Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during distribution of appointment letters under Rozgar Mela
24 JAN 2026 12:36PM by PIB Delhi
My greetings to all young friends!
The beginning of the year 2026 is marking the start of new joys in your lives. Along with this, as Vasant Panchami passed just yesterday, a new spring is beginning in your lives as well. This time is also connecting you with your duties towards the Constitution. Coincidentally, the grand festival of the Republic is currently underway in the country. Yesterday, on January 23rd, we celebrated Parakram Diwas on the birth anniversary of Netaji Subhas, and now tomorrow, January 25th, is National Voters' Day, followed by Republic Day on January 26th. Today is also a special day. It was on this very day that our Constitution adopted ‘Jana Gana Mana’ as the National Anthem and ‘Vande Mataram’ as the National Song. On this significant day today, more than sixty-one thousand youngsters are making a new beginning in life.
Today, you all are receiving appointment letters for government services; in a way, this is an Invitation Letter for Nation Building. This is a resolution letter to give momentum to the construction of a Developed India. Many among you will strengthen the security of the country, many will further empower our education and healthcare ecosystem, many friends will strengthen financial services and energy security, while many youth will play an important role in the growth of our government companies. I give many congratulations and best wishes to all of you youth.
​Friends,
​Connecting youth with skills and providing them opportunities for employment and self-employment has been the priority of our government. To ensure that government recruitment is also done in mission mode, the Rozgar Mela was started. In the past years, the Rozgar Mela has become an institution. Through this, lakhs of youth have received appointment letters in different departments of the government. Extending this mission further, today this Rozgar Mela is being held at more than forty locations in the country. I especially welcome the youth present at all these locations.
​Friends,
​Today, India is one of the youngest countries in the world. It is the continuous effort of our government that new opportunities are created for India’s youth power within the country and across the world. Today, the Government of India is signing trade and mobility agreements with many countries. These trade agreements are bringing numerous new opportunities for the youth of India.
​Friends,
​In the past time, India has made unprecedented investments for modern infrastructure. Because of this, employment has increased significantly in every sector related to construction. The scope of India’s start-up ecosystem is also advancing at a fast pace. Today, there are about two lakh registered start-ups in the country. More than twenty-one lakh youth are working in these. Similarly, Digital India has expanded a new economy. In many fields such as animation and digital media, India is becoming a global hub. India’s creator economy is growing at a very fast pace, and in this too, youth are getting new opportunities.
​My young friends,
​The way the world’s trust in India is increasing today is also creating many new possibilities for the youth. India is the only large economy in the world that has doubled its GDP in a decade. Today, more than a hundred countries are investing in India through FDI. Compared to the ten years before 2014, more than two and a half times the FDI has come into India. More foreign investment means countless opportunities for employment for the youth of India.
​Friends,
​Today, India is becoming a big manufacturing power. In many sectors such as electronics, medicines and vaccines, defense, and auto, there is an unprecedented increase in both India’s production and exports. Since 2014, there has been a six-fold increase in India’s electronics manufacturing, six-fold. Today, this is an industry of more than 11 lakh crore rupees. Our electronics export has also crossed four lakh crore rupees. India’s auto industry has also become one of the fastest-growing sectors. In the year 2025, the sale of two-wheelers has reached beyond two crores. This shows that the purchasing power of the people of the country has increased; they have received many benefits from the reduction in Income Tax and GST; there are many such examples which indicate that employment is being created in large numbers in the country.
​Friends,
​In today's event, more than 8 thousand daughters have also received appointment letters. In the past 11 years, there has been nearly a two-fold increase in women's participation in the country's workforce. Our daughters have benefited greatly from the government's schemes like Mudra and Start-up India. There has been an increase of about 15 percent in the rate of women's self-employment. If I talk about start-ups and MSMEs, today there is a very large number of women directors and women founders. In our cooperative sector, and the self-help groups working in villages, women are leading in very large numbers.
​Friends,
​Today the country has set out on the Reform Express. Its objective is to make both life and business easy in the country. Everyone has benefited from the next-generation reforms in GST. Through this, our young entrepreneurs are benefiting, and our MSMEs are benefiting. Recently, the country has implemented historic labor reforms. Through this, laborers, employees, and businesses will all benefit. The new labor codes have further strengthened the scope of social security for laborers and employees.
​Friends,
​Today, when the Reform Express is being discussed everywhere, I want to assign a task to you as well regarding this subject. Recall, in the last five-seven years, when and in what form have you had contact with the government? Whether you had work in some government office, or interacted through some other medium and you faced trouble, felt some deficiency, or felt some irritation - just remember such things. Now you have to decide that those things which troubled you, sometimes troubled your parents, sometimes troubled your friends, and what used to pinch you, feel bad, or make you angry - now you will not let those difficulties happen to other citizens during your own tenure. Being a part of the government, you too will have to carry out small reforms at your level. You have to move forward with this approach so that the maximum number of people are benefited.
The work of strengthening Ease of Living and Ease of Doing Business happens as much through policy as it does through the intention of the government employee working at the local level. You must remember one more thing. In this era of rapidly changing technology, the needs and priorities of the country are also changing rapidly. You also have to keep upgrading yourself along with this fast change. You must definitely make good use of platforms like iGOT Karmayogi. I am happy that in such a short time, about one and a half crore government employees are training and empowering themselves anew by joining this iGOT platform.
​Friends,
​Whether it is the Prime Minister or a small servant of the government, we are all servants and we all have one common mantra; in that, no one is above, nor is anyone to the right or left, and for all of us, for me as well as for you, which is that mantra - "Nagrik Devo Bhava" (The Citizen is God). We have to work with the mantra of "Nagrik Devo Bhava"; you also keep doing so. Once again, this new spring that has come into your life, this new era of life is beginning, and it is through you that a developed India is going to be built in 2047. Many best wishes to you from my side. Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રોજગાર મેળામાં નિમણૂક પત્રોના વિતરણ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 JAN 2026 12:36PM by PIB Ahmedabad
આપ સૌને, યુવા મિત્રોને મારી શુભેચ્છાઓ!
વર્ષ 2026ની શરૂઆત તમારા જીવનમાં નવી ખુશીઓ લઈને આવી રહી છે. વધુમાં, ગઈકાલે જ વસંત પંચમી સાથે આ નવી વસંત પણ તમારા જીવનમાં શરૂ થઈ રહી છે. આ સમય તમને બંધારણ પ્રત્યેની તમારી ફરજો સાથે પણ જોડે છે. યોગાનુયોગ, દેશમાં હાલમાં મહાન પ્રજાસત્તાક દિવસ ચાલી રહ્યો છે. ગઈકાલે, 23 જાન્યુઆરીએ આપણે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની જન્મજયંતિ પર પરાક્રમ દિવસ ઉજવ્યો. હવે આવતીકાલે 25 જાન્યુઆરીએ રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ છે, ત્યારબાદ 26 જાન્યુઆરીએ પ્રજાસત્તાક દિવસ છે. આજનો દિવસ પણ એક ખાસ દિવસ છે. આ દિવસે, આપણા બંધારણે 'જન ગણ મન'ને રાષ્ટ્ર ગીત તરીકે અને 'વંદે માતરમ'ને રાષ્ટ્રીય ગાન તરીકે સ્વીકાર્યું. આ મહત્વપૂર્ણ દિવસે દેશભરના 61,000થી વધુ યુવાનો એક નવી સફર પર નીકળી રહ્યા છે. આજે આપ સૌને સરકારી સેવાઓ માટે નિમણૂક પત્રો મળી રહ્યા છે; એક રીતે, આ રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે આમંત્રણ પત્ર છે. આ વિકસિત ભારતના નિર્માણને વેગ આપવાનો સંકલ્પ છે. તમારામાંથી ઘણા લોકો રાષ્ટ્રની સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે, આપણી શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ ઇકોસિસ્ટમને વધુ સશક્ત બનાવશે, નાણાકીય સેવાઓ અને ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે અને ઘણા યુવાનો આપણી સરકારી કંપનીઓના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. હું આપ સૌ યુવાનોને મારા હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
યુવાનોને કૌશલ્ય સાથે જોડવા અને તેમને રોજગાર અને સ્વરોજગારની તકો પૂરી પાડવા એ આપણી સરકારની પ્રાથમિકતા રહી છે. સરકારી ભરતી કેવી રીતે મિશન મોડ પર કરી શકાય તે દર્શાવવા માટે રોજગાર મેળા શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. વર્ષોથી, રોજગાર મેળાઓ એક સંસ્થા બની ગયા છે. આ મેળાઓ દ્વારા લાખો યુવાનોને વિવિધ સરકારી વિભાગોમાં નિમણૂક પત્રો મળ્યા છે. આ મિશનને વધુ વિસ્તૃત કરીને, હાલમાં દેશભરમાં ચાલીસથી વધુ સ્થળોએ રોજગાર મેળાઓ યોજાઈ રહ્યા છે. હું ખાસ કરીને આ બધા સ્થળોએ હાજર યુવાનોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંનો એક છે. આપણી સરકારનો સતત પ્રયાસ ભારતના યુવાનો માટે દેશની અંદર અને વિદેશમાં નવી તકો ઊભી કરવાનો છે. આજે ભારત સરકાર ઘણા દેશો સાથે વેપાર અને ગતિશીલતા કરારો કરી રહી છે. આ વેપાર કરારો ભારતના યુવાનો માટે ઘણી નવી તકો લાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારતે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કર્યું છે. આનાથી બાંધકામ સંબંધિત દરેક ક્ષેત્રમાં રોજગારમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ભારતનું સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ પણ ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે. આજે, દેશમાં લગભગ બે લાખ નોંધાયેલા સ્ટાર્ટ-અપ્સ છે, જે એકવીસ લાખથી વધુ યુવાનોને રોજગારી આપે છે. તેવી જ રીતે, ડિજિટલ ઇન્ડિયાએ એક નવી અર્થવ્યવસ્થાના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. ભારત એનિમેશન અને ડિજિટલ મીડિયા સહિત ઘણા ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. ભારતનું સર્જક અર્થતંત્ર ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે, જે યુવાનો માટે નવી તકો પૂરી પાડે છે.
મારા યુવા મિત્રો,
ભારતમાં વધતો વૈશ્વિક વિશ્વાસ યુવાનો માટે ઘણી નવી શક્યતાઓ પણ ઊભી કરી રહ્યો છે. ભારત એક દાયકામાં તેના GDPને બમણું કરનાર વિશ્વનું એકમાત્ર મુખ્ય અર્થતંત્ર છે. આજે વિશ્વભરના 100થી વધુ દેશો FDI દ્વારા ભારતમાં રોકાણ કરી રહ્યા છે. 2014 પહેલાના દસ વર્ષ કરતાં ભારતમાં FDI પ્રવાહ અઢી ગણાથી વધુ વધ્યો છે. વધુ વિદેશી રોકાણ એટલે ભારતના યુવાનો માટે અસંખ્ય રોજગારીની તકો.
મિત્રો,
આજે ભારત એક મુખ્ય ઉત્પાદન શક્તિ બની રહ્યું છે. ભારતના ઉત્પાદન અને નિકાસમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને વેક્સિનેશન, સંરક્ષણ અને ઓટો સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે. 2014થી ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં છ ગણો વધારો થયો છે. આજે તે ₹11 લાખ કરોડથી વધુનો ઉદ્યોગ છે. આપણી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસ પણ ₹4 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે. ભારતનો ઓટો ઉદ્યોગ પણ સૌથી ઝડપથી વિકસતા ક્ષેત્રોમાંનો એક બની ગયો છે. 2025 સુધીમાં ટુ-વ્હીલરનું વેચાણ 20 મિલિયનથી વધુ થવાનો અંદાજ છે. આ દર્શાવે છે કે દેશના લોકોની ખરીદ શક્તિમાં વધારો થયો છે. તેમને ઘટાડેલા આવકવેરા અને GSTથી ઘણો ફાયદો થયો છે. એવા અસંખ્ય ઉદાહરણો છે જે દર્શાવે છે કે દેશમાં મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓનું સર્જન થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજના કાર્યક્રમમાં 8,000થી વધુ દીકરીઓને પણ નિમણૂક પત્રો મળ્યા. છેલ્લા 11 વર્ષમાં દેશના કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. મુદ્રા અને સ્ટાર્ટ-અપ ઈન્ડિયા જેવી સરકારી યોજનાઓથી આપણી દીકરીઓને ઘણો ફાયદો થયો છે. મહિલા સ્વરોજગારનો દર લગભગ 15% વધ્યો છે. જો હું સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSMEs વિશે વાત કરું, તો આજે મોટી સંખ્યામાં મહિલા ડિરેક્ટર અને સ્થાપકો છે. મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓ આપણા સહકારી ક્ષેત્ર અને ગામડાઓમાં કાર્યરત આપણા સ્વ-સહાય જૂથોનું નેતૃત્વ કરી રહી છે.
મિત્રો,
આજે દેશે રિફોર્મ એક્સપ્રેસ શરૂ કરી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય જીવન અને વ્યવસાય બંનેને સરળ બનાવવાનો છે. GSTમાં આગામી પેઢીના સુધારાઓથી દરેકને ફાયદો થયો છે. આનાથી આપણા યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો અને આપણા MSMEsને ફાયદો થઈ રહ્યો છે. તાજેતરમાં, દેશે ઐતિહાસિક શ્રમ સુધારાઓ લાગુ કર્યા છે. આનાથી દરેકને ફાયદો થશે - કામદારો, કર્મચારીઓ અને વ્યવસાયો. નવા શ્રમ સંહિતાએ કામદારો અને કર્મચારીઓ માટે સામાજિક સુરક્ષાનો વ્યાપ વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે "રિફોર્મ એક્સપ્રેસ"ની ચર્ચા બધે થઈ રહી છે, ત્યારે હું તમને આ જ વિષય પર એક કાર્ય સોંપવા માંગુ છું. યાદ કરો કે છેલ્લા પાંચ-સાત વર્ષમાં, તમારો સરકાર સાથે કોઈને કોઈ રીતે સંપર્ક થયો છે? શું તમે કોઈ સરકારી કાર્યાલયમાં કામ કર્યું છે, શું તમે બીજા માધ્યમથી વાતચીત કરી છે, અને તમને મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો છે, કંઈક ખૂટતું લાગ્યું છે અથવા કંઈક અસ્વસ્થતા અનુભવી છે? ફક્ત આ ઉદાહરણો યાદ રાખો. હવે, તમારે નક્કી કરવું જોઈએ કે જે બાબતોએ તમને પરેશાન કર્યા છે, જેને તમારા માતાપિતાને પરેશાન કર્યા છે, જેને તમારા મિત્રોને પરેશાન કર્યા છે, જેને તમને ચિડવ્યા છે, તમને ખરાબ લાગ્યું છે અને જેનાથી તમને ગુસ્સો આવ્યો છે, તે મુશ્કેલીઓ તમે તમારા કાર્યકાળ દરમિયાન અન્ય નાગરિકો સાથે થવા દેશો નહીં. સરકારના ભાગ રૂપે, તમારે પણ તમારા સ્તરે નાના સુધારાઓ અમલમાં મૂકવા જોઈએ. તમારે આ અભિગમ સાથે આગળ વધવું જોઈએ, જેથી શક્ય તેટલા લોકોને ફાયદો થાય. નીતિઓ કરતાં સ્થાનિક સ્તરે કામ કરતા સરકારી કર્મચારીઓના ઇરાદાઓ દ્વારા જીવનની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધુ મજબૂત બને છે. તમારે એક બીજી વાત યાદ રાખવી જોઈએ. ઝડપથી બદલાતી ટેકનોલોજીના આ યુગમાં, દેશની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓ પણ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. આ ઝડપી પરિવર્તન સાથે તમારે પોતાને અપગ્રેડ કરતા રહેવું જોઈએ. તમારે ચોક્કસપણે iGOT કર્મયોગી જેવા પ્લેટફોર્મનો સારો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. મને ખુશી છે કે આટલા ટૂંકા સમયમાં, લગભગ 1.5 કરોડ સરકારી કર્મચારીઓ iGOT પ્લેટફોર્મમાં જોડાઈ રહ્યા છે અને પોતાને નવેસરથી તાલીમ અને સશક્તિકરણ આપી રહ્યા છે.
મિત્રો,
પછી ભલે તે પ્રધાનમંત્રી હોય કે સરકારનો નાનો સેવક, આપણે બધા સેવક છીએ અને આપણા બધાનો એક સામાન્ય મંત્ર છે: કોઈ શ્રેષ્ઠ નથી, કોઈ ડાબે કે જમણે નથી. અને આપણા બધા માટે, મારા માટે અને તમારા માટે, મંત્ર છે: "નાગરિક દેવો ભવ." આપણે "નાગરિક દેવો ભવ"ના મંત્ર સાથે કામ કરવાનું છે. તમારે પણ આમ કરતા રહેવું જોઈએ. આ નવી વસંત ફરી એકવાર તમારા જીવનમાં આવી ગઈ છે; જીવનનો આ નવો યુગ શરૂ થઈ રહ્યો છે અને તમારા દ્વારા જ 2047માં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ થશે. મારી તમને શુભેચ્છાઓ. ખૂબ ખૂબ આભાર.
SM/IJ/GP/JT
`