Ministry of Railways
Indian Railways’ All-Weather Connectivity to Kashmir Valley Ensures Reliable Foodgrain Supply, Cuts Logistics Costs Amid Adverse Weather
First Full Rake of 42 Wagons Carrying 2,768 Metric Tonnes of Rice Reaches Anantnag
24 JAN 2026 5:56PM by PIB Delhi
The first full rake of foodgrain (rice) reached Anantnag on 22 January 2026, marking a major milestone in freight transportation to the Kashmir Valley and showcasing the strength of all-weather rail connectivity to the region. In a first-of-its-kind achievement, a complete rake comprising 42 wagons carrying 2,768 metric tonnes of rice was transported to the Anantnag goods shed by rail, following sustained coordination with the Food Corporation of India (FCI) to reduce logistics costs.
Earlier, only mini rakes comprising 21 wagons carrying 1,384 metric tonnes of foodgrain were moved by rail; however, this time the full rake was successfully loaded from Sangrur rail terminal in Punjab on 21 January and transported to Anantnag within 24 hours. Despite adverse weather conditions that had disrupted unloading activities a day earlier, the rake was successfully handled, providing a significant boost to the foodgrain supply chain and distribution network in the Valley.
The milestone marks an important beginning in strengthening the foodgrain distribution network in the Kashmir Valley. The transition from mini rakes and road-based transportation to full-capacity railway wagons is expected to significantly reduce overall logistics and freight costs while ensuring faster and more reliable movement of essential commodities. It will help maintain adequate buffer stocks in the Valley, particularly during adverse weather conditions, and improve the availability of foodgrains for local households.
Reduced reliance on heavy truck traffic along national highways will also contribute to environmental benefits and improved efficiency. Building on the successful movement of apples, cement, fertiliser and now foodgrain, the rail-based logistics is supporting sustained economic activity, resilience and long-term supply chain stability in the region.
The developments underline the transformative impact of the Udhampur–Srinagar–Baramulla Rail Link (USBRL), one of the most ambitious railway engineering projects in independent India. Even as the Valley experiences snowfall and challenging winter conditions, improved rail connectivity is strengthening trade and logistics, directly benefiting farmers, traders and households by ensuring more dependable access to essential goods.

റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
കശ്മീർ താഴ്‌വരയിലേക്ക് എല്ലാ കാലാവസ്ഥയിലും ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ ഗതാഗത സൗകര്യം; വിശ്വസനീയ ഭക്ഷ്യധാന്യ വിതരണം ഉറപ്പാക്കുകയും പ്രതികൂല കാലാവസ്ഥയില്‍ പോലും ചരക്കുനീക്ക ചെലവ് കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു
24 JAN 2026 5:56PM by PIB Thiruvananthpuram
കശ്മീർ താഴ്‌വരയിലേക്കുള്ള ചരക്ക് ഗതാഗതത്തിൽ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് അടയാളപ്പെടുത്തി ഭക്ഷ്യധാന്യം (അരി) കയറ്റിയ സമ്പൂർണ്ണ ചരക്ക് ട്രെയിന്‍ 2026 ജനുവരി 22-ന് അനന്ത്‌നാഗിലെത്തി. ഈ മേഖലയിലേക്ക് എല്ലാ കാലാവസ്ഥയിലും ലഭ്യമായ റെയിൽ ഗതാഗത സൗകര്യത്തിന്റെ കരുത്ത് ഇതിലൂടെ പ്രകടമാകുന്നു. ചരക്കുനീക്കത്തിന്റെ ചെലവ് കുറയ്ക്കാന്‍ ഫുഡ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയുമായി നടത്തിയ നിരന്തര ഏകോപനത്തിലൂടെ ചരിത്രത്തിലാദ്യമായി 2,768 മെട്രിക് ടൺ അരി കയറ്റിയ 42 വാഗണുകളടങ്ങുന്ന വലിയ ചരക്കു ട്രെയിനാണ് റെയിൽ മാർഗം അനന്ത്‌നാഗ് ഗുഡ്സ് ഷെഡിലെത്തിച്ചത്.
