Ministry of Electronics & IT
Digital India BHASHINI Division Showcases Voice-First Multilingual AI at Uttar Pradesh AI Innovation and Capacity Building Conference
21 JAN 2026 12:52PM by PIB Delhi
The Digital India BHASHINI Division (DIBD), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), participated in the AI Led Innovation and Capacity Building Conference, organised by the Centre for e-Governance (CeG), IT and Electronics Department, Government of Uttar Pradesh, on 20 January 2026 at Lucknow. The conference brought together senior officials of the State Government, representatives of the Government of India, industry partners and academic institutions to deliberate on strengthening Artificial Intelligence adoption, digital skilling and innovation capacity in the State.
The programme included technical sessions on AI applications, industry collaboration, skilling initiatives and State AI programmes, including the FutureSkills PRIME Programme and the AI PRAGYA initiative, with a focus on building institutional and human capacity for responsible and scalable AI adoption.
A dedicated technical session focused on the BHASHINI platform and its role in enabling multilingual and voice-first digital governance. The session highlighted the deployment of translation APIs, automatic speech recognition, text-to-speech and conversational AI tools for integration into citizen-facing services and administrative workflows, enabling inclusive access to digital public services across linguistic groups. A live demonstration of Shrutlekh, BHASHINI’s speech-to-text and translation tool, was conducted during the session, showcasing real-time transcription and multilingual translation for governance use cases.
Shri Amitabh Nag, Chief Executive Officer, Digital India BHASHINI Division, delivered a presentation titled “Sharing Experiences in Co-Creating an AI-Based, Voice-First, Multilingual Platform.” He stated, “Artificial Intelligence can serve citizens effectively only when it understands Indian languages and is trained on indigenous data that reflects local contexts and usage.”
The session underscored BHASHINI’s approach to building multilingual AI capacity rooted in Indian linguistic realities, recognising that effective AI systems must be trained on indigenous data reflecting everyday language use across regions and sectors. The mission promotes citizen participation in language data contribution and validation, supported by collaboration with startups, academia and industry. Capacity building is embedded across the AI lifecycle, from data creation and annotation to real-world deployment and continuous improvement through feedback, enabling the development of language AI systems that evolve with sustained usage.
The presentation highlighted the operational scale of the BHASHINI platform, including support for more than 36 languages in text and over 22 languages in voice, deployment of over 350 AI language models, integration across more than 500 websites and over 100 live use cases, and coverage of regional dialects such as Awadhi and Braj, enabling deeper local engagement.
The participation of the Digital India BHASHINI Division reaffirmed its role in supporting State Governments in deploying multilingual, voice-enabled and AI-driven solutions to strengthen accessibility, service delivery and citizen-centric digital governance. The engagement aligns with the Government of India’s vision of integrating Indian languages into Digital Public Infrastructure and advancing inclusive AI-enabled governance across States.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜ਼ –ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
21 JAN 2026 12:52PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (DIBD) ਨੇ 20 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਈਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਲੈਟੀਜੈਂਸ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾ, ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਆਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਊਚਰਸਕਿਲਸ ਪ੍ਰਾਈਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਏਆਈ ਪ੍ਰਗਿਆ ਪਹਿਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਏਆਈ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਆਵਾਜ਼-ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕਾਰਜ-ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਅਨੁਵਾਦ API, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸਪੀਚ ਪਛਾਣ, ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਸਪੀਚ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵਾਲੇ ਏਆਈ ਟੂਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਸਪੀਚ-ਟੂ-ਟੈਕਸਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਟੂਲ ਦਾ ਇੱਕ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਸਬੰਧੀ ਉਪਯੋਗਾਂ ਲਈ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਨੁਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਨਾਗ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ “ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ, ਵੌਇਸ-ਫਸਟ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਉਦੋਂ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭਾਂ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਬਿੰਬਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡੇਟਾ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡੇਟਾ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਸ਼ਾ ਡੇਟਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਏਆਈ ਜੀਵਨਚੱਕਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਡੇਟਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਤੱਕ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਭਾਸ਼ਾ ਏਆਈ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਣ ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪੈਮਾਨੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਪਾਠ ਵਿੱਚ 36 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ 22 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮਰਥਨ, 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਆਈ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਈਵ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅਵਧੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਜ ਜਿਹੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਬੋਲੀਆਂ ਦਾ ਕਵਰੇਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਗਹਿਨ ਸਥਾਨਕ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ, ਆਵਾਜ਼ –ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਪਹੁੰਚ, ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ –ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।