Ministry of Information & Broadcasting
India Makes an Impactful beginning in Davos
Indian AI Models are more relevant to global problems; We are offering Maximum Return at Low Cost in the Era of the Fifth Industrial Revolution: Ashwini Vaishnaw
AI is democratising technology in India. It is helping us deliver Efficient Services: Ashwini Vaishnaw
India Positions Itself as a First-Group Global AI Power at ‘AI Power Play’ Panel, Contests IMF Ranking
Our Techno-Legal Approach to AI Governance will Address Bias, Deepfakes and Trust: Ashwini Vaishnaw
21 JAN 2026 5:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw participated in the high-level global panel discussion titled “AI Power Play”, which focused on the evolving geopolitics of Artificial Intelligence, its economic impact, governance challenges and pathways for inclusive diffusion. The discussion brought together leading global policymakers, industry leaders and multilateral institutions to deliberate on how AI is reshaping power, productivity and policy across nations.
The panel was moderated by Mr. Ian Bremmer, President of Eurasia Group, and featured distinguished speakers including Ms. Kristalina Georgieva, Managing Director of the International Monetary Fund (IMF); Mr. Brad Smith, President and Vice Chair of Microsoft; Mr. Khalid Al-Falih, Minister of Investment, Kingdom of Saudi Arabia; and Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics and Information Technology, Government of India.
Speaking at the panel, Shri Ashwini Vaishnaw underlined that India is clearly in the first group of AI-ready nations, with systematic progress across all five layers of the AI architecture applications, models, chips, infrastructure and energy. He emphasised that India’s AI strategy is firmly anchored in real-world deployment and return on investment (ROI) rather than an excessive focus on very large models.
“ROI does not come from creating the largest models. Nearly 95 percent of real-world use cases can be addressed using models in the 20–50 billion parameter range,” the Minister said. He highlighted that India has already developed a bouquet of such efficient, cost-effective models, which are being deployed across sectors to enhance productivity, efficiency and effective technology use. This approach, focused on offering maximum return at low cost, reflects India’s emphasis on economically sustainable AI deployment. Citing global benchmarks, Shri Vaishnaw noted that Stanford University ranks India third in AI penetration and preparedness, and second globally in AI talent.
Highlighting India’s focus on large-scale AI diffusion, and democratising access to advanced AI capabilities, Shri Vaishnaw detailed the Government’s decision to address the critical constraint of GPU availability through a public-private partnership model. Under this initiative, 38,000 GPUs have been empanelled as a shared national compute facility, subsidised by the Government and made accessible to students, researchers and startups at nearly one-third the global cost. He also highlighted India’s nationwide AI skilling programme, aimed at training 10 million people to ensure that India’s IT industry and startups effectively leverage AI for domestic and global service delivery.
On regulation and governance, Shri Vaishnaw stressed the need for a techno-legal approach to AI. “AI governance cannot rely on law alone. We must develop technical tools to detect bias, authenticate deepfakes with court-admissible accuracy, and ensure safe deployment through mechanisms such as unlearning,” he said, adding that India is actively developing such indigenous technological safeguards.
Other speakers also acknowledged India’s growing role in the global AI landscape. Mr. Ian Bremmer noted that India has emerged as a significant geopolitical and technological player over the past decade, while representatives from global institutions and industry highlighted India’s emphasis on diffusion, accessibility and sovereign capability as a model for emerging economies.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
दावोसमध्ये भारताचा प्रभावी, दमदार प्रारंभ
भारतीय एआय मॉडेल्स जागतिक समस्यांसाठी अधिक प्रासंगिक ; पाचव्या औद्योगिक क्रांतीच्या युगात आम्ही कमी किमतीत जास्तीत जास्त लाभ प्रदान करतो : अश्विनी वैष्णव
एआयमुळे भारतात तंत्रज्ञानाचे लोकशाहीकरण; कार्यक्षम सेवा देण्यासाठी होते एआयची मदत : अश्विनी वैष्णव
'एआय पॉवर प्ले' पॅनेलमध्ये भारताने जागतिक एआय शक्ती म्हणून स्वतःचे स्थान निर्माण केले , आयएमएफ क्रमवारीला दिले आव्हान
एआय प्रशासनाबाबत आमच्या तांत्रिक-कायदेशीर दृष्टिकोनातून पूर्वग्रह , डीपफेक आणि विश्वासाशी संबंधित समस्यांवर उपाय सुचवेल : अश्विनी वैष्णव
21 JAN 2026 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जानेवारी 2026
केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव "एआय पॉवर प्ले" या उच्चस्तरीय जागतिक पॅनेल चर्चेत झाले सहभागी; या चर्चेमध्‍ये कृत्रिम प्रज्ञेचे विकसित होणारे भौगोलिक राजकारण , त्याचा आर्थिक परिणाम, प्रशासनासमोरची आव्हाने आणि समावेशक प्रसाराचे मार्ग यावर भर देण्यात आला होता. या चर्चेच्या निमित्ताने आघाडीचे जागतिक धोरणकर्ते, उद्योग धुरिण आणि बहुपक्षीय संस्था एकत्र आल्या आणि त्यांनी विविध देशांमध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्ता शक्ती, उत्पादकता आणि धोरण यांना कसा आकार देत आहे यावर चर्चा केली.
या गट चर्चेचे संचालन इयान ब्रेमर (अध्यक्ष आणि संस्थापक, युरेशिया ग्रुप) यांनी केले, तर इतर सदस्यांमध्ये ब्रॅड स्मिथ (उपाध्यक्ष आणि अध्यक्ष, मायक्रोसॉफ्ट), क्रिस्टालिना जॉर्जिएवा (व्यवस्थापकीय संचालक, जागतिक नाणे निधी) आणि खालिद अल-फालिह (गुंतवणूक मंत्री, सौदी अरेबिया) यांचा समावेश होता.
जागतिक ए-आय संरेखन आणि भू-राजकारणावरील प्रश्नाला उत्तर देताना, ते म्हणाले की, भारत स्पष्टपणे एआय राष्ट्रांच्या पहिल्या गटात आहे. त्यांनी नमूद केले की, एआय आर्किटेक्चरमध्ये पाच स्तर आहेत - अनुप्रयोग, मॉडेल, चिप, पायाभूत सुविधा आणि ऊर्जा; या पाचही स्‍तरांवर भारत सक्रियपणे काम करत आहे. ते म्हणाले की, अनुप्रयोग स्तरावर, भारत कदाचित जगाला सेवा पुरवणारा सर्वात मोठा देश असेल. कृत्रिम प्रज्ञेमधील गुंतवणुकीवरील परतावा (आरओआय), हा केवळ खूप मोठी मॉडेल्स तयार करण्याने मिळत नाही, तर तो ‘एंटरप्राइझ’-स्तरावर केलेल्या अंमलबजावणीतून आणि उत्पादकतेतील वाढीमधून मिळतो, असे त्यांनी नमूद केले. त्यांनी निरीक्षण नोंदवले की, ए-आय वापराशी संबंधित जवळजवळ 95 टक्के समस्या 20-50 अब्ज पॅरामीटर्सच्या मॉडेल्सद्वारे सोडवल्या जाऊ शकतात असे निरीक्षण नोंदवून मंत्री वैष्‍णव यांनी सांगितले की, यापैकी अनेक मॉडेल्स भारताकडे आधीच आहेत, आणि ती विविध क्षेत्रांमध्ये वापरली जात आहेत.
भारताच्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांच्या यशाशी तुलना करताना वैष्णव म्हणाले की, केंद्र सरकार जीवनाच्या आणि अर्थव्यवस्थेच्या प्रत्येक क्षेत्रात कृत्रिम प्रज्ञेचा पद्धतशीर प्रसार करत आहे. जीपीयू अर्थात ‘ग्राफिक्स प्रोसेसिंग युनिट्स’ची उपलब्धता हे एक मोठे आव्हान असून भारताने खाजगी-सार्वजनिक भागीदारी प्रारुप स्वीकारले आहे. सुमारे 38,000 जीपीयूंना एक सामान्य राष्ट्रीय संगणकीय सुविधा म्हणून समाविष्ट केले आहे, असे ते म्हणाले. ही सुविधा केंद्रसरकार सक्षम आणि अनुदानित स्वरूपातील असून विद्यार्थी, संशोधक, स्टार्टअप्स आणि नवोन्मेषकांना जागतिक किमतीच्या एक तृतीयांश इतक्या किंमतीला किफायतशीर दराने ते उपलब्ध करुन दिले जातील, असे सांगून त्यांनी भारताच्या कृत्रिम प्रज्ञा धोरणाच्या प्रमुख चार स्तंभांविषयी माहिती दिली.
कृत्रिम प्रज्ञेवरील नियंत्रणासाठी तांत्रिक-कायदेशीर दृष्टिकोन महत्त्वाचा असल्याचे नियंत्रण आणि प्रशासन याविषयी बोलताना वैष्णव यांनी सांगितले. नियंत्रण हे संपूर्णपणे कायद्यावर अवलंबून राहू शकत नाही,तर पूर्वग्रह आणि ‘डीपफेक’ सारख्या धोक्यांना आवर घालण्यासाठी त्याला तांत्रिक साधनांची साथ असणे आवश्यक आहे. "उदारहरणार्थ ‘डीपफेक’ शोध यंत्रणांमध्ये अचूकता असली पाहिजे ज्यांची सत्यता न्यायालयात पडताळणे शक्य होईल, भारत डीपफेकचा शोध घेण्यासह पूर्वग्रह कमी करणे आणि आणि एंटरप्राइझमध्ये तंत्रज्ञान वापरण्यापूर्वी मॉडेल्सचे योग्य रीतीने ‘अनलर्निंग’ सुनिश्चित करण्यासाठी स्वदेशी तंत्रज्ञान विकसित करत आहे, असे ते म्हणाले.
इतर वक्त्यांनीही जागतिक कृत्रिम प्रज्ञा क्षेत्रात भारताच्या वाढत्या भूमिकेची दखल घेतली. इयान ब्रेमर यांनी नमूद केले की, गेल्या दशकात भारत एक महत्त्वपूर्ण भू-राजकीय आणि तांत्रिक शक्ती म्हणून उदयास आला आहे. तर जागतिक संस्था आणि उद्योगांच्या प्रतिनिधींनी उदयोन्मुख अर्थव्यवस्थांसाठी एक आदर्श म्हणून भारताच्या प्रसार, सुलभता आणि सार्वभौम क्षमतेवरील भर अधोरेखित केला.