നേരത്തെ 21 വാഗണുകളിൽ 1,384 മെട്രിക് ടൺ ഭക്ഷ്യധാന്യം വഹിക്കുന്ന ചെറിയ ചരക്കുവണ്ടികള്‍ മാത്രമാണ് റെയിൽ മാർഗം ചരക്കുനീക്കം നടത്തിയിരുന്നത്. എന്നാൽ ഇത്തവണ ജനുവരി 21-ന് പഞ്ചാബിലെ സംഗ്രൂർ റെയിൽ ടെർമിനലിൽ നിന്ന് ചരക്കുകള്‍ കയറ്റിയ വലിയ ചരക്ക് ട്രെയിന്‍ 24 മണിക്കൂറിനകം വിജയകരമായി അനന്ത്‌നാഗിലെത്തിച്ചു. ഒരു ദിവസം മുന്‍പ് ചരക്കിറക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളെ തടസ്സപ്പെടുത്തിയ പ്രതികൂല കാലാവസ്ഥ ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിലും ഇത് വിജയകരമായി കൈകാര്യം ചെയ്യാനായി. താഴ്‌വരയിലെ ഭക്ഷ്യധാന്യ വിതരണ ശൃംഖലയ്ക്കും വിതരണ സംവിധാനത്തിനും ഇത് വലിയ കരുത്ത് പകരുന്നു.
കശ്മീർ താഴ്‌വരയിലെ ഭക്ഷ്യധാന്യ വിതരണ ശൃംഖല ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലെ സുപ്രധാന തുടക്കമാണ് ഈ നാഴികക്കല്ല്. ചെറിയ ചരക്കുവണ്ടികളില്‍ നിന്നും റോഡ് അധിഷ്ഠിത ഗതാഗതത്തിൽ നിന്നും പൂർണ ശേഷിയുള്ള റെയിൽവേ വാഗണുകളിലേക്ക് മാറിയത് ചരക്കുനീക്കത്തിന്റെ ചെലവില്‍ ഗണ്യമായ കുറവുണ്ടാക്കുമെന്നും അവശ്യസാധനങ്ങളുടെ അതിവേഗവും വിശ്വസനീയവുമായ നീക്കം ഉറപ്പാക്കുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇത് പ്രതികൂല കാലാവസ്ഥയിൽ പോലും താഴ്‌വരയിൽ ആവശ്യമായ ഭക്ഷ്യശേഖരം നിലനിർത്താനും പ്രാദേശത്തെ വീടുകളിലേക്ക് ഭക്ഷ്യധാന്യ ലഭ്യത മെച്ചപ്പെടുത്താനും സഹായിക്കും.
ദേശീയപാതകളിലെ ഭാരമേറിയ ട്രക്ക് ഗതാഗതത്തെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയുന്നത് പരിസ്ഥിതി ഗുണങ്ങൾക്കും കാര്യക്ഷമത വർധിപ്പിക്കാനും വഴിയൊരുക്കും. ആപ്പിൾ, സിമന്റ്, വളം എന്നിവയുടെ വിജയകരമായ നീക്കത്തിന് പിന്നാലെ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളും എത്തിയതോടെ റെയിൽ അധിഷ്ഠിത ചരക്കുനീക്കം ഈ മേഖലയിലെ സുസ്ഥിര സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളെയും വിതരണ ശൃംഖലയുടെ സ്ഥിരതയെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ റെയിൽവേ എന്‍ജിനീയറിങ് പദ്ധതികളിലൊന്നായ ഉധംപൂർ-ശ്രീനഗർ-ബാരാമുള്ള റെയിൽ ലിങ്കിന്റെ വിപ്ലവകരമായ സ്വാധീനം ഈ സംഭവവികാസങ്ങൾ അടിവരയിടുന്നു. താഴ്‌വരയിൽ മഞ്ഞുവീഴ്ചയും വെല്ലുവിളിയേറിയ ശൈത്യകാല സാഹചര്യങ്ങളും അനുഭവപ്പെടുമ്പോഴും മെച്ചപ്പെട്ട റെയിൽ ഗതാഗത സൗകര്യം വ്യാപാരവും ചരക്കുനീക്കവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. അവശ്യസാധനങ്ങൾ വിശ്വസനീയമായി ലഭ്യമാകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നത് കർഷകർക്കും വ്യാപാരികൾക്കും വീടുകൾക്കും നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു.