Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the ‘Uttar Pradesh Statehood Day’ ceremony in Lucknow
The welfare of Uttar Pradesh cannot be ensured by dynastic parties; only our party can do so
By the centenary of Independence, Uttar Pradesh will become a fully developed state and an important pillar of a ‘Viksit Bharat’
Our double-engine government has transformed Uttar Pradesh from a BIMARU state into a breakthrough state
Across the country, the ‘One District, One Product’ scheme has become a source of employment for artisans, youth, and women
Under opposition governments, Uttar Pradesh was reduced to a labour-source state; under our govt, it has become the fourth-largest state in country’s economy
The statues of Dr. Mookerjee, Deendayal Ji, and Atal Ji at Lucknow’s ‘Rashtra Prerna Sthal’ will inspire the youth, and this place will become a sacred site for the awakening of the nation’s consciousness
The ‘Sardar Patel Industrial Area Scheme’ launched today will prove to be extremely important in making Uttar Pradesh a one-trillion-dollar economy
Union Home Minister launches the ‘One District, One Cuisine’ scheme and also inaugurates the Sardar Patel Industrial Area Scheme
Union Home Minister presents awards to districts that performed excellently under the CM YUVA program and conferred the Uttar Pradesh Gaurav Samman 2025–26
24 JAN 2026 5:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the ‘Uttar Pradesh Statehood Day’ ceremony in Lucknow, the capital of Uttar Pradesh. Union Home Minister also launched the ‘One District One Cuisine’ scheme and inaugurated the Sardar Patel Industrial Area Scheme. Shri Amit Shah presented awards to districts that performed excellently under the CM YUVA program and conferred the Uttar Pradesh Gaurav Samman 2025–26. On this occasion, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath and several other dignitaries were present.
Addressing the gathering on this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has resolved to build a developed India by 2047, and Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath has also taken a resolve to make Uttar Pradesh a developed state. He said that when the nation celebrates the centenary of its independence on 15 August 2047, Uttar Pradesh will emerge as a fully developed state and a key pillar of a Developed India. Shri Shah stated that Uttar Pradesh is the heartbeat and soul of India and is now set to become the engine of the country’s development.
Shri Amit Shah said that Lord Shri Ram, Shri Krishna, Baba Vishwanath, Lord Mahavir, and Lord Buddha have sanctified this land. He said that in the coming days, Lucknow’s Prerna Sthal is going to become a site of national awakening. Built in memory of Shyama Prasad Mookerjee, Pt. Deendayal Upadhyaya, and Bharat Ratna Atal Bihari Vajpayee ji, this Prerna Sthal will guide the nation for decades to come. Shri Shah said that earlier this 65-acre area had a mountain of garbage, but the government transformed waste into wealth. Today, this place has become a source of inspiration for the entire state of Uttar Pradesh.
Union Home Minister said that five districts were honored today for outstanding performance under the CM YUVA program. He stated that arrangements have been made to provide interest-free and collateral-free loans of up to ₹5 lakh to one lakh youths every year. So far, 1.3 lakh youths have benefited, receiving loans worth ₹5,322 crore. He said that the One District, One Product scheme has now spread not only across Uttar Pradesh but throughout India. Shri Shah added that it has become a source of employment for artisans, youths, and women. Today, one dish has been identified for each district and a cuisine fair has also been organized. He said that the state government has once again presented Uttar Pradesh’s world-famous delicious cuisines to the entire world.
Shri Amit Shah said that today Shri Shubhanshu Shukla, Shri Alakh Pandey, Ms. Rashmi Arya, and Shri Sudhanshu Singh have been conferred the Uttar Pradesh Gaurav Samman. He said that this will certainly encourage many talented individuals to perform excellently in their respective fields. Shri Shah said that today the Sardar Patel Industrial Area, named after the Iron Man Sardar Patel, has also been inaugurated, which will prove to be very important in making Uttar Pradesh a one-trillion-dollar economy. He said that in the first phase of the Sardar Patel Industrial Area in 2025–26, the foundation stone for six zones has been laid today; in the second phase, in 2026–27, six zones will be inaugurated and the foundation stone for 30 zones will be laid; and in the third phase, in 2027–28, 30 zones will be inaugurated and the foundation stone for 39 zones will be laid. He added that efforts are being made to ensure that every district of Uttar Pradesh is linked with employment and that the youth of the state get jobs within their own state.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Yogi Adityanath has implemented all public welfare schemes on the ground. He said that at one time Uttar Pradesh was considered a labour-source state, but today it has become the fourth-largest state in India’s economy. He said that at one time Uttar Pradesh was considered a labour-source state, but today it has become the fourth-largest economy in India. He said that opposition governments had kept Uttar Pradesh as a BIMARU state, but the present government transformed it into a breakthrough state and has taken development to every village. Shri Shah said that over the last three years, Uttar Pradesh’s agricultural growth rate has been 17 percent and the state contributes 20 percent to the country’s total food-grain production. He said that Uttar Pradesh has now become India’s food basket and that all the schemes launched by Prime Minister Modi have been effectively implemented here. The Home Minister said that 62 lakhs poor families have received permanent houses and more than 1 crore women, senior citizens, and persons with disabilities have benefited from pension schemes. He added that the long-awaited construction of the Shri Ram Temple in Ayodhya, for which the entire country had waited for 550 years, has also been completed. Shri Shah said that the grand organization of the Mahakumbh in Prayagraj has taken the glory of Sanatan Dharma to the world.
Shri Amit Shah said that Uttar Pradesh is now competing with other states with an 11 per cent growth in electronics exports. IT exports from Uttar Pradesh have crossed ₹82 thousand crore. Before 2017, one could hardly imagine data centres, semiconductor factories, and electronic manufacturing in the state, but today Uttar Pradesh has become a dream destination for all these. He said that Uttar Pradesh has received investment proposals worth ₹45 lakh crore, of which projects worth ₹15 lakh crore have already been implemented on the ground. He said that there has also been a historic improvement in the law-and-order situation of the state, with a 94 per cent reduction in dacoity and an 82 per cent reduction in robbery, and that the double-engine government has worked to make the state safe.
Union Home Minister said that Uttar Pradesh has protected the nation in every era and that today once again the flame of patriotism has been rekindled in the state. Shri Shah said that dynastic parties cannot ensure the welfare of Uttar Pradesh; only the present government can do so. He said that Prime Minister Modi at the Centre and Shri Yogi Adityanath in the state have explored all possibilities of development and taken Uttar Pradesh forward on the path of progress. The Home Minister said that Prime Minister Modi has created an extensive network of national highways across Uttar Pradesh; the state now has the highest number of airports, and the Government of India has also established a defence corridor here. Shri Shah said that the Yogi government has eliminated corruption, strengthened law and order, and implemented several schemes on the ground for the welfare of every poor person.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે લખનઉમાં ‘ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્ય સ્થાપના દિવસ’ સમારોહને સંબોધિત કર્યો
ઉત્તર પ્રદેશનું કલ્યાણ વંશવાદી પક્ષો દ્વારા સુનિશ્ચિત કરી શકાય નહીં; માત્ર અમારો પક્ષ જ તેમ કરી શકે છે
આઝાદીની શતાબ્દી સુધીમાં, ઉત્તર પ્રદેશ સંપૂર્ણ વિકસિત રાજ્ય અને ‘વિકસિત ભારત’નો મહત્વનો સ્તંભ બની જશે
આપણી ડબલ એન્જિન સરકારે ઉત્તર પ્રદેશને બીમારુ (BIMARU) રાજ્યમાંથી બ્રેકથ્રુ (breakthrough) રાજ્યમાં પરિવર્તિત કર્યું છે
સમગ્ર દેશમાં, ‘એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન’ યોજના કારીગરો, યુવાનો અને મહિલાઓ માટે રોજગારીનો સ્ત્રોત બની ગઈ છે
વિપક્ષી સરકારો હેઠળ, ઉત્તર પ્રદેશ શ્રમિક-સ્ત્રોત રાજ્ય બનીને રહી ગયું હતું; આપણી સરકાર હેઠળ, તે દેશના અર્થતંત્રમાં ચોથું સૌથી મોટું રાજ્ય બન્યું છે
લખનઉના ‘રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળ’ ખાતે ડો. મુખર્જી, દીનદયાળજી અને અટલજીની પ્રતિમાઓ યુવાનોને પ્રેરણા આપશે, અને આ સ્થળ રાષ્ટ્રની ચેતનાના જાગરણ માટે પવિત્ર સ્થળ બનશે
આજે શરૂ કરવામાં આવેલી ‘સરદાર પટેલ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર યોજના’ ઉત્તર પ્રદેશને વન-ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનાવવામાં અત્યંત મહત્વની સાબિત થશે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ‘એક જિલ્લો, એક વ્યંજન’ યોજના લોન્ચ કરી અને સરદાર પટેલ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર યોજનાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ CM YUVA કાર્યક્રમ હેઠળ ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરનારા જિલ્લાઓને પુરસ્કારો એનાયત કર્યા અને ઉત્તર પ્રદેશ ગૌરવ સન્માન 2025-26 અર્પણ કર્યું
24 JAN 2026 5:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ઉત્તર પ્રદેશની રાજધાની લખનઉમાં ‘ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્ય સ્થાપના દિવસ’ સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ‘એક જિલ્લો એક વ્યંજન’ યોજના પણ લોન્ચ કરી અને સરદાર પટેલ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર યોજનાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. શ્રી અમિત શાહે CM YUVA કાર્યક્રમ હેઠળ ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરનારા જિલ્લાઓને પુરસ્કારો એનાયત કર્યા અને ઉત્તર પ્રદેશ ગૌરવ સન્માન 2025-26 અર્પણ કર્યું. આ પ્રસંગે ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્ય મંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે મેળાવડાને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે અને ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્ય મંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથે પણ ઉત્તર પ્રદેશને વિકસિત રાજ્ય બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે રાષ્ટ્ર 15 ઓગસ્ટ 2047 ના રોજ તેની આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવશે, ત્યારે ઉત્તર પ્રદેશ સંપૂર્ણ વિકસિત રાજ્ય અને વિકસિત ભારતના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર પ્રદેશ એ ભારતની ધડકન અને આત્મા છે અને હવે તે દેશના વિકાસનું એન્જિન બનવા માટે તૈયાર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભગવાન શ્રી રામ, શ્રી કૃષ્ણ, બાબા વિશ્વનાથ, ભગવાન મહાવીર અને ભગવાન બુદ્ધે આ ભૂમિને પવિત્ર કરી છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં લખનઉનું પ્રેરણા સ્થળ રાષ્ટ્રીય જાગરણનું સ્થળ બનવા જઈ રહ્યું છે. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી, પં. દીનદયાળ ઉપાધ્યાય અને ભારત રત્ન અટલ બિહારી વાજપેયીજીની યાદમાં બનેલું આ પ્રેરણા સ્થળ આવનારા દાયકાઓ સુધી રાષ્ટ્રને માર્ગદર્શન આપશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અગાઉ આ 65 એકર વિસ્તારમાં કચરાનો પહાડ હતો, પરંતુ સરકારે કચરાને સંપત્તિમાં ફેરવી દીધો. આજે આ સ્થળ સમગ્ર ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્ય માટે પ્રેરણાનું સ્ત્રોત બન્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે CM YUVA કાર્યક્રમ હેઠળ ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરવા બદલ આજે પાંચ જિલ્લાઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દર વર્ષે એક લાખ યુવાનોને ₹5 લાખ સુધીની વ્યાજમુક્ત અને કોલેટરલ-મુક્ત લોન આપવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં 1.3 લાખ યુવાનોને લાભ થયો છે, જેમને ₹5,322 કરોડની લોન મળી છે. તેમણે કહ્યું કે એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન યોજના હવે માત્ર ઉત્તર પ્રદેશમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ભારતમાં ફેલાઈ ગઈ છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું કે તે કારીગરો, યુવાનો અને મહિલાઓ માટે રોજગારીનો સ્ત્રોત બની ગઈ છે. આજે દરેક જિલ્લા માટે એક વાનગીની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને વ્યંજન મેળાનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્ય સરકારે ફરી એકવાર ઉત્તર પ્રદેશની વિશ્વ પ્રસિદ્ધ સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓને સમગ્ર વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે શ્રી શુભાંશુ શુક્લા, શ્રી અલખ પાંડે, સુશ્રી રશ્મી આર્યા અને શ્રી સુધાંશુ સિંહને ઉત્તર પ્રદેશ ગૌરવ સન્માન એનાયત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી ચોક્કસપણે ઘણી પ્રતિભાશાળી વ્યક્તિઓને તેમના સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરવા માટે પ્રોત્સાહન મળશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે આયર્ન મેન સરદાર પટેલના નામ પરથી સરદાર પટેલ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, જે ઉત્તર પ્રદેશને વન-ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનાવવામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું કે 2025-26 માં સરદાર પટેલ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રના પ્રથમ તબક્કામાં આજે છ ઝોનનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે; બીજા તબક્કામાં, 2026-27 માં, છ ઝોનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે અને 30 ઝોનનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે; અને ત્રીજા તબક્કામાં, 2027-28 માં, 30 ઝોનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે અને 39 ઝોનનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઉત્તર પ્રદેશના દરેક જિલ્લાને રોજગારી સાથે જોડવામાં આવે અને રાજ્યના યુવાનોને તેમના પોતાના રાજ્યમાં જ નોકરી મળે તે માટે પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં શ્રી યોગી આદિત્યનાથે તમામ જાહેર કલ્યાણકારી યોજનાઓને જમીન પર લાગુ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે એક સમયે ઉત્તર પ્રદેશને શ્રમિક-સ્ત્રોત રાજ્ય માનવામાં આવતું હતું, પરંતુ આજે તે ભારતના અર્થતંત્રમાં ચોથું સૌથી મોટું રાજ્ય બની ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષી સરકારોએ ઉત્તર પ્રદેશને બીમારુ રાજ્ય તરીકે રાખ્યું હતું, પરંતુ વર્તમાન સરકારે તેને બ્રેકથ્રુ રાજ્યમાં પરિવર્તિત કર્યું છે અને વિકાસને દરેક ગામ સુધી પહોંચાડ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં ઉત્તર પ્રદેશનો કૃષિ વિકાસ દર 17 ટકા રહ્યો છે અને રાજ્ય દેશના કુલ અનાજ ઉત્પાદનમાં 20 ટકા યોગદાન આપે છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર પ્રદેશ હવે ભારતનું અનાજનું પાત્ર (food basket) બની ગયું છે અને પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલી તમામ યોજનાઓનો અહીં અસરકારક અમલ કરવામાં આવ્યો છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 62 લાખ ગરીબ પરિવારોને કાયમી મકાનો મળ્યા છે અને 1 કરોડથી વધુ મહિલાઓ, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને પેન્શન યોજનાઓનો લાભ મળ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે અયોધ્યામાં શ્રી રામ મંદિરનું લાંબા સમયથી પ્રતિક્ષિત નિર્માણ, જેના માટે સમગ્ર દેશે 550 વર્ષ સુધી રાહ જોઈ હતી, તે પણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભના ભવ્ય આયોજને સનાતન ધર્મના ગૌરવને વિશ્વ સુધી પહોંચાડ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર પ્રદેશ હવે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસમાં 11 ટકાના વૃદ્ધિ દર સાથે અન્ય રાજ્યો સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યું છે. ઉત્તર પ્રદેશમાંથી IT નિકાસ ₹82 હજાર કરોડને વટાવી ગઈ છે. 2017 પહેલા રાજ્યમાં ડેટા સેન્ટર્સ, સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરીઓ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મેન્યુફેક્ચરિંગની કલ્પના ભાગ્યે જ કરી શકાતી હતી, પરંતુ આજે ઉત્તર પ્રદેશ આ બધા માટે ડ્રીમ ડેસ્ટિનેશન બની ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર પ્રદેશને ₹45 લાખ કરોડના રોકાણ પ્રસ્તાવો મળ્યા છે, જેમાંથી ₹15 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ જમીન પર અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યની કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિમાં પણ ઐતિહાસિક સુધારો થયો છે, જેમાં ધાડમાં 94 ટકા અને લૂંટમાં 82 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, અને ડબલ એન્જિન સરકારે રાજ્યને સુરક્ષિત બનાવવા માટે કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ઉત્તર પ્રદેશમાં દરેક યુગમાં રાષ્ટ્રનું રક્ષણ કર્યું છે અને આજે ફરી એકવાર રાજ્યમાં દેશભક્તિની જ્યોત પ્રજ્વલિત થઈ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વંશવાદી પક્ષો ઉત્તર પ્રદેશનું કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરી શકતા નથી; માત્ર વર્તમાન સરકાર જ તે કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્રમાં પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાજ્યમાં શ્રી યોગી આદિત્યનાથે વિકાસની તમામ સંભાવનાઓ શોધી કાઢી છે અને ઉત્તર પ્રદેશને પ્રગતિના પથ પર આગળ વધાર્યું છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સમગ્ર ઉત્તર પ્રદેશમાં નેશનલ હાઈવેનું વ્યાપક નેટવર્ક તૈયાર કર્યું છે; રાજ્યમાં હવે સૌથી વધુ સંખ્યામાં એરપોર્ટ છે, અને ભારત સરકારે અહીં સંરક્ષણ કોરિડોર પણ સ્થાપિત કર્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે યોગી સરકારે ભ્રષ્ટાચાર નાબૂદ કર્યો છે, કાયદો અને વ્યવસ્થા મજબૂત કરી છે અને દરેક ગરીબ વ્યક્તિના કલ્યાણ માટે જમીન પર અનેક યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે.