PIB Backgrounder
Chips to Start-up (C2S) Programme
Fostering India’s Indigenous Chip Design Ecosystem
18 JAN 2026 9:53AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Over 1 lakh individuals have enrolled in chip design training, with approximately 67,000 trained so far.
• The ChipIN Centre conducted 6 shared wafer runs and 265+ training sessions in collaboration with industry partners.
• The Semi-Conductor Laboratory (SCL) enabled hands-on chip design at scale, with 122 submissions from 46 institutions, including 56 student-designed chips successfully fabricated, packaged, and delivered.
• Participating institutions have filed 75+ patents and are developing 500+ IP cores, ASICs and SoC designs.
Introduction
India is strengthening its semiconductor ecosystem as a strategic pillar of economic growth, technological capability, and national resilience. With global demand for advanced electronics and AI-driven applications rising steadily, the semiconductor industry is projected to reach nearly USD 1 trillion by 2030. At present, the global semiconductor workforce faces a shortfall of semiconductor talent, resulting in a requirement for over 1 million additional skilled professionals by 2032. This positions India as a pivotal contributor to the global semiconductor ecosystem through targeted initiatives.
Recognizing chip design as a strategic national priority, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has implemented proactive measures to transform India’s semiconductor design landscape. These initiatives span approximately 400 organizations, including 305 academic institutions under the Chips to Start-up (C2S) Programme and 95 startups under the Design Linked Incentive (DLI) Scheme.
By enabling nationwide participation in semiconductor chip design, the C2S Programme democratises access to advanced design capabilities. It empowers students, researchers, and entrepreneurs irrespective of institution or location to develop innovative semiconductor solutions, and accelerating indigenous innovation in line with the vision of technological self-reliance and global competitiveness.
Overview: Chips to Start-up (C2S) Programme
The C2S Programme is an umbrella capacity-building initiative launched by the MeitY in 2022, with a total outlay of 250 crore over five years, covering academic institutions across India.
The C2S Programme targets the development of 85,000 industry-ready professionals across undergraduate, postgraduate, and doctoral levels. This includes:
• 200 PhD scholars engaged in advanced research in chip design,
• 7000 M. Tech graduates specializing in VLSI or Embedded Systems,
• 8800 M. Tech graduates from computer, communication, or electronic systems programmes with focused VLSI exposure,
• 69,000 B. Tech students trained through VLSI-oriented coursework. Top of Form
Moreover, beyond manpower generation, the C2S Programme aims to catalyse the incubation of 25 start-ups and enable 10 technology transfers. The programme also seeks to provide access to SMART lab facilities, train one lakh students, generate 50 patents, and support at least 2,000 focused research publications
This integrated approach of the C2S programme supports innovation, enhances employability, and enables academic institutions to play a more active role in India’s semiconductor value chain. This programme is a strong foundation for self-reliance, innovation, and global competitiveness in the semiconductor sector.
Programme Approach and Implementation
The C2S Programme adopts a comprehensive approach, providing students with hands-on experience in chip design, fabrication, and testing. This is achieved through regular training sessions in collaboration with industry partners, combined with mentorship and practical support. Students gain access to advanced chip design tools, fabrication facilities, and testing resources, including state-of-the-art EDA software and semiconductor foundries, enabling them to design, build, and test their own chips. These opportunities also include implementing R&D projects under the C2S Programme to develop working prototypes of Application-Specific Integrated Circuit (ASICs), Systems-on-Chip (SoCs), and Intellectual Property (IP) Core designs. This structured exposure bridges academic learning with practical semiconductor design and development workflows.
Coordinating Organization
Mode
Area
100+ Participating Academic Institutions
(Beneficiaries of project funds, EDA Tools & trainings)
• Implementation of R&D projects for design & fabrication (2–5 years)
• Instruction as part of curriculum, Short-term courses, labs, and student projects (including nearby institutions).
End-to-end exposure to chip design, fabrication, and testing through R&D projects
200+ Other Organizations
(Beneficiaries of EDA Tools & trainings)
Instruction as part of curriculum, Short-term courses, labs, and student projects.
General chip design flows using advanced EDA tools.
ChipIN Centre, C-DAC Bangalore
(Serving 300+ institutions)
Regular training sessions with industry partners. Facilities include:
Specialized design areas using advance tools.
EDA tools
Synopsys, Cadence, IBM, Siemens EDA, Ansys, Keysight Technologies, Silvaco, AMD, Renesas
Foundry access
SCL, IMEC, MUSE Semiconductors
Chip design flow
ChipIN Centre, NIELIT
SMART Lab, NIELIT Calicut (Pan-India institutions)
Identified short-term and certification courses.
General chip design flows using centralized hardware resources.
This integrated approach ensures that students and institutions can develop working chip designs, system-level chips, and reusable design blocks, while promoting innovation through patents, technology transfers, and start-up incubation.
ChipIN Centre: Enabling Chip Design and Fabrication Support under C2S Programme
The ChipIN Centre at C-DAC Bengaluru is one of India’s largest facilities providing shared semiconductor design infrastructure to academic institutions and startups across the country. It offers access to advanced chip design tools covering the entire design cycle, along with compute and hardware infrastructure, intellectual property cores, and technical mentorship. This centralized support enables institutions to undertake chip design and fabrication activities, strengthening India’s domestic semiconductor design capability.
Role of ChipIN Centre Under the C2S Programme
• Design Collection and Fabrication: The ChipIN Centre collects chip designs created by students from C2S Programme institutions. Every three months, these designs are grouped together and sent to Semi-Conductor Lab (SCL) Mohali for fabrication using 180 nm technology.
• Design Verification: The ChipIN Centre checks whether the designs meet fabrication requirements and works with students to improve them through feedback and revisions. Once approved, the designs are combined onto a single shared wafer by the Centre. The shared wafer is sent to SCL Mohali. SCL Mohali fabricates, packages, and delivers the chips back to the students.
• Technical Support: The ChipIN Centre provides centralized technical support to students at participating institutions. Over the past few years, 4,855 support requests have been addressed by the ChipIN Centre.
Key Outcomes of the C2S programme
The Chips to Start-up Programme has delivered measurable outcomes across capacity building, infrastructure access, and hands-on chip design enablement. Through a combination of national technological facilities and fabrication support, the programme has enabled large-scale participation from academic institutions and startups.
• Around 1 lakh individuals from 400 organisations, including 300 academic institutions and 95 startups have used shared national EDA infrastructure resulting in more than 175 lakh hours of tool usage.
• 6 shared wafer runs were organised by the ChipIN Centre during the past years at Semi-Conductor Laboratory, Mohali, enabling 122 chip design submissions from 46 institutions.
• A total of 56 student-designed chips were successfully fabricated, packaged, and delivered.
• 265+ industry-led training sessions were conducted across key chip design domains for students, researchers, and engineers.
• Participating institutions have filed over 75+ patents across chip design and semiconductor manufacturing workflows.
• Institutions are developing 500+ IP cores, Application Specific Integrated Circuits and System-on-Chip designs for use in defence, telecom, automotive, consumer electronics, and industrial applications.
• Centralised and distributed Field Programmable Gate Array (FPGA) boards were provided to participating institutions to support hands-on learning, design validation, and prototyping activities.
• High-performance computing access was provided through the PARAM Utkarsh supercomputer.
Institutional Framework Supporting the C2S Programme
India’s chip design ecosystem under the Chips to Start-up Programme is being strengthened through a coordinated institutional framework that combines technological infrastructure support and large-scale capacity building. Key programmes and institutions such as C-DAC and ChipIN centre, provide end-to-end enablement for chip design education and innovation. By integrating R&D institutions and industry partners, the C2S institutional framework supports indigenous chip design and advances India’s objective of a self-reliant and globally competitive semiconductor design ecosystem.
Ministry of Electronics and IT (MeitY)
MeitY leads national semiconductor initiatives, provides policy direction, and anchors schemes such as Chips to Start-up Programme. It also coordinates institutional and industry partnerships to strengthen India’s chip design and manufacturing ecosystem. MeitY provides overall policy direction, funding support, and programme oversight for C2S. It aims to offset the existing disabilities in India’s domestic semiconductor design industry. It seeks to help Indian companies move up the semiconductor value chain.
Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC)
C-DAC has established and operates the ChipIN Centre at Bengaluru, which serves as the national hub for chip design enablement. The Centre provides shared access to commercial EDA tools, high-performance computing resources, IP libraries, and technical mentoring. It also manages design onboarding, verification, and aggregation for fabrication.
Semi-Conductor Laboratory (SCL), Mohali
Under the Chips to Start-up Programme, SCL facilitates fabrication of chip designs developed by students and researchers from participating academic institutions through shared wafer runs. SCL undertakes fabrication using established process technologies and provides packaging support for approved designs. Fabricated chips are delivered back to institutions, allowing students to validate designs on silicon and gain practical exposure to post-fabrication testing and evaluation.
These coordinated institutional frameworks ensure equitable access to national chip design infrastructure, strengthens academia–industry collaboration, and builds a steady pipeline of industry-ready chip designers. It plays a critical role in advancing indigenous chip design capability and positioning India as a credible participant in the global semiconductor ecosystem.
Conclusion
Semiconductors have emerged as a strategic foundation for innovation, economic growth, and national security. Leadership in semiconductor design and talent development is increasingly central to global technological competitiveness. Recognising this, India is positioning its academic and innovation ecosystem to play a decisive role in shaping future semiconductor technologies.
The Chips to Start-up Programme reflects India’s commitment to building a strong and self-reliant semiconductor ecosystem. By enabling large-scale skill development, hands-on design experience, and access to national infrastructure, the programme is empowering students, researchers, startups, and entrepreneurs to contribute to indigenous chip design and innovation. These efforts are strengthening India’s talent base, supporting technological self-reliance, and advancing the country’s journey towards becoming a globally competitive hub for semiconductor design and development.
References
Ministry of Electronics and IT - Chips of Start-up Programme Portal
Press Information Bureau
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Kindly click here for PDF

PIB Headquarters
ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ (C2S) પ્રોગ્રામ
ભારતની સ્વદેશી ચિપ ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન
18 JAN 2026 9:53AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
- આજ સુધીમાં 100,000થી વધુ વ્યક્તિઓએ ચિપ ડિઝાઇન તાલીમમાં નોંધણી કરાવી છે, જેમાં આશરે 67,000 તાલીમ પામેલા છે.
- ચિપઇન સેન્ટરે, ઉદ્યોગ ભાગીદારો સાથે મળીને, છ ' શેર્ડ વેફર રન્સ' અને 265થી વધુ તાલીમ સત્રો યોજ્યા.
- સેમી-કંડક્ટર લેબોરેટરી (SCL) એ મોટા પાયે હાથથી ચિપ ડિઝાઇનની સુવિધા આપી, જેમાં 46 સંસ્થાઓમાંથી 122 સબમિશનનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં 56 વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ડિઝાઇન કરાયેલી ચિપ્સ સફળતાપૂર્વક ફેબ્રિકેટ, પેકેજ અને ડિલિવર કરવામાં આવી છે.
- ભાગ લેતી સંસ્થાઓએ 75થી વધુ પેટન્ટ ફાઇલ કર્યા છે અને 500થી વધુ IP કોર, ASIC અને SoC ડિઝાઇન વિકસાવી રહી છે.
પરિચય
ભારત આર્થિક વિકાસ, તકનીકી ક્ષમતા અને રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતાના વ્યૂહાત્મક સ્તંભ તરીકે તેની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. અદ્યતન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને AI-સંચાલિત એપ્લિકેશન્સની વૈશ્વિક માંગમાં સતત વૃદ્ધિ સાથે, સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ 2030 સુધીમાં લગભગ US$1 ટ્રિલિયન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. હાલમાં, વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર કાર્યબળ સેમિકન્ડક્ટર પ્રતિભાની અછતનો સામનો કરી રહ્યું છે, જેના પરિણામે 2032 સુધીમાં 1 મિલિયનથી વધુ વધારાના કુશળ વ્યાવસાયિકોની જરૂર પડશે. આ લક્ષ્યાંકિત પહેલ દ્વારા ભારતને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપનાર તરીકે સ્થાન આપે છે.
ચિપ ડિઝાઇનને વ્યૂહાત્મક રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા તરીકે માન્યતા આપતા, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) એ ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન લેન્ડસ્કેપને બદલવા માટે સક્રિય પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે. આ પહેલોમાં લગભગ 400 સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ (C2S) પ્રોગ્રામ હેઠળ 305 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજના હેઠળ 95 સ્ટાર્ટઅપ્સનો સમાવેશ થાય છે.
સેમિકન્ડક્ટર ચિપ ડિઝાઇનમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપીને, C2S પ્રોગ્રામ અદ્યતન ડિઝાઇન ક્ષમતાઓની ઍક્સેસને સરળ બનાવે છે. તે વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને સંસ્થા કે સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના, નવીન સેમિકન્ડક્ટર સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા માટે સશક્ત બનાવે છે, અને તકનીકી સ્વ-નિર્ભરતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાના દ્રષ્ટિકોણને અનુરૂપ સ્વદેશી નવીનતાને વેગ આપે છે.
ઝાંખી: ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ (C2S) પ્રોગ્રામ
C2S પ્રોગ્રામ એ MeitY દ્વારા 2022માં શરૂ કરાયેલ એક વ્યાપક ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલ છે, જેનું કુલ બજેટ પાંચ વર્ષમાં ₹250 કરોડ છે, જેમાં સમગ્ર ભારતમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે.
C2S પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ્ય અંડરગ્રેજ્યુએટ, અનુસ્નાતક અને ડોક્ટરલ સ્તરે 85,000 ઉદ્યોગ-તૈયાર વ્યાવસાયિકોને તૈયાર કરવાનો છે. આમાં સામેલ છે:
- ચિપ ડિઝાઇનમાં અદ્યતન સંશોધનમાં રોકાયેલા 200 પીએચડી વિદ્વાનો,
- VLSI અથવા એમ્બેડેડ સિસ્ટમ્સમાં વિશેષતા ધરાવતા 7000 એમ.ટેક સ્નાતકો,
- VLSIમાં વિશેષતા ધરાવતા કમ્પ્યુટર, કોમ્યુનિકેશન અથવા ઇલેક્ટ્રોનિક સિસ્ટમ્સ પ્રોગ્રામમાંથી 8800 એમ.ટેક સ્નાતકો,
- VLSI-લક્ષી અભ્યાસક્રમ દ્વારા તાલીમ પામેલા 69,000 બી.ટેક વિદ્યાર્થીઓ.
માનવશક્તિ વિકસાવવા ઉપરાંત, C2S કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ 25 સ્ટાર્ટ-અપ્સના લોન્ચને ટેકો આપવાનો અને 10 ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને સરળ બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ SMART લેબ સુવિધાઓ સુધી પહોંચ પૂરી પાડવાનો, 100,000 વિદ્યાર્થીઓને તાલીમ આપવાનો, 50 પેટન્ટ જનરેટ કરવાનો અને ઓછામાં ઓછા 2,000 કેન્દ્રિત સંશોધન પ્રકાશનોને ટેકો આપવાનો પણ છે.
C2S કાર્યક્રમનો આ સંકલિત અભિગમ નવીનતાને ટેકો આપે છે, રોજગારક્ષમતા વધારે છે અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ભારતના સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાં વધુ સક્રિય ભૂમિકા ભજવવા સક્ષમ બનાવે છે. આ કાર્યક્રમ સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં સ્વ-નિર્ભરતા, નવીનતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે મજબૂત પાયો નાખે છે.
