Prime Minister's Office
Prime Minister pays tribute to Balasaheb Thackeray on his birth centenary
23 JAN 2026 8:26AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Narendra Modi paid tributes to the great Balasaheb Thackeray on his birth centenary, remembering him as a towering figure who profoundly shaped Maharashtra’s socio-political landscape.
The Prime Minister said that Balasaheb Thackeray was known for his sharp intellect, powerful oratory and uncompromising convictions, and commanded a unique connect with the people.
The Prime Minister noted that beyond politics, Balasaheb Thackeray was deeply passionate about culture, literature and journalism. He recalled that Balasaheb’s career as a cartoonist reflected his keen observation of society and his fearless commentary on a wide range of issues.
The Prime Minister added that he is greatly inspired by Balasaheb Thackeray’s vision for Maharashtra’s progress and affirmed that efforts will always continue to fulfil that vision.
The Prime Minister wrote on X;
“On the birth centenary of the great Balasaheb Thackeray, we pay tribute to a towering figure who profoundly shaped Maharashtra’s socio-political landscape.
Known for his sharp intellect, powerful oratory and uncompromising convictions, Balasaheb commanded a unique connect with the people. In addition to politics, Balasaheb was deeply passionate about culture, literature and journalism. His career as a cartoonist reflected his keen observation of society and his fearless commentary on various issues.
We are greatly inspired by his vision for Maharashtra’s progress and will always work to fulfil it.”

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್ ಠಾಕ್ರೆ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
23 JAN 2026 8:26AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಹಾನ್ ನಾಯಕ ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್ ಠಾಕ್ರೆ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿ ಎಂದು ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್ ಠಾಕ್ರೆ ಅವರು ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿ, ಶಕ್ತಿಯುತ ವಾಕ್ಚಾತುರ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಜಿಯಾಗದ ನಂಬಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಜನರೊಂದಿಗೆ ಅನನ್ಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್ ಠಾಕ್ರೆ ಅವರು ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಮೀರಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಒಲವು ಹೊಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯಂಗ್ಯಚಿತ್ರಕಾರರಾಗಿ ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನವು ಸಮಾಜದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ತೀಕ್ಷ್ಣ ಅವಲೋಕನ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ನಿರ್ಭೀತ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್ ಠಾಕ್ರೆ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ತಾವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರೇರಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸದಾ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಎಕ್ಸ್ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಹೀಗೆ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ;
"ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್ ಠಾಕ್ರೆ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದಂದು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ನಾವು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇವೆ.
ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿ, ಶಕ್ತಿಯುತ ವಾಕ್ಚಾತುರ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಜಿಯಾಗದ ನಂಬಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದ ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್ ಅವರು ಜನರೊಂದಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ರಾಜಕೀಯದ ಜತೆಗೆ, ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್ ಅವರು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಒಲವು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ವ್ಯಂಗ್ಯಚಿತ್ರಕಾರರಾಗಿ ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನವು ಸಮಾಜದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ತೀಕ್ಷ್ಣ ಅವಲೋಕನ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ನಿರ್ಭೀತ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ."