PIB Backgrounder
National Voters' Day 2026
My India, My Vote
24 JAN 2026 9:43PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• National Voters' Day is observed on January 25th across India to honour voters, encourage youth participation, and strengthen democratic values, and promote universal adult suffrage.
• The theme for National Voters' Day 2026 is "My India, My Vote" with a tagline of Citizen at the Heart of Indian Democracy.
• The ECI has introduced multiple reforms to strengthen India’s electoral integrity. SVEEP has boosted voter education, and ECINET has supported global technology sharing.
• cVIGIL has enabled quick reporting of violations. 100% webcasting at polling stations has enhanced transparency. EPIC delivery has been fast-tracked to 15 days.
Introduction
India observes National Voters' Day on January 25 each year. It celebrates democracy and empowers every citizen to take part in the electoral process. The day marks the foundation of the Election Commission of India (ECI), which was established on January 25, 1950, under Article 324 of the Indian Constitution.
The ECI is a pivotal constitutional authority responsible for the control, supervision, and conduct of elections in the world’s largest democracy. It has conducted 18 general elections and over 400 State Legislative Assembly elections till date. The Commission also oversees elections to the Rajya Sabha, State Legislative Councils (wherever they exist), the Union Territories of Puducherry and the National Capital Territory of Delhi, as well as the esteemed offices of the President and Vice President of India. It is a multi-member body comprising the Chief Election Commissioner and two other Election Commissioners.
The theme for National Voters' Day 2026 is "My India, My Vote" with a tagline of Citizen at the Heart of Indian Democracy. It symbolizes the efforts of ECI to design citizen centric electoral processes. The Commission keeps the convenience of citizens in mind. It encourages their participation in the electoral processes.
The main event of NVD is held in New Delhi. The President of India addresses the event. The President gives Electors’ Photo Identity Cards (EPIC) to a group of newly enrolled young voters and honors electoral officers for their phenomenal work. These awards recognize their distinguished contribution to electoral management. Civil service organizations are also honored for their work.
Significance of the National Voters Day
Voters' participation in the democratic and electoral processes is integral to the successful running of any democracy. It is the very basis of wholesome democratic elections.
In India, ECI ensures that every eligible Indian is on the Electoral Roll. It must also work to get everyone on the roll to voluntarily vote. NVD helps fulfil this constitutional responsibility. It creates awareness about voter registration and participation. The day encourages eligible citizens to enrol themselves and exercise their democratic right to vote. The day is dedicated to all voters of the nation. Enrolment of new voters is a key focus of this celebration. Across India, new voters are honoured on this day.
NVD is being celebrated across the country at around 11 lakh polling booths, at district level by District Election Officers (DEO) and at State level by Chiel Electoral Officers (CEO). The Booth Level Officers (BLOs) organize event at each polling station area and felicitate newly registered voters.
In order to reach out to the masses, the Election Commission of India (ECI) initiated the practice of celebrating National Voters’ Day (NVD) on its Foundation Day, i.e., 25 January, in 2011. It is celebrated with great enthusiasm across the country, accompanied by a series of outreach measures such as symposia, cycle rallies, human chains, folk art programmes, mini-marathons, competitions, and awareness seminars. Most of these activities target young people to build awareness about voting and democracy.
Key Activities and Celebrations
The Election Commission of India organizes several activities for National Voters' Day celebrations.
National Electoral Awards given on NVD 2026
A structured awards programme forms an essential part of NVD, celebrating excellence in electoral management and voter outreach. These awards are presented at both National and State levels during the NVD ceremonies. This year, the awards will recognize the Best Election Districts.
The Best Election District Awards in 2026 will honour achievements under the following themes:
1. Innovative Voter Awareness Initiatives: Recognizing creative voter education programs, awareness campaigns, and outreach activities that engage and empower citizens.
2. Effective Use of Technology in Elections: Celebrating the use of technology to enhance the efficiency, transparency, and accuracy of election processes.
3. Training and Capacity Building: Honouring well-designed training programs and comprehensive assessment of election officials.
4. Election Management and Logistics: Acknowledging best practices in managing election logistics, including polling stations, voting materials, and personnel deployment.
5. Model Code of Conduct Implementation and Enforcement: Recognizing effective strategies for implementing and upholding the Model Code of Conduct, ensuring fair and transparent elections.
6. Media Awards: Celebrating outstanding campaigns in voter education across diverse media platforms, including Print, TV, Radio, and online/social media.
Launches on NVD 2026
NVD also serves as a platform for the launch of the following in the august presence of the Hon'ble President of India:
1. Voter Awareness campaigns, or outreach initiatives.
2. Institutional publications, reports, or Knowledge products.
3. Audio-Visual material highlighting democratic processes, voter participation, and electoral innovation.
4. Launch of publication highlighting ECI’s achievements.
5. Launch of publication about successful conduct of General Elections in Bihar.
6. Launch of Video reflecting the ECI’s global leadership in electoral management and democratic development.
Activities in Educational institutions
All schools and educational institutions are encouraged to organize special activities. These include debates, discussions, and various competitions. Students can take part in drawing, skits, songs, painting, and essay writing. These activities inspire young minds to become responsible voters.
These activities are aligned with the Systematic Voters’ Education and Electoral Participation (SVEEP) programme to promote informed and inclusive electoral participation.
SVEEP is the flagship program of the Election Commission of India. It focuses on voter education, awareness, and literacy across the country. The program started in 2009. Since then, it has been preparing India's voters with basic knowledge about the electoral process.
Transformative Electoral Reforms over the Years
India’s electoral system has undergone continuous transformation through a series of institutional, technological, and voter-centric reforms. These are aimed at strengthening democratic participation and electoral integrity.
Other Key Initiatives
Several other initiatives have also further strengthened the efficiency, inclusiveness, and transparency of the electoral process.
Polling Station Management
Mobile Deposit Facility at Polling Stations: Mobile phone deposit counters placed outside polling stations to ensure compliance and smooth polling.
Polling Station Limit of 1,200 Voters: Maximum voters per polling station capped at 1,200 to reduce crowding and ensure shorter queues. Additional booths placed in high-rise residential complexes and societies.
100% Webcasting at Polling Stations: Webcasting ensured at all polling stations to monitor critical poll-day activities. It also assured activities to take place without any violation.
Voter Services & Information
Clearer Voter Information Slip (VIS): VIS redesigned with clearly visible serial and part numbers for easier voter verification.
Fast Delivery of EPIC: New SOP ensures EPIC delivery within 15 days of an update in Electoral Rolls. It is also accompanied by SMS updates at every stage.
Electoral Roll Management
Special Intensive Revision in Bihar: Focused revision conducted to remove ineligible names and include all eligible voters.
Obtaining Data of Death Registration: Electronic sharing of death registration data enabled for electoral roll updates.
Special Summary Revision (SSR) before Bye-Elections: Special Summary Revision conducted before bye-elections for the first time in nearly 20 years.
Technology & Digital Systems
Digitisation & Resource Optimisation at ECI HQ: e-Office, biometric attendance, and relocation to IIIDEM (India International Institute of Democracy and Election Management) for efficiency.
Digital Index Cards & Reports: Returning Officers enabled to release index cards digitally within 72 hours of result declaration.
Training & Capacity Building
Training of Booth Level Agents (BLAs): BLAs trained on electoral roll preparation and appeal provisions under RP Act, 1950.
Training of Booth Level Officers (BLOs) at India International Institute of Democracy and Election Management (IIIDEM): Over 7,000 BLOs and supervisors from across India including Bihar trained at IIIDEM to strengthen field-level capacity.
Training of Police Officers: Special training sessions conducted for police to ensure election-time law and order.
Training for Nodal Communication Officers: Media and communication officers from all States/UTs trained for effective outreach.
Election Staff & Officials
Photo ID Cards for Booth Level Officers (BLOs): Standard photo identity cards issued to BLOs to improve transparency and public confidence.
Counting Process
Streamlining Counting of Postal Ballots: Postal ballots counted before the penultimate round of EVM/VVPAT counting.
Stakeholder Engagement
All-party Meetings Nationwide: Regular meetings held by Chief Electoral Officers (CEO), District Election Officers (DEO), and Electoral Registration Officers (ERO) to engage political parties. A total of 4,719 all-party meetings were conducted. It included 40 meetings by CEOs, 800 by District Election Officers (DEOs), and 3879 by Electoral Registration Offices (EROs).
ECI Meetings with Party Leadership: Continuous dialogue maintained with national and state party leadership. 25 such meetings have been held so far.
Political Party Regulation
Delisting of Registered Unrecognised Political Parties (RUPP): Delisting of 808 Registered Unrecognised Political Parties in two rounds. These parties failed to meet the essential conditions for registration.
Legal & Institutional Framework
Re-orient ECI Legal Framework: National conference with Legal Counsels & CEOs to strengthen and re-orient ECI's legal framework.
International Cooperation
Bilateral engagements held with Election Management Bodies of other countries. A landmark event in this regard was the India International Conference on Democracy and Election Management (IICDEM) 2026, held from January 21-23, 2026, in New Delhi. The conference brought together representatives from over 40 Election Management Bodies (EMBs) across the globe. It concluded with the unanimous adoption of the Delhi Declaration 2026 on January 23, 2026.
The Declaration establishes Five Pillars for strengthening global democratic electoral processes through cooperation and innovation:
• Pillar I: Purity of Electoral Rolls – It recognized pure electoral rolls as the foundation of democracy. EMBs would strive to issue photo identity cards to all eligible electors for transparent elections.
• Pillar II: Conduct of Elections - Ensuring participative, inclusive, transparent, efficient, free, and fair elections, with EMBs operating in line with constitutional or legal mandates and involving all stakeholders.
• Pillar III: Research and Publications - Committing to produce an Encyclopaedia of Democracies, including an Atlas of global electoral systems (approved by respective EMBs). Along with elaborative reports on 7 themes led by International IDEA and 36 themes led by India's IIIDEM.
• Pillar IV: Use of Technology - Adopting advanced technologies to uphold electoral integrity, facilitate voters, and counter misinformation. India is offering to share its ECINET digital platform for co-development of a similar platform for any other EMB, adapted to their laws and languages.
• Pillar V: Training and Capacity Building - IIIDEM, the world's largest election training institute, has trained over 10,000 Indian staff and personnel from more than 100 countries over 15 years. Leveraging this extensive experience, India offers training facilities and exchange of best practices to EMBs worldwide.
Participating nations resolved to operationalize these pillars via measurable actions, collaboration, and annual progress reviews, with the next meeting scheduled for December 3-5, 2026, at IIIDEM in New Delhi. This landmark declaration highlights India's leadership in advancing electoral integrity and global democratic standards.
India's Chairship of International IDEA 2026
India has assumed the Chairship of the Council of Member States of International IDEA for 2026, led by the Chief Election Commissioner of India. Under this leadership, India aims to promote democratic innovation, strengthen global partnerships, and advance inclusive, peaceful, resilient, and sustainable democratic systems worldwide. India's vast electoral experience and strong democratic institutions position it uniquely to lead International IDEA in 2026. The Chairship is anchored in the theme "Democracy for an inclusive, peaceful, resilient and sustainable world," guided by two core pillars:
• Reimagining Democracy for the Future (focusing on AI, diversity, sustainability, SDGs, and future-ready systems)
• Strong, Independent & Professional EMBs (emphasizing technology, risk management, voter education, reforms, and capacity building).
India will host high-impact activities including EMB Leaders Summits, policy dialogues, expert workshops, joint research, knowledge products, and capacity-building initiatives through IIIDEM and International IDEA to build a lasting global legacy of democratic excellence.
Conclusion
National Voters' Day stands as a testament to India's commitment to democratic values and inclusive governance. Since its inception in 2011, this annual celebration has evolved into one of the country's most widespread civic events, touching every corner of the nation. The theme for 2026, reinforces the message that every vote counts and every citizen have a vital role to its constitutional mandate of ensuring no voter is left behind. With growing electoral participation, increasing women voter enrolment, and expanding infrastructure, India's democratic journey continues to inspire the world.
References
Election Commission of India
Vikaspedia
Press Information Bureau
My Bharat Gov
Others:
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ 2026
મારું ભારત, મારો મત
24 JAN 2026 9:43PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• મતદારોનું સન્માન કરવા, યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા, લોકશાહી મૂલ્યોને મજબૂત કરવા અને સાર્વત્રિક પુખ્ત મતાધિકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 25 જાન્યુઆરીએ સમગ્ર ભારતમાં રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ ઉજવવામાં આવે છે.
• રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ 2026ની થીમ "મારું ભારત, મારો મત" હતી, જેની ટેગલાઇન "ભારતીય લોકશાહીના કેન્દ્રમાં નાગરિકો" છે.
• ECIએ ભારતની ચૂંટણી અખંડિતતાને મજબૂત કરવા માટે ઘણા સુધારા રજૂ કર્યા છે. SVEEP એ મતદાતા શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, અને ECINET એ વૈશ્વિક ટેકનોલોજી શેરિંગને ટેકો આપ્યો છે.
• cVIGILએ ઉલ્લંઘનોની ઝડપી રિપોર્ટિંગ સક્ષમ બનાવી છે. મતદાન મથકો પર 100% વેબકાસ્ટિંગથી પારદર્શિતા વધી છે. EPIC ડિલિવરીમાં 15 દિવસનો વધારો થયો છે.
પરિચય
ભારત દર વર્ષે 25 જાન્યુઆરીએ રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ ઉજવે છે. તે લોકશાહીની ઉજવણી કરે છે અને દરેક નાગરિકને ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા માટે સશક્ત બનાવે છે. આ દિવસ ભારતીય બંધારણના અનુચ્છેદ 324 હેઠળ 25 જાન્યુઆરી, 1950ના રોજ સ્થાપિત ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI)ની સ્થાપનાને ચિહ્નિત કરે છે.
ECI એ વિશ્વના સૌથી મોટા લોકશાહીમાં ચૂંટણીઓના નિયંત્રણ, દેખરેખ અને સંચાલન માટે જવાબદાર એક મુખ્ય બંધારણીય સંસ્થા છે. તેણે આજ સુધીમાં 18 સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને 400થી વધુ રાજ્ય વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ યોજી છે. કમિશન રાજ્યસભા, રાજ્ય વિધાનસભા પરિષદો (જ્યાં તેઓ અસ્તિત્વમાં છે), પુડુચેરી અને દિલ્હીના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમજ ભારતના રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિના પ્રતિષ્ઠિત કાર્યાલયોની ચૂંટણીઓનું પણ નિરીક્ષણ કરે છે. તે મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર અને બે અન્ય ચૂંટણી કમિશનરોનો સમાવેશ કરતી બહુ-સભ્ય સંસ્થા છે.
રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ 2026ની થીમ "મારું ભારત, મારો મત" છે, જેની ટેગલાઇન "ભારતીય લોકશાહીના કેન્દ્રમાં નાગરિકો" છે. આ નાગરિક-કેન્દ્રિત ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓ ડિઝાઇન કરવાના ECIના પ્રયાસોનું પ્રતીક છે. કમિશન નાગરિકોની સુવિધાને પ્રાથમિકતા આપે છે અને ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓમાં તેમની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ (NVD)નો મુખ્ય કાર્યક્રમ નવી દિલ્હીમાં યોજાય છે. ભારતના રાષ્ટ્રપતિ આ કાર્યક્રમને સંબોધિત કરે છે. તેઓ નવા નોંધાયેલા યુવા મતદારોના જૂથને મતદાતા ફોટો ઓળખ કાર્ડ (EPIC) રજૂ કરે છે અને ચૂંટણી અધિકારીઓને તેમના ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય માટે સન્માનિત કરે છે. આ પુરસ્કારો ચૂંટણી વ્યવસ્થાપનમાં તેમના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને માન્યતા આપે છે. નાગરિક સેવા સંસ્થાઓને પણ તેમના કાર્ય માટે સન્માનિત કરવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસનું મહત્વ
કોઈપણ લોકશાહીની સફળતા માટે લોકશાહી અને ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓમાં મતદાતાઓની ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ છે. તે સ્વસ્થ લોકશાહી ચૂંટણીઓનો મૂળભૂત પાયો છે.
ભારતમાં, ECI ખાતરી કરે છે કે દરેક પાત્ર ભારતીય મતદાર યાદીમાં છે. તે એ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે યાદીમાં દરેક વ્યક્તિ સ્વેચ્છાએ મતદાન કરે. NVD આ બંધારણીય જવાબદારી પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરે છે. તે મતદાતા નોંધણી અને ભાગીદારી વિશે જાગૃતિ લાવે છે. આ દિવસ પાત્ર નાગરિકોને પોતાને નોંધણી કરાવવા અને મતદાનના તેમના લોકશાહી અધિકારનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ દિવસ દેશના તમામ મતદારોને સમર્પિત છે. નવા મતદારોની નોંધણી આ ઉજવણીનું મુખ્ય કેન્દ્ર છે. સમગ્ર ભારતમાં, આ દિવસે નવા મતદાતાઓનું સન્માન કરવામાં આવે છે.
દેશભરમાં અંદાજે 11 લાખ મતદાન મથકો પર, જિલ્લા સ્તરે જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારીઓ (DEOs) અને રાજ્ય સ્તરે મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીઓ (CEOs) દ્વારા NVD ઉજવવામાં આવે છે. બૂથ લેવલ અધિકારીઓ (BLOs) દરેક મતદાન મથક વિસ્તારમાં કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે અને નવા નોંધાયેલા મતદારોનું સન્માન કરે છે.
સામાન્ય જનતા સુધી પહોંચવા માટે, ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI) એ 2011માં 25 જાન્યુઆરી, તેના સ્થાપના દિવસના રોજ રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ (NVD) ઉજવવાની પ્રથા શરૂ કરી હતી. તે દેશભરમાં ખૂબ જ ઉત્સાહથી ઉજવવામાં આવે છે, જેમાં પરિસંવાદ, સાયકલ રેલી, માનવ સાંકળ, લોક કલા કાર્યક્રમો, મીની-મેરેથોન, સ્પર્ધાઓ અને જાગૃતિ સેમિનાર જેવા અસંખ્ય જાગૃતિ કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે. આમાંની મોટાભાગની પ્રવૃત્તિઓ યુવાનોને મતદાન અને લોકશાહી વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે લક્ષ્ય બનાવે છે.
મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓ અને ઉજવણીઓ
ભારતનું ચૂંટણી પંચ રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસની ઉજવણી માટે અનેક પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરે છે.
રાષ્ટ્રીય ચૂંટણી પુરસ્કારો 2026 NVD ખાતે આપવામાં આવશે
એક માળખાગત પુરસ્કાર કાર્યક્રમ NVDનો એક અભિન્ન ભાગ છે, જે ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન અને મતદાતા જાગૃતિમાં શ્રેષ્ઠતાને માન આપે છે. આ પુરસ્કારો રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે NVD ઉજવણી દરમિયાન આપવામાં આવે છે. આ વર્ષે, પુરસ્કારો શ્રેષ્ઠ ચૂંટણી જિલ્લાઓને ઓળખશે.
2026માં શ્રેષ્ઠ ચૂંટણી જિલ્લા પુરસ્કારો નીચેની થીમ હેઠળ સિદ્ધિઓને સન્માનિત કરશે:
1. નવીન મતદાતા જાગૃતિ પહેલ: સર્જનાત્મક મતદાતા શિક્ષણ કાર્યક્રમો, જાગૃતિ ઝુંબેશ અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓને માન્યતા આપવી જે નાગરિકોને જોડે છે અને સશક્ત બનાવે છે.
2. ચૂંટણીમાં ટેકનોલોજીનો અસરકારક ઉપયોગ: ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓની કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને ચોકસાઈ વધારવા માટે ટેકનોલોજીના ઉપયોગનું સન્માન કરવું.
3. તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ: સારી રીતે ડિઝાઇન કરેલા તાલીમ કાર્યક્રમો અને ચૂંટણી અધિકારીઓના વ્યાપક મૂલ્યાંકનનું સન્માન કરવું.
4. ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન અને લોજિસ્ટિક્સ: મતદાન મથકો, મતદાન સામગ્રી અને કર્મચારીઓની જમાવટ સહિત ચૂંટણી લોજિસ્ટિક્સના સંચાલનમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને માન્યતા આપવી.
5. આચારસંહિતાનો અમલ અને જાળવણી: આચારસંહિતાનો અમલ અને જાળવણી કરવા માટે અસરકારક વ્યૂહરચનાઓને ઓળખવા, નિષ્પક્ષ અને પારદર્શક ચૂંટણીઓ સુનિશ્ચિત કરવી.
6. મીડિયા પુરસ્કારો: પ્રિન્ટ, ટીવી, રેડિયો અને ઓનલાઈન/સોશિયલ મીડિયા સહિત વિવિધ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર મતદાર શિક્ષણમાં ઉત્કૃષ્ટ ઝુંબેશનું સન્માન કરવા.
NVD 2026 ખાતે લોન્ચ
ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિની ઉપસ્થિતિમાં NVD નીચેના કાર્યક્રમોના લોન્ચ માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કામ કરે છે:
1. મતદાર જાગૃતિ અભિયાન, અથવા આઉટરીચ પહેલ.
2. સંસ્થાકીય પ્રકાશનો, અહેવાલો અથવા જ્ઞાન ઉત્પાદનો.
3. લોકશાહી પ્રક્રિયાઓ, મતદારોની ભાગીદારી અને ચૂંટણી નવીનતાને પ્રકાશિત કરતી ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ કન્ટેન્ટ.
4. ECIની સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરતી પ્રકાશનનું લોન્ચિંગ.
5. બિહારમાં સામાન્ય ચૂંટણીઓના સફળ સંચાલન પર પ્રકાશનનું લોન્ચિંગ.
6. ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન અને લોકશાહી વિકાસમાં ECIના વૈશ્વિક નેતૃત્વને દર્શાવતો વીડિયો લોન્ચિંગ.
શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં પ્રવૃત્તિઓ
બધી શાળાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ખાસ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. આમાં ડિબેટ, ચર્ચાઓ અને વિવિધ સ્પર્ધાઓનો સમાવેશ થાય છે. વિદ્યાર્થીઓ ચિત્રકામ, નાટક, ગીતો, ચિત્રકામ અને નિબંધ લેખનમાં ભાગ લઈ શકે છે. આ પ્રવૃત્તિઓ યુવા મનને જવાબદાર મતદારો બનવા માટે પ્રેરણા આપે છે.
આ પ્રવૃત્તિઓ સિસ્ટમેટિક વોટર્સ એજ્યુકેશન એન્ડ ઇલેક્ટોરલ પાર્ટિસિપેશન (SVEEP) કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલી છે જેથી જાણકાર અને સમાવિષ્ટ ચૂંટણી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન મળે.
SVEEP એ ભારતના ચૂંટણી પંચનો મુખ્ય કાર્યક્રમ છે. તે દેશભરમાં મતદાર શિક્ષણ, જાગૃતિ અને સાક્ષરતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ કાર્યક્રમ 2009માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. ત્યારથી, તે ભારતના મતદારોને ચૂંટણી પ્રક્રિયા વિશે મૂળભૂત જ્ઞાન સાથે તૈયાર કરી રહ્યું છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં પરિવર્તનશીલ ચૂંટણી સુધારા
ભારતની ચૂંટણી પ્રણાલીમાં સંસ્થાકીય, ટેકનોલોજીકલ અને મતદાર-કેન્દ્રિત સુધારાઓની શ્રેણી દ્વારા સતત પરિવર્તન આવ્યું છે. આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ લોકશાહી ભાગીદારી અને ચૂંટણી અખંડિતતાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
અન્ય મુખ્ય પહેલો
અન્ય ઘણી પહેલોએ ચૂંટણી પ્રક્રિયાની કાર્યક્ષમતા, સમાવેશકતા અને પારદર્શિતાને પણ મજબૂત બનાવી છે.
મતદાન મથક વ્યવસ્થાપન
મતદાન મથકો પર મોબાઇલ ફોન ડિપોઝિટ સુવિધા: નિયમોનું પાલન અને સરળ મતદાન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, મતદાન મથકોની બહાર મોબાઇલ ફોન ડિપોઝિટ કાઉન્ટર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
મતદાન મથક દીઠ 1,200 મતદારોની મર્યાદા: ભીડ ઘટાડવા અને ટૂંકી લાઇનો સુનિશ્ચિત કરવા માટે, મતદાન મથક દીઠ મતદારોની મહત્તમ સંખ્યા 1,200 નક્કી કરવામાં આવી છે. બહુમાળી રહેણાંક ઇમારતો અને સોસાયટીઓમાં વધારાના બૂથ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
મતદાન મથકો પર 100% વેબકાસ્ટિંગ: મતદાનના દિવસે મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓનું નિરીક્ષણ કરવા માટે તમામ મતદાન મથકો પર વેબકાસ્ટિંગ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી ખાતરી થાય છે કે પ્રવૃત્તિઓ કોઈપણ ઉલ્લંઘન વિના હાથ ધરવામાં આવે.
મતદાર સેવાઓ અને માહિતી
સ્પષ્ટ મતદાર માહિતી સ્લિપ (VIS): સ્પષ્ટ સીરીયલ અને ભાગ નંબરો સાથે સરળ મતદાર ચકાસણી માટે VIS ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે.
EPICsની ઝડપી ડિલિવરી: નવી SOP ખાતરી કરે છે કે EPICs મતદાર યાદી અપડેટ થયાના 15 દિવસની અંદર પહોંચાડવામાં આવે. આ સાથે દરેક તબક્કે SMS અપડેટ્સ પણ આપવામાં આવે છે.
મતદાર યાદી વ્યવસ્થાપન
બિહારમાં ખાસ સઘન સુધારો: અયોગ્ય નામો દૂર કરવા અને બધા લાયક મતદારોને સમાવવા માટે કેન્દ્રિત સુધારો હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો.
મૃત્યુ નોંધણી ડેટાનું સંપાદન: મતદાર યાદી અપડેટ્સ માટે મૃત્યુ નોંધણી ડેટાનું ઇલેક્ટ્રોનિક શેરિંગ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
પેટાચૂંટણીઓ પહેલાં ખાસ સારાંશ સુધારો (SSR): લગભગ 20 વર્ષમાં પ્રથમ વખત, પેટાચૂંટણીઓ પહેલાં ખાસ સારાંશ સુધારો હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો.
ટેકનોલોજી અને ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ
ECI મુખ્યાલયમાં ડિજિટાઇઝેશન અને રિસોર્સ ઑપ્ટિમાઇઝેશન: કાર્યક્ષમતા માટે ઇ-ઓફિસ, બાયોમેટ્રિક હાજરી અને IIIDEM (ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડેમોક્રેસી એન્ડ ઇલેક્શન મેનેજમેન્ટ) તરફ સ્થળાંતર.
ડિજિટલ ઇન્ડેક્સ કાર્ડ્સ અને રિપોર્ટ્સ: રિટર્નિંગ અધિકારીઓને પરિણામોની ઘોષણા થયાના 72 કલાકની અંદર ડિજિટલ રીતે ઇન્ડેક્સ કાર્ડ્સ જારી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ
બૂથ લેવલ એજન્ટો (BLAs)ની તાલીમ: BLAsને RP એક્ટ, 1950 હેઠળ મતદાર યાદી તૈયારી અને અપીલ જોગવાઈઓ પર તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડેમોક્રેસી એન્ડ ઇલેક્શન મેનેજમેન્ટ (IIIDEM) ખાતે બૂથ લેવલ ઓફિસર્સ (BLOs)ની તાલીમ: બિહાર સહિત ભારતભરના 7,000થી વધુ BLOs અને સુપરવાઇઝરોને ક્ષેત્ર-સ્તરીય ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા માટે IIIDEM ખાતે તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
પોલીસ અધિકારીઓની તાલીમ: ચૂંટણી દરમિયાન કાયદો અને વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પોલીસ માટે ખાસ તાલીમ સત્રો યોજવામાં આવ્યા હતા.
નોડલ કોમ્યુનિકેશન અધિકારીઓની તાલીમ: અસરકારક સંપર્ક માટે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મીડિયા અને કોમ્યુનિકેશન અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
ચૂંટણી સ્ટાફ અને અધિકારીઓ
બૂથ લેવલ ઓફિસર્સ (BLOs) માટે ફોટો આઈડી કાર્ડ: પારદર્શિતા અને જનતાનો વિશ્વાસ વધારવા માટે BLOsને સ્ટાન્ડર્ડ ફોટો ઓળખ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા.