કાર્યક્રમ અભિગમ અને અમલીકરણ
C2S કાર્યક્રમ એક વ્યાપક અભિગમ અપનાવે છે, જે વિદ્યાર્થીઓને ચિપ ડિઝાઇન, ફેબ્રિકેશન અને પરીક્ષણમાં વ્યવહારુ અનુભવ પ્રદાન કરે છે. આ ઉદ્યોગ ભાગીદારો સાથે સહયોગમાં નિયમિત તાલીમ સત્રો દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે, જેમાં માર્ગદર્શન અને વ્યવહારુ સહાયનો સમાવેશ થાય છે. વિદ્યાર્થીઓ અદ્યતન ચિપ ડિઝાઇન સાધનો, ફેબ્રિકેશન સુવિધાઓ અને પરીક્ષણ સંસાધનોની ઍક્સેસ મેળવે છે, જેમાં અત્યાધુનિક EDA સોફ્ટવેર અને સેમિકન્ડક્ટર ફાઉન્ડ્રીનો સમાવેશ થાય છે, જે તેમને તેમની પોતાની ચિપ્સ ડિઝાઇન, બિલ્ડ અને પરીક્ષણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ તકોમાં એપ્લિકેશન-સ્પેસિફિક ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ્સ (ASICs), સિસ્ટમ-ઓન-ચિપ (SoCs), અને બૌદ્ધિક સંપદા (IP) કોર ડિઝાઇનના કાર્યકારી પ્રોટોટાઇપ્સ વિકસાવવા માટે C2S પ્રોગ્રામ હેઠળ R&D પ્રોજેક્ટ્સનો અમલ કરવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ માળખાગત અનુભવ શૈક્ષણિક શિક્ષણને વ્યવહારુ સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને વિકાસ કાર્યપ્રવાહ સાથે જોડે છે.
સંકલન સંસ્થા
મોડ
ક્ષેત્ર
100+ ભાગ લેતી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ
(પ્રોજેક્ટ ફંડ, EDA ટૂલ્સ અને તાલીમના લાભાર્થીઓ)
ડિઝાઇન અને ફેબ્રિકેશન માટે R&D પ્રોજેક્ટ્સનું અમલીકરણ (2-5 વર્ષ)
અભ્યાસક્રમના ભાગ રૂપે સૂચના, ટૂંકા ગાળાના અભ્યાસક્રમો, પ્રયોગશાળાઓ અને વિદ્યાર્થી પ્રોજેક્ટ્સ (પડોશી સંસ્થાઓ સહિત).
R&D પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા ચિપ ડિઝાઇન, ફેબ્રિકેશન અને પરીક્ષણમાં એન્ડ-ટુ-એન્ડ અનુભવ
200+ અન્ય સંસ્થાઓ
(EDA ટૂલ્સ અને તાલીમના લાભાર્થીઓ)
અભ્યાસક્રમના ભાગ રૂપે સૂચના, ટૂંકા ગાળાના અભ્યાસક્રમો, પ્રયોગશાળાઓ અને વિદ્યાર્થી પ્રોજેક્ટ્સ.
અદ્યતન EDA ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને સામાન્ય ચિપ ડિઝાઇન પ્રવાહ.
ચિપઇન સેન્ટર, સી-ડીએસી બેંગ્લોર
(300થી વધુ સંસ્થાઓને સેવા આપે છે)
ઉદ્યોગ ભાગીદારો સાથે નિયમિત તાલીમ સત્રો. સુવિધાઓમાં સામેલ છે:
અદ્યતન સાધનોનો ઉપયોગ કરીને વિશિષ્ટ ડિઝાઇન ક્ષેત્રો.
EDA ટૂલ્સ
સિનોપ્સિસ, કેડેન્સ, IBM, સિમેન્સ EDA, એન્સિસ, કીસાઇટ ટેક્નોલોજીસ, સિલ્વાકો, AMD, રેનેસાસ
ફાઉન્ડ્રી ઍક્સેસ
SCL, IMEC, MUSE સેમિકન્ડક્ટર્સ
ચિપ ડિઝાઇન ફ્લો
ચિપિન સેન્ટર, NIELIT
સ્માર્ટ લેબ, NIELIT કાલિકટ (ભારતભરમાં સંસ્થાઓ)
ટૂંકા ગાળાના અને પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમો ઓળખાયા.
કેન્દ્રિત હાર્ડવેર સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને સામાન્ય ચિપ ડિઝાઇન ફ્લો.
