Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Conference of Fisheries Secretaries convened to review progress and chart Future roadmap for Fisheries Sector
“Timely action, strong execution, and scientific planning will define India’s fisheries growth trajectory in the coming years”: Dr. Abhilaksh Likhi
16 JAN 2026 7:25PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries (DoF), Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, convened the National Fisheries Secretaries Conference under the Chairmanship of Dr. Abhilaksh Likhi, Union Secretary, Department of Fisheries, to review the implementation of the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), and Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah‑Yojana (PM‑MKSSY), alongside updates on the Marine Fisheries Census 2025, value‑added seafood exports, and key deliverables across schemes. The conference was held at the AP Shinde Symposium Hall, NASC Complex, Pusa Road, New Delhi.
A group of people standing in front of a stageAI-generated content may be incorrect.
The Conference saw participation from Senior officials of 25 States and Union Territories, along with representatives from ICAR institutes, Small Farmers Agribusiness Consortium (SFAC), National Cooperative Development Corporation (NCDC), National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED), Marine Products Export Development Authority (MPEDA) and other sectoral stakeholders.
Dr. Abhilaksh Likhi, Union Secretary, Department of Fisheries, highlighted the critical issue of fund utilisation and urged States/UTs to prioritise timely and efficient disbursal of funds to ensure smooth progression of approved activities. He emphasised the need for a time‑bound approach toward the development of Integrated Aquaparks, seaweed farming, Climate‑Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFVs), artificial reefs, and cluster development.
Dr. Likhi called for a concerted push on digitalisation, urging States/UTs to increase the number of registrations on the National Fisheries Digital Portal. He highlighted existing gaps in aquaculture insurance coverage and encouraged States/UTs to promote wider uptake to safeguard fisher livelihoods. He further advised States/UTs to closely track Fisheries and Aquaculture components under the PM Dhan Dhanya Yojana to ensure the benefits of the scheme are delivered effectively at the grassroots level.
Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (Inland), DoF, provided an overview of inland fisheries and reviewed progress under PMMSY. He noted that reservoir fisheries and inland clusters remain underdeveloped despite policy notifications. He stressed the need for diversification beyond Indian Major Carps by promoting market‑linked, high‑value species and strengthening export preparedness among inland States.
Ms. Neetu Kumari Prasad, Joint Secretary (Marine), DoF, made a detailed presentation on issues concerning coastal States/UTs. She underscored the urgent need to operationalise the SOP for Mariculture Development (2025) and called for the notification of State mariculture policies with clear seawater leasing norms, biosecurity protocols, and streamlined approvals. She highlighted that despite India’s long coastline, only a fraction of brackishwater resources is currently utilised, and urged diversification into finfish, shellfish, IMTA, seaweed, and open‑sea cage farming. She also emphasised the adoption of climate‑friendly technologies such as solar drying and green fuels to enhance product quality and reduce post‑harvest losses.
A group of people sitting in a conference roomAI-generated content may be incorrect.
Shri Dodda Venkata Swamy, Chairman, MPEDA, delivered a presentation on Opportunities in Value‑Added Seafood Exports, highlighting the need for enhanced skill development, fish‑waste utilisation, and greater emphasis on sustainability, biosecurity, and traceability to strengthen India’s position in global markets.
Dr. J.K. Jena, Deputy Director General, ICAR, outlined ICAR's expectations from States/UTs, emphasising the adoption of uniform technology for catch‑data collection, robust stock‑assessment systems, adherence to minimum legal size norms, and the establishment of Multiplier Units for wider dissemination of technologies and best practices.
Dr. Bijay Kumar Behra, Chief Executive, NFDB, set the strategic context for the deliberations, noting the need to assess the scale of public investment, identify bottlenecks in project grounding and value‑chain integration, and develop a time‑bound action plan. Shri Subhash Chandra, Controller of Accounts, presented on the just‑in‑time release of funds under Centrally Sponsored and Central Sector schemes, including PMMSY.
Dr. Grinson George, Director, ICAR‑CMFRI, shared updates on the Marine Fisheries Census 2025, including portal synchronisation, finalisation of template summary reports, integration of FSI data for UTs, and the process of converting raw data into the National Marine Fisheries Database.
Industry presentations highlighted best practices and innovations. Shri Arjun Gadre (Gadre Marine Export) shared the success story of surimi products and outlined evolving domestic and global demand for value‑added seafood. He urged States to implement measures that ensure raw‑material integrity and processing excellence, which are essential for international certifications.
The States and Union Territories presented their progress and implementation status, shared operational challenges, reviewed fund‑related issues under the TSA‑hybrid model, and outlined their priorities for the coming period. Several States and UTs sought guidance from NFDB to achieve their physical and financial targets, and a majority committed to conference their expenditure milestones by March 2026. Tamil Nadu informed that work on the Seaweed Park is progressing well, with Hub‑1 nearing completion, while Puducherry highlighted its ongoing initiatives and requested approval for deep‑sea fishing vessels for women groups. Odisha reported that the non‑finalisation of State cooperative guidelines has hindered access to central scheme benefits and requested support in aligning with the central framework. Uttarakhand shared progress on its proposed MoU with ITBP for supplying fresh rainbow trout, a model encouraged for replication by other States. Himachal Pradesh requested allotment of an Aquapark with development of Kullu as a trout cluster.
