Ministry of New and Renewable Energy
Energy Transition Can Drive Industrialisation, Jobs and Competitiveness in Emerging Economies: Union Minister Pralhad Joshi
From Modules to Storage, India Scaling Integrated Clean Energy Manufacturing at Unprecedented Pace: Pralhad Joshi
From Davos to Delhi: The Next Decade belongs to India , says Union Minister
22 JAN 2026 9:52PM by PIB Delhi
Union Minister for New and Renewable Energy Pralhad Joshi has said that India’s energy transition has been deliberately designed as a tool for industrial growth, job creation and global competitiveness, particularly for emerging economies.
Addressing a high-level session on “Energy: The Great Funding Gap” at the World Economic Forum Annual Meeting 2026 in Davos, the Union Minister underlined that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has transformed its clean energy transition into a people-centric development movement, while simultaneously strengthening energy security and lowering costs for industry.
Renewable Energy at the Core of India’s Growth Strategy
The Union Minister stated that India has already achieved 267 GW of installed non-fossil energy capacity, with renewables now accounting for around 52% of the country’s total installed power capacity, well ahead of earlier timelines. He emphasised that India views the energy transition not merely as an environmental imperative, but as a growth enabler, supporting rapid industrialisation and making electricity more affordable for businesses and households alike.
People-Centric Schemes Powering Socio-Economic Transformation
Highlighting flagship decentralised renewable energy programmes, the Minister said that PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana has enabled the installation of rooftop solar systems in 2.7 million households in the last two years alone, with a target of 10 million households, which is expected to generate around 30 GW of power.
Under PM-KUSUM, more than 2.1 million farmers across the country have had their irrigation pumps solarised, significantly reducing dependence on subsidised grid power while enabling farmers to earn additional income by selling surplus electricity.
“These initiatives are not only providing affordable energy but are also turning consumers into ‘prosumers’, improving household incomes and rural livelihoods,” the Minister said.
Lower Power Costs, Stronger Industry
Explaining how renewables have helped reduce electricity tariffs, the Union Minister cited the example of agricultural power supply reforms through solarisation of pumps, which have significantly reduced subsidy burdens on distribution companies.
By replacing high-cost subsidised electricity with low-cost solar power, the savings have translated into lower tariffs for industry and households, marking a historic shift in India’s power sector. Electricity tariffs are coming down because of the renewable energy revolution, he noted.
Building a Complete Clean Energy Manufacturing Ecosystem
The Union Minister highlighted that India has built a strong domestic manufacturing base across the renewable energy value chain. He noted that the country has already established 144 GW of solar module manufacturing capacity, while solar cell manufacturing capacity has reached 27 GW and is expected to expand to around 50 GW in the near future. He further stated that India is moving towards completing the entire manufacturing cycle, with planned manufacturing of wafers and ingots set to commence shortly.
Alongside solar manufacturing, the Union Minister underlined the rapid scale-up of wind energy, battery storage and pumped storage solutions, which are critical for ensuring reliability and grid stability. These efforts, he said, are not only strengthening India’s clean energy supply chains but are also generating large-scale employment and enhancing the country’s industrial competitiveness.
Integrated Approach to Energy Security and Reliability
Addressing concerns about grid reliability, the Union Minister said India is pursuing an integrated strategy combining renewables with energy storage, pumped storage hydro and nuclear power. He added that India has undertaken legal and policy reforms to expand nuclear energy, to strengthen base-load capacity.
The Union Minister stated that India’s experience demonstrates that energy security, affordability and sustainability are not competing priorities, but can be pursued together through coherent policy design, scale, and domestic manufacturing. India’s clean energy journey, he said, offers practical lessons for other emerging economies seeking to drive growth, jobs and competitiveness through the energy transition.
On the sidelines of WEF, Union Minister Joshi held a series of high-level bilateral interactions with global industry leaders and foreign ministers to advance clean energy investments, technology collaboration and international partnerships aligned with India’s energy transition goals.
In bilateral diplomatic engagements, Shri Joshi met Dr. Tareq Abu Ghazaleh, Minister of Investment, and Ms. Zeina Toukan, Minister of Planning and International Cooperation of Jordan, and discussed avenues for enhanced cooperation and investment partnerships.
The Union Minister also met H.E. Amon Murwira, Minister of Foreign Affairs and International Trade of Zimbabwe, and discussed deepening India–Zimbabwe cooperation in renewable energy. He noted Zimbabwe’s appreciation for India’s support, including through the International Solar Alliance, towards the establishment of the STAR-C Centre in Zimbabwe. Discussions covered decentralised solar solutions for rural and remote areas, as well as emerging areas such as green hydrogen, bioenergy and decentralised energy systems.
Shri Pralhad Joshi met Dr. Fatih Birol, Executive Director of the International Energy Agency. The discussions covered strengthening the IEA’s focus on India-specific data, analysis and policy recommendations, as well as exploring innovative financing approaches to help lower the cost of capital.
Engagements with Global Industry Leaders
The Union Minister held a forward-looking discussion with José Entrecanales Carrión, Chief Financial and Sustainability Officer of Acconia SA, on expanding renewable energy and sustainable infrastructure opportunities in India. The discussions focused on utility-scale solar, onshore wind, hybrid wind–solar storage solutions, and round-the-clock renewable power aligned with India’s target of 500 GW non-fossil capacity by 2030.
In another meeting, Shri Joshi interacted with Catherine MacGregor, Chief Executive Officer of ENGIE, and encouraged deeper and sustained investments in India’s fast-expanding clean energy ecosystem. Highlighting India as one of the world’s most attractive destinations for long-term clean energy investments, the Union Minister noted that renewables in India are now cleaner, cheaper and driven by transparent, market-based mechanisms.
Financial and Market Frameworks for Clean Energy
The Union Minister also held discussions with Dave Ernsberger, President of S&P Global, on building robust global frameworks for credit assessment, ESG standards and price discovery in the renewable energy sector.The discussions focused on the need for integrated frameworks that reflect the scale, policy stability and operating realities of India’s renewable energy market, including dedicated credit rating approaches for renewable projects.
Shri Joshi also met Aman Joshi, Executive Vice President and Chief Commercial Officer of Bloom Energy, and discussed clean, reliable and distributed power solutions, particularly fuel cell technologies for industrial clusters and data centres.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ, ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಲ್ಲದು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ದಾವೋಸ್‌ನಿಂದ ದೆಹಲಿಯವರೆಗೆ: ಮುಂದಿನ ದಶಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
22 JAN 2026 9:52PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಗಾಗಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ದಾವೋಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆ 2026ರ “Energy: The Great Funding Gap” ಎಂಬ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ
ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ 267 GW ನಷ್ಟು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ರಹಿತ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳ ಪಾಲು ಸುಮಾರು ಶೇ. 52 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಈ ಹಿಂದೆ ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಕಾಲಮಿತಿಗಿಂತ ಬಹಳ ಮೊದಲೇ ಸಾಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಭಾರತವು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ನೋಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಅದನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪೂರಕ ಅಂಶವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ತ್ವರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಜೊತೆಗೆ, ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ದರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತಿರುವ ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಗಳು
ಪ್ರಮುಖ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ ಸಚಿವರು, ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ (PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೇ 27 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು 1 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 30 GW ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ (PM-KUSUM) ಯೋಜನೆಯಡಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 21 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರ ನೀರಾವರಿ ಪಂಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಸೌರಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಸಹಿತ ಗ್ರಿಡ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ರೈತರು ತಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
"ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕೇವಲ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಇಂಧನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು 'ಪ್ರೊಸ್ಯೂಮರ್‌ ಗಳನ್ನಾಗಿ' (Prosumers) ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಕುಟುಂಬಗಳ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಡಿಮೆ ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚ, ಬಲಿಷ್ಠ ಕೈಗಾರಿಕೆ
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವು ವಿದ್ಯುತ್ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸೌರ ಚಾಲಿತ ಪಂಪ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಇದು ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಹೊರೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ಸಬ್ಸಿಡಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬದಲಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಆದ ಉಳಿತಾಯವು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವಿದ್ಯುತ್ ದರಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. "ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ದರಗಳು ಇಳಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಮಾಣ
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬಲಿಷ್ಠ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ನೆಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ದೇಶವು ಈಗಾಗಲೇ 144 GW ಸೌರ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಸೌರ ಕೋಶಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 27 GW ತಲುಪಿದ್ದು, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸುಮಾರು 50 GW ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ವೇಫರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಗೋಟ್‌ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಕ್ರವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಭಾರತವು ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೌರ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಗ್ರಿಡ್ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವ ಪವನ ಶಕ್ತಿ, ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಪಂಪ್ ಮಾಡಿದ ಶೇಖರಣಾ ಪರಿಹಾರಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನ
ಗ್ರಿಡ್ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಬಗೆಗಿನ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಭಾರತವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದೊಂದಿಗೆ ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಪಂಪ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಹೈಡ್ರೋ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬೇಸ್‌-ಲೋಡ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಭಾರತವು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಇವುಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ ಸುಸಂಬದ್ಧ ನೀತಿ ವಿನ್ಯಾಸ, ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂಲಕ ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತದ ಅನುಭವವು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮೂಲಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಯಸುವ ಇತರ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣವು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪಾಠಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯ (WEF) ಅಡ್ಡಹಾದಿಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಸರಣಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ತೊಡಗುವಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಜೋರ್ಡಾನ್‌ ನ ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ತಾರೆಕ್ ಅಬು ಘಜಾಲೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಝೀನಾ ತೌಕಾನ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಜಿಂಬಾಬ್ವೆಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಚಿವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಮೋನ್ ಮುರ್ವಿರಾ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಜಿಂಬಾಬ್ವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಜಿಂಬಾಬ್ವೆಯಲ್ಲಿ 'ಸ್ಟಾರ್-ಸಿ' (STAR-C) ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ (International Solar Alliance) ಮೂಲಕ ಭಾರತ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಜಿಂಬಾಬ್ವೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸೌರ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂಸ್ಥೆಯ (IEA) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಫಾತಿಹ್ ಬಿರೋಲ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಭಾರತ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದತ್ತಾಂಶ, ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಮೇಲೆ IEA ಗಮನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಹಾಗೂ ಬಂಡವಾಳದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ನವೀನ ಹಣಕಾಸು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಕುರಿತು ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ಜಾಗತಿಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮುಖಂಡರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಗಳು
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅಕ್ಯೋನಿಯಾ ಎಸ್‌ ಎ (Acconia SA) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮುಖ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಅಧಿಕಾರಿ ಜೋಸ್ ಎಂಟ್ರೆಕಾನಲೆಸ್ ಕ್ಯಾರಿಯನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 GW ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ರಹಿತ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದುವ ಭಾರತದ ಗುರಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಯುಟಿಲಿಟಿ-ಸ್ಕೇಲ್ ಸೋಲಾರ್ (ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್), ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಪವನ ಶಕ್ತಿ, ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಿಂಡ್-ಸೋಲಾರ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ಗಮನಹರಿಸಿದ್ದವು.
ಮತ್ತೊಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಜೋಶಿಯವರು ENGIE ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಕ್ಯಾಥರೀನ್ ಮ್ಯಾಕ್‌ ಗ್ರೆಗರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳು ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಚ್ಛ ಹಾಗೂ ಅಗ್ಗವಾಗಿದ್ದು, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಅಸೆಸ್‌ ಮೆಂಟ್ (, ಇ ಎಸ್‌ ಜಿ ಮಾನದಂಡಗಳು (ESG standards) ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ನಿರ್ಧಾರದ (Price discovery) ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಎಸ್‌ & ಪಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ (S&P Global) ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡೇವ್ ಅರ್ನ್ಸ್‌ ಬರ್ಗರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪ್ರಮಾಣ, ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಈ ಚರ್ಚೆಯು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಸಮಾಲೋಚಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಜೋಶಿಯವರು ಬ್ಲೂಮ್ ಎನರ್ಜಿ ಕಂಪನಿಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿ ಅಮನ್ ಜೋಶಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿ, ಶುದ್ಧ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ವಿತರಿಸಿದ ವಿದ್ಯುತ್ ಪರಿಹಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ಗಳಿಗಾಗಿ ಫ್ಯುಯೆಲ್ ಸೆಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆಯ ಕುರಿತು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.