આ સંકલિત અભિગમ ખાતરી કરે છે કે વિદ્યાર્થીઓ અને સંસ્થાઓ કાર્યકારી ચિપ ડિઝાઇન, સિસ્ટમ-સ્તરની ચિપ્સ અને ફરીથી વાપરી શકાય તેવા ડિઝાઇન બ્લોક્સ વિકસાવી શકે છે, જ્યારે પેટન્ટ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ક્યુબેશન દ્વારા નવીનતાને પ્રોત્સાહન પણ આપે છે.
ચિપઇન સેન્ટર: C2S પ્રોગ્રામ હેઠળ ચિપ ડિઝાઇન અને ફેબ્રિકેશન સપોર્ટ પૂરો પાડવો
C-DAC બેંગલુરુ ખાતેનું ચિપઇન સેન્ટર ભારતની સૌથી મોટી સુવિધાઓમાંનું એક છે, જે દેશભરની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને શેર કરેલ સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂરું પાડે છે. તે સમગ્ર ડિઝાઇન ચક્ર, તેમજ કમ્પ્યુટ અને હાર્ડવેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, બૌદ્ધિક સંપદા કોરો અને તકનીકી માર્ગદર્શનને આવરી લેતા અદ્યતન ચિપ ડિઝાઇન ટૂલ્સની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. આ કેન્દ્રિયકૃત સપોર્ટ સંસ્થાઓને ચિપ ડિઝાઇન અને ફેબ્રિકેશન પ્રવૃત્તિઓ ચલાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જે ભારતની સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે.
C2S પ્રોગ્રામ હેઠળ ચિપઇન સેન્ટરની ભૂમિકા
- ડિઝાઇન કલેક્શન અને ફેબ્રિકેશન: ચિપઇન સેન્ટર C2S પ્રોગ્રામ સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા બનાવેલ ચિપ ડિઝાઇન એકત્રિત કરે છે. દર ત્રણ મહિને, આ ડિઝાઇનને એકસાથે જૂથબદ્ધ કરવામાં આવે છે અને 180 nm ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ફેબ્રિકેશન માટે મોહાલીમાં સેમી-કંડક્ટર લેબ (SCL) માં મોકલવામાં આવે છે.
- ડિઝાઇન ચકાસણી: ચિપઇન સેન્ટર તપાસ કરે છે કે ડિઝાઇન ફેબ્રિકેશન આવશ્યકતાઓને પૂર્ણ કરે છે કે નહીં અને પ્રતિસાદ અને સુધારાઓ દ્વારા તેમને સુધારવા માટે વિદ્યાર્થીઓ સાથે કામ કરે છે. એકવાર મંજૂર થયા પછી, ડિઝાઇનને કેન્દ્ર દ્વારા એક જ શેર કરેલ વેફર પર જોડવામાં આવે છે. શેર કરેલ વેફર SCL મોહાલીને મોકલવામાં આવે છે. SCL મોહાલી વિદ્યાર્થીઓને ચિપ્સનું ઉત્પાદન, પેકેજ અને ડિલિવરી કરે છે.
- ટેકનિકલ સપોર્ટ: ચિપઇન સેન્ટર ભાગ લેતી સંસ્થાઓમાં વિદ્યાર્થીઓને કેન્દ્રિય તકનીકી સપોર્ટ પૂરો પાડે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ચિપઇન સેન્ટરે 4,855 સપોર્ટ વિનંતીઓનું નિરાકરણ કર્યું છે.
C2S પ્રોગ્રામના મુખ્ય પરિણામો
ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રોગ્રામે ક્ષમતા નિર્માણ, માળખાગત સુવિધા અને વ્યવહારુ ચિપ ડિઝાઇન સક્ષમતામાં માપી શકાય તેવા પરિણામો આપ્યા છે. રાષ્ટ્રીય તકનીકી સુવિધાઓ અને ફેબ્રિકેશન સપોર્ટના સંયોજન દ્વારા, આ પ્રોગ્રામે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ તરફથી મોટા પાયે ભાગીદારી સક્ષમ બનાવી છે.
- 300 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને 95 સ્ટાર્ટઅપ્સ સહિત 400 સંસ્થાઓના લગભગ 1,00,000 વ્યક્તિઓએ શેર કરેલ રાષ્ટ્રીય EDA ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કર્યો છે, જેના પરિણામે 1.75 કરોડ કલાકથી વધુ ટૂલનો ઉપયોગ થયો છે.
- છેલ્લા વર્ષોમાં, ચિપઇન સેન્ટરે સેમિકન્ડક્ટર લેબોરેટરી, મોહાલી ખાતે છ શેર કરેલ વેફર રન હાથ ધર્યા છે, જેના કારણે 46 સંસ્થાઓમાંથી 122 ચિપ ડિઝાઇન સબમિશન શક્ય બન્યા છે.
- કુલ 56 વિદ્યાર્થી-ડિઝાઇન કરેલી ચિપ્સ સફળતાપૂર્વક ફેબ્રિકેટ, પેકેજ અને ડિલિવર કરવામાં આવી છે.
- વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને ઇજનેરો માટે મુખ્ય ચિપ ડિઝાઇન ડોમેનમાં 265થી વધુ ઉદ્યોગ-આગેવાની તાલીમ સત્રો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
- ભાગ લેતી સંસ્થાઓએ ચિપ ડિઝાઇન અને સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન વર્કફ્લોમાં 75થી વધુ પેટન્ટ ફાઇલ કર્યા છે.
- આ સંસ્થાઓ સંરક્ષણ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન, ઓટોમોટિવ, કન્ઝ્યુમર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઔદ્યોગિક એપ્લિકેશન્સમાં ઉપયોગ માટે 500થી વધુ IP કોરો, એપ્લિકેશન-વિશિષ્ટ ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ અને સિસ્ટમ-ઓન-ચિપ ડિઝાઇન વિકસાવી રહી છે.
- પ્રભાવિત શિક્ષણ, ડિઝાઇન માન્યતા અને પ્રોટોટાઇપિંગ પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટે સહભાગી સંસ્થાઓને કેન્દ્રિય અને વિતરિત ફીલ્ડ-પ્રોગ્રામેબલ ગેટ એરે (FPGA) બોર્ડ પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા.
- PARAM ઉત્કર્ષ સુપર કોમ્પ્યુટર દ્વારા ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કમ્પ્યુટિંગ ઍક્સેસ પ્રદાન કરવામાં આવી હતી.
C2S પ્રોગ્રામને ટેકો આપતું સંસ્થાકીય માળખું
ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ પ્રોગ્રામ હેઠળ, ભારતના ચિપ ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમને એક સંકલિત સંસ્થાકીય માળખા દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે જે તકનીકી માળખાકીય સહાય અને મોટા પાયે ક્ષમતા નિર્માણને જોડે છે. મુખ્ય કાર્યક્રમો અને સંસ્થાઓ, જેમ કે C-DAC અને ChipIN સેન્ટર્સ, ચિપ ડિઝાઇન શિક્ષણ અને નવીનતા માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ સક્ષમતા પ્રદાન કરે છે. R&D સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગ ભાગીદારોને એકીકૃત કરીને, C2S સંસ્થાકીય માળખું સ્વદેશી ચિપ ડિઝાઇનને ટેકો આપે છે અને ભારતના આત્મનિર્ભર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમના ઉદ્દેશ્યને આગળ ધપાવે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય ( MeitY )
MeitY રાષ્ટ્રીય સેમિકન્ડક્ટર પહેલનું નેતૃત્વ કરે છે, નીતિ દિશા પ્રદાન કરે છે અને ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ પ્રોગ્રામ જેવી યોજનાઓનું સંચાલન કરે છે. તે ભારતના ચિપ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે સંસ્થાકીય અને ઉદ્યોગ ભાગીદારીનું પણ સંકલન કરે છે. MeitY C2S માટે એકંદર નીતિ દિશા, ભંડોળ સહાય અને કાર્યક્રમ દેખરેખ પૂરી પાડે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઉદ્યોગમાં વર્તમાન અંતરને દૂર કરવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય કંપનીઓને સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાં આગળ વધવામાં મદદ કરવાનો છે.
સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ (C-DAC)
C-DAC એ બેંગલુરુમાં ChipIN સેન્ટરની સ્થાપના અને સંચાલન કર્યું છે, જે ચિપ ડિઝાઇનને સક્ષમ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે. આ કેન્દ્ર વાણિજ્યિક EDA ટૂલ્સ, ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કમ્પ્યુટિંગ સંસાધનો, IP લાઇબ્રેરીઓ અને તકનીકી માર્ગદર્શન માટે શેર કરેલ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તે ડિઝાઇન ઓનબોર્ડિંગ, ચકાસણી અને ફેબ્રિકેશન માટે એકત્રીકરણનું પણ સંચાલન કરે છે.
સેમી-કન્ડક્ટર લેબોરેટરી (SCL), મોહાલી
ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ પ્રોગ્રામ હેઠળ, SCL શેર્ડ વેફર રન દ્વારા ભાગ લેતી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકો દ્વારા વિકસિત ચિપ ડિઝાઇનના ફેબ્રિકેશનને સરળ બનાવે છે. SCL સ્થાપિત પ્રક્રિયા તકનીકનો ઉપયોગ કરીને ફેબ્રિકેશન કરે છે અને માન્ય ડિઝાઇન માટે પેકેજિંગ સપોર્ટ પૂરો પાડે છે. ફેબ્રિકેટેડ ચિપ્સ સંસ્થાઓમાં પાછા મોકલવામાં આવે છે, જેનાથી વિદ્યાર્થીઓ સિલિકોન પર ડિઝાઇનને માન્ય કરી શકે છે અને પોસ્ટ-ફેબ્રિકેશન પરીક્ષણ અને મૂલ્યાંકનમાં વ્યવહારુ અનુભવ મેળવી શકે છે.
આ સંકલિત સંસ્થાકીય માળખા રાષ્ટ્રીય ચિપ ડિઝાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સમાન ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે, શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ સહયોગને મજબૂત બનાવે છે અને ઉદ્યોગ-તૈયાર ચિપ ડિઝાઇનર્સની સ્થિર પાઇપલાઇન બનાવે છે. આ સ્વદેશી ચિપ ડિઝાઇન ક્ષમતાઓને આગળ વધારવામાં અને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતને વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
નિષ્કર્ષ
સેમિકન્ડક્ટર નવીનતા આર્થિક વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે વ્યૂહાત્મક પાયા તરીકે ઉભરી આવી છે. સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને પ્રતિભા વિકાસમાં નેતૃત્વ વૈશ્વિક તકનીકી સ્પર્ધાત્મકતામાં વધુને વધુ કેન્દ્રિય બની રહ્યું છે. આને ઓળખીને, ભારત ભવિષ્યની સેમિકન્ડક્ટર તકનીકોને આકાર આપવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવવા માટે તેના શૈક્ષણિક અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને તૈયાર કરી રહ્યું છે.
ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ પ્રોગ્રામ મજબૂત અને આત્મનિર્ભર સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મોટા પાયે કૌશલ્ય વિકાસ, વ્યવહારુ ડિઝાઇન અનુભવ અને રાષ્ટ્રીય માળખાગત સુવિધાઓની ઍક્સેસને સક્ષમ કરીને, આ કાર્યક્રમ વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને સ્વદેશી ચિપ ડિઝાઇન અને નવીનતામાં યોગદાન આપવા માટે સશક્ત બનાવી રહ્યો છે. આ પ્રયાસો ભારતના પ્રતિભા આધારને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે, તકનીકી સ્વ-નિર્ભરતાને ટેકો આપી રહ્યા છે અને દેશને સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને વિકાસ માટે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કેન્દ્ર બનવા માટે સ્થાન આપી રહ્યા છે. સંદર્ભો
સંદર્ભ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય - સ્ટાર્ટ-અપ પ્રોગ્રામ પોર્ટલની ચિપ્સ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય
PDF માટે અહીં ક્લિક કરો.