During the review, Maharashtra was advised to discontinue the lottery system for deep‑sea fishing vessel allotment to enable wider access for cooperatives. Kerala was directed to initiate seaweed farming, while States were instructed to report scheme progress in DISHA conferences. Tamil Nadu requested the establishment of an NFDB regional office in Chennai, and Puducherry was directed to expedite the Pilot C6 Biofuel Energy Project. Madhya Pradesh was instructed to fast‑track work on Aquaparks, Jharkhand to accelerate progress on Matsya Sewa Kendras, DAJGUA, pearl clusters, and reservoir‑based activities, and Chhattisgarh to strengthen its Tilapia cluster. Rajasthan was advised to fully utilise SC/ST and DAJGUA funds, and Haryana to strengthen its Aquapark and shrimp cluster. The need to operationalise cooperative guidelines in Odisha and to strengthen cluster‑based development, reservoir fisheries, and digital integration across States was also underscored.
The Conference served as a key step in aligning national and State‑level efforts, strengthening collaboration, enhancing institutional capacity, and ensuring effective, time‑bound implementation of fisheries sector programmes to advance India’s Blue Economy vision.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
"ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਲਾਗੂਕਰਨ, ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ": ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ
16 JAN 2026 7:25PM by PIB Chandigarh
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ (DoF) ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY), ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (FIDF), ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸਹਿ-ਯੋਜਨਾ (PM-MKSSY) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਜਨਗਣਨਾ 2025, ਵੈਲਿਊ-ਐਡਿਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ, ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਡਿਲੀਵਰੇਬਲ ਦੇ ਅਪਡੇਟਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਏਪੀ ਸ਼ਿੰਦੇ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਹਾਲ, NASC ਕੰਪਲੈਕਸ, ਪੂਸਾ ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
A group of people standing in front of a stageAI-generated content may be incorrect.
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ 25 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ICAR ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੰਘ (SFAC), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NCDC), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (NAFED), ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (MPEDA) ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਨੇ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਕੁਆ-ਪਾਰਕਸ, ਸੀਵੀਡ ਫਾਰਮਿੰਗ, ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ ਤਟਵਰਤੀ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ (CRCFVs), ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਰੀਫ਼ਸ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਲਿਖੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਠੋਸ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਪਟੇਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਏ ਜਾ ਸਕਣ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਇਨਲੈਂਡ) ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਗਰ ਮਹਿਰਾ, ਨੇ ਇਨਲੈਂਡ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨੀਤੀਗਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕਲਸਟਰ ਅਜੇ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ, ਉੱਚ-ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਪਸ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਮਰੀਨ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤੂ ਕੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਰੀਕਲਚਰ ਵਿਕਾਸ (2025) ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਣੀ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ, ਬਾਇਓ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਮੈਰੀਕਲਚਰ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੰਬੀ ਤਟਰੇਖਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਫਿਨਫਿਸ਼, ਸ਼ੈਲਫਿਸ਼, ਆਈਐੱਮਟੀਏ, ਸੀਵੀਡ, ਅਤੇ ਓਪਨ-ਸੀ ਪਿੰਜਰੇ ਫਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਲ ਵਰਗੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
A group of people sitting in a conference roomAI-generated content may be incorrect.
ਐੱਮਪੀਈਡੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਡੋਡਾ ਵੈਂਕਟ ਸਵਾਮੀ ਨੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਮੱਛੀ-ਵੇਸਟ ਰਹਿਤ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ, ਜੈਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਿਟੀ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਜੇਕੇ ਜੇਨਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ, ਕੈਚ-ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਟਾਕ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਕਾਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ, ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਗੁਣਾਕ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾ. ਬਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਬਿਹਰਾ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ, ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗਰਾਉਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ-ਚੇਨ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਦਰਭ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ, ਲੇਖਾ ਕੰਟਰੋਲਰ, ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਗ੍ਰਿਨਸਨ ਜੌਰਜ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ICAR-CMFRI, ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਜਨਗਣਨਾ 2025 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਲ ਸਿੰਕ੍ਰੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਟੈਂਪਲੇਟ ਸੰਖੇਪ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ FSI ਡੇਟਾ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਗਾਡਰੇ (ਗਾਡਰੇ ਮਰੀਨ ਐਕਸਪੋਰਟ) ਨੇ ਸੂਰੀਮੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ-ਐਡਿਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਵਧਦੀ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਇਕਸੁਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਥਿਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਸੰਚਾਲਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, TSA-ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ NFDB ਤੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮੰਗਿਆ, ਅਤੇ ਬਹੁਗਿਣਤੀ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਵੀਡ ਪਾਰਕ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੱਬ-1 ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਨਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਭਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਤਾਜ਼ੇ ਰੇਨਬੋ ਟਰਾਊਟ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ITBP ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ, ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਜੋ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੁਹਰਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੁੱਲੂ ਨੂੰ ਟਰਾਊਟ ਕਲਸਟਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐਕੁਆਪਾਰਕ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਲਈ ਲਾਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਵੇ। ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਸੀਵੀਡ ਖੇਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ (DISHA) ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੇ ਚੇੱਨਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ NFDB ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ C6 ਬਾਇਓ-ਫਿਊਲ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਐਕੁਆਪਾਰਕਸ, ਝਾਰਖੰਡ 'ਤੇ ਮਤਸਯ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ, DAJGUA, ਮੋਤੀ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤਿਲਪੀਆ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ SC/ST ਅਤੇ DAJGUA ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਐਕੁਆਪਾਰਕ ਅਤੇ ਝੀਂਗਾ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਸਟਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਭੰਡਾਰ-ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ, ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੀਲੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।