Ministry of Railways
Indian Railways Makes Major Strides in Track Modernisation and Safety
Sustained Investment Strengthens Rail Safety as 6,851 km of Track Renewal Is Completed in 2024-25 and Works Accelerate with Over 7,500 km Underway and 7,900 km Planned Over the Next Two Years
High-Speed-Capable Track Length Nearly Doubles from 31,445 km in 2014 to 84,244 km Now, Enabling 110 kmph+ Operations Across About 80% of the National Rail Network
18 JAN 2026 2:39PM by PIB Delhi
Indian Railways has recorded significant progress in strengthening its track infrastructure and enhancing safety standards through sustained investment and focused execution over the last eleven years. These efforts have contributed to safer, faster and more reliable train operations across the country.
During the financial year 2024–25, Indian Railways carried out track renewal over 6,851 track kilometres. In the current financial year 2025–26, more than 7,500 track kilometres of track renewal work is underway. Further, track renewal covering 7,900 track kilometres is planned for 2026–27, reflecting continued emphasis on asset reliability and safety.
Substantial progress has also been made in turnout renewal, which is crucial for smooth train movement. In 2024–25, 7,161 Thick Web Switches and 1,704 Weldable CMS Crossings were provided. In 2025–26, over 8,000 Thick Web Switches and more than 3,000 Weldable CMS Crossings are being provided.
Mechanised deep screening of ballast, essential for maintaining track stability and improving ride quality, has been carried out consistently. During 2024–25, 7,442 track kilometres of deep screening was completed, while over 7,500 track kilometres of deep screening work is being undertaken in 2025–26.
To support mechanized maintenance and improve productivity, Indian Railways has significantly expanded its track machine fleet. More than 1,100 track machines have been procured since 2014, enabling faster and more efficient maintenance of the railway network.
Safety fencing along railway tracks has been taken up on priority to minimize cattle run-over incidents and trespassing, thereby enhancing overall safety. About 15,000 kilometres of fencing have been provided so far, leading to improved safety on sections where trains operate at speeds exceeding 110 kmph.
As a result of these sustained efforts, Indian Railways has achieved remarkable progress in upgrading tracks. The length of track permitting speeds of 110 kmph and above has increased from 31,445 kilometres (about 40 per cent of the network) in 2014 to 84,244 kilometres (about 80 per cent of the network) at present, enabling faster and more efficient train operations.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ ટ્રેક આધુનિકીકરણ અને સુરક્ષામાં મોટી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી
સતત રોકાણથી રેલ સુરક્ષા મજબૂત થઈ કારણ કે 2024-25માં 6,851 કિમી ટ્રેક નવીકરણ પૂર્ણ થયું અને 7,500 કિમીથી વધુનું કામ ચાલુ હોવાથી અને આગામી બે વર્ષમાં 7,900 કિમીનું આયોજન હોવાથી કામગીરીમાં વેગ આવ્યો છે
હાઈ-સ્પીડ-સક્ષમ ટ્રેકની લંબાઈ 2014માં 31,445 કિમી હતી જે હવે લગભગ બમણી થઈને 84,244 કિમી થઈ છે, જે રાષ્ટ્રીય રેલ નેટવર્કના લગભગ 80% ભાગ પર 110 કિમી પ્રતિ કલાકથી વધુની ઝડપે કામગીરી સક્ષમ બનાવે છે
18 JAN 2026 2:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં સતત રોકાણ અને લક્ષિત અમલીકરણ દ્વારા તેના ટ્રેક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા અને સુરક્ષાના ધોરણો વધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ નોંધાવી છે. આ પ્રયાસોએ દેશભરમાં સુરક્ષિત, ઝડપી અને વધુ વિશ્વસનીય ટ્રેન કામગીરીમાં ફાળો આપ્યો છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, ભારતીય રેલવેએ 6,851 ટ્રેક કિલોમીટર પર ટ્રેક નવીકરણ (track renewal) નું કામ કર્યું હતું. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં, 7,500 ટ્રેક કિલોમીટરથી વધુ ટ્રેક નવીકરણનું કામ ચાલી રહ્યું છે. વધુમાં, 2026-27 માટે 7,900 ટ્રેક કિલોમીટરને આવરી લેતા ટ્રેક નવીકરણનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે સંપત્તિની વિશ્વસનીયતા અને સુરક્ષા પર સતત ભાર મૂકે છે.
ટર્નઆઉટ રિન્યુઅલ (turnout renewal) માં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે, જે ટ્રેનની સરળ અવરજવર માટે નિર્ણાયક છે. 2024-25 માં, 7,161 થીક વેબ સ્વીચો (Thick Web Switches) અને 1,704 વેલ્ડેબલ CMS ક્રોસિંગ પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા. 2025-26 માં, 8,000 થી વધુ થીક વેબ સ્વીચો અને 3,000 થી વધુ વેલ્ડેબલ CMS ક્રોસિંગ પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે.
ટ્રેકની સ્થિરતા જાળવવા અને રાઈડની ગુણવત્તા સુધારવા માટે અનિવાર્ય એવું બેલાસ્ટનું મિકેનાઇઝ્ડ ડીપ સ્ક્રીનિંગ (Mechanised deep screening of ballast) સતત કરવામાં આવી રહ્યું છે. 2024-25 દરમિયાન, 7,442 ટ્રેક કિલોમીટરનું ડીપ સ્ક્રીનિંગ પૂર્ણ થયું હતું, જ્યારે 2025-26 માં 7,500 ટ્રેક કિલોમીટરથી વધુ ડીપ સ્ક્રીનિંગનું કામ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિકેનાઇઝ્ડ મેન્ટેનન્સને ટેકો આપવા અને ઉત્પાદકતા સુધારવા માટે, ભારતીય રેલવેએ તેના ટ્રેક મશીન કાફલામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. 2014 થી 1,100 થી વધુ ટ્રેક મશીનોની ખરીદી કરવામાં આવી છે, જે રેલવે નેટવર્કની ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ જાળવણીને સક્ષમ બનાવે છે.
પશુઓ અથડાવાની ઘટનાઓ અને અનધિકૃત પ્રવેશને ઘટાડવા માટે રેલવે ટ્રેકની આસપાસ સુરક્ષા ફેન્સિંગ (Safety fencing) ને પ્રાથમિકતા પર લેવામાં આવ્યું છે, જેનાથી એકંદર સુરક્ષામાં વધારો થયો છે. અત્યાર સુધીમાં આશરે 15,000 કિલોમીટરની ફેન્સિંગ પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેના કારણે જે વિભાગોમાં ટ્રેનો 110 કિમી પ્રતિ કલાકથી વધુની ઝડપે ચાલે છે ત્યાં સુરક્ષામાં સુધારો થયો છે.
આ સતત પ્રયાસોના પરિણામે, ભારતીય રેલવેએ ટ્રેક અપગ્રેડ કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ હાંસલ કરી છે. 110 કિમી પ્રતિ કલાક અને તેથી વધુની ઝડપની મંજૂરી આપતા ટ્રેકની લંબાઈ 2014 માં 31,445 કિલોમીટર (નેટવર્કના લગભગ 40 ટકા) થી વધીને અત્યારે 84,244 કિલોમીટર (નેટવર્કના લગભગ 80 ટકા) થઈ ગઈ છે, જે ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ ટ્રેન કામગીરીને સક્ષમ બનાવે છે.