Ministry of Defence
“Celebrating 150 Years of Vande Mataram”
22 JAN 2026 9:02AM by PIB Delhi
India is celebrating 150 years of its National Song ‘Vande Mataram', through mass singing, cultural events, and Military Band performances at prominent public locations across the country. The aim of the celebration is to foster national pride and unity.
As part of these celebrations the Indian Air Force (IAF) Band, comprising 31 musicians, performed at the amphitheatre in Rajiv Chowk, New Delhi on 21 Jan 26. The 45 minute performance included brass, reed, string and electronic instruments fused into eleven captivating tunes. Renditions of ‘Vande Mataram' and the song 'Sindoor’, composed to commemorate the actions of the Indian Armed Forces during Op Sindoor, were the highlights of the performance.
For centuries, music has stood out as a brilliant jewel of Indian culture. It has also has been an integral part of India's rich military heritage, fostering unity and inspiring bravery. Since its inception in 1944 the Indian Air Force Band, with its diverse repertoire of Indian and Western music, has been a cornerstone of the country's military tradition. The Indian Air Force Band aims to inspire patriotism and spread the spirit of unity through its captivating performances.
(4)PQBD.jpeg)
(5)SD72.jpeg)
(4)KPOP.jpeg)
(2)UV5E.jpeg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ
22 JAN 2026 9:02AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜ਼ਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਗਾਇਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਬੈਂਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ) ਦੇ 31 ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਡ ਨੇ 21 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਜੀਵ ਚੌਂਕ ਸਥਿਤ ਐਂਫੀਥੀਏਟਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ। 45 ਮਿੰਟ ਦੀ ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਸ, ਬੰਸਰੀ, ਸਟ੍ਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮਿਊਜ਼ਿਕਲ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਗਿਆਰਾਂ ਸੁਰੀਲੀਆਂ ਧੁਨਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਅਤੇ ‘ਸਿੰਦੂਰ’ ਗੀਤ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਰਹੇ।
ਸੰਗੀਤ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਗਹਿਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਫੌਜੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। 1944 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਬੈਂਡ, ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਸੰਗੀਤ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਫੌਜੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਬੈਂਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਮਨਮੋਹਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
(4)PQBD.jpeg)
(5)SD72.jpeg)
(4)KPOP.jpeg)
(2)UV5E.jpeg)