PIB Backgrounder
Celebrating National Girl Child Day
Progress, Initiatives, and Achievements in Girl Empowerment
23 JAN 2026 1:56PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• National Girl Child Day, observed annually on January 24 since 2008, promotes awareness of girls’ rights, empowerment, and equal opportunities in India.
• 97.5 per cent of schools nationwide are equipped with girls’ toilet facilities
• For the period 2024-2025, the Gross Enrolment Ratio (GER) of girls at the secondary level has reached 80.2%, as per UDISE report.
• In the Union Budget 2025-26, Mission Shakti, received an allocation of Rs. 3,150 crores.
• As of January 2026, a total of 2,153 child marriages have been prevented, and 60,262 Child Marriage Prohibition Officers have been appointed across the country.
Introduction
National Girl Child Day is celebrated annually in India on January 24, dedicated to highlighting the rights, education, health, nutrition, and overall welfare of girls.
Initiated in 2008 by the Ministry of Women and Child Development (MWCD), the day serves as a platform to raise awareness about gender discrimination, promote equal opportunities, and foster an environment where girls can thrive as empowered citizens. It underscores the critical role of girls in shaping a brighter, more equitable future for the nation. This, in turn, aligns effectively with India's vision of women-led development and Viksit Bharat by 2047.
Advocating for Empowerment of Girls
National Girl Child Day provides an opportunity to address persistent inequalities faced by girls, including gender biases, female foeticide, challenges related to the child sex ratio, child marriage, and barriers to education and health. Furthermore, it emphasises changing societal attitudes to value and respect girls as equals, thereby promoting their holistic development.
Key focus areas include advancing girls' education, skill development, digital inclusion, participation in STEM fields, mental health support, safety from violence, and opportunities for leadership roles. Significant progress has been made through sustained efforts, particularly under the Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) scheme, with the Sex Ratio at Birth (SRB) rising from around 918 in 2014-15 to 930 in 2023-24 at the national level.
In addition to this, the Gross Enrolment Ratio (GER) for girls at the secondary level (Classes 9-10) in India has shown improvement, rising from 75.51% in 2014-15 to 78.0% in 2023-24. Furthermore, the Gross Enrolment Ratio (GER) for girls at the secondary level reached 80.2 per cent in 2024–25.
This upward trend reflects higher female participation and the impact of initiatives like Beti Bachao Beti Padhao and Samagra Shiksha. This underscores ongoing efforts to enhance girls' access to secondary education amid broader challenges in retention and transition.
Key Government Initiatives and Achievements
The Government of India has implemented a range of targeted schemes to protect, educate, and empower the girl child, many integrated under the umbrella Mission Shakti, which combines safety, security, and empowerment interventions.
Mission Shakti
Mission Shakti was launched by the Ministry of Women and Child Development in 2022 (effective from April 1, 2022) as an integrated umbrella scheme for the 15th Finance Commission period (2021-26). It strengthens interventions for women's safety, security, and empowerment through two key sub-schemes:
• Sambal (focused on safety and security, incorporating One Stop Centres, Women Helpline, Beti Bachao Beti Padhao, and Nari Adalats)
• Samarthya (focused on empowerment, including Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, Palna, Shakti Sadan, Sakhi Niwas, and SANKALP hubs).
This mission promotes convergence across government departments, citizen participation, and life-cycle support to enable women and girls to thrive as equal partners in nation-building. In the Union Budget 2025-26, Mission Shakti, received an allocation of Rs. 3,150 crores.
Complementing these efforts are strong legal frameworks designed to protect children and prevent gender-based violence.
Faciliating Empowerment through Education and Skill Development
Recognising education as the cornerstone of gender equity and long-term empowerment, several flagship programmes have been designed to address enrolment gaps, enhance learning outcomes, and open pathways to STEM and professional fields for girls.
Progress in School Education for the Girl Child:
• The total number of girl students enrolled from the foundational to secondary stages stood at 11,93,34,162 during 2024–25.
• A total of 14,21,205 schools reported the availability of girls’ toilets, of which 13,72,881 are functional.
Samagra Shiksha
This integrated scheme for school education (from pre-school to Class XII), launched in 2018 by the Ministry of Education, subsumes earlier programs like Sarva Shiksha Abhiyan and Rashtriya Madhyamik Shiksha Abhiyan. It aligns with the National Education Policy (NEP) 2020 and focuses on bridging gender and social category gaps through targeted interventions such as separate toilets for girls, stipend for children with special needs (CWSN), gender-sensitive teaching materials, and teacher sensitisation programs. Samagra Shiksha emphasizes inclusive quality education, foundational literacy/numeracy, and vocational exposure, ensuring equitable access for girls from disadvantaged sections.
Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya (KGBV)
KGBVs provide residential schooling facilities for girls aged 10–18 from marginalised communities (SC/ST/OBC/minority/BPL families), covering Classes VI to XII in educationally backward blocks. Upgraded under Samagra Shiksha, KGBVs ensure smooth transition from elementary to higher secondary levels.
Beti Bachao Beti Padhao (BBBP)
Launched in 2015 in Haryana, this flagship scheme has marked over a decade of impact (celebrating its 10th anniversary in 2025 with nationwide events). Now integrated into Mission Shakti's Sambal sub-scheme and expanded across all districts, BBBP focuses on preventing gender-biased sex selection, ensuring survival and protection, and promoting education. It has driven improvements in Sex Ratio at Birth (SRB), increased girls' enrolment in secondary education[5], enhanced healthcare access, and fostered community-level behavioural change through multi-sectoral campaigns and collaborations with NGOs and media.
UDAAN
UDAAN is an innovative initiative launched in 2014 by the Central Board of Secondary Education (CBSE), under the guidance of the Ministry of Education. The project specifically targets the low enrolment of girl students in premier engineering colleges. It does so by bridging the gap between school-level learning and the demands of engineering entrance examinations (such as JEE).
It provides free online resources, including study materials, video tutorials, virtual classes, and weekend contact sessions. The flagship initiative aims to empower Class XI and XII girl students, particularly from economically disadvantaged backgrounds to prepare effectively and increase their participation in STEM higher education.
This scheme aligns with broader national goals of promoting gender equity in technical education and supports the vision of inclusive access to quality, higher education for girls.
Nurturing Aspirations through Vocational Training for Young Adolescent Girls (NAVYA)
Launched on June 24, 2025, in Sonbhadra, Uttar Pradesh, NAVYA is a joint pilot initiative of the Ministry of Women and Child Development (MWCD) and the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE). It targets adolescent girls aged 16–18 years (with at least Class 10 qualification) in 27 Aspirational and North-Eastern districts across 19 states, with an initial training goal of 3,850 girls under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 4.0 (PMKVY 4.0). The programme focuses on equipping participants with vocational skills in non-traditional and emerging sectors. Aligned with the vision of Viksit Bharat@2047, NAVYA promotes socio-economic independence, breaks gender stereotypes in the workforce, and empowers girls as agents of inclusive development, especially in underserved and tribal regions. The initiative covers 27 districts across 19 States, targets training 3,850 adolescent girls under PMKVY 4.0 in non-traditional and futuristic sectors like digital marketing, cybersecurity, AI-enabled services, and green jobs[6].
Vigyan Jyoti Scheme
Implemented by the Department of Science & Technology (DST), Vigyan Jyoti scheme encourages meritorious girls from Classes IX–XII (especially rural areas) to pursue STEM fields. Activities include counselling, lab visits, workshops, role model interactions, science camps, and academic support. Since its launch, the Vigyan Jyoti programme has supported more than 80,000 meritorious girls from 300 districts spanning 35 States and Union Territories[7].
Scholarships for Girl Child
The Government of India has implemented several targeted scholarship schemes to promote girls' education, reduce dropout rates, and support meritorious female students across secondary, higher, and technical education levels.
Enrolment of Females in STEM Subjects
To boost female enrolment in Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM), supernumerary seats have been introduced for women in IITs and NITs. This model has improved gender diversity across other higher education institutions nationwide.
UGC NET-Junior Research Fellowship
The fellowships are provided to pursue Ph.D. in all disciplines, including STEM education. During FY 2023-24, out of total 12323 scholars in STEM subjects, 6435 are women which is more than 50%.
During 2024 -25, out of a total of 13727 scholars in STEM subjects, 7293 are women, which is more than 53% of the total fellows.
National Scholarship for Post Graduate Studies
The Central Sector Scheme of Scholarship for College and University Students was implemented on the National Scholarship Portal (NSP) in 2023-24. It supports postgraduate students pursuing regular, full-time programs by merging four existing schemes: P.G. Scholarship for University Rank Holders; P.G. Scholarship for GATE/GPAT qualified students for M.Tech/M.E./M.Pharm; P.G. Scholarship for Professional Courses for SC/ST candidates; and P.G. Indira Gandhi Scholarship for Single Girl Child. A merit list is prepared for 10,000 slots, with 30% reserved for women (3,000 selected), adhering to Government of India reservation norms. Slots are equally divided between STEM subjects (50%) and Humanities (50%), and scholars receive Rs. 1,50,000 annually for the program's duration. Rs. 1,50,000/- per year is awarded to students for the duration of programme.
According to the AISHE report, female postgraduate enrolment has grown substantially from 2014-15 to 2022-23. It increased from 19,86,296 to 32,02,950, reflecting an absolute rise of 12,16,654 students and a 61.3% growth rate.
Enrolment of females in Ph.D. Degree
As per the AISHE Report, between 2014-15 to 2022-23, Ph.D. enrolment among females has shown remarkable growth. Female Ph.D. enrolment increased from 47,717 in 2014-15 to 1,12,441 in 2022-23, registering an absolute rise of 64,724 candidates and a growth of about 135.6%.
AICTE PRAGATI Scholarship Scheme
The AICTE PRAGATI Scholarship Scheme, launched in 2014–15, aims to empower meritorious girl students to pursue higher education, offering 10,000 scholarships annually—5,000 each for Diploma and Degree courses. It covers 23 States/UTs and all eligible girls from the remaining 13 regions, including the Northeast and J&K. In 2024–25, 35,998 female students benefited from the scheme, highlighting its wide reach and impact.
Gender Equality Improving in Indian HEIs
Between 2014-15 and 2022-23 (Provisional), there has been significant growth in Higher Educational Institutions (HEIs) in India. The number of HEIs registered in the All-India Survey on Higher Education (AISHE) increased from 51,534 in 2014-15 to 60,380 in 2022-23. During the same period, student enrolment in higher education also witnessed substantial growth, rising from 3.42 crore in 2014-15 to 4.46 crore in 2022-23. Notably, female enrolment experienced a remarkable increase, reaching 2.18 crore in 2022-23 compared to 1.57 crore in 2014-15, which represents a 38% rise. The Female Gross Enrolment Ratio (GER) also improved, going up from 22.9 in 2014-15 to 30.2 in 2022-23(Provisional), reflecting steady progress towards gender parity in higher education. Additionally, India has achieved one of the highest rates of female participation in STEM education globally, with women comprising 43% of total enrolments in STEM disciplines.
As a result of the various initiatives and schemes put in place by the Department of Higher Education, Female enrolment in IITs and NITs has more than doubled—from under 10 percent to over 20 percent—thanks to the introduction of supernumerary seats. The number of Higher Educational Institutions (HEIs) rose from 51,534 in 2014–15 to 60,380 in 2022–23 (Provisional), with total student enrolment increasing to 4.46 crore, including a 38 percent rise in female enrolment to 2.18 crore. Female Gross Enrolment Ratio (FGER) improved to 30.2 in 2022–23(Provisional), up from 22.9 in 2014–15, reflecting progress in gender parity. Women now make up 43 percent of STEM enrolments—among the highest globally. Infrastructure has also improved, with girls' toilets in schools rising to 97.5 percent. Initiatives like IIT-Madras’s Vidya Shakti Scheme further support rural and female students in STEM education.
Ensuring Safety and Health for Every Daughter
The Government prioritises a secure and nurturing environment for every girl through comprehensive laws against abuse and child marriage. Central interventions in this domain encompass:
Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act and Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act
The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 and the Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012 offer comprehensive safeguards for children. POCSO is a gender-neutral law that defines a child as anyone under 18 and criminalises sexual assault, harassment, and child pornography. It incorporates child-friendly procedures, mandatory reporting requirements, and the establishment of special courts to ensure speedy trials.
Prohibition of Child Marriage Act
The Prohibition of Child Marriage Act, 2006 replaced the earlier Child Marriage Restraint Act, 1929 (Sarda Act). It shifts the focus from merely restraining child marriages to legally prohibiting them, while providing enhanced protection and relief for the affected. The Act provides the legal backbone to empower girls, ensuring their right to education and health, countering the severe risks of early marriage like interrupted schooling, health complications, and limited opportunities. Under the Act, child marriages remain voidable at the option of the party who was a child at the time of the marriage. The affected individual (or their guardian/next friend) can petition a district court to annul the marriage by a decree of nullity, typically within two years of attaining majority.
Bal Vivah Mukt Bharat
Building on the Prohibition of Child Marriage Act, the Government of India launched the Bal Vivah Mukt Bharat (Child Marriage-Free India) campaign in November 2024, under the Ministry of Women and Child Development. This nationwide initiative aims to eradicate child marriages through intensive awareness, enforcement, community mobilisation, and multi-sectoral collaboration. It aligns closely with Sustainable Development Goal (SDG) 5.3, which targets the elimination of all harmful practices—including child, early, and forced marriages—by 2030. The campaign includes features like a dedicated portal for reporting and awareness, district-level monitoring, awards for high-performing areas, and a 100-day intensive phase (launched in December 2025), to accelerate progress toward reducing prevalence by 10% by 2026 and achieving a child marriage-free India by 2030.
Scheme for Adolescent Girls (SAG)
The Scheme for Adolescent Girls targets girls aged 14-18 years in Aspirational Districts nationwide and all districts of North Eastern States.It aims to improve their health and nutritional status. There are two main components under the scheme.
The nutrition component provides supplementary food and nutrition (600 calories, 18-20g protein and micronutrients) for 300 days annually, delivered as Hot Cooked Meals and Take Home Ration incorporating local produce, fortified rice, millets, nuts, and fresh fruits/vegetables[8][9]. The non-nutrition component, through inter-ministerial convergence, includes Iron-Folic Acid (IFA) supplementation, health check-ups, nutrition & health education, skilling, and anaemia management. It also motivates adolescent girls to go back to formal schooling, provides life skills, literacy and numeracy skills, and helps them improve their decision-making capabilities.As of 31 December 2024, 24,08,074 adolescent girls are registered on the Poshan Tracker app.
Menstrual Hygiene Scheme (MHS)
The Ministry of Health and Family Welfare launched a scheme to promote menstrual hygiene among rural adolescent girls aged 10-19 years.
The scheme aims to build awareness about safe and hygienic menstrual practices among adolescent girls.
It seeks to improve access to affordable, high-quality sanitary napkins in rural areas.
Environment-friendly and safe disposal of sanitary napkins is also a key focus of this scheme.
Launched in 2011 across 107 selected districts, the scheme provided subsidised napkins under the brand “Freedays.”From 2014 onwards, states procure napkins under the National Health Mission, with ASHAs managing distribution and awareness activities. As on November 2025, the collective sales of Suvidha Napkins is 96.30 Crores. ASHA workers distribute subsidised sanitary napkin packs and conduct monthly health awareness meetings.While the Pradhan Mantri Bharatiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) provides Jan Aushadhi Suvidha sanitary pads at Re. 1 per pad to ensure affordable menstrual hygiene access.
POSHAN Abhiyaan
Launched on 8thMarch 2018 in Jhunjhunu, Rajasthan, the Abhiyaan aims to improve the nutritional status of adolescent girls, pregnant women, lactating mothers, and children aged 0-6 years. Through technology-driven monitoring, inter-sectoral convergence, and community participation, the programme aims to reduce stunting, wasting, and underweight issues in children primarily. This adopts a holistic approach in addressing malnutrition.
Mission Vatsalya
Mission Vatsalya is a Centrally Sponsored Scheme which aims to foster a sensitive, supportive, and synchronized ecosystem for children in difficult circumstances as they transit different ages and stages of their development. The Scheme provides financial support to state Government/UT Administrations, for delivering of institutional care and non-institutional care services to the such children as defined under the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 (as amended in 2021) and Rules thereof.
Complementing these efforts, an emergency outreach helpline for children as mandated under the JJ Act, 2015 is run in coordination with States/UTs under the scheme with integration with 112 Helpline of MHA. State WCD Control Rooms have been set up in all States/UTs and 728 District Child Help Line Units have been connected.(as on 21.01.2026).
Further, the Mission Vatsalya Portal - a unified digital platform has being developed that integrates earlier child protection systems like ‘Track Child’ and ‘Khoya-Paya’, making services for missing, orphaned, abandoned, and surrendered children more accessible and transparent. By providing a single workspace for stakeholders such as CWC, JJB, and CCI, it reduces duplication of work, strengthens monitoring through MIS dashboards.
Fostering Financial Inclusion
In order to promote long-term economic security and independence for girls, the Government of India has introduced dedicated savings and investment schemes that encourage families to plan for their daughters’ education, marriage, and future needs.
Sukanya Samriddhi Yojana (SSY)
Launched in 2015 by Prime Minister Narendra Modi, as a part of the Beti Bachao Beti Padhao scheme, this flagship offers financial security and savings for girls' future education and marriage. By November 2024, more than 4.2 crore accounts had been opened nationwide, indicating strong public participation and confidence in the scheme. Marking its 11-year milestone this month, SSY continues to encourage families to invest in their daughters’ futures—fostering financial inclusion, gender equity, and long-term social progress.
Conclusion
National Girl Child Day 2026 serves as areminder of the importance of empowering girls and fostering an environment of equality and opportunity. Through different initiatives, supported by community participation, NGOs, schools, and Anganwadis, measurable gains have been made in girls' survival, education, and empowerment.Through multi-sectoral awareness campaigns, policy enforcement, and community engagement, India continues to build momentum towards gender equity and societal attitudes.
With the ongoing commitment from government, civil society, and communities, India is advancing towards an equitable society where every girl child is valued, protected, and empowered to realise her full potential.
References
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205104&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154585&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2100642&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1808683&reg=3&lang=2
https://archive.pib.gov.in/4yearsofnda/schemesSlide/Beti%20Bachao.htm?
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204133&reg=3&lang=1
Ministry of Health and Family Welfare:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1715/AU1348.pdf?source=pqals#:~:text=The%20aim%20is%20to%20promote,health%20services%20at%20affordable%20prices
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=3&sublinkid=1021&lid=391#:~:text=Background,for%20her%20own%20personal%20use
Ministry of Women and Child Development:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU913_GfputK.pdf?source=pqals
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/sbe101.pdf
Ministry of Education:
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/statistics-new/UDISE+Report%202024-25%20-%20Existing%20Structure.pdf
https://dashboard.udiseplus.gov.in/report2025/static/media/UDISE+2024_25_Booklet_nep.ea09e672a163f92d9cfe.pdf
Click here to see in pdf
PIB Research Unit

PIB Headquarters
રાષ્ટ્રીય બાલિકા દિવસની ઉજવણી
બાલિકા સશક્તિકરણમાં પ્રગતિ, પહેલ અને સિદ્ધિઓ
23 JAN 2026 1:56PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય તારણો
• રાષ્ટ્રીય બાલિકા દિવસ, જે 2008 થી દર વર્ષે 24 જાન્યુઆરીએ ઉજવવામાં આવે છે, તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં છોકરીઓના અધિકારો, તેમના સશક્તિકરણ અને સમાન તકોની જરૂરિયાત વિશે જાગૃતિ લાવવાનો છે.
• દેશભરની 97.5 ટકા શાળાઓમાં છોકરીઓ માટે શૌચાલય છે.
• UDISE રિપોર્ટ મુજબ, 2024-2025ના વર્ષોમાં માધ્યમિક શિક્ષણમાં છોકરીઓનો કુલ નોંધણી ગુણોત્તર (GER) 80.2% સુધી પહોંચ્યો છે.
• 2025-26ના કેન્દ્રીય બજેટમાં મિશન શક્તિ માટે રૂ. 3150 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા.
• જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, પ્રયાસોએ 2,153 બાળ લગ્નોને સફળતાપૂર્વક અટકાવ્યા છે, અને સમગ્ર દેશમાં 60,262 બાળ લગ્ન પ્રતિબંધ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવામાં આવી છે.
પ્રસ્તાવના
ભારતમાં દર વર્ષે 24 જાન્યુઆરીએ રાષ્ટ્રીય બાલિકા ઉજવવામાં આવે છે, જે છોકરીઓના અધિકારો, શિક્ષણ, આરોગ્ય, પોષણ અને એકંદર સુખાકારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
૨૦૦૮ માં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (એમડબલ્યુસીડી) દ્વારા શરૂ કરાયેલ આ દિવસ લિંગ ભેદભાવ અંગે જાગૃતિ લાવવા, સમાન તકોને પ્રોત્સાહન આપવા અને છોકરીઓ સશક્ત નાગરિક તરીકે વિકાસ કરી શકે તેવું વાતાવરણ નિર્માણ કરવાના મંચ તરીકે કામ કરે છે. આ રાષ્ટ્રના ઉજ્જવળ અને વધુ સમાન ભવિષ્યના નિર્માણમાં છોકરીઓની નિર્ણાયક ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે. પરિણામે, આ ભારતના મહિલા-સંચાલિત પ્રગતિ અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના ધ્યેય સાથે સારી રીતે સુસંગત છે.
કન્યા સશક્તિકરણની હિમાયત
રાષ્ટ્રીય બાલિકા દિવસ છોકરીઓ દ્વારા લાંબા સમયથી સામનો કરાતી અસમાનતાઓને સંબોધવા માટેની એક તક છે, જેમાં લિંગ આધારિત ભેદભાવ, સ્ત્રી ભ્રૂણહત્યા, બાળ જાતિ ગુણોત્તર સંબંધિત પડકારો, બાળ લગ્ન, અને શિક્ષણ તથા આરોગ્યમાં અવરોધોનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, તે સામાજિક વિચારધારાને બદલીને છોકરીઓને સમાન મહત્વ આપી તેમનો આદર કરવા પર ભાર મૂકે છે, જે તેમના સર્વાંગી વિકાસને વેગ આપે છે.
મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્રોમાં કન્યા શિક્ષણને પ્રોત્સાહન, કૌશલ્ય વિકાસ, ડિજિટલ સમાવેશીતા, STEM ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારી, માનસિક આરોગ્ય સહાય, હિંસા સામે સલામતી અને નેતૃત્વની ભૂમિકાઓ માટેની તકોનો સમાવેશ થાય છે. સતત પ્રયાસોને કારણે નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે, ખાસ કરીને બેટી બચાવો બેટી પઢાવો (બીબીબીપી) યોજના હેઠળ, જન્મ સમયે જાતિ ગુણોત્તર (એસઆરબી) 2014-15માં આશરે 918 થી વધીને 2023-24માં રાષ્ટ્રીય સ્તરે 930 થયો છે.
