Ministry of Mines
Shri Piyush Goyal, Secretary, Ministry of Mines to Address 65th Central Geological Programming Board Meeting in New Delhi on 21st January 2026
Aligning Geoscience with National Priorities- Geological Survey of India to Unveil its Upcoming Annual Programme at the 65th CGPB Meeting, Charting Future Geoscientific Initiatives
20 JAN 2026 11:09AM by PIB Delhi
The Geological Survey of India (GSI), Ministry of Mines, is going to host 65th Central Geological Programming Board (CGPB) meeting on 21st January 2026 at A. P. Shinde Symposium Hall, ICAR, Pusa, New Delhi. This pivotal event will bring together key stakeholders from the Central Ministries, State Governments, Industry, Academia and mining sectors to deliberate on geoscientific advancements, mineral exploration strategies, and solutions to challenges, including new initiatives in clean energy, geohazards, and sustainable development.
The Central Geological Programming Board (CGPB) is an important platform of the Geological Survey of India (GSI), Ministry of Mines wherein the Annual Field Season Program (FSP) of GSI is placed for discussion and to avoid duplication of work. The members of CGPB and other stakeholders like State Governments, Central/ State Government Mineral Exploration Agencies, PSUs and Private Entrepreneurs place their requests for collaborative work with GSI. Based on the priorities set by the Government of India and the importance and urgency of proposals presented by the members and stakeholders, the Annual Programme of GSI for survey & mapping, exploration, Research and Development, multidisciplinary catering to societal projects and training & capacity building programmes during the forthcoming financial year is given a final shape after due discussion and deliberations held at the topmost level at CGPB meeting.
The 65th CGPB meeting will be held under the Chairmanship of Shri Piyush Goyal, Secretary, Ministry of Mines in the august presence of Shri Asit Saha, Director General, GSI, and Shri Sanjay Lohiya, Additional Secretary, Ministry of Mines, along with senior representatives from the Ministry of Mines, GSI, State geological departments, PSUs, and private exploration/mining companies.
The deliberations in the meeting will focus on the issues faced by the mineral sector in the country that includes:
• Exploration of critical minerals such as Lithium, REEs, Graphite, PGE, Vanadium, Scandium, Cesium, etc., aligned with national priorities on energy transition and Atmanirbhar Bharat.
• Adoption of modern exploration tools like AI/ML-based data integration, geophysical surveys, hyperspectral remote sensing, deep drilling, and mineral system studies.
• Pre-competitive data sharing and collaborative exploration models, especially for critical and strategic minerals, to optimize national resources, reduce duplication, and accelerate transition from exploration to auction-ready blocks.
• Landslide Hazard Zonation and slope stability studies, for disaster risk reduction, especially in Himalayan and NE states.
In the meeting GSI’s Annual Programme for FS 2026-27, comprising 1,068 rigorously peer-reviewed projects across various disciplines of earth-sciences with major emphasis on mineral exploration will also be placed. The programme underscores innovation and sustainability, with expanded thrust on critical minerals, carbon sequestration studies, offshore exploration, and public good geosciences. The meeting will also feature the release of key publications of the Geological Survey of India by the dignitaries and an exhibition showcasing the activities of GSI especially in the sphere of Strategic & Critical mineral exploration.
The CGPB meeting will serve as a collaborative and coordinating platform to align national geoscientific priorities with global sustainability goals, advancing India's vision of innovation and resource security.

ખાણ મંત્રાલય
શ્રી પીયૂષ ગોયલ, ખાણ મંત્રાલયના સચિવ 21 જાન્યુઆરી, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાં 65મી સેન્ટ્રલ જીઓલોજિકલ પ્રોગ્રામિંગ બોર્ડની બેઠકને સંબોધિત કરશે
ભૂસ્તરશાસ્ત્રને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે જોડવું - ભારતીય ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય સર્વેક્ષણ 65મી CGPB બેઠકમાં તેનો આગામી વાર્ષિક કાર્યક્રમ રજૂ કરશે, જેમાં ભવિષ્યની ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય પહેલોની રૂપરેખા આપવામાં આવશે
20 JAN 2026 11:09AM by PIB Ahmedabad
ખાણ મંત્રાલય હેઠળના ભારતીય ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય સર્વેક્ષણ (GSI) 21 જાન્યુઆરી, 2026ના રોજ એ.પી. શિંદે સિમ્પોઝિયમ હોલ, ICAR, પુસા, નવી દિલ્હી ખાતે 65મી સેન્ટ્રલ ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય પ્રોગ્રામિંગ બોર્ડ (CGPB)ની બેઠક યોજવાનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને ખાણકામ ક્ષેત્રના મુખ્ય હિસ્સેદારોને ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય પ્રગતિ, ખનિજ સંશોધન વ્યૂહરચનાઓ અને પડકારોના ઉકેલો, જેમાં સ્વચ્છ ઊર્જા, ભૂ-જોખમો અને ટકાઉ વિકાસમાં નવી પહેલનો સમાવેશ થાય છે, તેની ચર્ચા કરવા માટે એકત્ર કરશે.
સેન્ટ્રલ ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય પ્રોગ્રામિંગ બોર્ડ (CGPB) ખાણ મંત્રાલય હેઠળના ભારતીય ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય સર્વેક્ષણ (GSI)નું એક મહત્વપૂર્ણ મંચ છે, જ્યાં GSના વાર્ષિક ફિલ્ડ સીઝન પ્રોગ્રામ (FSP)ની ચર્ચા કરવામાં આવે છે અને કાર્યનું ડુપ્લિકેશન ટાળવામાં આવે છે. CGPB સભ્યો અને અન્ય હિસ્સેદારો, જેમ કે રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્ર/રાજ્ય સરકારની ખનિજ સંશોધન એજન્સીઓ, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો અને ખાનગી ઉદ્યોગસાહસિકો, GSI સાથે સહયોગ માટે તેમની વિનંતીઓ સબમિટ કરે છે. ભારત સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત પ્રાથમિકતાઓ અને સભ્યો અને હિસ્સેદારો દ્વારા રજૂ કરાયેલા પ્રસ્તાવોના મહત્વ અને તાકીદના આધારે, આગામી નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન સર્વેક્ષણ અને મેપિંગ, સંશોધન અને વિકાસ, સામાજિક પ્રોજેક્ટ્સ માટે બહુ-શાખાકીય અને તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો માટે GSIના વાર્ષિક કાર્યક્રમને CGPB બેઠકમાં ઉચ્ચતમ સ્તરે યોગ્ય ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ પછી અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવે છે.
65મી CGPB બેઠકની અધ્યક્ષતા ખાણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી પીયૂષ ગોયલ કરશે, જેમાં GSIના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી અસિત સાહા અને ખાણ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી સંજય લોહિયાની ઉપસ્થિતિમાં બેઠક યોજાશે. ખાણ મંત્રાલય, GSI, રાજ્ય ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય વિભાગો, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSUs) અને ખાનગી શોધ/ખાણકામ કંપનીઓના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ પણ ભાગ લેશે.
બેઠકમાં દેશમાં ખનિજ ક્ષેત્ર સામેના મુદ્દાઓની ચર્ચા કરવામાં આવશે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ઉર્જા સંક્રમણ અને આત્મનિર્ભર ભારત પર રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અનુસાર લિથિયમ, REE, ગ્રેફાઇટ, PGE, વેનેડિયમ, સ્કેન્ડિયમ, સીઝિયમ વગેરે જેવા મહત્વપૂર્ણ ખનિજોનું સંશોધન.
• AI/ML-આધારિત ડેટા એકીકરણ, ભૂ-ભૌતિક સર્વેક્ષણો, હાઇપરસ્પેક્ટ્રલ રિમોટ સેન્સિંગ, ઊંડા ડ્રિલિંગ અને ખનિજ પ્રણાલી અભ્યાસ જેવા આધુનિક સંશોધન સાધનોનો સ્વીકાર.
• રાષ્ટ્રીય સંસાધનોનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ કરવા, ડુપ્લિકેશન ઘટાડવા અને શોધથી હરાજી માટે તૈયાર બ્લોક્સ તરફ સંક્રમણને વેગ આપવા માટે, ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનિજો માટે પૂર્વ-સ્પર્ધાત્મક ડેટા શેરિંગ અને સહયોગી સંશોધન મોડેલો.
• આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે, ખાસ કરીને હિમાલય અને ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોમાં ભૂસ્ખલન જોખમ ઝોનિંગ અને ઢાળ સ્થિરતા અભ્યાસ.
આ બેઠકમાં FS 2026-27 માટે GSના વાર્ષિક કાર્યક્રમનું પણ પ્રતિનિધિત્વ કરવામાં આવશે, જેમાં વિવિધ પૃથ્વી વિજ્ઞાન ક્ષેત્રોમાં 1,068 વ્યાપક રીતે પીઅર-રિવ્યુ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ખનિજ સંશોધન પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ નવીનતા અને ટકાઉપણું પર ભાર મૂકે છે, જેમાં આવશ્યક ખનિજો, કાર્બન સિક્વેસ્ટ્રેશન અભ્યાસ, ઓફશોર એક્સપ્લોરેશન અને જાહેર હિત માટેના ભૂ-વિજ્ઞાન પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. આ બેઠકમાં મહાનુભાવો દ્વારા ભારતના ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય સર્વેક્ષણના મુખ્ય પ્રકાશનોનું વિમોચન કરવામાં આવશે અને GSI ની પ્રવૃત્તિઓ, ખાસ કરીને વ્યૂહાત્મક અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજ સંશોધનના ક્ષેત્રમાં દર્શાવતું પ્રદર્શન પણ દર્શાવવામાં આવશે.
CGPB બેઠક રાષ્ટ્રીય ભૂ-વિજ્ઞાન પ્રાથમિકતાઓને વૈશ્વિક ટકાઉપણું લક્ષ્યો સાથે જોડવા માટે એક સહયોગી અને સંકલન પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે, જે ભારતના નવીનતા અને સંસાધન સુરક્ષાના દ્રષ્ટિકોણને આગળ ધપાવશે.