Ministry of Railways
Trucks-on-Trains: A Strategic Modal Shift Led by Indian Railways’ Dedicated Freight Corridor
By Combining Road Agility with Rail Efficiency, Trucks on Train Optimizes Long-Haul Freight through Multimodal Integration, Reducing Emissions, Congestion, and Logistics Costs
22 JAN 2026 5:46PM by PIB Delhi
As India’s economy grows and consumption diversifies, freight movement has increased sharply, straining roads, fuel use, and air quality. To address this, Indian Railways, through its visionary Dedicated Freight Corridor (DFC) initiative, has introduced the innovative Trucks-on-Trains (ToT) service. Conceived as part of Indian Railways’ long-term freight transformation strategy, the DFC network provides the backbone that enables new-generation multimodal logistics.
ToT integrates the flexibility of road transport with the efficiency and environmental benefits of electrified rail infrastructure developed under Indian Railways’ Dedicated Freight Corridor program. The service allows loaded trucks to be carried on specially modified flat wagons along the dedicated freight corridor. Trucks avoid long, congested highway journeys and travel by rail for the main haul. They then complete only short first- and last-mile road movements.
Economic Yet Reliable
At present, the ToT service operates between New Rewari and New Palanpur on the Western DFC network. It will be extended to additional sections as infrastructure development progresses. On the New Palanpur–New Rewari corridor, the service spans approximately 636 kilometres, cutting end-to-end transit time from nearly 30 hours by road to around 12 hours via the ToT service. This integrated road–rail solution enhances transit reliability, shortens turnaround times, and reduces overall logistics costs, while shielding long-haul freight movement from many of the uncertainties inherent in highway transport.
A key strength of the ToT lies in its simple and competitive pricing structure. Freight is charged on transparent weight slabs, ₹25,543 per wagon for trucks up to 25 tonnes, ₹29,191 for 25-45 tonnes, and ₹32,000 for 45-58 tonnes, while empty trucks are carried at only ₹21,894 per wagon. To further support the dairy sector, no GST is levied on milk tankers, making the service especially attractive for time-sensitive and perishable cargo. Enhancing operational flexibility, Open Indent booking has been available since January 2024, allowing customers to plan movements in line with their dynamic logistics requirements.
Operational data from the current financial year clearly reflects the growing traction of the service. During FY 2025 (April–December), the Trucks-on-Trains service handled a total of 545 rakes, moving more than 3 lakh tonnes of freight and generating revenue of ₹36.95 crore. This volume underscores ToT’s emergence as a commercially viable and scalable logistics product rather than a pilot-stage innovation.
A closer look at origin-wise performance further highlights its strength. New Palanpur alone accounted for 273 rakes, handling about more than 2 lakh tonnes and generating revenue of ₹20.18 crore, demonstrating strong adoption from western India’s freight clusters, particularly in dairy and FMCG segments. New Rewari contributed almost equally in operational terms, with 272 rakes, moving around 0.1004 million tonnes and generating ₹16.76 crore in revenue. Together, these terminals illustrate how strategically located nodes on the DFC can anchor sustained multimodal freight flows and drive corridor-based logistics efficiency. The service has witnessed strong patronage from western India’s freight clusters, particularly from major customers such as the Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (Amul) for milk and dairy products, along with other logistics service providers. The relaunch of the Trucks-on-Trains service through a Memorandum of Understanding with GCMMF in June 2023 significantly reinforced industry confidence and helped anchor regular volumes from the dairy sector.
Pioneering Modal Shift
One of the most significant strategic outcomes of Western Dedicated Freight Corridor Trucks-on-Trains service is the modal shift of long-haul freight from road to rail. By transferring the longest and most energy-intensive segment of truck journeys to electrified, high-capacity dedicated freight corridors, the ToT model helps decongest highways, reduce dependence on imported fossil fuels, and optimise national logistics costs. Each freight train has the potential to replace dozens of long-haul trucks, resulting in smoother traffic flow, lower accident risks, reduced diesel consumption, and diminished wear and tear on road infrastructure.
An important economic advantage for transporters is the avoidance of highway toll costs. Long-distance trucking on national highways involves significant expenditure on toll plazas, which escalates logistics costs and increases trip uncertainty. By shifting the long-haul segment to rail, Trucks-on-Trains enables operators to bypass these recurring toll expenses entirely, improving cost predictability and margins, particularly for high-frequency and long-distance movements.
Cleaner & Safer Transport
The environmental gains are reinforced by the fact that the entire DFC network is fully electrified. Shifting trucks from road to rail significantly reduces emissions of carbon dioxide (CO₂), nitrogen oxides (NOₓ) and particulate matter. As India’s power generation mix progressively incorporates higher shares of renewable energy, the carbon footprint of rail-based freight under the ToT model is expected to decline further. Beyond tailpipe emissions, Trucks-on-Trains also addresses the often-overlooked issue of road dust pollution. Heavy truck traffic is a major contributor to dust generation on highways, adversely affecting public health, agriculture, and roadside ecosystems. By moving truck traffic to rail corridors, ToT helps improve air quality for communities living along major transport routes. The tangible impact of this shift is clearly visible on the Palanpur–Rewari corridor, spanning approximately 636 kilometres. When trucking over this stretch is shifted to rail, nearly 48875 trucks are effectively removed from highways for the core journey, operating only for first- and last-mile delivery. This transition results in estimated diesel savings of about 88,81,285 litres, while preventing the emission of approximately 2,30,91,343 kilograms of carbon dioxide (CO₂). These figures demonstrate how corridor-based modal shift delivers measurable environmental and energy benefits at scale.
Another critical advantage of the service is its resilience to adverse weather conditions. Road transport in many parts of India is highly vulnerable to fog, heavy rainfall, extreme heat, and poor visibility, particularly in northern regions during winter months, where dense fog frequently disrupts highway movement and increases accident risks. Rail operations on dedicated freight corridors, equipped with advanced signalling and controlled right-of-way, are far less susceptible to such disruptions. By shifting the longest journey segment to rail, ToT enhances schedule reliability and ensures continuity of supply chains even under challenging weather conditions.
Long-distance truck driving is physically demanding and accident-prone. By reducing continuous and long driving hours, the ToT model lowers driver fatigue, improves working conditions, and contributes to safer highways with fewer collisions and casualties. Reduced road traffic also translates into lower infrastructure damage and reduced public expenditure on road maintenance.
A New Revenue Stream for Rail-Based Logistics
From a commercial perspective, Trucks-on-Trains has emerged a new and sustainable revenue stream for rail-based logistics. Since inception, the service has completed over 1,955 trips, handled more than a million tonnes of freight, and generated cumulative revenue exceeding ₹131 crore. Strong uptake from sectors such as dairy, automobiles, Fast-Moving Consumer Goods and food processing reflects growing industry confidence in the model. The relaunch of the service through a Memorandum of Understanding with the Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (GCMMF) in June 2023 further reinforced its credibility among large institutional shippers.
Looking ahead, scalability is being strengthened through the development of new-generation wagon designs under the Flat Multipurpose (FMP) platform, engineered to carry trucks more efficiently, safely, and at higher payloads. These wagons will enhance loading efficiency and operational flexibility across varying truck configurations. Simultaneously, the introduction of additional Origin–Destination points and terminals across the DFC network will reduce first- and last-mile costs and expand the service’s reach to new industrial clusters.
From a forward-looking perspective, the service opens new possibilities for Indian businesses seeking reliable, pan-India market access with predictable transit times. For perishable agricultural producers and food-processing industries, ToT enables true first-mile to last-mile integration. Fresh chikoo grown in Maharashtra can be transported from orchards to nearby ToT terminals, moved rapidly over the Dedicated Freight Corridor, and delivered by road to distant consumption centres with minimal handling and time loss. Similarly, onions from Nashik, one of India’s most important horticultural hubs can reach northern and eastern markets efficiently, reducing spoilage and price volatility.
Part of a Larger Multimodal Vision
Trucks-on-Trains is not a standalone initiative but a core component of Dedicated Freight Corridor Corporation of India Limited’s (DFCCIL) broader multimodal logistics vision. Alongside high-capacity freight corridors, multimodal cargo terminals and logistics parks, the service ensures that road and rail complement each other, deploying each mode where it is most efficient, economical, and environmentally sustainable.
In essence, Trucks-on-Trains represents a structural shift in India’s freight transport paradigm. By combining innovation, electrified infrastructure, competitive pricing, operational resilience, and clear environmental and social benefits, DFCCIL is demonstrating that freight movement can be efficient, reliable, and responsible at the same time.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ (ರೈಲುಗಳ ಮೇಲೆ ಟ್ರಕ್‌ ಗಳು): ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆ
ರಸ್ತೆಯ ಚುರುಕುತನವನ್ನು ರೈಲ್ವೆಯ ದಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, 'ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ʼ ಬಹುಮಾದರಿ ಏಕೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ದೂರದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ; ಇದರಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ, ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ
22 JAN 2026 5:46PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವಂತೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯು ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ರಸ್ತೆಗಳು, ಇಂಧನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹೇರುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ತನ್ನ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ 'ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್' (ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ) ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ನವೀನ 'ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್' (ಟಿಒಟಿ) ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಪರಿವರ್ತನೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಜಾಲವು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಬಹುಮಾದರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ.
'ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ ಸೇವೆಯು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಯ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ವಿದ್ಯುದೀಕೃತ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸೇವೆಯು ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾದ ಟ್ರಕ್‌‌ ಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಫ್ಲಾಟ್ ವ್ಯಾಗನ್‌ ಗಳ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸಾಗಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಟ್ರಕ್‌ ಗಳು ದೀರ್ಘವಾದ, ದಟ್ಟಣೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದ ಹೆದ್ದಾರಿ ಪ್ರಯಾಣಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ ಮುಖ್ಯ ಸಾಗಣೆಗಾಗಿ ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತವೆ. ನಂತರ ಅವು ಕೇವಲ ಅಲ್ಪ ದೂರದ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚ ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಟಿಒಟಿ ಸೇವೆಯು ಪಶ್ಚಿಮ ಡಿಎಫ್‌ಸಿ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ನ್ಯೂ ರೇವಾರಿ ಮತ್ತು ನ್ಯೂ ಪಾಲನ್‌ಪುರ್ ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ನ್ಯೂ ಪಾಲನ್‌ಪುರ್ - ನ್ಯೂ ರೇವಾರಿ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ, ಈ ಸೇವೆಯು ಸರಿಸುಮಾರು 636 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಿಸಿದ್ದು, ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 30 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಗಣೆ ಸಮಯವನ್ನು ಟಿಒಟಿ ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 12 ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಯೋಜಿತ ರಸ್ತೆ-ರೈಲು ಪರಿಹಾರವು ಸಾಗಣೆಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ವಹಿವಾಟಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಜವಾಗಿರುವ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳಿಂದ ದೂರದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಟಿಒಟಿಯ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯು ಅದರ ಸರಳ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬೆಲೆ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದೆ. ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ತೂಕದ ಸ್ಲ್ಯಾಬ್‌ ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ: 25 ಟನ್‌ ವರೆಗಿನ ಟ್ರಕ್‌ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಾಗನ್‌ ಗೆ ₹25,543, 25-45 ಟನ್‌ ಗಳಿಗೆ ₹29,191 ಮತ್ತು 45-58 ಟನ್‌ ಗಳಿಗೆ ₹32,000, ಹಾಗೆಯೇ ಖಾಲಿ ಟ್ರಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ವ್ಯಾಗನ್‌ ಗೆ ಕೇವಲ ₹21,894 ಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಡೈರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು, ಹಾಲಿನ ಟ್ಯಾಂಕರ್‌ ಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಬೇಕಾದ ಮತ್ತು ಬೇಗನೆ ಹಾಳಾಗುವ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಜನವರಿ 2024 ರಿಂದ 'ಓಪನ್ ಇಂಡೆಂಟ್' ಬುಕಿಂಗ್ ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಡೇಟಾವು ಈ ಸೇವೆಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್), ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ ಸೇವೆಯು ಒಟ್ಟು 545 ರೇಕ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ, 3 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ₹36.95 ಕೋಟಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಮಾಣವು ಟಿಒಟಿಯು ಕೇವಲ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಂತದ ಆವಿಷ್ಕಾರವಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ, ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿರುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಮೂಲದ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯು ಅದರ ಬಲವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ನ್ಯೂ ಪಾಲನ್‌ಪುರ್ ಒಂದೇ 273 ರೇಕ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸರಕನ್ನು ಸಾಗಿಸಿ ₹₹20.18 ಕೋಟಿ ಆದಾಯ ಗಳಿಸಿದೆ; ಇದು ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತದ ಸರಕು ಸಮೂಹಗಳಿಂದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ ಎಂ ಸಿ ಜಿ ವಿಭಾಗಗಳಿಂದ ಬಲವಾದ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ನ್ಯೂ ರೇವಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದು, 272 ರೇಕ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 0.1004 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಿ ₹16.76 ಕೋಟಿ ಆದಾಯ ಗಳಿಸಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳು ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಯಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನೋಡ್‌ ಗಳು ಹೇಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಬಹುಮಾದರಿ ಸರಕು ಹರಿವಿಗೆ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ನೀಡಬಲ್ಲವು ಮತ್ತು ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಚಾಲನೆ ಮಾಡಬಲ್ಲವು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸೇವೆಯು ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತದ ಸರಕು ಸಮೂಹಗಳಿಂದ ಬಲವಾದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ಮಿಲ್ಕ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ (ಅಮುಲ್) ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಹಾಲು ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ, ಜೊತೆಗೆ ಇತರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಂದಲೂ ಉತ್ತಮ ಸ್ಪಂದನೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಜೂನ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಜಿಸಿಎಂಎಂಎಫ್ ನೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ ಸೇವೆಯ ಮರುಪ್ರಾರಂಭವು ಉದ್ಯಮದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಡೈರಿ ವಲಯದಿಂದ ನಿಯಮಿತ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು.
ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರವರ್ತಕ
ಪಶ್ಚಿಮ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ನ ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ ಸೇವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಫಲಿತಾಂಶವೆಂದರೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯು ರಸ್ತೆಯಿಂದ ರೈಲಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗಿರುವುದು. ಟ್ರಕ್ ಪ್ರಯಾಣದ ಸುದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಇಂಧನ ಬಳಸುವ ಭಾಗವನ್ನು ವಿದ್ಯುದೀಕೃತ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಟಿಒಟಿ ಮಾದರಿಯು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಸರಕು ರೈಲು ಡಜನ್ಗಟ್ಟಲೆ ದೂರದ ಟ್ರಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಬದಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರ ಹರಿವು, ಕಡಿಮೆ ಅಪಘಾತದ ಅಪಾಯಗಳು, ಕಡಿಮೆ ಡೀಸೆಲ್ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸವೆತ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಾಗಣೆದಾರರಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ ಹೆದ್ದಾರಿ ಟೋಲ್ ವೆಚ್ಚಗಳ ತಪ್ಪಿಸುವಿಕೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ದೂರದ ಟ್ರಕ್ ಸಾಗಣೆಯು ಟೋಲ್ ಪ್ಲಾಜಾಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣದ ಭಾಗವನ್ನು ರೈಲಿಗೆ ಬದಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ ಈ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಟೋಲ್ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾಡಲು ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಲಾಭದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವರ್ತನದ ಮತ್ತು ದೂರದ ಸಂಚಾರಗಳಿಗೆ ಇದು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾರಿಗೆ
ಇಡೀ ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಜಾಲವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದ ಪರಿಸರದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಗೊಂಡಿವೆ. ಟ್ರಕ್‌ ಗಳನ್ನು ರಸ್ತೆಯಿಂದ ರೈಲಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್, ಸಾರಜನಕ ಆಕ್ಸೈಡ್‌ ಮತ್ತು ಕಣಗಳ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಿಶ್ರಣವು ಕ್ರಮೇಣ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಂತೆ, ಟಿಒಟಿ ಮಾದರಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲು ಆಧಾರಿತ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕುಸಿಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿ, ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ ರಸ್ತೆ ಧೂಳಿನ ಮಾಲಿನ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನೂ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರೀ ಟ್ರಕ್ ಸಂಚಾರವು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಧೂಳಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಬದಿಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಟ್ಟ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಟ್ರಕ್ ಸಂಚಾರವನ್ನು ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಟಿಒಟಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾರಿಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ವಾಸಿಸುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪರಿಣಾಮವು ಸುಮಾರು 636 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಷ್ಟು ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಪಾಲನ್‌ಪುರ್ - ರೇವಾರಿ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಟ್ರಕ್ಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ರೈಲಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದಾಗ, ಸುಮಾರು 48,875 ಟ್ರಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಂದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ; ಇವು ಕೇವಲ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಅಂದಾಜು 88,81,285 ಲೀಟರ್ ಡೀಸೆಲ್ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಸುಮಾರು 2,30,91,343 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಮಾದರಿ ವರ್ಗಾವಣೆಯು ಹೇಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
ಸೇವೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ. ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಯು ಮಂಜು, ಭಾರಿ ಮಳೆ, ತೀವ್ರ ಶಾಖ ಮತ್ತು ಕಳಪೆ ಗೋಚರತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತುತ್ತಾಗುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದಟ್ಟವಾದ ಮಂಜು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಪಘಾತದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತ ರೈಟ್-ಆಫ್-ವೇ ಹೊಂದಿರುವ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿನ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಇಂತಹ ಅಡಚಣೆಗಳಿಗೆ ತುತ್ತಾಗುವುದು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ. ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣದ ಭಾಗವನ್ನು ರೈಲಿಗೆ ಬದಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಟಿಒಟಿ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ದೂರದ ಟ್ರಕ್ ಚಾಲನೆಯು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಕಷ್ಟಕರ ಮತ್ತು ಅಪಘಾತಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚು. ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘ ಚಾಲನೆಯ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಟಿಒಟಿ ಮಾದರಿಯು ಚಾಲಕರ ಆಯಾಸವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅಪಘಾತ ಹಾಗೂ ಸಾವುನೋವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹಾನಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ.
ರೈಲು ಆಧಾರಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಹೊಸ ಆದಾಯದ ಮೂಲ
ವಾಣಿಜ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ ರೈಲು ಆಧಾರಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆದಾಯದ ಮೂಲವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ, ಈ ಸೇವೆಯು 1,955 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟ್ರಿಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಒಂದು ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸರಕನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ₹131 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಡೈರಿ, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ಸ್, ವೇಗವಾಗಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಂತಹ ವಲಯಗಳಿಂದ ಈ ಸೇವೆಗೆ ಸಿಕ್ಕಿರುವ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲವು ಈ ಮಾದರಿಯ ಮೇಲೆ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಜೂನ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ಮಿಲ್ಕ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಕ ಸೇವೆಯ ಮರುಪ್ರಾರಂಭವು ದೊಡ್ಡ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರವಾನೆದಾರರಲ್ಲಿ ಅದರ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿತು.
ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ, ಫ್ಲಾಟ್ ಮಲ್ಟಿಪರ್ಪಸ್ (ಎಫ್‌ ಎಂ ಪಿ) ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ವ್ಯಾಗನ್ ವಿನ್ಯಾಸಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಟ್ರಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷತೆಯಿಂದ, ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೇಲೋಡ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಲು ಇವುಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾಗನ್‌ ಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ಟ್ರಕ್ ಸಂರಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಲೋಡಿಂಗ್ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಕ ಮತ್ತು ತಲುಪುವ ಸ್ಥಳಗಳು ಹಾಗೂ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳ ಪರಿಚಯವು ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಮೂಹಗಳಿಗೆ ಸೇವೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ನಿಗದಿತ ಸಾಗಣೆ ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಬಯಸುವ ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಈ ಸೇವೆಯು ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಬೇಗನೆ ಹಾಳಾಗುವ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ, ಟಿಒಟಿ ನಿಜವಾದ ಮೊದಲ ಮೈಲಿಯಿಂದ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಯವರೆಗಿನ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದ ತಾಜಾ ಸಪೋಟಾವನ್ನು ತೋಟಗಳಿಂದ ಹತ್ತಿರದ ಟಿಒಟಿ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಬಹುದು, ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗೂ ಸಮಯದ ನಷ್ಟವಿಲ್ಲದೆ ದೂರದ ಬಳಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ತಲುಪಿಸಬಹುದು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ನಾಸಿಕ್‌ ನ ಈರುಳ್ಳಿಯು ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ತಲುಪಬಹುದು, ಇದು ಕೊಳೆಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಬೆಲೆಯ ಅಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬೃಹತ್ ಬಹುಮಾದರಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಭಾಗ
ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ ಕೇವಲ ಒಂದು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಉಪಕ್ರಮವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ (ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಸಿ ಐ ಎಲ್) ವಿಶಾಲವಾದ ಬಹುಮಾದರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌‌ ಗಳು, ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್‌ ಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಸೇವೆಯು ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ದಕ್ಷ, ವೆಚ್ಚದಾಯಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಟ್ರಕ್ಸ್-ಆನ್-ಟ್ರೈನ್ಸ್ ಭಾರತದ ಸರಕು ಸಾರಿಗೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿದ್ಯುದೀಕೃತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬೆಲೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಪರಿಸರ ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಸಿ ಐ ಎಲ್ ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ.