾਂਨਗਰਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2026 ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ 50-50 ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੰਘਣੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਪਰ-ਲੋਕਲ, ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਘਣਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ ਸਥਾਨਿਕ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਚਾਨਕ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼, ਗਰਜ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਹੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਤ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਫ਼ਤ ਜੋਖਮ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਹ ਐਲਾਨ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੇ 151ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਡੇਢ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ, ਆਈਐੱਮਡੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਨੇ ਸੰਗਠਨ ਲਈ ਮਨੋਬਲ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਵਿਲੱਖਣ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਫਿਰ ਸ਼ਿਮਲਾ, ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਤੱਕ, ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਢਾਲਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਿੱਚ 40 ਤੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 35 ਤੋਂ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਸਿਕ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਲਤੀਆਂ ਲਗਭਗ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 2.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼, ਤਕਨੀਕੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉੱਨਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਨੇਤਾ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਰਗੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਫ਼ਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੌਸਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ-ਅਧਾਰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਰਾਡਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੌਪਲਰ ਮੌਸਮ ਰਾਡਾਰਾਂ, ਸੂਰਜੀ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਐਰੋਸੋਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਰੇਡੀਓਮੀਟਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਟੀਕ ਸਥਾਨਕ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਲਟਰਾ-ਸ਼ਾਰਟ-ਰੇਂਜ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਮਡੀ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹਾਲੀਆ ਘਟਨਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਭੂਚਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰੀ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਕਾਰਨ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਓਵਰਲੋਡ ਹੋ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇਹ ਘਟਨਾ ਆਈਐੱਮਡੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰਿੱਡ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਉਪਲਬਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
151ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮ. ਰਵੀਚੰਦਰਨ, ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਮੌਤੁੰਜੈ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਡੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਾਨਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਐੱਮਡੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੁੱਖ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ, ਇੱਕ 3ਡੀ-ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਡੇਟਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਮਾਡਿਊਲਰ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਐੱਮਡੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉੱਨਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਯੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਪੋਰਟੇਬਲ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰ-ਅਧਾਰਤ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਇਕੱਠੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਖੇਤਰੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਆਈਐੱਮਡੀ ਆਪਣੇ 152ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਫ਼ਤ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਇਸਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
(1)2XY4.JPG)
W8IZ.JPG)
508I.JPG)
(1)AG2G.JPG)