Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during launch of multiple rail and road projects from Malda, West Bengal
17 JAN 2026 3:08PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal, Shri C.V. Ananda Bose ji; my colleague in the Union Cabinet, Ashwini Vaishnaw ji, Shantanu Thakur ji, Sukanta Majumdar ji; Leader of the Opposition in West Bengal, Suvendu Adhikari ji; my colleagues in Parliament, Shamik Bhattacharya ji, Khagen Murmu ji, Kartik Chandra Paul ji; other representatives, ladies, and gentlemen.
​Today, the campaign to accelerate West Bengal’s progress from Malda has gained even more momentum. A short while ago, several projects related to the development of West Bengal were either inaugurated or had their foundation stones laid. New rail services have been gifted to West Bengal. These projects will make travel easier for the people here and will also simplify trade and business. The facilities created here for train maintenance will provide new opportunities for the youth of Bengal.
​Friends,
​From this holy land of Bengal, another major step has been taken today toward the modernization of Indian Railways. Today marks the commencement of Vande Bharat Sleeper trains in India. These new Vande Bharat Sleeper trains will make the long journeys of our countrymen more comfortable, grand, and memorable. What should the trains of a "Developed India" (Viksit Bharat) look like? It is clearly visible in this Vande Bharat Sleeper train. A little while ago at Malda station, I was talking to some passengers; everyone was saying that sitting in this train gave them a wonderful sense of joy. We used to look at photos and videos of foreign trains and wish that such trains existed in India. Today, we are seeing that dream turn into reality. I have noticed lately that foreigners are making videos of India’s metros and trains to tell the world about the revolution taking place in Indian Railways. This Vande Bharat train is 'Made in India'; the sweat of us Indians has gone into making it. This first Vande Bharat Sleeper train of the country connects the land of Maa Kali with the land of Maa Kamakhya. In the coming times, this modern train will be expanded across the entire country. I congratulate Bengal, Assam, and the whole country very much for this modern sleeper train.
​Friends,
​Today, Indian Railways is undergoing a phase of transformation. Railways are being electrified, and railway stations are becoming modern. Today, more than 150 Vande Bharat trains are running across the country, including West Bengal. Along with this, a complete network of modern and high-speed trains is being built, and its biggest beneficiaries are the poor and middle-class families of Bengal.
​Friends,
​Today, Bengal has received four more modern Amrit Bharat Express trains: New Jalpaiguri – Nagercoil Amrit Bharat Express, New Jalpaiguri – Tiruchirappalli Amrit Bharat Express, Alipurduar – Bengaluru Amrit Bharat Express and Alipurduar – Mumbai Amrit Bharat Express. This will further strengthen the connectivity of Bengal, especially North Bengal, with South and West India. This is particularly for those passengers who come from different parts of the country to visit Bengal and Eastern India—those who come for the darshan of Ganga Sagar, Dakshineswar, and Kalighat. These Amrit Bharat Express trains will make the journey easier for those traveling from here to Tamil Nadu and Maharashtra.
​Friends,
​Today, while Indian Railways is becoming modern, it is also becoming self-reliant (Aatmanirbhar). India's rail engines, rail coaches, and metro coaches are becoming the identity of India's technology. Today, we are manufacturing more locomotives than America and Europe. We export passenger trains and metro train coaches to many countries around the world. All of this significantly benefits our economy and provides employment to our youth.
​Friends,
​Connecting India is our priority; reducing distances is our mission, and this is evident in today’s program as well. Once again, my best wishes to all of you for these projects. Thank you very much. I have to attend a very large program nearby where many people are waiting; the things I haven't mentioned here, I will explain in detail there, and the media's attention will also be more on that speech. Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પશ્ચિમ બંગાળના માલદાથી વિવિધ રેલવે અને રોડ પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 JAN 2026 3:08PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ, શ્રી સી.વી. આનંદ બોઝજી; કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સહયોગી, અશ્વિની વૈષ્ણવજી, શાંતનુ ઠાકુરજી, સુકાંત મજુમદારજી; પશ્ચિમ બંગાળમાં વિપક્ષના નેતા, સુવેન્દુ અધિકારીજી; સંસદમાં મારા સહયોગીઓ, શમિક ભટ્ટાચાર્યજી, ખગેન મુર્મુજી, કાર્તિક ચંદ્ર પોલજી; અન્ય પ્રતિનિધિઓ, દેવીઓ અને સજ્જનો.
આજે, માલદાથી પશ્ચિમ બંગાળની પ્રગતિને વેગ આપવાના અભિયાનને વધુ ગતિ મળી છે. થોડી વાર પહેલા, પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસ સાથે સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું અથવા તો તેમનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. પશ્ચિમ બંગાળને નવી રેલ સેવાઓની ભેટ આપવામાં આવી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ અહીંના લોકો માટે મુસાફરી સરળ બનાવશે અને વેપાર તથા વ્યવસાયને પણ સરળ બનાવશે. ટ્રેન મેન્ટેનન્સ માટે અહીં ઉભી કરવામાં આવેલી સુવિધાઓ બંગાળના યુવાનો માટે નવી તકો પૂરી પાડશે.