ગણતરી પ્રક્રિયા
પોસ્ટલ બેલેટ ગણતરીને સરળ બનાવવી: EVM/VVPAT ગણતરીના અંતિમ રાઉન્ડ પહેલા પોસ્ટલ બેલેટની ગણતરી કરવામાં આવી હતી.
હિસ્સેદારોની ભાગીદારી
દેશભરમાં સર્વપક્ષીય બેઠકો: રાજકીય પક્ષોને જોડવા માટે મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીઓ (CEOs), જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારીઓ (DEOs) અને ચૂંટણી નોંધણી અધિકારીઓ (EROs) દ્વારા નિયમિત બેઠકો યોજાઈ હતી. કુલ 4,719 સર્વપક્ષીય બેઠકો યોજાઈ હતી. આમાં CEOs દ્વારા 40 બેઠકો, જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારીઓ (DEOs) દ્વારા 800 બેઠકો અને ચૂંટણી નોંધણી અધિકારીઓ (EROs) દ્વારા 3,879 બેઠકોનો સમાવેશ થાય છે.
પક્ષના નેતૃત્વ સાથે ECI બેઠકો: રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય પક્ષના નેતૃત્વ સાથે સતત સંવાદ જાળવવામાં આવ્યો હતો. અત્યાર સુધીમાં આવી 25 બેઠકો યોજાઈ છે.
રાજકીય પક્ષ નિયમન
રજિસ્ટર્ડ અમાન્ય રાજકીય પક્ષો (RUPPs)નું ડિલિસ્ટિંગ: બે રાઉન્ડમાં 808 નોંધાયેલા અમાન્ય રાજકીય પક્ષોને ડિલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા. આ પક્ષો જરૂરી નોંધણી આવશ્યકતાઓને પૂર્ણ કરવામાં નિષ્ફળ ગયા.
કાનૂની અને સંસ્થાકીય માળખું
ECI કાનૂની માળખાનું પુનઃનિર્માણ: ECના કાનૂની માળખાને મજબૂત અને સુધારણા માટે કાનૂની સલાહકારો અને CEO સાથે એક રાષ્ટ્રીય પરિષદ યોજાઈ હતી.
આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ
અન્ય દેશોની ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓ સાથે દ્વિપક્ષીય જોડાણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. આ સંદર્ભમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના 21-23 જાન્યુઆરી, 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલ ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન ડેમોક્રેસી એન્ડ ઇલેક્શન મેનેજમેન્ટ (IICDEM) 2026 હતી. વિશ્વભરના 40થી વધુ ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓ (EMBs)ના પ્રતિનિધિઓએ આ પરિષદમાં ભાગ લીધો હતો. 23 જાન્યુઆરી, 202 ના રોજ દિલ્હી ઘોષણાપત્ર 2026ના સર્વાનુમતે અપનાવવા સાથે તેનું સમાપન થયું.
ઘોષણાપત્ર સહકાર અને નવીનતા દ્વારા વૈશ્વિક લોકશાહી ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓને મજબૂત બનાવવા માટે પાંચ સ્તંભો સ્થાપિત કરે છે:
• સ્તંભ I: મતદાર યાદીઓની ચોકસાઈ - લોકશાહીના પાયા તરીકે સચોટ મતદાર યાદીઓને માન્યતા આપે છે. પારદર્શક ચૂંટણીઓ માટે EMBs બધા લાયક મતદારોને ફોટો ઓળખ કાર્ડ આપવાનો પ્રયાસ કરશે.
• સ્તંભ II: ચૂંટણીઓનું સંચાલન - EMBs બંધારણીય અથવા કાનૂની આદેશો અનુસાર કાર્યરત અને તમામ હિસ્સેદારોને સામેલ કરીને સહભાગી, સમાવિષ્ટ, પારદર્શક, કાર્યક્ષમ, મુક્ત અને ન્યાયી ચૂંટણીઓ સુનિશ્ચિત કરવી.
• સ્તંભ III: સંશોધન અને પ્રકાશનો - લોકશાહીનો જ્ઞાનકોશ તૈયાર કરવાની પ્રતિબદ્ધતા, જેમાં વૈશ્વિક ચૂંટણી પ્રણાલીઓનો એટલાસ (સંબંધિત EMBs દ્વારા મંજૂર), તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય IDEA દ્વારા સંચાલિત 7 વિષયો અને ભારતના IIIDEM દ્વારા સંચાલિત 36 વિષયો પર વિગતવાર અહેવાલો સામેલ છે.
• સ્તંભ IV: ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ - ચૂંટણીની અખંડિતતા જાળવવા, મતદારોને સુવિધા આપવા અને ખોટી માહિતીનો સામનો કરવા માટે અદ્યતન તકનીકો અપનાવવું. ભારત તેના ECINET ડિજિટલ પ્લેટફોર્મને કોઈપણ અન્ય EMB સાથે શેર કરવાની ઓફર કરી રહ્યું છે જેથી તેમના કાયદા અને ભાષાઓ સાથે સુસંગત સમાન પ્લેટફોર્મ સહ-વિકસિત કરી શકાય.
• સ્તંભ V: તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ - વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટણી તાલીમ સંસ્થા, IIIDEM 15 વર્ષોમાં 100થી વધુ દેશોના 10,000થી વધુ ભારતીય કર્મચારીઓ અને કર્મચારીઓને તાલીમ આપી છે. આ વ્યાપક અનુભવનો ઉપયોગ કરીને, ભારત વિશ્વભરના EMBs ને તાલીમ સુવિધાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું આદાનપ્રદાન પ્રદાન કરે છે.
ભાગ લેનારા દેશોએ માપી શકાય તેવી ક્રિયાઓ, સહયોગ અને વાર્ષિક પ્રગતિ સમીક્ષાઓ દ્વારા આ સ્તંભોને અમલમાં મૂકવાનું વચન આપ્યું. આગામી બેઠક 3-5 ડિસેમ્બર, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાં IIIDEM ખાતે યોજાવાની છે. આ ઐતિહાસિક ઘોષણા ચૂંટણી અખંડિતતા અને વૈશ્વિક લોકશાહી ધોરણોને આગળ વધારવામાં ભારતના નેતૃત્વને પ્રકાશિત કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય IDEA 2026માં ભારતની અધ્યક્ષતા
ભારતે 2026 માટે ભારતના મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનરના નેતૃત્વમાં આંતરરાષ્ટ્રીય IDEAના સભ્ય દેશોની પરિષદના અધ્યક્ષ પદ સંભાળ્યું છે. આ નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતનો ઉદ્દેશ લોકશાહી નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, વૈશ્વિક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા અને વિશ્વભરમાં સમાવિષ્ટ, શાંતિપૂર્ણ, સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ લોકશાહી પ્રણાલીઓને આગળ વધારવાનો છે. ભારતનો વિશાળ ચૂંટણી અનુભવ અને મજબૂત લોકશાહી સંસ્થાઓ તેને 2026માં આંતરરાષ્ટ્રીય IDEAનું નેતૃત્વ કરવા માટે અનન્ય સ્થાન આપે છે. અધ્યક્ષપદ "સમાવેશક, શાંતિપૂર્ણ, સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ વિશ્વ માટે લોકશાહી" થીમ પર આધારિત છે, જે બે મુખ્ય સ્તંભો દ્વારા માર્ગદર્શન આપે છે:
• ભવિષ્ય માટે લોકશાહીનું પુનર્કલ્પના (AI, વિવિધતા, ટકાઉપણું, SDGs અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર પ્રણાલીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને)
• મજબૂત, સ્વતંત્ર અને વ્યાવસાયિક EMBs (ટેકનોલોજી, જોખમ વ્યવસ્થાપન, મતદાર શિક્ષણ, સુધારા અને ક્ષમતા નિર્માણ પર ભાર મૂકે છે).
ભારત લોકશાહી શ્રેષ્ઠતાના કાયમી વૈશ્વિક વારસાનું નિર્માણ કરવા માટે IIIDEM અને આંતરરાષ્ટ્રીય IDEA દ્વારા EMB લીડર્સ સમિટ, નીતિ સંવાદો, નિષ્ણાત વર્કશોપ, સંયુક્ત સંશોધન, જ્ઞાન ઉત્પાદનો અને ક્ષમતા નિર્માણ પહેલ સહિત ઉચ્ચ-પ્રભાવશાળી પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરશે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ એ લોકશાહી મૂલ્યો અને સમાવિષ્ટ શાસન પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. 2011માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, આ વાર્ષિક ઉજવણી દેશના સૌથી વ્યાપક નાગરિક કાર્યક્રમોમાંની એક બની ગઈ છે, જે દેશના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચે છે. 2026ની થીમ એ સંદેશને મજબૂત બનાવે છે કે દરેક મત મહત્વપૂર્ણ છે અને કોઈપણ મતદાર પાછળ ન રહે તે માટે બંધારણીય આદેશને પૂર્ણ કરવામાં દરેક નાગરિકની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. વધતી જતી ચૂંટણી ભાગીદારી, મહિલા મતદારોની નોંધણીમાં વધારો અને માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણ સાથે, ભારતની લોકશાહી યાત્રા વિશ્વને પ્રેરણા આપી રહી છે.
સંદર્ભ
ભારતના ચૂંટણી પંચ
વિકાસપીડિયા
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
માય ભારત ગવર્નર
અન્ય:
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.
SM/BS/GP/JT
`