AYUSH
AIIA Celebrates National Startup Day 2026 with Awareness Programme on MSME Opportunities for Ayurveda-based Startups
17 JAN 2026 1:10PM by PIB Delhi
On the occasion of National Startup Day 2026, the All India Institute of Ayurveda (AIIA), through its startup incubation centre Incubation Centre for Ayurveda Innovation and Entrepreneurship (AIIA–iCAINE), successfully organized an Awareness Programme on MSME Opportunities for Ayurveda-based Startups at its New Delhi campus. The programme was conducted in collaboration with the MSME–Development & Facilitation Office, Government of India.
The programme brought together policymakers, academic leaders, startup enablers, and aspiring entrepreneurs to deliberate on strengthening the MSME and startup ecosystem, with a special focus on Ayurveda and integrative health innovations. The sessions highlighted government support schemes, institutional mechanisms for innovation, intellectual property protection, certification and standardization requirements, and financial mechanisms essential for early-stage startups.
The programme commenced with a welcome address by Dr. Arun Kumar, setting the context for innovation-driven entrepreneurship in Ayurveda. Shri Sunil Kumar, Deputy Director, MSME, provided an overview of MSME initiatives and government schemes relevant to Ayurveda-based enterprises. Prof. Manjusha Rajagopala shared the academic and institutional perspective on fostering innovation and entrepreneurship within Ayurveda institutions.
The keynote address was delivered by Dr. R. K. Bharti, Joint Director, MSME, who emphasized the need for a strong policy-supported ecosystem to promote startups and MSMEs, particularly in traditional medicine and wellness sectors.
The technical sessions featured expert talks by Ms. Sangeeta Nagar, former Senior Scientist, DPIIT, on Intellectual Property Rights (IPR) and their importance for startups, and Ms. Jyoti Neeraj, Senior Manager, SIDBI, who elaborated on financial support mechanisms and funding opportunities available for startups and MSMEs. The programme concluded with a vote of thanks by Shri Sujith Eranezhath, CEO, AIIA–iCAINE, and Shri Naveen Kumar, Assistant Director, MSME.
The event reaffirmed AIIA–iCAINE’s commitment to nurturing a robust, innovation-driven startup ecosystem rooted in Ayurveda, aligned with national priorities for entrepreneurship, MSME growth, and sustainable healthcare solutions. Recognized as a Host Institute by the Ministry of MSME, Government of India, AIIA–iCAINE continues to empower innovators by providing a structured platform to transform ideas into impactful enterprises.
On this National Startup Day, AIIA reiterates its dedication to fostering entrepreneurship and innovation in Ayurveda through AIIA–iCAINE, supporting new-age ventures that contribute to evidence-based, sustainable, and inclusive health solutions.

ਆਯੂਸ਼
ਏਆਈਆਈਏ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਧਾਰਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਿਵਸ 2026 ਮਨਾਇਆ
17 JAN 2026 1:10PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਿਵਸ 2026 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਆਈਆਈਏ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (AIIA-ICAINE) ਰਾਹੀਂ , ਆਪਣੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਆਯੁਰਵੇਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਮਰਥਕਾਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ, ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦਸਿਆ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਡਾ. ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਉੱਦਮਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰੋ. ਮੰਜੂਸ਼ਾ ਰਾਜਗੋਪਾਲਾ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਆਰ.ਕੇ. ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਤੀ-ਅਧਾਰਿਤਵਿਧੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੰਗੀਤਾ ਨਾਗਰ ਦੁਆਰਾ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪੱਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ (ਆਈਪੀਆਰ) ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਅਤੇ ਸਿਡਬੀ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੋਤੀ ਨੀਰਜ ਦੁਆਰਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਮਾਹਰ ਭਾਸ਼ਣ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਏਆਈਆਈਏ-ਆਈਸੀਏਆਈਐਨਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜੀਤ ਏਰਾਨੇਜ਼ਥ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਮੱਤੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ AIIA-ICAINE ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ । ਇਹ ਉੱਦਮਤਾ , ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ, AIIA-ICAINE ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਿਵਸ 'ਤੇ , AIIA AIIA - ICAINE ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿਹਤ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ।