Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Energy Week 2026 to Bring Global Energy Leadership Together in Goa: Shri Hardeep S Puri
23 JAN 2026 6:05PM by PIB Delhi
India Energy Week (IEW) 2026, to be held from 27–30 January 2026 at ONGC ATI, Goa, will bring together global energy ministers, industry leaders, policymakers, financial institutions, academia and technology providers at a defining moment for the global energy sector, Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri said while addressing the Curtain Raiser Press Conference on IEW 2026 today. Describing IEW as the first major international energy event of the year, the Minister said the platform will focus on strengthening energy security, catalysing investment and advancing practical decarbonisation pathways.
Highlighting the growing global stature of the event, Shri Puri noted that India Energy Week has expanded significantly year-on-year since its inception. While the inaugural edition in 2023 witnessed participation of around 30,000 delegates and 316 exhibitors, the event grew to over 45,000 participants in 2024 and 68,000 participants in 2025. IEW 2026 is expected to be the largest edition so far, with over 75,000 delegates, more than 600 exhibitors, including 180 international exhibitors, over 500 global speakers and 120+ conference sessions. The Minister underlined that the scale and diversity of participation reflects India’s rising leadership role in shaping the global energy dialogue.
Shri Puri informed that 17 Ministers and Deputy Ministers from countries including UAE, Canada, Netherlands, Oman, Brunei, Myanmar, Tanzania and others have confirmed their participation, along with international organisations such as the International Energy Forum, BIMSTEC and the Eurasian Economic Union. He said the exhibition will be organised across 11 thematic zones hosted by leading public sector undertakings, covering areas such as digitalisation and AI, hydrogen, renewable energy, petrochemicals, biofuels, LNG ecosystem, city gas distribution, Make in India and net-zero solutions, with new additions including a Nuclear Energy Zone and a Sustainable Aviation Fuel Zone.
Referring to the strategic conference programme, the Minister said IEW 2026 will be structured around 10 strategic themes reflecting global priorities and India’s evolving leadership role. He said the conference will feature four ministerial sessions, including the inaugural session bringing together energy ministers and senior policymakers, along with 47 leadership and spotlight panel discussions involving global industry leaders and experts. In addition, five Energy Talks will be held as one-on-one conversations with senior global energy leaders, focusing on technology, markets and sustainability.
Emphasising the Government’s focus on indigenisation, Shri Puri said a dedicated Make in India and Indigenisation Pavilion led by Engineers India Limited will promote collaboration with MSMEs, vendors and start-ups, supporting the vision of Atmanirbhar Bharat through localisation of critical equipment. He added that the Pavilion will also host daily Energy Talks highlighting technology-led transformation and sustainability, while 11 country pavilions including Japan, the US, Germany, the UK, Netherlands, Norway, Canada, Russia and China will further strengthen international engagement.
Shri Puri stated that India Energy Week 2026 will serve as a platform for concrete business outcomes, with several major agreements and memoranda of understanding proposed to be signed during the event. These include shipbuilding contracts involving ONGC, Mitsui O.S.K. Lines of Japan and Samsung Heavy Industries of South Korea; a term contract between BPCL and Petrobras for supply of Brazilian crude oil; collaboration agreements between BPRL and Shell for global upstream opportunities; MoUs involving OIL, NRL and TotalEnergies for LNG sourcing; and a collaboration between NRL and TotalEnergies for setting up a 200 KTPA Sustainable Aviation Fuel project at Paradip, Odisha.
Highlighting the importance of high-level engagement, the Minister said a series of key side events and roundtables will be organised alongside the main conference. These include the 9th Prime Minister’s Roundtable, where the Hon’ble Prime Minister will interact with global CEOs, Indian public sector undertakings and private sector leaders, including senior executives from leading global energy and technology companies. He said this flagship engagement underscores India’s commitment to fostering strategic partnerships and investment-led growth in the energy sector.
Shri Puri further informed that other major side events will include the India-Arab Energy Dialogue, to be co-chaired by the Hon’ble Minister with the International Energy Forum; the India-Japan Energy Roundtable as a follow-up to the Tokyo session; India-Iceland Roundtable focusing on geothermal energy and carbon capture, utilisation and storage; India-Netherlands Energy Roundtable; and roundtables with USIBC and USISPF aimed at strengthening India–US trade and investment ties in the energy sector.
The Minister said that IEW 2026 will also place strong emphasis on innovation and start-up participation through initiatives such as Avinya 2026 – the Startup Challenge, Vasudha 3.0 with global participation, and the Hackathon Challenge 2026 involving IITs and focused on critical energy sector challenges including AI-based exploration, energy efficiency, hydrogen economy and circular economy.
Shri Puri added that several important knowledge products will be launched during the event, including a white paper on Biofuels Financing and a Sustainable Aviation Fuel microsite, along with the release of the India Bioenergy Outlook 2030 by IEA and PPAC. He said these knowledge initiatives will support informed policymaking and investment decisions in emerging energy sectors.
Concluding, the Minister said India Energy Week 2026 reflects India’s commitment to balancing energy security, economic growth and sustainability, while positioning the country as a key global energy hub and a credible voice in the global energy transition.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2026 ગોવામાં વૈશ્વિક ઊર્જા નેતૃત્વને એકસાથે લાવશે: શ્રી હરદીપ એસ પુરી
23 JAN 2026 6:05PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા ઊર્જા સપ્તાહ (IEW) 2026, જે 27-30 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન ઓએનજીસી (ONGC) એટીઆઈ, ગોવા ખાતે યોજાશે, તે વૈશ્વિક ઊર્જા ક્ષેત્ર માટે એક નિર્ણાયક ક્ષણે વૈશ્વિક ઊર્જા મંત્રીઓ, ઉદ્યોગ સાહસિકો, નીતિ નિર્માતાઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓ, શિક્ષણવિદો અને ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓને એકસાથે લાવશે, તેમ કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ આજે IEW 2026 પર કર્ટન રેઝર પ્રેસ કોન્ફરન્સને સંબોધતા જણાવ્યું હતું. IEW ને વર્ષની પ્રથમ મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા ઇવેન્ટ તરીકે વર્ણવતા, મંત્રીએ કહ્યું કે આ પ્લેટફોર્મ ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા, રોકાણને વેગ આપવા અને વ્યવહારુ ડીકાર્બોનાઇઝેશન માર્ગોને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
આ કાર્યક્રમના વધતા વૈશ્વિક કદને હાઇલાઇટ કરતા, શ્રી પુરીએ નોંધ્યું હતું કે ઇન્ડિયા ઊર્જા સપ્તાહ તેની શરૂઆતથી વર્ષ-દર-વર્ષ નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તર્યું છે. જ્યારે 2023 માં ઉદ્ઘાટન સંસ્કરણમાં લગભગ 30,000 પ્રતિનિધિઓ અને 316 પ્રદર્શકોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી, ત્યારે 2024 માં આ કાર્યક્રમ વધીને 45,000 થી વધુ સહભાગીઓ અને 2025 માં 68,000 સહભાગીઓ સુધી પહોંચ્યો હતો. IEW 2026 અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું સંસ્કરણ હોવાની અપેક્ષા છે, જેમાં 75,000 થી વધુ પ્રતિનિધિઓ, 180 આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શકો સહિત 600 થી વધુ પ્રદર્શકો, 500 થી વધુ વૈશ્વિક વક્તાઓ અને 120+ કોન્ફરન્સ સત્રો હશે. મંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે ભાગીદારીનું પ્રમાણ અને વિવિધતા વૈશ્વિક ઊર્જા સંવાદને આકાર આપવામાં ભારતની વધતી જતી નેતૃત્વ ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રી પુરીએ માહિતી આપી હતી કે યુએઈ, કેનેડા, નેધરલેન્ડ, ઓમાન, બ્રુનેઈ, મ્યાનમાર, તાન્ઝાનિયા અને અન્ય દેશોના 17 મંત્રીઓ અને નાયબ મંત્રીઓએ તેમની ભાગીદારીની પુષ્ટિ કરી છે, સાથે ઇન્ટરનેશનલ ઊર્જા ફોરમ, બિમ્સ્ટેક (BIMSTEC) અને યુરેશિયન ઇકોનોમિક યુનિયન જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ પણ જોડાશે. તેમણે કહ્યું કે અગ્રણી જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો દ્વારા હોસ્ટ કરાયેલા 11 વિષયોના ઝોનમાં પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં ડિજિટલાઇઝેશન અને AI, હાઇડ્રોજન, અક્ષય ઊર્જા, પેટ્રોકેમિકલ્સ, બાયોફ્યુઅલ, એલએનજી (LNG) ઇકોસિસ્ટમ, સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને નેટ-ઝીરો સોલ્યુશન્સ જેવા ક્ષેત્રો આવરી લેવામાં આવશે, જેમાં પરમાણુ ઊર્જા ઝોન અને સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ ઝોન જેવા નવા ઉમેરાઓનો સમાવેશ થાય છે.
વ્યૂહાત્મક કોન્ફરન્સ પ્રોગ્રામનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીએ કહ્યું કે IEW 2026 વૈશ્વિક પ્રાથમિકતાઓ અને ભારતની વિકસતી નેતૃત્વ ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરતી 10 વ્યૂહાત્મક થીમ્સની આસપાસ રચાયેલ હશે. તેમણે કહ્યું કે કોન્ફરન્સમાં ચાર મંત્રી સ્તરીય સત્રો હશે, જેમાં ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ઊર્જા મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ નીતિ નિર્માતાઓ એકસાથે આવશે, સાથે વૈશ્વિક ઉદ્યોગ સાહસિકો અને નિષ્ણાતોને સાંકળતી 47 નેતૃત્વ અને સ્પોટલાઇટ પેનલ ચર્ચાઓ પણ હશે. આ ઉપરાંત, ટેકનોલોજી, બજારો અને ટકાઉપણું પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા વરિષ્ઠ વૈશ્વિક ઊર્જા નેતાઓ સાથે વન-ઓન-વન વાર્તાલાપ તરીકે પાંચ ઊર્જા વાર્તાલાપ (Energy Talks) યોજવામાં આવશે.
સરકારના સ્વદેશીકરણ પરના ફોકસ પર ભાર મૂકતા, શ્રી પુરીએ જણાવ્યું હતું કે એન્જિનિયર્સ ઇન્ડિયા લિમિટેડની આગેવાની હેઠળનું સમર્પિત 'મેક ઇન ઇન્ડિયા અને ઇન્ડિજનાઇઝેશન પેવેલિયન' MSMEs, વેન્ડર્સ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથેના સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે, જે જટિલ સાધનોના સ્થાનિકીકરણ દ્વારા આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને ટેકો આપશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પેવેલિયન દૈનિક ઊર્જા વાર્તાલાપનું પણ આયોજન કરશે જે ટેકનોલોજી-આધારિત પરિવર્તન અને ટકાઉપણું પર પ્રકાશ પાડશે, જ્યારે જાપાન, યુએસ, જર્મની, યુકે, નેધરલેન્ડ, નોર્વે, કેનેડા, રશિયા અને ચીન સહિત 11 દેશોના પેવેલિયન આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવશે.
શ્રી પુરીએ જણાવ્યું હતું કે ઇન્ડિયા ઊર્જા સપ્તાહ 2026 નક્કર વ્યવસાયિક પરિણામો માટે પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે, જેમાં ઇવેન્ટ દરમિયાન ઘણા મોટા કરારો અને સમજૂતી પત્રો (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કરવાની દરખાસ્ત છે. આમાં ઓએનજીસી (ONGC), જાપાનની મિત્સુઈ ઓ.એસ.કે. લાઇન્સ અને દક્ષિણ કોરિયાની સેમસંગ હેવી ઇન્ડસ્ટ્રીઝ સાથે સંકળાયેલા શિપબિલ્ડિંગ કોન્ટ્રાક્ટ્સ; બ્રાઝિલના ક્રૂડ ઓઈલના સપ્લાય માટે બીપીસીએલ (BPCL) અને પેટ્રોબ્રાસ વચ્ચે ટર્મ કોન્ટ્રાક્ટ; વૈશ્વિક અપસ્ટ્રીમ તકો માટે બીપીઆરએલ (BPRL) અને શેલ (Shell) વચ્ચે સહયોગ કરારો; એલએનજી સોર્સિંગ માટે ઓઈલ (OIL), એનઆરએલ (NRL) અને ટોટલએનર્જીઝ (TotalEnergies) સાથે સંકળાયેલા MoUs; અને ઓડિશાના પારાદીપ ખાતે 200 KTPA સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ પ્રોજેક્ટ સ્થાપવા માટે એનઆરએલ (NRL) અને ટોટલએનર્જીઝ વચ્ચેના સહયોગનો સમાવેશ થાય છે.
ઉચ્ચ સ્તરીય જોડાણના મહત્વને હાઇલાઇટ કરતા, મંત્રીએ કહ્યું કે મુખ્ય કોન્ફરન્સની સાથે સાથે મુખ્ય સાઈડ ઇવેન્ટ્સ અને રાઉન્ડ ટેબલ્સની શ્રેણીનું આયોજન કરવામાં આવશે. આમાં 9મી પ્રધાનમંત્રી રાઉન્ડ ટેબલનો સમાવેશ થાય છે, જ્યાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી અગ્રણી વૈશ્વિક ઊર્જા અને ટેકનોલોજી કંપનીઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સહિત વૈશ્વિક સીઈઓ, ભારતીય જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો અને ખાનગી ક્ષેત્રના નેતાઓ સાથે વાતચીત કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ ફ્લેગશિપ જોડાણ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને રોકાણ-આધારિત વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
શ્રી પુરીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે અન્ય મુખ્ય સાઈડ ઇવેન્ટ્સમાં ભારત-આરબ ઊર્જા સંવાદનો સમાવેશ થશે, જેનું સહ-અધ્યક્ષપદ માનનીય મંત્રી ઇન્ટરનેશનલ ઊર્જા ફોરમ સાથે કરશે; ટોક્યો સત્રના ફોલો-અપ તરીકે ભારત-જાપાન ઊર્જા રાઉન્ડ ટેબલ; જીઓથર્મલ ઊર્જા અને કાર્બન કેપ્ચર, ઉપયોગ અને સંગ્રહ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતું ભારત-આઇસલેન્ડ રાઉન્ડ ટેબલ; ભારત-નેધરલેન્ડ ઊર્જા રાઉન્ડ ટેબલ; અને ઊર્જા ક્ષેત્રમાં ભારત-યુએસ વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે USIBC અને USISPF સાથે રાઉન્ડ ટેબલ્સ યોજાશે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે IEW 2026 અવિન્યા (Avinya) 2026 - સ્ટાર્ટઅપ ચેલેન્જ, વૈશ્વિક ભાગીદારી સાથે વસુધા 3.0, અને આઈઆઈટી (IITs) ને સાંકળતી હેકાથોન ચેલેન્જ 2026 જેવી પહેલો દ્વારા નવીનતા અને સ્ટાર્ટ-અપ ભાગીદારી પર પણ ભાર મૂકશે જે AI-આધારિત સંશોધન, ઊર્જા કાર્યક્ષમતા, હાઇડ્રોજન ઇકોનોમી અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી સહિતની જટિલ ઊર્જા ક્ષેત્રના પડકારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
શ્રી પુરીએ ઉમેર્યું હતું કે ઇવેન્ટ દરમિયાન ઘણા મહત્વપૂર્ણ જ્ઞાન ઉત્પાદનો લોન્ચ કરવામાં આવશે, જેમાં બાયોફ્યુઅલ ફાઇનાન્સિંગ પર વ્હાઇટ પેપર અને સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ માઇક્રોસાઇટ, તેમજ આઈઈએ (IEA) અને પીપીએસી (PPAC) દ્વારા 'ઇન્ડિયા બાયોએનર્જી આઉટલુક 2030' ના પ્રકાશનનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આ જ્ઞાન પહેલો ઉભરતા ઊર્જા ક્ષેત્રોમાં માહિતગાર નીતિ નિર્ધારણ અને રોકાણના નિર્ણયોને ટેકો આપશે.
સમાપન કરતા, મંત્રીએ કહ્યું કે ઇન્ડિયા ઊર્જા સપ્તાહ 2026 ઊર્જા સુરક્ષા, આર્થિક વૃદ્ધિ અને ટકાઉપણું વચ્ચે સંતુલન જાળવવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યારે દેશને મુખ્ય વૈશ્વિક ઊર્જા હબ અને વૈશ્વિક ઊર્જા સંક્રમણમાં વિશ્વાસપાત્ર અવાજ તરીકે સ્થાપિત કરે છે.