મિત્રો,
બંગાળની આ પવિત્ર ધરતી પરથી આજે ભારતીય રેલવેના આધુનિકીકરણ તરફ વધુ એક મોટું પગલું ભરવામાં આવ્યું છે. આજે ભારતમાં વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનોનો પ્રારંભ થયો છે. આ નવી વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનો આપણા દેશવાસીઓની લાંબી મુસાફરીને વધુ આરામદાયક, ભવ્ય અને યાદગાર બનાવશે. "વિકસિત ભારત" ની ટ્રેનો કેવી હોવી જોઈએ? તે આ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનમાં સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. થોડી વાર પહેલા માલદા સ્ટેશન પર, હું કેટલાક મુસાફરો સાથે વાત કરી રહ્યો હતો; દરેક જણ કહી રહ્યા હતા કે આ ટ્રેનમાં બેસીને તેમને અદભૂત આનંદની અનુભૂતિ થઈ છે. આપણે વિદેશી ટ્રેનોના ફોટા અને વીડિયો જોતા હતા અને ઈચ્છતા હતા કે આવી ટ્રેનો ભારતમાં પણ હોય. આજે આપણે એ સપનું સાકાર થતું જોઈ રહ્યા છીએ. મેં તાજેતરમાં નોંધ્યું છે કે વિદેશીઓ ભારતની મેટ્રો અને ટ્રેનોના વીડિયો બનાવી રહ્યા છે જેથી વિશ્વને ભારતીય રેલવેમાં આવી રહેલી ક્રાંતિ વિશે જણાવી શકાય. આ વંદે ભારત ટ્રેન 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' છે; તેને બનાવવામાં આપણા ભારતીયોનો પરસેવો વહે છે. દેશની આ પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન મા કાલીની ધરતીને મા કામાખ્યાની ધરતી સાથે જોડે છે. આવનારા સમયમાં આ આધુનિક ટ્રેનનો સમગ્ર દેશમાં વિસ્તાર કરવામાં આવશે. હું બંગાળ, આસામ અને સમગ્ર દેશને આ આધુનિક સ્લીપર ટ્રેન માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે ભારતીય રેલવે પરિવર્તનના તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહી છે. રેલવેનું વિદ્યુતીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, અને રેલવે સ્ટેશનો આધુનિક બની રહ્યા છે. આજે પશ્ચિમ બંગાળ સહિત દેશભરમાં 150 થી વધુ વંદે ભારત ટ્રેનો દોડી રહી છે. આની સાથે જ આધુનિક અને હાઈ-સ્પીડ ટ્રેનોનું સંપૂર્ણ નેટવર્ક બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, અને તેના સૌથી મોટા લાભાર્થીઓ બંગાળના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારો છે.
મિત્રો,
આજે બંગાળને વધુ ચાર આધુનિક અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો મળી છે: ન્યૂ જલપાઈગુડી – નાગરકોઈલ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ, ન્યૂ જલપાઈગુડી – તિરુચિરાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ, અલીપુરદ્વાર – બેંગલુરુ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ અને અલીપુરદ્વાર – મુંબઈ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ. આનાથી બંગાળ અને ખાસ કરીને ઉત્તર બંગાળની દક્ષિણ અને પશ્ચિમ ભારત સાથેની કનેક્ટિવિટી વધુ મજબૂત થશે. આ ખાસ કરીને એવા મુસાફરો માટે છે જેઓ દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી બંગાળ અને પૂર્વીય ભારતની મુલાકાતે આવે છે—જેઓ ગંગા સાગર, દક્ષિણેશ્વર અને કાલીઘાટના દર્શન માટે આવે છે. આ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો અહીંથી તમિલનાડુ અને મહારાષ્ટ્રની મુસાફરી કરનારાઓ માટે મુસાફરી સરળ બનાવશે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે ભારતીય રેલવે આધુનિક બની રહી છે, ત્યારે તે આત્મનિર્ભર પણ બની રહી છે. ભારતના રેલ એન્જિન, રેલ કોચ અને મેટ્રો કોચ ભારતની ટેકનોલોજીની ઓળખ બની રહ્યા છે. આજે આપણે અમેરિકા અને યુરોપ કરતા વધુ લોકોમોટિવ્સ (રેલ એન્જિન) બનાવી રહ્યા છીએ. આપણે વિશ્વના અનેક દેશોમાં પેસેન્જર ટ્રેન અને મેટ્રો ટ્રેનના કોચની નિકાસ કરીએ છીએ. આ બધું આપણા અર્થતંત્રને નોંધપાત્ર રીતે લાભ આપે છે અને આપણા યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડે છે.
મિત્રો,
ભારતને જોડવું એ અમારી પ્રાથમિકતા છે; અંતર ઘટાડવું એ અમારું મિશન છે, અને આ આજના કાર્યક્રમમાં પણ સ્પષ્ટપણે જોવા મળે છે. ફરી એકવાર, આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે તમને સૌને મારી શુભેચ્છાઓ. ખૂબ ખૂબ આભાર. મારે નજીકમાં જ એક ખૂબ મોટા કાર્યક્રમમાં હાજરી આપવાની છે જ્યાં ઘણા લોકો રાહ જોઈ રહ્યા છે; જે વાતોનો મેં અહીં ઉલ્લેખ નથી કર્યો, તે હું ત્યાં વિગતવાર સમજાવીશ, અને મીડિયાનું ધ્યાન પણ તે ભાષણ પર વધુ રહેશે. ખૂબ ખૂબ આભાર.