આ ઉપરાંત, ભારતમાં માધ્યમિક સ્તરે (ધોરણ 9-10) છોકરીઓ માટેના કુલ નોંધણી ગુણોત્તર (GER) માં સુધારો નોંધાયો છે, જે 2014-15માં 75.51% હતો તે 2023-24માં વધીને 78.0% થયો છે. વધુમાં, 2024-25 શૈક્ષણિક વર્ષમાં માધ્યમિક સ્તરે છોકરીઓ માટે કુલ નોંધણી ગુણોત્તર (GER) 80.2 ટકા સુધી પહોંચ્યો.
મહિલાઓની ઉચ્ચ ભાગીદારી અને બેટી બચાવો બેટી પઢાઓ તથા સમગ્ર શિક્ષા જેવી પહેલોને આ ઉર્ધ્વગામી પ્રવાહ આભારી છે. આથી સ્પષ્ટ થાય છે કે શિક્ષણ જાળવણી અને ધોરણ બદલવાના પડકારો વચ્ચે છોકરીઓના માધ્યમિક શિક્ષણ સુધી પહોંચ વધારવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
મુખ્ય સરકારી પહેલો અને સિદ્ધિઓ
ભારત સરકારે બાળકીઓને સુરક્ષિત કરવા, શિક્ષણ આપવા અને સશક્ત બનાવવા માટે લક્ષિત યોજનાઓની શ્રેણી અમલી બનાવી છે, જેમાંની ઘણી મિશન શક્તિ યોજના હેઠળ સંકલિત છે. આ યોજના સલામતી, સુરક્ષા અને સશક્તિકરણના હસ્તક્ષેપોને સમાવે છે.
મિશન શક્તિ
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે 2022 માં મિશન શક્તિ શરૂ કરી હતી, જે 1 એપ્રિલ, 2022 ના રોજ અમલમાં આવી હતી, જે 15મા નાણા પંચના સમયગાળા (2021-26) માટે એક વ્યાપક છત્ર યોજના તરીકે સેવા આપી હતી. તે મહિલાઓની સલામતી, સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ માટે બે મુખ્ય પેટા-યોજનાઓ દ્વારા હસ્તક્ષેપને વધુ સુદ્રઢ કરે છે:
• સંબલ, સલામતી અને સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતો કાર્યક્રમ, જેમાં વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ, મહિલા હેલ્પલાઇન, બેટી બચાવો બેટી પઢાવો અને નારી અદાલતોનો સમાવેશ થાય છે.
• સામર્થ્ય (મહિલા સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત, જેમાં પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના, પાલના, શક્તિ સદન, સખી નિવાસ અને સંકલ્પ કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે).
આ મિશન સરકારી વિભાગો વચ્ચે સંકલન, નાગરિક ભાગીદારી અને જીવનકાળ દરમિયાન સહાયને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેથી મહિલાઓ અને છોકરીઓ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં સમાન ભાગીદાર તરીકે સમૃદ્ધ થઈ શકે. 2025-26ના કેન્દ્રીય બજેટમાં મિશન શક્તિ માટે રૂ. 3150 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા.
આ પ્રયાસો ઉપરાંત, બાળકોના રક્ષણ અને લિંગ આધારિત હિંસાને રોકવા માટે રચાયેલા મજબૂત કાનૂની માળખાં પણ છે.
શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન
શિક્ષણને લિંગ સમાનતા અને લાંબા ગાળાના સશક્તિકરણના આધારસ્તંભ તરીકે સ્વીકારીને, છોકરીઓ માટે પ્રવેશ ગેપને સંબોધવા, શીક્ષાના પરિણામોને બહેતર બનાવવા, અને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, ઇજનેરી અને ગણિત (સ્ટેમ) તથા વ્યવસાયિક ક્ષેત્રોના માર્ગો ખોલવા માટે અનેક મહત્ત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમો ઘડવામાં આવ્યા છે.
બાલિકાના શાળા શિક્ષણમાં પ્રગતિ:
• 2024-25 શૈક્ષણિક વર્ષમાં, ફાઉન્ડેશનથી માધ્યમિક સ્તર સુધી કુલ 119334162 વિદ્યાર્થીનીઓએ નોંધણી કરાવી હતી.
• 1421205 શાળાઓમાં છોકરીઓ માટે શૌચાલય હોવાનો સંકેત મળ્યો હતો, જેમાંથી 1372881 શાળાઓ કાર્યરત છે.
સમગ્ર શિક્ષા
આ સંકલિત યોજના શાળા શિક્ષણ માટે છે. તે પૂર્વ-શાળાથી ધોરણ XII સુધીના શિક્ષણને આવરી લે છે. આ યોજના 2018 માં શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે અગાઉના કાર્યક્રમોને સમાવી લે છે. આ અગાઉના કાર્યક્રમોમાં સર્વ શિક્ષા અભિયાન અને રાષ્ટ્રીય માધ્યમિક શિક્ષા અભિયાનનો સમાવેશ થાય છે. તે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 સાથે સુસંગત છે. તે લિંગ અને સામાજિક શ્રેણીના અંતરને દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ લક્ષ્યાંકિત પગલાં દ્વારા કરવામાં આવે છે. આ પગલાઓમાં છોકરીઓ માટે અલગ શૌચાલયનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકો માટે સ્ટાઇપેન્ડ (CWSN) પણ શામેલ છે. વધુમાં, લિંગ-સંવેદનશીલ શિક્ષણ સામગ્રી પણ છે. શિક્ષક સંવેદનશીલતા કાર્યક્રમો પણ પહેલનો એક ભાગ છે. સમગ્ર શિક્ષા સમાવેશી ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, પાયાની સાક્ષરતા અને અંકગણિતની સમજ, અને વ્યાવસાયિક જ્ઞાનની ઉપલબ્ધતા પર ભાર મૂકે છે, વંચિત વર્ગની છોકરીઓ માટે સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે.
કસ્તુરબા ગાંધી કન્યા વિદ્યાલય (કેજીબીવી)
KGBVs વંચિત સમુદાયો (જેમ કે SC/ST/OBC/લઘુમતી/BPL પરિવારો) ની 10 થી 18 વર્ષની છોકરીઓ માટે બોર્ડિંગ સ્કૂલની તકો પ્રદાન કરે છે, જે શૈક્ષણિક રીતે અવિકસિત વિસ્તારોમાં ધોરણ 6 થી ધોરણ 12 સુધીના વિદ્યાર્થીઓને સેવા આપે છે. સમગ્ર શિક્ષા અંતર્ગત અપગ્રેડ કરાયેલા કેજીબીવી પ્રાથમિકથી ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તર સુધી સુચારુ સંક્રમણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
બેટી બચાવો બેટી પઢાવો (બીબીબીપી)
2015માં હરિયાણામાં શરૂ કરાયેલ, આ મુખ્ય કાર્યક્રમ દસ વર્ષથી વધુ સમયથી નોંધપાત્ર અસર કરી રહ્યો છે અને 2025માં દેશભરમાં કાર્યક્રમો સાથે તેની 10મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરશે. મિશન શક્તિની સંબલ ઉપ-યોજનામાં હવે તેને સામેલ કરીને અને તમામ જિલ્લાઓમાં તેનો વિસ્તાર કરીને, બીબીબીપી લિંગ-આધારિત જાતિ પસંદગીને રોકવા, બાલિકાઓના અસ્તિત્વ અને રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા અને શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. બહુ-ક્ષેત્રીય ઝુંબેશો અને બિન-સરકારી સંસ્થાઓ (એનજીઓ) તથા સંચાર માધ્યમો (મીડિયા) ના સહયોગથી, આ પહેલને કારણે જન્મ સમયે જાતિ ગુણોત્તર (SRB) માં સુધારો થયો છે, માધ્યમિક શિક્ષણમાં છોકરીઓના પ્રવેશમાં વધારો થયો છે, આરોગ્યસંભાળની સુલભતામાં સુધારો થયો છે, અને સમુદાય સ્તરે વર્તણૂકમાં પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે.
ઉડાન
ઉડાન એ એક સર્જનાત્મક કાર્યક્રમ છે જે 2014 માં કેન્દ્રીય માધ્યમિક શિક્ષણ બોર્ડ (CBSE) દ્વારા શિક્ષણ મંત્રાલયના સમર્થનથી રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ ખાસ કરીને પ્રતિષ્ઠિત એન્જિનિયરિંગ કોલેજોમાં છોકરી વિદ્યાર્થીઓના ઓછા પ્રવેશને લક્ષ્ય બનાવે છે. શાળાકીય શિક્ષણ અને ઇજનેરી પ્રવેશ પરીક્ષાઓ (જેમ કે જેઈઈ) ની જરૂરિયાતો વચ્ચેના અંતરને પૂરું પાડીને તે આમ કરે છે.
તે નિઃશુલ્ક ઓનલાઈન સંસાધનો પૂરી પાડે છે, જેમાં અભ્યાસ સામગ્રી, વિડિઓ માર્ગદર્શિકા, આભાસી વર્ગો અને સપ્તાહના અંતે પ્રત્યક્ષ સંપર્ક સત્રોનો સમાવેશ થાય છે. આ મુખ્ય પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ધોરણ XI અને XII ની વિદ્યાર્થિનીઓને સશક્ત બનાવવાનો છે. તે ખાસ કરીને આર્થિક રીતે પછાત પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતી છોકરીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ધ્યેય તેમને અસરકારક રીતે તૈયારી કરવામાં મદદ કરવાનો છે. આ પહેલનો હેતુ STEM ઉચ્ચ શિક્ષણમાં તેમની ભાગીદારી વધારવાનો પણ છે.
આ યોજના તકનીકી શિક્ષણમાં લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવાના રાષ્ટ્રીય વ્યાપક ધ્યેયો સાથે સુસંગત છે અને છોકરીઓ માટે ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણની સર્વસમાવેશક પહોંચના દ્રષ્ટિકોણને સમર્થન આપે છે.
યુવાન કિશોરીઓ માટે કારકિર્દી શિક્ષણ (Nurturing Aspirations through Vocational Training for Young Adolescent Girls- NAVYA) દ્વારા મહત્વાકાંક્ષાઓને પ્રોત્સાહન આપવું
NAVYA 24 જૂન, 2025 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે ઉત્તર પ્રદેશના સોનભદ્રમાં થયું હતું. NAVYA એક સંયુક્ત પાયલોટ પહેલ છે. તે મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MWCD) અને કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) વચ્ચે સહયોગ છે. તે 16-18 વર્ષની કિશોરીઓનું લક્ષ્ય રાખે છે. આ છોકરીઓ પાસે ઓછામાં ઓછી ધોરણ 10 પાસ હોવી આવશ્યક છે. આ કાર્યક્રમ 27 મહત્વાકાંક્ષી અને ઉત્તર-પૂર્વીય જિલ્લાઓમાં લાગુ કરવામાં આવે છે. આમાં 19 રાજ્યોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રારંભિક તાલીમ લક્ષ્ય 3850 છોકરીઓ સુધી પહોંચવાનું છે. આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના 4.0 (PMKVY 4.0) નો એક ભાગ છે. આ કાર્યક્રમ બિન- પરંપરાગત અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં ભાગ લેનારાઓને વ્યવસાયિક કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝન સાથે સુસંગત, નવ્યા સામાજિક-આર્થિક સ્વતંત્રતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, કાર્યબળમાં જાતિગત રૂઢિવાદી માન્યતાઓને તોડે છે, અને ખાસ કરીને પછાત અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં સર્વસમાવેશક વિકાસના કર્તા તરીકે છોકરીઓને સશક્ત બનાવે છે. આ પહેલ 19 રાજ્યોના 27 જિલ્લાઓને આવરી લે છે. તે PMKVY 4.0 હેઠળ 3850 કિશોરીઓને તાલીમ આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે. આ તાલીમ બિન-પરંપરાગત અને ભવિષ્યવાદી ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ ક્ષેત્રોમાં ડિજિટલ માર્કેટિંગ, સાયબર સુરક્ષા, AI-સક્ષમ સેવાઓ અને ગ્રીન જોબ્સનો સમાવેશ થાય છે.
વિજ્ઞાન જ્યોતિ યોજના
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (ડીએસટી) દ્વારા અમલમાં મુકાયેલી, વિજ્ઞાન જ્યોતિ યોજના ધોરણ 9થી 12 ના (ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોની) તેજસ્વી છોકરીઓને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, ઈજનેરી અને ગણિત (STEM) ક્ષેત્રોમાં કારકિર્દી બનાવવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. પ્રવૃત્તિઓમાં પરામર્શ, પ્રયોગશાળાની મુલાકાતો, કાર્યશાળાઓ, આદર્શ પાત્રો સાથે વાર્તાલાપ, વિજ્ઞાન શિબિરો અને શૈક્ષણિક સહાયનો સમાવેશ થાય છે. તેના પ્રક્ષેપણ પછી, વિજ્ઞાન જ્યોતિ કાર્યક્રમે 35 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા 300 જિલ્લાઓમાંથી 80000થી વધુ મેધાવી છોકરીઓને મદદ કરી છે.
બાળકીઓ માટે શિષ્યવૃત્તિઓ
ભારત સરકારે માધ્યમિક, ઉચ્ચ અને તકનીકી શિક્ષણના સ્તરો પર છોકરીઓના શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા, ડ્રોપઆઉટ દરો ઘટાડવા અને પ્રતિભાશાળી મહિલા વિદ્યાર્થીઓને મદદ કરવા માટે ઘણી લક્ષ્યાંકિત શિષ્યવૃત્તિ યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે.
સ્ટેમ વિષયોમાં મહિલાઓની નોંધણી
વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, ઈજનેરી અને ગણિત (સ્ટેમ) માં મહિલાઓના પ્રવેશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થાઓ (આઈઆઈટી) અને રાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી સંસ્થાઓ (એનઆઈટી) માં મહિલાઓ માટે વધારાની બેઠકો શરૂ કરવામાં આવી છે. આ મોડેલે દેશભરની અન્ય ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં જાતિ વિવિધતામાં સુધારો કર્યો છે.
યુજીસી નેટ-કનિષ્ઠ સંશોધન ફેલોશિપ
પીએચ.ડી. કરવા માટે તમામ વિદ્યાશાખાઓમાં, જેમાં સ્ટેમ શિક્ષણનો પણ સમાવેશ થાય છે, આ ફેલોશિપ પૂરી પાડવામાં આવે છે. નાણાંકીય વર્ષ 2023-24 માં, STEM ક્ષેત્રોમાં કુલ 12,323 વિદ્વાનો છે, જેમાંથી 6,435 મહિલાઓ છે, જે કુલ વિદ્વાનોના 50% થી વધુ છે.
2024-25 ના વર્ષોમાં, STEM ક્ષેત્રોના 13,727 વિદ્વાનોમાં, 7,293 મહિલાઓ છે, જે કુલ જૂથના 53% થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે.
રાષ્ટ્રીય અનુસ્નાતક અભ્યાસ શિષ્યવૃત્તિ
2023-24 શૈક્ષણિક વર્ષમાં, કોલેજ અને યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ માટે સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કોલરશીપ સ્કીમ નેશનલ સ્કોલરશીપ પોર્ટલ (NSP) પર શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ કે જેઓ નિયમિત, પૂર્ણ-સમયના કાર્યક્રમોનો અભ્યાસ કરી રહ્યા છે, તેમને હાલની ચાર યોજનાઓને એકીકૃત કરીને સહાય પૂરી પાડે છે: યુનિવર્સિટી રેન્ક ધારકો માટે અનુસ્નાતક શિષ્યવૃત્તિ; એમ.ટેક/એમ../એમ.ફાર્મ માટે GATE/GPAT લાયકાત ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે અનુસ્નાતક શિષ્યવૃત્તિ; અનુસૂચિત જાતિ અને જનજાતિના ઉમેદવારો માટે વ્યવસાયિક અભ્યાસક્રમો માટે અનુસ્નાતક શિષ્યવૃત્તિ; અને એકલ પુત્રી માટે અનુસ્નાતક ઇન્દિરા ગાંધી શિષ્યવૃત્તિ. ભારત સરકાર દ્વારા સ્થાપિત અનામત માર્ગદર્શિકા અનુસાર, 10000 જગ્યાઓ માટે મેરિટ લિસ્ટ બનાવવામાં આવે છે, જેમાં 30% મહિલાઓ (3000 પસંદ કરાયેલ) માટે રાખવામાં આવે છે. સ્લોટ્સ STEM શાખાઓ અને માનવતા વચ્ચે સમાન રીતે વહેંચાયેલા છે, દરેક સ્લોટ 50% હિસ્સો ધરાવે છે, અને સહભાગીઓને કાર્યક્રમના સમયગાળા માટે દર વર્ષે રૂ. 1,50,000 આપવામાં આવે છે. કાર્યક્રમના સમયગાળા દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓને વાર્ષિક રૂ. 150000/- એનાયત કરવામાં આવે છે.
AISHE રિપોર્ટ મુજબ, 2014-15 થી 2022-23 દરમિયાન મહિલા અનુસ્નાતક નોંધણીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. તે 1986296થી વધીને 3202950 થયું, જે 1216654 વિદ્યાર્થીઓનો વાસ્તવિક વધારો અને 61.3% નો વિકાસ દર દર્શાવે છે.
પીએચ.ડી.ની પદવીમાં મહિલાઓનો પ્રવેશ
AISHE રિપોર્ટ મુજબ, 2014-15 થી 2022-23 સુધી, મહિલા પીએચ.ડી. નોંધણી કરાવનારાઓની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. પીએચ.ડી. કાર્યક્રમોમાં નોંધણી કરાવતી મહિલાઓની સંખ્યા 2014-15માં 47,717 હતી જે 2022-23માં વધીને 112,441 થઈ ગઈ, જે 64,724 ઉમેદવારોનો વધારો અને આશરે 135.6% નો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે.
અખિલ ભારતીય તકનીકી શિક્ષણ પરિષદ (AICTE) પ્રગતિ શિષ્યવૃત્તિ યોજના
AICTE પ્રગતિ શિષ્યવૃત્તિ યોજના 2014-15 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવા માટે પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થીનીઓને સશક્ત બનાવવાનો છે. આ યોજના વાર્ષિક 10,000 શિષ્યવૃત્તિઓ આપે છે. ડિપ્લોમા અને ડિગ્રી અભ્યાસક્રમો માટે 5,000 શિષ્યવૃત્તિઓ છે. તેમાં 23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય 13 વિસ્તારોની બધી લાયકાત ધરાવતી છોકરીઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ઉત્તરપૂર્વ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરનો સમાવેશ થાય છે. વર્ષ 2024-25 દરમિયાન 35,998 મહિલા વિદ્યાર્થીઓએ આ યોજનાનો લાભ મેળવ્યો હતો, જે તેનો વ્યાપક ફેલાવો અને અસર દર્શાવે છે.
ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં લિંગ સમાનતામાં સુધારો થઈ રહ્યો છે.
2014-15 થી 2022-23 (કામચલાઉ) ના સમયગાળા દરમિયાન, ભારતે ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (HEIs) માં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ અનુભવ્યું છે. ઉચ્ચ શિક્ષણ પર અખિલ ભારતીય સર્વેક્ષણ (AISHE) માં નોંધાયેલી ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓની સંખ્યા 2014-15 માં 51,534 થી વધીને 2022-23 માં 60,380 થઈ છે. તે જ સમયગાળા દરમિયાન, ઉચ્ચ શિક્ષણમાં નોંધાયેલા વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો, જે 2014-15માં 34.2 મિલિયનથી વધીને 2022-23માં 44.6 મિલિયન થઈ ગયો. નોંધપાત્ર રીતે, મહિલા નોંધણી કરનારાઓની સંખ્યામાં પ્રભાવશાળી વધારો જોવા મળ્યો, જે 2022-23ના સમયગાળામાં 2.18 કરોડ પર પહોંચી ગયો, જે 2014-15માં 1.57 કરોડ હતો, જે 38% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. સ્ત્રી કુલ નોંધણી ગુણોત્તર (GER) માં સુધારો જોવા મળ્યો, જે 2014-15 માં 22.9 થી વધીને 2022-23 માં 30.2 (કામચલાઉ) થયો, જે ઉચ્ચ શિક્ષણમાં લિંગ સમાનતા તરફ સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે. વધુમાં, ભારત વિશ્વભરમાં STEM શિક્ષણમાં મહિલાઓની ભાગીદારી ઉચ્ચતમ સ્તરોમાંનું એક છે, જેમાં આ ક્ષેત્રોમાં કુલ નોંધણીમાં 43% મહિલાઓ છે.
ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ દ્વારા અમલમાં મૂકાયેલી વિવિધ પહેલો અને યોજનાઓના પરિણામે, વધારાની બેઠકો દાખલ કરવાને કારણે આઈઆઈટી અને એનઆઈટીમાં છોકરીઓની નોંધણી દસ ટકાથી ઓછા પરથી વીસ ટકાથી વધુ પર પહોંચીને બમણાથી વધુ થઈ છે. ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (HEI) ની સંખ્યા 2014-15 માં 51,534 થી વધીને 2022-23 (કામચલાઉ) માં 60,380 થઈ. કુલ વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી વધીને 4.46 કરોડ થઈ. મહિલાઓની નોંધણી 38 ટકા વધીને 2.18 કરોડ થઈ. 2022-23ના કામચલાઉ ડેટામાં કુલ મહિલા નોંધણી ગુણોત્તર (FGER) વધીને 30.2 થયો, જે 2014-15માં 22.9 હતો, જે લિંગ સમાનતામાં પ્રગતિ દર્શાવે છે. સ્ટેમ અભ્યાસક્રમોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી હવે 43 ટકા છે જે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ પૈકીનો એક છે. માળખાકીય સુવિધાઓમાં પણ સુધારો થયો છે, શાળાઓમાં છોકરીઓ માટે શૌચાલયનું પ્રમાણ 97.5 ટકા સુધી પહોંચ્યું છે. આઈઆઈટી-મદ્રાસની વિદ્યા શક્તિ યોજના જેવી પહેલ સ્ટેમ શિક્ષણમાં ગ્રામીણ અને વિદ્યાર્થિનીઓને વધુ સહાય પૂરી પાડે છે.
દરેક દીકરીની સલામતી અને આરોગ્યની ખાતરી કરવી
સરકાર દુર્વ્યવહાર અને બાળ લગ્ન વિરુદ્ધ સર્વગ્રાહી કાયદાઓ દ્વારા દરેક છોકરી માટે એક સુરક્ષિત અને સંવર્ધક વાતાવરણને પ્રાધાન્ય આપે છે. આ ક્ષેત્રમાં કેન્દ્ર સરકારની પહેલમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
કિશોર ન્યાય (બાળકોની સંભાળ અને સંરક્ષણ) કાયદો અને જાતીય ગુનાઓથી બાળકોના રક્ષણ (પોક્સો) કાયદો
કિશોર ન્યાય (બાળકોની સંભાળ અને સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 2015 અને જાતીય ગુનાઓથી બાળકોના સંરક્ષણ (પોક્સો) અધિનિયમ, 2012 બાળકો માટે વ્યાપક સલામતી પૂરી પાડે છે. POCSO એ એક કાયદો છે જે બધી જાતિઓને સમાન રીતે લાગુ પડે છે, જે 18 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના કોઈપણ વ્યક્તિને બાળક તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરે છે, અને જાતીય હુમલો, ઉત્પીડન અને બાળ પોર્નોગ્રાફીના કૃત્યોને ગેરકાયદેસર બનાવે છે. તે બાળક-મૈત્રીપૂર્ણ પ્રક્રિયાઓ, ફરજિયાત રિપોર્ટિંગ આવશ્યકતાઓ અને ઝડપી સુનાવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિશેષ અદાલતોની સ્થાપનાનો સમાવેશ કરે છે.
બાળ લગ્ન પ્રતિબંધક અધિનિયમ
બાળ લગ્ન પ્રતિબંધ અધિનિયમ, 2006 એ અગાઉના બાળ લગ્ન પ્રતિબંધ અધિનિયમ, 1929 (સારદા અધિનિયમ) ને રદ કર્યો. આનાથી બાળ લગ્નોને માત્ર નિયંત્રિત કરવાને બદલે તેમને કાયદેસર રીતે પ્રતિબંધિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત થાય છે, સાથે જ અસરગ્રસ્તોને સુધારેલી સુરક્ષા અને રાહત પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ અધિનિયમ કન્યાઓને સશક્ત બનાવવા માટે કાયદાકીય પીઠબળ પૂરું પાડે છે, શિક્ષણ અને આરોગ્યના તેમના અધિકારને સુનિશ્ચિત કરે છે અને બાળ લગ્નને કારણે ઊભા થતા ગંભીર જોખમો, જેમ કે શાળાકીય શિક્ષણમાં વિક્ષેપ, આરોગ્ય સંબંધી જટિલતાઓ અને મર્યાદિત તકોને અટકાવે છે. એક્ટ હેઠળ, બાળલગ્નને તે પક્ષના વિકલ્પ પર રદ કરી શકાય છે જે લગ્નના સમયે બાળક હતો. અસરગ્રસ્ત વ્યક્તિ (અથવા તેના ગાર્ડિયન/નેક્સ્ટ ફ્રેન્ડ) જિલ્લા કોર્ટમાં લગ્ન રદ કરવાના વિનંતી પત્ર દાખલ કરી શકે છે, જે સામાન્ય રીતે મેજોરિટી પ્રાપ્ત કર્યા પછી બે વર્ષની અંદર કરવામાં આવે છે.
બાલ વિવાહ મુક્ત ભારત
ભારત સરકારે નવેમ્બર 2024 માં બાલ વિવાહ મુક્ત ભારત અભિયાન શરૂ કર્યું. આ અભિયાનનો હેતુ બાળ લગ્ન મુક્ત ભારતને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે બાળ લગ્ન પ્રતિબંધ કાયદા પર બનેલ છે. આ અભિયાન મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય હેઠળ આવે છે. બાળ લગ્નો નાબૂદ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, આ રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ સઘન જાગૃતિ, કાયદાના કડક અમલ, સમુદાય એકત્રીકરણ અને બહુ-ક્ષેત્રીય સહયોગના માધ્યમથી કાર્ય કરશે. તે સતત વિકાસ લક્ષ્યાંક (એસડીજી) 5.3 સાથે ગાઢ રીતે સુસંગત છે, જે 2030 સુધીમાં બાળ, વહેલા અને બળજબરીપૂર્વકના લગ્નો સહિતની તમામ હાનિકારક પ્રથાઓને નાબૂદ કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે. આ અભિયાનમાં રિપોર્ટિંગ અને જાગૃતિ માટેનું સમર્પિત પોર્ટલ, જિલ્લા કક્ષાનું નિરીક્ષણ, ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતા ધરાવતા વિસ્તારો માટેના પુરસ્કારો, અને ડિસેમ્બર 2025માં શરૂ કરાયેલો 100-દિવસીય સઘન તબક્કો જે 2026 સુધીમાં બાળ લગ્નના વ્યાપમાં 10% ઘટાડો કરવા અને 2030 સુધીમાં બાળ લગ્નમુક્ત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા પ્રગતિને વેગ આપવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે, તેનો સમાવેશ થાય છે.
કિશોરી કન્યાઓ માટેની યોજના (એસ..જી.)
કિશોરીઓ માટેની યોજના દેશભરના આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં અને ઉત્તર પૂર્વી રાજ્યોના તમામ જિલ્લાઓમાં 14-18 વર્ષની વયની છોકરીઓને લક્ષ્ય બનાવે છે. તે તેમનું આરોગ્ય અને પોષણ સ્તર સુધારવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. આ યોજના હેઠળ બે મુખ્ય ઘટકો છે.
પોષણ ઘટક પૂરક ખોરાક અને પોષણ પૂરું પાડે છે. તે 600 કેલરી અને 18-20 ગ્રામ પ્રોટીન પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, તેમાં સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોનો સમાવેશ થાય છે. આ સહાય વાર્ષિક 300 દિવસ માટે ઉપલબ્ધ છે. આ ખોરાક ગરમ રાંધેલા ભોજન અને ટેક હોમ રાશન તરીકે પહોંચાડવામાં આવે છે. તેમાં સ્થાનિક ઉત્પાદનો, ફોર્ટિફાઇડ ચોખા, બાજરી, બદામ અને તાજા ફળો અને શાકભાજીનો સમાવેશ થાય છે. આંતર-મંત્રાલયના સંકલન દ્વારા, બિન-પોષણ ઘટકમાં આયર્ન-ફોલિક એસિડ (IFA) પૂરવણી, આરોગ્ય તપાસણીઓ, પોષણ અને આરોગ્ય શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને એનિમિયા વ્યવસ્થાપનનો સમાવેશ થાય છે. તે કિશોરીઓ માટે ઔપચારિક શાળાકીય શિક્ષણમાં પાછા ફરવા માટે પણ પ્રેરણારૂપ છે. તે જીવન કૌશલ્ય, સાક્ષરતા અને ગણિત કૌશલ્ય પ્રદાન કરે છે. તે તેમને તેમની નિર્ણય લેવાની ક્ષમતાઓને સુધારવામાં મદદ કરે છે. 31 ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, 24,08,074 કિશોરીઓ પોષણ ટ્રેકર એપ પર નોંધાયેલી છે.
ઋતુસ્ત્રાવ સ્વચ્છતા યોજના
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 10 થી 19 વર્ષની કિશોરીઓ માટે માસિક સ્રાવ દરમિયાન સ્વચ્છતા વધારવા માટે એક કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે. આ યોજનાનો હેતુ કિશોરીઓમાં સલામત અને સ્વચ્છ માસિક સ્રાવની પદ્ધતિઓ અંગે જાગૃતિ નિર્માણ કરવાનો છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પોષણક્ષમ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા સેનિટરી નેપકિન્સની સુલભતા સુધારવાનો તેનો ઉદ્દેશ્ય છે. પર્યાવરણને અનુકૂળ અને સલામત રીતે સૅનિટરી નૅપકિન્સનો નિકાલ એ પણ આ યોજનાનું એક મુખ્ય કેન્દ્રબિંદુ છે. 2011માં પસંદ કરાયેલા 107 જિલ્લાઓમાં શરૂ કરાયેલી આ યોજના ફ્રીડેઝબ્રાન્ડ હેઠળ સબસિડીવાળા નેપકિન્સ પૂરી પાડતી હતી. 2014થી રાજ્યો રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન હેઠળ નેપકિન્સની ખરીદી કરે છે, જેમાં આશા કાર્યકરો વિતરણ અને જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓનું સંચાલન કરે છે. નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, સુવિધા નેપકિન્સને કુલ 96.30 કરોડનું વેચાણ થયું છે. આશા કાર્યકરો સબસિડીવાળા સેનેટરી નેપકીન પેકનું વિતરણ કરે છે. તેઓ માસિક આરોગ્ય જાગૃતિ બેઠકો યોજે છે. પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP) હેઠળ જન ઔષધિ સુવિધા સેનેટરી પેડ્સ પ્રદાન કરે છે. સુલભ અને સસ્તી માસિક સ્વચ્છતાની ખાતરી આપવા માટે પ્રતિ વ્યક્તિ એક પેડ.
