Ministry of Youth Affairs and Sports
Fit India Sundays on Cycle 58th edition to commemorate with nationwide celebrations from Karaikal to Amritsar
Sundays on Cycle to celebrate National Voters’ Day through #MYBharatMYVote
Eminent athletes and Fit India Ambassadors will be celebrating nationwide the celebration of 'young voters of Viksit Bharat' under the campaign 'MyBharatMyVote' and urging youth to join the ride across digital platforms
23 JAN 2026 6:13PM by PIB Delhi
The 58th edition of Fit India Sundays on Cycle is set to unfold on January 25 with a powerful national spread that reflects how the movement has grown from a weekly fitness initiative into a people’s movement cutting across regions, institutions and communities. Leading this week’s edition will be Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, who will ride with citizens in Karaikal, Puducherry, underlining the Centre’s continued emphasis on fitness, sustainability and active lifestyles.
Taking forward the Hon’ble Prime Minister Narendra Modi's consistent emphasis on youth-led nation building, the National Voters’ Day celebrations this year draw inspiration from his address to the youth of the country, where he called upon MY Bharat to take the lead in creating awareness about the importance of voting and democratic participation.
The Prime Minister recalled that when he first took oath as Chief Minister, many young citizens of today had not yet been born, and when he assumed office as Prime Minister in 2014, most of them were still children.
Despite the passage of time, he emphasised that his trust in the younger generation has remained constant and unwavering. “Your capability, your talent, I have always drawn energy from your energy. And look at today, all of you are holding the reins of the goal of a Developed India,” Shri Modi noted.
Taking this message forward, the National Voters’ Day celebrations this year will mark the celebration of the ‘Young Voters of Viksit Bharat under the campaign #MYBharatMYVote, with Fit India Sundays on Cycle providing a nationwide platform to integrate fitness, youth participation and democratic values.
From the southern coast, the focus then shifts to the nation’s western frontier, as Sundays on Cycle makes a symbolic and spirited stop at Attari near Amritsar.
Celebrated as part of National Voters’ Day and on the eve of Republic Day, the Amritsar edition will see the Central Armed Police Forces and young voters come together, blending fitness with democratic values and national pride.
Hon’ble MoS for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse, along with Olympian Boxer Nikhat Zareen, cricketer Siddharth Kaul as well as Indian actors Ragini Dwivedi and Vivek Dahiya remain key guests. With sportspersons, youth and celebrities cycling shoulder to shoulder, the event reinforces the message that a fit nation and a strong democracy go hand in hand.
At Amritsar, the presence of eminent athletes and popular public figures as mentioned above will further amplify the message of #MYBharatMYVote, as they lend their voices to encourage young citizens to recognise the importance of voting alongside adopting a healthy and active lifestyle. Their participation is expected to add visibility and momentum to the campaign, inspiring greater youth engagement both on the ground and across digital platforms.
In the run-up to the 58th edition, Fit India Ambassadors from across the country will also be celebrating through their active participation and have also been actively urging citizens to participate in Sundays on Cycle and celebrate National Voters’ Day. Social media platforms are currently flooded with their messages, videos and calls for participation, reflecting growing enthusiasm and reinforcing the initiative’s evolution into a truly nationwide people’s movement.
Dr. Mandaviya said, “A strong democracy depends on healthy and aware citizens. By linking Sundays on Cycle with National Voters’ Day and the #MYBharatMYVote campaign, we are encouraging young Indians to embrace fitness while recognising their responsibility in shaping the nation’s future.”
He further said that this Sunday, as Fit India Sundays on Cycle takes place simultaneously across the country, the initiative will celebrate the spirit of young voters of Viksit Bharat. Dr. Mandaviya noted that in collaboration with MY Bharat, Fit India will mark the nationwide celebrations by encouraging youth to adopt fitness as a way of life while also recognising their role as informed, active and responsible voters in strengthening the world’s largest democracy.
Adding another landmark chapter to this week’s edition, Fit India Sundays on Cycle will also be held at the Indian Institute of Technology Roorkee, marking the first-ever time the initiative is hosted on an IIT campus. Founded in 1847, IIT Roorkee, India’s oldest engineering institution, will host the cycling drive as part of a special collaboration between the Fit India Movement and the institute. The campus edition reflects how the movement has steadily expanded beyond city roads to educational institutions, inspiring young minds to integrate fitness into their daily routines.
Dr. Mandaviya added, “From coastal towns and border areas to premier educational institutions, Sundays on Cycle has evolved into a true people’s movement. Its growing participation reflects how fitness can unite citizens across regions and backgrounds, making active living a shared national culture.”
Launched in December 2024, Sundays on Cycle has rapidly emerged as a flagship initiative of the Fit India Movement envisioned by Hon’ble Prime Minister Narendra Modi. Over the past year, it has seen participation from over 25 lakh citizens across more than two lakh locations nationwide, bringing together people from all walks of life, from students and professionals to athletes, senior citizens and uniformed services.
The event promotes cycling as a sustainable, inclusive and accessible form of physical activity. Conducted simultaneously in multiple locations across the country, the initiative brings together ministers, sportspersons and citizens on a common platform to foster a culture of fitness and environmental consciousness.
Fit India Movement was launched on 29th August, 2019 by the Honourable Prime Minister with a view to make fitness an integral part of our daily lives. The mission of the Movement is to bring about behavioural changes and move towards a more physically active lifestyle.
0BKU.jpeg)
88LV.jpeg)

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’ ਦਾ 58ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ: ਕਰਾਈਕਲ ਤੋਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਗਮ
‘ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਤਸਵ — #MYBharatMYVote
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਮਾਈ ਵੋਟ’ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੋਟਰ’ ਦੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਈਕਲ ਰਾਈਡ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇਣਗੇ
23 JAN 2026 6:13PM by PIB Chandigarh
‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’ ਦਾ 58ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ 25 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਫਿਟਨੈੱਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਕਰਾਈਕਲ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਫਿਟਨੈੱਸ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਉਭਾਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਯੁਵਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵੋਟਿੰਗ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਅੱਜ ਦੇ ਕਈ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਪੈਦਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ, ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੇ ਅਜੇ ਬੱਚੇ ਹੀ ਸਨ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਲਾਤ ਬਦਲਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਅਡੋਲ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ—ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੀ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਲਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਵਾਗਡੋਰ ਸੰਭਾਲੇ ਹੋਏ ਹੋ।’’
ਇਸੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ #MYBharatMYVote ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੋਟਰ’ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਫਿਟਨੈੱਸ, ਯੁਵਾ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਦੱਖਣੀ ਤਟ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਧਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੱਛਮੀ ਸਰਹੱਦ ਵੱਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ‘ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਅਟਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਪੜਾਅ ਬਣਾਏਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ’ਤੇ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਖਿਲ ਖਡਸੇ, ਓਲੰਪੀਅਨ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਨਿਖਤ ਜ਼ਰੀਨ, ਕ੍ਰਿਕਟਰ ਸਿਧਾਰਥ ਕੌਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਦਾਕਾਰ ਰਾਗਿਨੀ ਦਿਵੇਦੀ ਤੇ ਵਿਵੇਕ ਦਹੀਆ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਫਿਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲਦੇ ਹਨ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਉੱਘੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਹਸਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ #MYBharatMYVote ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਏਗੀ। ਉਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਗੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
58ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਬੈਸਡਰ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਬੇਨਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਇਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ, ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਸੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਵਧਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਅਸਲ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ‘ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਅਤੇ #MYBharatMYVote ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਐਤਵਾਰ ਜਦੋਂ ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕਠੇ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਦੋਂ ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਏਗੀ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਨਾਏਗਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ, ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪਛਾਣਨ।
ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਧਿਆਇ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਰੁੜਕੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪਹਿਲ ਕਿਸੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 1847 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਤਹਿਤ ਇਸ ਸਾਈਕਲ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕੈਂਪਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅੰਦੋਲਨ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਤੱਟੀ ਨਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ, ‘ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’ ਇੱਕ ਸੱਚੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਫਿਟਨੈੱਸ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿਛੋਕੜਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।’’
ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ‘ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ’, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਕਲਪਿਤ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਖਿਡਾਰੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਵਰਦੀਧਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸਥਿਰ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਰੂਪ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕਠੇ ਕਰਵਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 29 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
0BKU.jpeg)
88LV.jpeg)