Ministry of Ports, Shipping and Waterways
PM Narendra Modi Dedicates Waterways and Railways Infra worth ₹830 Crores in West Bengal
“PM Narendra Modiji’s Vision Revives India’s Inland Waterways as a Modern, Efficient Transport Network”: Sarbananda Sonowal
PM Narendra Modi Launches SIX Hybrid Electric Catamaran to Boost Green Passenger Transport on Kolkata Waterways
Port, Inland Waterways Projects Worth ₹552 Crore Launched to Boost Riverine Logistics
18 JAN 2026 6:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi inaugurated, laid the foundation stone of and flagged off various development projects worth more than ₹830 crore at Singur in Hooghly district, West Bengal today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that yesterday he was in Malda and today he had the privilege of being among the people in Hooghly. He highlighted that for a developed India, the development of Eastern India is essential, and with this goal the Union Government is continuously working. He stated that the programmes of yesterday and today strengthen this resolve. The Prime Minister noted that during this period he had the opportunity to lay the foundation stone and inaugurate projects worth hundreds of crores related to the development of West Bengal.
PM Modi highlighted that yesterday the country’s first Vande Bharat Sleeper Train was launched from West Bengal. He added that Bengal has also received nearly half a dozen new Amrit Bharat Express trains. He remarked that today three more Amrit Bharat Express trains have been launched. He pointed out that one of these trains will further strengthen the connectivity between his parliamentary constituency Varanasi and Bengal. He further stated that Amrit Bharat Express trains have also been launched for Delhi and Tamil Nadu. The Prime Minister underlined that the past 24 hours have been unprecedented for West Bengal’s rail connectivity.
PM Modi observed that Bengal has immense potential for waterways and the Union Government is working on this as well. He noted that assistance is being provided to build the necessary infrastructure for port-led development. He stated that a short while ago, projects related to ports and river waterways were also inaugurated and foundation stones laid. He emphasised that these are very important for the development of West Bengal and India. He remarked that these are the pillars on which West Bengal can be developed into a major hub of manufacturing, trade, and logistics. The Prime Minister congratulated everyone for these projects.
“The dedication of infrastructure projects worth ₹830 crore marks a major step in scaling up waterways and rail-based transportation in West Bengal. These projects will significantly enhance cargo movement, strengthen multimodal connectivity and ensure smoother passenger travel through modern, safe and energy-efficient transport systems, while accelerating economic activity and employment generation across the region,” said Union Minister, Sarbananda Sonowal on the occasion.
Speaking about the decisive leadership of Prime Minister Narendra Modi for revival and rejuvenation of the Inland Waterways on the occasion, Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW), said, “For decades, India’s inland waterways remained largely untapped despite their immense potential. Under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, this sector has been comprehensively transformed into a modern, efficient and economical mode of transportation. Today, inland waterways are emerging as a vital pillar of India’s multimodal logistics network, reducing congestion on roads and railways, lowering logistics costs and driving sustainable growth across the country.”
In a major push to strengthen river-based logistics and promote sustainable inland water transport, projects worth ₹552 crore were launched under the ports and inland waterways sector, marking a significant step toward decongesting traditional cargo routes and expanding multimodal connectivity.
A key highlight was the inauguration of the Extended Port Gate System at Balagarh, developed by the Syama Prasad Mookerjee Port Authority (SMPA). Located about 45 nautical miles upstream from Kolkata, the facility is aimed at easing congestion at the Kolkata Dock System while enabling efficient movement of cargo through inland waterways.
The Balagarh facility includes a modern barge terminal with two berths capable of handling containerised and coal cargo, with a projected capacity of 2.7 million tonnes per annum. The terminal is seamlessly integrated with National Waterway-1 (Ganga–Bhagirathi–Hooghly) and is supported by road and rail connectivity, strengthening multimodal logistics across the eastern region.
Supporting infrastructure at the site includes a newly constructed road overbridge and advanced dredging facilities, enabling uninterrupted year-round navigation and improved turnaround time for cargo vessels.
As part of the clean transport initiative, the Prime Minister also launched a 50-passenger hybrid electric aluminium catamaran, marking a major milestone in the transition toward green inland water transport. Developed at a cost of ₹12 crore, the vessel is powered by advanced lithium-titanate battery technology, offering an energy-efficient and environmentally sustainable option for passenger movement on inland waterways in Kolkata.
“West Bengal has always been the gateway to India’s maritime trade, and under PM Modiji’s leadership, the state is once again emerging as a growth engine for eastern India. With strengthened ports, inland waterways and rail connectivity, Bengal is becoming a vital link between the rest of the country and the Northeast, reinforcing the Prime Minister’s vision of making eastern India the centre of India’s next development journey,” added Sonowal.
The initiatives are aligned with the government’s broader vision of leveraging inland waterways as a cost-effective, environment-friendly and reliable mode of transport, while enhancing port-led development and reducing pressure on road and rail networks.
Strengthening rail connectivity, the Prime Minister inaugurated railway infrastructure projects worth ₹280 crore and flagged off new passenger services to improve regional and long-distance travel. Key initiatives included the commissioning of the 15-km Jayrambati–Barogopinathpur–Maynapur rail section, part of the 83-km Tarakeswar–Bishnupur rail project, expected to spur socio-economic development in Bankura district. A new passenger train between Jayrambati and Maynapur was also flagged off, benefiting daily commuters and students. In addition, three Amrit Bharat Express services were launched to enhance national connectivity — linking Santragachi with Tambaram, Howrah with Anand Vihar Terminal, and Sealdah with Banaras — strengthening economic, cultural and religious corridors across the country.
The inauguration, conducted virtually from Singur, reflects the Government of India’s commitment to strengthening logistics, mobility and regional connectivity in West Bengal and the Eastern region. Governor of West Bengal, Shri C V Ananda Bose, Union Ministers, Shri Sarbananda Sonowal, Shri Shantanu Thakur, Shri Sukanta Majumdar were present among other dignitaries at the event.
These projects reflect the Modi Government’s integrated and future-oriented approach to infrastructure development, combining sustainable inland water transport with modern rail connectivity. Together, they are expected to reduce logistics costs, ease congestion, improve passenger mobility and reinforce West Bengal’s role as a vital gateway for trade and connectivity between India’s mainland and the North-Eastern region.

વહાણવટા મંત્રાલય
PM નરેન્દ્ર મોદીએ પશ્ચિમ બંગાળમાં ₹830 કરોડના જળમાર્ગો અને રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
“PM નરેન્દ્ર મોદીજીનું વિઝન ભારતના અંતરિયાળ જળમાર્ગોને આધુનિક, કાર્યક્ષમ પરિવહન નેટવર્ક તરીકે પુનર્જીવિત કરે છે”: સર્વાનંદ સોનોવાલ
PM નરેન્દ્ર મોદીએ કોલકાતાના જળમાર્ગો પર ગ્રીન પેસેન્જર ટ્રાન્સપોર્ટને વેગ આપવા માટે છ હાઇબ્રિડ ઇલેક્ટ્રિક કેટામેરન લોન્ચ કર્યા
રિવરિન લોજિસ્ટિક્સને વેગ આપવા માટે ₹552 કરોડના પોર્ટ, ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ પ્રોજેક્ટ્સ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા
18 JAN 2026 6:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પશ્ચિમ બંગાળના હુગલી જિલ્લાના સિંગુર ખાતે ₹830 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, શિલાન્યાસ કર્યો અને લીલી ઝંડી બતાવી પ્રસ્થાન કરાવ્યું હતું. આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ગઈકાલે તેઓ માલદામાં હતા અને આજે તેમને હુગલીના લોકો વચ્ચે રહેવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે વિકસિત ભારત માટે પૂર્વી ભારતનો વિકાસ આવશ્યક છે, અને આ ધ્યેય સાથે કેન્દ્ર સરકાર સતત કામ કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું કે ગઈકાલ અને આજના કાર્યક્રમો આ સંકલ્પને મજબૂત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે આ સમયગાળા દરમિયાન તેમને પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસ સાથે સંબંધિત સેંકડો કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે.
PM મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે ગઈકાલે દેશની પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન પશ્ચિમ બંગાળથી લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું કે બંગાળને લગભગ અડધો ડઝન નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો પણ મળી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આજે વધુ ત્રણ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આમાંની એક ટ્રેન તેમના સંસદીય મતવિસ્તાર વારાણસી અને બંગાળ વચ્ચેની કનેક્ટિવિટીને વધુ મજબૂત કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે દિલ્હી અને તમિલનાડુ માટે પણ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે પશ્ચિમ બંગાળની રેલ કનેક્ટિવિટી માટે છેલ્લા 24 કલાક અભૂતપૂર્વ રહ્યા છે.
PM મોદીએ અવલોકન કર્યું કે બંગાળમાં જળમાર્ગો માટે અપાર સંભાવનાઓ છે અને કેન્દ્ર સરકાર આના પર પણ કામ કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું કે પોર્ટ-લેડ (પોર્ટ સંચાલિત) વિકાસ માટે જરૂરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું કે થોડા સમય પહેલા બંદરો અને નદીના જળમાર્ગોને લગતા પ્રોજેક્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પશ્ચિમ બંગાળ અને ભારતના વિકાસ માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ તે સ્તંભો છે જેના પર પશ્ચિમ બંગાળને ઉત્પાદન, વેપાર અને લોજિસ્ટિક્સના મુખ્ય હબ તરીકે વિકસાવી શકાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે સૌને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
“₹830 કરોડના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું સમર્પણ પશ્ચિમ બંગાળમાં જળમાર્ગો અને રેલ-આધારિત પરિવહનને વધારવા માટે એક મોટું પગલું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ કાર્ગો હિલચાલમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, મલ્ટીમોડલ કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરશે અને આધુનિક, સુરક્ષિત અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ પરિવહન પ્રણાલી દ્વારા મુસાફરોની સરળ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરશે, જ્યારે સમગ્ર ક્ષેત્રમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિ અને રોજગારી નિર્માણને વેગ આપશે,” તેમ કેન્દ્રીય મંત્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે આ પ્રસંગે જણાવ્યું હતું.
અંતરિયાળ જળમાર્ગોના પુનરુત્થાન અને કાયાકલ્પ માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્ણાયક નેતૃત્વ વિશે વાત કરતા કેન્દ્રીય બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી (MoPSW) સર્વાનંદ સોનોવાલે કહ્યું, “દાયકાઓ સુધી ભારતના અંતરિયાળ જળમાર્ગો તેમની અપાર સંભાવના હોવા છતાં મોટાભાગે વણવપરાયેલા રહ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ, આ ક્ષેત્રને વ્યાપકપણે આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને કરકસરભર્યા પરિવહન મોડમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યું છે. આજે અંતરિયાળ જળમાર્ગો ભારતના મલ્ટીમોડલ લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્કના એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ તરીકે ઉભરી રહ્યા છે, જે રસ્તાઓ અને રેલવે પરની ભીડ ઘટાડે છે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડે છે અને દેશભરમાં ટકાઉ વિકાસને વેગ આપે છે.”
નદી-આધારિત લોજિસ્ટિક્સને મજબૂત કરવા અને ટકાઉ અંતરિયાળ જળ પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મોટા પ્રયાસરૂપે, બંદર અને અંતરિયાળ જળમાર્ગ ક્ષેત્ર હેઠળ ₹552 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા, જે પરંપરાગત કાર્ગો રૂટ્સની ગીચતા ઘટાડવા અને મલ્ટીમોડલ કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ બાલગઢ ખાતે એક્સટેન્ડેડ પોર્ટ ગેટ સિસ્ટમનું ઉદ્ઘાટન હતું, જે શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટ ઓથોરિટી (SMPA) દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે. કોલકાતાથી લગભગ 45 નોટિકલ માઇલ ઉપરવાસમાં આવેલી આ સુવિધાનો ઉદ્દેશ્ય કોલકાતા ડોક સિસ્ટમ પરની ભીડને હળવી કરવાનો છે અને અંતરિયાળ જળમાર્ગો દ્વારા કાર્ગોની કાર્યક્ષમ હિલચાલને સક્ષમ કરવાનો છે.
બાલગઢ સુવિધામાં બે બર્થ ધરાવતું આધુનિક બાર્જ ટર્મિનલ સામેલ છે જે કન્ટેનરાઇઝ્ડ અને કોલસાના કાર્ગોને હેન્ડલ કરવામાં સક્ષમ છે, જેની અંદાજિત ક્ષમતા વાર્ષિક 2.7 મિલિયન ટન છે. ટર્મિનલ રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ-1 (ગંગા-ભાગીરથી-હુગલી) સાથે સીધેસીધું જોડાયેલું છે અને તેને રોડ અને રેલ કનેક્ટિવિટી દ્વારા ટેકો મળે છે, જે પૂર્વી ક્ષેત્રમાં મલ્ટીમોડલ લોજિસ્ટિક્સને મજબૂત બનાવે છે.
આ સ્થળ પર સહાયક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નવનિર્મિત રોડ ઓવરબ્રિજ અને અદ્યતન ડ્રેજિંગ સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે વર્ષભર અવિરત નેવિગેશન અને કાર્ગો જહાજો માટે સુધારેલા ટર્નઅરાઉન્ડ ટાઈમને સક્ષમ બનાવે છે.