પોષણ અભિયાન
રાજસ્થાનના ઝનઝૂનુ ખાતે 8 માર્ચ 2018ના રોજ શરૂ કરાયેલા આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય કિશોરીઓ, ગર્ભવતી મહિલાઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ અને 0 થી 6 વર્ષના બાળકોના પોષણ સ્તરમાં સુધારો કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમનો મુખ્ય ઉદ્દેશ બાળકોમાં ઓછી ઉંચાઈ, કુપોષણ અને ઓછું વજન જેવી સમસ્યાઓ ઘટાડવાનો છે. આ માટે તે ટેકનોલોજી આધારિત દેખરેખ, આંતર-ક્ષેત્રીય સંકલન અને સમુદાયની ભાગીદારીનો ઉપયોગ કરે છે. આ કુપોષણ નિવારવા સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવે છે.
મિશન વાત્સલ્ય
મિશન વાત્સલ્ય એ કેન્દ્ર પુરસ્કૃત યોજના છે જેનો હેતુ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાં રહેલા બાળકો જ્યારે તેમના વિકાસના વિવિધ તબક્કાઓમાંથી પસાર થાય ત્યારે તેમના માટે સંવેદનશીલ, સહાયક અને સુમેળભર્યું વાતાવરણ ઊભું કરવાનો છે. આ યોજના રાજ્ય સરકાર અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વહીવટીતંત્રોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. આ સહાય સંસ્થાકીય સંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે છે. તે બિન-સંસ્થાકીય સંભાળ સેવાઓ પણ પૂરી પાડે છે. આ સેવાઓ કિશોર ન્યાય (બાળકોની સંભાળ અને સુરક્ષા) અધિનિયમ, 2015 હેઠળ વ્યાખ્યાયિત બાળકો માટે છે. આ અધિનિયમ 2021 માં સુધારવામાં આવ્યો હતો અને તેમાં સંબંધિત નિયમોનો સમાવેશ થાય છે.
આ પ્રયાસોને પૂરક બનાવતા, જેજે એક્ટ, 2015 હેઠળ ફરજિયાત કરાયેલી બાળકો માટેની કટોકટી આઉટરીચ હેલ્પલાઈન ગૃહ મંત્રાલયની 112 હેલ્પલાઈન સાથે સંકલન કરીને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહયોગથી આ યોજના હેઠળ ચલાવવામાં આવે છે. તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રાજ્ય મહિલા અને બાળ વિકાસ નિયંત્રણ રૂમ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે અને 728 જિલ્લા બાળ હેલ્પલાઈન યુનિટ્સને તેની સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. (તારીખ 21.01.2026 ની સ્થિતિ મુજબ)
વધુમાં, મિશન વાત્સલ્ય પોર્ટલ - એક સંકલિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ - વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જે અગાઉની બાળ સુરક્ષા પ્રણાલીઓ જેવી કે 'ટ્રેક ચાઈલ્ડ' અને 'ખોયા-પાયા' ને એકીકૃત કરીને ગુમ થયેલા, અનાથ, ત્યજી દેવાયેલા અને સમર્પિત બાળકો માટેની સેવાઓને વધુ સુલભ અને પારદર્શક બનાવે છે. બાળ કલ્યાણ સમિતિ (CWC), કિશોર ન્યાય બોર્ડ (JJB), અને બાળ સંભાળ સંસ્થાઓ (CCI) જેવા હિતધારકોને એક જ કાર્યસ્થળ પૂરું પાડીને, તે કાર્યનું પુનરાવર્તન ઘટાડે છે અને MIS ડેશબોર્ડ્સ દ્વારા દેખરેખને મજબૂત બનાવે છે.
નાણાકીય સમાવેશનને પ્રોત્સાહન
છોકરીઓ માટે લાંબા ગાળાની આર્થિક સુરક્ષા અને સ્વતંત્રતાને પ્રોત્સાહન આપવા ભારત સરકારે સમર્પિત બચત અને રોકાણ યોજનાઓ રજૂ કરી છે, જે પરિવારોને તેમની પુત્રીઓના શિક્ષણ, લગ્ન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો માટે આયોજન કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના (એસએસવાય)
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 2015 માં બેટી બચાવો બેટી પઢાઓ યોજનાના ભાગરૂપે શરૂ કરાયેલી આ મુખ્ય યોજના છોકરીઓના ભવિષ્યના શિક્ષણ અને લગ્ન માટે નાણાકીય સલામતી અને બચત પ્રદાન કરે છે. નવેમ્બર 2024 સુધીમાં, દેશભરમાં 42 મિલિયનથી વધુ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા હતા, જે આ પહેલમાં નોંધપાત્ર જાહેર જોડાણ અને વિશ્વાસ દર્શાવે છે. આ મહિને તેના 11 વર્ષ પૂરા થવા નિમિત્તે, સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના પુત્રીઓના ભવિષ્યમાં રોકાણ કરવા પરિવારોને સતત પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. નાણાકીય સમાવેશીતા, લિંગ સમાનતા અને લાંબા ગાળાની સામાજિક પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય બાલિકા દિવસ 2026 દીકરીઓને સશક્ત બનાવવા અને સમાનતા તથા તકનું વાતાવરણ ઊભું કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડે છે. જુદી જુદી પહેલો દ્વારા, સમુદાયની ભાગીદારી, સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ, શાળાઓ અને આંગણવાડીઓના સમર્થનથી, છોકરીઓના જીવન-રક્ષણ, શિક્ષણ અને સશક્તિકરણમાં માપી શકાય તેવી પ્રગતિ થઈ છે. બહુ-ક્ષેત્રીય જનજાગૃતિ અભિયાનો, નીતિના અમલ અને સમુદાય જોડાણ દ્વારા, ભારત લિંગ સમાનતા અને સામાજિક વલણો તરફ ગતિ પકડી રહ્યું છે.
સરકાર, નાગરિક સમાજ અને સમુદાયોની નિરંતર પ્રતિબદ્ધતા સાથે, ભારત એક ન્યાયપૂર્ણ સમાજ તરફ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, જ્યાં દરેક છોકરીને મહત્વ અપાય છે, તે સુરક્ષિત રહે છે, અને પોતાની સંપૂર્ણ સંભાવના સાકાર કરવા સશક્ત બને છે.
સંદર્ભો
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205104&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154585&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2100642&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1808683&reg=3&lang=2
https://archive.pib.gov.in/4yearsofnda/schemesSlide/Beti%20Bachao.htm?
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204133&reg=3&lang=1
Ministry of Health and Family Welfare:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1715/AU1348.pdf?source=pqals#:~:text=The%20aim%20is%20to%20promote,health%20services%20at%20affordable%20prices
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=3&sublinkid=1021&lid=391#:~:text=Background,for%20her%20own%20personal%20use
Ministry of Women and Child Development:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU913_GfputK.pdf?source=pqals
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/sbe101.pdf
Ministry of Education:
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/statistics-new/UDISE+Report%202024-25%20-%20Existing%20Structure.pdf
https://dashboard.udiseplus.gov.in/report2025/static/media/UDISE+2024_25_Booklet_nep.ea09e672a163f92d9cfe.pdf
Click here to see in pdf