Ministry of Power
DRAFT NATIONAL ELECTRICITY POLICY (NEP), 2026 RELEASED FOR PUBLIC CONSULTATION WITH STAKEHOLDERS
21 JAN 2026 9:32AM by PIB Delhi
The Ministry of Power announced the release of a new “Draft National Electricity Policy (NEP) 2026”. The Draft NEP 2026 aims to transform the power sector for meeting the vision of Viksit Bharat @2047. The policy, once finalised, intends to replace the existing NEP which was notified in 2005..
The first National Electricity Policy, notified in February 2005, addressed fundamental challenges of the power sector, including demand–supply deficits, limited access to electricity, and inadequate infrastructure. Since then, India’s power sector has witnessed transformational progress. Installed generation capacity has increased fourfold with significant private sector participation; universal electrification was achieved by March 2021; a unified national grid became operational in December 2013; and per capita electricity consumption reached 1,460 kWh in 2024–25. Power markets and exchanges have improved flexibility and efficiency in power procurement across the country.
In spite of these achievements, persistent challenges remain, particularly in the distribution segment like high accumulated losses and outstanding debt. Tariffs in several segments remain non–cost reflective, and high cross-subsidisation has resulted in elevated industrial tariffs, adversely affecting the global competitiveness of Indian industry.
Against this backdrop, the Draft NEP 2026 sets ambitious yet necessary goals. The Policy targets per capita electricity consumption of 2,000 kWh by 2030 and over 4,000 kWh by 2047. It also aligns with India’s climate commitments, including reduction of emissions intensity by 45 percent below 2005 levels by 2030 and achievement of net-zero emissions by 2070, necessitating a decisive shift towards low-carbon energy pathways.
Draft NEP 2026 includes following major interventions:
1. Resource Adequacy (RA):
• To ensure required capacity expansion through decentralized advance planning, DISCOMs and SLDCs shall prepare RA plans at utility and state levels, in accordance with the regulations of State Commissions. CEA will prepare a corresponding national plan to ensure adequacy at the national level.
1. Financial Viability & Economic Competitiveness:
• Tariffs must be linked to a suitable index for automatic annual revision which operates if no tariff order is passed by the State Commission.
• Tariffs should progressively recover fixed costs through demand charges to avoid cross-subsidisation between the tariff components as well as among various categories of consumers.
• Exemption of cross-subsidies and surcharges on manufacturing industry, railways and metro railways to increase the economic competitiveness of Indian goods and reduce logistics cost.
• Regulatory Commissions, in consultation with Appropriate Governments, may exempt the distribution licensees from the Universal Service Obligation in respect of consumers having a contracted load of 1 MW and above.
• Strengthening of dispute resolution mechanism to reduce burden on Regulatory Commissions, enable faster dispute resolution and reduce financial burden on consumers.
1. Renewable Energy Generation & Storage:
• RE capacity addition through market-based mechanisms and captive power plants.
• Installation of storage by distribution licensee on behalf of small consumers to get benefit of economies of scale and by bulk consumers themselves to facilitate adoption of Distributed Renewable Energy (DRE) sources.
• Trading of surplus energy from DRE as well storage by consumers themselves (P2P) or through aggregators.
• Parity between RE and conventional sources in scheduling and deviation by 2030.
• Market-based deployment of storage, use of emerging Battery Energy Storage System (BESS) technologies, domestic manufacturing of cells and other components of BESS and demand side incentives like VGF for BESS and pumped storage projects.
1. Thermal Generation:
• Integration of storage, and repurposing of older units for grid support to enable greater renewable energy integration.
• Exploring possibility of direct utilization of the steam generated from thermal plants for applications such as district cooling or industrial processes for optimum utilization.
1. Nuclear Generation:
• In line with the provisions of SHANTI Act, 2025, adoption of advanced nuclear technologies, developing Modular Reactors, setting up Small Reactors, and use of nuclear energy by commercial and industrial consumers to achieve 100 GW by 2047.
1. Hydro Generation:
• Accelerated development of storage-based hydroelectric projects for flood moderation, irrigation, and water as well as energy security.
1. Power Markets:
• A strong regulatory framework for market monitoring and surveillance to prevent collusion, gaming, or market dominance.
1. Transmission:
• Adoption of latest technologies and suitable compensation for land use to address Right of Way (RoW) challenges.
• Parity of transmission tariff with conventional power by 2030 for all types of new RE capacity.
• Utilization-based framework for allocation of transmission connectivity, along with appropriate regulatory mechanisms to ensure optimal use and prevent speculative holding of connectivity.
1. Distribution:
• Measures to achieve single-digit AT&C losses.
• Shared distribution networks to enhance competition and efficiency, while eliminating the requirement of duplication of network.
• Establishment of a Distribution System Operator (DSO) to facilitate sharing of network and integration of distributed renewables, storage, Vehicle-to-Grid (V2G) systems.
• N-1 redundancy at distribution transformer level in all cities with population more than 10 lakh by 2032. Such cities to be considered for undergrounding of distribution network in congested areas.
1. Grid Operations:
• Functional unbundling of State Transmission Utilities (STUs) and creation of independent state-level entities to manage SLDC operations and transmission planning functions.
• Alignment of State Grid Codes with Indian Electricity Grid Code specified by CERC
1. Cybersecurity:
• Establishment of Robust cybersecurity framework.
• Mandatory storage of power sector data within India to ensure data sovereignty and system resilience.
1. Data Sharing:
• Sharing of operational and market data under a framework prescribed by the Central Government.
• Ensuring real-time visibility of Distributed Energy Resources to DISCOMs and SLDCs.
1. Technology & Skill Development:
• Transition to indigenously developed SCADA system by 2030.
• Development of domestic software solution for all critical applications in the power system.
With the various new provisions, the Draft NEP 2026 provides a comprehensive blueprint for a future‑ready, financially viable and environmentally sustainable power sector to provide reliable and quality power at affordable price to meet the goals of Viksit Bharat @ 2047.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజల నుంచి సలహాల స్వీకరణకు జాతీయ విద్యుత్ విధానం (ఎన్ఈపీ) ముసాయిదా - 2026 విడుదల
21 JAN 2026 9:32AM by PIB Hyderabad
నూతన ‘‘జాతీయ విద్యుత్ విధానం (ఎన్ఈపీ)-2026’’ ముసాయిదాను విడుదల చేసినట్లు విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించింది. 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ సాధించాలనే లక్ష్యానికి అనుగుణంగా విద్యుత్ రంగంలో మార్పులు తీసుకురావడమే ఎన్ఈపీ 2026 ముసాయిదా లక్ష్యం. ఇది ఖరారైతే.. 2005లో నోటిఫై చేసిన ఎన్ఈపీ స్థానంలో అమల్లోకి వస్తుంది.
డిమాండ్-సరఫరా లోటు, పరిమిత విద్యుత్ వసతి, మౌలిక వసతుల లేమితో సహా విద్యుత్ రంగంలో ప్రాథమిక సవాళ్లను పరిష్కరించేందుకు 2005 ఫిబ్రవరిలో మొదటి జాతీయ విద్యుత్ విధానాన్ని అమల్లోకి తీసుకువచ్చారు. అప్పటి నుంచి భారతీయ విద్యుత్ రంగం పురోగమనంలో పయనిస్తోంది. ప్రైవేటు రంగం భాగస్వామ్యంతో ఉత్పత్తి సామర్థ్యం నాలుగు రెట్లు పెరిగింది. మార్చి 2021 నాటికి సార్వత్రిక విద్యుద్దీకరణ సాధ్యమైంది. ఏకీకృత జాతీయ గ్రిడ్ 2013 డిసెంబర్‌లో పనిచేయడం ప్రారంభించింది. 2024-25 నాటికి తలసరి విద్యుత్ వినియోగం 1,460 కిలోవాట్లకు చేరుకుంది. దేశవ్యాప్తంగా విద్యుత్ సేకరణ సౌలభ్యాన్ని, సామర్థ్యాన్ని విద్యుత్ మార్కెట్లు, ఎక్స్ఛేంజిలు మెరుగుపరిచాయి.
ఇన్ని ఘనతలు సాధించినప్పటికీ, పంపిణీ వ్యవస్థలో అధిక నష్టాలు, బకాయిలు లాంటి సవాళ్లు అలాగే ఉన్నాయి. చాలా విభాగాల్లో సుంకాలు.. ఖర్చుల్లో ప్రతిబింబించడం లేదు. అలాగే అధిక క్రాస్ సబ్సిడీల వల్ల పారిశ్రామిక సుంకాలు పెరిగాయి. ఇవన్నీ అంతర్జాతీయ స్థాయిలో భారతీయ పరిశ్రమలు పోటీ పడటంపై ప్రతికూల ప్రభావం చూపిస్తున్నాయి.
ఈ నేపథ్యంలో ప్రతిష్ఠాత్మకమైన ఎన్ఈపీ-2026 ముసాయిదా ఆచరణ సాధ్యమైన లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంది. తలసరి విద్యుత్ వినియోగం 2030 నాటికి 2,000 కిలోవాట్లకు, 2047 నాటికి 4,000 కిలోవాట్లకు చేర్చాలనేది ఈ విధానం లక్ష్యం. అదే విధంగా, 2005తో పోలిస్తే 2030 నాటికి ఉద్గారాల తీవ్రతను 45 శాతానికి తగ్గించడం, 2070 నాటికి నికర సున్నా ఉద్గారాలను సాధించడంతో సహా భారత పర్యావరణ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ఈ విధానం ఉంది. ఇది తక్కువ కర్భన ఉద్గారాలు వెలువడే విద్యుత్ మార్గాల దిశగా నిర్ణయాత్మక మార్పును తప్పనిసరి చేస్తుంది.
ఎన్ఈపీ-2026 ముసాయిదాలో పేర్కొన్న ప్రధాన కార్యక్రమాలు:
-
సమృద్ధిగా వనరులు (ఆర్ఏ):
-
వికేంద్రీకృత ముందస్తు ప్రణాళిక ద్వారా అవసరమైన సామర్థ్య విస్తరణను సాధించడానికి రాష్ట్రాల కమిషన్ల నిబంధనలకు అనుగుణంగా.. వినియోగ, రాష్ట్ర స్థాయుల్లో ఆర్ఏ ప్రణాళికలను డిస్కమ్లు, ఎస్ఎల్డీసీలు రూపొందిస్తాయి. జాతీయ స్థాయిలో వనరుల సమృద్ధికి భరోసా ఇచ్చేలా జాతీయ స్థాయి ప్రణాళికలను సీఈఏ సిద్ధం చేస్తుంది.
-
ఆర్థిక ఆచరణ, ఆర్థిక పోటీతత్వం:
-
రాష్ట్ర కమిషన్ ఎలాంటి పన్ను ఉత్తర్వులు జారీ చేయని సందర్భంలో సుంకాలను స్వయంచాలకంగా వార్షిక సవరణ చేసేలా తగిన సూచికలకు అనుసంధానించాలి.
-
పన్ను విభాగాలు, వివిధ వర్గాల వినియోగదారుల మధ్య క్రాస్ సబ్సిడీలను నివారించడానికి డిమాండు చార్జీల ద్వారా స్థిర వ్యయాలను సుంకాల ద్వారా తిరిగి రాబట్టుకోవాలి.
-
భారతీయ ఉత్పత్తుల ఆర్థిక పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించేందుకు, రవాణా ఖర్చులను తగ్గించేందుకు తయారీ రంగ పరిశ్రమలు, రైల్వేలు, మెట్రో రైల్వేలకు క్రాస్-సబ్సిడీలు, సర్చార్జీల నుంచి మినహాయింపు ఇవ్వాలి.
-
సంబంధిత ప్రభుత్వాలను సంప్రదించిన అనంతరం ఒక మెగావాట్, అంతకంటే ఎక్కువ కాంట్రాక్టు లోడ్ ఉన్న వినియోగదారులకు సంబంధించి పంపిణీ లైసెన్సుదారులకు సార్వత్రిక సేవా భారం నుంచి నియంత్రణ కమిషన్లు మినహాయింపు ఇవ్వొచ్చు.
-
నియంత్రణ కమిషన్లపై భారాన్ని తగ్గించేందుకు, వివాదాలను వేగంగా పరిష్కరించేందుకు, వినియోగదారులపై ఆర్థిక భారాన్ని తగ్గించేందుకు వివాద పరిష్కార వ్యవస్థను బలోపేతం చేయాలి.
-
పునరుత్పాదక విద్యుత్ ఉత్పత్తి, నిల్వ:
-
మార్కెట్ ఆధారిత వ్యవస్థలు, సొంత విద్యుత్ కేంద్రాల ద్వారా పునరుత్పాదక విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడం.
-
చిన్న వినియోగదారులకు అధిక మొత్తంలో కొనుగోలు చేయడం వల్ల కలిగే ధరల ప్రయోజనాన్ని అందించేందుకు వారి తరఫున లైసెన్సు పొందిన వారే నిల్వ వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేస్తాయి. అలాగే టోకు వినియోగదారులు నిల్వ వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేసుకోవడం ద్వారా డిస్ట్రిబ్యూటెడ్ రెన్యువబుల్ ఎనర్జీ (డీఆర్ఈ) స్వీకరణను సులభతరం చేయవచ్చు.
-
డీఆర్ఈ నుంచి లభించే మిగులు విద్యుత్తును వినియోగదారులు తామే స్వయంగా (పీ2పీ) లేదా అగ్రిగేటర్ల ద్వారా విక్రయించవచ్చు లేదా నిల్వ చేసుకోవచ్చు.
-
2030 నాటికి షెడ్యూలింగ్, వ్యత్యాసాల నిర్వహణలో పునరుత్పాదక విద్యుత్తు, సంప్రదాయ వనరుల మధ్య సమానత్వం తీసుకురావడం.
-
మార్కెట్ ఆధారిత నిల్వ వ్యూహం, బ్యాటరీ విద్యుత్ నిల్వ వ్యవస్థ (బీఈఎస్ఎస్) సాంకేతికతల వినియోగం, దేశీయంగా బీఈఎస్ఎస్ బ్యాటరీలు, ఇతర పరికరాలను తయారు చేయడం, బీఈఎస్ఎస్, పంప్డ్ స్టోరేజీ ప్రాజెక్టుల కోసం వీజీఎఫ్ లాంటి డిమాండు ఆధారిత ప్రోత్సాహకాలను అందించడం.
4. థర్మల్ విద్యుత్ ఉత్పత్తి
-
పెద్ద మొత్తంలో పునరుత్పాదక విద్యుత్తును అనుసంధానించేందుకు వీలుగా గ్రిడ్‌కు తోడ్పాటకు అందించేందుకు నిల్వ ఏకీకరణ, పాత యూనిట్ల పునరుద్ధరణ.
-
కేంద్రీయ కూలింగ్ వ్యవస్థ లేదా గరిష్ఠ వినియోగం కోసం పారిశ్రామిక పద్ధతులు వంటి అనువర్తనాల్లో థర్మల్ కేంద్రాల నుంచి ఉత్పత్తి అయ్యే ఆవిరిని నేరుగా ఉపయోగించుకునే అవకాశాల అన్వేషణ.
-
అణు విద్యుత్ ఉత్పత్తి:
-
2047 నాటికి 100 గిగావాట్లను సాధించడానికి శాంతి చట్టం-2025లోని నిబంధనలకు అనుగుణంగా అధునాతన అణు సాంకేతికతల స్వీకరణ, మాడ్యులర్ రియాక్టర్ల అభివృద్ధి, చిన్న రియాక్టర్ల ఏర్పాటు, వాణిజ్య, పారిశ్రామిక వినియోగదారులు అణు విద్యుత్తును వినియోగించుకోవడం.
-
జల విద్యుత్ ఉత్పత్తి:
-
వరద ప్రభావ నియంత్రణ, సాగునీరు, నీరు, విద్యుత్ భద్రత కోసం నిల్వ ఆధారిత జల విద్యుత్ ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడం.
-
విద్యుత్ మార్కెట్లు:
-
సరఫరా:
-
రైట్ ఆఫ్ వే (ఆర్వోడబ్ల్యూ) సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ఆధునిక సాంకేతికతల స్వీకరణ, తగినంత భూ వినియోగ పరిహారం చెల్లింపు.
-
2030 నాటికి అన్ని రకాల నూతన పునరుత్పాదక విద్యుత్ సరఫరా ఛార్జీలను సంప్రదాయక విద్యుత్ టారిఫ్‌లతో సమానంగా తీసుకురావడం.
-
గరిష్ట వినియోగాన్ని నిర్ధారించడానికి, ఊహాజనిత నిల్వను నిరోధించడానికి సరైన నియంత్రణా వ్యవస్థలతో పాటుగా.. సరఫరా అనుసంధానానికి వినియోగ ఆధారిత నియమాల ఏర్పాటు.
-
పంపిణీ:
-
ఏటీ అండ్ సీ నష్టాలను సింగిల్ డిజిట్‌కు తగ్గించేలా చర్యలు.
-
నెట్వర్క్ పునరావృతం కాకుండా చూసుకుంటూనే పోటీని, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించేలా ఉమ్మడి పంపిణీ వ్యవస్థల ఏర్పాటు.
-
ఉమ్మడి వ్యవస్థ, పునరుత్పాదక పంపిణీ ఏకీకరణ, నిల్వ, వాహనం నుంచి గ్రిడ్ (వీ2జీ) వ్యవస్థలను సులభతరం చేసేందుకు డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ ఆపరేటర్ (డీఎస్ఓ) ఏర్పాటు.
-
2032 నాటికి 10 లక్షల కంటే ఎక్కువ జనాభా ఉన్న అన్ని నగరాల్లోనూ ట్రాన్స్ఫార్మర్ స్థాయి పంపిణీలో లో ఎన్-1 అదనపు సౌకర్యాల ఏర్పాటు(రిడెండెన్సీ). ఇలాంటి నగరాల్లో ఇరుకు ప్రాంతాల్లో పంపిణీ వ్యవస్థను భూగర్భంలోకి మార్చేందుకు పరిగణన.
-
గ్రిడ్ కార్యకలాపాలు
-
ఎస్ఎల్‌డీసీ కార్యకలాపాలను నిర్వహించడానికి, సరఫరా ప్రణాళికలను చేపట్టడానికి రాష్ట్ర సరఫరా సంస్థ (ఎస్‌టీయూ)ల క్రియాత్మక విభజన, రాష్ట్ర స్థాయిలో స్వతంత్ర సంస్థలను ఏర్పాటు చేయడం.
-
సీఈఆర్‌సీ నిర్దేశించిన ఇండియన్ ఎలక్ట్రిసిటీ గ్రిడ్ కోడ్‌కు అనుగుణంగా రాష్ట్ర గ్రిడ్ కోడ్‌లు.
-
సైబర్ భద్రత
-
విస్తృతమైన సైబర్ భద్రతా విధానం ఏర్పాటు.
-
డేటా సార్వభౌమత్వాన్ని, వ్యవస్థ స్థిరత్వానికి హామీ ఇచ్చేలా విద్యుత్ రంగ సమాచారాన్ని భారత్‌లోనే నిల్వ చేయడం తప్పనిసరి.
-
డేటా షేరింగ్:
-
కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్దేశించిన నియమాల ఆధారంగా కార్యనిర్వాహక, మార్కెట్ సమాచారం పంచుకోవడం.
-
డిస్కంలు, ఎస్ఎల్డీసీలకు పంపిణీ చేసి విద్యుత్ వనరుల సమచారాన్ని ఎప్పటికప్పుడు అందించడం.
-
సాంకేతికత, నైపుణ్యాభివృద్ధి:
-
వికసిత్ భారత్ 2047 లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా.. నమ్మకమైన, నాణ్యమైన విద్యుత్తును చౌక ధరలకు అందించడానికి భవిష్యత్తుకు అనుగుణమైన, ఆర్థికంగా లాభదాయకమైన, పర్యావరణపరంగా సుస్థిరమైన విద్యుత్ రంగానికి అవసరమైన నమూనాను ఎన్ఈపీ-2026 ముసాయిదా అందిస్తుంది.