ક્લીન ટ્રાન્સપોર્ટ પહેલના ભાગરૂપે, પ્રધાનમંત્રીએ 50-પેસેન્જર હાઇબ્રિડ ઇલેક્ટ્રિક એલ્યુમિનિયમ કેટામેરન પણ લોન્ચ કર્યું હતું, જે ગ્રીન ઇનલેન્ડ વોટર ટ્રાન્સપોર્ટ તરફના સંક્રમણમાં એક મોટું સીમાચિહ્નરૂપ છે. ₹12 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલું આ જહાજ અદ્યતન લિથિયમ-ટાઇટનેટ બેટરી ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત છે, જે કોલકાતામાં અંતરિયાળ જળમાર્ગો પર મુસાફરોની અવરજવર માટે ઊર્જા-કાર્યક્ષમ અને પર્યાવરણની દ્રષ્ટિએ ટકાઉ વિકલ્પ પૂરો પાડે છે.
પશ્ચિમ બંગાળ હંમેશા ભારતના દરિયાઈ વેપારનું પ્રવેશદ્વાર રહ્યું છે, અને PM મોદીજીના નેતૃત્વમાં, રાજ્ય ફરી એકવાર પૂર્વી ભારત માટે ગ્રોથ એન્જિન તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. મજબૂત બંદરો, અંતરિયાળ જળમાર્ગો અને રેલ કનેક્ટિવિટી સાથે બંગાળ દેશના બાકીના ભાગો અને ઉત્તર પૂર્વ વચ્ચેની એક મહત્વપૂર્ણ કડી બની રહ્યું છે, જે પૂર્વી ભારતને ભારતના આગામી વિકાસ પ્રવાસનું કેન્દ્ર બનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને વધુ મજબૂત બનાવે છે,” તેમ સોનોવાલે ઉમેર્યું હતું.
આ પહેલો અંતરિયાળ જળમાર્ગોને ખર્ચ-અસરકારક, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને વિશ્વસનીય પરિવહન મોડ તરીકે ઉપયોગમાં લેવાના સરકારના વ્યાપક વિઝન સાથે સુસંગત છે, જ્યારે તે પોર્ટ-લેડ વિકાસને વધારે છે અને રોડ તથા રેલ નેટવર્ક પરનું દબાણ ઘટાડે છે.
રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ₹280 કરોડના રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને પ્રાદેશિક તથા લાંબા અંતરની મુસાફરીમાં સુધારો કરવા માટે નવી પેસેન્જર સેવાઓને લીલી ઝંડી બતાવી હતી. મુખ્ય પહેલોમાં 15-કિમીના જયરામબાટી-બરોગોપીનાથપુર-મયનાપુર રેલ સેક્શનનું કમિશનિંગ સામેલ છે, જે 83-કિમીના તારકેશ્વર-વિષ્ણુપુર રેલ પ્રોજેક્ટનો ભાગ છે, જે બાંકુરા જિલ્લામાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે. જયરામબાટી અને મયનાપુર વચ્ચે એક નવી પેસેન્જર ટ્રેનને પણ લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરવામાં આવી હતી, જેનો લાભ દૈનિક મુસાફરો અને વિદ્યાર્થીઓને મળશે. વધુમાં, રાષ્ટ્રીય કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે ત્રણ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી — જે સાંત્રાગાછીને તાંબરમ સાથે, હાવડાને આનંદ વિહાર ટર્મિનલ સાથે અને સિયાલદહને બનારસ સાથે જોડે છે — જે દેશભરમાં આર્થિક, સાંસ્કૃતિક અને ધાર્મિક કોરિડોરને મજબૂત બનાવે છે.
સિંગુરથી વર્ચ્યુઅલી કરવામાં આવેલ આ ઉદ્ઘાટન પશ્ચિમ બંગાળ અને પૂર્વી ક્ષેત્રમાં લોજિસ્ટિક્સ, ગતિશીલતા અને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ શ્રી સી.વી. આનંદ બોઝ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ, શ્રી શાંતનુ ઠાકુર, શ્રી સુકાંત મજુમદાર અને અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રોજેક્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ માટે મોદી સરકારના સંકલિત અને ભવિષ્યલક્ષી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે આધુનિક રેલ કનેક્ટિવિટી સાથે ટકાઉ અંતરિયાળ જળ પરિવહનને જોડે છે. સાથે મળીને, તેઓ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડશે, ભીડ ઓછી કરશે, મુસાફરોની ગતિશીલતામાં સુધારો કરશે અને ભારતના મુખ્ય ભૂભાગ અને ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્ર વચ્ચે વેપાર અને કનેક્ટિવિટી માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રવેશદ્વાર તરીકે પશ્ચિમ બંગાળની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.